• Wachi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : edet11@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 40684
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
วาชิ
เส้นทางของผู้คนบางครั้งมันก็แปลก ตัดผ่านกันเพียงครู่ยาม กลับมีเรื่องราวจดจำไปได้นานแสนนาน ตัดผ่านกันเพียงครู่ยาม กลับมีเรื่องราวจดจำไปได้นานแสนนาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Phuritchaya
วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน 2552
Posted by Wachi , ผู้อ่าน : 1105 , 05:10:02 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนพันธกิจนี้ได้รับการเชิญชวนจากพี่พร สิงห์มือซ้าย ให้ทำอะไรก็ได้ติดต่อกัน 25 วัน เช่น อ่านหนังสือ เขียนบล็อก ออกกำลังกาย เป็นต้น ผมเอง ก็อยู่ในช่วงที่ออกมาเริ่มต้นชีวิตใหม่กับชีวิตต่างจังหวัด จึงจะพยายามเขียนไดอารี่ให้ครบ 25 วัน แล้วจึงอัพบล็อก ถ้าจะเลือกอ่านหนังสือ ก็อ่านทุกวันอยู่แล้ว หรือจะออกกำลังกาย ผมก็ใช้กำลังกายในแต่ละวันบุกเบิกไร่ จนแทบไม่มีเรี่ยวแรงเหลือ แต่ก็ถือว่าได้ออกกำลังกายทั้งวันเลย หรือจะให้เขียนบล็อกทุกวัน อันนี้ก็จนใจ เพราะไร่ที่ไปบุกเบิกไว้นั้นอยู่หลังเขา ลึกเข้าไปในป่า ข้ามเขาอีกลูกนึงก็เป็นพม่าแล้ว24-04-2009 เวลา 04.15
น.
ถ้าอยู่ที่กรุงเทพฯ ช่วงเวลานี้ผมคงยังนอนคุดคู้อยู่ใต้ผ้าห่มนวมในห้องแอร์ด้วยความสบาย คงจะตื่นขึ้นมาอีกทีเจ็ดหรือแปดนาฬิกา เพื่อที่จะกระเสือกกระสนไปทำงาน โดยใช้บริการของรถเมล์สองต่อ และรถไฟฟ้าใต้ดินอีกเกือบสุดสาย ค่าเดินทางในแต่ละวันประมาณ
100
บาท ค่ากินอยู่สามมื้อ อาจจะสูงกว่าค่าเดินทาง ถ้าวันไหนต้องปิดต้นฉบับกันดึกดื่น ก็ต้องต่อร้านข้าวต้ม พร้อมเหล้าเบียร์  ตลอดทั้งเดือนทั้งปี ชีวิตอย่างนี้หมุนวนผ่านไปอย่างซ้ำซากจำเจ แต่ละวันยังจะต้องผ่านเรื่องราวน่าปวดหัวทั้งเรื่องคน เรื่องงาน เรื่องระหว่างการเดินทาง หรือกระทั่งเรื่องการเมืองซึ่งเป็นเรื่องให้ต้องคิดมากตามรายวันเหตุการณ์อย่างนี้ ผมไม่ต้องพบเจอมันแล้ว เมื่อตัดสินใจได้ซักทีว่า จะมาเริ่มกิจการทำแพพักและรีสอร์ทด้วยตัวเอง หลังจากปล่อยให้คนอื่นแอบกัดกินรายได้ที่พึงได้อย่างเอร็ดอร่อย หลังจากออกมาได้หนึ่งเดือน จากคนที่เคยนั่งทำงานห้องแอร์ จ้องหน้าคอมฯ เกินกว่า
12 ชั่วโมงต่อวัน จึงประกาศความเป็นไท ด้วยการเลิกจับ “เม้าส์” ไปจับ “ไม้”
สร้างแพพักอีกหนึ่งหลัง จากคนที่ไม่เคยมีความรู้ทางช่างเลย ค่อยๆ ขยับจากช่างฝึกหัด ขัดปีกไม้สัก ทำทุกวันรวมแล้วหลายร้อยท่อน เกิดความชำนาญและเกิดความภูมิใจลึกๆ ว่าไม้ทุกท่อนที่จะก่อร่างสร้างที่พักขึ้นมานี้ล้วนผ่านมือผมมาแล้วทั้งสิ้นแพที่พักนี้อยู่ในแม่น้ำแควน้อย ที่กว้างและคดโค้ง  ส่วนจะลึกหรือเปล่าตอบไม่ได้ เนื่องจากเป็นแม่น้ำที่ผ่านกระบวนการผลิตไฟฟ้าจากเขื่อนเขาแหลมที่ทองผาภูมิ ทำให้น้ำขึ้นน้ำลงของที่นี่ หลุดพ้นจากอิทธิพลของดวงจันทร์ โดยตอนเช้า น้ำจะสูงเต็มฝั่งแม่น้ำ ถ้าจะวัดกันคร่าวๆ ก็คงจะสูงประมาณบ้านสองหรือสามชั้น จากนั้นน้ำจะค่อยๆ ลดระดับลง พอถึงซักประมาณห้าถึงหกโมงเย็น กลางแม่น้ำ น้ำจะลึกเพียงแค่เอว หรือบางวันอาจจะแค่ต้นขา พวกเราก็เตรียมโดดเล่นน้ำด้วยความชะล่าใจ เพราะธรรมชาติของแม่น้ำใต้เขื่อนนั้น ไม่ว่าน้ำจะสูงหรือตื้นแค่ไหนก็จะรักษาระดับความแรงเอาไว้  แรงแค่ไหนเหรอ ก็แทบยืนไม่อยู่หรือก้าวขาไม่ออกกันเลย อย่าคิดจะว่ายทวนน้ำเลยครับ เพราะชาวบ้านจะขำกันซะเปล่าๆ เพราะจะเห็นคนว่ายน้ำถอยหลัง หรือถ้าใครชื่นชอบการตกปลาเหมือนผม ก็อาจจะโดนรอยยิ้มเชือดเฉือนจากชาวบ้าน เพราะชาวบ้านที่นี่ถึงจะอยู่กับแม่น้ำแต่เค้าก็ไม่ตกปลากัน เพราะเค้าใช้วิธีการดำน้ำยิงเอาเลย แต่ไม่ได้ใช้ปืนนะครับ เขาใช้เหล็กแหลมมัดปลายข้างนึงด้วยหนังสติ๊ก ใช้ง่ามนิ้วเป็นแท่นยิง เมื่อวานเห็นขบวนนักล่าปล่าเดินมาเป็นขบวน มือซ้ายถือเหล็กยิงปลา มือขวาหิ้วปลากันคนละพวง แทบอยากจะเอาเบ็ดขว้างเข้าป่า แต่ก็อย่างว่าการตกปลาบางทีจุดมุ่งหมายอาจจะไม่ใช่ที่การได้ปลากลับบ้าน แต่อยู่ที่การปลดเปลื้องสิ่งที่ติดค้างในใจมากกว่า  ฟังเหมือนข้อแก้ตัว แต่นักตกปลาย่อมรู้ดี

ผมค้นหาความสงบและฝันถึงการมีไร่ริมน้ำ ตั้งแต่เริ่มเบื่อวิถีเมืองกรุงเมื่อหลายปีมาแล้ว และก็ไม่นึกฝันว่าจะมีโอกาสทำฝันนั้นให้เป็นจริงได้เร็วขนาดนี้ พื้นที่ที่ถูกอุทยานฯ กันไว้ให้เป็นพื้นที่ทำกินของชาวบ้านจำนวนห้าไร่ ไร่เล็กๆ แต่ก็เพียงพอสำหรับชีวิตและวิถีแห่งความสงบ ผมจึงไม่รีรอที่จะเป็นเจ้าของเมื่อเจ้าของเดิมที่เป็นคนพื้นที่ที่มีวิถีสงบ แสวงหาความสะดวกสบาย สวนทางกับความต้องการของเราทุกอย่างจึงลงตัววันแรกในการบุกเบิก ไร่ที่ถูกปล่อยร้างรกเรื้อ แม้กระทั่งทางเข้าก็ไม่หลงเหลือร่องรอยให้พอสังเกตุ งานแรกจึงเป็นการถากถางทางเข้าซึ่งต้องขออนุญาตทางอุทยาน ซึ่งทางอุทยานเองก็อนุญาตให้ถากถางได้เฉพาะต้นไม้เล็กๆ และป่าไผ่เท่านั้น ทางเข้าไร่จึงผ่านป่าสักใหญ่เข้าไป ข้ามเขาข้ามห้วย ร่องรอยของสัตว์เท้ากีบขนาดเล็กยังปรากฏให้เห็นอยู่เป็นระยะ อาจจะเป็นหมูป่า กระจง หรือกระทั่งเก้ง นกน้อยใหญ่ทั้งคุ้นตาและไม่เคยเห็นทำให้เราตื่นเต้นได้ไม่น้อย ทำให้การเดินตัดป่าถางทางแทบจะหายเหนื่อย
 
เพียงแค่ครึ่งวันเราก็สามารถตัดทางเข้ามาถึงไร่สำเร็จหลังจากใช้เวลาครึ่งวันในการถากถางทางเข้าไร่ด้วยความเหนื่อยอ่อน วันต่อมาเราก็กลับเข้าไปจัดการกับพื้นที่ให้เหมาะสม หนึ่งวันเต็มๆ ไร่ที่เราจัดการก็น่าอยู่ขึ้นมาทันที จากกระท่อมที่พักซึ่งอยู่บนเนิน สามารถมองเห็นทิวเขาและลำห้วยได้อย่างชัดเจน ทางลงห้วยที่ลาดชันแต่กลับไม่สร้างปัญหาให้เรา ในการลงไปล้างหน้าล้างตัวในห้วยน้ำใสที่ลึกเพียงแค่หัวเข่า ฝูงนกยางบินร่อนลงเกาะท่อนไม้และชายหาดใกล้ๆ บนท้องฟ้า เจ้านกเหยี่ยวโผบินร่อนหาเหยื่ออย่างโดดเดี่ยวแต่อิสระเสรี ผมนอนแผ่หราลงกลางลำห้วยนั้น พลันย้อนนึกเปรียบเทียบความสบายใจที่ได้รับ กับหน้าที่การงานที่สละมา อืมมมม....นี่เองสิ่งที่เราดั้นด้นค้นหา แล้วเรียกมันว่า...ชีวิตที่ดีกว่า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 04/05/2009 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ขอบคุณสำหรับขนมที่มาฝากเพื่อนๆมากค่ะ
อร่อยมากกก

เอนทรีอัพเดทพันธกิจ
.....พันธกิจ สะดุดรัก วันที่ 12 .....
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/05/04/entry-1

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 01/05/2009 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ติดตามอ่านพันธกิจของเพื่อนๆและวันที่ 9 ของพรได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ
.....พันธกิจ สะดุดรัก วันที่ 9 .....
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/05/01/entry-1

ขอบคุณมากๆค่ะ ที่ปฏิบัติพันธกิจเป็นเพื่อนกันอย่างสม่ำเสมอ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

สวยจังค่ะ อยากไปเล่นน้ำอ่ะ ใสจัง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 25/04/2009 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

สงสัย คณะชาวโอเคเนเจอร์ จะต้องรีบวางแผนไปเยือน ในเร็ววันแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/04/2009 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยวเผื่อสะดุดรักมั่ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nilsamai วันที่ : 25/04/2009 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

พันธกิจนี้สวยงามทั้งภาพทั้งเรื่องค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Je@b วันที่ : 25/04/2009 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

เลิกจับ “เม้าส์” ไปจับ “ไม้”

....

ความเหมือนที่แตกต่างมากเลยเนอะ ...

ออกจากคอมพิวเตอร์บ้างก็ดีเหมือนกัน ได้พักสายตา ^^

มีตอนต่อไปให้ติดตามอีกใช่ป่าวคะ ... ;)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/04/2009 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ตื่นมา เห็นเอนทรีนี้ที่หน้าแรก ต้องรีบคลิกเข้ามาอ่าน
เอ๊ดทำให้พี่แปลกใจแต่เช้าเลย
ดีใจมากๆค่ะ ที่เอ๊ดร่วมพันธกิจด้วย
โดยการเขียนไดอารี
พี่อ่านด้วยความเพลิดเพลินค่ะ
และทำให้รู้ความเป็นไปในชีวิตใหม่ของเอ๊ดด้วย
ดีจัง ที่เลือกมาใช้ชีวิตแบบนี้
อ่านแล้ว แทบอยากจะไปเยี่ยมเร็วๆจังค่ะ
มีนกมีสัตว์ต่างๆ มีธรรรมชาติที่งดงามรออยู่
ขอบคุณมากๆจ้า ที่ร่วมพันธกิจด้วย
หวังว่าจะเจอกันวันที่สามนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
redribbons07 วันที่ : 25/04/2009 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ธรมมชาติที่นี่งดงามค่ะ

ขอให้พันธกิจลุล่วงด้วยดีค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 25/04/2009 เวลา : 05.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ดูชมแล้วสบายตา..น่าไปเที่ยวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน