• สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 177215
  • จำนวนผู้โหวต : 216
  • ส่ง msg :
  • โหวต 216 คน

<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 มีนาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 137 , 18:07:32 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ในซีกโลกตอนเหนือมีนกอาศัยเป็นจำนวนมาก เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวอุณหภูมิลดต่ำลง น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง พืชหยุดการเจริญเติบโต สภาพที่อยู่ไม่เหมาะสม และอาหารลดน้อยลง นกจึงจำเป็นต้องอพบพเคลื่อนย้ายลงไปยังซีกโลกทางใต้ ซึ่งมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ และจะอยู่อาศัยตลอดฤดูหนาว เมื่อถึงฤดูร้อนก็จะอพยพกลับไปยังถิ่นเดิม เพื่อสร้างรังวางไข่เลี้ยงลูกให้เติบโตแข็งแรง จากนั้นเมื่อถึงฤดูหนาวก็จะอพยพมาทางใต้อีก ซึ่งจะเกิดขึ้นเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 มีนาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3271 , 16:56:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

คืนที่ผ่านมาแม้ว่าอากาศข้างนอกจะหนาวเหน็บเพียงใด แต่ในห้องนอนกลับอบอุ่น ถุงนอนที่รองรับอุณหภูมิ -2 องศา ได้ห่อหุ้มร่างกายจนกระดิกกระเดี้ยแทบไม่ได้ นอนนิ่งแทบไม่ได้ขยับเมื่อรู้สึกตัวกลายเป็นว่าอากาศร้อนจนต้องลุกขึ้นมาถอดเสื้อออกบ้างบางตัว โรงแรมที่เราพักเมื่อคืนมีเพียงกรุ๊ปเราเพียงกรุ๊ปเดียวและนักท่องเที่ยวที่เพิ่งเข้ามาเมื่อก่อนค่ำอีกสองคน เรารู้สึกเหงาวังเวง หนาว จิตใจกังวลนึกเป็นห่วงเพื่อนร่วมทริ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 มีนาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2977 , 17:04:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

Hunza Ambassy เช้านี้เราจะไปคุนจิรับ( Khunjerab )( คุนจิรับอยู่เหนือระดับน้ำทะเล ๔,๗๓๓ เมตร) วันนี้กลุ่มของเรายังต้องแยกกันอีกครั้งหนึ่งเรากลุ่มใหญ่ ๕ คนไปคุนจิรับ ส่วนอีก ๒ คน ปักหลักพักที่โรงแรม เพราะที่นั่นอากาศหนาวจนติดลบไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วย อีกประการหนึ่งระยะทางการเดินทางต้องใช้เวลานาน  คุนจิรับเป็นด่านชายแดนปากีสถาน-จีน เส้นทางที่ไปต้องไต่ระดับความสูงไปเรื่อยๆจาก ๓๐๐๐ เมตร จนถึง ๔,๗๐๐ เมตร ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 487 , 21:46:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

ความเดิมตอนที่แล้ว>>>ผมถึงที่พักด้วยอาการอ่อนระโหย รีบซุกหัวนอนโดยมิต้องรับประทานมื้อค่ำ ผมไม่ทราบว่าที่พักเราสบายหรือไม่ รู้แต่เพียงว่าร่างกายผมอบอุ่นได้เอนกายลงบนที่นอนทำให้อาการวิงเวียนอาเจียนบรรเทาลง ยามเช้าที่ Shangrila Hotel แสงแรกที่สัมผัสมายังผืนแผ่นดิน หนุ่มๆแอคท่ากันหน่อย ฟ้ายังไม่ทันสาง อาทิตย์ยังไม่จับขอบฟ้า ผมตื่นตั้งแต่ตีสี่อาการของเมื่อวานหายไปเหมือนปลิดทิ้ง ไม่มีร่องรอยของคน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 730 , 13:53:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

มีนกมากมายหลายชนิดที่พบได้ยาก มีทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ    แต่นกประจำถิ่นในพื้นที่ภาคใต้มีอยู่ชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างจะปรากฎตัวน้อยมาก หรือแทบจะไม่ปรากฎตัวให้เห็นเลย ในขณะที่นกในวงศ์เดียวกันกลับปรากฎตัวได้ทุกๆที่ นกที่หายากเป็นที่ดึงดูดใจให้นักดูนกอยากจะพบอยากจะเจอ เมื่อทราบข่าวการปรากฎตัว ไม่ว่าจะอยู่ใกล้เพียงไหนอยู่ไกลเพียงใด ก็อยากจะมาเจอสักครั้ง นกชนิดนี้คือ นกกาฝากอกแดง มีถิ่นที่อยู่อาซัยเฉพาะภาคใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 592 , 16:27:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

หลังจากอ่านข้อความที่เพื่อนส่งมาให้ทางไลน์ชักชวนให้ไปเที่ยว ผมก็ตอบปฏิเสธไปทันที สถานที่ที่เขาชวนไปเที่ยวผมได้อ่านแล้วหนาว ไปแล้วจะได้กลับมาไหม ทำไมผมจึงรีบปฏิเสธทันทีทันใด ก็เพราะคำว่าปากีสถาน  ผมนึกอยู่ในใจ “ประเทศอื่นมีให้ไปตั้งเยอะแยะ ดันอยากจะไปที่นั่น” ประเทศปากีสถาน หลังจากนั้นสักสองสัปดาห์หมอกมลพันธุ์ได้โทรศัพท์แจ้งมาว่า “หล่อนบอกว่าพี่โต้งต้องไปให้ได้ ยังไงๆก็ต้องไป&rdq....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 15248 , 17:34:37 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน

ฉันไม่เคยไปสิเกา เคยได้ยินแต่ชื่อปากเมง ที่อยู่อำเภอสิเกา ฉันไปจังหวัดตรังมาแล้วหลายสิบครั้ง ส่วนใหญ่ไปอำเภอปะเหลียน เพราะมีญาติภรรยาอยู่ที่นั่น  เมื่อครั้งไปทำโป่งให้ช้างที่สลักพระ ฉันรู้ว่ามีโครงการปลูกหญ้าให้พะยูน ที่อ่าวบุญคง อ.สิเกา แรงขับในเรื่องความน่ารักของพะยูน ทำให้ฉันตั้งโปรแกรมในวันที่ ๑๖-๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เป็นโปรแกรมอันดับหนึ่งว่าต้องไปปลูกหญ้าให้พะยูนก่อน ส่วนโปรแกรมอื่นๆจะไม่สามารถมาเบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 ธันวาคม 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 529 , 09:59:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

เมื่อคืนข้าพเจ้านอนไม่หลับ ตื่นเต้นว่าพรุ่งนี้จะได้ทำกิจกรรมต่อลมหายใจให้ลิบง ก็ไม่ใช่ เพราะข้าพเจ้าไม่ใช่เด็กๆสมัยเมื่อสามสี่สิบปีก่อนจะได้ตื่นเต้นจนนอนไม่หลับเมื่อรู้ว่าพ่อแม่จะพาไปเที่ยวไหน หรือว่าจะกินมื้อค่ำจนอิ่มกระเพาะยืดขยายจากเมนูปลาตัวโตๆที่พี่ใหญ่หามาหรือข้าวยำน้ำบูดูครูชบาจากปัตตานี ก็ไม่ใช่ ข้าพเจ้าก็ทานตามปกติ ไม่ได้โลภเพราะเห็นเมนูอร่อยๆจากที่ว่ามา แต่ข้าพเจ้านอนไม่หลับเพราะยุง ยุงที่น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ธันวาคม 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 659 , 11:07:45 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

ข้าพเจ้าจะรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งหากไม่ได้ร่วมกิจกรรมตามรอยพ่อ..ต่อลมหายใจให้ลิบง....ปลูกหญ้าทะเลมั่นคง ให้พะยูน( ปี ๓ ) เพราะรู้กำหนดการแล้วว่ากิจกรรมจะเริ่มวันไหน  ดังนั้นข้าพเจ้าจึงต้องรีบเคลียร์ภาระกิจของข้าพเจ้าให้เรียบร้อยให้เข้าที่เข้าทาง เพราะถ้าพลาดงานนี้ก็ไม่รู้ว่าจะมีกิจกรรมดีๆแบบนี้อีกเมื่อไหร่ ก่อนหน้านี้ทราบเพียงคร่าวๆถึงกำหนดการราวๆกลางเดือนพฤศจิกายน ถ้าอย่างนั้นข้าพเจ้าคงต้องพลาดโอก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 849 , 16:29:01 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

แสงไฟหน้ารถส่องเจิดจ้าตัดความมืดเป็นช่องบนทางหลวงหมายเลข 4   เมื่อมองไปตามลำแสงที่ส่องสว่างเห็นต้นไม้สองข้างทางยืนทะมึนท่ามกลางความมืดที่รายล้อม บางช่วงมีบ้านอาศัยปลูกสองข้างทางอย่างประปราย รถที่สวนทางมาและรถที่วิ่งไปตามเส้นทางเดียวกันแทบจะไม่มี  เพราะเวลานั้นเป็นเวลาของความสุขบนเตียงอบอุ่นนุ่มนิ่มของคนเสียส่วนใหญ่ที่ยังไม่ถึงเวลาเวลาจะต้องรีบลุกจากที่นอนเพื่อไปทำภารกิจ  เวลานั้นเป็นเวลาตีห้าเศษๆ เส้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 กันยายน 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1286 , 10:55:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน

ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง! ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง! ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง! เมื่อได้ยินวลีนี้ทุกคนคงทราบว่าหมายถึงอะไร หมายถึงการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นคำเสียดสีที่กลายเป็นคำตลกร้ายที่ผู้บริหารการรถไฟยังยิ้มรับ แต่เป็นวลีที่ทำให้ชาว ค.ร.ฟ.ปวดใจมาก  พวกเราชาว ค.ร.ฟ.ส่วนใหญ่ชื่นชอบการเดินทางด้วยรถไฟ เพราะเรามีสิทธิได้นั่งรถไฟฟรีในแต่ละปี ๒ ครั้ง ตลอดทุกเส้นทาง เมื่อได้ยินวลีนี้เมื่อไหร่ทำให้เศร้าหมองจิตตก ม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กันยายน 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1659 , 15:47:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

ฝนหนาหนักพรางพรมลงมาเปียกปอนทั้งตัว  ปากเขียวคล้ำ ฝ่ามือขาวซีด  ผ้าเช็ดหน้าที่เตรียมไว้ซับเหงื่อเปียกชุ่มโชกไปด้วยฝน รองเท้าถุงเท้าชุ่มช่ำซับน้ำหนักอึ้ง  ฝนยังคงกระหน่ำไปตลอดเส้นทางอันยาวไกล ผมเคยเผชิญกับแดดกล้าลมแรง แต่ไม่เคยเผชิญกับสภาวะฝนฟ้าตกกระหน่ำลงมาอย่างนี้  แต่แล้วเสื้อผ้ารองเท้าถุงเท้าก็ค่อยๆเหือดแห้งเพราะแดดกล้ามาโลมเลีย  มีใครบ้างไหมที่ไม่เคยล้ม น้อยมากที่ไม่เคยล้ม แต่เมื่อล้มแล้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2558
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1875 , 15:39:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน

แดดกล้าโลมเลียผิวหน้าแทบมอดไหม้ กล้ามเนื้อต้นขาเริ่มอ่อนหล้า ลำคอแห้งผาก น้ำในกระบอกที่เตรียมไว้จิบยามกระหาย หมดไปตั้งแต่ยังไม่ถึงครึ่งทาง หัวใจเต้นถี่แรง หัวสมองคิดแต่ว่าเมื่อไหร่จะถึงซะที กิโลเมตรที่เท่าไหร่แล้ว  ยังเหลืออีกกี่กิโลจะถึงบ้าน  ผมเผชิญกับสภาวะแบบนี้มาหลายครั้งหลายหน ปั่นท่ามกลางแดดเปรี้ยงๆ กระหายน้ำสุดๆ เรี่ยวแรงร่อยหลอ แต่ก็ถึงบ้านจนได้   กิโลเมตรบอกระยะทาง ยังเหลืออีก ๘ กิโลเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม 2558
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2113 , 17:05:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

ปีใหม่เริ่มต้นขึ้นแล้ว แต่ฝนฟ้ายังคงตกกระหน่ำลงมาไม่ขาดสาย สายฝนเม็ดใหญ่ๆตกลงมาหนาหนัก จนน้ำฝนที่สะสมบนถนนเจิ่งนอง ดินโคลนสีขุ่นข้นจนเกือบจะเป็นสีแดงละลายปะปนกับน้ำฝนไหลเนืองนองบนถนนหน้าบ้าน กันสาดที่ติดกับผนังบ้านเพื่อกันแดดกันฝนถูกฝนสาดซัดเสียงดังสนั่นจนแทบจะไม่ได้ยินเสียงอะไร รางน้ำที่มีเศษใบไม้ตะไคร่น้ำเกาะติดปิดช่องทางน้ำที่จะไหลลงยังปลายท่อเกือบๆจะอุดตัน ทำให้น้ำไหลล้นออกจากรางตกลงกะเซนลงพื้นแต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2976 , 15:56:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน

เมื่อถึงฤดูหนาว เส้นทางของนักเดินทางมักจะมุ่งสู่ภาคเหนือ อากาศที่หนาวเย็น ดอกไม้สวยสดงามสะพรั่ง สเวตเตอร์สีสดสวยอวดโฉมประชันขันแข่งกันหลากหลาย รถทัวร์ รถตู้โดยสาร เครื่องบิน จะถูกจับจองจนเต็มเกือบทุกเที่ยวตั้งแต่ก่อนการเดินทางหลายเดือน เสน่ห์ของเมืองเหนือทำให้ใครๆก็อยากไปเยือน และไม่มีข้อยกเว้นของเหล่าสกุณาที่หนีหนาวจากประเทศแถบตอนบน เราเดินทางจากช่องเย็นในช่วงสิบโมงเช้า สองข้างทางต้นไม้ยังคงรักษาคว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 กันยายน 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1535 , 20:46:00 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

ได้รับ Tag จากคุณ Wansuk ผลัดผ่อนว่ารอสักวันค่อยตอบ นี่ก็ล่วงเลยมาเกือบสัปดาห์แล้ว เห็นทีจะต้องตอบแล้วหละ List 10 birds that have stayed with you since you saw them. They do not have to be "great" birds, just ones that change your way of thinking, taught you important lessons .. ๑. นกเขียวคราม ( Asian Fairy Bluebird )  ตั้งแต่เริ่มดูนกทริปแรกที่ อช.แก่งกระจาน เมื่อวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๔๘ ผมปวดหัวกับ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2757 , 20:02:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน

ย่างเข้าฤดูหนาวราวๆเดือนตุลาคมจนถึงปลายฤดูหนาวเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่นักดูนกคึกคักเป็นพิเศษ สถานที่ดูนกไม่ว่าจะเป็นแก่งกระจานไล่ขึ้นไปทางด้านตะวันออก อุทยานแห่งชาตเขาใหญ่  เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูเขียว ภูหลวง ภูสวนทราย ทางตะวันตกก็มีช่องเย็น ทุ่งใหญ่นเรศวร์  ห้วยขาแข้ง แดนเหนือจะเป็น อินทนนท์ ดอยลาง สันจุุ๊ อ่างข่าง หรือ คนที่ชอบสงบบๆก็จะไปทุ่งกิ๊กแถวๆลำพูน สำหรับฝั่งตะวันตก ช่องเย็นถือว่าเป็นแหล่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กรกฎาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2948 , 16:04:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน

ดอยสันจุ๊ หากไม่ใช่นักดูนกน้อยคนนักที่จะรู้จักและได้ได้ยินชื่อ แม้แต่คนที่อยู่ในพื้นที่แถวๆอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ก็ยังไม่ใคร่มีใครรู้จัก ตั๋วโดยสารนกแอร์ หาดใหญ่-เชียงใหม่ เมื่อกลางปีกลาย ถูกมากๆ กลุ่มดูนกของผมก็รีบจองกัน เพื่อจะไปดูนกที่ดอยสันจุ๊ ดอยลาง และดอยอินทนนท์ ผมคุยกับ บก.ชาลีว่ากลางปีจะไปดูนกที่ดอยสันจุ๊ ก็ได้รับการบอกกล่าวว่าช่วงนี้เลยช่วงพีคของการดูนกทางภาคเหนือแล้ว ไปแล้วอาจจะไม่ค่อย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2228 , 21:04:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน

รู้สึกว่าปีนี้ร้อนกว่าปีที่ผ่านมา วันนี้ร้อนกว่าเมื่อวานนะ ปีที่แล้วยังไม่ร้อนเท่าปีนี้เลย ความรู้สึกแบบนี้มีกันแทบทุกคน แต่มาตรวัดอุณหภูมิกลับสวนทางกับความรู้สึก อุณหภูมิเฉลี่ยของจังหวัดสงขลาเพียงสามสิบแปดองศาซีเท่านั้น  แต่ความรู้สึกกลับแตกต่างอย่างสิ้นเชิง เหมือนกับว่าร่างกายแทบจะถูกแผดเผาไปด้วยความร้อน ทำไมมันร้อนอย่างนี้นะ ร้อนจะบ้าอยู่แล้ว อาบน้ำเสร็จตัวก็เหนี่ยวเหนอะหนะอย่างเคย อากาศร้อนอย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3114 , 18:00:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 27 คน

เมื่อมีคำถามถึงนกในดวงใจคือนกอะไร  " นกเขียวคราม "  คือคำตอบเมื่อครั้งดูนกใหม่ๆ ผมเจอนกเขียวครามเมื่อไปดูนกครั้งแรกเมื่อสิบปีที่ผ่านมา ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  ทำไมจึงชอบนกเขียวคราม เพราะสีน้ำเงินสดที่ตัดกับสีดำสนิททำให้ดูนกชนิดนี้โดดเด่นและเห็นได้ชัด เมื่อดูผ่านกล้องเทเลสโคปทำให้ผมตะลึงในความงามและสีสันความสดของนกชนิดนี้ ข้อสำคัญอีกประการหนึ่ง คือชื่อภาษาอังกฤษของนกเป็นชื่อที่จดจำได้ง่าย Asian Fa....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2023 , 22:22:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

เมื่อนึกย้อนหลังไปราวๆปี ๒๕๑๕ พ่อและแม่ได้พาพวกเราไปรอรับเสด็จที่ค่ายศรีนครินทรา อ.ทุ่งสง  จ.นครศรีธรรมราช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิด ค่ายศรีนครินทรา ภาพวันนั้นยังคงติดตาพวกเรามาตลอด ประชาชนที่มารอรับเสด็จก็แน่นขนัดไปหมด มีทั้งข้าราชการชาวบ้าน ชาวนาชาวไร่ เกษตรกร ที่หาบพืชผลผักผลไม้มาเพื่อถวายกันเต็มไปหมด พวกเรามาตั้งแต่ยังไม่ค่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 มกราคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2469 , 21:42:13 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน

เมื่อคืนฉันนอนดึก หลังจากจบการแสดงลิเกป่าคณะถาวร สุนทรศิลป์ ฉันยังมานั่งชมการแสดงสดของคุณสไมล์อันดามันและเหล่านักร้องกึ่งอาชีพ  หลายคนทีเดียวที่ดูว่าน่าจะขยับเป็นมืออาชีพได้ เขาและเธอไม่ได้เก่งเฉพาะการเขียนเรื่องราวต่างๆตามแต่สไตล์เฉพาะตัวเท่านั้น เขาและเธอยังมีลีลาการร้องที่ฉันเห็นแล้วทึ่ง ฉันเห็นว่าเขาเหล่านั้นมีความสามารถหลายๆด้านทีเดียว ฉันนั่งทนฟังอยู่สักสองชั่วโมงเห็นจะได้ เวลาก็ดึกแล้วเลยเที่ย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2758 , 17:06:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน

ฉันไม่เคยไปสิเกา เคยได้ยินแต่ชื่อปากเมงที่อยู่อำเภอสิเกา ฉันไปจังหวัดตรังหลายสิบครั้งมาแล้ว ส่วนใหญ่ไปอำเภอปะเหลียน เพราะมีญาติภรรยาอยู่ที่นั่น  เมื่อครั้งไปทำโป่งให้ช้างที่สลักพระ ฉันรู้ว่ามีโครงการปลูกหญ้าให้พะยูน ที่อ่าวบุญคง อ.สิเกา แรงขับในเรื่องความน่ารักของพะยูน ทำให้ฉันตั้งโปรแกรมในวันที่ ๑๖-๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เป็นโปรแกรมอันดับหนึ่งว่าต้องไปปลูกหญ้าให้พะยูนก่อน ส่วนโปรแกรมอื่นๆจะไม่สามารถมาเบี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2965 , 18:01:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 30 คน

สามประสงค์ที่พบกันแล้วลงตัวเป็นที่สุด ๑. ผมจะไปหาท่านเจ้าคุณที่เมืองกาญจน์ ๒. พี่อยากจะไปสังขละบุรี ๓. ผมจะไปพบแฟนคลับที่สลักพระ   ข้อที่ ๑ เป็นความต้องการของผู้อาวุโสในกลุ่มรักษ์นกสงขลา ข้อที่ ๒ เป็นความต้องการของดาวค้างฟ้าเคยูเมื่อ ๔๐ ปีก่อน ข้อที่ ๓ เป็นความต้องการของผม   กำหนดการเกิดขึ้นในใจอย่างฉับพลัน แล้วข้อเสนอของผมก็ทำให้ทุกความประสงค์เกิดความพึงพอใจ ได้ในสิ่งที่ปรารถนา จัดการลาพักผ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5222 , 17:26:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 31 คน

สิ่งที่เราพบเห็นบ่อยๆเราจะรู้สึกคุ้นเคยและเฉยๆไม่ตื่นเต้นเร้าใจเหมือนพบเจอครั้งแรกๆ หน่วยงานองค์กรที่เราทำงานก็เช่นกัน มักเห็นผู้คนเข้าออกเปลี่ยนหน้ากันบ่อยๆ หากมีเพื่อนร่วมงานใหม่เป็นสาวๆหน้าตาใสๆ  หนุ่มๆหรือแก่ๆมักจะกระตือรือร้นเข้าไปช่วยเหลือแนะนำ (ยกเว้นข้าพเจ้าที่จะรู้สึกชินชาและเฉยๆกับเหตุการณ์แบบนี้) เมื่อล่วงเลยมาสักสัปดาห์สองสัปดาห์ ความกระตือรือร้นนั้นก็ค่อยๆจางลงจนกระทั่งชินชา ความสวยค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 กรกฎาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4674 , 14:41:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 34 คน

นกประจำชาติไทยคือนกอะไร? ก.นกยูง ข.นกแว่น ค.ไก่ฟ้าหลังขาว ง.ไก่ฟ้าพญาลอ จ.ถูกทั้ง ก และ ข ======================== ป่าสนค่อยๆถอยหลังห่างออกไปจน ลับตา แล้วป่าสักก็ค่อยๆทยอยออกมารับหน้า แต่แล้วก็เป็นเช่นดั่งป่าสนที่ค่อยๆถอยห่างออกไปเรื่อยๆ เหลือไว้แต่รอยความจำที่ประทับใจ  จากความฝันสู่ความเป็นจริง รถของเราปล่อยควันสีขาวอมเทาให้ล่องลอยไปในอากาศ พร้อมกระทบใบเขียวๆสดๆทั้งหลายของผืนป่า แล้วค่อยๆจางล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2862 , 22:32:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน

หากคุณเคยผ่านเส้นทางเพชรบูรณ์เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่เชียงใหม่หรือว่าจะไปทางจังหวัดเลย คุณจะมีความรู้สึกเช่นเดียวกับผมหรือเปล่า ผมมีความรู้สึกว่าต้องมาสัมผัสที่นี่สักครั้ง สถานที่นั่นเป็นสถานที่อย่างไรที่ทำให้ผมต้องคิดคำนึงว่าจะต้องมาให้ได้   อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวครับ  ก่อนที่ผมจะหันมาจับกล้องส่องนก ผมผ่านเส้นทางเพชรบูรณ์มาหลายครั้งหลายหน เมื่อผ่านอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวคราใด มันทำให้ผมอยากกกก อยากมาสัมผัส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 มิถุนายน 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4537 , 20:55:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน

ภารา หะเว ปัญจักขันธา, ภาระหาโร จะ ปุคคะโล ภาราทานัง ทุกขัง โลเก, ภาระนิกเขปะนัง สุขัง นิกขิปิตฺวา คะรุง ภารัง, อัญญัง ภารัง อะนาทิยะ สะมูลัง ตัณหัง อัพพุฬฺหะ, นิจฉาโต ปะรินิพพุโตติฯ ขันธ์ ๕ เป็นภาระ(หนัก) จริงๆบุคคลแลเป็นผู้แบกของหนักการแบกถือของหนักเป็นความทุกข์ในโลกการสลัดทิ้งของหนักลงเสีย ไม่ถือไม่แบกเอาภาระอื่น (เป็นความสุข)พระอริยะเจ้า ถอนตัณหาพร้อมทั้งราก หมดความหิว ดับเย็นแล้ว ดังนี้ฯ   ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 6227 , 18:48:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 30 คน

วัตถุแห่งความทรงจำนั้นต่างกับความทรงจำ และความงามก็มิใช่สิ่งที่คุณอาจครอบครองเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว เมื่อใดก็ตามที่คุณเข้าครอบครอง มันก็หนีหายโดยสิ้นเชิง ว่างเปล่าโดยสิ้นเชิง คุณพบว่าแต่ละสิ่งแต่ละอย่างควรถูกปล่อยไว้ในที่ทางเฉพาะของมัน ควรจะปล่อยนกไว้ในฟ้าและปลาไว้ในน้ำ ให้ผีเสื้อและแมลงปีกงามได้โบยบินและอาศัยในทุ่งดอกไม้ และปล่อยคนบางคนไว้ในที่ทางอันเหมาะสมเฉพาะตัวของเขา คุณพบว่าคุณอาจเก็บทุกสิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5608 , 22:59:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ ในระยะ 4-5 ปีที่ผ่านมาผมได้ฟังเรื่องของ อช.ภูสวนทรายจากเหล่าสมาชิกชมรมดูนกหาดใหญ่บ่อยครั้งมาก หากพูดถึง อช.แห่งชาติเมื่อใดไม่มีครั้งใดที่จะไม่กล่าวถึง อช.ภูสวนทราย ว่าที่นั่นเป็น อช.ที่ได้รับรางวัลเรื่อง ความสะอาดเป็นอันดับหนึ่งของ อช.ทั้งหลายในเมืองไทย และเป็นอย่างนั้นมาหลายปีติดต่อกัน ที่นั่นมีห้องน้ำสะอาดเป็นที่สุด จนผมนึกอยากจะสละที่นอนนุ่มๆไปนอน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มีนาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3019 , 22:43:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 27 คน

  ในเมื่อเจ้าชอบเจ้ามีความตั้งใจ เจ้าจะได้ไปในที่ที่ไม่เคยไป เจ้าจะได้เรียนรู้จากสิ่งที่เจ้าไม่เคยได้รู้   ผมยังจำได้ถึงคำพูดของครูสิน ศิลปะบรรเลง ที่กล่าวกับ หลวงประดิษฐ์ไพเราะจากภาพยนตร์เรื่องโหมโรง เมื่อหลายปีก่อน มันเป็น Key Word ที่ฝังอยู่ในความจำ  เมื่อเปรียบกับสิ่งที่ผมและมิตรสหายที่ชื่นชอบสกุณาพฤกษาพนาไพร ผมก็ได้ไปในที่ที่ไม่เคยไป ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่รู้ ดั่งเช่นหลวงประดิษฐ์ไพเราะที่รั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2348 , 19:22:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน

มีบางคนกล่าวว่า ฟ้าหม่นทำให้ใจหมอง อาจเป็นเช่นนั้นจริง แต่รุ่งอรุณของเช้าวันนี้สำหรับพวกเราที่ Sandakan กลับเต็มไปด้วยความสุข หมอกบางเบานุ่มนวลแผ่ขยายโอบกอดพวกเรากันถ้วนหน้า ซึ่งยากยิ่งนักที่เราจะพบพานในเมืองที่เบียดแน่นไปด้วยอาคารคอนกรีต(คอ-นก-รีด) สีหน้าแต่ละคนมิได้หม่นหมองตามสภาพอากาศแต่อย่างใด ทุกคนเตรียมพร้อมสัมผัสบรรยากาศของแม่น้ำคินาบันตากันอีกครั้งหนึ่ง หลังจ่ากที่ช่วงบ่ายของวันวานได้ประจักษ์....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 มกราคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4827 , 18:19:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน

มองซิมองทะเล เห็นลมคลื่นเห่จูบหิน บางครั้งมันบ้าบิ่น กระแทกหินดังครืนๆ….. ทะเล...ไม่เคยหลับใหล ใครบอกได้ไหม ไฉนจึงตื่น บางครั้งยังสะอื้น ทะเลมันตื่นอยู่ร่ำไป....   นี่คือเสียงเพลงรอสายจากโมบายปลายทาง Pukky sang   ผมยังไม่อยากให้เธอรับสายเร็วเกินไป เพราะผมยังอยากฟังเพลงนี้ให้จบ เมื่อฟังแล้วมันทำให้จิตใจของผมคล้ายลอยล่องไปตามคลื่นของทะเลที่สาดซัดชายหาดอย่างนุ่มนวลพร้อมกวาดเม็ดทรายละเอียดๆให....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ธันวาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2040 , 21:35:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

  ปีเก่ากำลังจะผ่านไป ปีใหม่ก็กำลังย่างกรายเข้ามาหายใจรดต้นคออย่างใกล้ชิด  เมื่อช่วงที่เราเป็นเด็กๆเราจะรู้สึกดีใจและตื่นเต้นมากๆที่จะได้พบกับปีใหม่ เพราะปีใหม่ทำให้เรากระชุ่มกระชวย เราจะได้ของใหม่ๆ ของเล่นใหม่ๆ เสื้อผ้าใหม่ๆ รองเท้าใหม่ที่จะใส่ไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ของทั้งฝ่ายพ่อและแม่ และที่ตื่นเต้นสุดๆคือการนำของขวัญที่เรานำไปจับฉลากแลกเปลี่ยนกันที่โรงเรียนในวันใกล้ๆสิ้นปีเก่า  แต่ที่ทำให้เราไม่คุ้น....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 ธันวาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3683 , 16:52:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน

ครั้งหนึ่งในชีวิต หากว่าต้องการจะทำอะไรที่สุดๆสักอย่าง นั่นต้องเป็นการย้อนเวลาไปหาอดีตสักครั้ง นั่ง Time Machine ไปดูว่าเมื่อครั้งอดีตเมื่อสองสามพันปีที่ผ่านมาโลกนี้มีอะไรที่น่าดูน่าชม แล้วนำมาแก้ไขปรับปรุง เหมือนกับนักศึกษาปริญญาโทที่มักนำปริญญานิพนธ์ที่ผ่านการรับรองมาแล้ว นำมา Copy & Development   เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาผมเหมือนได้นั่ง Time Machine ย้อนเวลาไปกว่า 2500 ปี แต่ Machine เครื่องนี้เป็น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 ธันวาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2622 , 15:56:03 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน

แผ่นฟ้ามืดมิด เสียงประทัดดังก้องหู ประกายแสงจากพลุส่องแสงสว่างจ้า ทำให้ผืนฝ้าตรงหน้าพวกเราเหมือนโดนกรีดด้วยคมมีด แสงสว่างวาบวลับกับความมืดมิดเป็นเวลานานกว่าสิบนาที แต่พวกเรามิได้มีความรู้สึกอะไรกับเสียงอึกทึกกึกก้องพร้อมแสงสว่างจากพลุ พวกเรานั่งนิ่งราวหุ่นยนต์ที่หมดพลังงาน ทุกคนกำลังมีความสุข แต่ในขณะที่พวกเรากลับมรู้สึกถึงความขัดแย้งแห่งความสุข คืนนั้นเป็นคืนที่คนทั่วโลกเฝ้ารอคอยถึงความเปลี่ยนแปลง  ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2375 , 14:41:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน

วันนี้ผมมานั่งสัมมนาเขาบรรยายหลักการขาย การโน้มน้าวจูงใจ ก็นั่งฟังไปเรื่อยๆ แล้วผมก็หยิบคอมพิวเตอร์พกพาขึ้นมาเชื่อมต่อ Wrieless เข้าเวบโอเคเนชั่น มานั่งเขียนบล๊อก ความตั้งใจจะเขียนตั้งแต่เมื่อวาน แต่เหตุการณ์บ้านเมืองที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ทำให้ต้องเก็บพับการเขียนไว้  น้องที่นั่งข้างๆผมก็คอยสังเกตุว่าผมเขียนอะไร เธอเป็นสาวเชื้อสายจีน ผิวขาว หน้าตาดี อารมณ์ดีหัวเราะเก่ง เมื่อเธอผมเขียนถึงบุคคลิก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2812 , 17:10:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 29 คน

บางครั้งตั้งใจว่าในวันหยุดสุดสัปดาห์จะทำอะไรสักอย่าง หรือเดินทางไปชื่นชมธรรมชาติที่อุทยานใดอุทยานหนึ่งใกล้ๆบ้าน ไปเช้า-เย็นกลับ ความต้องการที่แท้จริงก็คือไปชื่นชมกับสกุณาตัวน้อยๆ  แต่ก็มักจะเจอกับอุปสรรคที่ไม่คาดคิด บางครั้งก็เจอฝนฟ้ากระหน่ำลงมาไม่ให้ลืมหูลืมตาตั้งแต่ค่อนรุ่ง การเดินทางตามที่ตั้งใจก็ต้องเก็บพับไว้  แต่บางคราการเดินทางที่ไม่ได้ตั้งใจก็มักเกิดขึ้นบ่อยๆเช่นกัน เพราะเราคือส่วนหนึ่งของสัง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5500 , 20:57:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน

เห็นแดนแผ่นดินท้องถิ่นไทยงาม                ดูอยู่ด้วยความเพลินใจนิยม  อากาศก็ดีน่าสบาย พระพายรื่นรมย์        ใครได้มาชมคงชื่นในใจ  สวยงามชื่นจริงทุกสิ่งสะคราญ                มีห้วยละหานลำธารแนวไพร  น้ำตกกระเซ็นเป็นฟอง ละอองพราวไป        พลอยฉ่ำฤทัยชวนให้ชื่นบาน  เขาสูงเงื้อมง้ำค้ำฟ้าอยู่                ชวนชื่นชูแหงนดูอยู่นาน  สายน้ำซับซ้อนแลดูลาน                เป็นวิมานสำราญแห่งไทย  ไม้งามปกคลุ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4309 , 00:02:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 27 คน

ชีวิตที่เลือกเกิดไม่ได้ หากว่าเลือกเกิดได้ใครบ้างที่จะเลือกเกิดมาเป็นคนจน อยู่ตามป่าตามเขาหรือบนยอดดอยที่มีแต่ความหนาวเหน็บ ดำรงชีวิตด้วยการเร่ร่อนตัดไม้ทำลายป่าไม้ เพื่อใช้ในการเพาะปลูก พวกเราต่างหากที่มีโชค เกิดมาในฐานะที่สามารถไขว้คว้าแสวงหาโอกาสในการเล่าเรียนศึกษาหาความรู้ และก้าวไปสู่ความมั่นคงในชีวิต แต่พวกเขาเหล่านั้นโอกาสความเป็นไปได้แทบเป็นศูนย์ ชีวิตที่ดำรงอยู่เป็นไปอย่างแร้นแค้น ทว่าทุกวัน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 กันยายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3630 , 18:25:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน

ดาวดาราเกลื่อนฟ้า ส่องแสงระยิบระยับทั่วท้องนภา  แต่จันทรากลับหม่นหมอง เฉกเช่นชีวิตของคนเรา บางคราสุกสว่างดั่งจันทร์เพ็ญแต่บางครั้งกลับดำมืด วัฎฐจักรของชีวิตเป็นเช่นนี้เอง คืนนี้อากาศบนยอดดอยอินทนนท์กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน จากวัสสานะสู่เหมันต์ รอบตัวของผมห่อหุ้มไปด้วยความเย็นสดชื่นของอุณหภูมิที่มาตรวัด 18 องศา ผมรำลึกถึงอินทนนท์เมื่อครั้งที่ผมมาเยือนครั้งแรกเมื่อ 25 ปีก่อน ผมขึ้นไปปะทะกับลมหนาวจนไม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4271 , 22:10:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

การดำรงอยู่ของชีวิตมนุษย์ต้องอาศัยปัจจัยสี่ ที่ประกอบด้วย อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรค แม้ว่าปัจจุบันการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้นำเอารถยนต์หรือยานพาหะนะผนวกเข้าไปเป็นปัจจัยที่ห้า   ปัจจัยสี่ที่จะกล่าวถึงวันนี้มี 2 เรื่อง   1.อาหาร   เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้รับความอนุเคราะห์จากบล๊อกเกอร์ คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว หรือที่เรารู้จักกันในนาม อ.หม่อง คนปทุม ได้ส่งอุปกรณ์กา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 กันยายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2004 , 18:11:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

     ในชีวิตของเราแต่ละวันล้วนแต่พานพบกับภาพลวงตาเสียเป็นส่วนใหญ่  เพราะสังคมของเราเป็นสังคมที่ฉาบไปด้วยพลาสติก เป็น Social Cosmetic แต่ละคนมักจะปกป้องความจริงไม่ให้ปรากฎ อาภรณ์เครื่องประดับ พร้อมเครื่องสำอางค์ที่พอกลงบนใบหน้า ทำให้ผู้พบเห็นมีความรู้สึกดี เพราะจิตของเรามุ่งมั่นยึดถือวัตถุ แม้แต่ตัวเราก็พลอยเป็นวัตถุที่ปรากฎเป็นภาพลวงตาของผู้อื่นเช่นกัน แต่เมื่อเราได้กลับคืนสู่เคหา ลงมือกินอาหาร อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3653 , 19:18:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

แม้ว่าพายุไคตั๊กจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว แต่ก็ยังส่งผลทำให้ประเทศไทยมีฝนหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่เพียงแต่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือเท่านั้น แต่สายฝนยังได้แผ่ซ่านความชุ่มฉ่ำมายังภาคใต้ตอนล่าง ผมนั่งมองสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนักหน่วงในห่าแรก น้ำฝนได้ไหลจากระดับสูงลงสู่ระดับต่ำไปออกันที่ช่องเพื่อไหลลงสู่คูระบายน้ำ แต่ช่องของมันคงจะมีเศษวัสดุมากีด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 สิงหาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2624 , 21:06:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

ความรวดเร็วที่ทุกคนต้องยอมรับในการอัพบล๊อกคือ คุณครูชบาฯ กลับจากสอนนักเรียนถึงบ้านปั๊บ เปิดตู้เย็นนำของในตู้เย็นออกมาสับๆๆ โยนๆๆ ตำๆๆ เติมโน้นเติมนี่ ไม่นานเดี๋ยวก็ได้แกงได้ผัดมาให้พวกเราชาวโอเคได้น้ำลายไหล ส่วนผมกว่าจะได้ซักเรื่องกว่าจะได้ซักรูปช่างนานแสนนาน อย่ากระนั้นเลย ต้องพัฒนาเร่งความเร็วให้ได้ดั่งเช่นครูชบาฯ วันนี้วันหยุดเป็นวันพระใหญ่อาสาฬหบูชา จึงได้ไปหนองปลักพญาและเขาระยาบังสากันอีกค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กรกฎาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3525 , 17:51:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

“ หากไม่รู้จักถนอมน้ำใจผู้อื่น   ผู้อื่นไหนเลยจะถนอมน้ำใจท่าน ”  “ หากท่านไม่เคารพตัวเอง  ผู้อื่นไหนเลยจะเคารพท่าน ” คำนิยามนี้ผมจำได้และระลึกอยู่ตลอด ครั้งต้นเดือนมิถุนายนผมได้ตัดสินใจเดินทางไปพบสิ่งมีชีวิตที่น่ารักและสวยงามที่ป่าแก่งกระจาน แต่สิ่งที่ละเลยไปคือฮาลาบาลา เพื่อเป็นการถนอมน้ำใจ ผมจึงเดินทางไปฮาลาบาลาอีกครั้ง หลังจากเมื่อปีที่ผ่านมาผมก็ได้ไปเยี่ยมมาครั้งหนึ่งแล้ว ปีนี้ผมส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฎาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4043 , 19:57:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

หัวใจของผมมีสี่ห้อง สองห้องนั้นได้เปิดผนังให้เชื่อมติดกันเป็นห้องใหญ่ที่มอบความรักให้กับพ่อและแม่,พี่น้องครอบครัว ญาติสนิท ที่เหลือ..หนึ่งห้องสำหรับเพื่อนพ้องและพี่ๆน้องๆชาวโอเค ส่วนอีกห้องได้มอบความรักให้กับผืนป่าชายแดนใต้ และ ผืนป่าภาคใต้ตอนบนสุด นั่นคือ ผืนป่าฮาลา-บาลา และ ผืนป่าแก่งกระจาน หากจะเปรียบทั้งสองเหมือนดั่งสาวงามที่ยากจะตัดสินว่าใครจะสวยกว่ากัน ใครจะงามกว่ากัน ฮาลา-บาลาเหมือนดั่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3988 , 20:02:34 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน

 ขณะที่ท่านกำลังอยู่ในระหว่างความสุข เพลิดเพลินกับสิ่งที่รักและหวงแหน แล้วมีใครก็ตามที่มาทำลาย ความรู้สึกในขณะนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง แต่กับพวกเราที่ไปผาดำในเช้าวันนี้ มันช่างบาดลึกเข้าไปในหัวใจ  ความรู้สึกในขณะนั้นอยากจะทำอะไรสักอย่างที่ให้มันได้รู้สึกเจ็บปวดเช่นกัน ในกระแสของการกระตุ้นจิตสำนึกให้รักและห่วงแหนผืนป่า มันเหมือนกับแฟชั่นที่ให้คนมีการศึกษาและอาศัยอยู่ในเมืองได้มาแสดงทัศนคติวิสัยทรรศน์ต่อก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3433 , 22:22:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

  เนปาล...ผมมาอยู่เนปาลเป็นวันที่ 16 แล้ว เวลาของความสุขในดินแดนของผู้คนที่มีจิตใจเปี่ยมไปด้วยมิตรไมตรีใกล้สิ้นสุดลง นมัสเต ยังคงดังก้องอยู่ในห้วงของความนึกคิด เป็นคำทักทายธรรมดาๆที่แสนเรียบง่าย แต่ก็คล้ายดั่งคำสวดของพระพุทธศาสนา "นโมตัสสะ" ช่างมีมนต์ขลังที่ทำให้ผู้ที่ถูกทักทายเปี่ยมไปด้วยความสุข แต่เมื่อย้อนกลับมาคิดถึงวันเวลาที่เราอยู่ในดินแดนพุทธศาสนาอย่างประเทศของเราเอง คำทักทายกับผู้คนแปลก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 มิถุนายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2929 , 21:06:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

ตะวันเลื่อนลงต่ำ เส้นทางตามหาพระเจ้าของผมยังไม่จบ เราเดินทางออกจากสถูปโพธานาถเกือบจะบ่ายโมงเพื่อต่อไปยังสถูปสวยมภูนาถ ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยเขียวชะอุ่มทางตะวันตกของกาฐมาณฑุซึ่งเป็นสถูปอันยิ่งใหญ่เก่าแก่กว่า 2,500 ปี ตามตำนานว่าเป็นจุดซึ่งพระมัญชูศรีพบดอกบัวกลางทะเลสาป  สถูปสวยมภูนาถ สถูปสวยมภูนาถสร้างตามแบบฉบับของสถูปพุทธ แต่ละส่วนมีความหมาย องค์สถูปครึ่งวงกลมคว่ำสีขาวประดิษฐานพระพุทธรูปปา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 มิถุนายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3425 , 15:11:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ก่อนเดินทางมาเยือนเนปาลราวสองเดือนผมตั้งคำถามในใจต่อตัวผมเอง “ คุณรู้จักเนปาลดีขนาดไหน ” คำตอบของผมมีเพียงสามอย่างเท่านั้น หนึ่งคือหิมาลัยที่มียอดเขาเอเวอเรสต์สูงที่สุดในโลก สองคือทหารกุรุข่า ที่เรียนมาเมื่อครั้งอยู่มัธยมศึกษา ใครที่ผ่านชีวิตการศึกษาน้อยคนนักที่จะไม่เคยได้ยินชื่อ "ทหารกุรข่า" สามคือลุมพิณี สถานที่ประสูติของเจ้าชายสิทธัตถะโคตมะ เมื่อ 543 ปีก่อนศริสตกาล       ภาพจา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2097 , 20:57:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

วันนี้ภาพของจิตวันค่อยๆพล่ามัวลงที่ละนิดทีละนิด จนกระทั่งหายลับไปจากสายตา แต่ยังคงฝังแน่นไปในหน่วยความทรงจำที่ถูกแบ่งปันไปด้วยเรื่องราวหลายหลากในชีวิต นานวันเข้ามันคงฝังลึกอยู่ในก้นบึง หากไม่รื้อฟื้นขึ้นมาก็จะทำให้ลืมเลือนไปได้  เพราะในชีวิตเราแต่ละวันมีเรื่องราวมากมายที่ผ่านพบ แต่หากว่าเราได้ระลึกนึกถึง มันก็คือส่วนหนึ่งของความสุขในช่วงหนึ่งของชีวิต แต่ผมคงไม่ลืมชั่วนิจนิรันดร์ เพราะเธอคือ "จิต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2822 , 22:21:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

หมอกหนาหนักกดทับทุกสรรพสิ่งให้นิ่งสงบ ไม่เว้นแม้แต่หัวใจของพวกเราก็พลอยได้รับผลกระทบ ทุกคนรู้สึกอึดอัดเหมือนถูกหมอกกดทับ บรรยากาศรอบๆตัวก็พลอยขมุกขมัว แต่ชีวิตที่ต้องดิ้นรนเพื่อปากท้องยังคงดำเนินไปตั้งแต่อาทิตย์ยังไม่โพล่พ้นยอดทิวป่า เห็นเรือหาปลาเพียงรางเรือนลอยอ้อยอิ่งในแม่น้ำรัปตี คนหาปลาค่อยๆจ้วงพายให้เรือลอยล่องแวกม่านหมอกไปตามลำน้ำ ดุจชีวิตที่ล่องลอยไปตามยถา วันนี้จะหาปลาได้เท่าไหร่ก็ไม่รู้ ขึ้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3270 , 17:16:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

ผมลาจากอันนะปูรณะอย่างกะทันหัน ทิ้งรอยความทรงจำอันปวดร้าว แต่ผมจะต้องเก็บความทรงจำของชีวิตที่ผ่านพบในช่วงนี้ให้ยาวนานที่สุด วันเวลาผ่านไปความปวดร้าวค่อยคลายลง ในช่วงเวลาถัดจากนี้ไปผมขอเริ่มต้นใหม่อีกครั้งที่จิตวัน ด้วยความหวังจะว่าสถานที่แห่งนี้จะช่วยเยียวยาหัวใจที่เหี่ยวเฉาของผมให้สดชื่นอีกครั้งหนึ่ง  เส้นทางเดินลงเขาที่แสนยาว ธรรมชาติแสนบริสุทธิที่ซุกซ่อนในขุนเขาไม่ทราบว่านกอะไร ถ่ายด้วยเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 เมษายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3075 , 23:27:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

อุณหภูมิปลายเดือนมีนาคม สูงขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนต่างร้อนรุ่มกลุ้มใจ ทางออกของคนเมือง คือการเข้าไปเดินตากแอร์คอนดิชั่นเย็นฉ่ำในศูนย์การค้า ที่ผุดขึ้นราวดอกเห็ดเมื่อยามหน้าฝน หมู่ตึกแถวอาคารพาณิชย์ย่านการค้าจุติอนุสรณ์และบริเวณใกล้ๆ เปิดเป็นสถานที่กวดวิชาร่วมร้อยสำนัก เด็กนักเรียนต่างหลั่งไหลเข้ามาร่ำเรียน ไม่เว้นแม้แต่นักเรียนต่างจังหวัดก็มาร่วมเรียนกับเขาเช่นกัน ธุรกิจหอพักในยามนี้ก็เฟื่องฟูอยู่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4785 , 18:49:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

อนุเสาวรีย์ สืบ นาคะเสถียรเสียงปืนคำรามก้องราวป่าในเช้าอันสดใส สรรพสิ่งมีชีวิตกำลังตื่นจากฝันเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา สกุณาโบยบินออกหากินตามวิถี หากเมื่อใดก็ตามที่อาทิตย์อุทัยเริ่มทอแสง เก้งกวางเดินตัดลำธารใสข้ามฝากไปยังราวป่าเพื่อเลาะเล็มใบหญ้าที่ระบัดใบอ่อนเมื่อยามหน้าฝน กวางเดินข้ามลำธารใสชีวิตของผู้คนแถบนั้นยังไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อยินเสียงปืนคำราม หรือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่พรานป่าออกหากินแ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 เมษายน 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2763 , 23:16:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

    รถเก่งสีบรอนทองแล่นออกจากซอย มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออก สู่ถนนกาญจนวนิช แล้วเลี้ยวซ้าย ผ่านหมู่บ้านชุมชนมุสลิมที่เงียบสงัด แสงไฟจากหน้ารถส่องเห็นแววตาสีแดงของแมวที่ยืนนิ่งอยู่กลางถนนแล้วเหลียวหน้ามามอง ขณะที่รถวิ่งเข้าใกล้มันจึงรีบกระโดดแผล่วเข้าข้างทาง ใจของผมเต้นเร็วกว่าปกติ เพราะเพิ่งจะออกจากบ้านมาไม่กี่นาที จะมีเหตุเล็กๆน้อยๆทำให้เสียฤกษ์ในการเดินทางแล้วหรือไร ด้วยว่าการเดินทางของผม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 มีนาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3812 , 21:08:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

ผมลาจากดอยลางด้วยหัวใจหวั่นไหว เวลาของผมมีจำกัด ผมจะใช้เวลารอเจอเธอไม่ได้อีกแล้ว เพราะไม่รู้ว่าเธอจะมาเมื่อไหร่  ผมต้องตัดใจ  ยังมี..ยังมีน้องแว่นก็รอผมอยู่เช่นกันที่ช่องเย็น กลุ่มของเราออกจากที่พักที่ท่าตอนเมื่อท้องฟ้าเริ่มมีแสง เราไปกราบพระที่วัดก่อน เพื่อขอพรขอให้ชีวิตประสบแต่สิ่งดีๆ อย่าได้มีเรื่องทุกข์ร้อนใจ ขอให้ชีวิตมีแต่ความราบรื่น แล้วเราก็เดินทางต่อ พระเจดีย์แก้ว วัดท่าตอนพุทธลักษณะ ประเทศศ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มีนาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3926 , 11:51:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

นานมากแล้วที่ผมไม่ได้ไปหาเธอ ก่อนหน้านี้ ผมจะแวะเวียนไปหาเธออย่างน้อยปีละครั้ง แต่เหตุการณ์บ้านเมืองในช่วงสามสี่ปีที่ผ่านมา ทำให้ผมหงุดหงิดเธอมาก เราต่างคนต่างความคิด ผมคิดว่าความคิดของผมถูก ผมได้รับรู้ข้อมูลมาหลายฝ่ายหลายแหล่ง แต่เธอซิ.. รับรู้ข้อมูลอยู่ด้านเดียว แถมยังเชื่ออย่างสุดหัวใจว่า “ มันคือเทพเจ้า ”  ที่จะบันดาลสุข ความอยู่ดีมีสุขมาให้พี่น้องผู้ยากไร้ จะทำให้สังคมมีความเท่าเทียมกัน ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 มีนาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2659 , 18:31:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

การเริ่มต้นใหม่ เป็นนัยยะที่แสดงให้เห็นถึงอดีตที่ล้มเหลว ทั้งความผิดพลาดในการดำรงตนในสังคม การใช้ชิวิตกับครอบครัว หรือแม้แต่การศึกษาที่ผ่านมา  ในเมื่อทราบถึงความผิดพลาดความล้มเหลวแล้วมาเริ่มต้นใหม่ ถึงแม้ว่าจะไม่ดีขึ้นกว่าเดิมมากนัก แต่หากว่าคุณได้พยายามเริ่มต้นและตั้งใจให้ดีกว่าเดิม ก็ถือได้ว่าในหัวใจในความนึกคิดของคุณมีความตั้งใจในการประพฤติปฏิบัติให้ดีขึ้นกว่าอดีตที่ผ่านมา การเริ่มต้นใหม่ของผมกับ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1572 , 18:08:32 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

ต้อย ต๋อม โต้ง ต้อย  สวย บุคคลิกดี แต่งกายดูดีมีสง่า รูปร่างไม่สูงนัก แต่เหมาะกับสรีระ ช่วงขาและสะโพกรับกันได้สัดส่วน จมูกและปากตั้งอยู่บนใบหน้าที่เหมาะเจาะ คิ้วบางรับกับดวงตาที่ใสซื่อ รวมทั้งปากเป็นรูปกระจับบางๆ น้ำเสียงเวลาพูดน่าฟังยิ่งนัก ไพเราะเสนาะหู คล้ายดั่งไข่มุกร่วงหล่นบนจานหยก ต๋อม  รูปร่างสูงเพรียว น้ำหนักตามคะเนด้วยสายตาอยู่ราวๆ 48 กก. นับว่าพอเหมาะกับความสูง ขนจางอน ตาคม จมูกโด่ง ริมฝีปา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3448 , 22:03:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

คืนที่ผ่านมา(Landruk)ผมหลับอย่างสนิทภายใต้ถุงนอนอันมิดชิด ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทานอะไรเลยในมื้อเย็น ก่อนเข้านอน อ.ชาตรีฯ ให้ยานอนหลับมากินครึ่งเม็ด เพื่อให้ร่างกายและสายตาได้พักผ่อนเต็มที่ การเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำทำให้ตื่นเร็วกว่าปกติ ตาผมสว่าง จะข่มตาให้หลับอีกสักงีบมันก็ไม่หลับซะแล้ว จะลุกขึ้นไปข้างนอกก็ไม่ได้ หนาวออกอย่างนี้ จะมีคน(ไอ้)บ้าที่ไหนออกไปเดิน ท่ามกลางความหนาวเหน็บSuoer View Guest House ที่พ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2918 , 20:36:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

เช้าวันที่ขมุกขมัว........คืนแรกของการนอนบนเขา ทุกคนยกเว้นการชำระร่างกาย เพียงแต่ล้างหน้าแปรงฟันด้วยน้ำอุ่น กระเป๋าสัมภาระถูกนำไปวางไว้ในห้องเรียบร้อยแล้ว ผมเข้าไปอยู่ในห้องนอนแสนคับแคบ สอดตัวเข้าถุงนอนรูดซิปป้องกันความอบอุ่นอุ่นมิให้กระเจิดกระเจิงออกจากร่างกาย เอนตัวลงนอนลืมตาดูฝ้าเพดานห้อง ผมนึกในใจนี่ผมมานอนในรังอันซอมซ่อจริงๆ หรือนี่นึกจินตนาการไปว่าผมเหมือนกับเจ้าชายปลอมตัวมาหาเจ้าหญิงผู้แร้นแค้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มกราคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3431 , 22:13:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

เช้านี้ ผมต้องขึ้นดาดฟ้าอีกครั้งเพื่อสารภาพผิดกับมัจฉาปูชะเร ในเมื่อเช้าวานนี้ผมบกพร่องโดยสุจริต ที่ตั้ง White Balance ผิดไป ทำให้เธอได้รับความเสียหาย ภาพที่ออกมาจึงผิดจากธรรมชาติไปมาก ยังไม่ทันสว่างผมเตรียมตัวเตรียมใจเตรียมอุปกรณ์ไว้พร้อมแล้ว เหลือเพียงแต่เมฆหมอกเท่านั้นที่ยังไว้วางใจไม่ได้ ท้องฟ้ายังมืดครึ้ม ดูแล้วสถานการณ์ไม่สู้จะดีนักเมฆหมอกลอยตัวปกคลุมเห็นมัจฉา เพียงลางๆผมรอเวลาอย่างใจจอใจจ่อบนด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 มกราคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2991 , 16:09:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

......คืนแรกในเนปาล ผมหวังว่าจะนอนหลับสนิท ตรงกันข้ามผมนอนไม่ค่อยหลับ แม้ว่าคืนที่ผ่านมา ผมแทบไม่ได้นอนเลยก็ตาม นั่งๆเอนๆที่สุวรรณภูมิ จนกระทั่งเช้า แล้วเดินทางต่อ ห้องนอนของที่พักคืนแรกก็หรูหราดูดี เมื่อปิดประตูหน้าต่างมิดชิดแล้ว ภายในห้องแสนอบอุ่น ไม่ต้องใส่เสื้อหนาวหรือแม้แต่เสื้อแขนยาว ผิดกับข้างนอกที่อากาศหนาว จริงๆมันน่าจะนอนหลับสนิท แต่ภายในหัวของผมซิ ชักจะยังไงเสียแล้ว มันหนักๆถ่วงๆไม่แจ๋มใสเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 มกราคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4338 , 17:20:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

ไป Trekking, Birding & Sight-seeing ที่เนปาล โปรแกรมได้ถูกวางไว้ก่อนการเดินทางประมาณสี่เดือน ระหว่างวันที่ 26 พฤศจิกายน ถึง 12 ธันวาคม ใครจะไปบ้างผมยังไม่ทราบ หลังจากดูวันลาพักผ่อนที่ยังคงเหลือ ยังมีวันพักผ่อนเหลืออีกเยอะ การตัดสินใจจะไปหรือไม่ไปจึงง่ายขึ้น ผมตัดสินใจไป ผมจึงตอบรับทางโทรศัพท์กับอาจารย์ C&W  "ไปครับ" โปรแกรมไปที่ไหนตรงไหนยังไม่รู้รายละเอียด เวลาที่เหลือนับจากนั้นก็ติดต่อซื้อตั๋วเครื่อ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มกราคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2688 , 23:15:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ผมได้รับ Tag โอเครวมใจภักดิ์ ร่วมโครงการภาพในดวงใจ จากคุณนรอง ผมผลัดการตอบ 2-3 วัน เพื่อขอโอกาสในการค้นหาภาพในดวงใจ จากหนังสือที่เกี่ยวกับพระองค์ท่าน ผมไม่มีประสบการณ์โดยตรงที่ต้องติดต่อประสานงานหรือทำงานที่เกี่ยวเนื่องกับสำนักราชวัง หรือแม้กระทั่งอยู่ใกล้ชิดกับพระองค์สักสองสามนาที ขณะยังเด็กเคยไปกับพ่อแม่เพื่อรอรับเสด็จ เมื่อครั้งพระองค์ทรงเสด็จ เปิดค่ายศรีนครินทร์ทรา ที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 มกราคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2705 , 19:01:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ช่วงสิ้นปี เดินทางไปทำบุญอุทิศส่วนบุญกุศลให้บิดามารดาปู่ยาตายายที่ วัดโพธิเกษตร อ.สวี จ.ชุมพร พระครูเกษมทัศนคุณ(พระอาจารย์หยาดกวี) เป็นเจ้าอาวาส  การทำบุญในช่วงสิ้นปีเหมือนกับประเพณีที่พวกเราญาติพี่น้องรวมตัวกันทำบุญ ซึ่งเป็นอย่างนี้มานับสิบปีแล้ว  วัดโพธิเกษตรปีนี้นิมนต์เจ้าอาวาสในวันที่ ๓๑ ธันวาคม ซึ่งอาจารย์ไม่ติดกิจนิมนต์ที่ไหน ทำบุญเสร็จกะว่าจะอยู่ต่ออีกสักสองวัน แต่ต้องรีบบึ่งกลับในวันรุ่งขึ้น ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 ธันวาคม 2554
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2430 , 23:59:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ภายใต้จิตสำนึก ยังคงรู้สึกถึงความหนาวที่แผ่ซ่านเข้าเกาะกินกระดูก ทั้งๆที่กลับมาจากเนปาลมาหลายวันแล้ว กลับไปทำงานวันแรกเห็นเอกสารตั้งอยู่บนโต๊ะ...ไปอบรมที่บางปะกง....ผมถูกน้องที่ทำงานวางยาซะแล้วขณะกำลังอยู่ที่เนปาล จะอย่างไรก็ช่างใกล้ถึงเวลาที่จะต้องดินทางแล้ว แก้ไขอะไรไม่ได้ซะแล้ว แต่ก็ดีไปอย่างที่ได้ลับสมองที่มันทื่อๆให้คมขึ้นมาบ้าง สำหรับการเดินทางของผมเป็นเรื่องธรรมดา เพราะคิดว่าชีวิตเรานั้นก็คือก....

อ่านต่อ


/2