*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 121
  • จำนวนผู้ชม : 221669
  • จำนวนผู้โหวต : 358
  • ส่ง msg :
  • โหวต 358 คน
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 424 , 20:51:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

  ผมนั่งนึกถึงภาพนกที่มีปากยาวโค้งคล้ายดาบโค้งของเต้งพ้งในนวนิยายกำลังภายใน " อินทรีผงาดฟ้า " ของโกวเล้ง " ฟังเสียงฝนในหอน้อยเพียงเดียวดาย " วลีข้างบนเป็นวลีที่สลักลงบนดาบโค้ง ที่เต้งพ้งใช้เป็นอาวุธกำราบวิญญูชนจอมปลอม   เราอยู่ท่ามกลางความเงียบ แม้ว่าในที่นั่งบังไพรจะมีพวกเราร่วมสิบสองคน เราได้แต่นั่งฟังเสียงหายใจของตัวเอง นั่งด้วยความเงียบเหมือนว่าโลกนี้มีเพียงแต่ตัวเรา เหมือนดั่งวลีที่ว่า "....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1230 , 21:55:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  จันทร์เต็มดวงลอยพ้นขอบฟ้าด้านตะวันออกตั้งแต่อาทิตย์ลับขอบฟ้าด้านตะวันตกไปไม่นาน  อากาศข้างนอกช่างหนาวเหน็บจนต้องรีบเข้าห้องพัก ฤดูหนาวปีนี้ช่างยาวนาน  ปลายเดือนมกราคมแล้วความหนาวยังไม่ลดละ  ประการสำคัญคืนนี้จะเกิดจันทรุปราคาเต็มดวง   ผมอยากจะรอชมปรากฎการณ์ธรรมชาติที่นานๆจะเกิดขึ้นสักครั้ง และครั้งนี้จะเป็นครั้งพิเศษอีกต่างหาก เป็นซูเปอร์บลูบลัดมูน(Super Blue Blood Moon) จะเกิดปรากฎการณ์แบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 มกราคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 975 , 22:43:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

  ลมหนาวกรรโชกมาเป็นครั้งคราว ผมเดินห่อตัวสองมือซุกอยู่ในกระเป๋า เดินไปตามเส้นทางเลียบลำน้ำโขง  มองเห็นสายน้ำไหลเอื่อยราบเลียบสงบนิ่ง จนดูเหมือนไม่มีความเคลื่อนไหว แต่ภายใต้น้ำที่ลึกลงไปผมมองไม่เห็นความเคลื่อนไหวใด อาจมีความเคลื่อนไหวจนสุดจะหยั่ง เหมือนคำสุภาษิตโบราณที่ว่า น้ำนิ่งไหลลึก มันบอกถึงนัยยะว่าน่ากลัวและน่าหวาดหวั่น    ยามเย็นบนเส้นทางเดินเลียบริมโขง   นกยางฝูงใหญ่ฝูงแล้วฝูงเล่าเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 มกราคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 957 , 11:36:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

    ฝนขาดเม็ดไปไม่นาน สายลมหนาวระลอกแรกก็เดินทางมาถึง ต้นไม้ในป่าเขาเก็บสะสมพลังงานไว้ เพื่อเตรียมพบกับความแห้งแล้งที่ต้องผจญตั้งแต่ฤดูหนาวตลอดจนฤดูร้อน ใบไม้เริ่มเปลี่ยนแปลงจากสีน้ำตาลอ่อนจนเข้มกลายเป็นสีหมากสุก    จากนั้นจึงปลิดขั้วสลัดใบทิ้งตัวลงเกลื่อนกลาด  หัวจิตหัวใจของชาวใต้อย่างเรากระวีกระวาดนัก อยากไปสัมผัสลมหนาวดูสายหมอกดอกไม้ที่เมืองหนาว   ปีนี้เราเดินทางไปกี่พันกิโลเมตรแล้ว ฝ่า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 มกราคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1126 , 21:51:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

     เสียงโทรศัพท์ที่ปลุกผมขึ้นมาตอนดึกเมื่อราวๆเจ็ดเดือนก่อน แจ้งว่ามีตั๋วโปรถูกสุดๆจะจองไหม เดินทางเดือนพฤศจิกายน ผมตอบโอเคๆทั้งๆที่ยังงัวเงียอยู่ เมื่อถึงเวลาเดินทางจะมีเหตุฉุกเฉินหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะจองตั๋วนานเกินไป แต่ไม่มีเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ต้องให้ยกเลิกการเดินทาง    กระเป๋าเสื้อผ้าใบไม่ใหญ่มากนัก หากจะเอาขึ้นเครื่องโดยไม่ต้องโหลดใต้ท้องก็คงได้ แต่ทุกคนที่ร่วมทริปด้วยกันล้วนแต่นำกระเป่าใบใ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 ธันวาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 929 , 16:16:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

  หากให้เลือกว่าจะไปชมปราสาทอะไรเป็นอันดับแรก ผมต้องเลือก ปราสาท Himeji เพราะว่าประสาท Himeji ขึ้นชื่อว่าเป็นปราสาทที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรมขององค์การ UNESCO แต่การเดินทางใช่ว่าจะไปง่ายๆ ค่าตั๋วรถไฟซินคันเซนจากโตเกียวหรือจากโอซาก้าแพงมาก หากเราเจาะจงจะไปที่นั่นเพียงที่เดียว ก็คงไม่คุ้ม เพราะฉะนั้นเราต้องซื้อตั๋วแบบเหมาจ่าย   เราตั้งต้นกันที่โอซาก้า ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 ธันวาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1745 , 17:35:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

  ผมไม่เคยรู้มาก่อนว่า วัดคินคะคุจิ ( Kinkakuji Temple ) จะเรียกว่า "วัดอิกคิวซัง" อีกชื่อหนึ่ง  ผมทราบเพียงว่าคนไทยเรียกวัดนี้ว่า "วัดพลับพลาทอง หรือ วัดทอง " เมื่อผมแจ้งเธอไปว่ากลางเดือน พฤศจิกายน ผมจะไปเกียวโต เธอรีบ Recommend โดยทันที ทั้งๆที่ผมเพิ่งบอกเธอว่าจะไปเกียวโต " วัดอิกคิวซััง คืออันดับหนึ่งของเกียวโตนะ ต้องไปก่อนที่อื่นเลยนะคะ " หากพลาดเหมือนกับมาไม่ถึงเกียวโต ผมได้แต่ครับๆ เธอหารู....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 ธันวาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 908 , 16:09:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

  ตุรกี   " สุเหร่าสีฟ้าต้องไปให้ได้นะคะ เสียงนี้ยังก้องอยู่ในหัวอยู่ตลอดตั้งแต่ก่อนมาตุรกี "   วันนี้จุดหมายปลายทางของเราคือ " อิสตันบูล" เมืองนี้อาจหาญถ่างขาคร่อมสองทวีป  เมืองนี้เราจะได้สัมผัสกับสถาปัตยกรรมอัน งดงามไม่ว่าจะเป็น สุเหร่าสีฟ้า เซ็นต์โซเฟีย  พระราชวังโดลมาบาห์เช ฯลฯ  สุเหร่าสีฟ้า  โบสถ์ เซนต์ โซเฟีย พระราชวังโดลมาบาห์เช   อิสตันบูล เมืองนี้เปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายครั้ง ตั้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 พฤศจิกายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1562 , 21:11:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน

  ความคิดมื่อตอนเด็กๆ มักจะขัดแย้งกับความเป็นจริงที่ปรากฎเมื่อเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ความคิดเมื่อครั้งยังเป็นเด็กประถมศึกษา เมื่อคุณครูเล่าประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนฮิตเลอร์จับชาวยิวฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ คิดในใจว่า เขารู้ได้ได้อย่างไรว่าใครเป็นชาวยิว แล้วทำไมชาวยิวจึงถูกจับมากมายอย่างนั้น เขาหลบซ่อนไม่ได้เหรอ ความฝันเมื่อตอนเด็กๆ เมื่อเห็นนกบินไปมาในท้องนภา เราก็อยากจะบินได้เหมือนนก   แต่ควา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 984 , 12:39:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

ยามอาทิตย์จะลาลับฟ้า เราต่างเฝ้ารออยากเห็นว่าอาทิตย์เมื่อยามลับขอบฟ้าจะเป็นเช่นไร วงจรชีวิตของเราก็คล้ายดั่งอาทิตย์ เช้าตื่นค่ำลงก็นอน ระหว่างวันอาจเจอทั้งสิ่งที่ดีและสิ่งที่ร้าย แต่วงจรชีวิตจะหมุนวนไปจนกว่าร่างกายเราจะยอมแพ้แล้วก็ลาจากไป ______________ เมื่อวานเราออกจากเอฟเฟซุชเย็นมากแล้ว อาทิตย์กำลังจะลาลับขอบฟ้า รถที่เราใช้บริการ,kตลอดสองวันก็เร่งวงล้อให้หมุนเร็วขึ้น เพื่อไปให้ถึงที่พักก่อนอา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 984 , 14:15:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

         คืนที่ผ่านมาซึ่งเป็นคืนแรกที่ตุรกี   ผมนอนตั้งแต่สองทุ่มเศษ  เพราะเพลียมาทั้งวัน ลงจากเครื่องปั๊บก็เดินทางทันที นั่งรถยาวกว่า ๕ ชั่วโมง เพื่อมาเมืองทรอยที่อยู่ในเมืองชานัคคาเล่ย์   อากาศที่นั่นยังไม่หนาวเท่าที่เรากังวล กลางคืนก็นอนสบายไม่ต้องใส่เสื้อกันหนาว นอนหลับยาวจนกระทั่งผมสะดุ้งตื่นคิดว่าตื่นสายซะแล้ว  ดูนาฬิกาเพิ่งจะตีสามสิบนาที  นอนต่อก็ไม่หลับเพราะนอนเพียงพอแล้ว มันคล้ายๆกับว่ายังหล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1791 , 09:36:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

ตุรกี ผมบอกเธอไปว่าจะไปเที่ยวตุรกีช่วงกลางเดือนตุลาคม เสียงของเธอตอบมาว่า " สุเหร่าสีฟ้าต้องไปให้ได้นะคะ " ผมยังนึกไม่ออกเลยว่าสุเหร่าสีฟ้าเป็นยังไง แต่เธอนึกถึงสุเหร่าสีฟ้าก่อนอื่นเมื่อเอ่ยถึงตุรกี สุเหร่าสีฟ้า ( Bule Mosque ) ส่วนผมนั้นเมื่อเอ่ยถึงตุรกี ผมจะนึกไปถึง จักรวรรดิออตโตมัน นึกไปถึงจักรวรรดิโรมันตะวันออก นึกถึงสงครามครูเสด แล้วนึกถึง ฮาเกีย โซเฟีย ฮาเกีย โซเฟีย ที่เธอเอ่ยถึงสุเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1455 , 10:46:59 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

พรุ่งนี้แล้วสิหนอที่พระองค์ท่านได้จากเราไปครบหนึ่งปี หนึ่งปีที่พ้นผ่าน เป็นหนึ่งปีที่มีแต่ความสงบมีแต่ความรำลึกถึง ตลอดปีที่ผ่านมาพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทมิร้างราพสกนิกรชาวไทย ที่เข้าไปสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชาวประชาล้วนแต่รำลึกถึงพระองค์ท่านมิสร่างซา พระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านติดตราตรึงใจเหล่าพสกนิกรชาวไทยเสมอมา ตั้งแต่เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ จวบจนถึงปัจจุบั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 944 , 20:46:49 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

   ปีที่ผ่านมา เป็นปีที่ชาวประชาเฝ้ารอคอย เฝ้าคอยให้พระองค์ท่านมีสุขภาพดี หายจากอาการประชวร พระองค์ท่านทรงตรากตรำงานมาอย่างยาวนาน  พระองค์ตรากตรำเพื่อให้พสกนิกรของท่านได้มีชีวิตที่ดีขึ้น   ชนบทห่างไกลทุรกันดารเพียงใด พระองค์มิเคยย่อท้อ บุกบั่นฟันฝ่าไปให้ถึง เมื่อถึงคราที่พระวรกายท่านสุดจะทนทานได้ เราต่างเฝ้าสวดมนต์ภาวนา  สวดเพื่อให้ผลบุญได้คุ้มครองพระองค์ท่าน   พวกเราต่างเฝ้าวิงวอนสิ่งศักดิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กันยายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 597 , 17:51:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ไปดูทะเลหมอกกันไหม อู๊ย..ทะเลหมอก ผมชอบ ผมชอบทะเลหมอก ผมชอบอาทิตย์ขึ้น ผมชอบอาทิตย์ตก ผมชอบจันทร์ที่สุกสกาวอยู่กลางหาว ผมชอบดารารายที่พราวแสงอยู่บนท้องฟ้า ผมชอบป่าไม้ ผมชอบขุนเขา ผมชอบทุ่งนาเขียวขจี ผมชอบรวงข้าวที่สุกจนเหลืองอร่ามราวกับผืนแผ่นสีทอง ผมชอบทะเลกว้าง ผมชอบผีเสื้อโบยบิน ผมชอบสกุณาร่าเริง ผมชอบสายฝน สรุปแล้วผมชอบทั้งหมดที่เป็นธรรมชาติ มีอะไรบ้างที่ผมไม่ชอบ เยอะเหมือนกันนะ แต่ไม่บอกจะดี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 สิงหาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 821 , 12:03:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

เหยี่ยวแดงวัยอ่อน เหยี่ยวแดงเต็มวัย บินมาเกือบชนกล้อง บินร่อนหาเหยื่อ จะจับเหยื่อได้ไหม ได้เหยื่อแล้ว เห็นเหยื่อไหมครับ อาหารอันโอชะ บินร่อนไปกินที่อื่น เดี่ยวตัวอื่นจะมาแย่งผม ขยับปีกบิน ปีกสีแดงเห็นชัดเจน เหยื่ออยู่ในอุ้งตีน จะหลุดไปไหมเนี้ย ประคองเหยื่ออย่างดี ร่อนมาหาเหยื่ออีกรอบ ได้ไปครั้งแรกยังไม่อิ่ม มองหาเหยื่ออย่างใจจดใจจ่อ เหยี่ยวหน้าเทา และเหยี่ยวแดง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 สิงหาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 910 , 17:02:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

เช้านี้ที่เขาคอหงส์ เมื่อฝนฟ้ากระหน่ำลงมาคราใด ท้องฟ้าจะสดใส เช้านี้จึงไม่พลาดที่จะปั่นขึ้นเขาคอหงส์ เมื่อขึ้นไปแล้วก็เป็นไปอย่างที่รับรู้ว่าฟ้าจะสดใสหลังฝนกระหน่ำ ชีวิตคนเราก็เช่นกัน ยามที่เจอมรสุม หากไม่ท้อแท้ ก็จะเจอกับวันที่สดใสเช่นเดียวกัน   Angkor อาทิตย์ขึ้นไม่ว่าที่ไหนๆก็เหมือนกันทุกที่ แต่ความรู้สึกของเรานั้นแตกต่าง ไปนั่งชมอาทิตย์ขึ้นที่นครวัต ยิ่งเป็นความรู้สึกที่แตกต่าง ได้นั่งจิน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 สิงหาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 806 , 14:40:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

         การเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกของฉันใกล้จะถึงวันกลับแล้ว เหลือเพียงเที่ยวชมสถานที่ต่างๆในย่านที่เขานิยม ชมอาคารบ้านเรือนที่ทันสมัย  หลายวันที่ผ่านมาเราเจอแต่สิ่งดีๆ ไม่เจอสิ่งที่ขัดหูขัดตาเลยแม้แต่สิ่งเดียว  การเข้าคิวชำระค่าสินค้าและบริการถึงแม้จะไม่มีผู้ใช้บริการเลย แต่เขาก็ยังคงไปยืนที่จุดคิว การจ่ายเงินชำระค่าสินค้าเขาก็ให้เกีบรติกัน ต้องนำเงินใส่ในตระกร้าเท่านั้น มิใช่จะตั้งจะยื่นใ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1261 , 21:05:05 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

            ใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พสกนิกรชาวไทยต่างก็ร่วมแรงร่วมใจกันทำความดีเพื่อถวายแด่ในหลวง ทั้งภาครัฐภาคเอกชนล้วนมีแต่ความจงรักภักดี ทุกคนร่วมมือร่วมใจด้วยความปิติยินดี             เมื่อวันนั้นใกล้มาถึง จิตใจของพสกนิกรชาวไทยเริ่มมีความทุกข์เข้ามาแทน ไม่อยากให้มีพระราชพิธีถวายพระเพลิง อยากเห็นพระองค์ทรงอยู่อย่างทุกวันนี้  มีพสกนิกรไปกราบไหว้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 กรกฎาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2459 , 20:17:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

      ฉันนั่งยิ้มกริมอยู่ภายในใจขณะนั่งบนรถบัส เพื่อไปทะเลสาปคาวากุชิโกะ ฉันได้ภาพถ่ายเจดีย์ชูเรโตกับภูเขาไฟฟูจิจนเป็นที่พอใจ แต่ทัศนียภาพที่ฉันจะไป ซึ่งอีกไม่กี่นาทีข้างหน้าก็จะถึงแล้ว ความสวยงามจะเป็นเช่นไร ฉันคิดไปถึงทะเลสาปที่ใสสงบกับเงาสะท้อนของฟูจิ ทำให้ฉันเคลิบเคลิม แต่ยังไงก็ต้องเก็บอาการ เพราะฉันก็ผ่านธรรมชาติอันสวยงามตระการตามาหลายสถานที่มาแล้ว จะมีตื่นเต็นจนทำให้หัวใจวายก็คงจะไม่ใช่ รถบัสท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1163 , 16:36:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

      ตีห้าครึ่งฉันเตรียมตัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ฟ้ายังไม่ทันสาง ท้องฟ้ายังมืดสนิท นั่งรอเวลาออกเดินไปสถานีคาวากุชิโกะสักครู่เดียว ถึงเวลาก็ออกจากห้องพักเพื่อเดินทางไปสถานีรถไฟ สิ่งที่ปรากฏเบื้องหน้าคือภูเขาลูกใหญ่ขาวโพลน ฉันไม่เคยทราบเลยว่าที่พักของเราอยู่หน้าภูเขาไฟฟูจิ อาทิตย์อุทัยยังไม่ทันไขแสง แต่สีขาวโพลนที่ปรากฎตัดกับท้องฟ้าสีครามชัดเจนจนทำให้ฉันตลึงกับความงามและความสงบที่เคร่งขรึม ฟูจิหมดอาก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กรกฎาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1986 , 17:01:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

ค่ำแล้ว  ฉันจะได้พักผ่อนซะที หลังจากที่เดินตะลอนๆตั้งแต่หกโมงเช้าจนกระทั่งหกโมงเย็น สิบสองชั่วโมงเต็มที่ฉันออกจากที่พักจนกระทั่งกลับเข้าที่พัก ใช้เวลาคุ้มค่าจริงๆ ขาเมื่อยล้าไปหมด ที่พักมีออนเซนด้วย ก่อนมาญี่ปุ่นฉันเคยนึกถึงออนเซน ฉันอยากลงไปแช่หลังจากที่ตะลอนๆมาทั้งวันเพื่อคลายกล้ามเนื้อ แต่เมื่อเอาเข้าจริงใจฉันไม่กล้าพอ รู้สึกอายจริงๆที่จะลงไปแช่น้ำโดยปราศจากสิ่งปกปิด เพียงแค่ฉันค่อยๆแง้มประตูห้องอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 มิถุนายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1037 , 15:35:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ไข่ดำ ฉันนั่งนึกจินตนาการว่าไข่ทั้งลูกต้องดำสนิทไม่ใช่ดำแต่เปลือกข้างในขาวผ่อง กินเข้าไปแล้วอายุจะยืนยาวอีก ๗ ปี ความเชื่อนี้จริงไหม? ฉันนั่งคิดระหว่างกระเช้าไปที่นั่น หุบเขานรก โอวาคุดานิ นั่งคิดว่าเมื่อไปถึงที่นั่นแล้วว่าจะต้องกินสักลูกอายุจะได้ยืนยาวไปอีก ๗ ปี ไม่อยากกินมากกว่านั้นกลัวอายุจะยืนเกินสมควร สมมุติว่าชีวิตฉันจะจบลงตรงที่อายุ ๗๐ ปี เมื่อกินไข่ดำอายุก็จะยืดยาวต่อไปอีก ๗ ปี รวมแล้วก็ ๗๗ ป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 มิถุนายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 776 , 17:44:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  ปั่นเมืองกีฬา สงขลาสองเล       โครงการ Nation Bike‬ Thailand 2017 ชวนปั่นทั่วไทยปี 4 หลักการและเหตุผล          การขับขี่จักรยานในประเทศไทยนั้นกำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นตลอดเวลา จะเห็นได้จากจำนวนนักปั่นและ ชมรมจักรยานต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี การปั่นจักรยานเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต อีกทั้งการปั่นจักรยานยังเป็นการประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จุดประ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 มิถุนายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 852 , 17:25:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ญี่ปุ่นวันแรกได้ประจักษ์แก่สายตาแล้วว่าที่สิ่งได้รับฟังมานั่นจริงแท้แน่นอน ผู้คนมีระเบียบวินัย การใช้รถใช้ถนนที่ผมประสบพบเจอในบ้านเมืองของเรากับบ้านเมืองของเขาต่างกันราวกับหน้ามือและหลังมือ เท่าที่นั่งรถไฟทั้งใต้ดินและบนดิน ผู้โดยสารทุกคนไม่มีใครพูดโทรศัพท์กันสักคน เพราะที่นี่เขามีกฎระเบียบห้ามใช้เสียงขณะโดยสารบนรถ บนรถไฟรถบัสจึงเงียบสนิทได้ยินแต่เสียงล้อบดไปบนรางและเสียงเบรคเมื่อรถจะจอดที่สถานีเท่าน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มิถุนายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 871 , 14:58:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

ฉันเดินรอบๆพระใหญ่ไดบุตสึได้สามรอบแล้ว ถ่ายรูปบริเวณรอบๆแถวนั้นจนหมดมุม แต่เด็กๆยังถ่ายรูปกันไม่เสร็จ จึงมานั่งรอใต้ร่มไม้ ดูบรรยากาศรอบๆสถานที่ สักครู่เด็กๆทั้งกลุ่มก็เดินมาสบทบ ไปไหนกับเด็กๆก็ดีไปอย่างเราได้ใช้เวลาดูโน่นดูนี่ตามความสนใจของเราได้นาน เพราะเด็กๆหนุ่มๆสาวๆมักถ่ายรูปกันเองโดยไม่หยุด ฉันจึงมีเวลาถ่ายภาพสถานที่ได้โดยไม่ต้องมาพะวง เมื่อพร้อมกันแล้วกลุ่มเราที่ประกอบไปด้วยเด็กๆและผู้ใหญ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 969 , 15:38:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

เดี่ยวนี้..ญี่ปุ่นใครๆก็ไปกันมาแล้วทั้งนั้น แล้วฉันไปทำอะไรอยู่ ที่ยังไม่ได้ไป ฉันเคยได้รับรู้เรื่องราวของญี่ปุ่นเมื่อตอนเด็กๆ ซึ่งนานมากแล้วว่าญี่ปุ่นนั้นไปยากมากๆ คนที่ได้ไปส่วนใหญ่ก็เป็นข้าราชการระดับสูงที่หน่วยงานกรมกองส่งไปดูงาน  ผลของการได้ไปดูงานก็เป็นที่ประจักษ์ว่าได้เพียงแต่มีรูปถ่ายมาโชว์ไว้ตามตู้โชว์ในบ้าน เวลามีเพื่อนๆไปเยี่ยมที่บ้านก็จะเห็นว่าเขาเคยไปญี่ปุ่นมาแล้ว นี่คือประเทศไทยเมื่อนาน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 พฤษภาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4205 , 16:09:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

เรายังมีเวลาเหลือในปากีสถานอีกสองคืนเท่านั้น มาวันแรกๆรู้สึกนาน แต่สองสามวันถัดมาเราไม่มีความรู้สึกแบบนั้นเลย มีแต่ความรู้สึกว่าวันเวลาทำไมถึงได้เร็วจัง  หลังอาหารเที่ยงที่ PTDC GUPIS เราก็กลับมาพักที่ PTDC GILGIT อีกคืนหนึ่ง เพื่อเตรียมตัวเดินทางไกลกลับไปยังอิสลามาบัด ระหว่างทางเราผ่าน ทุ่งหญ้าสีส้มตัดกับสายน้ำสีเขียวสวยงามมาก เมื่อขามารถเราวิ่งเร็วและโยกไหวสั่นสะเทือนจนไม่สามารถถ่ายภาพได้ ขากลับรถจ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 เมษายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 979 , 17:42:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

เช้านี้สภาพอากาศไม่ดีเลย มีแต่หมอกขาวหม่นปกคลุมไปทั่วบริเวณอากาศก็หนาว เราหวังไว้ในใจตั้งแต่เมื่อคืนว่า เช้านี้คงจะได้เห็นภูมิทัศน์สวยๆแสงแดดยามเช้าที่นุ่มนวล แต่ไม่ได้อย่างที่ใจคิด เราจึงนั่งกันอยู่ในล๊อบบี้เพื่อรออาหารเช้า หลังจากนั้นเราก็ออกเดินทางไป PHANDAR VALLEY ช่วงเวลาที่เราออกเดินทางตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า รู้สึกว่าอากาศเพิ่มความหนาวขึ้นเราได้แต่นั่งห่อตัวกอดอก ไม่ได้ยกกล้องขึ้นถ่ายภาพเลย จนกระทั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 เมษายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 913 , 16:01:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

เรามาถึงที่พัก Hunza Embassy จวนจะค่ำ ที่นี่พระอาทิตย์ตกเร็วมาก ห้าโมงเศษๆอาทิตย์ก็ลับฟ้าแล้ว กลางวันสั้นกลางคืนยาว อาหารมื้อค่ำที่โรงแรมยังคงเป็นไก่ทอด, ข้าวหมกไก่ ,ข้าวผัด ,ซุบ ,จาปาตี  เราไม่รู้จะเลือกอาหารอะไรให้อร่อยไปกว่านี้ อยากเลือกอาหารบ้านเราสักอย่างเป็นเมนูพิเศษเพิ่มเติมในโต๊ะอาหาร  ส่วนอาหารเช้าก็มีชาร้อน จาปาตี ซุบ ไข่เจียว ไข่ดาว เป็นหลัก ยังดีที่ได้มาม่าร้อนๆของน้องต่ายมาเสริมบ้างในบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 เมษายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 964 , 18:02:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

คืนที่ผ่านมาความหนาวได้คลายตัวลงมาก ที่พักของเราตั้งอยู่ในระดับ 2,500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ต่ำลงมาจากที่พักเมื่อคืนก่อนหน้านี้ ทำให้อากาศโดยทั่วๆไปอบอุ่นขึ้นกว่าเดิม แต่ก็มิใช่ว่าจะหายหนาวไปซะที่ไหน หลังทานอาหารเราก็ไปรวมกันที่ห้องละลายความหนาว ในห้องมีเตาผิงไฟ ทำให้ในห้องคลายหนาวไปได้มากที่เดียว เรานั่งล้อมวงรอบๆเตาคุยกันสัพเพเหระ ส่วนใหญ่ก็จะเน้นหนักไปกับเรื่องการท่องเที่ยวที่ผ่านๆมากับโปรแกรมท่อง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 มีนาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 920 , 18:07:32 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

ในซีกโลกตอนเหนือมีนกอาศัยเป็นจำนวนมาก เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวอุณหภูมิลดต่ำลง น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง พืชหยุดการเจริญเติบโต สภาพที่อยู่ไม่เหมาะสม และอาหารลดน้อยลง นกจึงจำเป็นต้องอพบพเคลื่อนย้ายลงไปยังซีกโลกทางใต้ ซึ่งมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ และจะอยู่อาศัยตลอดฤดูหนาว เมื่อถึงฤดูร้อนก็จะอพยพกลับไปยังถิ่นเดิม เพื่อสร้างรังวางไข่เลี้ยงลูกให้เติบโตแข็งแรง จากนั้นเมื่อถึงฤดูหนาวก็จะอพยพมาทางใต้อีก ซึ่งจะเกิดขึ้นเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 มีนาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 10924 , 16:56:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

คืนที่ผ่านมาแม้ว่าอากาศข้างนอกจะหนาวเหน็บเพียงใด แต่ในห้องนอนกลับอบอุ่น ถุงนอนที่รองรับอุณหภูมิ -2 องศา ได้ห่อหุ้มร่างกายจนกระดิกกระเดี้ยแทบไม่ได้ นอนนิ่งแทบไม่ได้ขยับเมื่อรู้สึกตัวกลายเป็นว่าอากาศร้อนจนต้องลุกขึ้นมาถอดเสื้อออกบ้างบางตัว โรงแรมที่เราพักเมื่อคืนมีเพียงกรุ๊ปเราเพียงกรุ๊ปเดียวและนักท่องเที่ยวที่เพิ่งเข้ามาเมื่อก่อนค่ำอีกสองคน เรารู้สึกเหงาวังเวง หนาว จิตใจกังวลนึกเป็นห่วงเพื่อนร่วมทริ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 มีนาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3544 , 17:04:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

Hunza Ambassy เช้านี้เราจะไปคุนจิรับ( Khunjerab )( คุนจิรับอยู่เหนือระดับน้ำทะเล ๔,๗๓๓ เมตร) วันนี้กลุ่มของเรายังต้องแยกกันอีกครั้งหนึ่งเรากลุ่มใหญ่ ๕ คนไปคุนจิรับ ส่วนอีก ๒ คน ปักหลักพักที่โรงแรม เพราะที่นั่นอากาศหนาวจนติดลบไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วย อีกประการหนึ่งระยะทางการเดินทางต้องใช้เวลานาน  คุนจิรับเป็นด่านชายแดนปากีสถาน-จีน เส้นทางที่ไปต้องไต่ระดับความสูงไปเรื่อยๆจาก ๓๐๐๐ เมตร จนถึง ๔,๗๐๐ เมตร ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1325 , 21:46:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

ความเดิมตอนที่แล้ว>>>ผมถึงที่พักด้วยอาการอ่อนระโหย รีบซุกหัวนอนโดยมิต้องรับประทานมื้อค่ำ ผมไม่ทราบว่าที่พักเราสบายหรือไม่ รู้แต่เพียงว่าร่างกายผมอบอุ่นได้เอนกายลงบนที่นอนทำให้อาการวิงเวียนอาเจียนบรรเทาลง ยามเช้าที่ Shangrila Hotel แสงแรกที่สัมผัสมายังผืนแผ่นดิน หนุ่มๆแอคท่ากันหน่อย ฟ้ายังไม่ทันสาง อาทิตย์ยังไม่จับขอบฟ้า ผมตื่นตั้งแต่ตีสี่อาการของเมื่อวานหายไปเหมือนปลิดทิ้ง ไม่มีร่องรอยของคน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1498 , 13:53:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

มีนกมากมายหลายชนิดที่พบได้ยาก มีทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ    แต่นกประจำถิ่นในพื้นที่ภาคใต้มีอยู่ชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างจะปรากฎตัวน้อยมาก หรือแทบจะไม่ปรากฎตัวให้เห็นเลย ในขณะที่นกในวงศ์เดียวกันกลับปรากฎตัวได้ทุกๆที่ นกที่หายากเป็นที่ดึงดูดใจให้นักดูนกอยากจะพบอยากจะเจอ เมื่อทราบข่าวการปรากฎตัว ไม่ว่าจะอยู่ใกล้เพียงไหนอยู่ไกลเพียงใด ก็อยากจะมาเจอสักครั้ง นกชนิดนี้คือ นกกาฝากอกแดง มีถิ่นที่อยู่อาซัยเฉพาะภาคใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1493 , 16:27:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

หลังจากอ่านข้อความที่เพื่อนส่งมาให้ทางไลน์ชักชวนให้ไปเที่ยว ผมก็ตอบปฏิเสธไปทันที สถานที่ที่เขาชวนไปเที่ยวผมได้อ่านแล้วหนาว ไปแล้วจะได้กลับมาไหม ทำไมผมจึงรีบปฏิเสธทันทีทันใด ก็เพราะคำว่าปากีสถาน  ผมนึกอยู่ในใจ “ประเทศอื่นมีให้ไปตั้งเยอะแยะ ดันอยากจะไปที่นั่น” ประเทศปากีสถาน หลังจากนั้นสักสองสัปดาห์หมอกมลพันธุ์ได้โทรศัพท์แจ้งมาว่า “หล่อนบอกว่าพี่โต้งต้องไปให้ได้ ยังไงๆก็ต้องไป&rdq....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 15772 , 17:34:37 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน

ฉันไม่เคยไปสิเกา เคยได้ยินแต่ชื่อปากเมง ที่อยู่อำเภอสิเกา ฉันไปจังหวัดตรังมาแล้วหลายสิบครั้ง ส่วนใหญ่ไปอำเภอปะเหลียน เพราะมีญาติภรรยาอยู่ที่นั่น  เมื่อครั้งไปทำโป่งให้ช้างที่สลักพระ ฉันรู้ว่ามีโครงการปลูกหญ้าให้พะยูน ที่อ่าวบุญคง อ.สิเกา แรงขับในเรื่องความน่ารักของพะยูน ทำให้ฉันตั้งโปรแกรมในวันที่ ๑๖-๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เป็นโปรแกรมอันดับหนึ่งว่าต้องไปปลูกหญ้าให้พะยูนก่อน ส่วนโปรแกรมอื่นๆจะไม่สามารถมาเบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 ธันวาคม 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1002 , 09:59:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

เมื่อคืนข้าพเจ้านอนไม่หลับ ตื่นเต้นว่าพรุ่งนี้จะได้ทำกิจกรรมต่อลมหายใจให้ลิบง ก็ไม่ใช่ เพราะข้าพเจ้าไม่ใช่เด็กๆสมัยเมื่อสามสี่สิบปีก่อนจะได้ตื่นเต้นจนนอนไม่หลับเมื่อรู้ว่าพ่อแม่จะพาไปเที่ยวไหน หรือว่าจะกินมื้อค่ำจนอิ่มกระเพาะยืดขยายจากเมนูปลาตัวโตๆที่พี่ใหญ่หามาหรือข้าวยำน้ำบูดูครูชบาจากปัตตานี ก็ไม่ใช่ ข้าพเจ้าก็ทานตามปกติ ไม่ได้โลภเพราะเห็นเมนูอร่อยๆจากที่ว่ามา แต่ข้าพเจ้านอนไม่หลับเพราะยุง ยุงที่น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ธันวาคม 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1102 , 11:07:45 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

ข้าพเจ้าจะรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งหากไม่ได้ร่วมกิจกรรมตามรอยพ่อ..ต่อลมหายใจให้ลิบง....ปลูกหญ้าทะเลมั่นคง ให้พะยูน( ปี ๓ ) เพราะรู้กำหนดการแล้วว่ากิจกรรมจะเริ่มวันไหน  ดังนั้นข้าพเจ้าจึงต้องรีบเคลียร์ภาระกิจของข้าพเจ้าให้เรียบร้อยให้เข้าที่เข้าทาง เพราะถ้าพลาดงานนี้ก็ไม่รู้ว่าจะมีกิจกรรมดีๆแบบนี้อีกเมื่อไหร่ ก่อนหน้านี้ทราบเพียงคร่าวๆถึงกำหนดการราวๆกลางเดือนพฤศจิกายน ถ้าอย่างนั้นข้าพเจ้าคงต้องพลาดโอก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1443 , 16:29:01 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

แสงไฟหน้ารถส่องเจิดจ้าตัดความมืดเป็นช่องบนทางหลวงหมายเลข 4   เมื่อมองไปตามลำแสงที่ส่องสว่างเห็นต้นไม้สองข้างทางยืนทะมึนท่ามกลางความมืดที่รายล้อม บางช่วงมีบ้านอาศัยปลูกสองข้างทางอย่างประปราย รถที่สวนทางมาและรถที่วิ่งไปตามเส้นทางเดียวกันแทบจะไม่มี  เพราะเวลานั้นเป็นเวลาของความสุขบนเตียงอบอุ่นนุ่มนิ่มของคนเสียส่วนใหญ่ที่ยังไม่ถึงเวลาเวลาจะต้องรีบลุกจากที่นอนเพื่อไปทำภารกิจ  เวลานั้นเป็นเวลาตีห้าเศษๆ เส้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 กันยายน 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1864 , 10:55:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง! ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง! ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง! เมื่อได้ยินวลีนี้ทุกคนคงทราบว่าหมายถึงอะไร หมายถึงการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นคำเสียดสีที่กลายเป็นคำตลกร้ายที่ผู้บริหารการรถไฟยังยิ้มรับ แต่เป็นวลีที่ทำให้ชาว ค.ร.ฟ.ปวดใจมาก  พวกเราชาว ค.ร.ฟ.ส่วนใหญ่ชื่นชอบการเดินทางด้วยรถไฟ เพราะเรามีสิทธิได้นั่งรถไฟฟรีในแต่ละปี ๒ ครั้ง ตลอดทุกเส้นทาง เมื่อได้ยินวลีนี้เมื่อไหร่ทำให้เศร้าหมองจิตตก ม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กันยายน 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2086 , 15:47:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

ฝนหนาหนักพรางพรมลงมาเปียกปอนทั้งตัว  ปากเขียวคล้ำ ฝ่ามือขาวซีด  ผ้าเช็ดหน้าที่เตรียมไว้ซับเหงื่อเปียกชุ่มโชกไปด้วยฝน รองเท้าถุงเท้าชุ่มช่ำซับน้ำหนักอึ้ง  ฝนยังคงกระหน่ำไปตลอดเส้นทางอันยาวไกล ผมเคยเผชิญกับแดดกล้าลมแรง แต่ไม่เคยเผชิญกับสภาวะฝนฟ้าตกกระหน่ำลงมาอย่างนี้  แต่แล้วเสื้อผ้ารองเท้าถุงเท้าก็ค่อยๆเหือดแห้งเพราะแดดกล้ามาโลมเลีย  มีใครบ้างไหมที่ไม่เคยล้ม น้อยมากที่ไม่เคยล้ม แต่เมื่อล้มแล้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2558
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2373 , 15:39:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน

แดดกล้าโลมเลียผิวหน้าแทบมอดไหม้ กล้ามเนื้อต้นขาเริ่มอ่อนหล้า ลำคอแห้งผาก น้ำในกระบอกที่เตรียมไว้จิบยามกระหาย หมดไปตั้งแต่ยังไม่ถึงครึ่งทาง หัวใจเต้นถี่แรง หัวสมองคิดแต่ว่าเมื่อไหร่จะถึงซะที กิโลเมตรที่เท่าไหร่แล้ว  ยังเหลืออีกกี่กิโลจะถึงบ้าน  ผมเผชิญกับสภาวะแบบนี้มาหลายครั้งหลายหน ปั่นท่ามกลางแดดเปรี้ยงๆ กระหายน้ำสุดๆ เรี่ยวแรงร่อยหลอ แต่ก็ถึงบ้านจนได้   กิโลเมตรบอกระยะทาง ยังเหลืออีก ๘ กิโลเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม 2558
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2689 , 17:05:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน

ปีใหม่เริ่มต้นขึ้นแล้ว แต่ฝนฟ้ายังคงตกกระหน่ำลงมาไม่ขาดสาย สายฝนเม็ดใหญ่ๆตกลงมาหนาหนัก จนน้ำฝนที่สะสมบนถนนเจิ่งนอง ดินโคลนสีขุ่นข้นจนเกือบจะเป็นสีแดงละลายปะปนกับน้ำฝนไหลเนืองนองบนถนนหน้าบ้าน กันสาดที่ติดกับผนังบ้านเพื่อกันแดดกันฝนถูกฝนสาดซัดเสียงดังสนั่นจนแทบจะไม่ได้ยินเสียงอะไร รางน้ำที่มีเศษใบไม้ตะไคร่น้ำเกาะติดปิดช่องทางน้ำที่จะไหลลงยังปลายท่อเกือบๆจะอุดตัน ทำให้น้ำไหลล้นออกจากรางตกลงกะเซนลงพื้นแต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3564 , 15:56:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 29 คน

เมื่อถึงฤดูหนาว เส้นทางของนักเดินทางมักจะมุ่งสู่ภาคเหนือ อากาศที่หนาวเย็น ดอกไม้สวยสดงามสะพรั่ง สเวตเตอร์สีสดสวยอวดโฉมประชันขันแข่งกันหลากหลาย รถทัวร์ รถตู้โดยสาร เครื่องบิน จะถูกจับจองจนเต็มเกือบทุกเที่ยวตั้งแต่ก่อนการเดินทางหลายเดือน เสน่ห์ของเมืองเหนือทำให้ใครๆก็อยากไปเยือน และไม่มีข้อยกเว้นของเหล่าสกุณาที่หนีหนาวจากประเทศแถบตอนบน เราเดินทางจากช่องเย็นในช่วงสิบโมงเช้า สองข้างทางต้นไม้ยังคงรักษาคว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 กันยายน 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1943 , 20:46:00 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

ได้รับ Tag จากคุณ Wansuk ผลัดผ่อนว่ารอสักวันค่อยตอบ นี่ก็ล่วงเลยมาเกือบสัปดาห์แล้ว เห็นทีจะต้องตอบแล้วหละ List 10 birds that have stayed with you since you saw them. They do not have to be "great" birds, just ones that change your way of thinking, taught you important lessons .. ๑. นกเขียวคราม ( Asian Fairy Bluebird )  ตั้งแต่เริ่มดูนกทริปแรกที่ อช.แก่งกระจาน เมื่อวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๔๘ ผมปวดหัวกับ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3279 , 20:02:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน

ย่างเข้าฤดูหนาวราวๆเดือนตุลาคมจนถึงปลายฤดูหนาวเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่นักดูนกคึกคักเป็นพิเศษ สถานที่ดูนกไม่ว่าจะเป็นแก่งกระจานไล่ขึ้นไปทางด้านตะวันออก อุทยานแห่งชาตเขาใหญ่  เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูเขียว ภูหลวง ภูสวนทราย ทางตะวันตกก็มีช่องเย็น ทุ่งใหญ่นเรศวร์  ห้วยขาแข้ง แดนเหนือจะเป็น อินทนนท์ ดอยลาง สันจุุ๊ อ่างข่าง หรือ คนที่ชอบสงบบๆก็จะไปทุ่งกิ๊กแถวๆลำพูน สำหรับฝั่งตะวันตก ช่องเย็นถือว่าเป็นแหล่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กรกฎาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3619 , 16:04:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 27 คน

ดอยสันจุ๊ หากไม่ใช่นักดูนกน้อยคนนักที่จะรู้จักและได้ได้ยินชื่อ แม้แต่คนที่อยู่ในพื้นที่แถวๆอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ก็ยังไม่ใคร่มีใครรู้จัก ตั๋วโดยสารนกแอร์ หาดใหญ่-เชียงใหม่ เมื่อกลางปีกลาย ถูกมากๆ กลุ่มดูนกของผมก็รีบจองกัน เพื่อจะไปดูนกที่ดอยสันจุ๊ ดอยลาง และดอยอินทนนท์ ผมคุยกับ บก.ชาลีว่ากลางปีจะไปดูนกที่ดอยสันจุ๊ ก็ได้รับการบอกกล่าวว่าช่วงนี้เลยช่วงพีคของการดูนกทางภาคเหนือแล้ว ไปแล้วอาจจะไม่ค่อย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2643 , 21:04:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน

รู้สึกว่าปีนี้ร้อนกว่าปีที่ผ่านมา วันนี้ร้อนกว่าเมื่อวานนะ ปีที่แล้วยังไม่ร้อนเท่าปีนี้เลย ความรู้สึกแบบนี้มีกันแทบทุกคน แต่มาตรวัดอุณหภูมิกลับสวนทางกับความรู้สึก อุณหภูมิเฉลี่ยของจังหวัดสงขลาเพียงสามสิบแปดองศาซีเท่านั้น  แต่ความรู้สึกกลับแตกต่างอย่างสิ้นเชิง เหมือนกับว่าร่างกายแทบจะถูกแผดเผาไปด้วยความร้อน ทำไมมันร้อนอย่างนี้นะ ร้อนจะบ้าอยู่แล้ว อาบน้ำเสร็จตัวก็เหนี่ยวเหนอะหนะอย่างเคย อากาศร้อนอย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3605 , 18:00:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน

เมื่อมีคำถามถึงนกในดวงใจคือนกอะไร  " นกเขียวคราม "  คือคำตอบเมื่อครั้งดูนกใหม่ๆ ผมเจอนกเขียวครามเมื่อไปดูนกครั้งแรกเมื่อสิบปีที่ผ่านมา ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  ทำไมจึงชอบนกเขียวคราม เพราะสีน้ำเงินสดที่ตัดกับสีดำสนิททำให้ดูนกชนิดนี้โดดเด่นและเห็นได้ชัด เมื่อดูผ่านกล้องเทเลสโคปทำให้ผมตะลึงในความงามและสีสันความสดของนกชนิดนี้ ข้อสำคัญอีกประการหนึ่ง คือชื่อภาษาอังกฤษของนกเป็นชื่อที่จดจำได้ง่าย Asian Fa....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2417 , 22:22:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน

เมื่อนึกย้อนหลังไปราวๆปี ๒๕๑๕ พ่อและแม่ได้พาพวกเราไปรอรับเสด็จที่ค่ายศรีนครินทรา อ.ทุ่งสง  จ.นครศรีธรรมราช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิด ค่ายศรีนครินทรา ภาพวันนั้นยังคงติดตาพวกเรามาตลอด ประชาชนที่มารอรับเสด็จก็แน่นขนัดไปหมด มีทั้งข้าราชการชาวบ้าน ชาวนาชาวไร่ เกษตรกร ที่หาบพืชผลผักผลไม้มาเพื่อถวายกันเต็มไปหมด พวกเรามาตั้งแต่ยังไม่ค่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 มกราคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2873 , 21:42:13 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 27 คน

เมื่อคืนฉันนอนดึก หลังจากจบการแสดงลิเกป่าคณะถาวร สุนทรศิลป์ ฉันยังมานั่งชมการแสดงสดของคุณสไมล์อันดามันและเหล่านักร้องกึ่งอาชีพ  หลายคนทีเดียวที่ดูว่าน่าจะขยับเป็นมืออาชีพได้ เขาและเธอไม่ได้เก่งเฉพาะการเขียนเรื่องราวต่างๆตามแต่สไตล์เฉพาะตัวเท่านั้น เขาและเธอยังมีลีลาการร้องที่ฉันเห็นแล้วทึ่ง ฉันเห็นว่าเขาเหล่านั้นมีความสามารถหลายๆด้านทีเดียว ฉันนั่งทนฟังอยู่สักสองชั่วโมงเห็นจะได้ เวลาก็ดึกแล้วเลยเที่ย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3332 , 17:06:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 30 คน

ฉันไม่เคยไปสิเกา เคยได้ยินแต่ชื่อปากเมงที่อยู่อำเภอสิเกา ฉันไปจังหวัดตรังหลายสิบครั้งมาแล้ว ส่วนใหญ่ไปอำเภอปะเหลียน เพราะมีญาติภรรยาอยู่ที่นั่น  เมื่อครั้งไปทำโป่งให้ช้างที่สลักพระ ฉันรู้ว่ามีโครงการปลูกหญ้าให้พะยูน ที่อ่าวบุญคง อ.สิเกา แรงขับในเรื่องความน่ารักของพะยูน ทำให้ฉันตั้งโปรแกรมในวันที่ ๑๖-๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เป็นโปรแกรมอันดับหนึ่งว่าต้องไปปลูกหญ้าให้พะยูนก่อน ส่วนโปรแกรมอื่นๆจะไม่สามารถมาเบี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3488 , 18:01:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 31 คน

สามประสงค์ที่พบกันแล้วลงตัวเป็นที่สุด ๑. ผมจะไปหาท่านเจ้าคุณที่เมืองกาญจน์ ๒. พี่อยากจะไปสังขละบุรี ๓. ผมจะไปพบแฟนคลับที่สลักพระ   ข้อที่ ๑ เป็นความต้องการของผู้อาวุโสในกลุ่มรักษ์นกสงขลา ข้อที่ ๒ เป็นความต้องการของดาวค้างฟ้าเคยูเมื่อ ๔๐ ปีก่อน ข้อที่ ๓ เป็นความต้องการของผม   กำหนดการเกิดขึ้นในใจอย่างฉับพลัน แล้วข้อเสนอของผมก็ทำให้ทุกความประสงค์เกิดความพึงพอใจ ได้ในสิ่งที่ปรารถนา จัดการลาพักผ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5922 , 17:26:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 32 คน

สิ่งที่เราพบเห็นบ่อยๆเราจะรู้สึกคุ้นเคยและเฉยๆไม่ตื่นเต้นเร้าใจเหมือนพบเจอครั้งแรกๆ หน่วยงานองค์กรที่เราทำงานก็เช่นกัน มักเห็นผู้คนเข้าออกเปลี่ยนหน้ากันบ่อยๆ หากมีเพื่อนร่วมงานใหม่เป็นสาวๆหน้าตาใสๆ  หนุ่มๆหรือแก่ๆมักจะกระตือรือร้นเข้าไปช่วยเหลือแนะนำ (ยกเว้นข้าพเจ้าที่จะรู้สึกชินชาและเฉยๆกับเหตุการณ์แบบนี้) เมื่อล่วงเลยมาสักสัปดาห์สองสัปดาห์ ความกระตือรือร้นนั้นก็ค่อยๆจางลงจนกระทั่งชินชา ความสวยค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 กรกฎาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5430 , 14:41:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 35 คน

นกประจำชาติไทยคือนกอะไร? ก.นกยูง ข.นกแว่น ค.ไก่ฟ้าหลังขาว ง.ไก่ฟ้าพญาลอ จ.ถูกทั้ง ก และ ข ======================== ป่าสนค่อยๆถอยหลังห่างออกไปจน ลับตา แล้วป่าสักก็ค่อยๆทยอยออกมารับหน้า แต่แล้วก็เป็นเช่นดั่งป่าสนที่ค่อยๆถอยห่างออกไปเรื่อยๆ เหลือไว้แต่รอยความจำที่ประทับใจ  จากความฝันสู่ความเป็นจริง รถของเราปล่อยควันสีขาวอมเทาให้ล่องลอยไปในอากาศ พร้อมกระทบใบเขียวๆสดๆทั้งหลายของผืนป่า แล้วค่อยๆจางล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3333 , 22:32:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน

หากคุณเคยผ่านเส้นทางเพชรบูรณ์เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่เชียงใหม่หรือว่าจะไปทางจังหวัดเลย คุณจะมีความรู้สึกเช่นเดียวกับผมหรือเปล่า ผมมีความรู้สึกว่าต้องมาสัมผัสที่นี่สักครั้ง สถานที่นั่นเป็นสถานที่อย่างไรที่ทำให้ผมต้องคิดคำนึงว่าจะต้องมาให้ได้   อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวครับ  ก่อนที่ผมจะหันมาจับกล้องส่องนก ผมผ่านเส้นทางเพชรบูรณ์มาหลายครั้งหลายหน เมื่อผ่านอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวคราใด มันทำให้ผมอยากกกก อยากมาสัมผัส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 มิถุนายน 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5244 , 20:55:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน

ภารา หะเว ปัญจักขันธา, ภาระหาโร จะ ปุคคะโล ภาราทานัง ทุกขัง โลเก, ภาระนิกเขปะนัง สุขัง นิกขิปิตฺวา คะรุง ภารัง, อัญญัง ภารัง อะนาทิยะ สะมูลัง ตัณหัง อัพพุฬฺหะ, นิจฉาโต ปะรินิพพุโตติฯ ขันธ์ ๕ เป็นภาระ(หนัก) จริงๆบุคคลแลเป็นผู้แบกของหนักการแบกถือของหนักเป็นความทุกข์ในโลกการสลัดทิ้งของหนักลงเสีย ไม่ถือไม่แบกเอาภาระอื่น (เป็นความสุข)พระอริยะเจ้า ถอนตัณหาพร้อมทั้งราก หมดความหิว ดับเย็นแล้ว ดังนี้ฯ   ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 6987 , 18:48:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 31 คน

วัตถุแห่งความทรงจำนั้นต่างกับความทรงจำ และความงามก็มิใช่สิ่งที่คุณอาจครอบครองเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว เมื่อใดก็ตามที่คุณเข้าครอบครอง มันก็หนีหายโดยสิ้นเชิง ว่างเปล่าโดยสิ้นเชิง คุณพบว่าแต่ละสิ่งแต่ละอย่างควรถูกปล่อยไว้ในที่ทางเฉพาะของมัน ควรจะปล่อยนกไว้ในฟ้าและปลาไว้ในน้ำ ให้ผีเสื้อและแมลงปีกงามได้โบยบินและอาศัยในทุ่งดอกไม้ และปล่อยคนบางคนไว้ในที่ทางอันเหมาะสมเฉพาะตัวของเขา คุณพบว่าคุณอาจเก็บทุกสิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 6260 , 22:59:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 29 คน

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ ในระยะ 4-5 ปีที่ผ่านมาผมได้ฟังเรื่องของ อช.ภูสวนทรายจากเหล่าสมาชิกชมรมดูนกหาดใหญ่บ่อยครั้งมาก หากพูดถึง อช.แห่งชาติเมื่อใดไม่มีครั้งใดที่จะไม่กล่าวถึง อช.ภูสวนทราย ว่าที่นั่นเป็น อช.ที่ได้รับรางวัลเรื่อง ความสะอาดเป็นอันดับหนึ่งของ อช.ทั้งหลายในเมืองไทย และเป็นอย่างนั้นมาหลายปีติดต่อกัน ที่นั่นมีห้องน้ำสะอาดเป็นที่สุด จนผมนึกอยากจะสละที่นอนนุ่มๆไปนอน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มีนาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3575 , 22:43:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน

  ในเมื่อเจ้าชอบเจ้ามีความตั้งใจ เจ้าจะได้ไปในที่ที่ไม่เคยไป เจ้าจะได้เรียนรู้จากสิ่งที่เจ้าไม่เคยได้รู้   ผมยังจำได้ถึงคำพูดของครูสิน ศิลปะบรรเลง ที่กล่าวกับ หลวงประดิษฐ์ไพเราะจากภาพยนตร์เรื่องโหมโรง เมื่อหลายปีก่อน มันเป็น Key Word ที่ฝังอยู่ในความจำ  เมื่อเปรียบกับสิ่งที่ผมและมิตรสหายที่ชื่นชอบสกุณาพฤกษาพนาไพร ผมก็ได้ไปในที่ที่ไม่เคยไป ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่รู้ ดั่งเช่นหลวงประดิษฐ์ไพเราะที่รั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2800 , 19:22:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน

มีบางคนกล่าวว่า ฟ้าหม่นทำให้ใจหมอง อาจเป็นเช่นนั้นจริง แต่รุ่งอรุณของเช้าวันนี้สำหรับพวกเราที่ Sandakan กลับเต็มไปด้วยความสุข หมอกบางเบานุ่มนวลแผ่ขยายโอบกอดพวกเรากันถ้วนหน้า ซึ่งยากยิ่งนักที่เราจะพบพานในเมืองที่เบียดแน่นไปด้วยอาคารคอนกรีต(คอ-นก-รีด) สีหน้าแต่ละคนมิได้หม่นหมองตามสภาพอากาศแต่อย่างใด ทุกคนเตรียมพร้อมสัมผัสบรรยากาศของแม่น้ำคินาบันตากันอีกครั้งหนึ่ง หลังจ่ากที่ช่วงบ่ายของวันวานได้ประจักษ์....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 มกราคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5401 , 18:19:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 29 คน

มองซิมองทะเล เห็นลมคลื่นเห่จูบหิน บางครั้งมันบ้าบิ่น กระแทกหินดังครืนๆ….. ทะเล...ไม่เคยหลับใหล ใครบอกได้ไหม ไฉนจึงตื่น บางครั้งยังสะอื้น ทะเลมันตื่นอยู่ร่ำไป....   นี่คือเสียงเพลงรอสายจากโมบายปลายทาง Pukky sang   ผมยังไม่อยากให้เธอรับสายเร็วเกินไป เพราะผมยังอยากฟังเพลงนี้ให้จบ เมื่อฟังแล้วมันทำให้จิตใจของผมคล้ายลอยล่องไปตามคลื่นของทะเลที่สาดซัดชายหาดอย่างนุ่มนวลพร้อมกวาดเม็ดทรายละเอียดๆให....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ธันวาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2447 , 21:35:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน

  ปีเก่ากำลังจะผ่านไป ปีใหม่ก็กำลังย่างกรายเข้ามาหายใจรดต้นคออย่างใกล้ชิด  เมื่อช่วงที่เราเป็นเด็กๆเราจะรู้สึกดีใจและตื่นเต้นมากๆที่จะได้พบกับปีใหม่ เพราะปีใหม่ทำให้เรากระชุ่มกระชวย เราจะได้ของใหม่ๆ ของเล่นใหม่ๆ เสื้อผ้าใหม่ๆ รองเท้าใหม่ที่จะใส่ไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ของทั้งฝ่ายพ่อและแม่ และที่ตื่นเต้นสุดๆคือการนำของขวัญที่เรานำไปจับฉลากแลกเปลี่ยนกันที่โรงเรียนในวันใกล้ๆสิ้นปีเก่า  แต่ที่ทำให้เราไม่คุ้น....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 ธันวาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4186 , 16:52:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน

ครั้งหนึ่งในชีวิต หากว่าต้องการจะทำอะไรที่สุดๆสักอย่าง นั่นต้องเป็นการย้อนเวลาไปหาอดีตสักครั้ง นั่ง Time Machine ไปดูว่าเมื่อครั้งอดีตเมื่อสองสามพันปีที่ผ่านมาโลกนี้มีอะไรที่น่าดูน่าชม แล้วนำมาแก้ไขปรับปรุง เหมือนกับนักศึกษาปริญญาโทที่มักนำปริญญานิพนธ์ที่ผ่านการรับรองมาแล้ว นำมา Copy & Development   เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาผมเหมือนได้นั่ง Time Machine ย้อนเวลาไปกว่า 2500 ปี แต่ Machine เครื่องนี้เป็น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 ธันวาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3089 , 15:56:03 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 27 คน

แผ่นฟ้ามืดมิด เสียงประทัดดังก้องหู ประกายแสงจากพลุส่องแสงสว่างจ้า ทำให้ผืนฝ้าตรงหน้าพวกเราเหมือนโดนกรีดด้วยคมมีด แสงสว่างวาบวลับกับความมืดมิดเป็นเวลานานกว่าสิบนาที แต่พวกเรามิได้มีความรู้สึกอะไรกับเสียงอึกทึกกึกก้องพร้อมแสงสว่างจากพลุ พวกเรานั่งนิ่งราวหุ่นยนต์ที่หมดพลังงาน ทุกคนกำลังมีความสุข แต่ในขณะที่พวกเรากลับมรู้สึกถึงความขัดแย้งแห่งความสุข คืนนั้นเป็นคืนที่คนทั่วโลกเฝ้ารอคอยถึงความเปลี่ยนแปลง  ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2786 , 14:41:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน

วันนี้ผมมานั่งสัมมนาเขาบรรยายหลักการขาย การโน้มน้าวจูงใจ ก็นั่งฟังไปเรื่อยๆ แล้วผมก็หยิบคอมพิวเตอร์พกพาขึ้นมาเชื่อมต่อ Wrieless เข้าเวบโอเคเนชั่น มานั่งเขียนบล๊อก ความตั้งใจจะเขียนตั้งแต่เมื่อวาน แต่เหตุการณ์บ้านเมืองที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ทำให้ต้องเก็บพับการเขียนไว้  น้องที่นั่งข้างๆผมก็คอยสังเกตุว่าผมเขียนอะไร เธอเป็นสาวเชื้อสายจีน ผิวขาว หน้าตาดี อารมณ์ดีหัวเราะเก่ง เมื่อเธอผมเขียนถึงบุคคลิก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3532 , 17:10:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 30 คน

บางครั้งตั้งใจว่าในวันหยุดสุดสัปดาห์จะทำอะไรสักอย่าง หรือเดินทางไปชื่นชมธรรมชาติที่อุทยานใดอุทยานหนึ่งใกล้ๆบ้าน ไปเช้า-เย็นกลับ ความต้องการที่แท้จริงก็คือไปชื่นชมกับสกุณาตัวน้อยๆ  แต่ก็มักจะเจอกับอุปสรรคที่ไม่คาดคิด บางครั้งก็เจอฝนฟ้ากระหน่ำลงมาไม่ให้ลืมหูลืมตาตั้งแต่ค่อนรุ่ง การเดินทางตามที่ตั้งใจก็ต้องเก็บพับไว้  แต่บางคราการเดินทางที่ไม่ได้ตั้งใจก็มักเกิดขึ้นบ่อยๆเช่นกัน เพราะเราคือส่วนหนึ่งของสัง....

อ่านต่อ


/2