*/
  • PhutaiKaowong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-05-17
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 231629
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 20 พฤศจิกายน 2555
Posted by PhutaiKaowong , ผู้อ่าน : 4650 , 13:30:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ปวิภา โหวตเรื่องนี้

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชทานผ้าไหมแพรวาแก่สตรีหมายเลข 1 นางมิเชล โอบามา ภริยาประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จากการมาเยือนประเทศไทย ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวกาฬสินธุ์ เป็นอย่างยิ่ง

ตามที่นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้เดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาลไทย ระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายน 2555 เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่าง 2 ประเทศ ที่มีมายาวนานเกือบ 180 ปี และประธานาธิบดีบารัค โอบามา และนางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และคณะ ได้เข้าเฝ้าละอองธุลีพระบาทถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวาคม 2555 ทั้งนี้ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา ในช่วงระยะเวลา 60 ปี ที่ผ่านมา และแสดงความปลื้มปิติที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงนำประเทศไทยสู่ความเจริญ ความมั่นคง และทรงเป็นที่เคารพรักของพสกนิกรโดยถ้วนหน้า ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานหนังสือเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์และโครงการอันเนื่องมากจากพระราชดำริ จำนวน 3 เล่ม และพระราชทานผ้าไหมแพรวา สำหรับนางมิเชล โอบามา ภริยาประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งผ้าไหมแพรวาเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ นั่นก็นำมาซึ่งความภาคภูมิใจ ปลาบปลื้มใจของชาวจังหวัดกาฬสินธุ์อย่างที่สุด สตรีหมายเลข 1 ของโลก จะได้สวมใส่ผ้าไหมแพรวาในต่างประเทศและเป็นการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ผ้าไหมแพรวาให้กับชาวต่างประเทศได้ชมถึงความงดงาม

สำหรับผ้าแพรวา เป็นชื่อเฉพาะที่เรียกผ้าชนิดหนึ่ง ที่ใช้สำหรับคลุมไหล่หรือห่มสไบเฉียงของชาวผู้ไทย ซึ่งใช้ในงานเทศกาล บุญประเพณีหรืองานสำคัญอื่นๆ เป็นผ้าที่ทอด้วยมือ แพร หมายถึง ผ้า วา หมายถึงความยาวของผ้า 1 วา คำว่า แพรวา จึงมีความหมายว่า ผ้าที่มีความยาวประมาณ 1 วา ซึ่งผ้าไหมแพรถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์อย่างแท้จริง เพราะเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2520 สมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยี่ยมพสนิกรในอำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ทอดพระเนตรเห็นชาวผู้ไทยแต่งชุดพื้นเมือง ห่มสไบเฉียงแพรวาสีแดง จึงได้ถามชาวบ้านว่า “ผ้านี้มาจากไหน” ชาวบ้านกราบทูลว่า “ทำกันเอง” สมเด็จฯ ตรัสต่อว่า “อยากได้...สวย..มีไหม..จะทำให้...ได้ไหม” ด้วยสายพระเนตรที่ยาวไกลได้ทรงพระราชทานเส้นไหมให้แก่ชาวบ้านโพนเพื่อทอผ้าแพรวาถวาย และโปรดรับงานทอผ้าแพรวาของชาวผู้ไทย อำเภอคำม่วงเข้าไว้ในโครงการศิลปาชีพในพระบรมราชินูปถัมภ์และทรงโปรดให้มีการพัฒนาการทอผ้าไหมแพรวา จนทำให้ผ้าแพรวาเป็นที่รู้จักแพร่หลายทั่วไป

ผ้าไหมแพรวา เป็นผ้าทอมือ มีกรรมวิธีการทอผ้าเพื่อให้เกิดลวดลายที่มีลักษณะผสมกันระหว่างลายขิดกับลายจก ลักษณะเด่นของการทอผ้าแพรวาจะต้องมีหลาย ๆ รายอยู่ในผืนผ้าเดียวกัน ผ้าแพรวาแยกเป็น 2 รูปแบบคือ ผ้าสไบหรือผ้าคลุมไหล่ และผ้าผืนหรือผ้าชิ้น โดยผ้าแพรวามีลายมาตรฐานหรือลายดั้งเดิม จำนวน 60 ลาย

ด้านนายสุวิทย์ สุบงกฏ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ผ้าไหมแพรวา เป็นมรดกตกทอดจากผลงานการประดิษฐ์ที่กลุ่มชนชาวผู้ไทยในท้องถิ่นอำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้สืบทอดภูมิปัญญาตามความเชื่อทางวัฒนธรรม ประเพณี อย่างมีศิลปะ โดดเด่น เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ และเป็นของดีที่สามารถแสดงฝีมือให้ประจักษณ์ไกลไปทั่วโลก และจากการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ได้พระราชทานผ้าไหมแพรวาเป็นของขวัญให้กับภริยาของประธานาธิบดีบารัค โอบามา สตรีหมายเลข 1 ของโลก ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ และชาวไทยทั้งประเทศ จากนี้ผ้าไหมแพรวาก็จะไปโชว์ให้กับชาวต่างประเทศได้เห็นถึงความวิจิตรงดงามของลวดลายผ้าไหมแพรวา ที่สื่อให้เห็นถึงศิลปะ วัฒนธรรมของชาวจังหวัดกาฬสินธุ์อย่างแท้จริง

แพรวา...ราชินีแห่งไหม
ผ้า วิจิตรค่าล้น ควรเมือง
ไหม ส่วิถีเรือง รุ่งฟ้า
แพร พรรณรายนองเนือง นับมาก
วา ไป่ไหนเทียบผ้า ว่านี้ “ราชินี”
(ภาพที่ใช้ประกอบเพื่อสื่อให้เห็นถึงลักษณะของผ้าไหมแพรวาเท่านั้น)

Credit ภาพและข้อมูลจาก http://www.facebook.com/livekalasin

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


ความคิดเห็นที่ 6 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สายพระเนตรยาวไกล...ไหมไทยโดดเด่นอีกครั้ง..

ความคิดเห็นที่ 5 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
flyrhino วันที่ : 20/11/2012 เวลา : 16.18 น.หมายเลข 1 ของโลก ???

ผมขอเห็นต่างว่า แค่ "หมายเลข 1 ของ เมกา" เท่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 4 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 20/11/2012 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

มิแชลคงปลื้มมาก อยากเห็นลายของผืนที่มอบให้จัง

ความคิดเห็นที่ 3 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 20/11/2012 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นด้วยกับคห1และ 2

เธอคงใส่ผ้าไหมของเราได้งดงาม

ความคิดเห็นที่ 2 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 20/11/2012 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ป้าทุนดีภูมิใจมากค่ะ สักวันเราคงได้เห็นสตรีหมายเลขหนึ่ง เป็นนางแบบกิตติมศักดิืให้ผ้าแพรวาขจรไกลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ซันญ่า วันที่ : 20/11/2012 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

I'm so Proud of Thai silk. แพรวา very great Thai silk


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน