• Abraham
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : susilo_banbang@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 92
  • จำนวนผู้ชม : 60240
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
PATTANI TIMES
Violence in Southern Thailand Issue........Pergolakan di kawasan selatan Thailand....... อัพเดท เจาะลึก ข่าวเหตุการความขัดแย้ง สถาณการณ์ความรุนแรงในบริเวณจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย.............
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Patani-time
วันพุธ ที่ 30 มิถุนายน 2553
Posted by Abraham , ผู้อ่าน : 918 , 20:21:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กองบรรณาธิการสำนักข่าวอามาน

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงตึงเครียดเพราะมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเวลา 5.30 น. ของวันเสาร์ 26 มิ.ย. 2553 เกิดเหตุระเบิดบริเวณใกล้สะพาน ม.4 บ้านจะเฆ่ ต.แป้น อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชาวสวนและคนกรีดยางหลายคนเดินทางออกไปทำงานดังเช่นทุกๆวัน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด หลังจากเกิดเหตุเพียงครู่เดียว เจ้าหน้าที่ทหารก็ได้เข้าปิดล้อมบ้านเลขที่ 58/1  ม.4 บ้านจะเฆ่ ต.แป้น อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นบ้านของ ‘นายอายุ เปาะเยาะ’ อายุ 34 ปี มีอาชีพเป็นครู

ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวอามานได้เดินทางลงพื้นที่ดังกล่าวและได้พูดคุยกับ ‘นาย อายุ เปาะเยาะ’ ซึ่งเขาเล่าให้ฟังว่าเช้าวันเกิดเหตุ ตนกำลังดื่มน้ำชาอยู่ในร้านตรงบริเวณ 3 แยกในหมู่บ้าน ร้านเดิมที่เขาชอบไปตามปกติเช่นทุกวัน ครู่เดียวหลังเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ทหารเดินทางด้วยรถกระบะจำนวน 3 คัน และรถจักรยานยนต์ 3-4 คัน เข้าปิดล้อมบ้านของตน ซึ่งตอนแรกยังไม่ทราบว่าบ้านที่ถูกล้อมเป็นบ้านของตนเอง แต่แล้วรู้สึกใจไม่ดีเป็นห่วงทางบ้านเพราะเห็นว่าเจ้าหน้าที่เข้ามาในหมู่บ้าน จึงรีบเดินทางกลับบ้านทันที มาทราบหลังจากนั้นว่าบ้านของตนเองถูกปิดล้อม จึงเข้าไปถามเจ้าหน้าที่ และเจ้าหน้าที่ได้ขออนุญาตเข้าค้นบ้าน ซึ่งตนก็อาสานำไป โดยเจ้าหน้าที่เริ่มค้นจากบริเวณห้องครัว ตามด้วยห้องของพ่อแม่ของเขา ซึ่งเขาก็ได้บอกว่ามีมีดและปืนยาวที่ชาวบ้านสมัยก่อนนิยมนำมาล่าสัตว์ แต่ไม่มีกระสุนแต่อย่างใด ถัดมาเป็นห้องของพี่ชายเขาซึ่งไม่ค่อยปกติ มีอาการทางจิต และห้องสุดท้ายเป็นห้องของเขาเอง เจ้าหน้าที่ได้เข้าค้นแต่ก็ไม่พบวัตถุต้องสงสัยแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงลงบันทึกไปว่า ‘ไม่ใช่ ’ หมายถึง ไม่ใช่บ้านผู้ต้องสงสัยนั่นเอง

นายอายุบอกอีกว่าหลังจากเจ้าหน้าที่ทหารได้กลับไป ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงได้พบวัตถุต้องสงสัย 2  ชิ้น ซึ่งหล่อด้วยปูนซีเมนต์ มีลักษณะก้นแบนกลมคล้ายตะกร้า วางอยู่บริเวณพุ่มกล้วยหน้าบ้านและปิดด้วยเศษใบไม้ ตนจึงรีบแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาดู เพราะเห็นว่าวัตถุชิ้นดังกล่าวไม่ใช่ของตน เหตุใดจึงมาวางอยู่ตรงนี้ได้ ตนจึงขอให้เจ้าหน้าที่นำกลับไป แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่าไม่สามารถนำวัตถุชิ้นนี้ออกไปได้ต้องรอให้ทหารเดินทางมาก่อนและเจ้าหน้าที่ตำรวจนายดังกล่าวบอกอีกว่าวัตถุชิ้นนี้ไม่มีอะไร หากแต่จะนำวัตถุชิ้นนั้นไปทิ้งไว้บริเวณอื่นก็กลัวว่าจะโดนข้อหาทำลายหลักฐานขึ้นได้ ดังนั้นตน( นาย อายุ )จึงให้เจ้าหน้าที่นำไปเก็บไว้ในครัวเพราะเห็นว่าไม่มีอะไรตามที่เจ้าหน้าที่กล่าว

“สักพักใหญ่ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหารได้แจ้งมาว่า มีวัตถุต้องสงสัยอยู่ 3 ชิ้น ระเบิดไปแล้ว 1 ชิ้น เหลืออีก 2 ชิ้นที่เจ้าหน้าที่ยังค้นหาไม่เจอ ผมจึงแจ้งไปว่ามีวัตถุต้องสงสัย 2 ชิ้นอยู่ในบ้านของผมให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบดู ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและกองพิสูจน์หลักฐานได้มาดู และนำกลับไป”นายอายุกล่าว

จากเหตุการณ์ดังกล่าวนายอายุบอกว่าทำให้ตนเองและชาวบ้านเกิดข้อสงสัยว่าวัตถุ 2 ชิ้นนั้น ได้มาวางไว้บริเวณหน้าบ้านตนเองได้อย่างไรทั้งที่ไม่ใช่ของตน ทำไมวัตถุชิ้นนั้นได้มาวางไว้บริเวณบ้านของเขาในวันเดียวกันกับวันเกิดเหตุและหลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหารได้เดินทางกลับไปพอดีหลังจากการปิดล้อมไปในช่วงเช้าวันเดียวกัน แล้วทำไมวัตถุต้องสงสัยอีก 2 ชิ้นที่เจ้าหน้าที่แจ้งมาว่ายังไม่พบนั้นมีจำนวนเท่ากันกับวัตถุต้องสงสัยที่เจอได้หน้าบ้านของเขา

แม้วันนี้สถานการณ์ดูจะไม่ค่อยเป็นห่วงเพราะเจ้าหน้าที่ไม่พบหลักฐานใดๆเอาผิดเขาได้ทำให้เขารู้สึกสบายใจในระดับหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามเขาก็ยังคงกังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เขากล่าวทิ้งท้ายไว้เท่านั้น

จากการตรวจสอบในช่วงเวลาเกิดเหตุพบว่า ก่อนเกิดเหตุมีชาวบ้านคนหนึ่งขับรถจักรยานยนต์ผ่านบริเวณนั้นครู่เดียวก็เกิดเหตุระเบิดขึ้น แต่เขาโดนฝุ่นทรายที่กระเด็นมาเพียงเล็กน้อยจากแรงระเบิด ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

สำนักข่าวอามานได้รับการบอกเล่าจากชาวบ้านรายหนึ่งว่า ในช่วงเย็นวันศุกร์ 25 มิ.ย. 2553 ก่อนเกิดเหตุชาวบ้านได้สังเกตเห็นเจ้าหน้าที่ทหารกำลังตรวจสอบใกล้สะพาน แต่ก็ไม่ได้เอะใจ หรือแปลกใจอะไร เพราะโดยปกติในช่วงเย็นๆ ของทุกวันจะมีเจ้าหน้าทหารชุดคุ้มครองครูคอยอำนวยความสะดวกและให้ความปลอดภัยแก่ครูอยู่ในบริเวณดังกล่าวเช่นทุกวันเพราะถนนนี้เป็นเส้นทางคุ้มครองครู และในบริเวณดังกล่าวก็จะเป็นที่ชุมนุมของกลุ่มวัยรุ่นในทุกๆ เย็น แต่วันนั้นรู้สึกผิดปกติกว่าทุกวันเพราะเห็นเจ้าหน้าที่ทหารเดินตรวจดูบริเวณใกล้สะพานนานและพิเศษกว่าทุกวัน จึงทำให้ชาวบ้านเกิดข้อสงสัยว่าเหตุที่เกิดขึ้นในเช้าวันนั้นมีความเชื่อมโยงกันหรือไม่

อย่างไรก็ตามชาวบ้านคนดังกล่าวบอกว่าอยากวอนขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามหาตัวคนร้ายโดยเร็วและให้ความเป็นธรรมแก่ชาวบ้านด้วย ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัยของชาวบ้านและความสงบสุขของบ้านเมืองต่อไป.

กองบรรณาธิการสำนักข่าวอามาน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บุญชัย วันที่ : 01/07/2010 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonchai
 

มีการระแวงกัน ไม่เป็นผลดีเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณเห็นด้วยไหมที่จะให้ห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตปกครองตนเอง(Autonomy) แต่อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐธรรมนูญของรัฐไทย
เห็นด้วย
33 คน
เห็นด้วยอย่างยิ่ง
71 คน
ไม่เห็นด้วย
564 คน

  โหวต 668 คน