*/
  • PhutaiKaowong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-05-17
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 231923
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน 2555
Posted by PhutaiKaowong , ผู้อ่าน : 2013 , 17:06:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พิธีแต่งงานพุไทย

รวมเรียงโดย
นายนรเก (น้อม) โทธิเบศร์วงษา
สงวนลิขสิทธิ์
๔  กุมภาพันธ์  ๒๕๑๖

ประวัติผู้เขียน
http://www.kaowong.com/index.html
http://www.kaowong.com/Personal-01.html

******************
เรื่อง:
บทพิเศษ
สูดขวัญอภิเษกสมพงษ์ ๗ กษัตริย์ราชโอรสขุนบุรม
ความผูกแขน
สูดขวัญเอิ้น (สูดขวัญเรียก)
สูดขวัญราชาภิเษก


********************************************************

บทพิเศษ
เนื่องด้วยพิธีแต่งงานพุไทยได้กล่าวมาจบบริบูรณ์แล้ว แต่ในทางปฏิบัติเห็นว่า  สมควรเพิ่มบางตอน  เพื่อความสมบูรณ์ยิ่งขึ้นอีก  คือเพิ่มความสูดขวัญผัวเมียใหม่  ซึ่งใช้สูดก่อนเวลากำลังอ้อมภาช์น์ขวัญจ้ำข้าวจ้ำไข่  อันเป็นธุระหน้าที่ของพ่อล่ามหรือหมอสูดจะกระทำ  และโดยปกติก็เป็นการเตรียมพร้อมมาแล้ว  แต่ในที่นี่เพื่อความสะดวก  แก่พ่อล่ามหรือหมอสูดใหม่ที่ไม่ได้ตระเตรียม  จะค้นหามาใช้ได้โดยง่าย  จึงได้นำเอาบทสูดขวัญผัวเมียใหม่  ซึ่งเป็นบทสูดขวัญอภิเษกสมพงษ์  กับบทสูดขวัญราชาภิเษกเจ็ดกษัตริย์ราชโอรสขุนบุรม  ซึ่งนิพนธ์ขึ้นใช้ในสมัยพระองค์ปกครองแคว้นสิบสองพุไทย  อันเป็นเวลาภายหลังบัญญัติพิธีแต่งงาน  ที่นครหนองแสมาแล้วหลายปี  บทสูดขวัญผัวเมียใหม่นิยมใช้ในบุคคลทั่วไป  แต่บทสูดขวัญราชาภิเษก  มักใช้ในกรณีเจ้าขุนมูลนายผู้ใหญ่  ดังบอกไว้ในฝอยนั้นแล้ว
อนึ่ง  เพื่อความเข้าใจและซาบซึ้งถึงบทสูดที่กล่าวถึง ผู้อ่านควรทราบว่าราชโอรสขุนบุรม  ๗ องค์มีชื่ออย่างไรบ้าง  และลูกสะใภ้  ๗ องค์ มีชื่ออย่างไรบ้าง  จึงขอแนะนำไว้ตามลำดับลูกดังนี้คือ
๑) ขุนลอ  เมียชื่อนางนาถ 
๒) ท้าวยี่  เมียชื่อนางแอด 
๓) ท้าจะสง  เมียชื่อนางอุรดสา 
๔) ท้าวใสพงษ์  เมียชื่อนางอาม 
๕) ท้าวงัวอิน  เมียชื่อนางไอ่ 
๖) ท้าวลกกม  เมียชื่อนางแพงมาด 
๗) ท้าวเจ็ดเจือง  เมียชื่อนางลุน 
ลูกสะใภ้ทั้งเจ็ดเลือกจากไทที่ออกจากฮูสิ่ว  ในพระราชพิธีน้ำเต้าปุงของพระองค์ขุนบุรม ที่สิบสองพุไทยนั่นเอง


สูดขวัญอภิเษกสมพงษ์  ๗ กษัตริย์ราชโอรสขุนบุรม
ศรี ๆ  สิทธิพระพร  ปวราภิเษก  อัตติเรกเตโช  ไชยะตุภะวัง  ไชยะมังคะลัง  ตะโตโลมัง  สุขขังพะลัง  อาวาหาวิวาโห  ไชยะมุงคุล  จุลละคังกาช  อามาตย์พร้อมหมู่มุนตี  ปุนแปงดีพ่อแม่  เฒ่าแก่พร้อมตานาย  ฝนฮวายฮำปีใหม่  เจ้าใหญ่หน้าฝูงบ่าวมาโอม  โฉมนางงามค่ากว้าง  บอได้ฮ้างเป็นสอง  ขอเป็นดองฮักยิ่ง  ลูกแก้วมียิ่งประสงค์  ฝูงวงศาตานายเบื้องปู่  เจ้าฮู้แล้วตกแต่งเดาตา  มีคำปรารถนาฮักลูกแก้ว  ตกแต่งแล้วยอมาเบิกบายศรี  เป็นวันดีมื้อฮ่วงเฮ้า  มื้อผายเข้าแถวเก้ากอง  ตามทำนองอาจารย์กล่าวไว้  นักปราชญ์เจ้าได้จำ  นำตามคำสอนนักขัตตะรักษ์  ถืกหน่วยชื่อว่าอัศวัณณี  ผู้ใดมีหน่อนะราศี  เป็นวันดีมื้อปลอด  หน่วยเท่าฮอดอุทังราชา  ยามพรหมมาอามุตตะโชค  เจ้าอย่าได้โศกฮ้อนจักสิ่งอันใด  ให้เจ้ามีไชโยผาบแพ้  ให้เจ้าได้ช้างแม่พังพลาย  ให้เจ้ามีงัวควายตัวแม่  ให้เจ้าได้ผาบแพ้ฝูงหมู่พระยามาร  ให้เจ้ามีสมภารแก่กล้า  มื้อนี้ชื่อว่ามื้อกาบซะง่า  หมอว่าวันดี  ฝูงข้าทังหลายจึงแต่งตามเดือนปี  เบิกบายศรีสู่ขวัญสองเจ้า  ปั้นข้าวให้ทังปลา  ปั้นข้าวหาทังไข่  ข้าวต้มใส่เต็มภาช์น์  มีทังเหล้ายาขมใส่กวัดแกว่ง  ตกแต่งแล้วยอมา  มีทังหมากอำพาหอมฮ่วงเฮ้า  เครื่องเอ้เจ้าทังหลาย  ฝูงตานายพ่อแม่  เฒ่าแก่พร้อมสาวฮาม  ยอภาช์น์ขวัญเจ้าอยู่ลีล่าย  ยอภาช์น์ขวัญเบื้องซ้ายเจ้าอยู่เลียนเลียน  เทียนซ้ายขวาฝูงเหล้า  ฝูงผู้เฒ่านั่งเทิงเปิง

ข่อยจักเชิญเอาขวัญหนีเหิงให้เข้ามาเทียมเนื้อ  มาอยู่เฮื้อในคีงเจ้าเยอ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญนางคานให้เข้ามาเทียมคู่  ทังขวัญท้าวผู้เป็นผัว  ให้เข้ามาเชยชมหัวเฮียงคู่  ขวัญเจ้ามาฮอดแล้วทัดดอกขุนฟูม  บานจูมจีดอกคัดเค้า  ทัดดอกข้าวเทียมตา  เกศางามละหมั่ย  เฮียงท้าวไท้เทียมสอง  ศรีโฉมครองคือคู่  นางนาฎผู้อินแปง  ให้เจ้ามาเฝือแฝงบาท้าว  พ่อแม่พร้อมเหลือหลาย  ฝูงตานายเหนือใต้  ยอยื่นให้กัลยา  ฮักเพียงตาสองก้ำ  ขวัญเจ้าไปตกน้ำนำนางงาม  ก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญเจ้าไปนอนเฮียงผามดอมนางไอ่  ก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญแข้งให้เข้ามาชมแข้งอยู่ลีลา  ขวัญขาให้เข้ามาชมขาอยู่ลีล่าย  ตาวันค่ายตุดซ้ายราชา  ยามมพรหมมาแฮท้าว  แหนแห่บ่าวบาคาน  ฝูงวงศ์วานชมชื่น  แห่ท้าวหมื่นมาหานาง  มีหวัหางครุฑนาค  หลาวเหล็กหลากผีหลวงในตำราว่าไว้  ที่นั่งไท้สมควร  บรบวรณ์แถนแต่ง  แถนแบ่งไว้เป็นคู่ทังสอง  ตามฮีตคองลุงตาลูกแก้ว  พ่อแต่งแล้วให้เป็นคู่เคียงสอง  ให้เจ้ามาปุนปองเป็นลูก  พ่อปลูกไว้แทนเฮือน  สองบุยเฮืองลูกหล้า  ฮักเกิ่งหน้าจอมขวัญ  ขวัญมาคานให้เข้ามาเอื้อมไหล่  ละหมั่ยนิ้วผิวผาง  โฉมนางงามอยู่ถ้า  อินทร์ฟากฟ้าปุนแปง  ให้เจ้ามาเฝือแฝงยืนยาวเถิงเฒ่า  ฮ้อยขวบเข้าพันวัสสา  ให้เจ้ามีบุตราบอน้อย  ข่อยช่วงใช้พอแสน  ของกับแนนทุกสิ่ง  ช้างม้ามิ่งอานคำ  ให้เจ้าได้เป็นพระยาตนองอาจ  อำนาจกล้าลือชา  ในตำรากล่าวไว้  อินทร์ท้าวไท้ถวายพร  ในคำสอนลั่งโลกย์  โตกขวัญแก้วฮับเอาขวัญ  คือสวรรค์ลงมาแต่ฟ้า  ตั้งแต่งถ้าไกษร  ดอกไม้ชอนแซมเกล้า  ข่อยจัดเชิญเอาขวัญแจ่มเจ้าให้มาพร้อมพรำทังสอง  มาเย้อขวัญเอย  ตาวันตกกลับป่าแซง  ขวัญนางแพงให้เจ้ามาเทียมแทบท้าวอย่าช้า  พ่อแม่เจ้าแอ้มส้วมถ้าคองหา  มีทังแพรกาสาลายลั้วหลาก  ต้างแก้วหากบักแซวไหมแดง  ขวัญมาแพงให้เจ้าเข้ามาเทียมคู่  ขวัญเจ้าอยู่ฟากฟ้าแดนไกล  ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญเจ้าไปคนิงหาชู้เก่า  ก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ให้เจ้ามาสระเกศเกล้าทัดดอกบัวคำ  ให้เจ้ามาทำจันมันแม่เจ้าแต่งไว้  ให้เจ้ามาทัดดอกไม้กานเกศสวยลวย  มวยผมบอยาวประสงค์ใส่ซ้อง  ฝูงหมู่บ่าวพี่น้องบ้านใต้คองหา  นางธิตาบ้านเหนือคองม่าย  หมายเพิ่งเจ้าบุญกว้างซู่ภาย  เชิญเจ้ามาเสวยงายภาช์น์ขวัญพร้อมไพร่  เฒ่าแก่ได้ป้อนข้าวกับไข่ขวัญเจ้าทังสอง  ตามทำนองบูราณว่าไว้  หมอบอกให้ว่ามื้อนี้วันดี  เฒ่าแก่จักทำลาบายศรีเขือเจ้า  หอมฮ่วงเฮ้าเฮานอน  หัวเฮืยงหมอนซ้อนเสื่อ  ให้เจ้าได้สืบเชื้อพ่อแม่แทนเฮือน  ฮอดเดือนสามฝนตกฮวายฟ้าฮ่องฮำ  วันเจ็ดค่ำแปดค่ำให้เจ้าจำศิลไชยะตุภะวัง

ขวัญคิ้วให้เข้ามาอยู่คิ้วลีลา  ขวัญตาให้เข้ามาอยู่ตายีแย้ม  ขวัญแก้มแลขวัญคาง  ขวัญคีงบางแลฮ่างน้อย  ขวัญกิ่งก้อยคอแกวนกลม  แลขวัญนมพรำพร้อม  ให้เจ้ามานั่งล้อมอ้อมภาช์น์ขวัญ  วันนี้เป็นวันดีปีฮ่วงเอ้า  ผู้เฒ่าเกิดเป็นสาว  กะว่าแม่นมื้อนี้วันนี้  เฒ่าหัวขาวได้เมียเด็กน้อย  กะว่าแม่นมื้อนี้วันนี้  เขาได้แหวนคำดีมาถวายเจ้าฟั่งฟ้าว  กะว่าแม่นมื้อนี้วันนี้  แขนท้าวก่ายแขนนาง  กะว่าแม่นมื้อนี้วันนี้  ข้าวเต็มฉางล้นขื่อ  กะว่าแม้นมื้อนี้วันนี้  สามสิบมื้อให้เพิ่นได้แก้วคูณเฮือนมาถวายเจ้าเน้อ  ให้เจ้าสุขสำบายพรำพร้อม  ให้เจ้าใจอ่อนน้อมชมเชย  เจ้าเป็นเขยให้มีใจกว้าง  เจ้าอย่าได้กล่าวอ้างจักสิ่งอันใด  ให้เจ้ามีใจเลื่อมใสดอมนางแทบไท้  เจ้าเป็นใภ้ให้เจ้าส่งแม่ผัว  เจ้าอย่าได้เว้านัวขวัญผัวแลขวัญชู้  เจ้าผู้ฮู้ให้เจ้าตักบาตร์แลฟังธรรม  เถิงเดือนดำเจ้าอย่าได้เที่ยวค่ำ  เฮือนหลังต่ำนั้นเฮือนอาว์  สายคาแหนหลังใหญ  กะทอดใส่บังลม  หลังเฮือนกลมนั้นเฮือนปู่  เกยช้างอยู่ต่อหลังสูง  เฮือนลุงแลเฮือนป้า  หลังหน้ากว้างหอปาง  มีแขนนางลายรูปนาค  แป้นพื้นถากมุงกะเบื้องแลดินขอ  หอเย็นงามโอกาส  โฮงม้าอาจอาชาไนย  ไหกลางเฮือนน้ำโอ่งแก้ว  หลังนี้แล้วให้ลูกแก้วทั้งสอง  อยู่ปุนปองกินทานบอได้ไฮ้  ให้เจ้าได้หยาดน้ำเถิงหมู่มรณา  ได้กินซี้นให้เจ้าส่งเฮือนอาว์  ได้กินปลาให้เจ้าส่งเฮือนปู่เฮือนย่า  เพิ่นซ่าวาเจ้านี้บุญมากล้นเหลือหลาย  ได้ลูกหญิงให้เจ้าได้เลี้ยงดูดาย  ได้ลูกชายให้ประเสริฐ  ลูกแก้วเกิดอุทร  ให้เจ้าฟังคำสอนพ่อแม่  ให้เจ้าคึดแผ่เท่าพ่อแม่ตานาย  ตาเบื้องซ้ายเจ้าอย่าล้ำคอยชาย  ตาเบื้องขวาอย่าคอยหาชู้เก่า  มื้อแลงให้เจ้าแต่งภาช์น์ข้าว  มื้อเช้าให้เจ้าแต่งภาช์น์งาย  เจ้าอย่านอนตื่นสวาย  ผิดฮีต  ให้เจ้าจีบหมากไว้ใส่ขัน  เจ้ามีผัวให้เจ้าถิ้มใจเก่า  เหล้าไหหลวงให้เจ้านายฝูงไพร่  เหล้าไหใหญ่ให้เจ้ายายขุน  เป็นมุงคุลของเจ้าลูกแก้ว  หมอกล่าวแล้วซ้ำตื่มแถมพร  เป็นคำสอนไชยะโชค  เจ้าโชคแล้วให้ค่อยเพียรเอา  ขวัญผัวให้เข้ามาชมเมียนีนำ  เถิงยามค่ำให้เจ้าเข้าบ่อนนอน  หัวเฮียงหมอนมีใจฮักฮอ  ให้เจ้าตั้งใจต่อเชยชม  ไชยะตุภะวัง  ไชยะมังคะลัง  อะหังปิดตังนะชานามิ


ความผูกแขน
ตามธรรมดาเมื่อหมอสูด ๆ  จบแล้ว  ก็มีพิธีผูกแขนซึ่งมีความหมายว่า  ผูกขวัญให้อยู่กับเนื้อกับตัว  เพื่อให้สวัสดีมีชัยและเป็นศิริมงคล  ก่อนผูกหมอมีพิธีใช้ฝ้ายเส้น  ปัดกวาดเอาเสนียดจัญไรหรือเคราะห์ร้าย  ให้ออกไปเสียทางปลายมือ  เสร็จแล้วจึงลงมือผูก  พร้อมกับกล่าวความผูกแขนประกอบ  ความผูกแขนที่นำมาเป็นตัวอย่างนี้  ไม่ใช่ความผูกแขน  ๗ กษัตริย์ราชโอรสขุนบุรมดอก  แต่ที่นำมาไว้ที่นี่ก็เพื่อความสะดวกแก่ล่ามใหม่  ผู้กำลังเริ่มฝึกหัด  จะได้หยิบใช้ทันท่วงที  โดยไม่ต้องขวนขวายหาสำนวนอื่น  ที่เหมาะหมายยิ่งกว่านี้  คือ

๑.ศรี ๆ  สิทธิวิวอน  พระพรอันประเสริฐ  ฝ้ายแก้วเกิดเมืองสวรรค์  อินทร์แปงปันลงมาแต่ง  ตั้งแข้งอิ้วแล้วไกวกงหลา  ซุยไปมาใส่หลอด  เปียกวัดสอดเป็นปอย  ถอยออกมาเป็นเส้น  แลเส้นคำพันคำ  ดูเลิศล้ำผิวผ่อง  เป็นดังมุกด์แก้วส่องใสแสง เป็นของแพงประเสริฐ  ฝ้ายแก้วเกิดมุงคล ปุนเอามาสามฮอบ  มานั่งนอบบายแขน  ข่อยจักผูกแขนเจ้า  ผูกเบื้องซ้ายให้เจ้าได้หมื่นนาง  ผูกแขนเจ้าเบื้องขวาให้เจ้าได้หมื่นบ้าน  ขวัญหัวเจ้าอย่าได้คว้าคราวแฮมคืน  อย่าได้ไปคว้ายืนเถื่อนถ้ำ  ไปทางน้ำท่านให้มาเฮือน  มาอยู่ดีดังพระเจ้า  มาอยู่เฒ่าดังพระโพธิ์  พระไฮ  ไชยะตุภะวัง  ไชยะมังคะละ

๒.บัดนี้พ่อจักได้เอาฝ้ายอ่อนเกลี้ยงมุงคุล  ปุนแปงดีดูอาด  ผูกอ่อนราชให้ขวัญมา  ผูกเบื้องซ้ายให้ขวัญเจ้ามา  ผูกเบื้องขวาให้ขวัญเจ้าอยู่  ตั้งแฮกแต่นี้เมือหน้า  อย่าถ่อยช้าเสียศรี  ให้เจ้ามีอายุยาวได้พันปีเป็นขนาด  ให้เจ้ามั่นปานง่ามเขากวาง  ให้เจ้ามั่นปานคางหมูเถื่อน  ให้เจ้ามั่นปานเขื่อนช้างโฮง  ให้เจ้ามั่นปานโปงช่างหล่อ  ให้เจ้ามั่นปานก่อหินแลง  ให้เจ้าแข็งปานแผ่นหินล้าน  ให้เจ้ามั่นปานเหลี่ยมเขาสมรศรี  ให้เจ้ามีอายุยาวเถิงฮ้อย  เทระฆาเท่าวันเทอญ

๓.ศรี ๆ  สิทธิพระพร  ไกษรวิเศษ  อันเกิดประเทศเขตด่านด้าวจิตตะรัตตะวัน  อันเกิดแต่เมืองสวรรค์ฟากฟ้า  ทุกแหล่งหล้าเมืองพรหม  เส้นเริงรมย์กลมเกลี้ยง  เส้นอ่อนเพี้ยงควันไฟ  มนุสสาไตร่ตรองยาก  อินท์ท้าวฝากลงมา  เป็นมังคะลาในโลก  ผู้ใดโชคจึงเห็น  เข็นออกมาเป็นเส้น  แลเส้นคำพันคำ  ข่อยจักผูกแขนเจ้าให้อยู่  วุฒิศรีสวัสดิ์เท่าเฒ่า  ขวัญเจ้าอย่าได้ไปชมป่าไม้ทุกเถื่อนถ้ำคูหา  ขวัญเจ้าอย่าได้ไปขับหาเมืองนาค  ขวัญเจ้าอย่าทุกข์ไฮ้อันแอ่วแสวงหา  ขวัญเจ้าอย่าได้ไปคว้าทุกหย่อมหญ้า  ขวัญเจ้าอย่าได้ไปคาคว้างนำผี  อยู่นานปีอย่าได้เห็นเจ็บไข้แลปวดท้อง  สุขอยู่ห้องเฮือนตน  มงคลหลวง
ใหญ่กว้าง  พ่อเลี้ยงช้างพังพลาย  สุขสำบายเท่าเฒ่า  ตราบต่อเท่าพันปี  สมบัติบอไฮ้  ซิ่นเสื้อผ้าช้างม้าแลวัวควาย  ไชยะตุภะวัง  ไชยะมังคะละ  พุทธังมา  ธัมมังมา  สังฆังมา  อัตตะมัตตา  อะนุภัณฑิตะวา.

ขอย้อนกล่าวข้อความสืบต่อไปคือ  เมื่อพระองค์ขุนบุรมจัดทำพระราชพิธี  อภิเษกสมพงษ์ให้แก่ราชโอรสทั้งเจ็ดเสร็จแล้ว  วาระต่อไปก็ทำพระราชพิธีสูดขวัญเอิ้น  คือ  สูดเรียกประชุมขวัญราชโอรสทั้งเจ็ดเสียก่อน  เมื่อสูดเรียกขวัญเข้ามารวมแล้ว  พระองค์ก็แต่งตั้งอำมาตย์มนตรีและข้าราชบริพาร  ให้แก่ราชโอรสทั้งเจ็ด  เพื่อจะได้ติดตามไปในคราวเสด็จออกเสวยเมือง  เสร็จแล้วพระองค์ก็อภิเษก  (หัดสรง)  คือ ทำพระราชพิธีราชาภิเษกราชโอรสทั้งเจ็ดขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดิน  โดยเอาน้ำมงคลที่ทำดีแล้วใส่ในไตคำ  และให้ราชโอรสกับลูกสะใภ้รวม  ๑๔ พระองค์  เข้ามานั่งใกล้  แล้วพระองค์จึงจับไตคำ  หลั่งน้ำนั้นลงใส่มือราชโอรสทั้งเจ็ด  พร้อมกับพระราชทานโอวาทคำสอน  ตามคำที่แถนหลวงฟ้าคื้น  ผู้เป็นพระราชบิดาได้สั่งเอาไว้  ดังกล่าวในหนังสือขุนบุรม  ในพระราชพิธีทั้งสองที่กล่าวนี้  มีที่ควรทราบ คือ  บทสูดขวัญเอิ้นกับบทสูดขวัญราชาภิเษก  (สูดขวัญท้าวพญารัฐพญาจักรเจ้าขุนมูลผู้ใหญ่)  ดังเป็นลำดับต่อไปนี้


สูดขวัญเอิ้น (สูดขวัญเรียก)
โอมศรี ๆ  สิทธิพระพร  ปวราภิเษก  อเนกกะเตโช  ไชยะมังคะลัง  มหามุลคุล  สุรินทรบรสิทธิเดช  ศาสตระเพทด้วยอาคม  บุรมมะโพธิสาราช  อำนาจปั้นเสียงแข็ง  อินทาแฮงสรงโสด  วิดรจน์แล้วด้วยแก้วมุกดา  ชลละธาทงแท่น  มื้อนี้แม่นมื้อคูณขวัญ  บุรมมะบุยเฮืองมาแต่ง  แบ่งลูกแก้วฮอกกินเมือง  มีมื้อนี้เฮืองไชยะกล้า  เจ้าฟากฟ้าข่วงสวรรค์  แถนคูรปันป้องมิ่ง  ลูกแก้วกิ่งลงมา  เป็นราชาสืบสร้าง  เมืองมิ่งกว้างนาคอง  วันนี้ปองเป็นโชค  ยศโยคได้เงินยาง  อ้ายควางแข็งขัดยิ่ง  เป็นเจ้ามิ่งปะกันแกว  วันนี้ดีด้วยแถวถนัดยิ่ง  เชื้อแก้วมิ่งเมืองแมน  ทงแทนแถนถนัดล้ำ  มื้อนี้ซ้ำคูณคง  พระยาจักทงทศราช  พราหมณาถแถมพร  พระภูธรทอดพระเนตร  ในขงเขตราชคฤหะ  วันนี้เป็นวันดีสาโหด  ไชยะโชคยิ่งลือชา  เทวดาลิงล่ำโผด  หายจากโทษนาๆ  อภัยราชขึ้นทงแท่น  หายพยาธิแม่นวันดี  วันนี้ชาลีเขื้อท่านท้าวผู้บุญมี  วันนี้ศรีสญชัยภูวนาถ  นมนต์ราชบุตรา  เป็นราชาดังเก่า  เป็นเจ้าเล่าสองที  วันนี้แม่นติดถึงทั้งห้า  เจ้าฟ้าเล่าแถมพร  พราหมณาปุนปองราช  พรแก้วอาจสิบประการ  วรสารตัวองอาจ  เขตตะราชตะเริงโย  วันนี้พระโพธิสัตว์สุดหน่อฟ้า  เตชะกล้าเสวยเมือง  พระบุญเฮืองทงไพร่  ทศราชไต่ตามธรรม  จำนำสัตว์ให้พ้นโศก  วันนี้ดีลั่นล้นพอประมาณ  วันนี้หุลละมานปัดข่วงแผ้ว  นิมิตผาสารทแก้วก่อแปงเมือง  พระบุญเฮืองพระรามมะราช  ทงผาสารทสุวรรณบัลลังก์  ทุกขังขวางเขตสว่าง  พระลักษณ์พ่างเทียมองค์  ฝูงเผ่าคนพ้นโศก  มีโชคล้นเหลือหลาย  วันนี้พระนารายณ์ล้นเกล้า  ไพร่พระเพิ่งไต่ตามตน  ชนพลยเพรียงพร้อมบ่าง  ได้ธรท้างหลานตน  บาบ่าวท้าวรดหัวหุมมาก  อาหากเทียมบาเป็นราชาดังเก่า  วันนี้แถนเผ่าเชื้อมหาชัย  วันนี้แม่นคัดทะนามไปนำพ่อ  โชคต้องต่อนางสาว  สมภารพราวทงแท่น  นั่งเมืองแม่นจัมปา  สาวนางจานับหมื่น  ชมชื่นอยู่เย็นใจ  หายโภยภัยพ้นโศก  วันนี้พระลพพระราชโชคเทียมนาง  การัฐวางยอดแก้ว  สรงโสดแล้วศรีสวัสดี  นาทีเถิงท่านเฒ่า  เป็นเจ้าอยู่นั่งปอง  วันนี้ตั้งแม่นคองหุรศาสตร์  ศรีทัดราชทำตน  ยายังฝนหอกดาบ  สันทาบแพ้เสลา  รบพระยาหายโศก  วันนี้โชคค่าเมืองเจืองลุนเลยเต้าไพร่  ขุนใหญ่พร้อมเสนา  ราชาฝูงหอกดาบ  ไปผาบได้ตุมวาง  เทียมนางงามทงแท่นแก้ว  วันนี้ตั้งแม่นแล้วกิจจะการ  แถ

สมภารแก่กล้า  ฮุ่งฮอดฟ้าควงสวรรค์  มาลาผันไขกาบ  หอมฮ่างเฮ้าตลบทั่วทั้งเมือง  ฝูงเผ่าแถนของเก่าคูรหลวงหลาย  ภายลุนเล่าทังแถนหลวง  แถนลอแลแถนหล่อ  แถนก่อฟ้าท่อเกล็ดหอย  แถนก่อดินก่อดอยท่อฮอยไก้  มาเจืองเจ้าจึงใช้แม่มดมาราธนา  ทันลงมาเฮ็วฮีบ  เพื่อควงบนเบิกสีพาวแอ่วคว้ำก้างอมมอนหน้านางเม็ง  โฉมสาวเส็งคำยาด  อั่วแก้วราชธิตา  เป็นกัลยาหลายส่ำ  จอมมิ่งพำมาดา  ป้าอาว์พงศ์เผ่าเชื้อ  ชั้นแทบเนื้อคูณขวัญ  มาเจืองทันเทียมราช  แองคอนอาจขุนเยีย  เตินทังเพียพร้อมบ่าว   จาธรท้าวขุนเมือง  มานั่งเฮืองเต้าหมู่  ชะพูหน้าควงแถน  แนวแนนนางซ้อนคู่  เฮียกขวัญหมู่ชุมพระยา  เป็นราชาตุ้มไพร่  ยศใหญ่ได้กินเมือง  นาคีเฮืองทศราช  เชียงเคืออาจขุนเม็ง  สำมะเห็งทังอ้ายง้ำ  ทุกส่ำพร่ำพร้อมพอสอง  เงินคำกองคื่นเค้า  เต้าปู่เสนามาระวังแหนแห่  แวดล้อมต้อมทังหมู่โยธา  ทังนาคานาคึดรุฑนาค  ทุกภาคพร้อมธรณี  เมฆลาศรีสาวก่าว  เชื้อธรท้าวไปศวร  บรเมศวรฤทธีกล้า  เอาแผ่นฟ้าขวี่ตางยาน  กุมภัณฑานยมราช

จตุโลกอาจองค์หลวง  ท่ามกลางปวงบุรมมะเจ้าฟ้า  เตชะกล้าแก่กว่าผีทังหลาย  จึงผายผันพระพรแลคองจุ้ม  ลงคูณคุ้มฝูงคน  ให้เขาหายคำกังวลแลเดือดฮ้อน  พยาธิข้อนหายไป  ทังภายในแลภายนอก  ชักออกไว้ขอกคราวแสน  ปวรแวนวิเศษ  จบเพทพร้อมอาคม  พระรัดมีสมณ์สิทธิเดช  รู้เลศพร้อมอาคม  บุรมมะบุพพิต  จิงมาประสิทธิพระพรอันนี้ใส่หัวแห่งข้า  เจ้าฟากฟ้าควงสวรรค์  ให้ข้าเป็นขุนฮับขวัญไต่เต้า  ให้เข้ามาในตนในตัว  ขวัญหัวแลขวัญแก้มก็ให้มา  ขวัญปากแย้มจิงจาก็ให้มา  ละมัยหน้าและขวัญหูก็ให้มา  ขวํยดังดูดมกลิ่นก็ให้มา  หนักหนิ่นขวัญหมากหัวใจก็ให้มา  ขวัญในแลขวัญนอกก็ให้มา  ขวัญขอกแลขวัญกลางก็ให้มา  ขวัญแอวบางกลมกิ่วก็ให้มา  ขวัญท้องน้อยแลฮาวนมก็ให้มา  ขวัญผมดำดีดูอาดก็ให้มา  ข่อยจักเชิญท้าวมาดฟ้ามาเอิ้นเฮียกถูกเอาขวัญ  มาเยอขวัญเอ้ย  ขวัญไปคว้าเดินดงป่ากว้างก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญไปนำหมู่ช้างกินหญ้ากอบงก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญไปขดกะซงอยู่ในป่าก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญไปตกต่างประเทศท่าแดนผีก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญลักหนีไปเกิดก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญไปเข้ากำเลิดนำคนก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญไปเข้าปฏิสนธิท้องใหม่ก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญไปเข้ากำเลิดฮู้ไต่ทางบนก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญอลหลผู้เที่ยวก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญฮู้เหนี่ยวชมชาย  ขวัญมักหลายโกงชู้ก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญฮู้ไปหลิ่นข่วงคองปนคองช้างก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญฮู้ไปอยู่ดอมผีตายพายก็ให้มามื้อนี้วันนี้  มาเยอขวัญเอ้ย  เจ้าบอมาเจ้าเพิ่นซีไปซอกหาเจ้าแล้ว  เจ้าบอมาเทวดาเพิ่นซินำไปผูกเอาเจ้าแล้ว  เจ้าบอมาครองยอดแก้วท่านซิเหนี่ยวเอาขวัญเจ้าแล้ว  มาเยอขวัญเอ้ย  มาอยู่เฮือนเสาไม้แก่น  มาอยู่แท่นวะนอนเพียง  มาอยู่เตียงเม็งแก้ว  อย่าคลาดแคล้วไปไกล  มาอยู่ยังในเนื้อเจ้าเย้อขวัญเอ้ย  มาอยู่เฮื้อในคีงเจ้าเยอขวัญเอ้ย  มาอยู่อิงเอื้อมไหล่  มาไตเต้าสถานทองเจ้าเยอ  มาอยู่ปองสืบสร้าง  ตู้มหมู่ฝูงไพร่กว้างเผ่าเชื้อวงศา  ทังทาสาทาสีข่อยข้า  ทังช้างม้าแลงัวควาย  ทังตานายแลปู่ย่า  ป้าอาว์แลพ่อแม่  ทังเฒ่าแก่แลขุนกวาน  ทังลูกหลานเหลนและหลอด  ปัดขอดซ้ำกันมา  ภาช์น์ขวัญดาแต่งแล้ว  ถ้วยแก้วแลขันทอง  ของกินดีดาซะเพิก  เครื่องไขว้ใส่เต็มภาช์น์  มาลาหอมฮ่วงเฮ้า  เชิญขวัญแจ่มเจ้ามาเสวย  ให้สะเบยบานยิ่ง  พร้อมทุกสิ่งสันดาร  ในสถานฮมเฮียงคู่  พร้อมกันอยู่ยืนยาวโฉมศรีพราวเพียงราช  ทุกข้าววาดแวนไกล  อนตายเสียสว่าง  ลัพพะพยาธิต่างตกไกล  โรคาใคลพ้นจากโทษเคราะห์คลาดหากหายไป  สัพพะโภยภัยพ้นโศก  ยศโยคได้ศรีสวัสดีเท่าวันเทอญ  ไชยะตุภะวัง  ไชยะมังคะลัง  มหามุงคุล

แต่นี้เมือหน้าให้เจ้าหมั้นปานง่ามเขากวาง  ให้เจ้าหมั้นปานคางหมูเถื่อน  ให้เจ้าหมั้นปานเขื่อนช้างโฮง  ให้เจ้าหมั้นปานเสาโฮงพระยานาค  ให้เจ้าหมั้นปานดอยสุทัดสะโนราชภูบาล  ให้เจ้าหมั้นปานดอยจักรวาลวิเศษ  ให้เจ้าหมั้นปานดอยสัตตะบัวระภัณฑ์  ให้เจ้าหมั้นปานดอยคันธรทงอยู่  ให้เจ้าหมั้นปานคู่เขาเสมรโนราช  ให้เจ้าหมั้นปานสะโกบาลังก์แก้ว  อันให้แล้วกิจจะการ  ให้เจ้าหมั้นปานดานควงยอด  ซอดฮอดเท่านีระพาน  ให้เจ้าอยู่สำราญบานยิ่ง  ให้เจ้ายืนยาวยิ่งพันปีสิ่งอาจอินทรา  ยืนยิ่งสิ่งเทวดานิมาแมนมิ่ง  ยืนยิ่งสิ่งมหาพรหม  เสียงอารมณ์ล้นม่วน  เจ้าอย่าด่วนไปไกลเน้อขวัญเอ้ย  เจ้าอย่าสู้นอนไพรพงดงดอนป่าไม้  เจ้าอย่าคว้าวันคืน  ดึกดื่นตื่นแต่เช้า  เจ้าอย่าคว้าลงเฮือนเน้อขวัญเอ้ย  แม้นว่าดวงดาวใสแสงส่อง  ฟ้าฮำฮ้องฮวายฝน  สนๆ  แสงหิ่งห้อย  เจ้าอย่าได้เคียดค้อยอรชรเน้อขวัญเอ้ย  เจ้าอย่าคอน ๆ ใจต่ำค้อยน้อยหน่วงวิวอนเน้อขวัญเอย  ตั้งให้ฟังคำสอนสั่งพ่อเน้อขวัญเอ้ย  เจ้าอย่าได้เคียดม่อใจเบาเน้อขวัญเอ้ย  ให้เจ้าบรรเทาอดโทษ  อย่าได้กริ้วโกรธโกรธา  ให้ฮักษากายาเนื้อตนเจ้า  ตราบต่อเท่าเถิงเฒ่ายืนยาวเทียระฆา  มาลาไขกาบส้อยสงสาร  สำบายบานเฮืองฮุ่ง หอมเหลือหลายแสนโกฏิ  อย่าเอ้โอดแทบเทียมนาง  ขวัญฮ้างหม้ายไขซอนเถิงเฒ่าเทียระฆาเท่าวันเทอญ

ศรีๆ  บัดนี้จักถวายมัลคะลังปองแปงโยค  แถมพรโชคคูณขวัญ  ขวัญเอ้ยให้เจ้าลุลาภได้ล้นพ้นเภนี  ไมตรีตนทศราช  คองนักปราชญ์สิบประการ  ตนวิญญาณฮอยท้าว  อยู่ด่านด้าวแดนไกล  มีคำแสนส่งส่วย  ทวยค้าและเศรษฐี  สมบัติมีมวลมอบ  ประกอบด้วยเล่มฉาง  เยียข้าวของวิเศษ  ได้ด้วยเดชบุญตน  ประสงค์หลายแสนส่ำ  ช้างม้าพรำงัวควาย  มีทังทาสาหลายล้นยิ่ง  เงินคำสิ่งแก้วกอง  ข้องของ  ๑๐๘ โกฏิ  อยู่ห่างโผดฝูงคนทุกข์ไฮ้  ให้ได้สุขสำบายบาน  อันพระราชทานนำเจ้าหนุ่มเหน้าเหลายสาว  โฉมศรีพราวเมืองมิ่ง  งามแย้มยิ่งสิ่งสรวงสวรรค์  มาเทียมทันอยู่พร้อมเป็นคู่เชยชม  เสียงอารมณ์ล้นม่วน  มีเสียงปี่แลสวนไกล  เสียงแคนใสขับได้  พาทย์ไม้ม่วนเสียงวอน  อรชรเสียงขับม่วนมาก  ทุกภาคพร้อมนาวา  ทังมะคามาสมส่วย  ละล่วยฝูงไทการ  ฮอดสถานเถิงราช  อามาตย์พร้อมพลแสน  มาราแวนแหนแห่มาก  ถวายของหลากหลายประการ  สมภารเพ็งแก่กล้า  ฮุ่งขอบฟ้าแลแดนดิน  ปนิทาทงไพร่  ยศใหญ่ได้กินเมือง  ฮุ่งเฮืองดังพระยาจักรวัตติราช  เป็นอาจผาบโลกา  เทวดามารัษาแสนหมู่  อยู่ท่างอยู่เย็นใจ  ไชยะตุภะวัง  นิวาดุอุดม  โอมสิทธิเดช  ศาสตรเพทเสด็จลงมา  องค์พระมหากษัตริย์อินทาธิราช  พระรัดษีอาจอาคม  ประนมมะสิทธิพระพร  อันนี้ให้เข็ดยำ  จำนำสัตว์ทุกหมู่  พร้อมกันอยู่สำบาย  ทัวระทวายเถิงเฒ่า  เป็นเจ้าอยู่นั่งปอง  คองดีดวงประเสริฐ  พร้อมแฮ่แก้วเกิดปลายประการ  ในคัมภีร์ไตยะว่า  นักปราชญ์ทิสาปาโมกข์  อาจารย์เจ้าไต่ตามมา  เพื่อว่าจักให้หายคำโสกาและวินาศ  อุบาทว์ฮ้ายหายไป  ทังภายในแลภายนอก  เคราะห์ถืกต้องตนตาย  เคราะห์นามหายเหยสว่าง  สุขอยู่ท่างเพ็ง  แม้นว่าเป็นคอมผีก็ให้หายไข้แม้นว่าเป็นหมากไม้ก็ให้หายไป  โรคาไกลแวนมาก  แม้นว่าเป็นทาสาก็ให้หายจากข่อย  แม้นว่าสูดขวัญผู้น้อยจักได้เป็นขุน    ด้วยเดชคุณพระพรแถมใหม่  แม้นว่าได้สูดขวัญเสนาผู้ใหญ่ซ้ำได้ขึ้นเป็นพระยา  แม้นว่าได้สูดขวัญพระยา  จักได้เป็นพระยาจักรวัตติราช  เป็นอาดทั่วชุมพู  ศัตรูตนโอยอ่อน  ทุกธรท้าวประณามกร  ถวายแถมพรภูวนาถ  บอขาดหมู่ฮางวัล  ลัพพะสรรมีหลายหลาก  แก้วมณีกาบและแก้วมุกดา  แก้วประภาและแก้วมณีโชติ  อันให้แล้วประโยชน์หลายประการ  สมภารเพ็งก่อกว้าง  แม้นว่าผู้ฮ้างหม้ายบอได้ฮ้อนเคืองแคน  บอได้แบนมือหาไผเตาะต่อย  บอได้ไปชมน้อยชมใหญ่ถามหา  เหล้าแลยาบอได้ทอมไผพอก้อง  ให้เจ้านอนล่องค่องหากจักค่อยเป็นไป  ไชยะตุภะวัง  ไชยะมังคะลัง  ดังนี้เป็นเค้า  ตราบต่อเท่าเถิงมหาพรหมแก้วประการ  ปาโมกขังโหตุ

ขวัญหัวเอ้ยเจ้าขึ้นเมือบนคีคว้างๆ  ก็ให้ลงมาเน้อขวัญเอ้ย  ขวัญหัวขึ้นอยู่เมืองฟ้าที่สุข  ก็ให้ลงมาเน้อขวัญเอ้ย  แดดเมืองบนนั้นแดดกล้า  แดดเมืองฟ้านั้นแดดแข็ง  กูจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ที่ไฟเมืองบนลุกถมหน้า  ก็ให้ลงมาเน้อขวัญเอ้ย  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ที่ไฟฟ้าลุกท่วมตา  ก็ให้มาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ดอมผี  จอมปลวกบวกหมู  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ดอมผีคันคูนอกต้าย  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่กกไม้ใหญ่บ่างหลวง  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ที่ควงบ่างฮ้อง  ก็ให้ออกมาเน้อ  กูจักเชิญเอาขวัญไปเข้าถ้ำดอมงู  ก็ให้ออกมาเน้อ  กูจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ฮูดอมเงือก  ก็ให้ออกมาเน้อ  กูจักเชิญเอาขวัญไปเลียบน้ำเก็บตอง  ก็ให้ออกมาเน้อ  กูจักเชิญเอาขวัญไปเลียบหนองเก็บผักแว่น  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ดอมแม่ชื่อกกเกล้าหนา  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ดอมแม่มากกเกล้าเกลี้ยง  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ที่สามประนมเมืองเบื้องหน้า  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ที่ห้าประนมเมืองเบื้องหลัง  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ที่กกหมากเว่อฮู้หาว  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ที่กกหมากนาวฮู้โห่  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่สวนห้อมนางอาม  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ดอมสวนครามนางไอ่  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่คอมบ้านไก่บอขัน  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ที่ตาวันบอออก  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ที่น้ำหมอกบอวาย  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ดอมผีตานายบอเอื้อ  ก็ให้ออกมาเน้อ  ขวัญไปอยู่ดอมข่วงบ่าวฮีฮาว  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ดอมข่างสาวฮีฮื่น  ก็ให้ออกมาเน้อ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญไปอยู่ดอมพื้นปัดตุลา  ก็ให้ออกมาเน้อ  ขวัญเอ้ยมาเย้อขวัญเจ้าชายเอ้ย  แม่ฮักเจ้าแม่ก็ปั้นข้าวบ่ายไข่มาหาแม่นาขวัญเอ้ย  แม่ฮักเจ้าแม่ปั้นข้าวบ่ายปลามาต้อนเจ้าแม่นา  แม่จักเชิญเอาขวัญนางน้อยมาเฮือนแม่เย้อ  สายใจแม่เอ้ย  มาแม่ท่านก้อนแก้วแม่คืนมาเยอ  โอมสาวหูม


สูดขวัญราชาภิเษก (สูดขวัญท้าวพญารัฐพญาจักรเจ้าขุบมูลนายผู้ใหญ่)
ศรี ๆ  สิทธิชินนะไชโย  เตโชลาโภเสนโห  ปิโยมนาโปโยธิราช  อำนาจกล้าเขื่อนแข็ง  แก้วอินทร์แปงทะแหล่งหล้า  หดสรงโสดวิโรจน์แก้วมุกดา  ชลละธาทงแท่น  มื้อนี้แม่นมหาคุณ  ขุนบุรมปุนปองแต่ง  แม่งลูกแก้วออกกินเมือง  มื้อนี้เฮืองไชยะกล้า  เจ้าฟ้าดวงสวรรค์  แถนคูณปันป้องมิ่ง  ลูกแก้วกิ่งลงมา  เป็นราชาสืบสร้าง  เมืองมิ่งกว้างนาคอง  วันนี้ปองเป็นโชค  ยศโยคได้เงินทอง  อ้ายควางแข็งขัดยิ่ง  เป็นเจ้ามิ่งปะกันแก้ว  ดีด้วยแถวถนัดยิ่ง  เจืองเจ้ามิ่งเมืองแมน  ทงแทนแถนถนัดล้ำ  มื้อนี้ซ้ำคูณคง  พญาจักรทงทศราช  พราหมนาถเขาแถมพร  พระภูธรทอดพระเนตร  ในข่วงเขตราชคฤหะ  วันนี้เป็นกับปาหลายประโยชน์  ไชยะโชคล้นลือชา  เทวดาลิงล่ำโผด  หายสว่างโทษนาๆ  อภัยลาขึ้นทงแท่น  หายพยาธิแม่นวันดี  ชาลีเถิงท่านปู่  เลยเล่าอยู่เย็นใจ  ศรีสญชัยภูวนาถ  นีระมนต์ราชบุตรา  ราชบุตรา  มาเสวยเมืองดังเก่า  เป็นเจ้าเล่าสองที  วันนี้เป็นวันดิดถีทังหน้า  เจ้าฟ้าเล่าแถมคุณ  พราหมนาปุนปองราช  พรแก้วอาจสิบประการ  วรสารตนองอาจ  ขึ้นขวี่ราชเล็งโย  วันนี้โพธิสัตว์สุดหน่อฟ้า   เตชุกล้าเสวยเมือง  พระบุญเฮืองทงไพร่  ทศราชไต่ตามธรรม  นำสัตว์ให้พ้น  วันนี้ดีลื่นล้นพอประมาณ  วันนี้หุลละมานปัดข่วงแผ้ว  นีระมิตผาสารทแก้วแปงเมือง  พระบุญเฮืองพระรามราช  ทงผาสารทสู่บาลังก์  สุขขังขวางเขตสว่าง  พระลักษณ์พ่างเทียมองค์  ฝูงเผ่าพงศ์พ้นโศก  วันนี้มีโชคล้นเหลือหลาย  วันนี้พระนารายณ์สรงเกล้า  ไพร่พระเพิ่งเจ้าไต่ตามตน  ชนพลายพลันพร้อมบ่าว  ได้ธรท้าวหลานตน  บารดหาญหุมมาก  อุษาหากเทียมบา  เป็นราชาดังเก่า  วันนี้แม่นเผ่าเชื้อมหาชัย  วันนี้คัดชะนามไปนำพ่อ  โชคต้องต่อนางสาว  โฉมศรีพราวทงแท่น  นั่งเมืองแม่นจัมปา  กัลยานับหมื่น  ชมชื่นอยู่เย็นใจ  หายโภยภัยพ้นโสก  วันนี้พระลพพระราชโชคเทียมนาง  การัฐวางยอดแก้ว  สรงโสดแล้วศรีสวัสดี  นาทีเถิงท่านเฒ่า  เป็นเจ้าอยู่นั่งปอง  วันนี้ตั้งแม่นคองหุรราศาสตร์  วันนี้ศรีทัดราชทำตน  ยายยังฝนหอกดาบ  สันทาบแพ้เสลา  ฮ้อยพญาหายโศก  วันนี้โชคค่าเมือง  เจืองลุนเลยเต้าไพร่  ขุนใหญ่พร้อมเสนา  สิลาฝูงหอกดาบ  ผาบได้ตุมวาง  เทียมนางทงแท่นแก้ว  วันนี้ตั้งให้แล้วกิจจะการ  วันนี้ฟ้าฮ่วนหาญหุมมาก  เตชุหลากเหลายเมือง  บุญมาเฮืองเซ็งซ่า  ปาเกียรณกล้ากลัวย้าน  สะท้นทั่วทั้งเมือง  วันนี้เฮืองแก่กล้า  ฮุ่งฮดฟ้าควงสวรรค์  มาลาผันไขกาบ  หอมฮดอาบเมืองแมน  ฝูงเผ่าแถนเต้าข่วง  แม่มดห่วงแถนหูม ทังแถนชุมปั้นเย้าหล่อขุน  แถนลอปุนป้องมิ่ง  แถนตื้อผู้คูณแนน  แถนลอแลแถนหล่อ  แถนก่อฟ้าท่าเกล็ดหอย  แถนก่อดินก่อดอยท่อฮอยไก้  เจืองเจ้าใช้ธนาลง  ควงหว้างกล่างกลุ้มเพิก  กล่าวบนเบิกหัวพลาย  ยายกันลงเต้าข่วง  ฮลฮ่วงหลิ่นกองตอม  คูณค้อมแนนฮ่วมคู่  เฮียกขวัญหมู่นางสาว  โฉมศรีพราวอั้วคำ  งอมมอนหน้านางเม็ง  โฉมสาวเส็งคำยาด  อู่แก้วราชธิตา  กัลป์ยาหลายส่ำ  จอมมิ่งพรำมาดา  ป้าอาว์ฝูงเผ่าเชื้อ  ชั้นแทบเนื้อคูณขวัญ  มาเยอทันเทียมเนื้อ  แองคอนหาดขุนเยีย  เต้นทังเพียพร้อมบ่าว  จาชอนท้าวขุนเมือง  มานั่งเนืองเต้าหมู่  ซะพูหน้าควงแถน  น้าวนางแนซ้อนคู่  เฮียกขวัญหมู่ฝูงพญา  ปันราชาตุ้มไพร่  ยศใหญ่ได้กินเมือง  นาครเฮืองทศราช  เชียงเคืออาจขุนเม็ง  สำมะเห็งอ้ายง้ำ  พร้อมทุกส่ำภูสูง  เถิงยางยูงเนานั่ง  คับคั่งหมู่เสนา  มวลวันทาแวดล้อม  อ้อมทุกหมู่โยธา  ทังนาคานาคีครุฑนาค  พร้อมทุกภาคธรณี  เมฆลาศรีสาวก่าว  เชื้อธรท้าวไอศวร  บรเมศวรฟทธีกล้า  เอาแผ่นฟ้าขวี่ตางยาน  กุมภัณฑานยมราช

จตุโลกอาจองค์หลวง  ทังกรุงกว้างบุรมมะเจ้าฟ้า  เตชะกล้าแก่กว่าผีทังหลาย  จิงยายยังคองจุ้ม  ลงคูณคุ้มฝูงคน  ให้หายคำกังวลแลเดือดฮ้อน  สัพพะพยาธิข้อนให้หายไป  ภายในแลภายนอก  ชักออกไว้ขอกคราวแสน  ปวระแวนวิเศษ  จบเพทพร้อมอาคม  พระรัตษีสิทธิเดช  ฮู้เลศพร้อมอาคม  บุรมมะบุพิตตะเจ้า  จิงประสิทธิใส่หัวแห่งข้า  เจ้าฟ้างควงสวรรค์  ไปเฮียกขวัญไต่เต้า  มาอยู่เข้าเทียมตัว  ขวัญหัวแลขวัญแก้ม  ขวัญปากแย้มจงจา  ขวัญตาแลขวัญคิ้ว  ขวัญนิ้วแลขวัญแขน  ขวัญแขนแพนพาดไหล่  ละมัยหน้าแลขวัญหู  คอคางดังดมกลิ่น  หนักหนิ่นหมู่ขวัญใจ  ขวัญในแลขวัญนอก  ขวัญขอกและขวัญกลาง  ขวัญแอวบางแลเคี่ยมคิ้ว  ขวัญท้องหิ้วฮาวนม  ขวัญผมดำดูอาด

บัดนี้ข่อยจักเชิญท้าวมาดฟ้ามาช่อยเฮียกเอาขวัญ  ขวัญไปคว้าเดินดงก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญไปขดกะซงอยู่ในป่าก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญไปตกประเทศคว้าคราวไกลก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญหากไปหลิ่นวิลัยสุดเขตก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญหากตกประเทศให้หนแห่งเมืองผีก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญหากหนีไปเกิดก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญไปกำเนิดตอมคนก็ให้มามื้อนี้วันนี้  อลหลขวัญฮู้เที่ยวก็ให้มามื้อนี้วันนี้  มาเยอขวัญเอย  เจ้าบอมาเจ้าฟ้าเพิ่นซีใช้ซอกหาเจ้าแล้ว  เจ้าบอมาเทวดาเพิ่นซีใช้ลัดหน้าเจ้าแล้ว  เจ้าบอมาครองยอดฟ้าหากซิเนี่ยวขวัญคืน  มาเยอมาอยู่ยังในเนื้อ  มาเยอมาอยู่เฮื้อในคิงเจ้าเอย  มาเยอมาอยู่อิงเอื้อมไหล่เจ้าเยอ  มาเยอมาไต่เต้าเข้าสู่สถานทองเจ้าเยอ  มาอยู่ปองสืบสร้าง  ตู้มไพร่กว้างเผ่าพงศา  ทังทาสาแลทาสีแลข่อยข้า  ทังช้างม้าแม่งัวควาย   ทังตานายแลพ่อแม่  ทั้งเฒ่าแก่แลขุนกวาน  ลูกหลานเหลนแลหลอด  ปัดขอดซ้ำกันมา  ภาช์น์ขวัญดาดีแล้ว  ถ้วยแก้วแลขันทอง  ของกินมีซู่เยื่อง  เครื่องไหว้ใส่ในภาช์น์นี้  มาลาหอมฮ่วงเฮ้า  เชิญขวัญเจ้าเสวย  ให้สำเบยบานยิ่ง  พร้อมทุกสิ่งลันตาร  ในสถานฮ่วมเฮียงคู่  พร้อมกันอยู่ยืนยาว  โฉมศรีพราวพลันราช  ทังข้าวาดแวนไกล  อันตรายไสเสียสว่าง  สัพพะพยาธิต่างตกไกล  โรคาไคลคลาจาก  เคราะห์คลาดหากหายไป  สัพพะโภยภัยพ้นโศกยศโยคกว้างให้เจ้าอยู่ศรีสวัสดี  ทุกปีทุกเดือนทุกมื้อทุกยาม  ตราบต่อเท่าฮ้อยปีพันพุ้นเทอญ

 

********************************************************

*** นายนรเก (น้อม) โทธิเบศร์วงษา ซึ่งเป็นคุณตาเจ้าของ Blog นี้ (PhutaiKaowong) ท่านมีความตั้งใจเมื่อสมัยยังมีชีวิตอยู่ได้เก็บรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับตำนานไทยต่างๆ และหนังสืออีกหลายเรื่องก่อนที่ท่านสิ้นลมหายใจ โดยกำชับให้ลูกหลานได้นำข้อมูลดังกล่าวออกมาเผยแพร่ให้แก่ผู้ที่สนใจได้รับทราบ ดังนั้นเจ้าของ Blog จึงขอนำข้อความทั้งหมดมาเผยแพร่ตามเจตนารมย์ของคุณตาทั้งหมดโดยจะไม่ขอแก้ไขข้อความใดๆ เนื่องจากท่านมีความประสงค์ให้คงคำศัพท์และข้อความทั้งหมดไว้ตามที่ท่านได้เขียนและรวบรวมไว้...

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน