• Abraham
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : susilo_banbang@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 92
  • จำนวนผู้ชม : 60238
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
PATTANI TIMES
Violence in Southern Thailand Issue........Pergolakan di kawasan selatan Thailand....... อัพเดท เจาะลึก ข่าวเหตุการความขัดแย้ง สถาณการณ์ความรุนแรงในบริเวณจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย.............
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Patani-time
วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน 2553
Posted by Abraham , ผู้อ่าน : 765 , 21:21:36 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


         ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ชี้ การเสียชีวิตคาค่ายทหารของ “สุไลมาน แนซา” ไม่ชอบมาพากล ลุยสอบต่อเพื่อค้นหาความจริง พร้อมเสนอ 4 ข้อ ให้รัฐบาลปรับการทำงานในค่ายอิงยุทธบริหารและศูนย์ควบคุมตัว เสริมทีมผู้เชี่ยวชาญการชันสูตรศพและตรวจที่เกิดเหตุให้เป็นที่ยอมรับ เน้นย้ำแนวปฏิบัติห้ามกำลังพลทุกนายละเมิดสิทธิมนุษยชน ซ้อมทรมาน รวมถึงกดดันด้านจิตใจ

          นางอมรา พงศาพิชญ์ ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) พร้อมด้วย นายไพบูลย์ วราหะไพฑูรย์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการประชุมคณะอนุกรรมการชายแดนภาคใต้ กสม. กรณี นายสุไลมาน แนซา ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง อายุ 25 ปี เสียชีวิตในลักษณะมีผ้าผูกคอติดกับเหล็กดัดหน้าต่าง ในห้องควบคุมภายในศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา 

          นางอมรา กล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯ ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงข้อเท็จจริง ประกอบด้วยผู้แทนจากกองทัพภาคที่ 4 ผู้บัญชาการศูนย์ข่าวกรองจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้อำนวยการศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหนองจิก รองอัยการจังหวัดปัตตานี พนักงานปกครองอำเภอปัตตานี แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม และแพทย์ผู้ชันสูตรพลิกศพจากโรงพยาบาลหนองจิก

          เบื้องต้นสรุปได้ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ซับซ้อน มีประวัติยาวนาน ดังนั้นจึงต้องมีการปรับรูปแบบการทำงานภายในศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ และค่ายอิงคยุทธบริหารใหม่ ต้องมีแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเข้าไปร่วมทำงาน รวมถึงปมปัญหาด้านวัฒนธรรมที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องคำนึงถึงด้วย 

          ทั้งนี้ ในเบื้องต้น กสม.มีข้อสังเกต 4 ข้อ เพื่อให้เกิดความเข้าใจและมิให้เกิดเงื่อนไขที่ไม่เป็นธรรมประกอบด้วย

          1. เพื่อให้เป็นที่เข้าใจและเป็นที่ยอมรับของทุกภาคส่วน สมควรมีผู้เชี่ยวชาญตรวจพิสูจน์ศพและในบริเวณที่เกิดเหตุเพื่อสร้างความกระจ่างในกรณีที่เกิดขึ้น 

          2. เจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ สมควรเรียนรู้ข้อห้ามและข้อปฏิบัติในการทำหน้าที่ที่กำหนดขึ้นภายใต้หลักการสิทธิมนุษยชนและเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ตามหลักสากล ตลอดจนคำนึงถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ ดังนั้นจึงควรกำชับให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้ละเมิดกฎหมายหรือหลักสิทธิมนุษยชน

          3. กระบวนการซักถามผู้ต้องสงสัยของเจ้าหน้าที่ทั้งในเชิงการข่าว การแสวงหาข้อมูล หรือการปรับทัศนคติ จะต้องกระทำโดยไม่สร้างเงื่อนไขที่ไม่เป็นธรรม และไม่ใช้วิธีการรุนแรง เช่น การซ้อมหรือการทรมาน รวมไปถึงการกดดันทางจิตใจเพื่อให้ได้ข้อมูล และควรมีนักจิตวิทยาและจิตแพทย์ร่วมอยู่ด้วย 

          4. การดูแลผู้ต้องสงสัยในระหว่างการควบคุมของเจ้าหน้าที่เมื่อมีการเชิญผู้ต้องสงสัยมา จะต้องดูแลและคุ้มครองความปลอดภัยมิให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการกระทำด้วยตนเองหรือถูกกระทำด้วยวิธีใดๆ 

          ผู้สื่อข่าวถามว่า กสม.ยังไม่มีผลสรุปที่ชัดเจนในเรื่องนี้ แต่กลับมีข้อเรียกร้องออกมาถึง 4 ข้อ แสดงว่ากรณีการเสียชีวิตของนายสุไลมานมีความไม่ชอบมาพากลใช่หรือไม่ นางอมรา ตอบว่า "ใช่" และว่าตอนนี้ กสม.กำลังตรวจสอบอยู่ อย่างไรก็ตาม จะไม่ตรวจเฉพาะกรณีนี้กรณีเดียว แต่จะดูในกรณีอื่นและทำรายงานตลอดจนข้อสรุปเสนอสู่สาธารณะในคราวเดียวกัน

 

ย้อนรอยปมกังขา "สุไลมาน แนซา" 

          อนึ่ง นายสุไลมานถูกพบเป็นศพภายในห้องควบคุมของศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร เมื่อช่วงเช้าของวันอาทิตย์ที่ 30 พ.ค. ภายหลังถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวมาเข้ากระบวนการซักถามตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 พ.ค. โดยนายสุไลมานมีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านฮูแตมาแจ ต.กะดุนง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี และฝ่ายทหารระบุในเบื้องต้นว่า นายสุไลมานผูกคอตายเอง

          หลังพบศพ พ.อ.ปิยวัฒน์ นาควานิช ผู้อำนวยการศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ได้อนุญาตให้บิดา ญาติ และบุคคลที่ผู้เสียหายไว้วางใจ เข้าไปยังห้องที่พบศพนายสุไลมาน พร้อมอนุญาตให้ร่วมสังเกตการณ์การชันสูตรศพจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยมีผู้แทน 3 ฝ่าย คือทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เป็นสักขีพยาน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ จากนั้น นายเจ๊ะแว แนซา อายุ 59 ปี บิดาของนายสุไลมาน ได้รับศพลูกชายกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาภายในวันเดียวกัน 

          ต่อมาได้มีการตั้งข้อสังเกตจากญาติผู้เสียชีวิต และองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) ที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ถึงความไม่ชอบมาพากลกรณีการเสียชีวิตของนายสุไลมาน โดยเฉพาะร่องรอยบาดแผลบริเวณคอ และการที่ขาทั้งสองข้างของนายสุไลมานยังสัมผัสพื้น ไม่ได้ลอยอยู่เหนือพื้น โดยรายงานของเอ็นจีโอหลายองค์กรที่ร่วมสังเกตการณ์การชันสูตรศพ ซึ่งมีการเชิญแพทย์ไปชันสูตรซ้ำที่บ้านของบิดานายสุไลมานด้วย ระบุว่าศพคอหัก 

          อย่างไรก็ดี จากผลการตรวจชันสูตรอย่างเป็นทางการของแพทย์โรงพยาบาลหนองจิก สรุปว่าไม่พบร่องรอยถูกทำร้ายหรือคอหัก ขณะที่ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ ได้แถลงผลตรวจดีเอ็นเอ ไม่พบว่ามีดีเอ็นเอของบุคคลอื่นภายในห้องควบคุมตัว และไม่พบร่องรอยการต่อสู้ ตลอดจนยืนยันถึงความเป็นไปได้ของการผูกคอตายเองโดยที่ขายังติดพื้นว่าไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่กระนั้น ก็ไม่ได้รับประกันว่านายสุไลมานผูกคอตายเอง 100% เพราะไม่ได้ผ่าศพพิสูจน์ และไม่ได้ตรวจหาสารพิษในร่างกาย 

          จากความสับสนและข้อมูลที่ยังมีคำถาม ทำให้ นายเจ๊ะแว บิดาของนายสุไลมาน ยื่นเรื่องให้อนุกรรมการชายแดนใต้ของ กสม. ตรวจสอบเรื่องนี้ พร้อมทั้งยื่นคำขอให้ศูนย์ทนายความมุสลิมช่วยเหลือเรื่องคดีที่จะต้องมีกระบวนการไต่สวนการตายโดยศาลตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 ต่อไป เพราะเป็นการเสียชีวิตระหว่างอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่

 ทีมข่าวอิศรา
โต๊ะข่าวภาคใต้ สถาบันอิศรา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณเห็นด้วยไหมที่จะให้ห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตปกครองตนเอง(Autonomy) แต่อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐธรรมนูญของรัฐไทย
เห็นด้วย
33 คน
เห็นด้วยอย่างยิ่ง
71 คน
ไม่เห็นด้วย
564 คน

  โหวต 668 คน