*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 157
  • จำนวนผู้ชม : 310977
  • จำนวนผู้โหวต : 571
  • ส่ง msg :
  • โหวต 571 คน
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 28 กรกฎาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 6950 , 14:41:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 35 คน vinitvadee , ลูกแม่ลำดวน และอีก 33 คนโหวตเรื่องนี้

นกประจำชาติไทยคือนกอะไร?

ก.นกยูง

ข.นกแว่น

ค.ไก่ฟ้าหลังขาว

ง.ไก่ฟ้าพญาลอ

จ.ถูกทั้ง ก และ ข

========================

ป่าสนค่อยๆถอยหลังห่างออกไปจน ลับตา แล้วป่าสักก็ค่อยๆทยอยออกมารับหน้า แต่แล้วก็เป็นเช่นดั่งป่าสนที่ค่อยๆถอยห่างออกไปเรื่อยๆ เหลือไว้แต่รอยความจำที่ประทับใจ  จากความฝันสู่ความเป็นจริง รถของเราปล่อยควันสีขาวอมเทาให้ล่องลอยไปในอากาศ พร้อมกระทบใบเขียวๆสดๆทั้งหลายของผืนป่า แล้วค่อยๆจางลงๆ จนเข้าสู่ภาวะปกติ จิตใจของเราพร้อมลอยล่องไปสู่สถานที่อีกที่หนึ่ง เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูเขียว ที่นั่นจะเป็นเช่นไร ไม่มีคำตอบในใจสำหรับผม ผมได้แต่รอคอยการเดินทางให้ไปถึงที่นั่น และที่นั่นคงจะทำให้พวกเราอิ่มเอมกับธรรมชาติอันอบอุ่นพร้อมกับความวาดหวังที่จะได้เห็นนกประจำชาติ 

เราออกจากอช.น้ำหนาวมุ่งหน้าสู่ภูเขียว โดยยึดเส้นทางหมายเลข 12 เช่นเคย ระยะทางที่ไม่ไกลนัก เพียง 168 กม. รถค่อยๆเร่งความเร็วจากสิบยี่สิบสามสิบสี่สิบจนกระทั่งหนึ่งร้อยยี่สิบ(เป็นตัวเลขยอดนิยมของการขับขี่ ตัวเลขนี้ยังมีค่าไปถึงสิทธิการเลือกตั้งที่เขาตีค่าในการไปขีดกากบาดของยี่ห้อย การกากบาดในช่องเลือกผู้แทนจึงเป็นการเลือกคนผิดทั้งประเทศ เราน่าจะให้ขีดถูกนะครับ ขอเสนอให้ บก.ชาลี เรียกร้องให้แก้กฏหมายการลงคะแนนโดยการขีดถูก ใครเห็นด้วยขอให้โหวต)แต่การเดินทางใช้ว่าจะราบรื่น ต้องใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมงในการเปลี่ยนยางเพราะไปเหยียบสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ จากกำหนดการว่าจะใช้เวลาสักสองชั่วโมงเศษ จึงกลับกลายเป็นสามชั่วโมงเศษ ถึงเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูเขียวก็ล่วงเลยไปถึงบ่ายสองโมง

 จอดเปลี่ยนยางอะไหล่

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ตั้งอยู่บนเทือกเขาเพชรบูรณ์ เนื้อที่ 975,000 ไร่ (1,560 กม) ในเขตพื้นที่อำเภอคอนสาร อ.ภูเขียว อ.เกษตรสมบูรณ์ และ อ.หนองบัวแดง เป็นที่ราบบนภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 เมตร เป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด 1 ใน 5 แห่งของประเทศ และเป็นผืนป่าแห่งเดียวของภาคอีสานเป็นที่อยู่อาศัย และแหล่งอาหารของสัตว์ป่าที่สมบูรณ์ที่สุดที่ยังเหลือให้สัตว์ป่าได้อาศัยตามธรรมชาติอย่างปลอดภัย

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว เป็นป่าเบญจพรรณสลับเต็งรังที่หนาแน่นด้วยป่าไผ่ ป่าดิบแล้งกระจายตามหุบเขา หากดินตื้นก็จะเป็นป่าเต็งรังแทนที่ ด้านที่ติดอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวมี ป่าสน ป่าก่อ ป่าเหียง กระจายอยู่ตามสันเขาทั่วไป พบซากฟอสซิลโบราณจำนวนมาก แม้แต่ฟอสซิลต้นตระกูลหมีแพนด้าหรือสัตว์คล้ายจระเข้และเต่าโบราณ และเป็นแห่งเดียวที่พบว่ายังมีสัตว์หายากคือกระซู่ เป็นแหล่งสมุนไพร ยุคไดโนเสาร์ มอสไลเคนส์ฝอยลม เกาะอยู่ตามกิ่งก้านและลำต้นไม้ทั้ เกาวัลย์เลื้อยพันธุ์ไม้ใหญ่ กุหลาบแดง สลัดได จันผา แหล่งอิงอาศัยล้วยไม้กว่าสามร้อยชนิด และกระโถนฤาษีพันธ์ไม้หายาก ขยายพันธุ์เองไม่ได้ก็มีอยู่ในป่าภูเขียวแห่งนี้ด้วยเช่นกัน พบร่องรอยแหล่งอาหารสัตว์ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิด เหมาะสำหรับเป็นแหล่งเรียนรู้ ค้นคว้าวิจัยวิถีชีวิตสัตว์ป่า ต้องจำกัดจำนวนผู้ที่จะไปศึกษาชีวิตสัตว์ป่า ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งเป็นผืนป่าแห่งเดียวของภาคอีสานที่ประชาชนทุกคนต้องหวงแหน ช่วยกันรักษา อย่าให้ถูกบุกรุกหรือทำลาย หรือมุ่งหวังธุรกิจท่องเที่ยว นอกจากนั้น บนผืนป่าแห่งนี้ ยังมี ทุ่งกะมัง มีพื้นที่มากกว่า 1,000 ไร่ มีหนองน้ำกลางป่าดงดิบเป็นแหล่งนิเวศน์ของสัตว์ป่าหลายชนิด นกป่าแสนสวยน่ารัก ประมาณ 400 กว่าชนิด และสัตว์ป่าต่าง ๆ พากันกระทำภารกิจและหน้าที่ในพื้นป่า ผีเสื้อและแมลงแปลก ๆ บินร่อนว่อนเวียนดมตอมดอกไม้หลากสีและชนิดพันธุ์ช่วยผสมเกสรให้พันธุ์ไม้อย่างมหัศจรรย์ เป็นธรรมชาติสร้างได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์ที่สุด(ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต)

 

บ่ายแก่ๆที่เราไปถึงก็เข้าไปจองคิวนั่งบังไพรชมนกของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าฯ แต่ไม่มีคิวว่างเลยเพราะมีนักถ่ายนกจับจองเต็มตลอดทั้งสองวัน เราอยากเห็นนกหลายหลายที่เข้ามาอาบน้ำคลายร้อนพร้อมทั้งมาหากินในบริเวณนี้ ที่สำคัญเราอยากเห็นนกประจำชาติว่าจะสวยสดงดงามเพียงไร ดูเหมือนว่าโอกาสที่จะได้เห็นนกตามที่กล่าวคงจะไม่มีแล้วละ  เรามีเวลาน้อยและคิวที่เข้าเข้าบังไพรถูกจับจองตลอดสองวันที่เราไปอยู่ แต่ในแวดวงคนส่องนกยังมีคนที่มีน้ำใจแบ่งปันให้กันหลงเหลืออยู่บ้าง น้องจ๋อยที่เป็นไกด์ บอกให้เราเข้าไปตอนเช้ามืด เพราะลูกค้าของเขาจะเข้าไปตอนเจ็ดโมง  หรือให้เราเข้าไปช่วงเที่ยงที่เขาออกไปหาอาหารรับประทาน เราจึงมีโอกาสจะได้เห็นนก 

ในช่วงบ่ายถึงค่ำของวันที่ไปถึงเราจึงแบกก้องส่องนกตามเทรล ได้นกมาหลายชนิดเช่นกัน เราพบนกที่เห็นเกือบทุกสถานที่ในทริปนี้นั่นคือ นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ จะว่าชอบเป็นพิเศษก็ไม่ใช่ หรือว่าจะหลงใหลก็ไม่เชิง แต่มันมีแรงดึงดูดมากพอควรที่จะให้ผมได้ลั่นชัตเตอร์เพื่อนำมาฝากชาวโอเค

 นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่

 

ตัวนี้ขี้เหร่ไปนิดแต่ขนที่เป็นมันเหลือบก็สามารถทำให้ผมไม่กล้านิ่งเฉยที่จะปล่อยให้เลยไป

นกแซงแซวสีเทา

 

นกขุนแผนอกสีส้มเป็นนกที่ผมฝันใฝ่ที่จะเจอเมื่อเริ่มดูนกใหม่ๆ เฉพาะชื่อขุนแผนมันทำให้ผมอยากเจอนกตัวนี้เพิ่มเป็นสิบเท่าทวีคูณ ด้วยว่าเรายึดติดยึดโยงกับวรรณคดีไทยสมัยเมื่อเรียนชั้นประถมศึกษา ขุนแผนต้องสง่างามเป็นที่ต้องตาต้องใจของผู้พบเห็นโดยเฉพาะเพศตรงข้าม แล้วนกขุนแผนเป็นอย่างไร ไม่ผิดหวังครับจะเจอกี่ครั้งกี่หนความสวยความสง่ามีอยู่สมบูรณ์พร้อม องค์ประกอบบนตัวนกชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นดวงตาที่หวานซึ้ง ปากคล้ายกระจับเหมาะสมกับใบหน้า การแต่งกายดูช่างสำอางค์ มีขนปีกปกคลุมเป็นริ้วลายที่ถักทออย่างละเอียดพิถีพิถัน เพียงเท่านี้นักดูนกมือใหม่หรือเก่าเก๋าประสบการณ์เมื่อเจอะเจอต้องไม่พลาดที่จะหยุดชมความงามของเจ้าตัวนี้

 

นกขุนแผนอกสีส้ม

นกเขนน้อยปีกแถบขาว เมื่อเจอคราใดจะสับสนกับนกจับแมลงเล็กขาวดำ จะต่างกันที่เจ้าตัวนี้ไม่มีคิ้วยาวสีขาว 

นกเขนน้อยปีกแถบขาว Bar-winged Flycatcher-Shrike

ความที่มีรูปทรงที่แปลกตา ขนสีฟ้าสด ปากกว้าง ที่ท้ายทอยมีหงอนดำสั้น ตรงลำคอยังมีแถบคาดเหมือนสวมสร้อยคอ ดูกลมกลืนกับบุคลิกลักษณะของนกชนิดนี้ ทำให้เรานักดูนกต้องหยุดพิจารณาถึงความสวยแปลกตากันทุกครั้ง และเจ้านกชนิดนี้ก็ไม่ค่อยจะกลัวผู้คนมากนัก เกาะกลุ่มหากินกับเวปนกอื่นๆ ว่องไวแต่ไม่ถึงกับปราดเปรียวจนดูแทบไม่ทัน เราจึงมีเวลาทั้งส่องทั้งถ่ายได้ในเวลาเดียวกัน สังเกตุดูจะเห็นบนหัวมีจุดสีดำๆ เขาจึงได้ชื่อว่า นกจับแมลงจุกดำ

 

นกจับแมลงจุกดำ Black-naped Monach

 

นกธรรมดาๆที่พบบ่อยที่สุด ยังเจอได้ที่นี่ นกขมิ้นน้อยธรรมดา

นกขมิ้นน้อยธรรมดา นำมาฝากครูชบาตานี

 

เส้นทางเดินที่ร่มรื่นจนกระทั่งร้อนรุ่ม ต้นไม้ที่มีร่มเงาปกคลุมเส้นทางไม่ให้แสงแดดสาดส่องมาถึงพื้นดินค่อยๆว่างเว้นจนกระทั่งปราศจากต้นไม้ ผมตั้งคำถามอยู่ในใจว่าสถานที่ที่เห็นอยู่ข้างหน้ากระมังคือทุ่งกะมัง  ด้วยลักษณะภูมิประเทศเป็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาและเป็นแหล่งอาหารของเก้งกวาง  ระห่างที่เดินไปเดินไปก็ได้คำตอบ ใช่แล้วนี่คือทุ่งกะมัง

ทุ่งหญ้าเมื่อยามได้ฝนที่เรียกว่าหญ้าระบัด เขียวขจีชวนเชิญให้เก้งกวางเข้ามาแหละเล็ม

 

 

 กวางน้อยกำลังเพลิดเพลินกับการเล็มหญ้า ตื่นตกใจเมื่อได้ยินเสียงรองเท้าของเราที่ย่ำลงไปบนพื้นหญ้า

 

ฝูงนกแอ่นเกาะกิ่งไม้เหนือทุ่งกะมัง

บ่ายสี่โมงเศษก็ได้จังหวะไปเข้าบังไพร เพื่อชมนกที่มาเล่นน้ำและมาหาอาหารบริเวณบ่อน้ำที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าฯทำไว้ ผมไม่กล้าหวังที่จะได้เจอนกเป้าหมายที่หลายๆคนมานั่งเฝ้าเมื่อสองวันก่อนและก็ยังคงเฝ้าอยู่ต่อไป แต่มีนกหลายชนิดที่เข้ามาเล่นน้ำเข้ามาดื่มน้ำแก้กระหายจากความร้อนรุ่มของอากาศ เช่นนกปรอดโอ่งเมืองเหนือ,นกเขนน้อยไซบีเรีย,นกกางเขนดง,นกปรอดเหลืองหัวจุก

นกปรอดโอ่งเมืองเหนือ Puff-throated Bulbul

นกเขนน้อยไซบีเรีย Siberian Blue Robin

นกกางเขนดง White-rumped Shama

 นกปรอดเหลืองหัวจุก Black-crested Bulbul

 

เช้ามืดของวันถัดมากลุ่มเราก็มีโอกาสได้เข้าไปนั่งชมนกที่อยากจะชมในบังไพร แต่ต้องผลัดกันเข้าไปเนื่องจากกลุ่มเรามีสมาชิกหลายท่าน กลุ่มของผมก็ต้องเดินไปชมนกชมไม้ตามเทรล ได้นกมาซ้ำๆกับวานนี้  จนกระทั่งเที่ยงเศษๆผมและเพื่อนร่วมกลุ่มจึงได้เข้าไปนั่งในบังไพรอีกครั้ง คำถามข้างบนได้รับคำตอบแล้ว นี่คือนกประจำชาติของไทย ความสวยงามสง่าของนกตัวนี้ขอเชิญชม

ไก่ฟ้าพญาลอ Siamese Fireback

 

ไก่ฟ้าพญาลอ Siamese Fireback Lophura diardi (Bonaparte, 1856) อยู่ในวงศ์ PHASIANIDAE

......... ลักษณะโดยทั่วไป เป็นไก่ฟ้าที่มีความสวยงามยิ่งชนิดหนึ่งของประเทศไทยนกตัวผู้มีลักษณะและขนาดแตกต่างจากนกตัวเมียมากนกตัวผู้มีลำตัวยาว ๘๐ เซนติเมตรเป็นส่วนหาง ๓๓-๓๖ เซนติเมตรส่วนหัวและคอดำมีหงอนสีม่วงปนดำยาวลำตัวและปีกสีเทามีลายขีดละเอียดสีดำตอนบริเวณกลางแผ่นหลังมีสีทองเป็นแววค่อยๆ กลายเป็นสีทองแดงตอนใกล้โคนหางใต้ท้องและส่วนหางสีดำเหลือบฟ้าขาและหนังรอบตาสีแดงนกตัวเมียลำตัวยาว ๖๐ เซนติเมตรทั่วตัวสีน้ำตาลสีออกน้ำตาลแดงบนแผ่นหลังใต้ท้องสีน้ำตาลแดงและมีลายเกล็ดสีขาวส่วนอื่นๆสีดำแผ่นหนังรอบตาสีแดงสด
 
......... อุปนิสัยชอบอยู่เป็นคู่หรือเป็นฝูงที่มีตัวผู้พียงตัวเดียวกับตัวเมีย ๒-๓ ตัวชอบคุ้ยเขี่ยหาอาหารบนพื้นดินกินเมล็ดพืชลูกไม้หล่นจากต้นแมลง หนอนและสัตว์เล็กอื่นๆออกหากินในเวลากลางวันเกาะพักนอนบนกิ่งของต้นไม้ใหญ่ในเวลากลางคืนฤดูผสมพันธุ์ตกอยู่ในราวเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนพฤษภาคมวางไข่ในช่วงเดือนเมษายนและเดือนพฤษภาคมจำนวนไข่ ๕-๘ ฟองไก่ฟ้าพญาลอจะใช้เวลานานราว ๓ ปี จึงจะถึงวัยเจริญพันธุ์ 

......... สภาพที่อยู่มักจะเป็นป่าดงดิบแล้งในที่ราบต่ำหรือป่าขึ้นใหม่ที่มีไม้พื้นล่างทึบตลอดจนป่าไผ่จนถึงระดับสูงประมาณ ๖๐๐ เมตร จากระดับน้ำทะเล 

......... เขตแพร่กระจายสำหรับไก่ฟ้าชนิดนี้พบอาศัยอยู่เฉพาะในบริเวณเอเชียตะวันออกเฉัยงใต้ในประเทศไทยแคว้นฉานของพม่าลาวเวียดนามและกัมพูชาในประเทศไทยไก่ฟ้าพญาลออาศัยอยู่ในบริเวณทิศตะวันออกของประเทศในภาคเหนือพบทางตะวันออกของแม่น้ำยมและทิวเขาขุนตาลไปทั่วภาคตะวันออกเฉัยงเหนือ ตลอดจนถึงบริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบันพบเห็นได้ง่ายที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่, อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง, ป่าสะแกราชและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว 


......ไก่ฟ้าพญาลอถูกกล่าวถึงในประวัติศาสตร์ชาติไทย ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งตรงกับช่วงรัชสมัยรพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ เพราะพระองค์ได้ทรงจัดส่งไก่ฟ้าพญาลอ ๑ คู่ ไปพร้อมกับสัตว์ป่า ๔ เท้า ไปยังประเทศฝรั่งเศส เพื่อส่งไปให้พิพิธภัณฑ์สัตวศาสตร์แห่งจักรพรรดิ์ (Imperial Zoological Museum) ซึ่งทำให้พระจักรพรรดิ์แห่งประเทศฝรั่งเศสทรงพอพระราชหฤทัยมาก จึงเท่ากับว่า ไก่ฟ้าพญาลอคู่นั้นได้ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างราชอาณาจักรสยาม (ในขณะนั้น) กับประเทศฝรั่งเศสให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

........ ไก่ฟ้าพญาลอคู่นั้น นับว่าเป็นไก่ฟ้าพญาลอคู่แรกที่ชาวยุโรป โดยเฉพาะชาวฝรั่งเศสได้รู้จัก ชาวยุโรปจึงเรียกไก่ฟ้าชนิดนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่ประเทศสยามว่า " Siamese Fireback Pheasant " ซึ่งแปลความได้ว่า " ไก่ฟ้าหลังสีเพลิงแห่งประเทศสยาม " มาตั้งแต่บัดนั้น และในปี พ.ศ.๒๔๐๙ ไก่ฟ้าพญาลอคู่นั้นได้ออกไข่และฟักออกมาเป็นลูกไก่ฟ้า ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

.... ในปัจจุบันชื่อที่ใช้เรียกไก่ฟ้าพญาลอได้ถูกย่อให้สั้นลงเหลือเพียง Siamese Fireback เท่านั้น เพื่อความกระชับในหมู่นักเลี้ยงไก่ฟ้าทั่วโลก ดังนั้นนักดูนกจึงนิยมเรียกตามนี้ไปด้วย

.... ด้วยเหตุที่ไก่ฟ้าพญาลอเป็นนกที่มีความสวยงามราวกับจิตรกรได้บรรจงแต่งแต้มด้วยสีสันต่าง ๆ อย่างสวยสดงดงาม จนทำให้ถูกเอ่ยถึงในวรรณคดีไทยอยู่บ่อย ๆ และยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างราชอาณาจักรสยามและประเทศฝรั่งเศสให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น คุณสมทบ นรพรรคพฤติกร ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งนายกสมาคมอนุรักษ์ไก่ฟ้าแห่งชาติในระหว่างปี พ.ศ.๒๕๓๒ ถึง ๒๕๓๓ จึงได้จัดส่งรายละเอียดของไก่ฟ้าพญาลอไปยังหน่วยงานของรัฐ เพื่อพิจารณาให้เป็นนกประจำชาติของประเทศไทย เพราะทางราชการได้ประกาศให้เอกชนช่วยกันคิดว่า นกชนิดใดสมควรเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติไทย และในที่สุดทางราชการจึงได้คัดเลือกไก่ฟ้าพญาลอเป็นนกประจำชาตินับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ....

ที่มา : เขียนโดยคุณ Green Metallic จากเว็บบอร์ดเว็บไซต์ ไทยเกมค็อก

ในเช้าที่มืดมัว ไร้แสงไร้สีมีแต่ความขมุกขมัว นกเป้าหมายอีกตัวหนึ่งของนักส่องนกก็โพล่มาให้เห็น ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำมาก แสงน้อยแต่ก็ต้องลั่นชัตเตอร์ จากความมืดมัวเข้าสู่ความสว่างขึ้นทีละน้อย ช่วงหกโมงถึงเจ็ดโมงเศษที่ได้เวลาจากช่องว่างของนักถ่ายนกที่จับจองสถานที่แห่งนี้มาเป็นเวลาสามวันแล้ว เราขอเวลาเท่านี้ก็พอ พอที่จะได้ภาพนำมาอวดเพื่อนๆชาวโอเค นกแต้วแล้วสีน้ำเงิน และนกตัวนี้กำลังอยู่ในกระแสที่นักถ่ายนกมุ่งสู่แก่งกระจาน

 

นกแต้วแล้วสีน้ำเงิน Blue Pitta

 

 ได้เวลาก็ออกจากบังไพร เดินชมนกชมไม้อีกสักครู่จึงเดินทางกลับได้นกมาอีกสองสามชนิด

นกพญาไฟใหญ่

 

 

ขอบคุณครับที่เข้ามาชม

=============

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คุณไผ่ อย่าไปเร่ง
เดี๋ยวภาพไม่สวย.....

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
khunphai วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

พี่โต้งงงงงงงงงงง
ลงบล็อกได้แล้ววจ้า

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ย่าดา วันที่ : 28/08/2013 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

มาอีกรอบเที่ยวนี้นั่งอ่านอย่างละเอียด
ขำเรื่องกาผิด กาถูก เห็นด้วยนะเหนี๊ยะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ย่าดา วันที่ : 28/08/2013 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

มาอีกรอบเที่ยวนี้นั่งอ่านอย่างละเอียด
ขำเรื่องกาผิด กาถูก เห็นด้วยนะเหนี๊ยะ

ความคิดเห็นที่ 51 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะพี่โต้ง สวยมากเลยคะนกแต่ละชนิด
เห็นแล้วอยากจะไปเดินดูนกบ้าง
ปกติดูแต่นกกระจิบที่บ้าน
ไผ่เคยเที่ยวแถวอำเภอแก้งคร้อ ชัยภูมิคะ
และเคยไปเที่ยวเขื่อน ผ่านที่นี้ ตอนขับรถเค้ามีป้ายห้ามด้วย
ให้ขับช้าๆ เพราะสัตว์ที่นี้น่ารักมาก ถนนบางครั้งยังออกมาเดินเลย รู้สึกจะคุ้นเคยมั่งคะ นกสวยๆทั่งนั่นคะ

ความคิดเห็นที่ 50 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

แต่ละตัวสีเจ็บๆทั้งนั้นเลย
ยิ่งเจ้าฟ้าน้ำเงินนี่ยังกับบีบมาจากหลอดสี โคบ้อลท์บลูเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 49 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เพิ่งเห็นเอนทรี่นี้อ้ะ
สวย.....ยยยย
มาก......กกกกก
..
ถามจริง
เวลาเดิน มองดินบ้างหรือเปล่าคะ
..


ความคิดเห็นที่ 48 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 18/08/2013 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

บอกอย่างไม่อายว่า. เพิงรู้ว่าไก่ฟ้าพญาลอ. คือนกประจำชาติไทย
และจากการอ่านเรื่องราวที่คุณโต้งเขียนไว้. ก็สมควรแล้วที่มันควรจะเป็นนกประจำชาติไทย เป็นนกที่เชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างไทยกับฝรั่งเศสในสมัยรัชกาลที่4. น่าภาคภูมิใจมาก
นกสีสันสวยงามมากๆ. ภาพกวางนั่นน่ารักจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 16/08/2013 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

กลับมาอ่านอีกที อ้าว เราอ่านไปแล้วนิ
อายุมากขึ้น ก็มีหลงบ้างละครับ

ความคิดเห็นที่ 46 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kwansuw วันที่ : 13/08/2013 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kwansuw

ตอบค่ะ นกประจำชาติไทยคือ ง.ไก่ฟ้าพญาลอ
เข้ามาอ่านหน้านี้แล้วอยากไปเที่ยวด้วยมากเลย แต่จนปัญญาเพราะไม่มีเพื่อนที่ชอบเที่ยวเหมือนกัน..ไม่เป็นไรอ่านเรื่องราว ดูภาพสวย ๆ ก็เหมือนได้มาเที่ยวเองเลยค่ะ มีความสุขมาก เนื้อหาดีมีสาระได้ความรู้ ภาพสวยมาก ๆ ขอบคุณค่ะที่แบ่งปันเรื่องดี ๆ ให้อ่าน (ตอบคำถามถูกมีรางวัลหรือหรือเปล่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 37
คุณแม่มดเดือนMarch ครับดูไปก็จินตนาการไปครับ บางครั้งได้ยินเสียงร้องก็นึกไปถึงเรื่องราวอื่นๆได้เช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 36
feng_shui ขอบคุณครับคุณซุ่ย

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 35
cm_coffee ขอบคุณครับ ลุง cm ที่แวะมาชมน้องนก

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 34

ย่าดา อยากให้ย่าดาไปถ่ายนกบ้าง คงจะสวยไม่มีที่ติ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 33

คุณนรอง เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูเขียว มีนักเรียนเข้าไปทัศนศึกษากันบ่อยครับ มีสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าด้วย ไก่ฟ้าพญาลอก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่เพาะเลี้ยงขยายพันธ์ เพราะถูกล่าจนแทบจะไม่เจอในป่ากันแล้วละ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 32
ลุงชาติ นกของลุงชาติสวยไปคนละแบบกับของผม ของลุงชาติดูแล้วก็อยากดูอีก

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 31
เมื่อคิดถึงกัน ต้องตรวจสมุดเช็คบ่อยๆนะครับ เดี่ยวจะหายไปสักใบ

ดีใจครับที่ทุกคนในครอบครัวชื่นชอบครับ ยังไงก็ขอติดตาม บก.ชาลีไปดูนกสักทริปก็ได้

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 30
คนขายปุ๋ย วางมือจากงานไร่งานสวนก็มาจับกล้องส่องนกบ้างก็ได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

นกก็เหมือนคนนะคะ มีบุคลิกแตกต่างกันไป ชวนให้คนชมเกิดจินตนาการ
แม่มดชอบตัวที่ขนบนหัวตั้งๆเป็นพิเศษ เหมือนเด็กผู้ชายตัวเล็กๆซนๆที่แม้จะเฮี้ยวสักหน่อย ก็ยังน่าเอ็นดูประสาเด็ก

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
feng_shui วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สวยยยยยยย


ชื่นใจจริงๆค่ะ

สำหรับอ็นทรี่นี้

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
cm_coffee วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

เกาะท้ายมาเที่ยว ชมนกด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 34 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สวยๆทั้งนั้นชมเพลินจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 33 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

สวัสดีค่ะพี่โต้ง..นกที่ภูเขียวสีสันสวยงามทั้งนั้นเลยนะคะ ขอบคุณค่ะสำหรับนกสวยๆ และความรู้ไก่ฟ้าพญาลอ

ความคิดเห็นที่ 32 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

นกในเอนทรี่นี้
แม้จะตัวเล็กกว่าน้องนกของผม
แต่นกที่นี่งามหยด
สวยทุกตัวเลย

ความคิดเห็นที่ 31 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

เด็กๆ รวมทั้งคุณพ่อดูไป อู้ฮูในความสวยงามของนกเหล่านี้ตลอดเลยค่ะ คุณพ่อทำเป็นบ่นเล็กๆ ว่าอยากได้เลนซ์ที่แจ่มแบบนี้บ้าง.... แต่แม่นันทำเป็นไม่ได้ยินค่ะ กลัวต้องเซ็นเช็ค ๕๕

ความคิดเห็นที่ 30 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

นกสวยๆ ทั้งน้านเลยครับ สีสันจัดจ้าน แจ่มไปเลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 21
คุณชายสามหยด หลังจากแก่งกระจานยังไม่มีทริปไหนบ้างเลยหรือครับ
ภูเขียวเข้าไปแล้วเงียบสงบดีบรรยากาศดีครับ หากมีโอกาสในการออกทริปดูนก อยากให้เลือกภูเขียวเป็นอันดับต้นๆในการค้นหาสกุณา

ความคิดเห็นที่ 28 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 18
เหล่าซือสุวรรณา ครับเหล่าซือฯ หากไม่รู้ส่วนใหญ่ก็เดาเป็นนกยูงครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 17
ป้ารุ คงสักวันจะได้เจอป้ารุบนเส้นทางธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 16
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ใช่ครับ อ.หม่อง ส่วนใหญ่จะนึกถึงนกยูงก่อนครับ ไก่ฟ้าพญาลอจะสวยไปคนละแบบกับนกยูง มีจุดเด่นกันคนละอย่าง รวมๆแล้วสวยทั้งสองชนิด

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 15
คุณยามเสาร์ ขอบคุณมากครับที่แวะมาชม แต่ละสถานที่จะมีนกที่เป็นสัญลักษณ์ของแต่ละที่ เมื่อไปถึงแล้วก็อยากจะเห็น หากไม่เห็นเหมือนไปไม่ถึงครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 14
คุณครูชบาฯ ช่วงหลังๆมานี่ไม่มีคำถาม ก็คงจะจำได้หมดแล้วใช่ไหมครับสำหรับนกธรรมดาๆที่อยู่แถวๆบ้าน ต้องยกระดับไปชมในป่าบ้างนะครับ สถานที่ฝึกปรือก็อยู่ใกล้ๆนี่ครับ ฮาลาบาลาไงครับ ไปง่าย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 13
คุณครูพิชช่า ภูเขียวเป็นอีกที่หนึ่งที่น่าไปมากครับ เงียบสงบ สิ่งมีชีวิตที่อยู่ก็มีความสุข

ความคิดเห็นที่ 22 หมูอวย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 12
คุณหมูอวย ยินดีครับ วาดแล้วอย่าลืมอัพลงบล๊อกด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ภูมิประเทศสวยงาม แถมมีนกให้ชมเยอะด้วยนะครับพี่โต้ง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 11
คุณnilsamai ไปดูเขาที่อยู่ตามธรรมชาติดกว่าครับ ถึงแม้ว่าจะมีการเลี้ยงเพื่อเพาะพันธ์แล้วก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 19 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 10
คุณwansuk ขอบคุณครับ ภูเขียวต้องให้เวลามากกว่านี้จะได้ชมทั่วทุกพื้นที่

ความคิดเห็นที่ 18 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เพิ่งรู้ค่ะคุณสำรวจฟ้า ว่าไก่ฟ้าพญาลอเป็นนกประจำชาติไทย (ความรู้เรื่องนกเป็น 0 ค่ะ 555 )

ความคิดเห็นที่ 17 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

อยากไปภูเขียวบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ผมตอบนกยูง ผิดเลย ที่แท้ก็เป็น "ไก่ฟ้าพญาลอ" นี่ถ้าไม่ได้มาอ่านคงไม่รู้นะครับพี่โต้ง

ความคิดเห็นที่ 15 เฟื่อง , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามเสาร์ วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

คุ้มค่าจริงๆ ครับที่ได้มาดูนกที่ยากจะได้เห็นตัวจริงในถิ่นของมัน
อ่านจนมึนเลยครับ ด้วยความที่ไม่ค่อยรู้เรื่องนกสักเท่าไหร่
แต่เห็นเห็นภาพนกแต่ละชนิดแล้ว สวยงามและน่าสนใจมากทีเดียว
ชอบคุณสำหรับทุกภาพและทุกท่านที่อุตสาหะอดทนดั้นด้นจนเอาภาพนกเหล่านี้ออกมาได้ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 14 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ท่วงท่า ลีลาของน้องนกแต่ละตัวนี่ ดูแล้วเพลินหูเพลินตาค่ะครูโต้ง
ช่วงหลังๆ มานี่ ชบาไม่ค่อยมีเวลาได้ไปฝึกปรือฝีมือเรื่องการถ่ายภาพนกเลยค่ะครูโต้ง เฮ้อ เศร้า
แต่มาเห็นภาพนกสวยๆ ของครูโต้งแล้วชื่นหัวใจ เหมือนได้ถ่ายภาพเอง( มั่วนิ่มๆนิ อิอิ)
ครูโต้งได้ภาพนกได้แจ่มแจ๋ว ฝีมือไม่ตกเลยจริงๆ นี่แหละมือโปรของแท้

ความคิดเห็นที่ 13 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

สีสันที่มีชีวิตจริงๆค่ะ น่าประทับใจกับภูเขียว

ความคิดเห็นที่ 12 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หมูอวย วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

นกแต่ละตัวสวยมากๆ เห็นแล้วคันไม้คันมือ
ขออนุญาตนำมาเป็นภาพต้นแบบวาดภาพบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nilsamai วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

อยากเลี้ยงไก่ฟ้าพญาลอ

ความคิดเห็นที่ 10 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

แต่ละภาพสวยหมดจดจริงค่ะ

ทำให้อยากไปภูเขียวอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

จะกดชอบคาวมคิดเห็นคุณ market ดันไปกดโหวตให้ตัวเองซะงั้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 7
คุณmarket ขอบคุณครับที่ชอบทุกสิ่งแม้แจ่เจ้าขี้เหร่
คุณ market ทายถูกเก่งมากครับ ไปรับรางวัลที่ บก.ชาลีได้เลยครับ เป็นคูปองฟรีตลอดทริป ชิม... เมืองตรัง ฟัง...คลื่น กระบี่
ไก่ฟ้าพญาลอเป็นภาพที่อยู่ในปกหนังสือคู่มือดูนกรุ่นล่าสุดครับ

ความคิดเห็นที่ 7 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
market วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

-ชอบเจ้าขี้เหร่ ชอบเพราะมันขี้เหร่
-ทุ่งกระมังสวยมากนะคะ ดูจากรูปสวยและมีระเบียบมากค่ะ
-ชอบรูปนกแอ่นเกาะยอดไม้จัง
-และเก่งจังเพราะทายไว้ว่าเป็นไก่ฟ้าพญาลอ
-ขอบคุณค่ะที่นำรูปและเรื่องดีๆมาให้ชม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 5
คุณกำหนัน แบบนี้ต้องยกมือสนับสนุนกำหนันอีกหนึ่งเสียง

ความคิดเห็นที่ 5 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับอ.สำรวจฟ้า ผมเสนอให้ฆ่านกกา กะบาท ออกจากสังคมไทยครับคือ สส.ไม่มีเงินเดือน ไม่มีโอกาสตั้งงบเข้าจังหวัดตัวเอง แล้วใครมันจะเล่นการเมือง สรุปฆ่านกกา กะบาทครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3
BlueHill ครับ บก.ช่วงที่ไปเลยหนาวไปแล้ว แต่ก็ยังคงเดินได้สบายๆไม่ร้อนจนเกินไป
นกสามัญประจำบ้านที่สุดก็ขมิ้นน้อยธรรมดา เลยยกให้ครูชบาฯไปครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดูนกสนุกมากๆครับที่ภูเขียว โดยเฉพาะหน้าหนาว
เก็บนกสามัญประจำบ้านมาหมดเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 นักเดินทางตัวเขื่อง , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

หวัดดียามบ่ายนักเดินทาง เข้ามาเม็นท์คนแรกเลยครับ ขอบคุณครับ
ถ้าชอบทุกตัว อย่างนี้ต้องซื้อไบน๊อกเดินส่องที่แก่งกระจานได้แล้วหละ บ้านอยู่ที่นั่นทำไมถึงปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไปหลายปีแล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 1 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ว้าย..ที่นี่เลย..ที่อยากไปมั่ง..อ่ะค่ะพี่โต้ง..
ทริป..ที่ภูเขียว..คลอดช้านะคะ..
เยอะมากเลย..แต่ไม่ได้เห็นนกเล่นน้ำเน๊อะ..
แต่ได้ชม..สีสดงดงามของเหล่านกหลากชนิด..
งามสุดๆ ไปเลยค่ะ..
แค่นี่ก้อ..สาสมใจกะคนรอชม..แล้วล่ะค่ะ..
ชอบเกือบทุกตัวเลยค่ะ
ขุนแผนอกส้ม..ดูกี่ครั้งก้อยังชอบสีสันของเขา..
จับแมลงจุกดำ..ก้อหน้าตาตลกๆ แต่น่ารักดี..สีฟ้าจัด..งามจริง
หัวจุกเหลือง ปรอดโอ่ง..ตัวจิ๋วก้อสีสวยค่ะ
กางเขนดง..ก้อสวย..หุ่นดี
ส่วนแต้วแล้วสีน้ำเงิน..ก้อชอบสีสันค่ะ..สวย
มาพร้อมกับคำบรรยาย..ที่ได้อารมณ์พอได้เลย..
เหมือนหยุดเปลี่ยนยาง..ก้อต้องหยุดตาม..ไปด้วย
เหมือนไปเดินทุ่งกระมัง..ด้วยเลย..
อ้อ..อีกค่ะ..ชอบทุ่งกระมังที่กวางเหลียวหลังมองพี่ด้วยล่ะ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน