• ครูพักลักจำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : protocom888@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 602257
  • จำนวนผู้โหวต : 120
  • ส่ง msg :
  • โหวต 120 คน
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 28 กันยายน 2551
Posted by ครูพักลักจำ , ผู้อ่าน : 10797 , 06:34:27 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต่อจากเทคนิคคราวที่แล้ว(วิธีทำกรอบรูปโพลารอยด์)ที่ค้างเอาไว้นะครับ ที่บอกว่าจะมาแนะวิธีการบิดรูปโพลารอยด์ครับ เทคนิคนี้นำไปประยุกใช้ได้หลากหลายครับ เช่นแทนที่จะเป็นรูปโพลารอยด์ ก็ทำเป็นรูปเล่มนิตยสาร แล้วบิดมัน ทำให้มันมีมิติเพิ่มความน่าสนใจให้รูปของเราได้มากมายครับ หรือถ้าใครใช้เทคนิคนี้จนเก่งแล้ว ก็ทำเป็นสองรูปมาซ้อนกันครับ ด้านหนึ่งเป็นเล่มหนังสือ อีกด้านหนึ่งเป็นปกหนังสือที่กางออกเห็นเหนื้อหาข้างใน พอจะนึกไอเดียออกแล้วใช่ไหมครับ มาเข้าเรื่องกันเลยครับ

1.ต่อจากเนื้อหาคราวที่แล้วนะครับ หลังจากรวมเลเยอร์เหลืออันเดียวแล้ว ให้ใช้เครื่องมือเลือกพื้นที่(Rectangular Marquee : รูปเส้นประสี่เหลี่ยม) มาลากครอบรอบรูปโพลารอยด์ของเรานะครับ แล้วเลือก Edit >Copy (ตอนนี้ภาพที่เราเลือกถูกเก็บไว้ในหน่วยความจำชั่วคราวที่เรามองไม่เห็นครับ หรือที่เขาเรียกภาษาคอมพ์ว่า Clipboard)


2.จากนั้นให้สร้าง Clipboard อันใหม่ขึ้นมาโดยเลือก File > New... จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราเซตพื้นที่การทำงานครับ รูปโพลารอยด์ของผมที่ก๊อปปี้ไว้ขนาดประมาณ 300x258 pixels ผมเลยต้องเลือกพื้นที่ทำงานให้ใหญ่กว่า ที่นี้ผมใส่ค่าเป็น 500x500 pixels ครับ โดยก่อนเลือกผมจะเซตสีBackgroundที่จานสีให้มีสีฟ้าอ่อนมากๆ ดังรูปครับ


3.เมื่อได้พื้นที่แล้ว ผมจะทำการวางรูปที่เคยก๊อปปี้ไว้ด้วยคำสั่ง Edit > Paste ครับ ดูที่ Layer Pallate จะได้รูปดังนี้นะครับ (ทีนี้ขออธิบายหลักการ Layer นิดนะครับคือ เลเยอร์Background จะอยู่เฉยๆ และเลเยอร์ที่ถูกกระทำทั้งหมดจะเกิดขึ้นใน Layer 1 ครับ)

4.เลือกเครื่องมือ Move Tools ดังรูปวงกลมสีแดงนะครับ ก็จะเกิดพื้นที่หมุดรอบๆรูปเรา ซึ่งตอนนี้รูปของเราพร้อมจะโดนลากย้ายไปไหนก็ได้ หรือหมุนบิดกี่องศาก็ได้ครับ


5.จากนั้นให้กดปุ่ม (Shift ค้างไว้) แล้วคลิกที่มุมด้านนอกของรูปแล้วหมุนทวนเข็มนาฬิกา 90 องศาครับ (ที่ต้องกดปุ่ม Shift ค้างไว้เพื่อไม่ให้รูปมีการถูกเปลี่ยนขนาดสัดส่วนเดิมจากความผิดพลาดในขณะหมุนครับ) จากนั้นให้ไปคลิกปุ่ม Enter มันจะมีข้อความถามว่า Apply Transformation ? ให้ตอบว่า Apply ครับ (ถ้าเราหมุนแล้วเกิดผิดพลาดอะไรก็ตามให้ตอบ Don't Apply แล้วหมุนใหม่ครับ)

6.ต่อมาเราจะทำการดัดรูปด้วยคำสั่ง Filter > Distort > Shear... มันจะขึ้นหน้าต่างดัดมาให้ครับ ให้คลิกที่กลางเส้นตรงแล้วลากไปทางขวาเล็กน้อยครับ แล้วกด Ok ดังรูปครับ7.เกือบถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วครับ ให้คลิกที่เครื่องมือ Move Tools ดังข้อ 4 นะครับ ทำเหมือนข้อ 4 ทุกอย่าง ต่างกันแค่ หมุนมันกลับครับ แต่ให้เลยออกมานิดนึง ให้รูปมันเอียงๆดังรูปประกอบครับ แล้วกด Enter คลิกตอบกล่องข้อความว่า Apply ครับ

8.มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วครับ คือการทิ้งเงา(Drop Shadow) เพื่อให้รูปดูมีมิติครับ ให้เลือก Layer > Layer Styles > Drop Shadow... แล้วเซตค่าตามรูปนะครับ เราก็จะได้รูปภาพโพลารอยด์ที่บิดงอและมีมิติครับ ง่ายไหมล่ะครับ ทีนี้เวลาเราไปเห็นรูปโฆษณาตามปกหนังสือ แบบนี้เราก็จะร้อง อ๋อ...ฉันทำเป็น     ขอให้สนุกนะครับ


ป.ล. บางทีการใช้เครื่องมือ ผมอาจจะร่ายยาวนิดว่าต้องกดอะไรที่ไหน บางครั้งคนที่ใช้โปรแกรมเป็นพอสมควรอาจบอกว่า โอ้ยมีคีย์ลัดทำไมไม่กด คำตอบคือ ถ้าผมแนะคีย์ลัดเลย ผู้ที่หัดใช้ใหม่ๆก็จะไม่รู้เลยว่า คีย์ลัดนั้นๆมันหมายถึงเรากำลังจะทำอะไรครับ แล้วถ้ามือใหม่ถามว่า คีย์ลัดอยู่ตรงไหน ก็ตอบได้เลยว่า เวลาเราเลือกเครื่องหรือเฟเฟ็กต์ต่างๆครับ หลังคำสั่งมันจะมีเช่น Ctrl+F อะไรทำนองนี้ นั่นล่ะครับเรียกว่า คีย์ลัด หมายถึงเรากดปุ่มมันจะขึ้นหน้าต่างขึ้นมาถามเลยว่าจะเอาค่าเท่าไหร่ใส่มา เดี๋ยวจัดให้ทันทีอะไรประมาณนี้ครับ

ก่อนจบ ก็แค่อยากบอกว่า ผมอาจไม่มีความสามารถพอสอนให้ผู้อ่านเป็นคนเก่งได้ครับ เพราะผมเองก็ยังไม่เก่ง แต่ผมอยากให้ความรู้พื้นฐานเพื่อผู้อ่านสามารถนำไปค้นคว้าอ่านในระดับเทคนิคชั้นสูงแล้วร้อง อ๋อ...ฉันเข้าใจว่าปุ่มนี้หมายถึงตรงไหน      นั่นล่ะครับคือจุดประสงค์ของผม  ขอให้ลองหัดทำนะครับ แค่ลองเราก็จะเข้าใจทันทีครับPhotoshop มันต้องการเวลาสำหรับทดลองครับ คือสิ่งจำเป็นมากที่เราจะขาดไม่ได้เลยถ้าเราอยากทำเป็นครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5
เกินเหตุ วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 03.17 น.

(0)

มาช้าไปสองปี แต่ยังไงก็ต้องขอบคุณครับ..
ความคิดเห็นที่ 4
ย่าดา วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

(0)
เยี่ยมมากค่ะ ขอแอดไว้ก่อนนะคะ
ความคิดเห็นที่ 3
คนบ้านใหม่ วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

(0)
ขอบคุณมากครับ..จะลองทำดู
ความคิดเห็นที่ 2
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 28/09/2008 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
ยอดเยี่ยมมากค่ะ คงต้องใช้เวลาศึกษาสั๊กนิดนะคะ
ความคิดเห็นที่ 1
supameeh วันที่ : 28/09/2008 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/digitalmedia
เปิดโลกทัศน์ ดิจิตอลมีเดีย

(0)
ยอดเยี่ยมครับ

ขอบคุณสำหรับเทคนิคดี ๆ
ซึ่งมีประโยชน์สำหรับผู้สนใจ

รออ่านเทคนิคอื่น ๆ ต่อนะครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน