*/
  • เป๊ปซี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pepsi8@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 164
  • จำนวนผู้ชม : 928949
  • จำนวนผู้โหวต : 774
  • ส่ง msg :
  • โหวต 774 คน
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน 2551
Posted by เป๊ปซี่ , ผู้อ่าน : 7772 , 10:46:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     

...เพื่อนรักที่เคารพ...ตอนแต่งงาน

            ผมกลับมารับราชการกรมศุลกากรต่อ ที่คลังของกลางที่ 2 ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เก็บของกลาง ที่เจ้าหน้าที่ศุลกากรจับมา ในคลังของกลางจะมีของกลางสารพัดชนิด เรียกได้ว่า “สากเบือยันเรือรบ” ของแท้ หน้าที่ของเจ้าหน้าที่คลังของกลางก็คือ จัดเก็บรักษาของกลางให้เป็นหมวดหมู่ เป็นระเบียบเรียบร้อย เมื่อจะค้นหาของกลางจากแฟ้มคดีใดก็สามารถหาได้โดยง่าย แต่นั้นเป็นเพียงทฤษฎีแต่ของจริง เราไม่อาจจะทำได้อย่างนั้นเลย เพราะมีของกลางที่ถูกจับเข้ามาเป็นจำนวนมาก พื้นที่ในการจัดเก็บมีน้อย แรงงานคนไม่มีเราต้องใช้แรงงานของเราเอง คือเมื่อข้าราชการกรมศุลกากร ประจำคลังของกลาง เดินเข้าคลังก็จะพลันแปลงร่างเป็นจับกัง นุ่งกางเกงขาสั้น โพกหัวด้วยผ้าขะม้า แล้วก็ยกของโน้นขนนี่ จนดูสภาพไม่ออกว่านี่คือข้าราชการ

          ส่วนตัวผมไม่ต้องทำหน้าที่ขนาดนั้น เพราะไม่ได้อยู่งานเก็บรักษา ยกเว้นแต่ถ้าแรงงานไม่พอ เขาขอแรงมาก็ต้องช่วยกัน งานของผมเกี่ยวข้องกับการนำของกลาง ไปให้เจ้าหน้าที่ประเมินราคาเพื่อตีราคาของกลาง แล้วก็นำของกลางบางชนิดไปให้เจ้าหน้าที่วิเคราะห์สินค้า เพื่อจะดูว่าของกลางชนิดนั้น สามารถจำหน่ายเพื่อบริโภคต่อไปได้หรือไม่ เช่น จานลายดอกกุหลาบซึ่งสมัยนั้นฮิตมาก ผมต้องนำตัวอย่างไปให้เจ้าหน้าที่วิเคราะห์หาสารตะกั่วก่อนจำหน่ายขายทอดตลาด หากมีปริมาณสารตะกั่วเกินกำหนด ก็ไม่สามารถจำหน่ายได้ต้องขออนุมัติเพื่อทำลายอย่างเดียว แล้วสินค้าชนิดนี้ซึ่งทำมาจากจีนแดง ก็ช่างจะไร้มาตรฐานโดยสิ้นเชิง เพราะมักจะปรากฏบ่อยๆว่า ของกลางที่จับมาในคราวเดียวกัน จานบางใบก็มีสารตะกั่วเกินบางใบก็ไม่เกิน ซึ่งในที่สุดก็ต้องทุบทำลายทั้งหมด โชคดีไม่กี่ครั้งหรอกครับ ที่ตัวอย่างที่ผมหยิบส่งไปให้เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ จะผ่านมาตรฐานสารตะกั่ว จนสามารถนำมาขายทอดตลาดได้

          ลิ้นจี่กระป๋อง ก็อีกอย่างหนึ่งที่จะต้องนำตัวอย่างมาวิเคราะห์ มีเรื่องตลกอยู่อย่างหนึ่งคือ น้ำหอม ผมนำตัวอย่างไปวิเคราะห์ แล้วก็ขอความเห็นจากเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ด้วยว่าเป็นของแท้หรือไม่ เพื่อที่เจ้าหน้าที่ประเมินราคา จะได้คำนวณราคาได้ถูก สมัยนั้นยังไม่มีกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์อย่างเดี๋ยวนี้ ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่วิเคราะห์สินค้าบอกได้แต่เพียงว่า สินค้าไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคเท่านั้น แต่บอกไม่ได้ว่าเป็นของจริงของปลอม ส่วนผู้ที่จะบอกได้แน่นอนก็คือ “พ่อค้า” ที่เข้ามาประมูลของกลาง ในวันขายทอดตลาดนั้นเอง เพราะถ้าของแท้ก็จะแย่งให้ราคากันอุตลุด แต่พอเป็นของเทียม เจ้าหน้าที่ขายทอดตลาดจะต้องช่วยอ้อนวอนให้ช่วยซื้อไปหน่อย เพื่อจะได้ปิดแฟ้มคดีได้

          ของกลางที่จะต้องทำลาย นอกจากของที่ไม่ผ่านการวิเคราะห์สินค้าแล้ว ของกลางบางอย่างที่เก็บรอคดีไว้นานเกินไป จนสิ้นสภาพของ เช่น เสื้อผ้า ร่ม รองเท้า จิปาถะ บางทีถูกหนูแทะจนกระจุยกระจาย เราก็จะขออนุมัติทำลายของกลางต่อ ผู้อำนวยการกอง แต่ทีนี้ความสับเพร่าเผอเรอของคน มันก็มีมาทุกยุคทุกสมัย เจ้าหน้าที่ก็จะพิมพ์ขออนุมัติทำลายด้วยพิมพ์ดีด ว่าของกลางรายการที่ 1.เสื้อผ้า ขออนุมัติทำลายเพราะหนูแทะ 2.ร่ม แล้วก็ละในส่วนของเหตุผลลงมาเรื่อยๆ รายการของที่จับมาจากด่านศุลกากรบางทีก็มีมากเป็นร้อยรายการ แต่เหตุผลที่ขออนุมัติทำลายมีเหตุผลเดียวคือ “หนูแทะ” ก็เลยปรากฏผลออกมาว่า มีอยู่รายการหนึ่งที่โดน “หนูแทะ” ไปด้วยนั่นก็คือ “ครกหิน” เรื่องนี้ก็เลยกลายเป็นโจ๊กระดับตำนานของคลังของกลาง กรมศุลกากรไป ว่าหนูที่คลังของกลางนี้ฟันคมมากขนาดแทะครกหินได้

          ของกลางที่เข้าเก็บในคลังสินค้า ถ้าหากเป็นของที่มีค่าเช่น ธนบัตร ทองคำหรืออัญมณี เราจะเอาไปฝากที่กองเก็บอากร ซึ่งอยู่ภายในตึกใหญ่ เป็นห้องเซฟใหญ่ของกรมศุลกากร ที่ใช้เก็บค่าภาษีอากรก่อนที่จะนำไปส่งธนาคารแห่งประเทศไทย ในวันรุ่งขึ้น ห้องนี้จะตั้งอยู่ในห้องของผู้อำนวยการกองเก็บอากร วิธีการที่เราจะเอาไปเก็บก็คือ เราจะเอาของกลางใส่กล่องแล้วก็ซีล (Seal) ด้วยดวงตราตะกั่ว มีหลายเลขกำกับ แล้วก็บันทึกใส่สมุดไปเก็บที่กองเก็บอากรโดยให้ ผอ.กองเก็บอากรเซ็นชื่อรับในสมุดว่าได้รับของกลางกล่องนี้ไว้เก็บรักษาแล้ว

          แต่ ผอ.กองเก็บอากรคนใหม่ ท่านไม่ได้เซ็นชื่อรับในสมุด ท่านเซ็นคำว่ากองเก็บอากรลงไปแทน ผมก็แย้งว่าท่าน ผอ.ต้องเซ็นชื่อรับมอบของกลางในสมุดด้วยครับ ท่านก็มองหน้าทำนองว่าไอ้หมอนี่เป็นใคร เพราะท่านเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ในสมัยโบราณที่ดุมาก ส่วนไอ้กระผมข้าราชการชั้นผู้น้อยมาก เพราะเพิ่งเข้ารับราชการในกรมศุลกากรเพิ่งเข้าปีที่ 3 แถมยังไปเป็นทหารเสียอีกปีหนึ่ง ท่านก็อ้างว่าที่ท่านไม่เซ็นชื่อก็เพราะว่า ท่านไม่รู้ว่าของข้างในเป็นอะไร เป็นธนบัตร เป็นทอง เป็นเพชร ของจริงตามที่แจ้งหรือไม่ ผมก็แจ้งว่าท่านไม่จำต้องพิสูจน์ทราบว่าของข้างใน เป็นจริงตามที่แจ้งไว้ อันนั้นเป็นความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่คลังของกลางเอง ท่านรับผิดชอบเพียงแต่ว่าซีลที่มัดไว้นั้นไม่ขาด ก็พอแล้ว เท่านั้นแหละผมก็ได้เห็นควันออกจากหูของท่านโขมงใหญ่ หน้าของท่านก็แดงเหมือนยืนกลางแดดมาทั้งวัน ท่านตะเพิดผมออกจากห้องอย่างเสียงดัง ผมก็เดินกลับคลังของกลางอย่างสบายใจ

          วันรุ่งขึ้นหัวหน้าผมก็เรียกผมเข้าพบอย่างทันใด ผมก็เล่าให้ฟัง ท่านก็ส่ายหน้าด้วยไม่รู้ว่าจะทำประการใด เพราะแม้รู้ว่าลูกน้องของตนจะไม่ผิด แต่การไปอธิบายแบบเถียงๆกับข้าราชการระดับนั้น เป็นเรื่องใหญ่แน่ ท่านก็มีทางเลือกให้ผมสองข้อก็คือไปขอโทษท่านซะหรือไม่ก็ไม่ต้องไปทำงานทางด้านนี้อีก มอบงานเอาของกลางไปเก็บที่กองเก็บอากรให้กับผู้อื่นซะ ผมเลือกข้อสองอย่างไม่ลังเล แต่ท่านส่ายหน้าอย่างระอาต่อ

          อีกไม่กี่วันต่อมาก็มีคำสั่งย้ายให้ผมไปปฏิบัติงานที่ “ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง” ท่ามกลางความยินดีของ พรรคพวกเพื่อนฝูงและตัวกระผมเอง ยินดีจริงๆไม่ได้ประชด เกาะสีชังสมัยนั้นมีงานเยอะ โดยเฉพาะเรือลำใหญ่ๆที่เข้ามาจอด เพราะไม่สามารถจะเข้ามาเทียบท่าเรือคลองเตยได้ ส่วนท่าเรือแหลมฉบังสมัยนั้นยังไม่เกิด สมัยนั้นที่ว่านั้นคือปี พ.ศ.2526 ยังไงๆก็ดีกว่างานที่คลังของกลางนี้แน่นอน

          สาเหตุของการได้ย้ายครั้งนี้ เป็นเพราะว่า ผอ.กองป้องกันและปราบปราม ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดของผม คงได้เล็งเห็นแล้วว่าถ้าหากให้ผมยังอยู่ในรั้วกรมศุลกากรที่คลองเตยแห่งนี้ เดี๋ยวก็คงได้พบเจอกับ ผอ.กองเก็บอากรท่านนั้นอยู่อีก ก็เลยย้ายให้ออกนอกพื้นที่เสียไปอยู่ที่ เกาะสีชังโน่น ก็ถือได้ว่าท่านเป็นผู้ใหญ่ที่มีเมตตาท่านหนึ่ง ให้ความเป็นธรรมกับผู้ใต้บังคับบัญชา โดยไม่ถือเอาคำฟ้องของเพื่อน คือ ผอ.กองเก็บอากรท่านนั้นแต่ฝ่ายเดียว ผอ.กองป้องกันและปราบปรามท่านนี้ ท่านมีชื่อว่า นายโกวิท โชติรส ท่านมีลูกสาวสวยอยู่คนหนึ่ง ท่านผู้อ่านคงจะรู้จักเธอดี เธอชื่อว่า “ลลิตา ปัญโญภาส”

          ผมทำงานอยู่ที่เกาะสีชังด้วยความสุขและสนุกสนาน กลางวันก็ออกไป “โบ๊ทเรือ” หรือไปตรวจค้นเรือสินค้าลำใหญ่ที่เข้ามาจอดอยู่รอบเกาะ เพื่อรอขนถ่ายสินค้าลงเรือโป๊ะ กัปตันเรือจะต้อนรับเราอย่างดี ถ้าไปช่วงเช้า ก็จะจัด Breakfast ไว้ให้เรา ถ้าไปช่วงเที่ยงก็จะจัด Lunch ไปช่วงเย็นก็จะจัด Dinner แต่ทั้งนี้ก็จะเป็นไปตามสัญชาติของเรือ เรือฝรั่งเราก็ได้อาหารแบบฝรั่ง เรือจีนเราก็ได้อาหารจีน เรืออินเดียแย่หน่อยอาหารกินลำบาก หลังจากนั้นก็จะเอาเอกสารอันเกี่ยวกับเรือมาให้เรา เราก็จะตรวจดูแล้วก็สุ่มตรวจค้นตามสโตร์ต่างๆ ว่าตรงตามที่แจ้งหรือไม่ จนสุดท้ายก็จะทำการตรวจ Bonded Store หรือสโตร์ที่เก็บเหล้า เบียร์ บุหรี่ เสร็จแล้วก็จะซีลกระดาษแปะไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ของที่ยังมิได้เสียค่าภาษีนี้เล็ดลอดออกจากเรือ จากนั้นกัปตันก็จะ Souvenir เราด้วย บุหรี่ เหล้าหรือเบียร์ แล้วแต่ละลำที่จะให้

          Souvenir จากเรือนี่เองที่เป็นรายได้พิเศษของผม เพราะผมไม่ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ ผมก็ขายต่อ ตกตอนเย็นหลังเลิกงานแล้ว ผมก็ออกกำลังกายวิ่งรอบเกาะโชว์หุ่นกับสาวๆไป ตอนกลางคืนก็ไปดิสโก้เทค ซึ่งเป็นร้านอาหารเล็กๆชื่อ “ทิวไผ่” ต่อมาก็เปิดเป็นรีสอร์ทด้วย ที่ทิวไผ่นี้เองเจ้าของร้าน เขากั้นห้องเล็กๆแล้วก็ติดเครื่องเสียง ติดไฟกระพริบเข้าไปก็กลายเป็นดิสโก้เทคย่อมๆ ให้เป็นที่กรี๊ดกร๊าดได้แสดงออกกันได้ของบรรดาวัยรุ่นเกาะสีชังในยุคปี 2526 ทีแรกผมก็เป็นเพียงแขกผู้ใช้บริการ ซื้อดริ๊งคือน้ำส้ม 10 บาท ก็เต้นไปทั้งคืน ต่อมาได้คุยกับ “โกตุ่ม” เจ้าของร้านและเป็นผู้เปิดเพลงดิสโก้เทคด้วยว่า ทำไมไม่หาเพลงใหม่ๆมาเปิด มีแต่เพลงเก่าๆทั้งนั้น โกตุ่มก็บอกอย่างเปิดใจว่า ก็ผมไม่รู้จักเพลงใหม่ๆ คุณเป๊ปซี่รู้จักก็หามาเปิดสิ แล้วตั้งแต่นั้นมาผมก็แปลงกายเป็น “ดีเจ” มาเปิดเพลงให้วัยรุ่นเต้นทุกคืนที่ “ทิวไผ่ดิสโก้เทค” ส่วนค่าแรงของผมก็คือน้ำส้มหนึ่งขวด!!!

          อดุลย์ เขียนจดหมายมาหาผมว่าจะมาเที่ยวเกาะสีชัง และจะพาแฟนมาด้วย แฟนอดุลย์ก็เป็นลูกสาวพ่อค้าแม่ค้าอยู่ในตลาดกิมหยงนั้นเอง ขณะที่ร้านของอดุลย์อยู่ตลาดสันติสุข แหล่งขายของหนีภาษีทั้งคู่ แต่คนละแบบกัน ตลาดสันติสุขจะเป็นพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า ส่วนตลาดกิมหยงจะเป็นของกินของใช้เสียส่วนใหญ่ แฟนอดุลย์เธอชื่อ “นฤมล” แน่นอนว่าเธอก็มีเชื้อสายจีนเช่นเดียวกับอดุลย์ ผมก็ตอบรับด้วยความยินดี จองห้องพักที่ “ทิวไผ่รีสอร์ท” ที่ผมทำงานไซด์ไลน์เป็นดีเจอยู่ ขอห้องที่ดีที่สุดไว้ให้เพื่อนผม วันที่อดุลย์มาผมก็พาไปเที่ยวรอบเกาะ โดยรถโดยสารของเกาะสีชังในสมัยนั้นจะเป็นรถสามล้อเครื่องเรือ ไม่เหมือนสามล้อที่อื่นที่ใช้เครื่องมอเตอร์ไซด์ ด้วยถนนหนทางบนเกาะสีชัง มีเนินมีเขาลาดชันมากมาย เครื่องเรือจึงเหมาะมากกว่าเครื่องยนต์ชนิดอื่น เพราะมีกำลังแรงและมีผู้เชี่ยวชาญเครื่องยนต์เรืออยู่บนเกาะมากมาย เสียก็ซ่อมได้ง่าย แถมยังมีข้อดีตรงที่มันสามารถใส่เกียร์ถอยหลังได้ ไม่เหมือนสามล้อเครื่องรถมอเตอร์ไซด์ ที่เวลาจะถอยหลังก็ต้องเข็นเอา

          สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตบนเกาะสีชังก็ต้อง “ท่าวัง” คือบริเวณพระราชวังเก่า ซึ่งมีทิวทัศน์สวยงาม มีต้นลั่นทมที่สวยที่สุดในโลก ปลูกไว้อย่างสวยงาม แต่ท่าวังสมัยนั้นยังไม่ได้ปรับปรุงตบแต่งให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว อย่างสมัยนี้สมัยนั้นเป็นเหมือนสถานที่รกร้าง ที่ไม่มีใครดูแล แต่ผมก็ชอบไป “ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่” อยู่บนเขาที่ “ท่าบน” หรือท่าเรือที่อยู่ด้านบน เกาะสีชังจะมีท่าเรืออยู่สองแห่งคือ “ท่าบน” กับ “ท่าล่าง” อีกแห่งติดกับท่าล่าง คือ “ท่าด่าน” ก็คือท่าของ “ที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง” ซึ่งใช้เฉพาะเรือของศุลกากร ตลาดท่าบนจะมีของขายมากมาย ที่ฮิตว่าอร่อยมากคือปลาหมึกแก้วหรือปลาหมึกแดดเดียวของสีชัง ที่มีรสชาติหวานจนไม่ต้องใช้น้ำจิ้มก็อร่อย “ช่องเขาขาด” ที่ที่ได้ชมพระอาทิตย์ตกน้ำที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย

          ตอนเย็นตอนรับประทานอาหารกัน เราคุยกันก็จับใจความได้ว่า “คุณนฤมล” แฟนอดุลย์เธอจะนอนที่ “ทิวไผ่” นี้คนเดียว ส่วนอดุลย์จะไปนอนกับผมที่บ้านพักข้าราชการ แต่ทานอาหารเสร็จอดุลย์ก็ขยิบตากับผมว่าให้ผมกลับไปบ้านพักก่อน แล้วเดี๋ยวเขาจะเดินตามไป เขาขออยู่เป็นเพื่อนนฤมลก่อน เพราะเป็นห่วงว่าต้องนอนคนเดียว ผมก็นึกรู้ว่าเพื่อนคงมีแผน ก็ลากลับมานอนที่บ้านพัก จนเช้าก็ไปหาเพื่อนที่ทิวไผ่ เจออดุลย์นั่งยิ้มกริ่มอยู่ ส่วนนฤมลก็นั่งหน้าแดงอายม้วนต้วน พูดต่อว่าผมว่าผมกับอดุลย์วางแผนกัน แต่ต่อมาในวันที่ 2 กรกฎาคม 2528 เขาทั้งสองก็แต่งงานกันที่หาดใหญ่ สงขลา ผมก็รับอาสาเป็นทั้งเพื่อนเจ้าบ่าวและช่างภาพ ถ่ายรูปให้ตลอดงาน

          อดุลย์อยู่กินกับคุณนฤมลมาจนสิ้นชีวิต มีลูกสาวด้วยกัน 3 คน ขณะที่ผมแต่งงานหลังอดุลย์ไป 5 เดือน อยู่กันไปได้ 7 ปีก็หย่าร้างกัน จนมาแต่งงานใหม่หลังจากนั้น 3 ปี แล้วก็อยู่มาจนอ้วนตุ้ยนุ้ยจนบัดนี้ ชีวิตอดุลย์ผูกพันอยู่กับผมเสมอ มีอะไรที่จะต้องปรึกษาก่อนก็จะโทรหาผมเสมอ และมักเอาชีวิตผมไปเล่าในทางยกย่องให้คนรอบข้างฟัง จนเมื่อเขามาเจอตัวผมก็มักจะพูดเสมอว่า คนนี้นี่เองพี่เป๊ปซี่เห็นอดุลย์พูดถึงเสมอ อดุลย์จะคอยเป็นห่วงเป็นใยผมตลอด เมื่อเห็นผมย้ายที่ทำงานบ่อยหรือมีเรื่องขัดแย้งกับผู้ใหญ่ อดุลย์นี่แหละที่มักจะคอยวิ่งเต้นอยู่เบื้องหลัง ให้ผมรอดพ้นไปได้ แทบจะไม่น่าเชื่อว่าพ่อค้าขนของหนีภาษีเล็กๆผู้นี้ จะมีความสามารถถึงเพียงนี้ อดุลย์รู้จักผู้ใหญ่ในกรมฯผมมากกว่าผมเสียอีก แถมรู้เส้นสายภายในใครมีอะไรควรจะต่อสายถึงใคร ใครจะย้ายไปไหนใครจะขึ้นไปรับตำแหน่งอะไร รู้ดีเสียยิ่งกว่าคนกรมศุลกากรอย่างผม

          อดุลย์เสียชีวิตไปเมื่อปี 2549 เป็นอย่างไรเพราะอะไร....ช่วงหน้ามาติดตามต่อนะครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

เพิ่งไปเกาะสีชังกับชาวด่าน(ด้านสาธารณสุข) เมื่อไม่นานมานี้ พระราชวังและอนาเขตสวยมาก ถ้าปรับปรุงที่เน้นธรรมชาติจะเป็นอีกที่หนึ่งที่น่ามาเยือนมาก ส่วน ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ นั้นรู้สึกจะ 'พุทธพานิชย์' ไปหน่อย บางช่วงถึงกับอึดอัดเลยละ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 25/04/2008 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อ่านย้อน

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

เรื่องราวหลากหลายดีจังเลยค่ะคุณซี่..จะตามมาอ่านเรื่องของคุณอดุลย์อีกนะคะ เรื่องส่วนตัวคุณก็ใช่ย่อยนะนั่น..

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
walkaway วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

ติดตามอ่านมาตลอดค่ะ..สนุกจริงๆค่ะคุณpepsi8..หนูแทะครกหิน ..อยากอ่านต่ออีกค่ะ..นึกถึงคุณอดุลย์แล้วสงสารคุณนฤมลจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

กว่าจะเข้าเรื่องของท่านพี่อดุลย์ได้ ก็เกือบจบเรื่อง

แล้วจะตามมาอ่านตอนหน้านะคะ


ความคิดเห็นที่ 46 (0)
raksanok วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

จะตามอ่านตอนต่อไปนะคะพี่

เรื่องราวน่าสนใจมากๆคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ธมกร วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krugarn

เป๊ปซี่ รู้ไหม ใครฆ่าเด็ก
ดวงใจเล็กเล็กและสวยใส
ตายจากโลกดีงามเสื่อมทรามใจ
เป็นพิษภัยสังคมทุกวันนี้

ไปช่วยกันจับจำเลยลงประชาทัณฑ์ที่ ทุ่งสักอาศรม ซิครับ
* * *

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Lyrics วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

หวัดดีคร่าเข้ามาทักทายเป็นกำลังใจให้คร่า
ว่างๆแวะเข้าอ่านนะคร่า
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/04/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
แม่มด วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ชื่นใจที่ได้รู้ว่าบ้านเรามีข้าราชการดีๆเช่นนี้ค่ะ...แต่คนดีมักมีอุปสรรคเสมอ...ส่งกำลังใจให้ทำงานอย่างมีความสุขและราบรื่นตลอดไปนะคะ...
ว่าแต่..หนูตัวที่แทะครก...ยังอยู่ไหมคะ
...
เสียใจด้วยนะคะที่สูญเสียเพื่อนรัก...
รออ่านตอนต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อะผมรู้แล้ว ปลดเกษียณ จะทำอะไร

ขอบคุณที่แวะไปบ้านผมครับ
............................................................................
ในวงราชการ รัฐวิสาหกิจ เรามีอะไรสนุกๆขำกลิ้ง แบบหนูแทะครกหินนั่นแหละ

อักษร ด.... สระ แอ...กัน แล้วอ้างว่าเป็นหนู

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เล่าเรื่องสนุก น่าติดตาม ค่อนข้างเป็นคนมีความจำดีมากกก....

สมัยเรียน น่าจะเก่งวิชาภาษาไทยนะคะ ร้อยเรียงเรื่องราวได้ดีมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
คนทำงาน วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

คุณเป๊ปซี่ ว่างมั้ยจะชวนไปบ้านค่ะ

ไปเล่นโบว์ลิ่งกัน ตามที่อยู่นี้เลยนะ

http://www.oknation.net/blog/kunlek

ไปให้ได้นะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Lyrics วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 02.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ของกลางหลายอย่าง ยังมีประโยชน์

แต่ก้อต้องทำลาย

เสียดายค่ะ


http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/04/19/entry-1 คำสั่งด่วน!! ย้ายสารวัตรเอ๋ ไปรับใช้ชาติ 3 จังหวัดชายแดน ..มันคือความภาคภูมิใจ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

มิน่า พี่เป๊ปซี่เลยไม่ยอมกลับไปเป็นใหญ่ที่คลองเตย

หนูตัวนั้นสงสัยจะเป็น หนูฟันเพชร ครับพี่

หมิว ลลิตา นี่ เป็นดาราคนโปรดผมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

พี่เป๊ปซี่ ขา ไปรับ แถก ด้วยค่ะ
http://www.oknation.net/blog/nongjar/2008/04/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
patijjachon วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ปี ๒๖ เป็นปีสุดท้ายที่ผมกำลังเอาจริงเอาจังกับการอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบอยู่เลยครับ ...

เรื่องราวของข้าราชการกรมศุลฯ อย่างพี่เป๊ปซี่นี่สนุกตื่นเต้นไม่เบานะครับ ...

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
buppha วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

อ่านกำลังได้ที่เลยค่ะพี่....


ความคิดเห็นที่ 34 (0)
น้ำอมฤต วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@*  ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ... http://www.oknation.net/blog/suthathip2 เจ้าคือแก้วตาดวงใจของแม่http://www.oknation.net/blog/suthathip3 ครอบครัวทหารครอบครัวของฉัน

ตำแหน่งเดียว ต้องทำได้ทุกหน้าที่ เหมืนที่ทำงานเด๊ะเลยค่ะ เหนื่อยหน่อยแต่ก็สนุกเนอะ

เพื่อนดีๆ หายากนะคะ

แล้วจะมาติดตามเรื่องของคุณอดุลย์ต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
tuty วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

พี่คร๊า เด๋วนี้ก็ยังวิ่งโชว์หุ่นตุ้ยนุ้ยอยู่ใช่มั้ยคะ
. . .
ไม่ได้ขึ้นไปโยนโบว์ค่ะพี่ แต่จะส่งตัวแทนไป

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
RedStarGirl วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redstargirl

กลับมาแล้วค่ะ

แอบหอบไวน์ซุกมาในกระเป๋าสี่ขวดค่ะ
ศุลกากรจะจับปรับไหมคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดีค่ะ พี่เป็บซี่..
มิตรภาพ ของคำว่า"เพื่อน"..แท้..
เม้นท์ไม่ออกค่ะ เพราะตอนนี้ เพื่อนดินกำลังเดือดร้อน
ดินไม่รู้จะช่วยยังงัยดี..ได้แต่ไปหาและให้กำลังใจ..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เมฆหมอก วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuangka

สวัสดีค่ะ คุณลุงเป๊บซี่ดีที่สุด แนวเพลง ร้องได้ทุกแนว แต่ มียกเว้น ลูกทุ่ง มะเป็น มะด้ายค่ะ เพื่อชีวิต ก็ได้ ค่ะ พอไหว อิอิ ขอบคุณสำหรับเพลงคุณลุงนะคะ ขออย่าเป็นลูกทุ่งเนาะ ไปก่อนนะคะ รีบมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Kibangkok วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..


มีตอนต่อไปไหมครับพี่เป็บซี่

จะติดตามนะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


อ่านเพลินไปเลยครับพี่... ไดรับความรู้เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

สวัสดีค่ะคุณลุง

กลับจากสุรินทร์แล้ว

รอ.....ตอนต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มารูโกะ วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

เคยไปขอตัวอย่างสารเคมีที่กรมศุลฯ คลองเตยไปใช้ทำ Lab. ด้วยค่ะ
แล้วจะมาติดตามตอนต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ว้าว! หนูที่กรมศุลฯฟันคมขนาดแทะครกหินเลยหรือคะ...อย่างนี้มันน่าส่งไปแทะขาเก้าอี้ทั่นนายกดูหน่อยปะไร เอิ๊ก เอิ๊ก..
************************************
ชวนไปดูการทอผ้าขนแกะกันแบบเจาะลึก ที่บ้านห้วยห้อม ดินแดนที่โอบล้อมด้วยขุนเขา
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2008/04/17/entry-3

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Maruko วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly


ตอนกอล์ฟอยู๋ที่บริษัทเก่า เห็นShippingได้เสื้อน่ารักมาหลายครั้ง ดีจังเลยนะค่ะ

แต่ที่ว่าครกหินโดนหนูแทะ นี่ก็ฮาเลยนะค่ะ

จนถึงตอนนี้กอล์ฟก็ยังไม่ได้ทำpaperless
เลย เพราะบริษัทที่ทำปัจจุบัน ตอนนี้ไม่ได้importไรมาแล้ว

คุณเป๊ปซี่สบายดีนะค่ะ ภาพป้ายตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
แจ่มมากเลยค่ะ อย่างไรถ้ามาหทม.ก็แวะมานะค่ะ

สวัสดีวันสงกรานต์นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ


** แวะมาทักทาย หลังสงกรานต์ ค่ะ **

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 18/04/2008 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

" ผมก็เดินกลับคลังของกลางอย่างสบายใจ "พี่เป๊บซี่น่าร้ากที่สูดเยยนะคร้า

ช้อบ ชอบ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
AJ.p วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

มาหาพี่เป๊บซี่คร๊าบบบ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ทิวสน วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ได้มาย้อนรอยวัยหนุ่มของพี่
ได้เห็นถึงวิธีการทำงาน

และเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นความรู้

พี่น่าจะรวมสะเก็ดฮามาเล่าให้ฟังนะครับ

......................................

และมาติดตามเรื่องเพื่อนรักของพี่ ที่ล่วงลับครับ

ขอบคุณครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

พี่ชายจ๋า
วันนี้เกิดเรื่องแล้วค่ะ
โรงเรียนที่ถุกพายุ..กับความฝันที่ถูกทำร้าย
http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai/2008/04/17/entry-4/comment#post

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

หนูที่คลังของกลางนี้ฟันคมมากขนาดแทะครกหินได้
ขำดีประโยคนี้

โชคดีมากเลยครับที่มีเพื่อนดีแต่เสียดายที่จากกันไปเร็วเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
วิตามินบี วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


พี่เป๊ปเคยทำงานที่เกาะสีชังนี่เอง
มิน่าเหมือนเคยเห็นหน้าที่ไหน
สงสัยเราเคยเดินสวนกันเนอะ
คิคิ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

สวัสดีคับพี่เป็ปซี่ ..มารายงานตัวแร้ว...

"มิตรภาพของเพื่อน"ดีจัง..จะมาอ่านตอนต่อไปนะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มาติดตามต่อครับคุณเป๊ปซี่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไหนๆก็มาอยู่สงขลา รับแทกเพื่อน้องนะครับ

http://www.oknation.net/blog/chai/2008/04/17/entry-3

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

แวะมาอ่านเรื่องราวเพื่อนสนิท ของพี่เป๊ปซี่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
mayjune วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juney
 บ้านหลังที่ ๒ เลขที่ - - http://www.oknation.net/blog/emotions

สวัสดีค่ะ พี่เป๊ปซี่
เชิญไปรับ TAG โบว์ลิ่งในความทรงจำ เพื่อรวมพลังช่วยน้องพรุชิง ชวนกันไปเล่นโบว์ลิ่งการกุศลกับ Blogger OK Nation
ที่บ้านจูนด้วยค่ะ http://www.oknation.net/blog/juney/2008/04/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
veerin วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin


มิตรภาพงดงามเสมอนะคะ..

----------------------------^_^

วีรินเพิ่งกลับจากเที่ยวสงกรานต์ค่ะ ตัวดำปิ๊ดปี๋เลย

อากาศร้อนมั่กๆ เอาแตงโมมาฝากนะคะพี่เป๊บซี่

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนทำงาน วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

วันนี้กลับจากเที่ยว เคลียร์งานแล้ว เลยแวะมาทักค่ะ

งานกรมศุลฯนี่ก็ลำบากนะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Nozz วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

ขอบคุณสำหรับ ภาพอันที่เป็นศิลปะ ของพี่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 

คุณอดุลย์คงมองคุณ pepsi อยู่บนฟ้าตลอดเวลาแหละคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนาความคิดเห็นที่ 6 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

วันนี้เข้ามาอ่านเรื่องราวบ้านพี่pepsi
เรื่องราวมากมายเลยนะคะ
จะตามมาอ่านตอนต่อไปของคุณอดุลย์ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem

คอยติดตามตอนต่อไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านเรื่องราวของคุณอดุลย์ต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมฆหมอก วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuangka

โอ๊ะ โอ ขอแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของคุณอดุลย์เพื่อนรักลุงเป๊ปซี่ด้วยค่ะ แสดงว่าต้องเป็นเพื่อนรักกันมาก เพราะได้อ่านเรื่องคุณอดุลย์ก่อนหน้านี้แล้วค่ะวันนี้ก็มีอีก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมฆหมอก วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuangka

ที่อ่านมา ลุงเป๊บซี่ ตรวจสอบทุกอย่างจริง ๆ ค่ะ เหนื่อยมั้ยคะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ที่มีการโต้ตอบกับท่านผู้หญ่ายยยยยยยย เป็นผู้ใหญ่ ทำไรไม่ผิดเหรอคุณลุง
ช่างมันเถอะค่ะ ย้าย ก็ย้าย การทำงาน ต้องมีการเปลี่ยนแปลง มีการแสดงความคิดเห็นเนาะ (อ่านมันส์มาก) ไม่เมนท์มากดีกว่า ม่ายดีง่ะ /มีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
paedophile วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น


คอยติดตามครับท่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน