*/
  • PhutaiKaowong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-05-17
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 232991
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 29 มิถุนายน 2555
Posted by PhutaiKaowong , ผู้อ่าน : 2210 , 19:04:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน PhutaiKaowong , BlueHill โหวตเรื่องนี้

พาย้อนรอยบรรพชนคนผู้ไท อำเภอเขาวง จ.กาฬสินธุ์...

ที่ได้อพยพชาวผู้ไทเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ปี พ.ศ. 2384 จวบจนปัจจุบัน... 

 

ขอบคุณ Youtube จาก MrTanantachai & มหาวิทยาลัยราชภัฎกาสินธุ์

  

ชมคลิปพิธีเปิดงานผู้ไทนานาชาติครั้งที่ 1 (วันที่ 9-11 มีนาคม 2555) โดยมีสาวผู้ไทจำนวน 3,500 คนมาให้การต้อนรับนายกฯ และคณะรัฐมนตรี พร้อมกลุ่มคนชนเผ่าผู้ไทจากประเทศเพื่อนบ้านที่เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน เช่นจากประเทศลาว และประเทศเวียดนาม... ส่วนชาวผู้ไทบางส่วนที่อาศัยอยู่ที่ประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น จะมีการเชิญมาร่วมงานในปีต่อไป...

 

 

ขอบคุณ Youtube จากคุณ eddy ngamdan

 

 ฟ้อนผู้ไทเปิดงานผู้ไทนานาชาติครั้งที่ 1

 

 ขอบคุณ Youtube โดยคุณ Wiarom

 

คำขวัญอำเภอเขาวง

"เขาวงดงอู่ข้าว สาวภูไทงาม น้ำตกพริ้ว ทิวเขาเรียงราย มากมายผ้าห่ม อุดมวัฒนธรรม อ่างวังคำน้ำใส ทฤษฎีใหม่น้ำพระทัยจากในหลวง"

 


ประวัติความเป็นมาของอำเภอเขาวง :

ประชากรชาวอำเภอเขาวงเป็นคนเชื้อสายผู้ไท อพยพมาจากเมืองวัง แขวงคำม่วน เมื่อปี พ.ศ.2384 โดยในปีดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 แห่งราชวงศ์จักรี ทรงรับสั่งให้พระมหาสงครามเป็นแม่ทัพนำกำลังไปตีเมืองวังและเมืองใกล้เคียง เนื่องด้วยเมื่อปี พ.ศ.2369 เจ้าอนุวงศ์ผู้ครองนครเวียงจันทร์เป็นกบฎต่อไทย กองทัพไทยไปปราบชนะ ต่อมาประเทศไทยเป็นคู่อริกับญวน (ประเทศเวียดนาม) เพื่อแย่งการปกครองเขมร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 จึงมีรับสั่งให้ไปตีเมืองวังดังกล่าว เพื่อเป็นการตัดกำลังเสบียงญวน เมื่อตีเมืองวังได้จึงกวาดต้อนผู้คนจากเมืองวังและเมืองใกล้เคียง จำนวน  3,003 คน กลับเมืองไทยซึ่งมีบุคคลชั้นนำมาด้วยได้แก่ เจ้าราชวงศ์กอ ท้าวด้วย บุตรเจ้าเมืองวัง ท้าวต้อบุตรอุปฮาด (อุปราช) เมืองวัง เมื่อมาถึงบริเวณภูพาน จังหวัดสกลนคร ได้ปลดปล่อยให้เป็นอิสระตั้งครอบครัวและประกอบอาชีพบริเวณนั้นได้ประมาณ 2 ปี เกิดน้ำท่วมจึงพากันอพยพลงทางใต้ มาถึงบริเวณอำเภอเขาวงปัจจุบันเห็นว่าภูมิประเทศเป็นที่ราบสองฝั่งลำน้ำยัง ประกอบกับมีลำน้ำสายเล็กๆอื่นอีกหลายสาย อีกทั้งมีกุดน้ำ (หนองน้ำ) หลายแห่ง ซึ่งกุดน้ำแห่งแรกที่พบ มีก้อนหินลายคล้ายใบเสมาอยู่ เห็นว่าบริเวณดังกล่าวมีความเหมาะสมจึงพากันตั้งบ้านเรือนอยู่เป็นหมู่บ้าน เรียกชื่อหมู่บ้านว่า " บ้านกุดสิมนารายณ์ " ตั้งแต่ปีนั้น ต่อมาเมือ่ปี พ.ศ.2388 (จ.ศ.1207) ตรงกับปีมะเส็ง พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯ ตั้งเป็นเมืองกุดสิมนารายณ์ ขึ้นกับเมืองกาฬสินธุ์

 

ที่ตั้งและอาณาเขต :
อำเภอเขาวง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัด บริเวณเทือกเขาภูพาน ห่างจากตัวเมืองกาฬสินธุ์ 91 กิโลเมตร มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้
ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอนาคู และอำเภอดงหลวง (จังหวัดมุกดาหาร)
ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอดงหลวงและอำเภอคำชะอี (จังหวัดมุกดาหาร)
ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอกุฉินารายณ์
ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอกุฉินารายณ์และอำเภอนาคู
พื้นที่ : 205.1  ตารางกิโลเมตร
ประชากร : 35,138  คน (พ.ศ.2552)
ความหนาแน่น : 171.32 คน / ตารางกิโลเมตร
การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอเขาวง แบ่งพื้นที่การปกครองตามพระราชบัญญัติ ลักษณะปกครองท้องที่ออกเป็น 6 ตำบล 71 หมู่บ้าน
ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอเขาวง หมู่ที่ 3 ตำบลคุ้มเก่า อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ 46160
โทรศัพท์ : 043-859089 โทรสาร : 043-859089

ลักษณะอากาศ :
ภูมิอากาศโดยทั่วไปพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบ มีลักษณะเป็นแอ่งกะทะ มีภูเขาล้อมรอบ ความสูง สูงสุด 262 เมตร ต่ำสุด 168 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง อากาศค่อนข้างหนาวและมีลมแรงตามบริเวณชายเขา ระหว่างเดือนตุลาคม ถึง มกราคม และอากาศร้อนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ถึงเมษายน

อื่นๆ :
สภาพเศรษฐกิจ

1.อาชีพหลัก ได้แก่ ทำนา เลี้ยงสัตว์
2.อาชีพเสริม ได้แก่ ทอผ้าไหม, ทอผ้าย้อมสีธรรมชาติ, จักรสานกระติ๊บข้าว, ทำไม้กวาด
3.จำนวนธนาคาร มี 2 แห่ง ได้แก่
       1. ธนาคารกรุงเทพ โทร. 043-859537
       2. ธนาคาร ธ.ก.ส. โทร. 043-859167

การเกษตรกรรม
1.ผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ ได้แก่
       1.ข้าวเหนียวเขาวง, ข้าวจ้าวหอมมะลิ
       2.  สานกระติ๊บข้าว
       3.  ถักไม้กวาด
       4.  ทอผ้าไหม
       5.  ทอผ้าห่ม
       6.  ทอผ้าย้อมสีธรรมชาติ
2.ชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญได้แก่
       1. ลำน้ำยัง,ลำห้วยบง,ลำห้วยส้มป่อย
       2. อ่างเก็บน้ำห้วยสายนาเวียง
       3. อ่างเก็บน้ำลำพะยังตอนบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริมีความน่าสนใจและน่าทึ่งในธรรมชาติ

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอเขาวง
วัดบ้านโพนวิมาน (Wat Ban Phon Wiman)


ตั้งอยู่ตำบลกุดสิมคุ้มใหม่ อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ มีพื้นที่ 6 ไร่ 3 งาน 68 ตารางวา เป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ฝ่ายธรรมยุตกนิกาย แห่งที่ 12 ตามมติ มส.ครั้งที่ 10/2549 และเป็นศูนย์พัฒนาคุณธรรม ศูนย์เสมาพัฒนาคุณภาพชีวิต แหล่งรวบรวมฟอสซิลไม้กลายเป็นหินที่เรียกว่า ต้นไม้กลายเป็นหิน และพิพิธภัณฑ์ปลากลายเป็นหินหรือ ปลาโบราณยุคไดโนเสาร์ อายุ 160 ล้านปี อยู่ภายในบริเวณ วัดบ้านโพนวิมาน (วัดป่าพุทธบุตร) เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่ง ถือเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้สำหรับเยาวชน
หอทะหลา มเหศักดิ์ (Ho Tala Mahesak)


ตั้งอยู่ที่บ้านกุดสิมคุ้มใหม่ หมู่ที่ 10 ตำบลกุดสิมคุ้มใหม่ มะเหศักดิ์ คือ ผีมิ่งเมือง เป็นผีของพระมหากษัตริย์ สำหรับใช้ให้ช่วยในการปกครองบ้านเมือง ช่วยในการสงครามบ้านเมือง (หอทะหลา มเหศักดิ์ ถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง) และ มีอิทธิฤทธิ์ปรากฏแก่ลูกหลาน เป็นที่บวงสรวงสักการะบูชาขอให้ปกป้องคุ้มครองภัย เมื่อลูกหลานเดินทางไกลไปต่างถิ่น จะได้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเหล่าลูกหลานทั้งหลาย

 

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จาก:

http://www.oknation.net/blog/print.php?id=595692

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PhutaiKaowong วันที่ : 30/06/2012 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


ชาวผู้ไทเขาวงยินดีต้อนรับค่ะ และหากมีโอกาสไป ขอแนะนำให้ไปช่วงเทศกาลสำคัญ เช่น วันเข้าพรรษา เพราะเค้าจะมีขบวนแห่เทียนพรรษาและขบานฟ้อนผู้ไทจากหลายหมู่บ้าน จะได้เห็นวัฒนธรรมเต็มรูปแบบค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 30/06/2012 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สักวันหนึ่งจะไปชมวัฒนธรรมชาวผู้ไทที่เขาวงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน