*/
  • เป๊ปซี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pepsi8@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 164
  • จำนวนผู้ชม : 943564
  • จำนวนผู้โหวต : 774
  • ส่ง msg :
  • โหวต 774 คน
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 29 เมษายน 2551
Posted by เป๊ปซี่ , ผู้อ่าน : 11272 , 14:59:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                           ธรรมะกับความรัก

   

“ความรักคืออะไร?” เป็นคำถามยอดฮิตของทั้งหนุ่มสาวและเฒ่าชะแรแก่ชรา

“ความรักคือการให้” ตอบเหมือนคนรักเขาข้างเดียว เพราะจะต้องให้ความรักเขาถ่ายเดียว ไม่มีสะท้อนกลับมาบ้าง

“ความรักคือการเสียสละ” ตอบเหมือนคนอกหัก ประมาณว่าใช้เป็นคำสำหรับทำใจ

“ความรักคือความเข้าใจ” ตอบแบบวัยรุ่นเพิ่งหัดรัก คิดว่าถ้าเข้าใจกันแล้วก็ไปกันได้ทุกอย่าง เวลาเลิกกันก็เลยใช้เหตุผลว่า “เพราะไม่เข้าใจกัน”

“ความรักคือการใส่ใจ” ตอบแบบวัยทำงานขึ้นมาหน่อย ต้องการให้เขามาคอยดูแล เป็นห่วงสารทุกข์สุขดิบไปตามเรื่อง ประมาณว่าถ้าเธอโทรมาหาแล้วต่ำกว่าห้าครั้งต่อวันถือว่า “ไม่ใส่ใจ”

“ความรักคือความชื่นชมยินดีอย่างยิ่งจนบังเกิดความปรารถนาขึ้น” ตอบแบบนักปรัชญาผสมนักนิยามแล้วก็เลยลามไปเป็นนักทฤษฎี

“ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน” อันนี้ตอบแบบเลี่ยงบาลีไป ประมาณว่าอย่าไปยุ่งกับเขา

“ความรักเป็นสิ่งสวยงาม” อันนี้ตอบเพราะกำลังปลาบปลื้มกับความรัก

“ความรักคือท้องฟ้า สายลม แสงแดด สายฝน...” ตอบแบบนักเพ้อ นักฝัน ประชันกับนักธรรมชาติ แล้วถ้าถามย้อนกลับว่าแล้วท้องฟ้า สายลม แสงแดด สายฝนคืออะไร?  ไม่เห็นมีใครตอบว่าความรักสักคน

“ความรักคือคนบ้า” อันนี้ตอบแบบออกแนวฮาร์ดคอร์ หรือไม่ก็เพิ่งอ่าน “มัทนพาธา” มาหมาดๆ เพราะมีบทหนึ่งว่า

   “ความรักเหมือนโคถึก                   กำลังคึกผิขังไว้

ย่อมโลดออกจากคอกไป                   บ่ยอมอยู่ ณ ที่ขัง

   ถึงหากจะผูกไว้                 ก็ดึงไปด้วยกำลัง

ยิ่งห้ามก็ยิ่งคลั่ง                    บ่หวนคิดถึงเจ็บกาย”

คนบ้าเท่านั้นแหละครับที่จะถึกได้ถึงปานนั้น

“ความรักเหมือนคนตาบอด” ตอบแบบคนเคยบอดมาก่อนแล้วเพิ่งจะตาสว่าง แต่ก็พร้อมที่จะบอดต่อ

         

            เมื่อ Search หาความรักจากอินเตอร์เน็ต เราจะได้นิยามความรักหลากหลายรูปแบบ จนมึนไปหมด แต่ยังไม่ได้คำตอบที่แท้จริงอยู่ดี แล้วความรักคืออะไรกันเล่า? ความรักของคนเราใยเกิดขึ้นได้กับทุกผู้ทุกนามทุกเพศทุกวัยทุกสิ่งของ และแม้แต่สิ่งที่มองไม่เห็นและไม่รู้ว่ามีอยู่จริงหรือไม่ เช่น พระเจ้า เจ้าป่าเจ้าเขา เจ้าพ่อเจ้าแม่ พระอิศวร พระนารายณ์ พระพิฆเนศที่กำลังดัง หรือแม้แต่ผีบรรพบุรุษของเราเอง ที่เรายังเซ่นไหว้เอาหัวหมูให้กินอยู่ทุกปี เราก็ยังมีความรักให้

    

            กับพ่อแม่เราก็รัก กับคนรักเราก็รัก กับเพื่อนฝูงเราก็รัก ประเทศชาติเราก็รัก สุนัขตัวโปรดเราก็รัก แม้แต่สิ่งของบางสิ่ง เช่น รถยนต์ โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแหวนสักวง เราก็เรียกมันว่า “ความรัก” ทั้งที่ความรู้สึกของเราที่มีต่อบุคคลที่เรารัก หรือสิ่งที่เรารักนั้น แต่ละอย่างต่างกันโดยสิ้นเชิง เรารักลูกของเรา แม้เขายังไม่เกิด ยังไม่เคยรู้จักยังไม่เคยเห็นหน้า แค่อยู่ในครรภ์ เราก็รู้สึกรักและต้องทะนุถนอมหวงแหนเขา เสียแล้ว แต่ขณะเดียวกันแฟนเราสมัยที่ยังไม่เคยรู้จักกัน เรากลับไม่เคยรู้สึกว่าเรารักเขา แถมบางทีอาจจะเคยรู้สึกเกลียดขี้หน้ามาก่อนเสียด้วยซ้ำ ตามแนวพระเอกนางเอกของละครช่อง 7 สี  เพื่อนเราก่อนที่จะรู้จักกันเราก็ไม่เคยรัก แล้วเรามารู้จักความรักกันตอนไหน?

 

          บางคนรักเมื่อเห็น บางคนรักเมื่อรู้ บางคนรู้จักกันตั้งนานเพิ่งจะรู้สึกรัก กลับมาคำถามเดิมว่า “รักคืออะไรกันแน่?” ตอบแบบตรงไปตรงมา ตอบแบบไม่ต้องห่วงว่าวัยรุ่นจะเสียใจ ก็ตอบได้ว่า “ความรักก็คืออารมณ์” ท่านผู้อ่านอาจจะหมด “อารมณ์” เมื่อได้ฟังคำตอบ แต่ถ้าอ่านใหม่อีกสักรอบก็จะเข้าใจ ความรักที่ว่ามาทั้งหมด อาจจะแยกได้เป็นสี่อย่าง อย่างแรกความรักของพ่อแม่กับบุตร อาจกล่าวได้ว่าเป็นความรักแบบ “สัญชาตญาณ” เป็นความรักโดยธรรมชาติ ที่ธรรมชาติมอบให้มา เพื่อให้วงจรชีวิตของสรรพสัตว์บนโลกนี้ ได้ขยับสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปไม่มีหมดไปจากโลกนี้ ความรักระหว่างพ่อแม่กับบุตร ใช่ว่าจะมีเฉพาะมนุษย์แม้สัตว์โดยทั่วไปก็มี จะเห็นได้ว่าสัตว์ที่กำลังท้อง หรือสัตว์ที่กำลังมีลูกอ่อนมักจะหวงลูก และดุเป็นพิเศษใครเข้าใกล้ไม่ค่อยจะได้ ความรักแบบสัญชาตญาณนี้แม้ไม่เห็นหน้ายังไม่เคยรู้จักกัน ก็จะรู้สึกรักแล้วก็จะรักแบบหวงแหน รักยิ่งชีวิตทีเดียว แต่กระนั้นก็ตามธรรมชาติเอง ก็ยังมีบทลงโทษสำหรับสรรพสัตว์ที่อาจจะทำให้ความสมดุลของโลกนี้เสียไป เช่น มนุษย์ที่ทุกวันนี้มีมากเกินไปสำหรับโลกใบนี้แล้ว ธรรมชาติก็แกล้งหลงลืมให้สัญชาตญาณความรักแก่ผู้กำเนิดมาด้วย ก็เลยมักปรากฏการณ์แม่ใจร้ายฆ่าลูกยัดโถส้วมขึ้นมาบนโลกนี้ ประกอบกับมีสัตว์นรกที่เสวยผลกรรมในนรกจนทุเลาเบาบางลงแล้ว ได้เวลากลับขึ้นมาเกิดเป็นมนุษย์ใหม่มากมาย ผลกรรมที่เคยทำมาในอดีต ทำให้มนุษย์เหล่านี้เกิดมาเป็น ทอม ดี้ ตุ๊ด แต๋ว หลุดพ้นไปจากการกำเนิดทารก ที่จะต่อวงจรชีวิตมนุษย์ต่อไป แต่ธรรมชาติก็ยังมีทางออกให้กับผู้รู้เท่าทันความรักทุกรูปแบบ ซึ่งก็คือผู้ประพฤติพรหมจรรย์ตั้งมั่นที่จะละกิเลส ตัดวงจรวัฏสงสารดังเช่น พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก็ก่อให้เกิดนักพรตนักบวชละทิ้งการครองเรือน แสวงหาสันโดษ หลุดพ้นไปจากวงจรการก่อกำเนิดชีวิตใหม่เช่นกัน ความรักชนิดนี้จึงเป็น “สัญชาตญาณความรัก” โดยแท้ ดูเผินๆก็ดูว่าดี แต่ดูให้ดีอีกทีก็จะพบว่าแท้ที่จริงแล้วก็เป็นการสะสมกิเลสอย่างหนึ่งเหมือนกัน

          

             ความรักอย่างที่สองเป็นความรักแบบเสพเมถุน ขอยืมคำท่านสมัครมาใช้หน่อย เพราะท่านบอกว่าเป็นคำที่สุภาพ การเสพเมถุนเป็นความรักของหญิงชาย ที่มีความสุกงอมพร้อมที่จะก่อกำเนิดชีวิตใหม่ ให้ดำรงแทนตนต่อไป ก็ไอ้ความรักแบบนี้แหละที่วัยรุ่นและไม่รุ่นทั้งหลายไม่เข้าใจ ว่ามันคืออะไรหนอ เหตุใดมันต้องรู้สึกร้อนซู่ซ่าทุกครั้งที่อยู่ใกล้คนรัก แต่เหตุใดหนอพออยู่กันเป็นสิบปีแล้วมันถึงเย็นชืด อืดเหมือนหมาตกน้ำตายอย่างนั้น มันก็คืออารมณ์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาให้ชีวิตได้ก้าวเดินต่อไปได้ ผู้เขียนใช้คำว่า “สร้าง” ขึ้นมา ไม่ใช้คำว่า “สร้างสรรค์” ขึ้นมา เพราะต้องการจะบอกว่ามันไม่ได้ “สร้างสรรค์” ซึ่งหมายถึงการสร้างสิ่งที่ดีงามขึ้นมา แต่การสร้างอารมณ์ตามธรรมชาติขึ้นมาครั้งนี้ เพราะต้องการจะให้วงจรชีวิตติดอยู่ในห้วงกิเลสตัณหาต่อไป แล้วอารมณ์ไหนมันจะน่าติดใจเท่ากับการเสพกามเล่า อารมณ์ที่พาไปถึงจุดสุดยอดจนร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข หรือเอนโดรฟินออกมา จนต้องกล่าวว่าเหมือนขึ้นสวรรค์ชั้นเจ็ด ทั้งๆที่สวรรค์มันมีอยู่แค่หกชั้น มันก็พาให้มนุษย์ทั่วหน้าติดใจหลงใหลจนถอนตัวไม่ขึ้น จากการที่เสพเมถุนเพื่อก่อให้เกิดกำเนิดชีวิตใหม่ ก็เปลี่ยนมาเป็นเสพเมถุนเพื่อให้ได้อารมณ์แห่งความสุขสุดยอดนั้น กิเลสตัณหาก็เกาะกินหนาเตอะขึ้นโดยไม่รู้ตัว เพราะจิตใจที่เมามัวนั้นล้อมรอบด้วยเมือกคาวแห่งโลกีย์เสียแล้ว

                 ความรักอย่างที่สามก็คือความรักอันเกิดจากความผูกพัน ความรักชนิดนี้เป็นความรักที่สะสมทีละเล็กละน้อย แต่เมื่อก่อตัวปกคลุมจิตใจเราหมดแล้ว ก็เปรียบเสมือนใยแมงมุมที่เหนี่ยวพันแมลงวันโชคร้าย ใยเหนียวของมันจะหุ้มห่อพันรอบตัว จนติดกับขยับเขยื้อนหนีไปไหนไม่ได้เสียแล้ว ความรักชนิดนี้อาจเกิดกับบุคคล สัตว์เลี้ยง หรือสิ่งของชนิดใดก็ได้ อย่างเช่น กับแฟนของเราเมื่อรักกันใหม่ๆเราก็มีความรู้สึกรักแบบเสพเมถุน แต่ครั้นนานๆไป ก็จะกลายเป็นความรักแบบความผูกพันเข้ามาแทน เสพเมถุนกับแฟนก็ไม่สนุกเหมือนกับไปหาน้องๆเอ๊าะๆ หรือกิกแก๊ก ตามประสาศัพท์ใหม่ๆได้ แต่เราก็ยังรักและยังอยากที่จะอยู่กินกับแฟนของเราไม่เสื่อมคลาย และนี่ก็จะเป็นคำตอบของคำถามที่ได้เปรยไว้ก่อนหน้านี้ว่า เหตุใดเมื่อครั้งเป็นแฟนกันใหม่ๆ ความรักของเราจึงได้ตื่นเต้นซู่ซ่าทุกครั้งที่ได้อยู่ใกล้คนรัก แต่ครั้นอยู่นานๆกันไปนัก เหตุใดความรักของเราจึงได้เย็นชืดอืดเป็นเรือเกลือไปได้ ทั้งๆที่เราก็ยังรักยังห่วงหายังอาลัย แฟนของเราอยู่ ก็เพราะว่าความรักมันแปรเปลี่ยนจากชนิดเสพเมถุนไปเป็นความรักชนิดผูกพันแล้วนั่นเอง หรืออย่างเช่นกับเพื่อนๆของเรา ได้ทำงานร่วมกันทุกวัน ได้กินข้าวร่วมกันทุกวัน ก็ก่อให้เกิดความผูกพัน ความห่วงหา ความอาลัย ความไม่อยากจากกันไป รู้สึกยึดติด อาวรณ์ และอาจจะเลยเถิดไปจนถึงขนาด เพื่อนโกรธใครเราโกรธด้วย เพื่อนชอบอะไรเราชอบด้วย เพื่อนรักใครเรารักด้วย ยกเว้นแฟนของเพื่อน อย่างนั้น หรืออย่างวัตถุสิ่งของ ตุ๊กตาหมีตัวโปรด เสื้อผ้าตัวเก่ง มือถือเครื่องเจ๋ง หรือรถเก๋งคันสวย มันก็เกิดขึ้นอย่างทำนองเดียวกัน คือใช้มันมานาน ถูกใจมันมานาน ภูมิใจกับที่มาของมัน ก่อให้เกิดความผูกพัน ยึดติด กลายเป็น “ของกูๆ” ขึ้นมาทันที

                   

                  ความรักอันเกิดจากความผูกพันอย่างที่กล่าวมา คิดว่าท่านผู้อ่านคงพอเข้าใจได้ แยกแยะได้ ว่ามันเป็นความรักอย่างไร หรือควรจะผูกวางไว้อย่างไรไม่ให้ยึดติด แต่ความรักที่เกิดกับสัตว์เลี้ยงอย่างหมา แมว หมู งู ตุ๊กแก ปลากัด ไก่ชน ซึ่งก็เป็นความรักชนิดผูกพันเช่นกัน เลี้ยงมันมาให้อาหารมันกินก็รักมัน มันขี้อ้อนเคล้าคลอเราทุกครั้งที่เห็นเรา เราก็ปลื้มมัน มันโก่งคอขันไพเราะเพราะพริ้งสดับโสตเรา เราก็พึงใจมัน รูปร่างมันสวยงามอวดใครใครเขาก็ชม เราก็ภูมิใจมัน แล้วมันจะไม่ดีตรงไหน กับการเป็นคนรักสัตว์ ทีพระที่วัดก็เห็นรักสัตว์ ปลาในแม่น้ำหน้าวัดยังไม่ให้ตกเลยบอกว่าเป็นเขตอภัยทาน แถมวัดบางแห่งก็ยังกับสวนสัตว์ เลี้ยงสัตว์ไว้เสียนานาชนิด เป็นคนรักสัตว์ก็ดีแล้ว มิใช่หรือ? มันต่างกันครับระหว่าง “ความรักสัตว์” กับ “ความเมตตาสัตว์” ต่างกันตรงไหน จะเล่าให้ฟัง เมื่อครั้งที่ผู้เขียนยังอุปสมบทอยู่ ที่วัดถ้ำขวัญเมือง อ.สวี จ.ชุมพร พระอาจารย์สรวง ปริสุทโธ เจ้าอาวาสได้เคยเทศนาสั่งสอนไว้ เมื่อเห็นแม่ชีรูปหนึ่งชอบอุ้มแมวเหมียวในวัดขึ้นมาปฏิบัติธรรมเสมอๆ หลวงพ่อสรวงได้เทศนาไว้ว่า ความรักที่เรามีต่อสัตว์นั้นถือเป็นกิเลสราคะชนิดหนึ่ง เป็นราคะที่หากสะสมไว้มากๆก็จะยากที่จะละได้ แต่เราควรที่จะมีเมตตาต่อมัน ความมีเมตตาจิตต่อสัตว์ ถือเป็นวัตรที่ควรปฏิบัติของนักบวช เพราะเมตตาเป็นหนึ่งในพรหมวิหารสี่ ความแตกต่างระหว่างความเมตตาสัตว์กับความรักสัตว์ อยู่ตรงที่ว่าความเมตตาสัตว์นั้นคือจิตที่ต้องการให้สัตว์นั้นพ้นทุกข์ แต่ก็มีอุเบกขาในคราวเดียวกัน อย่างเช่น เราควรให้อาหารมันเมื่อมันหิว ด้วยจิตที่มีเมตตา แต่หากมันต้องเป็นไปด้วยสภาพกรรมของมัน อย่างเช่นมันตายไป หายไป เราก็ไม่ควรจะเสียใจต่อความเป็นไปของมัน ส่วนความรักสัตว์ก็คือจิตที่ผูกพันต่อมัน เกินเลยไปจากจิตที่มีแค่เมตตา ยึดติดมันว่ามันเป็นของเรา ยึดถือมันว่ามันคือส่วนหนึ่งของชีวิต เมื่อสภาพกรรมเกิดแก่มัน ก็เสียอกเสียใจไปกับมัน เมื่อมันไม่มาเคล้าคลอก็โกรธมันว่าไม่รักดี เมื่อมันหายหน้าไปก็รุ่มร้อนนอนไม่หลับ เฝ้าแต่ตามหา เมื่อมันตายไปก็ฟูมฟายเสียน้ำตา เอาไปฝังเอาไปเผาเหมือนอย่างกับคน นั่นแหละฤทธิ์ของความรักชนิดผูกพันละ

   

              ความรักชนิดที่สี่คือความรักที่เรามีต่อสิ่งที่เรามองไม่เห็น สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว อาจเรียกได้อย่างหนึ่งว่าความศรัทธา แปลตรงๆได้ว่าเป็นความรักที่ไม่ต้องการพิสูจน์หรือว่าผ่านการพิสูจน์มาแล้ว  คือถ้าเราศรัทธาในสิ่งใดแล้ว เราก็มักจะไม่ต้องการพิสูจน์แล้วว่าสิ่งนั้นมีจริงหรือไม่ หรือว่าจะดลบันดาลความต้องการให้เราได้จริงหรือไม่ หรือผ่านการพิสูจน์มาแล้วก็อย่างเช่นศาสนาทั้งหลายที่มีการพิสูจน์กันมาแล้วว่า เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ชีวิตของเราดำเนินไปในหนทางแห่งความสุขได้ หากปฏิบัติไปตามหลักที่เหล่าศาสดา ทรงสั่งสอน ความรักชนิดนี้รุนแรงมาก อาจสร้างโลกหรือทำลายโลกได้ทีเดียว อย่างเช่นพฤติการณ์ของกลุ่มคนที่สร้างสถานการณ์ อยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของเราอยู่ในขณะนี้ เป็นต้น หรืออย่างสงครามครูเสดในอดีต ที่รบราฆ่าฟันกันมาหลายชั่วอายุคน ความรักชนิดนี้จึงขึ้นอยู่กับว่าจะแปรเปลี่ยนไปเพื่อใช้ในการไหน แปรเปลี่ยนไปเพื่อให้โลกเกิดสันติภาพ ความสงบสุขก็จะเกิดขึ้นทั่วโลก แต่หากแปรเปลี่ยนไปในทางตรงข้าม ความวุ่นวายก็จะเกิดขึ้นทั่วโลกเช่นกัน ความรักความศรัทธาชนิดนี้ ถ้าอยู่บนหนทางที่ถูกต้องเราก็เรียกกันว่า “สัมมาทิฐิ” แต่ถ้าอยู่บนหนทางที่ไม่ถูกต้องเราก็เรียกกันว่า “มิจฉาทิฐิ” ความรักชนิดนี้นั้นยากกว่าความรักทั้งสามที่ผ่านมาเสียอีก ที่จะชี้ให้เห็นว่าสิ่งใดถูกต้องและสิ่งใดไม่ถูกต้อง เพราะทั้งคนที่จะชี้ก็ไม่อยากชี้ คนที่ถูกชี้ก็ทำใจไม่ได้กับความเชื่อของเขาที่มีมานมนาน และคิดว่าถูกแล้ว คำว่า “ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่” นั่นแหละ คือคำที่จะคอยใช้คัดค้านอยู่เสมอๆ

    

              ความรักทั้งสี่ชนิดดังที่กล่าวมา สมควรที่เราจะต้องตรองให้รู้ ดูให้เห็นเภทภัยของมันที่จะเกาะกินจิตใจของเรา ให้หลงวังวนอยู่ในวัฏสงสารไม่สิ้นสุด แม้ท่านจะคิดว่าก็ฉันยังไม่ได้คิดจะบวชหรือจะสละกิเลสนี่ ฉันยังต้องการที่จะเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในโลกนี้ต่อไป เพียงแต่อยู่ในสภาพที่ดีๆหน่อย มีสุขมากกว่าทุกข์หน่อยจะทำไง สิ่งที่ควรกระทำก็คือ “รู้” รู้อย่างเดียวนี่แหละก็ช่วยได้แล้ว เมื่อยังละไม่ได้ก็สมควรต้องรู้ เมื่อยังอยากถึงจุดสุดยอดอยู่ก็สมควรต้องรู้ รู้ว่าเรากำลังเพาะกิเลสให้เกิดขึ้นกับจิต ฉะนั้นก็อย่าไปผิดศีลข้อสาม เมื่อยังอยากที่จะรักเพื่อนรักฝูงรักสังคมคนรอบข้าง ก็ต้องรู้ รู้ว่าสภาพกรรมไม่แน่นอน วันหนึ่งก็อาจล้มหายตายจาก เกิดดับขึ้นได้ อย่าเอาจิตไปผูกติดถึงขนาดไม่เป็นอันกินอันนอน เมื่อยังอยากจะมีครอบครัวมีเมียมีผัวมีลูกเต้าก็ต้องรู้เช่นกัน รู้ให้ได้ว่าคนเหล่านั้นเป็นเพียงชีวิตหนึ่งที่เกิดขึ้นมาคู่กับเรา แต่เราไม่ใช่เจ้าของชีวิตเขา เรารักและดูแลเขา แต่มิอาจจะกำหนดชะตาชีวิตหรือขีดเส้นทางชีวิตให้กับเขา จงปล่อยจิตให้วางหัดใช้อุเบกขาคือไม่ฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมเมื่อมีคำยกยอปอปั้นเข้ามาในจิต แล้วก็ไม่หดหู่รันทดปวดร้าวเมื่อได้ยินคำติฉินนินทาว่าร้าย ไม่กระโดดโลดเต้นยินดีเมื่อได้สุข แล้วก็ไม่ฟูมฟายร้องไห้เมื่อเกิดทุกข์ อุเบกขานี้ต้องฝึกบ่อยๆเข้าก็จะเคยชินแล้วก็จะปฏิบัติได้

          คนที่ไม่เคยปฏิบัติอุเบกขาจะไม่เข้าใจว่า จะไปทำได้อย่างไร เมื่ออกหักมันก็ต้องเสียใจ เสียใจก็ต้องกินเหล้า หรือตีอกชกหัว หรือกระโดดตึกตายให้มันรู้แล้วรู้รอด ก็นั่นแหละเพราะจิตมันไม่ “รู้” จิตไม่รู้ก็ปฏิบัติไม่ได้ จิตไม่รู้ก็ระงับยับยั้งไม่เป็น แถมจิตไม่รู้กลับจะพาลเอาคนที่เขาปฏิบัติได้ว่า เป็นพวกใจจืดใจดำใจแข็ง เห็นอยู่ชัดๆว่าแฟนมีชู้ยังไม่ตามไปราวีอีก หรือเป็นคนไม่มีหัวจิตหัวใจแฟนบอกเลิกไป ยังจะนั่งทำหน้าเฉยเหมือนเป็นคอห่าน ที่ไม่รู้เสียเลยว่าเขาปล่อยของเหม็นลงไป อีกคำพูดหนึ่งที่ว่า “เพราะรักถึงได้หึง” หรือที่ดาราในละครชอบแสดงแกล้งกันเพื่อให้หึง จะได้รู้ว่ารักหรือไม่รัก ถ้าไม่มีอาการหึงถือว่าไม่รักว่าอย่างนั้น นั่นก็ทำไปเพราะความไม่รู้จักกิเลส ไม่ยั่วโทสะของกิเลสให้ขึ้นมา โดยคิดว่าเป็นเรื่องดี ละครเขาแสดง คนเสพละครก็เป็นไปตามละครที่เขาแสดง แต่ละครที่แสดงเขาตบตีกันเสร็จ ผู้กำกับสั่งคัทเขาก็ขอโทษขอโพยกัน ไม่ได้มีเรื่องราวที่เป็นจริง แต่คนเสพละครที่เอาอย่าง ยั่วให้หึงตามละคร แต่ตบตีกันเสร็จไม่มีใครสั่งคัท แต่ถึงมีก็ไม่ฟังเสียงแล้ว และถึงจะฟังเสียงก็เป็นเรื่องเป็นราวไปแล้ว หาได้จบลงอย่างเบื้องหลังของละครไม่ จบแค่ตบตีก็ดีไป หากจบเลวร้ายไปกว่านั้นก็ได้ขึ้นหน้าหนึ่งไทยรัฐละ ฉะนั้นขอให้เราพึงรู้และรู้จักเสพความรักแต่พอควร เมื่อมันให้เราได้สุขถึง “จุดสุดยอด” ได้ ก็พึงคิดไว้เถิดว่ามันก็สามารถนำพาทุกข์มาให้เราถึง “จุดสุดยอด” เช่นเดียวกัน

              ความรักคืออารมณ์ ดังที่บอกไปแล้ว อารมณ์รัก อารมณ์ใคร่ อารมณ์ปรารถนา อารมณ์ศรัทธาและเลื่อมใส ก็ล้วนเป็นอารมณ์ ทางพระเขาเรียกเวทนา เป็นหนึ่งในขันธ์ห้า และก็เป็นกิเลสตัวหนึ่ง เสมือนโทสะหรือความโกรธ ความรักก็อยู่ตรงกันข้ามกัน โกรธได้ก็หายได้ใช่ไหม รักได้ก็หายได้เช่นกัน   เชื่อเถอะความรักนิรันดร์มีก็แต่ในบทกวีเท่านั้นแหละ หาได้มีในชีวิตจริงไม่ เมื่อเกิดความโกรธขึ้นมาเราก็ต้องควบคุมไว้แต่ในจิตในใจ หากปล่อยให้มันเพ่นพ่านออกไป วาจาเรามือไม้เราก็อาจจะออกไปทำร้ายบุคคลผู้ทำให้เราโกรธได้ เมื่อเกิดความรักขึ้นมาก็เช่นกัน จงควบคุมมันไว้ในจิต อย่าให้มันลุกลามออกมาเพ่นพ่านใหญ่โต มิฉะนั้นมันก็อาจจะทำลายผู้ที่เรารัก แล้วก็อาจจะย้อนกลับมาทำร้ายเราได้เช่นกัน

 

               เมื่อความรักคืออารมณ์ และอารมณ์ก็คือเวทนา และเวทนาก็คือกิเลส ผู้ใดมีกิเลสก็กล่าวได้ว่าผู้นั้นยังไม่พ้นทุกข์ คือยังไม่ไปถึงนิพพาน หรืออรหันต์ ผู้ใดยังมีความรักผู้นั้นก็เสมือนว่ายังมีทุกข์ และนั่นก็เป็นคำกล่าวของพระพุทธองค์ ในเรื่องกามนิตวาสิฏฐีว่า “ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์” ทุกข์ในที่นี้ก็คือ ทุกข์ในไตรลักษณ์ อันประกอบไปด้วย “อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา” อนิจจัง หมายถึงความไม่เที่ยงแท้แน่นอน ก็หมายถึงความเป็นนิรันดร์ไม่มีแก่สสารในโลกนี้ ทุกอย่างตกอยู่ภายใต้กฎแห่งความเปลี่ยนแปลง ทุกขัง หมายถึงทนอยู่ไม่ได้หมายถึงว่าไม่มีสิ่งใดอยู่นิ่งๆได้ตลอดไป เดี๋ยวก็ต้องเปลี่ยนแปลง อนัตตา หมายถึงความไม่มีตัวตน ไม่มีสิ่งใดมีรูปร่างที่ถาวร คงกะพัน แม้บางอย่างจะอยู่ได้นานแต่ก็ไม่ตลอดไป ต้องตกอยู่ภายใต้ความเปลี่ยนแปลงเช่นกัน “ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์” พระพุทธองค์จึงทรงหมายถึงว่า ผู้ใดยังมีความรักอยู่ ผู้นั้นก็ยังไม่สิ้นกิเลส ผู้นั้นยังอยู่ในความเปลี่ยนแปลงไปไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ใช่หมายถึง “ใครมีความรักแล้วคนนั้นจะมีความทุกข์” ไม่ เพราะทั้งความทุกข์และความสุขที่เรียกว่า “โลกียสุข” นั้นก็ล้วนแล้วแต่เกิดเพราะความรักทั้งสิ้น อยู่ที่ผู้มีความรักจะรู้จักควบคุม รู้จักปล่อยวาง กับมันได้อย่างแค่ไหนเพียงไร จำไว้อีกครั้งว่าความรักก่อให้เกิด “สุขสุดยอด” ได้เพียงไร ก็ก่อให้เกิด “ทุกข์สุดยอด” ได้เพียงนั้น....สวัสดี

                                                                    ทิดเป๊ปซี่

                                                                  19 เมษา 51

                ........ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต..............

         


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
Je@b วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira


" ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์ "

ถ้าจะให้ดี ไม่มีทุกข์ ไม่มีสุข ... คงจะดีนะคะพี่ชาย

ภาพประกอบสวยมาก ๆ ส่วนเนื้อหาก็อืม ... ต้องมาอ่านอีกรอบ

อ่านตอนนี้มันไม่ยอมเข้าหัวแฮะ .. ไหลออกข้าง ๆ หมดเลย ^ - ^

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

รัก...คือ...รัก

คิดถึง พี่ทิด

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
สายธาร วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


สวัสดีครับ...วันนี้ฟ้าครึ้มฝนทั่วประเทศ...ที่สะเดาฝนตกไหมครับ...น้องโอ๋ขึ้นไปเชียงใหม่บอกว่ามีฝน...ผมแวะมาธุระที่ชลบุรี....แดดอ่อนๆฝนพรำๆเมื่อเช้าครับ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
cancer วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ION

สวัสดีค่ะ
ขอโหวตให้

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
ครูหลังเขา วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parding

ขอบคุณค่ะที่แวะเวียนมาเยี่ยม หนูกลับจากใต้ได้ เดือนแล้วค่ะ แต่ไม่ได้โพสเรื่องใหม่ ๆ เพราะต้องอยู่บนดอยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu


สวัสดีค่ะพี่เป๊ปซี่...

เขียนได้ยอดเยี่ยมมากค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
ทิวสน วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ทุกหลักธรรม ล้วนมีความรักเป็นองค์ประกอบสำคัญครับ

แม้แต่ในพระคริสตธรรมคัมภีร์ ก็มีบอกไว้ว่า
บัญญัติ 10 ประการในอดีตนั้น
พระเยซูคริสต์ทรงตรัสว่า เหลือเพียงคำว่า

"จงรักพระเจ้าด้วยสิ้นสุดจิต สิ้นสุดใจ สิ้นสุดกำลังความคิด
และจงรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง"

คำว่า รักเพื่อนบ้านนั้น ก็หมายถึง ผู้อื่น ที่ไม่ใช่ตัวเรา
การให้ความรักผู้อื่น ไม่มีคำว่าขาดทุน ยังแต่จะได้รับกลับ
ทำให้เรา ไม่เคยจะขาดแคลนความรักครับ

+1 ขอบคุณสำหรับข้อคิดเพื่อความรักครับ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
numouse_2007 วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

อย่างนี้นี่เอง ธรรมะ กับความรัก ก็ไปกันได้ในนิยามของมันเอง

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
วิตามินบี วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


มาทักทายปรมาจารย์แห่งความรัก

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
Nozz วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

มาบอกว่า ผมเพิ่มคำว่า เจี๊ยบแล้วครับ
http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
หมวยนรกไม่ชอบยกล้อ วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/human-error-story


รักน้อยๆๆ....แต่รักนานๆๆ...................................................................
http://www.oknation.net/blog/red-rabbit07

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
feng_shui วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ปรมาจารย์ เทศน์เสียยาว บรรยายได้ลึกถึงแก่นกระพี้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ความรัก...แค่รู้สึกดีๆ กับใครๆ ด้วยหลักพรหมวิหาร๔ ก็โอเคแล้ว

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
ครูส้ม วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thipjt
http://www.oknation.net/blog/krusom

อ่านแล้วบรรลุธรรมะแห่งความรักเลยค่ะ
ได้คำถามและคำตอบในตัวเองชัดเจนเลย

ว่าแต่ว่า...อารมณ์ไหนค่ะเนี๊ยะ
ถึงเขียนบทความเรื่องความรักได้เนี๊ยบขนาดนี้

เอาไว้ไปถามคุณหมูดีกว่า
อิ..อิ..

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
Lyrics วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ความรักทำให้โลกสดใส

แต่ต้องรักแบบมีสติด้วย

ว่างๆแวะเข้ามาอ่านนะคะ
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/04/30/entry-1

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

พี่ทิดเป๊ปซี่ เขียน เอนทรี่ ธรรมะกับความรัก

ไดโดนจายยมาก ๆ ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
sodaaban วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sodaaban


สาธุ พี่ทิด

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

นึกว่ากำลังอ่านบทเทศน์ของพระครูรุ่นใหญ่เลยครับ
พี่เป๊ปซี่ เขียนอธิบาย และยกตัวอย่างเปรียบเทียบได้อย่างถ่องแท้
อ่านแล้ว บรรลุ เลยครับ แม้จะรู้ตัวว่ายังไม่สามารถละกิเลส ได้ทั้งหมด

แต่ผมคงรู้จักที่จะจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ดีขึ้นเยอะเลยครับ
+1 นะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
ป๋าโด่ง วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idongphoto
" follow ป๋าโด่ง ได้ที่ http://twitter.com/idongphoto "


โอ้...ความรัก

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

** นู๋ รู้ แล้ว ว่า ....... เมื่อมีความรัก ควรหันหน้าไปหาใคร **

คุณพี่ชาย อาจารย์ ซี่............... นี่เอง

มองทะลุ ปรุ โปร่งเชียว

แหม๋ ... ตอน แรก นู๋ อ่านเป็น

ความรัก........ กับ ทำ มะ

...... ฮิๆๆๆ .......

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
naijoe วันที่ : 02/05/2008 เวลา : 03.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

สำหรับผม...รักคือทุกอย่าง...

ก่อให้เกิดความสวยงามและความรุนแรง...

ความรัก...เป็นตัวที่ทำให้โลกหมุนเวียนเปลี่ยนไป...

หากโลกนี้ไม่มีรัก...โลกก็คงไม่มีความงดงาม...ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 01/05/2008 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear


ส๊าาาาาาาธุ เรื่องยาวแท้คะคุณพี่(ทิด) แต่อ่านแล้วให้ข้อคิดดีมากๆค่ะ

ขอบคุณนะคะสำหรับการสละเวลาในการเขียนเรื่องยาวๆและดีๆแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ทิพย์อาภา วันที่ : 01/05/2008 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rpa


พึงรักอย่างมี"สติ" ใช่ไหมค่ะ...คุณพี่ทิดเป๊ปซี่
ไม่ว่าจะเป็น...รักด้วยสัญชาตญาณ
รักแบบเสพเมถุน... รักจากความผูกพัน
หรือ...ความรักที่มีเรามีต่อสิ่งที่เรามองไม่เห็น
รัก โลภ โกรธ หลง ล้วนเป็นอารมณ์ปรุงแต่ง
พึงใช้ "สติ" เป็นเครื่องกำกับ

สวัสดียามเย็นค่ะ เมื่อตอนกลางวันถกคุยวิชาการ
เย็นๆ แดดร่มลมโชย คุยธรรมมะ กับทั้นพี่ทิด
อารมณ์เบิกบานค่ะ

ขอบพระคุณพี่ทิดเป็นสูงนะคะ
ที่เอื้อเฟื้อความรู้"สรรพสามิตน้ำมัน"
ช่วยหนูและเพื่อนๆ นำไปต่อยอดความรู้ได้เยอะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
เมฆหมอก วันที่ : 01/05/2008 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuangka

"ฝากรักลมพามาหาพี่ อึดอัดใจหนึ่งเดียวดวงนี้ คิดถึงพี่ตลอดเวลา" เพลงจ้า เพลงรัก เพลงคิดถึง คริ คริ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 01/05/2008 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ความรัก....คือ......ทำให้คนที่เรารักมีความสุขกายสบายใจ......ใช้ได้ทั้ง

รักตัวเอง.........
รักเพื่อนมนุยษ์........
รักษ์โลก......................


I LOVE YOU

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
แม่หมี วันที่ : 01/05/2008 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หลากหลายนิยามของความรัก

แต่แหม " ของกู " นี่ล่ะค่ะ เป็นเรื่องเป็นราวเป็นข่าวกันมากมาย

เอาเป็นว่า ความรัก บทมันจะมาก็มาเองไม่ต้องไปไขว่คว้า มากระเง้ากระงอดอยู่นั่นแหล่ะ แต่บทมันจะไป มันก็ไปเฉยๆซะงั้น....

เอาเป็นว่ารักของใครก็ดูแลให้ดีๆก็แล้วกัน นะคุณหมูนะ

แฮ่ะๆๆๆ ไปลงท้ายที่คุณหมูได้ไง สงสัยคิดถึงเธอมั้ง

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ชวนชม วันที่ : 01/05/2008 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ideagu


ขอบคุณท่านพี่ซี่...ที่ชี้แนะ

โปรดรับกาแฟเย็นๆ จากข้าผู้น้องด้วย...ขอคาราวะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 01/05/2008 เวลา : 02.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

รักนิรันดร์ไม่มีจริงในโลก.

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
pimahn วันที่ : 01/05/2008 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

ความรักของใคร ก็เป็นนิยามของคนนั้นด้วยครับ
ความรักของคนที่ใจกว้าง รักนั้นก็มีแต่ให้
ความรักของคนเห็นแก่ตัว รักนั้นก็มีแต่เรียกร้อง เอาแต่ได้จากคนที่ตัวเองรัก ฯลฯ

ขอบคุณสำหรับนิยามหลากหลายของความรัก
และคำบรรยาย

อนุโมทนาครับ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


.
.
.

(พื้นที่โฆษณา)

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ดินเหนียว วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din22
ฝัน...ของดินเเหนียว เขตปลอด Tag  และปลอดคนลวง  จ้ะ


ดินฯ เข้ามานั่งอ่าน ธรรมะกับความรัก งานของลุง เป๊บซี่ทุกตัวอักษร เลยจ้ะ รู้สึกดี
ลุงชี้แจง ให้เข้าใจจนแจ่มแจ้ง เลยค่ะ

มีประโยชน์มากๆเลย ผลงานนี้ ดินฯ ขอ vote
ให้ลุงจ้ะ เขียนต่อไปอีกนะคะ
ดินฯ ขอเป็นกำลังใจให้ลุงค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ ดูแลรักษาสุขภาพด้วยค่ะ

นอนหลับฝันดี บุญรักษานะคะ


ความคิดเห็นที่ 65 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า


เอาน้ำผลไม้มาฝากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
patijjachon วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

สาธุครับ ... พี่ทิด

การบรรยายเรื่องนิยามความรัก ลงท้ายอย่างงดงามด้วยหลักธรรมอันลึกล้ำของพุทธองค์

ขอความเจริญในธรรมจงมีแด่พี่ทิดเป๊บซี่ยิ่ง ๆ ขึ้นไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ปุณณดา วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada


ลองนับดูเล่นๆมั้ยค่ะว่าเอนทรีนี้ มี รัก กี่คำ 555
อ่านจบแล้วค่ะ แต่คาดว่าจะต้องอีกสองสามรอบ ถึงจะกระจ่างชัดถึงสัจธรรมคำว่ารัก
แต่ตอนนี้รักทะลักทะล้นตามากเลย เดี๋ยวมาอ่านอีกทีนะค่ะ
โหวตอีกดอกค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
วรรณ วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wunwarinya07
"ความดีที่ตะกั่ว ร่ำรวยที่รื่นรมย์"

สวัสดีความรัก


ความคิดเห็นที่ 61 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

ความรักที่คุณ..ซี่..บรรยาย..คุณนายมีครบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


เห็น รูป หัวใจ กะ ตุ๊กตา สองตัวกอดกัน

Ch.Minivet ชักจะนึกถึง ใครบางคนซะแล้วซิ..

... ... ...

อ่า! พายุ เริ่มก่อตัว .. เริ่มทำร้าย บางอย่างอีกแระ ..
Ch.Minivet ยังห้ามมะได้ค่ะ

ไปก่อนแระ ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 59 (0)
tuty วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty


พี่คะถึงไม่ได้ไปแข่ง
ก็ขอมาปักป้านหน่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ปูแมว วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors21

ขอบคุณที่แนะนำเรื่องราวดี ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
เมฆหมอก วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuangka

มาบอกอีกว่า โหวตให้กับเรื่องดี ๆ มีภาพสวย ภาพเสียว ด้วยค่ะ ไปได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
เมฆหมอก วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuangka


ไปหาซ้อมเต้นมา ก็ต้องเตรียมตัวไปร้องเพลงอีกแระ
รักเสียงเพลง รักดนตรี ก็ต้อง สู้ สู้ บอกใจตัวเองอย่างนั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
เมฆหมอก วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuangka

อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา หากคนพวกเทวดาทั้งหลายคิดได้อย่างนี้ก็ดีนะคะคุณลุงทิด เพราะ มีแต่ อัตตา อัตตา อิอิ
จริงป่าวคะ ที่โรงเรียนพาไปนั่งวิปัสสนากรรมฐาน ที่สถานปฏิบัติธรรมเวฬุวัน ขอนแก่น สาขาสิงห์บุรี ได้เรียนรู้ ธรรมะ เรื่องราว ความรัก ความทุกข์ และอื่น ๆ ในชีวิต ประจำวัน เยอะมากค่ะ แม้แต่ ตอนที่แม่คลอดลูก
พระอาจารย์ ก็นำมาเปิดให้เด็ก ๆ ได้ดู เห็นเต็ม ๆ รับรู้ถึงความลำบาก ความทรมาน ของแม่ หากไม่รัก คงไม่เป็นเช่นนั้น แล้ว ความรักก็เป็นบ่อเกิดของความทุกข์ หากรักไม่เป็น พระอาจารย์เคยบอกว่า ใครทุกข์ เหงา เศร้า ให้ไปนั่งวิปัสสนาฯ ที่วัด เพียง 3 วัน ก็หายเศร้าค่ะ
แต่ ตามประสา นิสัย วัยเด็ก ก็ เป็นไปตามอารมณ์ เวลาเดือด น้ำแข็งก็ไม่ทำให้อุณหภูมิใจ ลดลงได้ค่ะ 5555

ปล. รูปภาพประกอบ งามแท้
ปล.อีกครั้ง อย่าทาน มากเกินไป ห่วงใยสุขภาพจ้า

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..


พี่เป๊ปซี่ขึ้นเครื่องมาโยนกะเค้ารึป่าวคะ..

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ภาษาคนที่นำมาอธิบายภาษาธรรมนั้น มีข้อจำกัดมาก อีกทั้งภาวะจิตของผู้อ่านยังมีผลต่อการตีความ ผู้ที่ปฏิบัติจนเกิดภาวะ 'รู้ได้เฉพาะตน' เท่านั้น จึ่งรู้แยกแยะ...สาธุ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
manU464 วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manU464


ภาพสวยมาก
ปล.ผีแดงไปรออยู่ที่มอสโคว์แล้วค๊าบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

ความรักเอยงดงามอย่างนี้ จนชั่วชีวีโหยหาความรักไม่เคยพอ....

ความรู้สึกดีๆ ที่เรียกว่ารัก
ความรู้สึกใคร่ๆ ที่เรียกว่ารัก
ความรู้สึกอยากให้เป็นของเรา ที่เรียกว่ารัก
ความรู้สึกเทิดทูนบูชา ที่เรียกว่ารัก
?????????????????????

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึงความคิดเห็นที่ 49 (0)
เมฆหมอก วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuangka

คุณลุงช่างรู้ใจจังเลย ที่นำเรื่องธรรมะกับความรักมาให้อ่าน ทุกอย่างกำหนดที่ใจค่ะ แต่ ก็ห้ามใจตัวเองไม่ได้ อิอิ ตัวก็อยู่นี่ แต่ใจล่อยลอยไปไกลค่ะ อ่านยังไม่จบเลย รีบมากค่ะ มีไรต้องทำเยอะมาก แล้วจะมาอ่านใหม่ค่ะ รีบๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ดินสอขอเขียน วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noieakthai

เฮ้อ...รักเป็นเช่นใดหนอ???

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

สวัสดีค่ะคุณเป๊ปซี่8
ตามมาอ่านค่ะ ยินดีที่ได้รู้จัก
บล็อกนี้มีเรื่องน่าอ่านแยะนะคะ จะค่อยๆทะยอยอ่านเพื่อทำความรู้จักคุณน้องให้มากขึ้น อ่านไปแล้วสามเรื่อง ชื่นชมความริเริ่มหลายๆด้านของคุณ เช่นไอเดียการทำนาฬิกาแจกจนกระทั่งทางกรมชอบใจและขอไปทำเอง ฯลฯ นับว่าคุณเป็นข้าราชการที่เป็นตัวอย่างที่ดี
ส่วนเรื่องความรักในเอนทรี่นี้ก็น่าอ่าน อยากทำตัวให้พ้นกิเลสจากความรักเหมือนกัน แต่ยังทำไม่ได้เลยเพราะตอนนี้มอบความรักสุดๆให้กับหลานสามคนไปหมดแล้ว!!

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ยอดเยี่ยมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Sainam วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

เขียนได้ยอดเยี่ยมกระเทียมโทนเลยค่ะพี่....+1 ให้เลยค่ะ

สำหรับน้ำ...ความรัก คือ การให้...ให้ได้ทุกอย่าง ให้เข้าใจ ให้คิดถึง ให้ห่วงหา ให้.....ๆๆๆๆๆ โดยเฉพาะ ..." ให้อภัย" ค่ะ.....เฮ้อ ทำไงได้คะ ...ที่ผ่าน ๆ มารักเขามากกว่าที่เขารักเรานี่คะ....คริ คริ แต่ก็มีความสุขที่ได้เป็นผู้ให้ มากกว่าเป็นผู้รับค่ะ.....


ไม่เช่นนั้น จะชื่อ "สายน้ำแห่งความรัก ความหวังดี" หรอคะ...พี่ว่าจริงไหม?

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
MeeMee วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II


คิดถึงความรัก..

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

ความรักคืออาราย อาราย????

รู้แต่pepsi รักหมูน้อยตัวกลมๆ ก็แล้วกันค่ะ อิ..อิ..

พี่pepsi หนูขอสารภาพ หนูลืมระหัสผ่าน email ของหนู อะนะ..เสร็จกันเลย จำบ่อได้ มันเพิ่งมาดันลืมเมื่อไม่นานมานี้เองแหละค่ะ เอวังเลย????

รอหน่อยนะคะ จะเปิด email ใหม่ แล้วจะแจ้งข่าวให้ทราบค่ะ แง..แง...แก่แล้วก็ยังงี้แหละ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

Love Management
ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Supawan วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 02.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ความรัก ... ความรู้สึกดีๆที่มีให้กันทุกๆวัน

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
วิตามินบี วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 02.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


รักในบุญ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 02.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

รักค่ะรัก

เพราะรักคือรัก


ความคิดเห็นที่ 38 (0)
สายธาร วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 02.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


ท่านฝึกซ้อมโยนลูกหินบ้างหรือเปล่า........

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ดีเจพะโล้ วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/djpalo

สาธุซึ้งในรสพระธรรม

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
mookie วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก


http://www.oknation.net/blog/mookie/2008/04/30/entry-1ความคิดเห็นที่ 35 (0)
มีนา วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

มาทักทายความรักกับธรรมะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แม่มด วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เป็นสาวเมืองคนดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
แม่มด วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ความรักคืออารมณ์ ดังที่บอกไปแล้ว อารมณ์รัก อารมณ์ใคร่ อารมณ์ปรารถนา อารมณ์ศรัทธาและเลื่อมใส ก็ล้วนเป็นอารมณ์
...
เพิ่งมองเห็น...และเข้าใจจริงๆวันนี้ล่ะค่ะ...
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆค่ะพื่หลวงเป๊ปซี่

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ความรัก ความรักเจ้าข้า อยู่ๆก็มาไม่ทันตั้งตัว นี้เป็นเพลงที่บุปผาสายชลร้องไว้ สมัยที่ผมมีรักใหม่ๆ....แต่งงานกับแม่ของลูกเช่นนี้จริงๆละครับ

ผิดหวังใครคนหนึ่ง ใครก็ได้ แต่งๆไปเห่อ...

ครับผมเคยฟังนักจัดรายการวิทยุ ยามดึกสมัยก่อนโน้น..

กล่าวถึงความรัก ให้คำจำกัดความมากมายบ้างก็เหมื่อนคุณเป๊บซี่ว่าไว้

ความรักคือยาพิษ หยาดน้ำอมฤธิ์...........ยามรักอะไรๆก็ดีหมด แต่ยามชั่ง อี่นัง นี่ ไมอยากดูหน้ามันเลยวะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พิรี้พิไรลา วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mesa
ดื่มด่ำในความเหงา

ขอบคุณที่ไปเยือนครับ....
ถือโอกาสนี้ เชิญไปร่วมสนุกด้วยกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Din วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย


ความรักคือสร้อยเพชรเส้นนั้น...อุ๊ปสสส์ ไม่ใช่ค่ะ

ความรักคือความอุตสาหะเขียนเรื่องยาวที่มีสาระงดงาม เตือนใจเพื่อนร่วมโลก รวมทั้งการเสาะหาภาพสวยๆ จำนวนมากมายมาประกอบเรื่องด้วย

ความรักคือเป๊บซี่ "ดีที่สุด"

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

อ่านเพลินเลย..
นึกไม่ถึงว่าพี่เป๊ปซี่จะเขียนเรื่องธรรมะ
ลงท้ายได้สติดีค่ะ
สาธุด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
tuty วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

ต้องตั้งใจอ่านอีกรอบค่ะพี่
เห็นด้วยว่าที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์
ทุกข์เพราะความไม่สมหวัง ในสิ่งที่หวัง
เฮ้อ...ปลงดีก่า

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
walkaway วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

คิดจะมีความรัก..ต้องยอมรับความทุกข์ที่สอดแทรกเข้ามาบางขณะ....รักด้วยสัญชาตญาณ..เกิดจากจิตใต้สำนึกที่น่ายกย่องค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


โอ! บทความวันนี้สุดยอดค่ะ...ทิดเป๊ปซี่

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
officemom วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ไม่รู้จะนิยาม มันอย่างไรดี ไอ้ ความรัก เนี่ย
เวลามันจะมา ก็ไม่ทันตั้งตัว

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
พินอุทุมพร วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakchaya

ขอบคุณค่ะสำหรับบทความดีๆๆบทนี้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คนทำงาน วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

นิยามความรักของคุณเป๊ปซี่นี่ช่างสุดยอดเสียจริงค่ะ

เมื่อเรามีสุขสุดยอดได้ เราก็ต้องเผชิญกับทุกข์สุดยอด

ได้เช่นกัน แต่เรื่องความรักนี่นะ เล่ายาวแค่ไหน

ก็อ่านไม่เบื่อเลยค่ะ.....

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ความรักทั้ง 4 มีคุณค่าที่เราต้องครองให้รู้ให้เห็นเหมือนที่พี่บอกเลยค่ะ...

ไม่เจอกันนานพี่เป็ปซี่สบายนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ความรักก่อให้เกิด “สุขสุดยอด” ได้เพียงไร
ก็ก่อให้เกิด “ทุกข์สุดยอด” ได้เพียงนั้น

"ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์"

แฝดน้องคิดบ่อยๆว่า
"รักกันชอบกันต้องกินข้าว"
ตอนนี้แฝดน้องเลยไม่คาดหวังอะไรในความรัก
รักกันชอบกันเป็นเรื่องที่ดี แต่ให้กัดก้อนเกลือกินก็ไม่ไหว


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ในที่สุด....ทุกคนต้องการคำสารภาพ...ผมรักคุณ....จบ.!?!

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ญาใจ วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


ความเอ๋ยความรัก

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
supameeh วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/digitalmedia
เปิดโลกทัศน์ ดิจิตอลมีเดีย

ขอบคุณครับ
เป็นเรื่อง "ความรัก" ที่เปี่ยมล้นในทุกมุมมองเลยทีเดียว
ชอบนะครับ ตั้งใจเขียนมาก ๆ ขอชื่นชมครับ

โหวตให้เลยครับ

ผมก็เขียนเรื่องความรักไว้เหมือนกัน ถ้าว่างเิชิญไปอ่านดูนะครับ
http://www.oknation.net/blog/digitalmedia/2008/03/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
paedophile วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 16 (0)
redribbons07 วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

แวะมาทักทาย ค่ะ

เรื่องของความรัก เป็นเรื่องเล่าที่ยาวจริง ๆ ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ชานบ้านชานเมืองทัวร์ วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanbaantravel
บ้างครั้งเราก็บอกว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้ แต่สิ่งนั้นสิ่งนี้ก็เพราะเราคิดว่า แต่นั้นอยู่ที่ว่าจริงเท็จหรือไม่อยู่ที่ความรู้ของผู้มีปัญญาตัดสินเท่านั้นเอง

พาเที่ยวกันแบบนี้ ต้องบอกว่า ดีจังครับผม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Nozz วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

รักต้องบรรลุ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
veerin วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

ความรักมีหลากหลายความหมาย..
และต่างก็ให้นิยามที่แตกต่างกันไปจริงๆ

วันนี้พี่เป๊ปซี่โรแมนติกจังค่ะ..

ไว้มาอ่านแบบละเอียดอีกทีนะคะ
งานเครียดมากกกกกกกกกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่รักทุกคนเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

คิดว่าความรักก็คือารมณ์รูปหนึ่งค่ะคุณเป๊ปซี่ เกิดได้ก็ดับได้ หรือไม่ก็เกิด ๆ ดับ ๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สุวิริโย วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

ความรักก่อให้เกิด “สุขสุดยอด” ได้เพียงไร ก็ก่อให้เกิด “ทุกข์สุดยอด” ได้เพียงนั้น...
เป็นความจริงแท้ถ้ามองในมุมนี้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ออกแนว เกาหลี นะครับพี่คราวเนี้ยะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

จ๊ะเอ๋..ธรรมกะความรัก

ก้อนหิน ไม่มีความรัก จะทำอย่างไร ดีอะ...
ไม่มีความรัก แล้วมีธรรมะ ได้อะป่าว???? พี่pepsi ขา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดีค่ะ..มาทำความรู้จักกับคำ..ว่า
รัก...เพื่อจะได้บรรลุ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นภดลดารารัตน์ วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluemt
http://www.oknation.net/blog/Uncle-T  - เปิดอ่านสิ่งดีๆ

ความรักเหมือนโคถึก กำลังคึกผิขังไว้.
ก็โลดจากคอกไป บ่ ยอมอยู่ ณ ที่ขัง
ถึงหากจะผูกไว้ ก็ดึงไปด้วยกำลัง
ยิ่งห้ามก็ยิ่งคลั่ง บ่ หวลคิดถึงเจ็บกาย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem

แวะมาทำความเข้าใจกับความรักครับท่านพี่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อะตอม วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atom240
....คิดดี..คือ ดี

รัก...ส่วนใหญ่อยากที่จะถูกรัก..
รัก..รักแล้วต้องไปหาหมอ...เพราะส่วนใหญ่
จะตาบอด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

สวัสดีค่ะคุณลุง

นอกจากเสพเมถุนแล้ว นายกเค้ายังสรรหาคำดีดี (ของเค้า)
มาให้เราได้ใช้อีกหลายคำนะคะ

เฮ่อออออออออ รักหนอรัก

ไม่มีรักแท้...และ..ความทุกข์ ที่ถาวรhttp://www.oknation.net/blog/kunyarat/2008/04/27/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
abacus วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santana

ถ้าเป็นผม คือ no wooman no cry

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
spyone วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน