*/
  • PhutaiKaowong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-05-17
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 232890
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2555
Posted by PhutaiKaowong , ผู้อ่าน : 1423 , 13:12:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตำนานไทย - พุไทยวัง

รวมเรียงโดย
นายนรเก (น้อม) โทธิเบศร์วงษา
สงวนลิขสิทธิ์
๕ สิงหาคม ๒๕๑๙

ประวัติผู้เขียน
http://www.kaowong.com/index.html
http://www.kaowong.com/Personal-01.html

คำนำและสารบัญ
http://www.oknation.net/blog/PhutaiKaowong/2012/05/20/entry-1

**************************************

ตอนที่ 14
    เครือญาติชาวเมืองวัง
    ตระกูลเจ้าฟ้าคำแดง (พระยาคำพิฑูรย์) 
    ตระกูลพระยากล้า 
    ชั้นหลานพระยากล้า      
          ๑. (จุ้มเมียหลวง)     
          ๒. (จุ้มเมียน้อย)
 
******************

เครือญาติชาวเมืองวัง

การที่ได้เอาสายสัมพันธ์ระหว่างเครือญาติ ของชาวชาวเมืองวังมาไว้ที่นี้ ก็ด้วยประสงค์จะให้ลูกหลานรู้สืบกันไว้ เพื่อจะได้เกิดความรักใคร่กลมเกลียวกันยิ่งขึ้น เพราะสืบสายเลือดเดียวกันนี้เป็นประการหนึ่ง กับอีกประการหนึ่งก็เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจให้ระลึกถึงพระคุณของท่านบรรพบุรุษปู่ย่าตายาย ที่ได้ดำรงวงศ์ตระกูลสืบกันมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์จนถึงปัจจุบัน ท่านได้ฝ่าฟันอุปสรรคนานาประการอันนับไม่ถ้วนและผ่านพ้นมา ในที่สุดได้เหลือมรดกคือพวกเราเดียวนี้ไว้สืบโลกต่อไปอีก ซึ่งนับเป็นพระคุณอันล้นเกล้านี้เป็นประการที่สอง และอีกประการหนึ่งก็เพื่อเป็นหลักไว้ให้ลูกหลานเหลนหลอด ผู้สืบตระกูลต่อไปจะได้สังเกตว่า ในอนาคตข้างหน้าของวงศ์ตระกูล จะมีแต่ด้อยถอยเสื่อมเรื่อยไปหรือ? หรือว่ายังจะมีโอกาศเจริญรุ่งเรือง เป็นเก้าป้งเก้ากิ่วคืบคลานเข้ามาอีกบ้างหรือไม่? นี้เป็นประการที่สาม อันนี้เป็นข้อคิดคำนึงของผู้เขียน อนึ่งเรื่องลำดับเครือญาติดังจะกล่าวต่อไป ได้นำลงตามแต่ที่จำได้ และจดรายชื่อไปตามคำผู้เฒ่าผู้แก่เรียกขานกันเป็นปกติ หากท่านผู้อ่าน ๆ แล้วจะรู้สึกแปลกใจก็ดีก็ขอได้โปรดเข้าใจว่า ผู้เขียนมิได้แกล้งกล่าวให้ผิดจากความเป็นจริงเลย


ตระกูลเจ้าฟ้าคำแดง (พระยาคำพิฑูรย์)

เจ้าฟ้าคำแดง (พระยาคำพิฑูรย์) เป็นเจ้าเมืองนาน้อยอ้อยหนู (น้ำน้อยอ้อยหนู, แถน, แถง, เดียนเบียนฟู แห่งแว่นแคว้นสิบสองจุไทย) พระองค์มีลูก ๘ องค์คือ
(๑) ลูกกก (ลูกหัวปี) เป็นหญิงไม่ทราบชื่อ (นอกนี้นเป็นชายมีชื่อตามลำดับดังนี้)
(๒) หาญโปง (พระยาคำพิฑูรย์ – ตามนามพระบิดา) เป็นเจ้าเมืองมหาชัยกองแก้วแขวงเมืองวัง ลูกหลานอพยพมาอยู่เมืองสกลนครในประเทศไทย มีลูกชื่อเจ้าอุปฮาดตรี (เจ้าคำสาย), เจ้าราชวงศ์ (คำ), ท้าวจุลนีอิน, ท้าวห้าว, ท้าวโถง (ลูกท้าวห้าว)
(๓) หาญแดง (พระยาแก้ว)
(๔) หาญแพง (พระยาหน้าก่ำ)
(๕) หาญตุ้ย (พระยา....)
(๖) หาญสุกสุ้ย (พระยาราชเตโช) มีลูกชื่อท้าวเพ็ชร, ท้าวสาย, ท้าวคำไพ (ลูกท้าวเพ็ชรชื่อเจ้าพรหมมา ฯ
(๖) หาญปุ้ย (ไม่ปรากฎนามบรรดาศักดิ์)
(๘) หาญดอกเลา (ท้าวก้า (กล้า), พระยากล้า) เจ้าเมืองวัง ลูกหลานอพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทยที่เมืองกุดสิมนารายณ์และเมืองพรรณานิคม


ตระกูลพระยากล้า

พระยากล้า มีเมีย ๕ คน เป็นคนพุไทย ๓ ข่า ๑ ลาว ๑ มีลูกด้วยกันดังต่อไปนี้
(๑) เมียพุไทยคนที่ ๑ (เมียหลวง) ไม่ทราบชื่อมีลูกคือ ๑. เจ้าราชวงศ์กอ ๒. น้องสาวเจ้าราชวงศ์กอ
(๒) เมียพุไทยคนที่ ๒ (เมียน้อย) ไม่ทราบชื่อมีลูกคือ ๑. หญิงคนที่หนึ่ง ๒. หญิงคนที่ ๒ ๓. อาดญาพระชัย ๔. ม้อมส้อน ๕. ท้าวด้วง (ลูกเมียคนที่ ๑ – ๒ อพยพไปตั้งเป็นเมืองกุดสิมนารายณ์อยู่ในประเทศไทย)
(๓) เมียพุไทยคนที่ ๓ (เมียน้อย) ชื่อสีดา มีลูกคือ ๑. เจ้าน้อย ๒. เจ้าสี (เจ้าโฮงกลาง) ๓. เจ้าลุน (เจ้าโฮงกลางพาครอบครัวญาติพี่น้อง อพยพไปตั้งเป็นเมืองพรรณาอยู่ในประเทศไทย)
(๔) เมียข่าคนที่ ๔ (เมียน้อย) ชื่อมุนซา ไม่ปรากฎชื่อลูก
(๕) เมียลาวคนที่ ๕ (เมียน้อย) คนเมืองเวียงจันทน์ เป็นนางสนมเจ้าอนุวงศ์ ไม่ทราบชื่อเรียกกันว่า “นางลาว” มีลูกชื่อ ๑. ท้าวคำ (ตายแต่ยังเล็ก) ๒. เจ้าก่ำ ๓. เจ้าแก้ว


ชั้นหลานพระยากล้า

(จุ้มเมียหลวง)
(๑) เจ้าราชวงศ์กอ (พระยาธิเบศร์วงษา) มีเมีย ๔ คน มีลูกด้วยกันดังนี้ ๑. ไม่ทราบชื่อมีลูกชื่อท้าวสาย (เจ้าราชวงศ์สาย), ๒. เมียคนที่ ๒ ชื่อมอมพอย (หม่อมพอย) มีลูกชื่อม้อมเก้งคำ, ท้าวหน่อคำ (ตาย), ท้าวหน่อแก้ว (ตาย), ๓. เมียคนที่ ๓ ชื่อมอมกาง (หม่อมกาง) มีลูกชื่อม้อมสุธัมมา (ตาย), ท้าวบุญสูง (ตาย), ม้อมน้อย (ม้อมนางน้อย), ๔. เมียคนที่ ๔ ชื่อมอมกอ (หม่อมกอ – อุ้ย) ซึ่งเป็นพี่สาวนายแม่สั้น มีลูกชื่อม้อมโน, เจ้าจารย์นนท์, ม้อมก๊อย (มอมกอเป็นชู้กับตาลำปางข่อยเลี้ยงช้างในโฮงเพิ่นปลงเสีย)
(๒) น้องสาวเจ้าราชวงศ์กอ มีลูกชื่อม้อมทุนมา, ม้อมอ่ำ, ม้อมบับ, พระวิชิต (จากพงศาวดารหัวเมืองมณฑลอิสาน ของหม่อมราชวงศ์วิจิตร ว่าท้าวเนตรเป็นลูกเจ้าราชวงศ์กอ เป็นเจ้าราชบุตรสมัยพ่อเป็นเจ้าเมืองกุดสิมนารายณ์) ไม่ทราบว่าจะเป็นลูกเมียคนที่เท่าใด สงสัยชื่อเดชเป็นชื่อเนตร


(จุ้มเมียน้อย)
(๑) พี่สาวท้าวด้วงคนที่ ๑ มีลูกสี่คนชื่อม้อมแพง, เจ้าสุทธิสาร (ผูย), เจ้าสุวรรณปัด (สุทธนู), ม้อมแก้ว
(๒) พี่สาวท้าวด้วงคนที่ ๒ มีลูก ๓ คน ชื่อ เจ้าราชวงศ์คำเชียง, ม้อมป้าน, ม้อมป้อ
(๓) อาดญาพระชัย เมียชื่อม้อมทิน มีลูกชื่อม้อมคำ
(๔) พี่สาวท้าวด้วงคนที่ ๓ ชื่อม้อมส้อน (ไปอยู่บ้านโพนนาดี) มีลูกิ๖ คนชื่ออินที (ญ), สุด (ช), มัง (ช), อุ่นเฮือน (ญ), นวล (ญ), ลุน – หลอย (ช)
(๕) ท้าวด้วง (พระธิเบศร์วงษา)  มีเมียชื่อมอมกาง  (หม่อมกาง)  มีลูก  ๕ คน ชื่อม้อมมะลิจันท์,  ม้อมบับพาวัน, ท้าววงคำ (ราชวงศ์วงคำ – บุตรบุญธรรม ลงไปรับพระเพลิงจากพระเจ้าอยู้หัวที่กรุงเทพ ฯ เพื่อมาปลงศพพ่อ เกิดโรคอหิวาต์ตายที่กรุงเทพ ฯ), ม้อมป้อง, ม้อมทองดี, ม้อมสีฟอง


*************

*** นายนรเก (น้อม) โทธิเบศร์วงษา ซึ่งเป็นคุณตาเจ้าของ Blog นี้ (PhutaiKaowong) ท่านมีความตั้งใจเมื่อสมัยยังมีชีวิตอยู่ได้เก็บรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับตำนานไทยต่างๆ และหนังสืออีกหลายเรื่องก่อนที่ท่านสิ้นลมหายใจ โดยกำชับให้ลูกหลานได้นำข้อมูลดังกล่าวออกมาเผยแพร่ให้แก่ผู้ที่สนใจได้รับทราบ ดังนั้นเจ้าของ Blog จึงขอนำข้อความทั้งหมดมาเผยแพร่ตามเจตนารมย์ของคุณตาทั้งหมดโดยจะไม่ขอแก้ไขข้อความใดๆ เนื่องจากท่านมีความประสงค์ให้คงคำศัพท์และข้อความทั้งหมดไว้ตามที่ท่านได้เขียนและรวบรวมไว้...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน