*/
  • PhutaiKaowong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-05-17
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 231640
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน 2555
Posted by PhutaiKaowong , ผู้อ่าน : 1580 , 11:24:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตำนานไทย - พุไทยวัง

รวมเรียงโดย
นายนรเก (น้อม) โทธิเบศร์วงษา
สงวนลิขสิทธิ์
๕ สิงหาคม ๒๕๑๙

ประวัติผู้เขียน
http://www.kaowong.com/index.html
http://www.kaowong.com/Personal-01.html

คำนำและสารบัญ
http://www.oknation.net/blog/PhutaiKaowong/2012/05/20/entry-1

**************************************

ตอนนที่ 18
      จุ้มลูกเจ้าไชยะปัญญา (น้องพ่อเจ้าสุวรรณปัด)
      จุ้มลูกเมืองแสน (อ้ายเจ้าศรีทน)
      จุ้มลูกเจ้าเมืองแสนขลอน เมียชื่อฟอง 
      จุ้มลูกพระศรีพนมวัน (ไทหอ)
      ตระกูลฝ่ายพวกบั้งจุ้ม (อยู่บ้านโพนสวาง)
      จุ้มพระพล (นายกอง)

      จุ้มเจ้าวิเศษศรี (ไทหอ) (ต่อจากไทหอข้างต้น จากตอนที่ 17)
      จุ้มอาดญาเจ้าปุ่ง (เมืองวัง)
      จุ้มท้าวพรหมจักร
      จุ้มบ่าวเคือบ
      ป้าหยุ่น (ญาติในโฮงอาดญาหลวงฟะท่า)
 
******************************************

จุ้มลูกเจ้าไชยะปัญญา (น้องพ่อเจ้าสุวรรณปัด)

เจ้าไชยะปัญญาเมียชื่อ...(ไม่มีข้อมูล)... มีลูกชายคนหนึ่ง พอเกิดได้เจ็ดวันก็อพยพจากเมืองวังลงมา ด้วยเหตุอุ้มมาหลายวันพาให้เติบโตและแข็งแรง พอปลงลงหินภูอานม้าก็ย่างเป็น ครั้นเจริญวัยได้ชื่อว่าเจ้าไชยะเพ็ชร ส่วนเจ้าไชยะปัญญาขณะอพยพลงมา ไปเยี่ยมน้องสาวเป็นมะสุก (ผีดาด) เลยติดมะสุกตายกลางทาง เจ้าสุริยะเพ็ชรมีลูกชื่อนายทองจัน, นายเข็มมา (แม่เชียงสาลีกา), นางอ่อนสี (ได้ผัวบ้านนาวี), นายด่อน (พ่อนางจร, นางแจ่ม), นางเอื้อม (ป้าจารจุ้ย), นายเชียงเงิน, นางหนูหล้า (แม่กองพัน)

จุ้มลูกเมืองแสน (อ้ายเจ้าศรีทน)

(๑) นางฮัง ผัวชื่อจันทะเนตร มีลูกชื่อนางคะยุ (แม่อ้ายพ่อพลบ้านดงหมูไม่รู้ชื่อ), นายเชษฐา, นางตีด, นายกมแสง, นงติ้ง, นายทิตนนท์, นางต่อย (เมียเจ้าหลวงศรีมาจารสุดใจ), นางหัวดำ, นายขันติ (ขุนสถิต)
(๒) นางคำซ่า (แม่สิงทอง)
(๓) นางเขียว ผัวชื่อจารพุดลูกพระไชยสุรินทร์ ย่ามหาวงศ์ (น้องจารพุดคือนางพร, นางผูย, นายหำติด)
(๔) นางกึ๊ย (แม่สุริยะนวน)
(๕) นายหลอยแสง (โพธิสาร) ผู้ตั้งบ้านดอนไม้คุ้ม

จุ้มลูกเมืองแสนขลอน เมียชื่อฟอง

มีประวัติว่าพ่อแม่แตกเศิกเมืองวัง ลืมลูก จึงค่อยผกจอบเข้าไปหลอนเอามาได้ จึงได้ชื่อว่าขลอน มีลูกชื่อนายอ่อน (ตาย), นายตุ่น (ลูกชื่อนางไก, นายมั่น), นางต้อ (ลูกชื่อนางติก, นายทุมมี, นายเม้า), นางแต้ ผัวชื่อซามาตย์ (ลูกชื่อนางคำแพ (ตาย), นางเผิ้ง, นางผม, นางบุญค้ำ, นางน้อย, นายสุมินทร์), นายถา เมียชื่อนางเสี่ยง (มีลูกชื่อนางลำ, นายปาว, นายโหลย, นางตอม, นายอัก), นางเครื่อง (มีลูกชื่อนางไพ่, นางสมเสวย, นางกมลา), นายเชียงเทียนไม่มีลูก, นายโท (มีลูกชื่อนายก่ำ, นายเกณฑ์, นายสีพัน)

จุ้มลูกพระศรีพนมวัน (ไทหอ)

(๑) ลูกพระศรีพนมวัน คือ นายบัวไข, นายบาน (นายสิงผัวนางเหน้ง), นายเชียง (ตาย), นาบเคย (ตาย)
(๒) นายบัวไข เมียชื่อนางสี (ลูกชื่อนางตุ้มเมียเชียงหงส์ลูกพระวิชิต), นางเก๊าะเมียทิตสิมมา, ทิตทุม (ปุ้ม) ตาย, นายบานพ่อบุด

ตระกูลฝ่ายพวกบั้งจุ้ม (อยู่บ้านโพนสวาง)

(๑) เจ้าแก้ว เมียชื่ออิน มีลูกด้วยกัน ๕ คน คือ ๑. นางตาดำ (มีลูกชื่อจารป้อง, นายหมอน, นางสิม, นางแบ่ง, ทิตขันติ, นายขี้น้อย, นางก่ำ, เชียงจัน, นางกอง) ๒. นางตาดี (มีลูกชื่อนายเกด, นางแก่น, นางบาง, นางบ๋อย, นางเบาะ, นางสุดตา, นายพะนาด, นางจ่อย (แม่ทิตสง), นางเครื่อง, นางขิง) ๓. นางนกกด (มีลูกชื่อนายเนียม, นายอ้ม, นางกะติง) ๔. นายชม (มีลูกชื่อนางดำ, นายหนอน, นายนวน, ขี้หนู, ทิตสี) (นามสกุลจิตรจักร)

จุ้มพระพล (นายกอง)

(๑) พระพล (เหล็ก) เมียชื่อลอย มีลูกด้วยกัน ๘ คน คือ ๑. นางหนู (มีลูกชื่อนายผา, นางพิมพา, นางจันทา) ๒. นางดวง (มีลูกชื่อนางทุม, นายก่ำ, นางบุดดา, นางนารี, นายสีทา, จารสม) ๓. นายชาลี (มีลูกชื่อนายข้อง, นายจารคำ, นางคัมภีร์, นางคำไพ, นายแพ่ง) ๔. นางชาตี (มีลูกชื่อนางบุญมี, นางทองดี, นางบุญทัน, นางจันที, นายจารเภา) ๕. นายกัณหา (จารเกด) (มีลูกชื่อนายสีนวน, นางมณโฑ, นางเทพ, นางเทียม, นางถัน, นางฮัง, นายเฮียง, นางเต็ม) ๖. นายหอม (มีลูกชื่อนางเกิ่ง, นางกม, นายเกด, นายกอ, นายวง, นางมี, นางมา)

---------------------------------------------------------------

จุ้มเจ้าวิเศษศรี (ไทหอ) (ต่อจากไทหอข้างต้น จากตอนที่ 17)

(๑) เจ้าวิเศษศรีแม่ชื่ออะไรไม่ทราบ แต่เป็นเมืองน้องอาดญาหลวงเมืองวัง คือเป็นเมียเจ้าเมืองวัง ทั้งไม่ทราบว่าเป็นเจ้าเมืองวังองค์ใดด้วย ข้าพเจ้าผู้เขียนขอพิจารณาเรื่องตามหลักฐานดังนี้คือ ข้อ ๑. เจ้าวิเศษศรีเป็นคนรุ่นราวคราวเดียวกับเจ้าราชวงศ์กอ ลูกพระยากล้า (หาญดอกเลา) เจ้าเมืองวัง แต่พระยากล้าเป็ยฝ่ายกษัตริย์ไม่ใช่ไทหอ ดังกล่าวแล้วข้างต้น ฉะนั้นเจ้าวิเศษศรีจึงไม่ใช่ลูกพระยากล้า ข้อ ๒. ส่วนไทหอนั้นได้แก่ จุ้มพี่ชายพระยากล้าทั้งหมด (ในขณะที่พระยากล้าได้เป็นเจ้าเมืองวังนั้น) ได้เป็นไทหอ ดังกล่าวแล้วข้างต้น ข้อ ๓. เพราะเจ้าวิเศษศรีกับเจ้าราชวงศ์กอ เป็นคนรุ่นเดียวกันจึงสันนิษฐานเอาว่า เจ้าวิเศษศรีคงเป็นลูกเจ้าเมืองวัง องค์ลำดับจากพระยากล้าขึ้นไป คือเป็นลูกพระยาหน้าก่ำ (หาญแพง) พี่ชายพระยากล้า ทั้งนี้อาศัยเหตุที่มีลูกเติบโตขนาดเดียวกัน โดยที่พ่อเป็นพี่เป็นน้องลูกท้องเดียวกัน ขนาดหนุ่มแก่อายุไล่เลี่ยกัน และพระยาหน้าก่ำได้เป็นไทหอ ในคราวตั้งพระยากล้าเป็นเจ้าเมืองวังนี่เอง
(๒) แม่เจ้าวิเศษศรีในฐานะเป็นเมียน้อย คงจะรู้สึกคับอกคับใจมาก จึงหนีจากผัวหย่าร้างกัน ครั้นถึงคราวอพยพจากเมืองวังมาอยู่ในประเทศไทย จึงติดตามพวกไทหอมาอยู่ที่ถ้ำมืด แล้วมาอยู่ที่บ้านนางาม (หนองอีกอม) แล้วมาอยู่กับกุดโก้งคือกุดสิมคุ้มใหม่เดียวนี้
(๑) เจ้าวิเศษศรีมีเมียไม่ทราบชื่อ มีลูกชายคนเดียวชื่อ “มหาวงศ์”
(๒) มหาวงศ์มีลูกชื่อ นางโอน (แม่จารย์เหลา), นายอ่อน (เมืองปาก)
(๕) นางโอนมีท้องกับคนบ้านหลุบเลา คลอดออกมาเป็นลูกชายชื่อเหลา นางโอนได้กับนายบุดดีเป็นผัว มีลูกหญิงชื่อหมา
(๖) นายเหลาเมียชื่อเป มีลูกชื่อนายใบ (สนสุรีย์, เพียร (ญ), เฟ็นทอง (ช), กองเงิน (ช), เจียง (ญ), กงพลี (ญ), จันทะพงษ์ (ญ)
(๗) นางหมาผัวชื่อทิตพร มีลูกชื่อคำสร้าง (ช), อาด (ญ) (นามสกุลแสนชมภู)
(๘) นายอ่อนเมียชื่อทุม มีลูก ๓ คน ชื่อ นายหงส์, นางไฮ, นายไคทอง (นามสกุลวิเศษศรี)
(๙) นายหงส์ เมียชื่อตุ้ม มีลูก ๓ คน ชื่อสมฤทธิ์ (ช), ป้อง (ญ), แป้ง (ช)
(๑๐) นางไฮผัวชื่อคำเครื่อง มีลูก ๖ คนชื่อ เกรดี (ญ), หนูไก (ช), บุดสถา (ญ), พรมลา (ญ), ชนะพาล (ช), ทองสหาญ (ญ)
(๑๑) นายไคทองเมียชื่ออิ้ม มีลูกชื่อเคลือบ (ญ), เฟือด (ญ), ปาน (ญ), ปัด (ญ), เที่ยง (ช), แดง (ช)
(เรื่องไทหอยังมีอีกแต่จำไม่ได้ ตระกูลเจ้าวิเศษศรีมาจากเมืองเซโปน แขวงเมืองวัง)


จุ้มอาดญาเจ้าปุ่ง (เมืองวัง)
(๑) อาดญาเจ้าปุงอยู่เมืองวัง มีลูกชายชื่อเจ้าชินราชา นอกนั้นไม่ปรากฎหรือว่าชื่อไม่ได้
(๒) เจ้าชินราชามีลูก ๙ คน เป็นหญิง ๗ คน ชื่อม้อมเสี่ยง, ม้อมเพ็ง, ม้อมเพียง, ม้อมพิง, ม้อมพัง, ม้อมพา, ม้อมฟอง เป็นชาย ๒ คน ชื่อเจ้าทิตพล (ตาย), เจ้าเภา (ตาย)
(๓) ม้อมเสี่ยงเป็นลูกหัวปี เกิดที่เมืองวัง คราวอพยพเมืองวังมาอยู่ประเทศไทย ใหญ่พออุ้มหวาง มีเรื่องเล่าว่า ขณะเมื่อถูกกวาดต้อนและกำลังเดินทางมาตามรายทาง คืนหนึ่งกำลังนอนในมุ้ง มีคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นศัตรู ได้ลอบเข้าตีหัวแตกเวลาหลับอยู่ เมื่อพ่อม้อมเสี่ยงหัวแตก แม่ม้อมเสี่ยงจึงเอาผ้าทำเป็นโต่งกะพายเอาหัวที่เจ็บ พร้อมกับอุ้มเจี่ยลูกสาวน้อย ค่อยเดินทางแหวกป่าดงมาอยู่ที่บ้านโพนนาดี ลูกสาวน้อยจึงได้ชื่อ “เสี่ยง” คือเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย
(๔) เจ้าชินราชาเป็นคนแรกขึ้นภูตอนหนึ่งที่บ้านโพนนาดี จึงได้ชื่อว่าภูเจ้าชินสืบมาเท่าทุกวันนี้ ภูนั้นชันมีกะไดขึ้นถึง ๗ – ๙ ขั้น
(๕) จารย์จอนเล่าว่า ม้อมเสี่ยง (ป้าทิพย์) ไปอยู่บ้านหนองสลาม (ท่าวัด) ริมหนองหาร, แล้วแผ่ขยายไปถึงบ้านท่าแร่ บ้านท่าแขก, ม้อมเพ็ง (ป้าไชย) ผัวชื่อเจ้าสุวรรณปัด (***) อยู่เมืองกุดสิมนารายณ์ *(บ้านคุ้มเก่า) ป้าแม่ดีอยู่บ้านกาซะ, ป้าแม่ทองดี (ม้อมพา) อยู่บ้านโพนนาดี, ม้อมฟองแม่จารย์จอนอยู่บ้านโพนนาดี, ม้อมเพียง แม่เขาแม่คำผาง

*** เจ้าสุวรรณปัด เป็นบิดาของเจ้าไชยะกุมาร (หรือคุณตาของนายนรเก (น้อม) โทธิเบศร์วงษา)

จุ้มท้าวพรหมจักร

(๑) ท้าวพรหมจักร ได้เป็นเจ้าราชบุตรสมัยพระธิเบศร์วงษาด้วง มีลูกชื่อท้าวอุ่นเฮือน ท้าวลุน
(๒) ท้าวอุ่นเฮือน มีลูกชื่อนางบัวแพง, นางบัวผิน, นางบัวผิว, นายทิตไค
(๓) ท้าวลุน มีลูกชื่อท้าวนาก ซึ่งเป็นพ่อหัวหวา (ช) ปุ้ม (ช)


จุ้มบ่าวเคือบ
(๑) บ่าวเคือบ มีลูกชื่อนางลัง บ่าวลา (ลุงแก่น) บ่าวลัน (พ่อคำบุ) นามสกุลเครือสวัสดิ์


ป้าหยุ่น (ญาติในโฮงอาดญาหลวงฟะท่า) บอกว่า
(๑) เจ้าจารย์ลา อยู่บ้านโพนนาดี คำหิ้ง คำห้อย พวกนี้เป็นญาติอุปฮาดด้วง
(๒) ท้าวเชียงเหลา (อ้ายเจ้าอุปฮาดชิต) เอาข่อยเป็นเมียขึ้นไปอยู่ตีนภูผาแดง ถูกคนปล้นตายหมด


*********************************************

*** นายนรเก (น้อม) โทธิเบศร์วงษา ซึ่งเป็นคุณตาเจ้าของ Blog นี้ (PhutaiKaowong) ท่านมีความตั้งใจเมื่อสมัยยังมีชีวิตอยู่ได้เก็บรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับตำนานไทยต่างๆ และหนังสืออีกหลายเรื่องก่อนที่ท่านสิ้นลมหายใจ โดยกำชับให้ลูกหลานได้นำข้อมูลดังกล่าวออกมาเผยแพร่ให้แก่ผู้ที่สนใจได้รับทราบ ดังนั้นเจ้าของ Blog จึงขอนำข้อความทั้งหมดมาเผยแพร่ตามเจตนารมย์ของคุณตาทั้งหมดโดยจะไม่ขอแก้ไขข้อความใดๆ เนื่องจากท่านมีความประสงค์ให้คงคำศัพท์และข้อความทั้งหมดไว้ตามที่ท่านได้เขียนและรวบรวมไว้...แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน