*/
  • ภัสสรารัชนี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pchawayanan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-07-07
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 37037
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
วันอาทิตย์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 502 , 15:41:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                  ดิฉันได้มีโอกาสอ่านหนังสือเรื่องหนึ่งซึ่งเป็นหนังสือที่ดีมาก ชื่อหนังสือเรื่อง ฉลาดทำใจ หนักแค่ไหนก็ไม่ทุกข์  ซึ่งเป็นหนังสือที่ให้กำลังใจและแนวทางในการดำเนินชีวิตของเราในปัจจุบันได้ค่ะ เรื่องต่อจากตอนที่แล้วนะคะ    4.  ยากจน                                  ก่อนอื่นคุณควรสำรวจตัวเองก่อนว่าคุณยากจนจริงหรือ?  การที่คุณมีเงินน้อยกว่าคนอื่นไม่ได้หมายความว่าคุณยากจ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2556
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 620 , 19:51:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เรื่องต่อจากตอนที่แล้วค่ะ 3. ล้มละลาย                 กิจการล้มละลายไม่ได้หมายความว่าชีวิตจะล้มละลายด้วย  คุณยังมีสิ่งดีๆที่ทรงคุณค่าอีกมากมายในชีวิต  อาทิ พ่อแม่  คนรัก  ลูกหลาน  มิตรสหาย  ซึ่งรักและปรารถนาดีต่อคุณ  ที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ  ชีวิตคุณยังมีคุณค่า  ทั้งต่อตัวคุณเองและต่อผู้คนอีกมากมาย  อย่าลืมว่าคุณค่าแห่งความเป็นมนุษย์ไม่ได้อยู่ที่ความสำเร็จหรือความมั่งคั่งร่ำรวย  แต่อยู่ที่คุณงา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2556
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 521 , 19:50:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สวัสดีค่ะเรื่องต่อจากตอนที่แล้วนะค่ะ 2.  ขาดทุน             แทนที่จะมานั่งเสียใจหรือโทษใครต่อใคร  ควรไตร่ตรองทบทวนดูว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้นที่ตรงไหน  อาจไม่ได้เกิดจากคนอื่นแต่เกิดจากตัวคุณเองก็ได้  มองในแง่ดีการขาดทุนคือสัญญาณเตือนให้คุณปรับปรุงตัวเองหรือเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงาน  หาไม่คุณอาจขาดทุนหนักกว่านี้  มองในแง่นี้  นับว่ายังดีที่วันนี้คุณขาดทุนเพียงเท่านี้             ความจริงอย่างหนึ่งที่ค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม 2556
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 832 , 00:44:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

         สวัสดีปีใหม่พี่ๆน้องๆชาวบล็อกโอเคเนชั่นทุกคนนะค่ะ  ขอให้สุขภาพแข็งแรง  ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ร่ำรวยเงินทองตลอดปี2556 ค่ะ  ปีใหม่นี้ก็จะมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับการฉลาดทำใจในสถานการณ์ต่างๆค่ะว่าหนักแค่ไหนก็ไม่ทุกข์ค่ะ โดยเรื่องแรกจะเขียนเรื่องทรัพย์สินเงินทองที่หายไปค่ะ          ทรัพย์สินเงินทอง ของหาย            ถ้ายังหาไม่เจอ   ก็ไม่ควรเพิ่มทุกข์ให้แก่ตนเองด้วยการเฝ้ากังวล  ย้ำ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2555
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 627 , 22:26:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

(ภาพจากอินเตอร์เน็ต ขอขอบคุณ) หลักการทรงงานของในหลวง ข้อที่1-21 อยู่ใน entry ก่อนหน้านี้นะคะ มาถึง 2 ข้อสุดท้ายแล้วค่ะ  ควรน้อมนำไปปฎิบัติกันนะคะ ข้อที่ 22 ความเพียร กว่า 60 ปีที่ทรงงาน ในหลวงไม่เคยทรงท้อถอย ไม่มีการลาพักร้อนหยุดงานสักเวลาเดียว ข้อที่ 23 รู้ รัก สามัคคี คิดเพื่องาน รู้ = ต้องรู้ปัจจัย รู้ปัญหา รู้ทางออกของปัญหา รัก = เมื่อรู้แล้ว ต้องเกิดความอยากในทางที่ดีก่อนคือฉันทะเห็นว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 ตุลาคม 2555
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 1207 , 21:30:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลักการทรงงานของในหลวง (10) ภาพจากอินเตอร์เน็ต  ขอขอบคุณ ข้อที่ 20 ความซื่อสัตย์สุจริต  จริงใจต่อกัน คนที่มีความรู้มาก  แต่โกง สู้คนที่ไม่เก่ง  แต่ดีไม่ได้ วีรบุรุษ  วีรสตรี  คือคุณธรรม ที่ทำประโยชน์เพื่อผู้อื่น พวกเราที่ทำงานยาเสพติด  คือ วีรบุรุษ  วีรสตรีผู้หนึ่ง ข้อที่ 21 ทำงานอย่างมีความสุข "ทำงานกับฉัน  ฉันไม่มีอะไรจะให้  ฉันมีแต่ความสุขที่ร่วมกันในการทำประโยชน์ให้กับผู้อื่นเท่านั้น" ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม 2555
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 1137 , 14:49:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลักการทรงงานของในหลวง (9) ภาพจากอินเทอร์เน็ต  ขอขอบคุณ   ข้อที่ 1- 16 อยู่ในentry ก่อนหน้านี้ค่ะ   ข้อที่ ๑๗ การพึ่งตนเองในหลวงทรงสอนให้พวกเราพึ่งตนเอง เพราะสังคมบริโภคจะเป็นทาสของผู้ผลิต การพึ่งตนเองได้ทำให้ไม่ต้องเป็นทาสใคร เมื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแล้วพยายามพึ่งตนเองให้ได้ข้อที่ ๑๘ พออยู่พอกินพออยู่พอกินก่อน แล้วค่อยพัฒนา เราขอให้บำบัดให้ได้ก่อน==>ประคับประคอง==>เป็นที่ปรึกษา==>เป็นผู้ช่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม 2555
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 1041 , 21:50:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หลักการทรงงานของในหลวง (8)   (ภาพจากอินเทอร์เน็ต  ขอขอบคุณ) ข้อที่ 15 ปลูกป่าในใจคน ต้องปลูกป่าที่จิตสำนึกก่อน  ต้องให้เห็นคุณค่าก่อนที่จะลงมือทำ การดูแลปัญหายาเสพติด ถ้าคนทำหน้าที่นี้ยังทำเพราะเป็นหน้าที่ งานสำเร็จได้ยาก แต่ถ้าทำด้วยความดีใจที่ได้ช่วยลูกเขาให้กลับคืนสู้อ้อมอกพ่อแม่ได้เพียงหนึ่งคน ซึ่งคุ้มค่ากว่าได้เงินทองเป็นล้าน แสดงว่าพลังต่อสู้กับยาเสพติดได้เกิดขึ้นในใจของท่านแล้ว จงปลุก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ตุลาคม 2555
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 13313 , 11:11:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลักการทรงงานของในหลวง (7)   (ภาพจากอินเทอร์เน็ต  ขอขอบคุณ) ข้อที่ 1-12 สามารถดูย้อนหลังได้นะคะ ข้อที่ 13 ใช้ธรรมชาติช่วยธรรมชาติ มองธรรมชาติให้ออก  กักน้ำตามลำธารช่วยให้ป่าสมบูรณ์ ช่วยให้ชาวเขามีอาชีพ  เราก็จะลดปัญหายาเสพติดลงไป  การช่วยดูแลผู้ติดยา  เขาจะไม่กลับไปเสพซ้ำ และสามารถกลับมาช่วยเราอีกแรง ทำให้ได้แนวร่วมเพิ่มขึ้นอยู่แบบสมดุล ซึ่งการจะมองปัญหาออกต้องมีใจว่าง ไม่ลำเอียงต้องมีจิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 กันยายน 2555
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 1242 , 19:13:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลักการทรงงานของในหลวง (6) (ภาพจากอินเทอร์เน็ต  ขอขอบคุณ) ข้อ 11 ต้องยึดประโยชน์ส่วนรวม จากพระราชดำรัส ใครต่อใครชอบบอกให้นึกถึงประโยชน์ส่วนรวม ให้ส่วนรวมคือการช่วยตัวเองด้วย เพราะเมื่อส่วนรวมได้ประโยชน์เราเองก็ได้ประโยชน์ การช่วยกันแก้ปัญหายาเสพติด  ส่วนรวมได้ประโยขน์ลูกหลานเราก็ปลอดภัยจากยาเสพติดด้วย ประเทศชาติอยู่ไม่ได้ อย่าหวังเลยว่าเราจะอยู่ได้ ข้อ 12 บริการที่จุดเดียว วันนี้เราพูด  วั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 กันยายน 2555
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 3286 , 14:47:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลักการทรงงานของในหลวง (5) (ภาพจากอินเทอร์เน็ต  ขอขอบคุณ) ข้อที่ 9 ทำให้ง่าย ทำอะไรให้ง่ายๆ ทำให้ชีวิตง่าย  โปรดรับสั่งทำสิ่งยากๆ ให้กลายเป็นสิ่งที่ง่ายๆ นักข่าวชาวฝรั่งเศสถามพระองค์ว่า พระองค์ทรงงานแบบใด ท่านตรัสตอบเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า "ซิมปลีฟีเย่" ซึ่งภาษาอังกฤษแปลว่า ซิมพลีฟาย(simplify) ภาษาไทยแปลว่า ทำให้ง่าย คนส่วนใหญ่ชวนทำสิ่งง่ายๆ ให้เป็นสิ่งยากๆ ผมบอกเจ้าหน้าที่งานยาเสพติดว่า ถ้าใ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 กันยายน 2555
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 1571 , 22:49:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หลักการทรงงานของในหลวง (4) (ภาพจากอินเทอร์เน็ต   ขอขอบคุณ) ข้อที่1-6 สามารถดูย้อนหลังได้นะคะ ข้อที่ 7 ไม่ติดตำรา ความรู้ท่วมหัว  เอาตัวไม่รอด บางครั้งเรายึดทฤษฎีจนเกินไปทำอะไรไม่ได้เลย สิ่งที่เราทำบางครั้งต้องโอบอ้อมต่อสภาพธรรมชาติ  สิ่งแวดล้อม  สังคม  จิตวิทยาด้วย   ข้อที่ 8 ประหยัด เรื่องง่ายได้ประโยชน์สูงสุด ทำได้เอง  หาได้เองในท้องถิ่น  ใช้เทคโนโลยีเรียบง่าย  เช่น  ปลูกป่าโดยไม่ต้องป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 กันยายน 2555
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 1618 , 19:34:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลักการทรงงานของในหลวง (3) (ภาพจากอินเทอร์เน็ต ขอขอบคุณ)   ข้อที่ 5 ภูมิสังคม  ภูมิศาสตร์  สังคมศาสตร์ การทำงานทุกอย่าง  ต้องคำนึงถึงภูมิศาสตร์ว่า  อยู่แถบไหน  อากาศเป็นอย่างไร  ติดชายแดน  ติดทะเล และ สังคมของเราเป็นอย่างไร  นับถือศาสนาอะไร คนนิสัยใจคอเป็นอย่างไร  รวมไปถึงพวกเรากันเองด้วย  ถ้าไม่รู้เขารู้เราจะรบชนะได้อย่างไร สั่งทำโครงการทั่วประเทศไม่ได้  ต้องดูเฉพาะพื้นที่ กระทรวงสาธารณสุ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 กันยายน 2555
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 3101 , 16:31:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

หลักการทรงงานของในหลวง (2)   (ภาพจากอินเทอร์เน็ต ขอขอบคุณ)   ผู้เขียนได้ไปเที่ยวที่ไนต์ซาฟารี เชียงใหม่ มา เมื่อไม่นานมานี้ เห็นบอร์ดตรงทางเข้า เขียนหลักการทรงงาน 23 ข้อของในหลวง เป็นพระราชดำรัสที่ไม่ได้เรียบเรียง เลยเก็บมาฝาก บล็อกเกอร์ทุกท่านค่ะ แต่จะเขียนครั้งละ 2 ข้อนะคะ มีประโยชน์มากจริงๆ ขอให้พิจารณาให้ละเอียด เขียนต่อจากคราวที่แล้วค่ะ   ข้อที่  3  แก้ปัญหาจากจุดเล็ก มองภาพรวมก่อนเสม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน 2555
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 2325 , 22:07:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ศึกษาข้อมูลให้เป็นระบบ และระเบิดจากภายใน !!    (ภาพจากอินเทอร์เน็ต ขอขอบคุณ)   ผู้เขียนได้ไปเที่ยวที่ไนต์ซาฟารี เชียงใหม่ มา เมื่อไม่นานมานี้ เห็นบอร์ดตรงทางเข้า เขียนหลักการทรงงาน 23 ข้อของในหลวง เลยเก็บมาฝาก บล็อกเกอร์ทุกท่านค่ะ แต่จะเขียนครั้งละ 2 ข้อนะคะ มีประโยชน์มากจริงๆ  ขอให้พิจารณาให้ละเอียด   หลักการทรงงาน  23 ข้อ ของในหลวง   ข้อที่ 1 จะทำอะไรต้องศึกษาข้อมูลให้เป็นระบบ อดีตทำอะไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 สิงหาคม 2555
Posted by ภัสสรารัชนี , ผู้อ่าน : 750 , 12:26:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

น้องใหม่  'ภัสสรารัชนี'  ขอฝากตัวด้วยค่ะ !!สวัสดีค่ะ  พี่ๆน้องๆ  ชาวบล็อก OK NATION  ทุกท่านค่ะ ดิฉัน ภัสสรารัชนี  ศรีชลาลัย  ชื่อเล่น แจ๊ส ค่ะดิฉันได้อ่านบล็อก OK NATION มาพอสมควร  จึงอยากจะลองฝึกเขียนดูบ้าง   อยากจะเก่งเหมือนพี่ๆ  โดยจะขอมาเป็นสมาชิกใหม่กับชาว OK NATION ด้วยคนนะคะดิฉันจะเขียนเกี่ยวกับประสบการณ์ การท่องเที่ยว โรงแรม และเกร็ดความรู้ที่เป็นประโยชน์  ซึ่่งเกี่ยวกับที่ดิฉันเรียนมาและมีป....

อ่านต่อ


/1