• Abraham
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : susilo_banbang@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 92
  • จำนวนผู้ชม : 60253
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
PATTANI TIMES
Violence in Southern Thailand Issue........Pergolakan di kawasan selatan Thailand....... อัพเดท เจาะลึก ข่าวเหตุการความขัดแย้ง สถาณการณ์ความรุนแรงในบริเวณจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย.............
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Patani-time
วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน 2553
Posted by Abraham , ผู้อ่าน : 1196 , 12:48:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        

         ใต้ตึงเครียดหนัก มือมืดปาระเบิดหน้ามัสยิดที่สายบุรี “เด็ก-ผู้หญิง” รับเคราะห์เจ็บ 3 ส่วนที่ทุ่งยางแดง คนร้ายแต่งกายคล้ายทหาร บุกยิงประชาชนคาบ้าน ตำรวจสันนิษฐานเป็นความพยายามสร้างความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชน ขณะที่เหตุยิงรายวันยังเพียบ เหยื่อมีทั้งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน-อส. ด้านศาลนราธิวาสนัด 2 ก.ย.นี้ ฟังคำสั่งรับ-ไม่รับฟ้องคดีซ้อมทรมาน “อิหม่ามยะผา” จนเสียชีวิตคาฐานทหาร

          สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วงสุดสัปดาห์นี้กลับมาตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง เมื่อเกิดเหตุรุนแรงที่มีความอ่อนไหวสูงหลายเหตุการณ์ โดยเมื่อเวลา 20.15 น. วันเสาร์ที่ 19 มิ.ย.2553 คนร้ายจำนวน 2 คนมีรถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ ใช้ลูกระเบิดขว้างไม่ทราบชนิด  ขว้างเข้าไปบริเวณหน้ามัสยิดนูรูลมุตตาลีน บ้านตะบิ้ง หมู่ 1 ต.ตะบิ้ง  อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย ประกอบด้วย

          1) ด.ช.อำราล แขวง อายุ 9 ปี อยู่บ้านเลขที่ 93 บ้านตะบิ้ง หมู่ 1 ต.ตะบิ้ง ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณหูด้านซ้าย มีบาดแผลบริเวณต้นขา 

          2) ด.ช.รอมซู อามิง อายุ 10 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 บ้านตะบิ้ง หมู่ 1 ต.ตะบิ้ง เช่นกัน ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณมือ และมีบาดแผลบริเวณก้นกบ อาการไม่สาหัส

          3) นางอรัญญา โต๊ะกายอมาตี อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 บ้านตะบิ้ง หมู่ 1 ต.ตะบิ้ง ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณหน้าอก อาการไม่สาหัส 

          เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ อย่างไรก็ดี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในพื้นที่ เพราะ อ.สายบุรี เกิดเหตุรุนแรงที่สร้างความกังขาในหมู่ประชาชนมาแล้วหลายครั้ง

 

คนร้ายบุกฆ่าสองผัวเมียคาบ้าน-ลูก 2 ขวบบาดเจ็บ

          ช่วงเวลาใกล้เคียงกันยังเกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 และอาก้า ยิงเข้าไปในบ้านประชาชน เลขที่  56/5 บ้านปุยุด หมู่ 7 ต.ปุยุด อ.เมือง จ.ปัตตานี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บอีก 1 ราย ขณะทั้งสามกำลังพักผ่อนอยู่ภายในบ้าน โดยผู้เสียชีวิตประกอบด้วย นายมูฮัมหมัดสุกรี วาเด็ง อายุ 25 ปี กับ นางอามีเนาะ วาเด็ง อายุ 25 ปี สองสามีภรรยา ส่วนผู้บาดเจ็บคือ ด.ญ.โซเฟีย วาเด็ง บุตรสาวของทั้งคู่ อายุ 2 ปี 

          เบื้องต้นตำรวจยังไม่สรุปชัดเจนว่าเหตุรุนแรงดังกล่าวมีสาเหตุมาจากเรื่องใด แต่ให้น้ำหนักไปที่ความขัดแย้งส่วนตัว และอาจเชื่อมโยงกับธุรกิจผิดกฎหมาย อาทิ ยาเสพติด

 

รัวเอ็ม 16 ถล่มผู้ใหญ่บ้านตันหยงลิมอปางตาย

          ก่อนหน้านั้น เมื่อเวลา 12.40 น.วันเดียวกัน คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้รถกระบะเป็นพาหนะ และใช้อาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 ยิงถล่ม นายกูเฮง ยูโซ๊ะ ผู้ใหญ่บ้านไอร์ปาเซ หมู่ 8 ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ขณะขับรถกระบะแบบตอนเดียว ยี่ห้อมิตซูบิซิ สีเทา หมายเลขทะเบียน ก 6123 สงขลา กลับจากตลาดนัดตันหยงมัส อ.ระแงะ ซึ่งมีการจัดการแข่งขันนกกรงหัวจุก โดย นายกูเฮง ถูกกระสุนปืนเอ็ม 16 ได้รับบาดเจ็บสาหัส เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ

 

คนร้ายแต่งกายคล้ายทหารดักยิงชาวบ้านดับ

          เมื่อเวลา 12.00 น. วันศุกร์ที่ 18 มิ.ย.2553 พ.ต.อ.วสุพล บาลี ผู้กำกับการ สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุยิงกันที่บ้านเลขที่ 41/1 บ้านแลแวะ หมู่ 2 ต.ตะโละแมะนา อ.ทุ่งยางแดง จึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

          ในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตจำนวน 1 ราย คือ นายอับดุลฮาดี มะนุแซ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่ 5 ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา สภาพศพถูกอาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบชนิดและขนาดยิงเข้าที่บริเวณศีรษะ 1 นัด เสียชีวิตคาที่

          สอบสวนทราบว่า ในขณะที่ นายอับดุลฮาดี พักผ่อนอยู่ภายในบ้าน และกำลังเตรียมตัวจะไปละหมาดวันศุกร์อยู่นั้น ได้มีคนร้าย 4 คน ขับรถยนต์กระบะยี่ห้อฟอร์ด สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน บห 9090 สงขลา มาจอดที่หน้าบ้าน จากนั้นหนึ่งในคนร้ายซึ่งแต่งกายคล้ายทหาร ได้เดินลงจากรถเข้าไปในบ้าน และใช้ปืนจ่อยิงนายอับดุลฮาดีที่ศีรษะทันที เป็นเหตุให้เสียชีวิตคาที่ จากนั้นคนร้ายได้รีบวิ่งขึ้นรถหลบหนีไป และนำรถไปจอดทิ้งบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4071 ท้องที่หมู่ 4 ต.ตะโละแมะนา ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 900 เมตร

          เบื้องต้นตำรวจตั้งประเด็นสอบสวนเอาไว้ 2 ประเด็นคือ ความขัดแย้งส่วนตัว กับการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบ โดยคนร้ายพยายามแต่งกายคล้ายทหารเพื่อให้เกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชน

 

บึ้มรถตำรวจสุไหงปาดีพังยับ-จนท.รอดหวุดหวิด

          เวลา 16.30 น.วันเดียวกัน เกิดเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหารตำรวจ สภ.สุไหงปาดี บนถนนจารุเสถียร (สุไหงโก-ลก-นราธิวาส) ท้องที่บ้านซอม็อง หมู่ 11 ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ขณะ ร.ต.ท.วิทวัส บุตรน้ำเพชร พนักงานสอบสวน สภ.สุไหงปาดี กำลังขับรถกระบะหุ้มเกราะนำตัวผู้ต้องหาไปยื่นผัดฟ้องฝากขังที่ศาลจังหวัดนราธิวาส

          สอบสวนทราบว่า คนร้ายนำระเบิดชนิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัมไปวางไว้ที่โคนเสาปูนทางโค้ง และจุดชนวนระเบิดขึ้น แรงระเบิดทำให้รถยนต์ได้รับความเสียหาย แต่โชคดีที่ ร.ต.ท.วิทวัส ไม่ได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ

 

ประกบยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเมาะมาวีสาหัส

          ส่วนที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี คนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบยิง นายมาหามะมักตา กาหลง อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง ขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านหลังออกกำลังกายที่สนามฟุตบอลในหมู่บ้านเมาะมาวี กระสุนเจาะเข้าที่ศีรษะ อาการสาหัส เบื้องต้นตำรวจยังไม่สรุปว่าเป็นเหตุขัดแย้งส่วนตัว เรื่องการเมืองท้องถิ่น หรือสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ

 

ควงลูกซองยิง อส.นราธิวาสดับคาถนนที่ยี่งอ

          เวลา 23.30 น.วันพฤหัสบดีที่ 17 มิ.ย. คนร้ายมีรถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนลูกซองประกบยิง นายโอภาส จิตต์กำแหง อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64/1 ถนนผังเมือง 4 ซอย 12 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งเป็นอาสารักษาดินแดน (อส.) ประจำ จ.นราธิวาส ขณะขี่รถจักรยานยนต์ไปทำธุระในพื้นที่ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เหตุเกิดบนถนนสายยี่งอ-รือเสาะ ท้องที่บ้านจีจา หมู่ 1 ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ ทำให้นายโอภาสเสียชีวิตคาที่ เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ

 

ศาลนราฯนัด 2 ก.ย.รับ-ไม่รับฟ้องคดีอิหม่ามยะผา

          เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ศาลจังหวัดนราธิวาสนัดไต่สวนมูลฟ้องนัดสุดท้ายในคดีที่ นางนิม๊ะ กาเซ็ง เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.วิชา ภู่ทอง  ร.ต.สิริเขตต์ วาณิชบำรุง จ.ส.อ.เริงณรงค์ บัวงาม ส.อ.ณรงค์ฤทธิ์ หาญเวช ส.อ.บัณฑิต ถิ่นสุข และ พ.ต.อ.ทนงศักดิ์ วังสุภา เป็นจำเลยที่ 1-6 ในข้อหาร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการหรือไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด, กักขังหน่วงเหนี่ยว, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตายโดยทรมานหรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย กรณี นายยะผา กาเซ็ง อดีตอิหม่ามประจำมัสยิดบ้านกอตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส 

          คดีนี้ นางนิม๊ะ กาเซ็ง ซึ่งเป็นภรรยาของอิหม่ามยะผา ได้ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่เกี่ยวข้อง หลังจากนายยะผาถูกเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 39 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส จับกุม และซ้อมทรมานจนเสียชีวิตภายในหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 39 ซึ่งตั้งอยู่ที่วัดสวนธรรม อ.รือเสาะ เหตุเกิดระหว่างวันที่ 19-21 มี.ค.2551 และต่อมาศาลมีคำสั่งในสำนวนไต่สวนการตายนายยะผา ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 150 ระบุว่านายยะผาเสียชีวิตที่ฐานปฏิบัติการหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 39 จริง และถูกเจ้าหน้าที่ทหารทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต

          หลังจากไต่สวนมูลฟ้องนัดสุดท้ายเสร็จสิ้น ศาลได้นัดฟังคำสั่งรับหรือไม่ฟ้อง ในวันที่ 2 ก.ย.2553  เวลา 09.00 น. ซึ่งหากศาลารับฟ้อง คดีนี้จะเป็นคดีแรกในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ผู้เสียหายที่เป็นประชาชนใช้สิทธิ์ในกระบวนการยุติธรรมฟ้องเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐเป็นคดีอาญา

อะหมัด รามันห์สิริวงศ์
อับดุลเลาะ หวังนิ / แวดาโอ๊ะ หะไร
โต๊ะข่าวภาคใต้ สถาบันอิศรา
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณเห็นด้วยไหมที่จะให้ห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตปกครองตนเอง(Autonomy) แต่อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐธรรมนูญของรัฐไทย
เห็นด้วย
33 คน
เห็นด้วยอย่างยิ่ง
71 คน
ไม่เห็นด้วย
564 คน

  โหวต 668 คน