• ครูพักลักจำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : protocom888@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 602271
  • จำนวนผู้โหวต : 120
  • ส่ง msg :
  • โหวต 120 คน
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 4 ตุลาคม 2551
Posted by ครูพักลักจำ , ผู้อ่าน : 25523 , 23:09:27 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การรวมรูปแบบไม่มีรอยต่อ ตอนนี้เป็นตอนจบนะครับ เป็นตอนที่จะนำไปใช้จริง ผมจะลองทำตัวอย่างให้ดูว่าเขานำไป
ประยุกต์ใช้อย่างไร ส่วนใครที่จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กลมกลืนแค่ไหนผมบอกได้เลยครับว่าขึ้นกับการฝึกฝนครับผมว่า Photoshop ไม่มีใครเก่งกว่าใครหรอกครับ มันขึ้นกับว่าใครรู้เทคนิคมากกว่าใครเป็นสำคัญครับ เพราะคนที่รู้เทคนิคมากกว่าย่อมตัดต่อได้เนียนกว่า ใช้เวลาน้อยกว่าครับ ดังนั้นถ้ามีโอกาสก็พยายามใช้เทคนิคบ่อยๆนะครับ ผมกล้าบอกได้เลยว่าช่วงแรกๆมือใหม่จะใช้วิธีการจำครับ จำว่าขั้นไหนทำอะไร พอเราซ้อมไปซักพัก มันจะเป็นความเข้าใจครับ เราจะเข้าใจหลักการทำงานของมัน จากนั้นการใช้แบบประยุกต์จะเกิดขึ้นมากมาย และดูมีฝีมือขึ้นเรื่อยๆครับ อีกอย่างหนึ่งที่อยากบอกมานานแล้วครับคือ ผมพยายามไม่ใช้การอธิบายแบบภาษาคอมพ์ซักเท่าไหร่ครับ เพราะผมเชื่อว่ายิ่งทำให้มือใหม่เบื่อเร็วเท่านั้น ผมพยายามใช้การอธิบายแบบเปรยบเทียบกับสิ่งที่มีในชีวิตประจำวันของผู้อ่านให้มากที่สุด เพราะผมคิดว่ามันสื่อให้เขาเข้าใจหลักการของเทคนิคมากกว่า ส่วนถ้าใครชอบอ่านที่มันเป็นภาษาเทคนิคล้วนๆจริงๆ ผมว่าก็แค่คลิกอ่าน Help ของโปรแกรมมันก็จะสอนไว้ทุกเครื่องมือนะครับ แต่จะใช้ยังไงจริงๆนี่ซิสำคัญครับ มาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ

พูดถึงเครื่องมือเกลี่ยสี Gradient Tool กันก่อนครับ เพราะมันเป็น 1 ใน 2 พระเอก ที่ทำให้เรารวมรูปแบบไม่มีรอยต่อได้ราบรื่น(ซึ่งพระเอกตัวที่ 2ก็คือ Layer Mask นั่นเองครับ) Gradient Tool เป็นเครื่องมือที่เกลี่ยสีได้ทุกสีครับ ไม่ใช่เฉพาะขาว-ดำแต่ที่เราพูดถึงในตอนปูพื้นฐานก็เพราะว่า มันสำเร็จรูปนั่นเองครับ คือแค่คลิกแล้วลากจากจุด 1ไป 2 มันก็จะเกลี่ยสีให้จากสีที่เราเลือกไว้จาก Foreground--->Background แต่เนื่องจากมันสำเร็จรูปนั่นเอง เลยทำให้เรามีรูปแบบตัวเลือกในการเกลี่ยน้อยมาก คือประมาณ 5 แบบ คือ 1.แบบแนวหน้ากระดาน,2. แบบวงกลม... ,5.แบบเพชร คำถามคือ ถ้าเราอยากทำแบบอื่นล่ะ เช่นรูปหัวใจ รูปอื่นๆตามใจชอบเราแล้วเราจะทำยังไง  นี่ไงครับ คือที่มาของบทความนี้ที่จะแนะวิธีประยุกต์


ดังนั้นขอให้จำจุดสำคัญๆต่อไปนี้ไว้นะครับคือ
1.Layer Mask คือตัวบังรูปที่เราสร้างขึ้น ดังนั้นแต่ละรูปสามารถมี Mask ของตัวเองได้
2.สีดำในMask ส่งผลให้รูปที่ผูกโซ่กับมันไว้โปร่งแสง จนเห็นรูปด้านหลัง
3.Mask ที่บังต้องค่อยๆเกลี่ยส่วนบังไปหาส่วนไม่บัง(ดำ-->ขาว) โดยให้ค่อยๆเห็นจากรูปหนึ่งไปยังอีกรูปหนึ่ง
4.ถ้าไม่เกลี่ยสีในการบัง Mask ก็ไม่มีความหมาย เพราะภาพจะกระโดดจากจุดบังไปจุดไม่บัง จึงเห็นรอยต่อ

1.สร้างพื้นที่ทำงานให้มีพื้นหลังสีขาวขึ้นมา 1 อัน เพื่อเป็นที่ในการใช้ตัดต่อรูปครับ
2.ผมจะcopy รูปน้ำตกและนำเข้ามาเป็นตัวเอก(Layer 1)ของรูปนะครับ

3.ผมจะcopy รูปดอกไม้ (Layer 2) และนำเข้ามาซ้อนบนรูปน้ำตก พร้อมกันนี้ผมจะ สร้างMask ให้มัน 1อันครับ

4.คลิกเลือกเครื่องมือ Lasso Tool(เลือกพื้นที่แบบอิสระ) รูปห่วงเชือก แล้ววาดลงบนดอกไม้เป็นรูปหัวใจ แล้วคลิกขวาเลือก Select Inverse เพื่อกลับพื้นที่ในการเลือกจากรูปหัวใจ เป็นรูปรอบๆหัวใจแทน

5.จากนั้นเลือก Edit > Fill... > Black  เป็นการเทสีดำลงบน Mask เพื่อกำหนดให้พื้นที่รอบหัวใจมองไม่เห็น

6.เราจะได้ดอกไม้รูปหัวใจจากการบังของ Maskที่มีขอบชัดเจน นั่นเนื่องจากว่า Mask ยังไม่มีการเกลี่ยสีนั่นเอง

7.ก่อนอื่นให้ทำการยกเลิกการเลือกพื้นที่โดยการคลิกที่พื้นที่ด้านนอกพื้นที่ๆเราทำงานก่อน เพราะถ้าเราไม่ยกเลิกแล้วทำการเกลี่ยสีทันที มันจะเกลี่ยเฉพาะพื้นที่ ที่มีเส้นประSelection อยู่ครับ เมื่อยกเลิกการเลือกพื้นที่แล้วต่อมาเราทำการเกลี่ยสีให้กับ Mask ทั้งอัน(ทั้งขาวและดำ)ด้วยการ เลือก Filter > Blur > Gaussian Blure... ดังรูปครับ


8.ต่อมาผมจะcopy ภาพดวงตา(Layer 3)และวางลงบนพื้นที่ทำงานจากนั้นก็ Add Layer Mask ให้มัน 1 อันดังรูปครับ

9.ทำเหมือนขั้นตอนก่อนหน้านี้ครับคือเลือกเครื่องมือ Lasso Tool ทำการลากพื้นที่รอบๆดวงตา (วิธีที่ลากแล้วออกมาสวยก็คือก่อนลากให้ตั้งค่า Feather = 20 pxl ก่อนนะครับ เวลาลากออกมาไม่ว่ามันจะยึกยือแค่ไหนมันจะปรับรูปร่างสมมาตรให้ครับ

10.ทำเหมือนภาพก่อนหน้าครับคือ คลิกขวาบนดวงตา เลือก Selection Inverse เพื่อเลือกพื้นที่รอบๆดวงตาแทนครับ แล้วเลือก Edit > Fill... > Black (ก็จะทำการเทสีดำลงบนMask รอบๆดวงตาทำให้มองเห็นแต่ดวงตาครับ)

11.สังเกตจุดที่ผมวงสีแดงไว้นะครับ นั่นคือส่วนที่โผล่มาเพราะสีดำไปบังส่วนนั้นไม่พอ ทีนี้เรามาตามเก็บงานครับ หลักการคือเราเทสีดำเพื่อบังใช่ไหมครับ เมื่อมีบางจุดโผล่แสดงว่าสีดำมันขาดในจุดนั้นเราก็ต้องไปเติมสีดำให้มันเฉพาะจุดนั้นใช่ไหมครับให้เราทำการเลือกหัวแรงBrush คลิกสลับถาดสีเป็นสีดำอยู่ด้านหน้าแล้วเอาหัวแปรงไปทาจุดสีดำใต้ขอบตา   อย่าลืมนะครับความจริงเราไม่ได้ทาลงไปที่ภาพ สีดำที่เราทาลงไปความจริงมันกำลังทาที่Mask ที่ผมวงสีแดงไว้ครับ ดังรูป


12.ผลจากการเก็บงานเราก็จะได้ดังรูปครับ ทีนี้ไม่ว่าจะซ้อนกี่รูป จะบังออกมาเป็นรูปหัวใจ ดวงดาว อื่นๆอีกมากมาย เราก็ทำได้เป็นอิสระแล้วใช่ไหมครับ ดังนั้นพวกรูปการบังสำเร็จรูปที่เขาให้มาก็กลายเป็นของธรรมดาไปเลยใช่ไหมครับ

ทบทวนจุดสำคัญครับ
1.วางรูปแล้วสร้างMask ทันที(สร้างแล้วจะใช้ไม่ใช้ก็ได้)
2.เลือกพื้นที่ที่ต้องการ แล้วกลับพื้นที่ด้วย Selection Inverse เพื่อจะเทสีดำใส่มัน
3.เทสีดำใส่พื้นที่ที่บังแล้ว มันจะยังมีขอบอยู่เพราะยังไม่ได้เกลี่ยสี
4.ยกเลิกการเลิกพื้นที่ก่อน แล้วทำการเกลี่ยสีใน Mask ทั้งอัน ด้วย Filter > Blure > Gaussian  Blure..
5.เก็บงานโดยเติมสีดำลงMask ในจุดที่ต้องการบังเพิ่ม หรือ เติมสีขาว ในจุดที่ต้องการเห็นครับ

ผมอธิบายยืดยาวไปหน่อยเพราะอยากให้เข้าใจแบบง่ายที่สุดครับ เพราะจุดนี้ผมศึกษาด้วยตนเองบอกตรงๆครับว่า งง ที่สุด และซ้อมมือนานมากกว่าจะเข้าใจเพราะไม่มีใครสอนครับ อ่านหนังสือเองก็ไม่มีเล่มไหนบอกว่าทำไมต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ เขาบอกแค่ว่าเลือกนั่นเลือกนี่ เทนั่นเทนี่ เสร็จ จบ  อ่านเสร็จก็ งง งง งง และก็ งง ครับ ผมจึงเห็นใจคนที่ศึกษาใหม่ๆเลยร่ายยาวนิดนึงครับ ใครติดตรงไหนถามได้นะครับ ผมไม่ค่อยได้ตอบคอมเมนต์ แต่ก็ขอบพระคุณทุกท่านที่เสีสละเวลาเข้ามาอ่านและคอมเมนต์ให้ครับ ขอบพระคุณทุกท่านครับ

ที่มาของรูปเพื่อประกอบตัวอย่างอธิบาย : จากอินเตอร์เนตอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
plsforgiveme วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plsforgiveme
@#@# อ ย า ก ม า ก ทุ ก ข์ ม า ก #@#@

(0)
ลูกนอนแล้วจะมาตั้งใจเรียนค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3
plsforgiveme วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plsforgiveme
@#@# อ ย า ก ม า ก ทุ ก ข์ ม า ก #@#@

(0)
โห... บล็อคนี้ผ่านตาไปได้อย่างไร ...

ขอaddหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
ครูพักลักจำ วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Photoshop-Tips

(0)
เดี๋ยวจะเตรียมบทความ วิธีการทำanimation อย่างง่ายให้ครับ มันเป็นเครื่องมือสำเร็จรูปที่Photoshop ให้มาสำหรับทำ animation ครับ ใช้งานง่ายมาก อยู่ด้านล่างสุดของ Tool Box ครับลองเข้าไปคลิกเล่นดูก่อนก็ได้ครับ ไม่ยากสักเท่าไหร่ครับชื่อ Image Ready ครับ มันจะเป็นช่องๆเหมือนฟิล์มภาพยนต์ครับ ทำเอฟเฟ็คที่เกิดขึ้นกับภาพเราแยกไว้เป็น Layer 1,2,3... นะครับ ทีนี้คลิกที่รูปดวงตาปิดตาให้หมด เปิดตาแต่ Layer1 ครับ แล้วคลิกที่มุมขวาเลือก New มันจะมีช่องที่ 2ให้ใส่รูป เราก็คลิกเปิดตา Layer 2 ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆนะครับ ใต้รูปแต่ละรูปจะมีเวลาวินาทีสำหรับเปลี่ยนรูปครับ ทดลองPlay ดู ถ้าพอใจก็ค่อยเซฟครับ จุดสำคัญคือตอนเซฟต้องเลือก Save Optimize As... ภาพที่ได้จะใช้ได้ไม่ค่อยมีปัญหาครับ ลองดูนะครับไม่ยาก เดี๋ยวผมจะทำบทความวิธีการทำให้ครับ ส่วนรูปที่ผมนำมาประกอบที่มันเบลอๆนั้น เกิดจากผมกดแป้น Print Screen แล้วไป Paste ใน Paint ครับเพราะเวลาเซฟรูปเป็ฯ JPEG มันใช้ข้อมูลน้อยมาก อัพไวผู้อ่านโหลดไวครับ ถ้าไม่ชัดต้องขออภัยด้วยนะครับ จะพยายามเซฟภาพใหญ่ๆให้ครับ ขอบคุณครับที่ติดตาม
ความคิดเห็นที่ 1
Anocha-Library วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anocha-library

(0)
วันนี้ ... ยากจัง
โอกาสหน้าแนะนำการทำ animation อย่างง่าย ๆ บ้างนะคะ พอทำได้ค่ะแต่ทำไมใช้รูปจากที่ถ่ายมาแล้วมันไม่ชัดเลย จะไว้แต่เว็บห้องสมุดหน้าวารสารใหม่กะจะเริ่มเปิดปีหน้า ปีนี้ต้องฝึกฝีมือและคิดรูปแบบก่อน จะสิ้นปีอยู่แล้วยังคิดไม่ออกเลยค่ะ
ถ้ามีเวลาว่าง รบกวนแวะไปดูที่หน้าเว็บห้องสมุดบัญชี จุฬา (http://library.acc.chula.ac.th) แล้วช่วยติชมด้วยนะคะ ที่ทำได้ขนาดนี้ทั้งครูพักลักจำและเปิดตำราค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน