*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 143
  • จำนวนผู้ชม : 269451
  • จำนวนผู้โหวต : 531
  • ส่ง msg :
  • โหวต 531 คน
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 30 กันยายน 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2363 , 10:55:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน vinitvadee , Anacarika และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้

ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง!

ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง!

ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง!

เมื่อได้ยินวลีนี้ทุกคนคงทราบว่าหมายถึงอะไร หมายถึงการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นคำเสียดสีที่กลายเป็นคำตลกร้ายที่ผู้บริหารการรถไฟยังยิ้มรับ แต่เป็นวลีที่ทำให้ชาว ค.ร.ฟ.ปวดใจมาก  พวกเราชาว ค.ร.ฟ.ส่วนใหญ่ชื่นชอบการเดินทางด้วยรถไฟ เพราะเรามีสิทธิได้นั่งรถไฟฟรีในแต่ละปี ๒ ครั้ง ตลอดทุกเส้นทาง เมื่อได้ยินวลีนี้เมื่อไหร่ทำให้เศร้าหมองจิตตก มันจึงเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่าทำไม่ถึงเป็นเช่นนี้  ร้อยปีที่ผ่านมามันเหมือนกับว่าไม่ได้พัฒนาอะไรเลย ที่พัฒนาขึ้นหน่อยก็คือการซื้อตั๋วในระบบออนไลน์ แต่ก็ใช้ได้ไม่นานเพราะยกเลิกไปแล้ว ในทางตรงข้ามผู้โดยสารอย่างผมได้พัฒนาขึ้นมากจากเคยนั่งรถไฟชั้น ๓ สมัยต้องไปเรียนหนังสือที่บางกอก ต่อมาค่อยๆพัฒนาขึ้นมานั่งรถไฟชั้น ๒ นั่ง และขยับขึ้นเป็นรถชั้น ๒ นอน

เมื่อเร็วๆนี้มีการส่งภาพเปรียบเทียบรถไฟของไทยกับมาเลเซีย ทำให้ผู้บริหารการรถไฟออกมาแก้ตัวกันอุตลุดพร้อมทั้งชี้แจงข้อเท็จจริง และพูดคล้ายกับว่าคนลงภาพเปรียบเทียบดูหมิ่นดูแคลนการรถไฟของไทย ไม่มีความรู้เรื่องการบริหารการรถไฟ ทั้งๆที่เป็นความจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ เท่าที่ได้สัมผัสตั้งแต่ใช้บริการมาเมื่อครั้งสามสี่สิบปีก่อนจนปัจจุบันมันเป็นเช่นนั้นจริงๆ

ภาพจาก ทีม พีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย

จะถามว่าเข็ดหลาบไหมกับการใช้บริการรถไฟของไทยไหม ในบางอารมณ์ก็ทำให้หงุดหงิดหัวใจเป็นอย่างยิ่ง ปัญหาที่ซ้ำๆซากๆแต่แก้ไขไม่ได้ ไม่รู้ว่าเขาบริหารเวลายังไง ทั้งๆที่รู้ปัญหา รู้สาเหตุของปัญหา แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่ในบางอารมณ์ก็อยากจะนั่งในเมื่อชีวิตของเราไม่ได้เร่งรีบจะต้องไปทำธุรกิจหรือทำอะไรที่ต้องเร่งด่วนเหมือนนักธุรกิจพันหมื่นล้าน จะอย่างไรก็ตามผมก็ยังมีใจโอนเอียงที่จะใช้บริการการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นเพราะเรามีความรู้สึกผูกพัน ผมยังเฝ้ารอให้รถไฟไทยพัฒนาไปตามแผนที่ได้วางไว้ ผมยังรอที่จะใช้บริการการรถไฟที่ทันสมัย สะดวก รวดเร็ว

ตู้โดยสารใหม่ที่จะเริ่มให้บริการ 4 เส้นทางในเดือนตุลาคม (ภาพจากทีม พีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย)

เย็นวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๙  กระเป๋าสัมภาระของ พวกเรา ๖ คน ก็อยู่บนรถไฟสายบัตเตอร์เวิร์ธ-กรุงเทพฯ จุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่เพชรบุรี รถไฟยังออกช้าตามปกติ ตามเวลาจะออกเวลา ๑๘.๔๕ น. แต่ก็ออกเวลา ๑๙.๒๐ น. จากต้นทางสถานีปาดังเบซาร์(ในประเทศไทย) รถมาถึงหาดใหญ่ก็เสียเวลาไปแล้ว ๓๕ นาที แล้วปลายทางสถานีที่เราจะลงจะเสียเวลาอีกสักเท่าไหร่ พอจะเดาได้ว่ากี่นาทีหรือกี่ชั่วโมง จะว่าไปแล้วการนั่งรถไฟก็เหมือนได้ฝึกธรรมะ ฝึกความอดทนอดกลั่น ฝึกจิตสมาธิ ทำใจให้ปลอดโปร่ง การถึงจุดหมายปลายทางตรงเวลาถือว่าเป็นเรื่องของความฝัน แต่ปัจจุบันคือความล่าช้า

ฟ้ามืดค่ำ ขบวนรถไฟค่อยๆเคลื่อนตัวออกจากสถานี  ได้ยินเสียงล้อบดไปบนรางเหล็กเพียงเบาๆ  ขบวนรถไฟโยกไปตามจังหวะของรางที่บางช่วงคดโค้ง ซ้ายบ้างขวาบ้าง ชั่วโมงเศษแล้วที่รถไฟออกจากสถานีหาดใหญ่ สถานีต่อไปนี้คือสถานีพัทลุงที่รถไฟจะหยุดรับผู้โดยสาร รถไฟค่อยๆชลอความเร็วจนจอดสนิทเรามองออกไปนอกหน้าเห็นผู้โดยสาร ๓ คนกำลังรออยู่ แล้วสัมภาระของเขาเหล่านั้นก็ทยอยขึ้นสู่ขบวนรถไฟ เขามาสมทบกับพวกเราเพื่อจะไปเพชรบุรีด้วยกัน

ฟ้าสางแล้ว ขอบฟ้าด้านตะวันออกปรากฏแสงสว่างเรือง อีกประเดี่ยวเดียวคงจะถึงหัวหิน ทุกคนตื่นแล้วทุกคนผ่านเวลาพักผ่อนบนที่นอนบางๆที่ยุบจนเป็นแอ่งกระทะ เวลานอนก็คอยขยับพลิกซ้ายบ้างขวาบ้างเพราะความเมื่อยขบ   ถึงแม้ที่นอนจะเป็นอย่างนั้นก็ยังมีผู้โดยสารหลายคนที่มีความสุขดื่มด่ำกับการนอนส่งเสียงกรนสนั่นลั่นตู้โดยสาร สถานีหัวหินเป็นสถานีที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นไทย อาคารเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับอารอนุรักษ์ กาแฟร้อน ชาร้อนพร้อมปาท่องโก๋ ยังคงอยู่คู่กับสถานีรถไฟหัวหินไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปีแล้ว ผมยังคงชื่นชอบความเร่งรีบในการซื้อการขายของผู้โดยสารและพ่อค้าแม่ค้าอยู่ทุกวันนี้ เพราะให้ความรู้สึกตื่นเต้น ต้องเอาใจช่วยทั้งผู้โดยสารและพ่อค้าแม่ค้าว่าจะซื้อขายทันเวลาไหมในเมื่อรถไฟกำลังเคลื่อนตัวออกไป ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต้องยอมรับความเสี่ยงที่เกิดขึ้น คือคนขายจะทอนเงินให้ผู้โดยสารทันไหม...รถไฟกำลังเคลื่อนตัวออกแล้วทิ้งความสวยงามของสถานีไว้เบื้องหลัง แต่ความทรงจำยังคงอยู่

ลงไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เมื่อรถจอดที่สถานี

๐๗.๒๖ น. ตามเวลาในทิกเก็ตที่แจ้งไว้รถไฟจะถึงเพชรบุรี แต่นี่เพิ่งจะออกจากหัวหิน คำนวณเวลาในใจราวๆอีกชั่วโมงคงจะถึง  ใจไม่รุ่มร้อนนั่งชมต้นไม้ชมทุ่งนาเขียวสดไปตามเส้นทาง

เพชรบุรี จังหวัดที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าศึกษา เป็นเมืองที่เคยรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีวัดเก่าแก่และบ้านเรือนทรงไทยที่ยังปรากฏหลงเหลืออยู่อีกจำนวนมาก แก่งกระจานเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวมักปักหมุดไว้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวว่าต้องไปสักครั้ง แก่งกระจานมิใช่จะหมายถึงเขื่อนแก่งกระจานเพียงอย่างเดียว ยังมีอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พะเนินทุ่ง บ้านกร่างแคมป์ ที่เรานั่งรถไฟมากันครั้งนี้เราจะไปไหนกันบ้าง ไปทุกที่ที่กล่าวมา เราจะแวะไปเขื่อนแก่งกระจาน จะไปดูนกที่บ้านกร่าง จะไปชมทะเลหมอกและดูนกที่พะเนินทุ่ง

รถไฟเสียเวลาไปร่วมชั่วโมง  โจ๊ะผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านกับลูกน้องที่เรานัดหมายไว้เอารถมารับ ๒ คัน  เราแวะไปทานอาหารเช้ากันในตัวเมือง แล้วก็ออกเดินทาง เราแวะเขื่อนแก่งกระจาน เพราะครั้งนี้เราตั้งใจไว้มากว่าจะต้องแวะเขื่อนแก่งกระจานให้ได้ เราไปดูนกที่บ้านกร่างนับสิบครั้งไม่เคยแวะเลยสักครั้ง ครั้งนี้ไม่ขอพลาด เขื่อนแก่งกระจานเป็นเขื่อนดินกั้นแม่น้ำเพชรบุรี

 

นกปรอดสวน ( Streak-eared Bulbul )

ป่าหลังฝนเย็นชุ่มช่ำ ต้นไม้ใหญ่ๆชูใบแข่งขันกันอวดความเขียวสด เส้นทางที่เข้าไปยังอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานตัดผ่าผืนป่า เมื่อหันหลังกลับมามองเส้นทางรถยนต์เหมือนกับงูยักษ์เลื่อยผ่านป่าทำให้เกิดเส้นทางราบเรียบเป็นทางยาวไม่รู้จบ บางช่วงเป็นเนินสูงที่ต้องไต่ขึ้นไปแม้ไม่ชันนักแต่รถก็ต้องปรับเปลี่ยนเกียร์เพื่อเพิ่มกำลังฉุด บางช่วงคดโค้งไปตามแนวป่าริมขอบเนินเขา ต้นไม้ทุกต้นสดชื่นรอรับน้ำฝนน้ำค้างที่หล่นมาจากฝากฟ้า ถึงแม้จะสายแล้วแต่หมอกยังลอยเอื่อยอ้อยอิ่งอยู่ตามยอดไม้ บางช่วงบางตอนของเส้นทางลอยเรียดตามทุ่งหญ้า   เส้นทางคุ้นเคยยังกับว่าเราจะจำต้นไม้หนองบึงคดโค้งได้เกือบหมดทั้งเส้นทาง

ด่านสามยอดเริ่มต้นหลักกิโลเมตรที่ 0(ศูนย์) ซึ่งเป็นด่านแรกที่เข้าเขตอุทยาน เราเริ่มเห็นต้นไม้หนาทึบขึ้น ไม่มีร่องรอยของการแผ้วถ่างเพื่อทำนาทำสวนของชาวบ้าน ผ่านเลยไปสักหน่อยเราก็พบกับต้นไม้ที่แทบจะปกคุลมเส้นทาง สวยงามจนอดที่จะยกกล้องขึ้นมาถ่ายไม่ได้ในขณะที่รถกำลังวิ่งผ่านไป และเราก็หมายตาไว้่ว่าขากลับเราต้องลงมาถ่ายภาพ ณ จุดนี้ รถผิ่งผ่าผืนป่าไปถึงกิโลเมตรที่ ๙ รถชลอความเร็วลงจนเกือบจะหยุด เราสังเกตุไปที่ต้นไม้สูงด้านขวามือ ซึ่งนักดูนกได้มาพบนกกระเต็นลาย แต่พวกเราพบกับความเงียบเหงาไม่มีใครสักคนที่มาเฝ้าดู แสดงว่านกไม่อยู่ตรงจุดนั้นแล้ว

เส้นทางเข้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ขณะฝนโปรยปรายลงมารถเราก็แล่นมาถึงกิโลเมตรที่ ๑๔ เราสังเกตุเห็นรังนกที่กำลังเป็นรูปเป็นร่าง ซึ่งอยู่ระหว่างการสร้างรังเพื่อเป็นเรือนหอ เราก็รู้ทันทีว่าเป็นรังนกพญาปากกว้างท้องแดง ที่เราทราบเพราะเราเจอทุกครั้งที่เราไปแก่งกระจาน นกชนิดนี้มักทำรังอยู่ตามต้นไม้ริมถนน มันเป็นพฤติกรรมของนกชนิดนี้

ท่ามกลางฝนโปรยปรายลงมาบางๆ แต่พญาปากกว้างท้องแดงก็ไม่ย่อท้อต่อการสร้างเรือนหอ

กิโลเมตรที่ ๑๕ บ้านกร่างแคมป์ เราคุ้นเคยมากกับสถานที่แห่งนี้ ลานกางเต็นท์บนผืนหญ้านุ่มเขียวสด ดูไปราวกับศิลปินได้มาวาดระบายสีให้ให้เป็นผืนพรมผืนใหญ่นุ่มนวลน่านอน แต่คืนนี้เราไม่นอนที่นี่เราจะขึ้นไปให้ถึงพะเนินทุ่งเพื่อสัมผัสบรรยากาศที่สดชื่นพร้อมกับได้ชมทะเลหมอกและนกที่หลากหลาย เกือบๆสามโมงเย็นเราก็ถึงพะเนินทุ่ง ท้องฟ้าปิดเมฆครึ้มลมกรรโชกแรง เต็นท์ที่เจ้าหน้าที่กางไว้ให้ต้องแรงลมจนเกือบจะปลิวไปตามแรงลม ความหวังที่จะได้ชมทะเลหมอกในเช้าวันพรุ่งนี้เกือบเป็นศูนย์

พะเนินทุ่งยามเย็น

พะเนินทุ่งในยามค่ำคืนที่ผ่านมาเปียกแฉะด้วยสายฝนที่โหมกระหน่ำมากับสายลม พื้นที่นอนถึงแม้จะปูด้วยแผ่นรองนอนก็ยังคงอับชื้น เราหลับๆตื่นๆฟังเสียงสายฝนตั้งแต่หัวค่ำจนกระทั่งรุ่งสาง เช้านี้อากาศยังขมุกขมัว แต่บางช่วงเวลาฟ้ายังมีเมตตาเปิดให้เราได้เห็นแสงสีสดใสของฟ้าบ้าง เช้านี้บนพะเนินทุ่งเต็มไปด้วยเด็กนักเรียนที่มาทัศนศึกษา ตรงจุดชมวิวทะเลหมอกผู้คนจึงเนืองแน่น

จากจุดชมวิวทะเลหมอกเราเดินไปยังที่พักรับรองโดยหวังว่าจะเจอนกกกบินผ่านขุนเขา ปีกสีเหลืองตัดกับขุนเขาสีเขียวจะเป็นภาพที่สวยงามมาก เรารออยู่นานจนกระทั่งต้องกลับ ระหว่างทางที่เดินลงไปหวังว่าจะเจอกะเต็นลายที่เคยเจอมาครั้งหนึ่งเมื่อห้าปีก่อน แต่ไม่เจอ เรากลับพบบรรยากาศที่อึกทึกของนักเรียนราวๆ ๓๐๐ คน ที่นำเสบียงเดินขึ้นไปหาที่นั่งกิน

นกระวังไพรปากเหลืองก็เช่นเดียวกัน ผมไม่พบมาหลายปีแล้ว เจอเพียงสองครั้งตั้งแต่มาดูนกที่แก่งกระจานครั้งแรกๆ ครั้งนี้มาเจอโดยบังเอิญรู้สึกตื่นเต็นมาก เพราะนกเคลื่อนไหวตลอดเวลาประกอบกับไม่ค่อยมีแสงสว่างจึงเป็นเรื่องยากที่จะถ่ายภาพให้ได้ชัดเจน

นกระวังไพรปากเหลือง ( White-browed Scimitar-Babbler )

ได้เวลาเราก็กลับลงมาบ้านกร่างแคมป์ ระหว่างทางเราแวะดูนกมาเรื่อยๆ ลงมาถึงกิโลเมตรที่ ๒๗ เราจึงหยุดเพื่อจะดูพญาปากกว้างหางยาว ช่วงนี้เป็นช่วงจับคู่ทำรัง และพฤติกรรมของเขาก็เช่นเดียวกันกับพญาปากกว้างท้องแดง ที่ชอบทำรังตามต้นไม้ริมถนน เฝ้ารอสักครู่เราไม่เจอ ระหว่างรอเราพญาปากกว้างหางยาว เราเจอนกจับแมลงที่คาดว่าน่าจะเป็นนกจับแมลงอกสีส้มเพศเมีย

หลังจากนั้นจึงเดินลงมากิโลเมตรที่ ๒๖ เราเจอกับจาบคาเคราแดงที่กำลังให้อาหารลูก เราระมัดระวังเพื่อไม่ให้รบกวนนกมากเกินไป จึงเฝ้าดูห่างๆในระยะพอประมาณที่จะไม่ทำให้นกหวาดระแวง พ่อแม่นกไม่ยอมป้อนอาหารให้ลูก เขาคาบเหยื่อมาแล้วก็พยายามส่งเสียงเรียกให้ลูกออกมาจากรัง เนื่องจากลูกนกโตพอที่จะออกมาจากรังและโบยบินเพื่อหาอาหารมาช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว นับเป็นกุศโลบายที่แยบคาย

จาบคาเคราแดง ( Red-bearded Bee-eater )

เรานั่งรถต่อลงมาที่ลำธาร ๓ เจอนักดูนกจำนวนมากกำลังเฝ้าดูพญาปากกว้างอกสีเงินเลี้ยงลูกอยู่บนต้นไม้สูง บริเวณนี้ยังมีนกกะเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ ที่นักถ่ายภาพนกกำลังรอคิวเพื่อเข้าไปถ่าย ทำให้บริเวณนี้เต็มไปด้วยนักดูนกและนักถ่ายภาพนก

พญาปากกว้างอกสีเงิน ( Silver-breasted Broadbill )

นกชนิดนี้เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน หน้าตาบุคลิกของนกดูน่ารัก สีเทาแกมขาวทำให้ดูเหมือนสีเงินยวงดูแล้วนุ่มนวลสายตา ตัวเมียสวมสร้อยคอสีขาวเหมือนกับสร้อยมุกที่ประดับบนร่างเทพี ดูแล้วน่าหลงไหล หากไปแก่งกระจานคราใดถ้าไม่เจอพญาปากกว้างอกสีเงินเหมือนกับขาดอะไรไปสักอย่าง

บ่ายแก่เราลงมาถึงบ้านกร่างแคมป์ เราสั่งอาหารจานเดียวจากครัวคุณสมพงษ์หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ (หน่วยบ้านกร่างแคมป์ ) ที่เรารู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี  หลังจากนั้นเราก็พักผ่อนตามอัธยาศัย

หลังเหนื่อยหนักกับการเดินชมนก ได้เวลาพักโดยการอ่านหนังสือ 

พักผ่อนได้สักครู่ เราก็ออกไปส่องนกกันต่อ เดินไปตามเส้นทางถนนยางมะตอยที่ปรับปรุงจนไร้ฝุ่น เราเจอทั้งนกพญาปากกว้างเล็กและพญาปากกว้างท้องแดง

พญาปากกว้างเล็ก ( ตัวเมีย )

พญาปากกว้างเล็ก ( Black- and-Yellow Broadbill ) ตัวเมีย

พญาปากกว้างเล็ก ( ตัวผู้ )

พญาปากกว้างเล็กตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะคล้ายกันมากแตกต่างเพียงแถบดำที่กลางอกพาดเชื่อมต่อกันและไม่ต่อกันเท่านั้น ตัวผู้แถบดำเชื่อมต่อกัน ส่วนตัวเมียไม่ต่อกัน

ตามทางระหว่างกิโลเมตรที่ ๑๕ ต่อเนื่องไปกิโลเมตรที่ ๑๓ จะมีพญาปากกว้างท้องแดงจับคู่ทำรังอยู่เยอะมาก ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของป่าและปราศจากการล่า นกพญาปากกว้างจึงมีการแพร่พันธ์เป็นจำนวนมาก ก่อนหน้านี้สักหกเจ็ดปีที่ผ่านมา กว่าจะพบนกชนิดนี้ถือว่ายากเหมือนกัน พบบ้างเพียงเฉพาะตัวสองตัว แต่มาครั้งนี้พบเยอะมาก

 

เด็กน้อยต่างชาติก็สนใจในการส่องนก

ค่ำนี้ฟ้าโปร่งขึ้น พอดึกหน่อยฟ้าส่งเสียงครืนๆเหมือนกำลังโกรธใครสักคน ปล่อยเม็ดฝนลงมาบางๆ ลงมากระทบหลังคาเต็นท์ดังเปาะแปะๆแทบตลอดคืน ทำให้ใจคอเราไม่ค่อยสุขนัก ค่อยแต่กังวลว่าหากฝนฟ้ากระหน่ำลงมาแบบไม่ลืมหูลืมตาเราคงต้องลุกขึ้นมานั่งจับเจ่าเอาผ้าซับน้ำเป็นแน่ เพราะเต็นท์ที่เช่าจากหน่วยบ้านกร่างไม่ค่อยจะแข็งแรงและแน่นหนาเท่าไหร่ แต่โชคดีที่ฝนฟ้าไม่พิโรธ เรานอนฟังเสียงครืนครันตลอดจนรุ่งสาง

เช้านี้นกกางเขนดงมาเยี่ยมทักทายถึงเต็นท์ มาจับแมลงที่หลงเหลืออยู่บนพื้นดิน นกชนิดนี้มีความคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวมาก ไม่ตื่นตกใจก้มหน้าก้มตาจิกแมลงโดยไม่สนใจว่าใครจะจ้องมองดูด้วยตาเปล่า ดูด้วยไบน๊อก หรือจะลั่นชัตเตอร์เสียงระรัว

นกกางเขนดง ( White-rumped Shama )

นกกางเขนดง เป็นนกที่สามารถร้องเป็นท่วงทำนอง เมื่อยามที่เราเข้าป่ามักจะได้ยินเสียงนกกางเขนดงร้องอยู่ประจำเกือบทุกป่า เหมือนกับว่าป่าต้องอยู่คู่กับนกชนิดนี้

เช้านี้พวกเราก็ออกไปที่ลำธาร ๓ กันอีกครั้งหนึ่งเพื่อจะหาโอกาสไปดูกะเต็นน้อนสามนัิ้วหลังดำ เนื่องจากว่าเมื่อวานนี้มีนักดูนกนักถ่ายนกเป็นจำนวนมากที่เข้าคิวรอดู เช้านี้เราจึงไปแต่เช้า แต่เราก็ยังสายอยู่ดีเพราะมีนักถ่ายนกเข้าไปตั้งบังไพรจนแน่นหมดแล้ว โชคดีที่เราไปกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยบ้านกร่าง ทำให้เรามีช่องที่จะเข้าไปนั่งดูได้บ้าง แต่มันก็เช้าเกินไปทำเลที่จะดูก็ไม่ดี แสงก็ไม่ดีมุมไม่ดีแต่ถือว่าได้มาดูได้มาเห็น

กะเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ ( Black-backed Kingfisher ) กำลังคาบแมงมุมมาป้อนลูกน้อย

กะเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ ( Black-backed Kingfisher ) กำลังคาบเหยื่อมาป้อนลูกน้อย

ลานกางเต็นท์บนผืนหญ้านุ่มเขียวสด ดูไปราวกับศิลปินได้มาวาดระบายสีให้นุ่มนวลน่านอน แล้วใครจะอดใจไหวกับผืนหญ้านุ่มนวลอย่างนี้ เรากำลังจะกลับกันแล้ว ขอถ่ายภาพกับสนามหญ้าหญ้าสวยๆนุ่มๆกันหน่อย

แล้วพบกันใหม่ปีหน้าเราจะมาเยี่ยมกันอีก ทั้งนกแสนสวยและเจ้าหน้าที่ที่มีมิตรไม่ตรีแสนอบอุ่น

แม่มดตนนี้มีอายุหลายร้อยปี แต่มีอิทธิฤทธิทำให้หน้าตาสดใสอย่างนี้ตลอดกาล

ทริปนี้เจอนกไม่มากนักแต่เต็มไปด้วยความสุข เราไม่ได้คาดหวังว่าเราจะพบนกกี่ชนิด ฝนจะตกแดดจะออก เราตัดความกังวลนั้นออกไป ปล่อยให้ใจล่องลอยไปกับธรรมชาติและผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ เราได้สัมผัสกับผู้คนรอบข้างที่มีไมตรีต่อกัน สัมผัสกับชีวิตน้อยๆของสัตว์ปีกที่โบยบินอยู่ในฝากฟ้า แต่เมื่อยามเขาบินลงเกาะกิ่งเราก็ได้เห็นเขาอย่างใกล้ชิดด้วยกล้องสองตาและกล้องถ่ายภาพที่ถ่ายภาพได้แม้จะอยู่ในระยะไกล เราจะไม่ไปรบกวนเขามากจนเกินไป เรารักษาระยะเพื่อให้เขามั่นใจว่าเขาจะปลอดภัย ซึ่งดูเขาก็มีความสุขที่เรามาชื่นชมเขา เราอยากให้เขาอยู่คู่ป่าตลอดกาล มีลูกหลานให้คนรุ่นต่อไปได้ชื่นชม

ก่อนถึงด่านสามยอดเราไม่พลาดที่จะเก็บภาพสวยๆจากอุโมงค์ต้นไม้ เราตั้งใจตั้งแต่ขามาแล้วว่าวันกลับเราจะลงมาถ่ายภาพตรงนี้

 

ก่อนถึงสถานีรถไฟเราแวะร้านไอศครีม Swis Palazzo มีไอศครีมให้เลือกหลายอย่าง ทุกอย่างที่เราสั่งอร่อยทั้งนั้น

เจ้าของร้าน(คนยืน) อัธยาสัยดีมาก เป็นกันเอง

________________________

ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง!

ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง!

ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง!

เพชรบุรีสถานีรัก

มีใครบ้างไหมในยุคนี้ที่คิดจะนั่งรถไฟเพื่อเดินทางไปทำธุระหรือท่องเที่ยว คิดว่าน้อยกว่าน้อย นอกเสียจากเขาไม่มีทางเลือก เพราะอยู่ในจังหวัดที่ไม่มีสนามบิน ผมเคยได้ยินคนกล่าวว่าใครนั่งรถไฟโง่จัง เดี่ยวนี้ราคาตั๋วเครื่องบินไปกลับเท่ากับราคารถไฟรถทัวร์เที่ยวเดียว ใช้เวลาในการเดินทางตั้ง ๑๕ - ๑๖ ชั่วโมง  ถ้าคิดตามตรรกนั้นก็นับว่าโง่จริงๆ แล้วพวกเราที่ใช้บริการรถไฟเป็นเช่นนั้นจริงไหม?

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 12/10/2016 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ไปแก่งกระจานทางรถไฟ อยากไปแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 10/10/2016 เวลา : 04.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แก่งกระจานผมได้แต่ผ่านไปแล้วก็ผ่านมา เห็นแบบนี้ ต้องไปสักหน ใครชอบส่องนกนี่สวรรค์ เลย ..

ความคิดเห็นที่ 34 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 09/10/2016 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ใช้หลักแปดเร็วของชาวญี่ปุ่นนี่ซิ ตรวจสุขภาพว่าจะแข็งแรงจริงหรือไม่ ??" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ยังสงสัยการบริหารรถไฟไทย
ในสมับ ร.5 รถไฟไทยทันสมัยมาก หลายประเทศ
ยังล้าหลังในเรื่องรถไฟมาก ตามไทยไม่เห็นฝุ่น
แต่ทำไมปัจจุบัน รถไฟไทยถึงคลานต้วมเตี้ยม
อย่างนั้น แถมมีหนี้สินรุงรังจนยากที่จะสางกันไหว
มีที่ดินมากมาย ก็ไม่รู้จักใช้หารายได้ให้เป็น
ประโยชน์ที่คุ้มค่า เพิ่งจะมาตื่นตัวกันไม่นานมานี้เอง

ขอบคุณมากครับสำหรับเรื่องราว แก่งกระจาน
บ้านกร่าง พะเนินทุ่ง และภาพสวยงดงาม
ประทับใจมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 33 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 09/10/2016 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ดีค่ะ คุณสำรวจฟ้า ชอบทุกภาพมากกค่ะ

บรรยากาศธรรมชาติ ธรรมชาติ โดยเฉพาะเจ้านกน้อย ชอบจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/10/2016 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 31
สวัสดีครับครูทิพย์ ไม่ได้ทักแต่แวะไปเยี่ยมคูทพย์บ่อยครับ
เข้าไปชมแล้วครูทิพย์ใจง่ายจริงๆ เด็กๆก็ยินดีที่ได้พบครูทิพย์ ซึ่งไม่ใช่มนุษย์ป้าขี่บ่น จึงได้ชวนร่วมทริปท่องเที่ยวได้อย่างกลมกลืนและมีความสุข

ความคิดเห็นที่ 31 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 05/10/2016 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีค่ะพี่โต้ง...ไม่ได้ทักทายกันเสียนานเลยนะคะ...ภาพนกที่แก่งกระจานสวยงามมากๆ เลยค่ะ...ยังไปดูนกที่ Fraser's Hill อีกไหมคะ

ป.ล.น่าอิจฉาคนบ้านใกล้สถานีรถไฟมากๆ เลยค่ะ

********************************
เชื่อหรือไม่! ครูทิพย์เป็นคน "ใจง่าย" แต่กลับได้ดีจากความ "ใจง่าย" ครั้งนี้
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2016/10/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/10/2016 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 28
นักเดินทางตัวเขื่อง ครับน้องรัตร์นักเดินทาง ไปแก่งก็ต้องแวะไปเมียงมองกระท่อมนักเดินทางตลอด แต่ฝาประตูกระท่อมปิดทุกครั้งที่ไป แก่งกระจานต้องไปทุกปีอยู่แล้วครับ ปีนี้ไปมาสองครั้ง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/10/2016 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 27
กำหนัน หวัดดีครับกำหนัน ขอบคุณครับ ไม่เจอตัวเป็นกันนานแล้ว กิจกรรมเกาะลิบงของคุณนรองกำลังจะตามมาเร็วๆนี้ คงได้เจอกันครับ

ความคิดเห็นที่ 28 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 04/10/2016 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดีค่ะพี่โต้ง..
รัตมีความเห็นเช่นเดียวกะพี่กำหนันเป๊ะเลย..
แต่ที่พิเศษกว่าหน่อย..คือ ดีใจที่มาเที่ยวเพชรบุรี แก่งกระจาน & พะเนินทุ่ง บ่อยๆ ..ครั้งหน้า..
มาแวะเยี่ยมเยียน..กระท่อมนักเดินทางด้วยนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 27 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 03/10/2016 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่โต้ง เอ็นทรี่นี้ยอดเยี่ยมจริงๆครับเนื้อหา สำนวนการเขียน วิธีการเล่าเรื่องภาพนกที่ชัดแจ๋ว โอ้แม่เจ้านายแน่มาก

ความคิดเห็นที่ 26 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 03/10/2016 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ขำความเห็นที่ 6 ของคุณลูกเสือหมายเลข 9 ค่ะ
ที่เขียนว่า "ไม่รู้โชคดีตรงไหน" ที่รถไฟเลทไปประมาณ 30 นาที
......
จากความเห็นที่ 11 ของคุณ pooklookclub ทำให้นึกถึงข่าวหนึ่ง
คือข่าวที่จีนไปลงทุนตั้งโรงงานทำรถไฟที่อินโดนีเซีย
ข่าวว่าจะทำส่งออก แต่..แค่ทำขายภายในประเทศอินโดนีเซียประเทศเดียว ก็มีงานทำไปหลายปีเลยค่ะ
ประเทศอินโดจึงมีรถไฟที่ทันสมัยกว่าแต่ก่อน
.....

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/10/2016 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 23
สมชัย ครับหมอ การรถไฟคงชอบอนุรักษ์ แต่พอกระแสการพัฒนามากดดันทำให้รู้สึกหงุดหงิดในการถูกประชาชนตำหนิ เลยต้องหาข้ออ้างเรื่องแผนการพัฒนาที่ไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร แต่ปัญหาภายในไม่ค่อยได้รับการแก้จึงทำให้ประสบวิกฤตการขาดทุนสะสมมาจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/10/2016 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 22
ทางแก้ว แก่งกระจานไปแล้วไปอีกไม่เบื่อเลยครับอาจารย์ ปีนี้ผมไป ๒ ครั้ง ชอบที่นั่นมากๆ

ความคิดเห็นที่ 23 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย from mobile วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

นั่งอ่านทุกตัวอักษรครับ ซึมซับอารมณ์ในการนั่งรถไฟ ผมไม่ได้นั่งมากว่า40ปีแล้วครับ แต่พออ่านดู เออ 40ปีที่ผ่านไป ไม่ได้เปลี่ยนเลย อนุรักษ์ได้ดีจริงๆ การรถไฟของไทย ไม่รู้จะหัวเราะหรือร้องไห้ดี สงสัยเป็นความตั้งใจของการรถไฟ ที่จะอนุรักษ์นะครับ มองโลกในแง่ดี
เขื่อนแก่งกระจานคงต้องหาเวลาไป ช่วงหน้าหนาว หน้าฝนตกหนักๆ ต้องนั่งลุ้นว่าเต๊นรั่วไม่รั่วนี่มันทรมานจริง สวยงามมากครับภาพที่นำเสนอ ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 22 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

นึกถึงแก่งกระจานสมัยเด็กๆ
เดี๋ยวนี้ไม่ได้เข้าไปเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนตาไปเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 20
พล.ท.นันทเดช ขอบคุณครับท่าน พล.ทนันทเดชที่แวะมาเยี่ยม
นกตระกูลพญาปากกว้างมีหลายชนิดเลยครับ ทุกชนิดมีความสวยและน่ารักแตกต่างกันไป

ความคิดเห็นที่ 20 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ภาพสวย ชัดเจน ฝีมือระดับครู และ ยังทำให้ผมนึกถึงตอนหนุ่มๆอีกด้วย / ขอบคุณครับ อ้อ พญาปากกว้างเล็ก ของคุณ สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 12
ชบาตานี นั่งรถไฟก็มีรสชาดไปอีกแบบ ถ้าเราทำใจยอมรับ เราจะได้ชมวิถีชีวิตแบบธรรมดาๆของชาวบ้าน

นั่งเครื่องบินก็ไม่เห็นว่าสายการบินจะรับผิดชอบอะไรในความล่าช้า ผู้โดยสารที่จะต้องไปทำธุรก็พลาดหมายตลอดเช่นกัน เพราะการขยายตัวของธุรกิจการบินจนไม่สามารถบริหารเวลาบริหารสถานที่ให้สอดคล้องกันได้อย่างเหมาะเจาะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 11
pooklookclub อินโดฯพัฒนาระบบดีขนาดนี้เลยเหรอ นุ้ยคงตะลึง สงสัยคงไม่อยากจะเชื่อว่าจะก้าวหน้ากว่าไทยแลนด์

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 10
สวัสดีครับคุณลิงเขียว เห็นว่ายังไม่เคยนั่งรถไฟไทยเลย ต้องรีบๆนั่งนะครับ ต่อไปเขาพัฒนาจนกระทั่งเป็นรถไฟความเร็วสูงซึ่งจะเหมือนกันชาติยุโรปหรือประเทศที่พัฒนาแล้วแถวเอเซีย ถ้าไม่ได้นั่งจะรู้สึกเสียดายและเสียโอกาสกับรสชาด ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง อย่างน้อยก็จะได้ประโยชน์ในการฝึกจิจฝึกใจให้เข้าสู่สมาธิ ไม่ต้องถ่องพุทโธ พุทโธ ให้ท่องถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง

การนั่งรถทัวร์รู้สึกหวาดเสียวมากนอนไม่หลับชอบนั่งดูทาง ดูคนขับที่วิ่งจี้รถคันหน้าช่างหวาดเสียวจริงๆ

น้ำที่แ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจานแห้งขอด ฝนตกเยอะก็จริงแต่ตกเยอะใต้เขื่อนจึงไม่มีน้ำกักเก็บ ทำให็ดูแห้งแล้งยังกะทะเลทรายอย่างที่ว่ามา

ดูนกใหม่ๆก็ชอบตัวนี้เหมือนกัน ปากสีฟ้ากว้างใหญ่ เป็นสัดส่วนที่ตลกไม่เหมาะสมกับรูปร่าง แต่โดยรวมสวยน่ารัก

ภาคใต้ฝั่งอันดามันฝกชุกมาก ภูเก็ตพังงาชุ่มฉ่ำดีจัง

ต่อไปคงจะทราบแล้วนะครับไบน๊อกเป็นอย่างไร รับไปถอยมาเลยเพื่อจะได้ไปส่องกับเขาบ้าง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 9
ไอ้เสือน้อย เช่นกันครับคุณเสือน้อยมีเวลามากมายที่จะไปเที่ยวเลยไม่รีบร้อน นั่งรถไฟไปแบบสบายๆเรื่อยๆ ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง ไม่โลภว่าจะได้เวลาการเที่ยวน้อย เที่ยวได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 15 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 8
wansuk ไปแก่งทุกครั้งก็เอาเต็นท์ไปเองครับ แต่ครั้งนี้คิดว่าไปเช่าที่บ้านกร่างบ้าง เจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่จะได้มีรายได้เล็กๆน้อยบ้าง
แต่เต็นท์ที่ให้บริการไม่ค่อยสมประกอบครับ เลยใจคอไม่ค่อยดีเมื่อฟ้าร้องครืนๆ

วันศุกร์เสียชื่อนักดูนกหมดเลย ไม่เคยเจอพญาปากกว้างเล็ก

ที่กระโดดกันแต่ละรอบก็หอบเฮกๆกันทุกคน
หนุ่มๆ สาวๆ แข็งแรงมากค่ะ มีแรงกระโดดกันหลายรอบ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 7
แม่หมี ลองมานั่งอีกสักครั้งครับแม่หมี มาโคกโพธิ์ปัตตานีเลยครับ บ้านครูชบา แล้วจะว่าชีวิตนี้รู้สึกตื่นเต้นเป็นอันมาก
นกถ้าได้ส่องกับกล้องเห็นแล้วจะติดใจครับ

ความคิดเห็นที่ 13 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 6
ลูกเสือหมายเลข9 คุณลูกเสือโชคดีจริงๆครับ ผู้บริหารการรถไฟบอกว่าถ้าโชคไม่ดีเสียเวลาสักสองสามชั่วโมง ครึ่งชั่วโมงนั่นเป็นความโชคดีของผู้โดยการรถไฟไทย

ความคิดเห็นที่ 12 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 03.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แม้จะรู้ว่าบริการรถไฟสุดยอดแย่ในการเรื่องความล่าช้า
แต่เสน่ห์ของการนั่งรถไฟ ที่ได้ชมวิถีชีวิตของผู้คนในระดับรากหญ้า ยังคงทำให้อยากใช้บริการรถไฟอยู่เสมอ
แม้จะเป็นการเดินทางที่ค่อนข้างล่าช้าถ้าเทียบกับการเดินทางด้วยเครื่องบินที่เดี๋ยวนี้ราคาก็ไม่แตกต่างกับการนั่งรถไฟสักเท่าไหร่ก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 11 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub from mobile วันที่ : 02/10/2016 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

ภาพนกแต่ละใบสวยน่ารักมากเลยค่ะ
พูดถึงรถไฟไทยแล้วก็เซ็งนะคะ น่าจะพัฒนาให้ทันสมัย
เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว
นุ้ยเพิ่งไปอินโดมา จองตั๋วออนไลน์ได้เลยจากเมืองไทย พอไปถึงก็เช็คอินที่ตู้อัตโนมัติได้เลย
นั่งรถไฟบ้านเค้าแล้วก็อดคิดถึงรถไฟบ้านเราไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 10 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณสำรวจฟ้า

--------------------


ลิงเขียว ไม่เคยนั่งรถไฟของบ้านเราแม้สักครั้งเลยค่ะ แปลกมากๆ อายุอานามลิงก็ไม่น้อยแล้วนะ
แต่ไม่เคยมีโมเม้นต์นี้อย่างชาวบ้านเค้าเลย พอทำงานต่างประเทศลิงเขียวนั่งข้ามแดนไปหลายที่เชียวค่ะ
และนั่งบ่อยมาก ตอนอยู่ฮังการี ลิงนั่งรถไฟจากบูดาเปสต์ ไปเวียนนา ออสเตรีย ใช้เวลา 3 ชั่วโมง
และนั่งจากเวียนนา เข้าแฟรงก์เฟริต์ เยอรมนีราวๆ 6-7 ชั่วโมงนี่แหละ จำไม่ค่อยได้แฮะ
อันที่จริงระยะทางไกลมากๆ นั่งเครื่องน่าจะสะดวกกว่ามาก แต่ไม่มีเงินง่ะ ....เอวัง
เลยต้องนั่งรถไฟค่ะ มันเป็นอะไรที่สนุกสนานดีนะ เพลินมากๆ แม้ว่าตอนนั้นจะหนีตายก็เถอะค่ะ
มันได้รสชาติของชีวิตมาก ไม่นอนเลยค่ะ เพราะพี่ชายบอกเอาไว้ว่า
---เวลาเราเดินทางไปที่แห่งใดก็ตาม ขาไปอย่านอน พยายามมองดูวิวทิวทัศน์เอาไว้--ขากลับค่อยนอน
เลยพยายามถ่างหาอ่า-----

ตอนอยู่ปอร์โต้ ลิงนั่งรถเข้าไปเมืองลิสบอน บ่อยเหมือนกันค่ะ ชอบนั่งรถไฟมากกว่านั่งเครื่องบิน
เสียงรถไฟต่างประเทศ ไม่น่าจะมีครืดๆ ฉึกๆฉักๆ เหมือนคนว่างมาก มาลากโซ่เล่นหรอกมั้ง
555
น่าจะเงียบสนิท ยิ่งมี wifi ยิ่งไม่รู้สึกว่าจะได้ยินเสียงอะไรเลยนะ เพราะจิตไปโฟกัสที่โชเชี่ยล
แหมม แต่ว่า บรรยากาศ จะถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง มันก็น่าจะมีประโยชน์ตรงที่
-----ถ้าคุณแวะเวียนมาใช้บริการบ่อยๆ อาจสำเร็จมรรคผลถึงนิพพานก็เป็นได้ ---
เพราะเวลาขึ้นรถไฟที ก็ระงับสติ นั่งสมาธิอยู่แบบนั้นน่ะ 5555 คราวละหลายชั่วโมงเชียว
ที่นั่งเนี่ยไม่ใช่ไรหรอก -----อยากจะเอาจิตไปฝากเอาไว้ที่ปลายที ไม่อยากจะรับรู้ความเป็นจริง ที่ยังเพิ่งออกจากสถานี ได้ 5 กิโล เอิ๊กกก ยังนั่งอยู่ตรงเน้ กับทุกขเวทนา
เหน็บชาจากสมาธิ 5555
คิดว่า ถ้าได้ใช้บริการ การรถไฟแห่งประเทศไทยบ่อยๆ คงเป็นคนใจเย็นขึ้นมาเป็นกองเชียวแหละ


----เวลาเดินทางกลับบ้านโดยรถทัวร์ บางคนเค้าก็ช่างนอนหลับได้ไวและสนิทจังเลยเนอะ
คือ รับรู้ผ่านประสาทหูอ่าค่ะ ท่ามกลางความมืด เสียงกรนมันแข่งกับเสียงเครื่องยนต์ได้ดีจริงๆ
เสียงกรนเนี่ย มันสร้างเสียงหัวเราะให้ใครหลายคนเลยนะลิงว่า
ไม่รู้ว่าจะมีคนรำคาญไหม ? แต่กับลิงไม่รำคาญเลยค่ะ แค่ชั้นจะได้นอนม้ายยยยยย
เวลาลูกค้ามานวด ไม่ถึง 5 นาที ก็นอนกรนแล้วค่ะ และเสียงดังมาก ลิงหัวเราะทุกทีเลยค่ะ
อะไรจะหลับง่ายปานนั้นนะ

ตู้รถไฟใหม่สีสวยจังเลยอ่า น่าไปใช้บริการจัง เรายังหวังนะว่า คงไม่ได้ใช้ Apps เสริมให้ภาพคมชัดหรอกใช่มั้ย?
หัวหินเคยไปมาแล้วจ้ะ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว อยู่ดีๆอยากไปทะเลหัวหิน เลยชวนหลานสาวไปค่ะ
นั่งรถตู้ไปกัน------เมื่อยก้นเลยทีเดียว เพราะนั่งเบาะหลังสุด เง้อ
คราวหน้าถ้าอยากจะไปอีก จะลองไปโดยรถไฟดูมั่ง-----อยากนั่งสมาธิดูง่ะ เผื่อจิตจะรวมลงช่วงแค่ช้างกระดิกหูเล่น ฮี่ๆ

ลิงโคตรจะชอบเลยค่ะ เวลานั่งรถแล้วมีเสียงร้องมาว่า
---ไก่ย่างค่า------ร้อนๆค่า
มะม่วงคร้าบบบบบบบบบ-----มันต้ม ถั่วต้มคร้าบบบ
คือ มันน่าจะเป็นเอกลักษณ์ ที่ไม่น่าจะมีในชาติอื่นนะ ของแบบนี้อยากให้มีเอาไว้ค่ะ
ไม่อยากให้สูญหายไปเลย มันสร้างความตื่นเต้นอย่างที่คุณสำรวจฟ้าได้บอกเอาไว้จริงๆแหละค่ะ
ถ้านั่งรถทัวร์ ป.2 จะมีของมาขายแบบนี้ค่ะ แต่ถ้านั่งทัวร์ ป1. ไม่มีบริการเสริมค่ะ

ภาพถ่ายที่ทุกคนนั่งอยู่บนสะพานไม้ น่ารักดีค่ะ
แต่ด้านล่าง มันคือแม่น้ำจริงๆเหรอคะ ? ลิงเขียวนึกว่า มันคือทะเลทรายซาฮาร่า
อะไรมันจะแห้งแล้งน้ำน้อยไม่วิดหลังเป็ดไปได้แบบนั้นอ่า
คือ ปกติน้ำน้อยแบบนี้ทั้งปีรึเปล่าคะ ?

เมื่อหันหลังกลับมามองเส้นทางรถยนต์เหมือนกับงูยักษ์เลื่อยผ่านป่าทำให้เกิดเส้นทางราบเรียบเป็นทางยาวไม่รู้จบ
บรรยายได้ดีค่ะ เห็นภาพขึ้นมาแวบๆในหัวเลยเชียว แต่ว่าไม่เคยมองย้อนหลังกลับไปดูแบบนี้เลยแฮะ
แฮ่ๆ

นกในตอนนี้สวยหมดทุกตัวเลยค่ะ
แต่ว่าชอบมากที่สุดเลยคือ พญาปากกว้างท้องแดงค่ะ ชอบตรงปากมันเป็นสีฟ้า สวยมากๆ
วิวที่พะเนินทุ่งก็สวยค่ะ XD

ท้องฟ้าร้องครืนๆเหมือนจะโกรธใครสักคน ตอนแรกลิงเขียวยังว่า
--ถ้าฝนตกลงมาน่าจะดีนะ
นอนฟังเสียงฝนอยู่ในเต็นท์ น่าจะโรแมนติกแก่งกระจาน มโนไปแบบไม่เคยไปเที่ยวอะค่ะ
แต่มาบางอ้อ ---
อืม ถ้าฝนตกเต็นท์ไม่มี ไม่แข็งแรง มันคงปวดหัวขึ้นมาเป็นริ้วๆแน่ๆ
อ่อ ---อย่างงี้นี่เอง
แต่ก็โชคดีนะคะ ที่ภูเก็ต พระพิรุณประทานพรมาให้เกือบ 24 ชั่วโมงเลยค่า
ฝนตกได้ทั้งวันเลยค่ะ # แอบเซงจิต

ส่องนกแบบไบน๊อก ไม่รู้แฮะว่าแบบไหน ?
เลยไปค้นในกูเกิ้ลมาจ้า อ่อ กล้องแบบนี้เองหรือ ? ลิงเชยป่ะเนี่ยไม่รู้จักว่ากล้องไบน๊อก
โหย ออกจากกะลาสักทีนะเรา ^^

อุโมงค์ต้นไม้สวยดีค่ะ ท่าทางทุกคนความสุขมันล้นมากเลยอ่า
เอิม อืม อ่า....ทุกๆท่าน อย่ากระโดดบ่อยนักนะครับ ลิงห่วงแข้งขาของทุกคนอ่าค่ะ ก๊ากกก
อีกนิดเดียวรอยยิ้มของแต่ละคนจะถึงหูละเน้อ ----ยิ้มแก้มแตกน่าจะแบบนี้สินะ
ลิงก็พลอยยิ้มตาม :D

15-16 ชั่วโมง ในระหว่างเดินทางด้วยรถไฟ มันขึ้นอยู่กับว่า เราเดินทางไปกับใครมากกว่าค่ะ
ถ้าไปกับครอบครัว เราจะไม่รู้สึกเบื่อเลย คุยกันไปเรื่อยๆ ถึงเมื่อไร บอกด้วยละกัน
คือ บางคนชอบเอาความเร็วว่าวัดค่าความสุข เอาเงินเอาทองมาวัดค่าความสุข
ความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกันเลยจริงๆค่ะ
อย่างลิงเขียว ถ้านั่งรถไฟไปกับหลานๆ กี่วันก็ได้ อยากมีประสบการณ์ที่สนุกๆร่วมกัน เก็บเอาไว้ในความทรงจำ
กับ 1 ชั่วโมงที่ต้องนั่งเครื่องบิน แล้วไม่เห็นอะไรเลยนอกจากก้อนขี้ฝ้า ขี้เมฆ ลิงเขียวขอเลือกการเดินทางโดยรถไฟค่ะ

เหมือนเพื่อนบางคนบอกว่า ---ทำงานนวดในต่างประเทศได้เงินเดือนสองสามหมื่น เป็นเราไม่ไปหรอก
ทำอยู่ที่ไทยก็ได้

ลิงเลยตอบเพื่อนไปว่า
---ความสุขของเราไม่เหมือนกัน เราชอบการเดินทาง ได้เห็นสิ่งที่แตกต่างออกไป ไม่ว่าจะเป็นอาหาร
การกิน วัฒนธรรม บลาๆ ซึ่งเราหาไม่ได้ในบ้านเมืองเรา
แม้ว่า การทำงานในต่างประเทศจะได้เงินเดือนแค่หมื่นเดียว ถ้าเรามีโอกาสได้ไป เราก็เลือกที่จะไปนะ
เพราะเราไม่ได้เอาเงินมากำหนดความสุข------
เราไม่ได้เห่อเมืองนอกนะ แต่ก็ไม่อยากมานั่งแย้งอีกแหละว่า
---ลืมเมืองไทย --- เรารักเมืองไทยเสมอ แต่เมืองไทย การจะไปเที่ยวแต่ละสถานที่มันมีความเป็นไปได้จนถึงเรา 60-70 ปี แข้งขาไม่มีแรงเมื่อไรโน่น
แต่ งานต่างประเทศเกิน 45 ปี โอกาสเรามันปิดแล้ว----ให้ทำงานๆเก็บเงินไปเที่ยวเหรอ ? มันก็เป็นไปไม่ได้อีกแหละ
ตอนนี้เราเลยขอไปทำงานต่างประเทศก่อน ด้วยเงินเดือนน้อยๆเท่านี้แหละ

เป็นเรื่องจริงค่ะว่าลิงเขียว ทำงานต่างประเทศเงินเดือนไม่เยอะหรอกค่ะ
แต่ลิงเขียวมีความสุขมากๆ มีเรื่องเล่าได้จนถึง 90 ปี แหละจ้า ^^


----เป็นคนอ่านอะไรละเอียดอ่าค่ะ และชอบเม้นต์มากๆ
บางครั้งเกรงใจเจ้าของบล็อกมาก เพราะเม้นต์ทีไรมันเยอะทุกที แต่มันเพลินอะ ช่วยไม่ได้
แว๊ก
ไปละจ้า ^_^

ความคิดเห็นที่ 9 สำรวจฟ้า , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

ถ้าไม่เร่งรีบมาก ผมก็ชอบนั่งรถไฟเที่ยวครับ ป่าหน้าฝนดูแล้วช่างชุ่มฉ่ำหัวใจจริงๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 สำรวจฟ้า , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ชอบค่ะ ... นอนเต้นท์ ฝนพรำๆ อย่ามาหนักนะเดือดร้อนแน่

พญาปากกว้างเล็ก ... ยังไม่เคยเห็นค่ะ ไม่ยอมมาหากันเลย

หนุ่มๆ สาวๆ แข็งแรงมากค่ะ มีแรงกระโดดกันหลายรอบ

ความคิดเห็นที่ 7 สำรวจฟ้า , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่ได้นั่งรถไฟนานมากเลย

นกสีสันสวยน่ารักจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 เหล่าซือสุวรรณา , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

รถไฟ นั่งครั้งล่าสุดตอนกลับบ้านเมื่อปีก่อน เพราะจองตั๋วเครื่องบินไม่ทัน ไม่เหลือ
ยังดีที่ได้นอนตู่ปรับอากาศ
ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง...เลทไปประมาณ 30 นาที ซึ่งถือว่า"โชคดี" เขาบอก
ไม่รู้โชคดีตรงไหน

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 4
BlueHill ได้แต่ด้านหลังแบบนั้นสองสามภาพ แล้วก็บินออกไปไม่กลับมาอีก จึงไม่ค่อยแน่ใจท่าไหร่ว่าเป็นชนิดอะไร
ปีนี้ผไปมาสองครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ป้ารุ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่ได้ไปดูนกบ้านกร่าง-พะเนินทุ่ง สัก 2 ปีได้แล้วกระมังครับ
ภาพนกจับแมลง ที่เป็นผู้ต้องสงสัย มีมุมด้านหน้าไหมครับพี่

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

โห คุณสำรวจฟ้าเป็นแฟนพันธู์แท้ของรถไฟเลย อยากให้ผู้บริหารการรถไฟมาอ่านนะคะ จะได้มีกำลังใจรีบรับไปปรับปรุงบริการค่ะ
ถึงตอนนั้นเหล่าซือจะนั่งไปหาดใหญ่ - ยะลาเลยค่ะ

แต่ขอฝากผู้บริหารการรถไฟเรื่องหนึ่ง - ขอพนักงานต้อนรับที่หน้าตายิ้มแย้มหน่อยนะคะ ไม่สวยไม่หล่อไม่เป็นไรค่ะ

ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง ฮ่าๆๆ

ลูกสาวไปนั่งรถไฟมาเลย์มาแล้ว จากปีนังไปอิโปร์ เขาบอกว่า ดีและเร็วมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1
เหล่าซือสุวรรณา ขอบคุณครับเหล่าซือ ผมชอบรถไฟเพราะคุ้นเคยกับรถไฟ อยู่ใกล้สถานีรถไฟเห็นทุกวัน เวลาจะขึ้นรถไฟไปที่ไหนก็ไม่ต้องรีบ รอให้รถไฟเข้าเทียบที่สถานีแล้วค่อยออกไป เพราะรถไฟจอดที่สถานีรถไฟนาน รถไฟต้องเติมน้ำมันและเติมน้ำที่สถานีรถไฟทุ่งสง
ทุกๆปีจะได้เดินทางด้วยรถไฟไปโนนไปนี่โดยไม่ต้องเสียค่าโดยสาร เป็นสวัสดิการของพนักงานรถไฟ แม้แต่ตอนเป็นนักศึกษาก็ยังใช้สิทธินี้ได้
ยังอยากนั่งรถไฟอยู่ครับ นั่งอ่านหนังสือไปเพลินๆพร้อมทั้งเงยหน้าชมวิวสองข้างทาง มีความสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณสำรวจฟ้า

คุณสำรวจฟ้ากลับมาเขียนเรื่องดูนกที่หยุดเขียนไปนานมาก
ภาพและเรื่องก็ยังงดงามเหมือนเดิม

แต่ดิฉันสนใจอ่านประสบการณ์เรื่องรถไฟไทยที่คุณสำรวจฟ้าเขียนไว้มากกว่าอีกค่ะ

ภาพเปรียบเทียบรถไฟของไทยกับมาเลเซีย ดิฉันว่ามันสะท้อนอะไรได้เยอะจริงๆ นะคะ
เป็นความจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ จริงค่ะ

ดิฉันไม่ได้ใช้บริการรถไฟมาเกือบ 20 ปีแล้วมั้ง ก็เพราะการผิดเวลา เสียเวลา บริหารเวลาไม่ได้และความสะอาดบนรถไฟนี่แหละค่ะ

รถไฟขบวนใหม่ที่คุณสำรวจฟ้าโพสต์ไว้ น่านั่งมากค่ะ สั่งมาจากจีน

แต่จะให้ผู้โดยสารประทับใจและดึงดูดให้มาใช้บริการ (เพื่อไม่ให้ขาดทุน)
การรถไฟยังต้องคัดและฝึกพนักงานบริการให้มีหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสและมีใจบริการด้วยค่ะ
(ปล. อยากให้ดูภาพข่าววันแถลงข่าวเปิดตัวรถไฟขบวนใหม่ประกอบ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน