*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 387819
  • จำนวนผู้โหวต : 583
  • ส่ง msg :
  • โหวต 583 คน
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 24 มีนาคม 2555
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5639 , 11:51:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน เพียงลำพัง , khunphai และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

นานมากแล้วที่ผมไม่ได้ไปหาเธอ ก่อนหน้านี้ ผมจะแวะเวียนไปหาเธออย่างน้อยปีละครั้ง แต่เหตุการณ์บ้านเมืองในช่วงสามสี่ปีที่ผ่านมา ทำให้ผมหงุดหงิดเธอมาก เราต่างคนต่างความคิด ผมคิดว่าความคิดของผมถูก ผมได้รับรู้ข้อมูลมาหลายฝ่ายหลายแหล่ง แต่เธอซิ.. รับรู้ข้อมูลอยู่ด้านเดียว แถมยังเชื่ออย่างสุดหัวใจว่า “ มันคือเทพเจ้า ”  ที่จะบันดาลสุข ความอยู่ดีมีสุขมาให้พี่น้องผู้ยากไร้ จะทำให้สังคมมีความเท่าเทียมกัน ไม่มีแบ่งแยกชนชั้น ประการสำคัญเธอไม่ยอมรับผู้คนที่คิดเห็นต่างจากเธอ ถึงกับใช้กำลังทำร้าย มันทำให้ผมขัดเคืองใจเป็นอย่างยิ่ง ผมเลยตัดสินใจไม่ไปหาเธออีก

 

เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาผมและเพื่อนๆแอบย่องไปเงียบๆ ไม่แวะเวียนไปหาเธอ หาที่พักนอนอย่างเงียบๆสงบๆ  เช้ามืดผมรีบจากไปโดยไม่ใยดี  ผมไปดอยลาง ไปตามที่หัวใจเรียกร้อง  ไปตามเสียงเล่าลือเสียงเหล่าอ้างว่า เธอมีชีวิตที่ร่าเริงแจ่มใสอยู่ที่นั่น  ผมอยากเจอเธอ ผมฝันมานานแล้ว สักวันหนึ่งผมต้องมาหาเธอ หัวใจของผมมันร่ำร้องอยู่ตลอดเวลา แต่เธอจะอยู่รอผมหรือเปล่าก็ไม่รู้ ความสมหวังและความผิดหวังย่อมต้องคู่กัน แต่ผมไม่อยากผิดหวัง

 

ผมและคณะตั้งต้นที่หาดใหญ่มุ่งสู่สุวรรณภูมิ  รถตู้มารับสนามที่สนามบิน นั่งรถตู้ชมทิวทรรศน์สองข้างทางที่เต็มไปด้วยทุ่งนาสีทอง เหลืองอร่าม บ้างสีเขียวขจีที่เพิ่งหว่านกล้าลงแปลง  นอกจากนั้น  ตามเสาไฟฟ้า ตามกำแพงบ้าน กำแพงวัด ยังมีร่องรอยของมวลน้ำมหาศาลที่ฝากรอยเจ็บช้ำให้พี่น้องละแวกเมืองเก่าอโยธยา สิงห์บุรี อ่างทอง ชัยนาท ไว้ให้ดู ให้รำลึกในความผิดพลาดในการบริหารจัดการน้ำ  ก่อนถึงนครสวรรค์เราแวะทานอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา อ.พยุหคีรี เป็นร้านที่เราแวะตลอดเมื่อต้องใช้เส้นทางสายนี้ “ ครัวท่าน้ำอ้อย” 

พี่อ้อยสะพายเป้เดินนำหน้าพาเข้า ครัวท่าน้ำอ้อย

ตัวอาคารของร้านได้เปลี่ยนแปลงไปจากสี่ปีที่แล้ว จากอาคารหลังคามุงสังกะสี  เป็นอาคารคอนกรีตแข็งแรงหลังคามุงด้วยกระเบื้อง  นับได้ว่ากิจการเดินไปสู่ความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรือง  เมนูที่สั่งเป็นอาหารแนะนำของร้าน  


อาหารในเมนูน่าลองทั้งนั้น แต่เสียดายกะเพาะเล็กไปหน่อย


บรรยากาศริมเจ้าพระยา

 


มีขนมไทยๆที่น่ารับประทานหลากหลาย

 


อุปกรณ์ที่ใช้ทำขนมที่หาได้ยากในปัจจุบัน

.........

เช้ามืดเราก็พร้อมที่จะออกไปยังที่ที่หัวใจร่ำร้อง ไปดอยลาง  ระหว่างทางแวะทานอาหารเช้าที่ อ.ฝาง  ที่ร้านข้าวซอยปาริชาด เรามาจากใต้ แต่อาหารที่สั่งคือข้าวหมกไก่รสชาดเหริดหรู เหมือนกับทานร้านอร่อยที่หาดใหญ่  จากนั้นก็เดินทางต่อถึงท่าตอน แวะเข้าที่พักริมแม่น้ำกกที่ท่าตอน ที่พักริมแม่น้ำกก

ไม่รอช้ารีบขึ้นดอยลางถึงบริเวณจุดสกัดดอยผ้าห่มปกประมาณสักสิบเอ็ดโมง  ซึ่งเป็นที่พักของเจ้าหน้าที่ ตำรวจตระเวณชายแดน  ไม่รอช้ารีบคว้าอุปกรณ์มาส่องมาถ่าย นกตัวแรกของดอยลาง กะรางแก้มแดง ออกมากินกล้วยที่เจ้าหน้าที่นำมาวางไว้
กะรางแก้มแดง ( Red-faced Liocichla ) 

หน้า ข้างหัว และคอแดงสด ลำตัวด้านล่างสีอ่อนกว่าเล็กน้อย ขนปีกบินดำ หางดำปลายสีน้ำตาลแกมเหลือง ก้นน้ำตาลแดง ถิ่นอาศัย : ป่าดิบ ชายป่า ความสูง 1,800 เมตรขึ้นไป นกประจำถิ่น พบไม่บ่อย

กะรางหัวแดง ( Chestnut-crowned Laughingthrush )

กระหม่อมถึงท้ายทอยน้ำตาลแดง หน้าดำ คอและอกตอนบนจ้ำตาลแดง ปีกและหางเหลืองแกมเขียว ถิ่นอาศัย : ป่าดิบ ชายป่า ความสูง 1,065 - 2,565 เมตร นกประจำถิ่น พบบ่อย

.......

ตรงจุดนี้มีนกพลัดเปลี่ยนกันมากินผลไม้ที่เจ้าหน้าที่มีน้ำใจเผื่อแผ่ หางรำดำที่นักดูนกจะมองข้าม เพราะมีมากพบบ่อย สีของเขาเป็นสีพื้นๆ ดำกับขาวที่เราเจอกันจนคุ้นชิน แต่เราไม่เบื่อที่จะส่องมองความน่ารัก สีดำที่สื่อถึงความทุกข์ตัดกับขาวที่มีความหมายถึงความสงบและความสุข เป็นนกที่เรามองได้ลึกซึ่งถึงสัจธรรม ทุกข์และสุขสงบหางรำดำ ( Dark-backed Sibia )

หัวและลำตัวด้านบนดำ หลังสีดำแกมน้ำตาลมากกว่าส่วนอื่น ลำตัวด้านล่างขาว ปลายหางขลิบขาว ถิ่นอาศัย : ป่าดิบ ความสูง 1,000 - 2,300 เมตร นกประจำถิ่น พบบ่อยมาก

.......

นกเล็กๆก็คอยมากินด้วย แต่ต้องให้พี่ใหญ่อิ่มซะก่อน  เขนน้อยข้างสีส้มมาเกาะรอ จดๆจ้องๆ เมื่อไหร่พี่ๆถึงจะอิ่ม

เขนน้อยข้างสีส้ม  ( Orange-flanked Bush-Robin ) เพศเมีย

หัว อก และลำตัวด้านบนน้ำตาล คิ้วและสีข้างน้ำตาลแกมส้ม ตะโพกและหางน้ำเงินสด กลางคอ ท้อง และก้นขาว ถิ่นอาศัย : หากินตามพื้นป่าดิบรกทึบ ความสูง 800 เมตรขึ้นไป นกอพยพ พบไม่บ่อย

......

หางรำดำ รอ พี่ใหญ่ กะรางหัวแดงกินกล้วยน้ำหว้าที่ไม่ยอมอิ่มง่ายๆ

เมื่อไหร่พี่จะอิ่มซะที


รออีกหน่อยพี่ยังไม่อิ่ม ยังมีเหลืออีกตั้งเยอะ

สำหรับเราอาหารมื้อเที่ยงก็มาถึง จัดการกับข้าวเหนียวไก่ทอดที่ซื้อหามาจากตลาดแม่มาลัยที่ อ.ฝาง พักสักครู่ก็ออกเดินไปตามเส้นทางข้างหน้า ได้ยินเสียงนกร้องกันหลายชนิด แต่ไม่เห็นตัว ยืนรออยู่นิ่งๆสักพัก จับแมลงสร้อยคอขาวโพล่มาเกาะกิ่งไม้หน้ากล้องในระยะไม่ถึงสามเมตร ขยับกล้องขยับตัวก็ไม่ได้ กลัวเจ้านกจะตกใจ เราก็ตกใจอยู่แล้วที่จู่ๆมาเกาะต่อหน้าต่อตา มือไม้สั่นเช่นกัน ลั่นชัตเตอร์มาได้สองแชะ แล้วเธอก็จากไปจับแมลงสร้อยคอขาว ( White-gorgeted Flychacher )

ใต้คอขาว ล้อมรอบด้วยเส้นสีดำ หน้าน้ำตาลแกมเทา แถบตาดำ คิ้วขาว ลำตัวด้านบนน้ำตาล ปีกและหางแกมน้ำตาลแดงเล็กน้อย อกและลำตัวด้านล่างน้ำตาลแกมเหลือง กลางท้องและก้นขาว 

ถิ่นอาศัย : หากินใกล้พื้นดิน  ป่าไผ่ ความสูง 600 - 1,900 เมตร นกประจำถิ่น พบไม่บ่อย

 

เดินไปเรื่อยๆ เจอเวบนก เห็นตัวเหลืองๆ กระโดดจับแมลง  ว่องไวมากๆ แถมตัวก็เลกกก จะได้ชัดๆนั้นแสนยาก จะเบลอเสียส่วนใหญ่ คัดมาได้เพียงสองภาพ เจ้าคืออีแพรดท้องเหลือง ขนาดเล็กประมาณ  11.5 ซม.


 

อีแพรดท้องเหลือง ( Yellow-bellied )

ขนาดเล็กมาก คล้ายนกจับแมลงที่มีหางยาว ตัวผู้ หัวและลำตัวด้านบนเขียวคล้ำอหน้าผากและคิ้วกว้างสีเหลือง แถบตาดำ ลำตัวด้านล่างเหลือง ปลายหางแต้มขาว ถิ่นอาศัย : ป่าดิบ ระดับความสูง 1,500 - 2,565 เมตร นกประจำถิ่น พบบ่อยในบางพื้นที่

.......

ในบริเวณเดียวกันพบนกกระจิ๊ด  ถ่ายมาได้แต่ไม่ทราบว่าเป็นชนิดไหน เท่าที่ตรวจสอบจากคู่มือ น่าจะเป็นกระจิ๊ดเขียวคล้ำ เคยเจอที่ผ้าห่มปกเมื่อปี 50 นกกระจิ๊ด ( Warbler )

เพลิดเพลินจนเย็นใกล้ค่ำ ต้องรีบกลับลงที่พักริมแม่น้ำกกที่ท่าตอน  เช้ารับประทานกาแฟขนมปังจากที่พัก แล้วออกหาอาหารมื้อเที่ยงในตลาดท่าตอน เพื่อเตรียมไปกินที่ยอดดอย


ชาวบ้านยังคงศรัทธาในพระพุทธศาสนาใส่บาตรตามประเพณี


ปาท่องโก๋ซื้อไปฝากเจ้าหน้าที่บนยอดดอย


ยามเช้าที่ท่าตอน

หกโมงเศษๆหลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจส่วนตัวและจัดการเรื่องอาหาร เราก็ขึ้นไปดอยลางอีกครั้งหนึ่ง วันนี้มีโปรแกรมอยู่ข้างบนอีกหนึ่งวันเต็มๆ ความหวังที่อยากจะเจอเธอชักจะไม่มั่นใจซะแล้ว หมอกควันจากการเผาแผ้วถางยังคงปกคลุม แต่ก็ไม่ถึงกับหนาทึบ ความหวังที่อยากจะเจอเธอชักจะไม่มั่นใจซะแล้ว  แต่ยังคงมีอย่างอื่นให้มาชมจนเพลิดเพลิน ภูหงอนวงตาขาวก็เข้ามาให้ถ่าย
ภูหงอนวงตาขาว ( Whiskered Yuhina ) 

หัวสีเทาแกมน้ำตาลมีหงอนตั้งเป็นสัน  วงรอบตาขาว แถบหนวดสีดำ  ท้ายทอยและข้างคอน้ำตาลแกมเหลือง คอขาว ลำตัวด้านบนน้ำตาลแกมเขียว ข้างลำตัว ท้องด้านล่างและก้นเขียวไพล สีข้างมีลายขีดขาว      ถิ่นอาศัย : ป่าดิบ ชายป่า 1,200 - 2,200 เมตร นกประจำถิ่น พบบ่อย 


นกจับแมลงสีน้ำตาล ( Asian Brown Flychatcher )

..........

นกจับแมลงเล็กขาวดำยังคงพบบ่อยแทบทุกพื้นที่  ลักษณะสีบ่งบอกชัดเจน ขาวและดำ ตัวเล็กขนาด 11 - 12.5 ซม. หัว ลำตัวด้านบน และหางดำ คิ้วยาว แถบปีกและโคนขนหางคู่นอกๆขาว ลำตัวด้านล่างขาว 
จับแมลงเล็กขาวดำ ( Little Pied Flychatcher )ปรอดหงอนปากหนา ( Crested Finchbill )

หัวมีหงอนตั้ง  ปากหนาสีเหลือง  หัวสีเทาเข้มแกมดำ หน้าผากและข้างแก้มเทาอ่อน  ลำตัวด้านบนและหางเหลืองแกมเขียว ชื่อของเขาจะแปลกที่สุดในตระกูลปรอด เพราะปรอดชนิดอื่นๆจะลงท้ายด้วย Bulbul  

ถิ่นอาศัย : ป่าดิบ ชายป่า ความสูง  1,65 - 2,285 เมตร นกประจำถิ่น พบไมบ่อย หรือพบบ่อยบางพื้นที่

.......

ความบังเอิญกับโชคมักอยู่คู่กัน มันไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆในช่วงจังหวะเวลาที่พอเหมาะ พี่ธาราที่เดินนำหน้ากลุ่มไปไกลโข เห็นเจ้านกประหลาดคุ้ยเขี่ยหาแมลงบนพื้นถนน  ก็หยุดเฝ้ารอกลุ่มเราให้มาถึงเร็วๆ ตามที่พี่ธาราวาดหวัง เราก็มาถึง ได้พบได้เห็นเขากำลังสาละวนกับการเดินๆเข้าๆออกๆ ระหว่างชายป่าและพื้นถนน เจ้าจุนจู๋หัวสีตาล


กวาดสายตาหาเหยื่อ 

อยู่นี่เองจะหนีไปไหน ให้ฉันกินซะดีๆ


เดินเข้าป่าก่อนละเรา ฉันอาย เดี่ยวใครมาเห็นเข้า จะหาว่าเราหากินตามท้องถนน


จุนจู๋หัวสีตาล ( Chestnut -Headed Tesia )

ปากยาว หางสั้นมาก หัวด้านบนและข้างหัวน้ำตาลแดง หลังตามีแถบขาวเล็กๆ คอและลำตัวด้านล่างเหลือง ลำตัวด้านบนและสีข้างเขียวแกมเหลือง  ขนาดเล็กมาก 8.5 - 9.5 ซม. ถิ่นอาศัย :  พบหากินตามพื้นป่าดิบ มักพบใกล้แหล่งน้ำหรือลำธาร ความสูง 950 - 2,565 เมตร นกประจำถิ่น ค่อนข้างหายาก

.......

ยังมีอีกหนึ่งชนิดแต่อยู่ไกลมาก ขยับเดินเข้าไปทีละก้าวสองก้าวนกก็ขยับหนี ได้มาแบบไกลๆและมัวๆ เลยไม่ทราบว่าเป็นนกชนิดไหน เกจิ ชาลี หากเข้ามาที่บล๊อกนี้ ช่วยฟันธงให้หน่อยครับพอขยับเข้าใกล้ก็เดินหนีเข้าป่า

.....


มุ่นรกหัวน้ำตาลแดง ( Rufous- winged Fulvetta )

......

ตะวันกำลังเคลื่อนคล้อยลอยต่ำ หมอกควันเบาบางยังคงปกคลุมยอดดอย เราก็จ่ำอยู่บนเส้นทางของวิหคนกกา เสียงร้อง วู่ วู วู้ คล้ายๆ โด เร มี จะเป็นใครที่ไหนถ้าไม่ใช่ นิลตวา


นิลตวาใหญ่ ส่งเสียงร้อง โด เร มีนิวตวาใหญ่ ( Large Niltava )

ขนาดใกล้เคียงนกปรอด ลำตัวด้านบนน้ำเงินเข้ม มีสีฟ้าสว่างบริเวณหน้าผากและกระหม่อม ท้องดำแกมน้ำเงินเข้ม ก้นดำแก้มเทา ถิ่นอาศัย : ป่าดิบ ความสูง 900 เมตร ขึ้นไป พบค่อนข้างบ่อย

......

วันนี้ทั้งวัน ความหวังที่จะเจอเธอค่อนข้างจะหมดหวัง ต้นไม้ที่เธอชอบอาศัยพวกเราก็คอยเฝ้ามอง แต่เธอไม่ยอมออกมาพบ หรือว่าเจ้าหมอกควันทำให้เธอระคายเคือง 


ต้นไม้ที่เธอชอบอยู่อาศัย แต่วันนี้ใยเธอไม่มาพบหน้า

 

ใช่เธอหรือเปล่า ?


เดินกลับหน้าแห้งเหี่ยว


หมดหวังแล้วค๊ะ


แบกกล้องกลับอย่าผิดหวัง 

............................................................................................................................................

 

แล้วผมจะมาเพื่อรอเจอเธอใหม่ ขัติยา

 

จะกู่ก้องปองรักให้ก้องโลก...

ฉัรักเธอ...ขัติยา

_____

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
khunphai วันที่ : 03/04/2012 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะพี่โต้ง ผ่านนครศรีฯหรือเปล่าคะ
ทำไมไม่รับไปด้วยเนี้ย จะไปดูด้วย สวยจัง
นกตัวหนึ่งจำได้พึ่งเข้าชมวันนี้ นกกะรางแก้มแดงใช่ไหมคะ
วันนี้นกเยอะมากมาย โหวตๆๆ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/04/2012 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 40
คุณ vii๖ ขัตติยาบอกข่าวมาแล้วครับ ว่าสบายดี แถมยังบอกว่าคิดทึ้งคิดถึง จะไปเมื่อให้บอกหนูจะรอ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
vii๖ วันที่ : 31/03/2012 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

อ่าฮ้า มีพากษ์เสียงนกอีก... หึหึ

นกจุนจู๋น่ารักมากเลยอ่า..

แ้ล้วขัตติยาสบายดีไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/03/2012 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 37
ลุงชาติ หวัดดีครับลุงชาติ อยากดูน้องนกของลุงชาติ สวยๆทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/03/2012 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 36
คุณนรอง ดอยลางนกเยอะครับ เสียดายที่มีควันไฟปกคลุม

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 27/03/2012 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

นกสวยๆทั้งนั้นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
นรอง วันที่ : 27/03/2012 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

กะรางแก้มแดง...สีสันสดสวย..
เขนน้อยข้างสีส้ม..ก็น่ารัก..
นกเยอะจังเลยค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/03/2012 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 34
คุณlim ส่องดูแล้วเพลินครับ เห็นพฤติกรรมของเขาแล้วน่ารัก

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
lim วันที่ : 26/03/2012 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

น่ารักมากครับ อยากบอกว่าฉันก็หลงรักเธอ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/03/2012 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 28
คุณ Ae^ ป่ายังอุดมสมบูรณ์พอควร นกจึงได้พึ่งพาอาศัย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/03/2012 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 27
คุณวินเชนโซ ห่่างบล๊อกไปนานเหมือนกันนะครับ ต้องถ่ายหลายๆเฟรมต่อวินาที จึงจะได้ภาพนกที่อยู่นิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/03/2012 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 26
คุณอิมกุดั่น ดูนกสบายใจจริงๆครับ น่ารัก หากมองด้วยตาเปล่าจะรู้สึกเฉยๆ ไม่เห็นสีสัน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/03/2012 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 25
คุณพร สิงห์มือซ้าย ได้ข่าวว่าไม่ค่อยสบายเลยไม่ได้ไปใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/03/2012 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 24
คุณศุภฤกษ์ ดูนกเหนือช่วงปลายหนาวเดินสบาย คุณศุภฤกษ์ช่างสังเกตุจริงๆ เธอคือ..เชียงใหม่ ครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Ae^ วันที่ : 26/03/2012 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ได้ดูนกเยอะเลยวันนี้

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
วินเชนโซ วันที่ : 26/03/2012 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

นกมันอยู่นิ่งเหมือนนกปลอมเรย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 26/03/2012 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

ดูนกแล้วสบายใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 26/03/2012 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เห็นภาพนกคุ้นตา แล้วคิดถึงดอยลางค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 26/03/2012 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

นกภาคเหนือ
นึกถึงบรรยากาศที่เคยไปดอยอินทนนท์มาครั้งหนึ่งเลย ดูนกอากาศเย็นๆมีความสุขมาก
ปีที่แล้ว ผมหนักไปทางนกภาคกลาง ดูไปเหงื่อท่วมไปครับ

ว่าแต่ว่า "เธอ" ในบทนำ กับ "เธอ" ในเนื้อเรื่อง เหมือนจะเป็นคนละเธอนะครับ สงสัยจังว่า "เธอ" ที่หนึ่งคืออะไร

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 19
คุณGetThaiWater ขอบคุณครับที่แวะมาชม ผมไม่มีเว็บเก็บนกหรอกครับ ถ่ายสนุกๆเพื่่อเป็นเรคคอร์ด และแบ่งปันให้เพื่อนๆชาวโอเคได้ชมครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 15,16,17
บก.ชาลี ตอนมีโปรแกรมตั้งใจว่าจะบินตรง หาดใหญ่-เชียงใหม่ แต่มาเปลี่ยนแผน เพราะว่าถึงอย่างไรก็ขึ้นเหนือแล้ว ต้องให้คุ้มกับเวลาและสถานที่ จึงเหมารถจากกรุงเทพฯ ขึ้นดอยลาง แล้วล่องลงมาที่ช่องเย็น แล้วต่อด้วยห้วยขาแข้ง ขอบคุณครับที่ชี้แนะ นกสีฟ้าๆนั้นเป็นเขนน้อยไซบีเรีย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 11
คุณซำมะแจะ นิลตวา ไม่น้อยใจหรอกครับ ผมเจอกับเธอบ่อยที่ด่านสองดอยอินท์ฯ ผมเฝ้าเธอจนเธอเบื่อผมไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 9,10
พี่Supawan ผมพลาดบล๊อกพี่ไปได้ยังไงนี่ ขัติยาที่ดอยลาง เห็นแล้วอยากไปอีกสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
GetThaiWater วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

สุดยอดครับ นกตรึม
คุณพี่มีเว็บเก็บนกที่ไหนมั๊ยครับ จะได้เก็บลิงก์ไว้เข้าไปชม ผมมีอยู่กรงนึงที่ www.LongKlong.net/blog/ เพิ่งเตาะแตะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 8
คุณครูชบาฯ นกน่ารักทั้งนั้นเลยครับ บางตัวสีสันธรรมดา อยู่ที่มุมมองของเราจะมองในแง่มุมไหน กะรางแก้มแดงสวยสดจริงๆ ยังกับสาวๆที่ถูกทักว่าสวยแล้วเขินอายจนหน้าแดง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ลืมใส่ลิงก์ครับ

http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer/2011/09/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BlueHill วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ให้ผมเป็นเกจิไปเสียแล้ว ยังไม่ถึงขนาดนั้นครับ
นกกระจอกบ้าน ผมยังแยกไม่ออกเลยครับว่าตัวไหนเพศผู้ ตัวไหนเพศเมียแต่เจ้านกในภาพ น่าจะเป็น นกเขนน้อยไซบีเรีย ครับ
ลองเช็คข้อมูลจากบล็อกน้องป่านดูครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นกเยอะมาก ไม่ผิดหวังจริง ๆ ครับ
ผมนับถือหัวใจมากในการเดินทางไปดอยลางครั้งนี้
ตั้งต้นจากหาดใหญ่ มาต่อรถที่สุวรรณภูมิ ก่อนนั่งหลังแข็งอีก 700-800 กิโลเมตร เพื่อมุ่งสู้่ยอดแดนแดนสยาม
ทั้งมิตรภาพ นก ป่า และหัวใจที่ร่ำร้อง ผมว่ามันเกินความคาดหมายเสียอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 7
สวัสดีครับคุณครูทิพย์ ขอบคุณครับสำหรับโหวต และได้กำลังใจจากครูทิพย์ หวังว่าสักวันหนึ่งคงได้พบประสบพัตร์กับขัตติยา

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 6
คุณครูตุ๊ก ครับมีความสุขที่ได้เดินทางไปยังที่ต่างๆ จุดมุ่งหมายมิได้อยู่ที่การส่องนกถ่ายนกเพียงอย่างเดียว มีสถานที่ที่น่าสนใจก็จะแวะ อาหารอร่อยก็แวะชิม เท่านี้ก็พอแล้ว แลขอเอาใจช่วยลูกนกให้รอดปลอดภัยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 5
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ขอบคุณครับสำหรับโหวต นกที่ดอยลางเยอะครับ เพราะป่ายังมีความอุดมสมบูรณ์ คนรบกวนน้อย ส่วนเนปาลภาพชุดเดินเขาอันนะปูรณะถูกลบทิ้งโดยบังเอิญ ค่อยนำเสนอตอนเ้นทางอื่นๆครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ว้า...แบบนี้ นิลตวา มิน้อยใจแย่หรือคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Supawan วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ดอยลาง กลางสายหมอก ... กุมภาพันธ์ 2555
http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/02/21/entry-2

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Supawan วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ไปดอยลางเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาค่ะ

นกสวย ดอกไม้งาม @ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/03/15/entry-2

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชบาตานี วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

โถๆๆ คุณสำรวจฟ้าขา แค่ได้เจอ เหล่านกตัวสวยๆหลากหลายพันธุ์ก็สุดคุ้มแล้วล่ะค่ะ
นกทุกชนิดสวย น่ารักทุกตัวเลยค่ะ โดยเฉพาะเจ้า กะรางแก้มแดงน่ารักที่สู๊ดดดดดดดดดดดด

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีค่ะ คุณโต้ง

แม้นจะยังไม่เจอเธอ "ขัตติยา" ที่รัก...แต่ก็เจอ(นก)สาวสวยๆ และ(นก)หนุ่มหล่อๆ ชนิดอื่นอีกมากมายนะคะ...ชอบดูภาพนกในบล็อกของ บก.ชาลี และบล็อกคุณโต้งนี่ละค่ะ...ฝีมือจริงๆ ภาพสวยดูแล้วมีความสุขมากค่ะ

โหวตให้กับภาพสวยๆ และขอเป็นกำลังใจให้ได้พบประสบพักตร์กับ "ขัตติยา" ที่รัก ในทริปหน้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พิชช่า วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

มีความสุขที่ได้พบเธอ..น้องนก...
ที่บ้านมีลูกนกเขาตกลงมาจากรัง จะรอดถึงวันพรุ่งนี้หรือเปล่าไม่รู้ค่ะคุณโต้ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/03/2012 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาดูนกครับพี่สำรวจฟ้า นกเยอะมากครับ ว่าแต่entryที่เนปาลนี่จบแล้วหรือครับ??? vote+

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 24/03/2012 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คห.2
แม่มดเดือนMarch ครับแม่มดดีใจครับ บล๊อกนี้ที่ทำให้แม่มดยิ้มแล้วยิ้มอีก วันนี้เจ้าบ้านแทบไม่ได้ยิ้มเลยครับ ทำแล้วหาย เริ่มตั้งแต่เก้าโมงเศษ เลยใช้วิธีการไม่เผยแพร่ ช่วงสิบเอ็ดโมง พอเปิดอีเมล ทำให้เวบเมล มาทับบล๊อกภาพที่แอดเข้าไปหายซะอีก ต้องมาแอดใหม่ มาแล้วเสร็จเกือบห้าโมงเย็น เลยเข้าไปพักสายตาชมดอกชงโคของลูกแม่ลำดวน แล้วก็ชัตดาวน์ มาเปิดดูก็สองทุ่มเศษนี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 24/03/2012 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คห.1
ลูกแม่ลำดวน นกเยอะครับ อากาศไม่ร้อนเดินดูสบายๆ ขัตติยาไม่ม่ตามนัด ผมชักจะเคืองๆเธอเช่นกัน ตั้งใจมาหาเธอโดยตรง เคยเห็นเมื่อครั้งไปผ้าห่มปกเมื่อปลายปี ๕๐ แต่ไม่ชัดเจนนัก เห็นกระโดดแว๊บๆ ครับผมรักเธอ สักวันต้องตามหาเอให้เจอ ครับขอบคุณครับที่โหวต

หมายเหตุ อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะครับ ช่องเย็น อช.แม่วงศ์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/03/2012 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

นกเล็กๆมากมายทำให้แม่มดยิ้มแล้วยิ้มอีก
ตอนเขียน เจ้าของบ้านยิ้มบ้างหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 24/03/2012 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

นกเยอะมากๆ แสดงว่าธรรมชาติอุดมสมบูรณ์

แต่เสียดายไม่พบขัตติยาที่รัก

ถ้ารักจริงก็คงต้องตามหากันให้เจอ

ไม่โหวตไม่ได้แล้ว +++++

แล้วจะกลับมาชมใหม่ค่ะคุณสำรวจฟ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน