*/
  • PhutaiKaowong
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-05-17
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 231678
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2556
Posted by PhutaiKaowong , ผู้อ่าน : 1896 , 18:13:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

สวัสดีปีใหม่มายังพี่ๆ บก. และเพื่อนสมาชิกทุกๆ ท่านนะคะ... ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง และมีความสุขตลอดไปค่ะ

และหลังจากที่ห่างหายไประยะหนึ่ง เนื่องจากงานยุ่งในช่วงปลายปี ก็ขอกลับมาลงเนื้อหาให้ท่านที่สนใจได้อ่านกันต่อนะคะ...

 

หนังสือเจ็ดกษัตริย์

รวมเรียงโดย
นายนรเก (น้อม) โทธิเบศร์วงษา
สงวนลิขสิทธิ์
๔  กุมภาพันธ์  ๒๕๑๖

ประวัติผู้เขียน
http://www.kaowong.com/index.html
http://www.kaowong.com/Personal-01.html

******************
เรื่อง:
สูดขวัญอภิเษกสมรส
(สูดขวัญเอาผัวเมียใหม่)
ความผูกแขน


********************************************************

สูดขวัญอภิเษกสมรส

(สูดขวัญเอาผัวเมียใหม่)

ศรีๆ สิทธิพระพร  ปวราภิเษก  อัตติเรกเตโช  ไชยะตุภะวัง  ไชยะมังคะลัง  ตะโตโลมัง  สุขขังพะลัง  อาวาหาวิวาโห  ไชยะมุงคุล  จุลละศังกาช  อามาตย์พร้อมหมู่มุนตี  ปุนแปงดีพ่อแม่  เฒ่าแก่พร้อมตานาย  ฝนฮวายฮำปีใหม่  เจ้าใหญ่หน้าฝูงบ่าวมาโอม  โฉมนางงามค่ากว้าง  บอได้ฮ้างเป็นสอง  ขอเป็นดองฮักยิ่ง  ลูกแก้วมิ่งยิ่งประสงค์  ฝูงวงศาตานายเบื้องปู่  เจ้าฮู้แล้วตกแต่งเดาดา  มีคำปรารถนาฮักลูกแก้ว ตกแต่งแล้วยอมา  เบิกบาย์ศรีเป็นวันดีมื้อฮ่วงเฮ้า  มื้อผายเข้าแถวเก้ากอง  ตามทำนองอาจารย์กล่าวไว้  นักปราชญ์เจ้าได้จำ  นำตามคำสอน  นักขัตตะรืกษ์  ถืกหน่วยชื่อว่าอัศวัณณี  ผู้ใดมีหน่อนะราศี  เป็นวันดีมื้อปลอด  หน่วยเท่าฮอดอุทังราชา  ยามพรหมมา  อามุตตะโชค  เจ้าอย่าได้โศกฮ้อนจักสิ่งอันใด  ให้เจ้ามีไชโยผาบแพ้  ให้เจ้าได้ช้างแม่พังพลาย  ให้เจ้ามีงัวควายตัวแม่  ให้เจ้าได้ผาบแพ้ฝูงหมู่พระยามาร  ให้เจ้ามีสมภารแก่กล้า  มื้อนี้ชื่อว่ามื้อกาบชะง้า  หมอว่าวันดี  ฝูงข้าทังหลายจิงแต่งตามเดือนปี  เบิกบาย์ศรีสู่ขวัญสองเจ้า  ปั้นข้าวให้ทังปลา  ปั้นข้าวหาทังไข่  ข้าวต้มใส่เต็มภาชน์  มีทังเหล้ายาขมใสกวัดแกว่ง  ตกแต่งแล้วยอมา  มีทังหมากอำพาหอมฮ่วงเฮ้า  เครื่องเอ้เจ้าทังหลาย  ฝูงตานายพ่อแม่  เฒ่าแก่พร้อมสามฮาม  ยอภาช์น์เจ้าอยู่ลีล่า  ยอภาช์น์ขวัญเบื้องซ้ายเจ้าอยู่เสียนเลียน  เทียนซ้ายขวาฝูงเหล้า  ฝูงผู้เฒ่านั่งเทิงเบิง

ข่อยจักเชิญเอาขวัญหนีเหิงให้เข้ามาเทียมเนื้อ  มาอยู่เฮื้อในคีงเจ้าเยอ  ข่อยจักเชิญเอาขวัญนางคานให้เข้ามาเทียมคู่  ทังขวัญท้าวผู้เป็นผัว  ให้เจ้ามาเชยชมหัวเฮี่ยงคู่  ขวัญเจ้ามาฮอดแล้วหัดดอกขุนฟูมบานจูมจีดอกคัดเค้า  ทัดดอกข้าวเทียมตา  เกศางามละหมั่ย  เฮียงท้าวไท้เทียมสอง  ศรีฉมครองคือคู่  นางนาฏผู้อินทร์แปง  ให้เจ้ามาเฝือแฝงบาท้าว  พ่อแม่พร้อมเหลือหลาย  ฝูงตานายเหนือใต้  ยอยื่นให้กัลยาฮักเพียงตาสองก้ำ  ขวัญเจ้าไปตกน้ำ  นำนางงาม  ก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญเจ้าไปนอนเฮียงผามดอมนางไอ่  ก็ให้มามื้อนี้วันนี้  ขวัญแข้งให้เข้ามาชมแข้งอยู่ลีลา  ขวัญขาให้เข้ามาชมขาอยู่ลีล่าย  ตาวันค่ายตุดซ้ายราชา  ยามพรหมมาแฮท้าว  แหนแห่บ่าวบาคาน  ฝูงวงศ์วานชมชื่น  แห่ท้าวหมื่นมาหานาง  มีหัวหางครุธนาค  หลาวเหล็กหลากผีหลวง  ในตำราว่าไว้  ที่นั่งไท้สมควร  บรบวรณ์แถนแต่ง  แถนแบ่งไว้เป็นคู่ทังสอง 

ตามฮีตคองลุงตาลูกแก้ว  พ่อแต่งแล้วให้เป็นคู่เคียงสอง  ให้เจ้ามาปุนปองเป็นลูก  พ่อปลูกไว้แทนเฮือน  สองบุญเฮืองลูกหล้า  ฮักเกิ่งหน้าจอมขวัญ  ขวัญบาคานให้เข้ามาเอื้อมไหล่  ละหมั่ยนิ้วผิวผาง  โฉมนางงามอยู่ถ้า  อินทร์ฟากฟ้าปุนแปง  ให้เจ้ามาเฝือแฝงยืนยาวเถิงเฒ่า  ฮ้อยขวบเข้าพันวัสสา  ให้เจ้ามีบุตราบอน้อย  ข่อยช่วงใช้พอแสน  ของกับแนนทุกสิ่ง  ช้างม้ามิ่งอานคำ  ให้เจ้าได้เป็นพระยาตนองอาจ  อำนาจกล้าลือชา  ในตำรากล่าวไว้  อินทร์ท้าวไท้ถวายพร  ในคำสอนสั่งโลกย์  โตกขวัญแก้วฮับเอาขวัญ  คือสวรรค์ลงมาแต่ฟ้า  ตั้งแต่ถ้าไกษร  ดอกไม้ชอนแซมเกล้า  ข่อยจักเชิญเอาขวัญแจ่มเจ้าให้มาพร้อมพรำทังสองมาเยอขวัญเอ้ย  ตาวันตกลับป่าแซง  ขวัญนางแพงให้เจ้ามาเทียมแทบท้าวอย่าช้า  พ่อแม่เจ้าแอ้มส้วมถ้าคองหา  มีทังแพรกาสาลายลั้วหลาก  ต้างแก้วหากปักแซวไหมแดง  ขวัญบาแพงให้เจ้าเข้ามาเทียมคู่ ขวัญเจ้ามาทำจันมันแม่เจ้าแต่งไว้  ให้เจ้ามาทัดดอกไม้ก้านเกศสวยลวย  มวยผมบอยาวประสงค์ใส่ซ้อง  ฝูงหมู่บ่าวพี่น้องบ้านใต้คองหา  นางธิตาบ้านเหนือคองม่าย  หมายเพิ่งเจ้าบุญกล้าวซู่ภาย  เชิญเจ้ามาเสวยงายภาช์น์ขวัญพร้อมไพร่  เฒ่าแก่ได้ป้อนข้าวกับไข่ขวัญเจ้าทังสอง  ตามทำนองบูราณว่าไว้  หมอบอกให้ว่ามื้อนี้วันดี  เฒ่าแก่จักทำลาบาย์ศรีเขือเจ้า  หอมฮ่วงเฮ้าเฮานอน  หัวเฮียงหมอนซ้อนเสื่อ  ให้เจ้าได้สืบเชื้อพ่อแม่แทนเฮือน  ฮอดเดือนสามฝนตกฮวายฟ้าฮ้องฮ่ำ  วันเจ็ดค่ำแปดค่ำให้เจ้าจำศิล  ไชยะตุภะวัง

      ขวัญคิ้วให้เข้ามาอยู่คิ้วลีลา  ขวัญตาให้เข้ามาอยู่ตายีแย้ม  ขวัญแก้วแลขวัญคาง  ขวัญคีงบางแลฮ่างน้อย  ขวัญกิ่งก้อยคอแกวนกลม  แลขวัญนมพรำพร้อม  ให้เจ้ามานั่งล้อมอ้อมภาช์น์ขวัญ  วันนี้เป็นวันดีปีฮ่วงเฮ้า  ผู้เฒ่าเกิดเป็นสาว  กะว่าแม่นมื้อนี้วันนี้  เฒ่าหัวขาวได้เมียเด็กน้อย  กะว่าแม่นมื้อนี้วันนี้  เขาได้แหวนคำดีมาถวายฟั่งฟ้า  กะว่าแม่นมื้อนี้วันนี้  แขนท้าวก่ายแขนนาง  กะว่าแม่นมื้อนี้วันนี้  ข้าวเต็มฉางล้นขื่อ  กะว่าแม่นมื้อนี้วันนี้  สามสิบมื้อให้เพิ่น  ได้แก้วคูณเฮือนมาถวายเจ้าเน้อ  ให้เจ้าสุขสำบายพรำพร้อม  ให้เจ้าใจอ่อนน้อมชมเชย  เจ้าเป็นเขยให้มีใจกว้าง  เจ้าอย่าได้กล่าวอ้างจักสิ่งอันใด  ให้มีใจเลื่อมใสดอมนางแทบให้  เจ้าเป็นใภ้ให้เจ้าส่งแม่ผัว  เจ้าอย่าได้เว้านัวขวัญผัวแลขวัญชู้  เจ้าผู้ฮู้ให้เจ้าตักบาตร์แลฟังธรรม  เถิงเดือนดำเจ้าอย่าได้เทียวค่ำ  เฮือนหลังต่ำนั้นเฮือนอาว์  สายคาแทนหลังใหญ่  กะทอดใส่บังลม หลังเฮือนกลมนั้นเฮือนปู่  เกยช้างอยู่ต่อหลังสูง  เฮือนลุงแลเฮือนป้า  หลังหน้ากว้างหอปาง  มีแขนนางลายรูปนาค  แป้นพื้นถากมุงกะเบื้องแลดินขอ  หอเย็นงามโอภาศ  โฮงม้าอาจอาชาไนย  ไหกลางเฮือนน้ำโอ่งแก้ว  หลังนี้แล้วให้ลูกแก้วทังสอง  อยู่ปุนปองกินทานบอได้ไฮ้  ให้เจ้าได้หยาดน้ำเถิงหมู่มรณา  ได้กินซี้นให้เจ้าส่งเฮือนอาว์  ได้กินปลาให้เจ้าส่งเฮือนปู่เฮือนย่า  เพิ่นซ่าว่าเจ้านี้บุญมากล้นเหลือหลาย  ได้ลูกหญิงให้เจ้าได้เลี้ยงดูดาย  ได้ลูกชายให้ประเสริฐ  ลูกแก้วเกิดอุทร  ให้เจ้าฟังคำสอนพ่อแม่  ให้เจ้าคึดแผ่เท่าพ่อแม่ตานาย  ตาเบื้องซ้ายเจ้าอย่าล้ำคอยชาย  ตาเบื้องขวาอย่าคอยหาชู้เก่า  มื่อแล้งให้เจ้าแต่งภาช์น์ข้าว  มื้อเช้าให้เจ้าแต่งภาช์น์งาย  เจ้าอย่านอนตื่นสวายผิดฮีต  ให้เจ้าจีบหมากไว้ใส่ขัน  เจ้ามีผัวให้เจ้าถิ้มใจเก่า  เหล้าไหหลวงให้เจ้ายายฝูงไพร่  เหล้าไหใหญ่ให้เจ้ายายขุน  เป็นมุงคุลของเจ้าลูกแก้ว  หมอกล่าวแล้วซ้ำตื่มแถมพร  เป็นคำสอนไชยะโชค  เจ้าโชคแล้วให้ค่อยเพียรเอา  ขวัญผัวให้เข้ามาชมเมียนีน่ำ  เถิงยามค่ำให้เจ้าเข้าบ่อนนอน  หัวเฮียงหมอนมีใจฮักฮอ  ให้เจ้าตั้งใจต่อเชยชม  ไชยะตุภะวัง  ไชยะมังคละ  อะหังปิตตังนะชานามิ

ความผูกแขน

๑.  ศรีๆ  สิทธิวิวอน  พระพรอันประเสริฐ  ฝ้ายแก้วเกิดเมืองสวรรค์  อินทร์แปงปันลงมาแต่ง  ตั้งแข้งอิ้วแล้วไกวกงหลา  ซุยไปมาใส่หลอด  ถอยออกมาเป็นเส้น  แลเส้นค่าพันคำ  ดูเลิศล้ำผิวผ่อง  เป็นดังมุกด์แก้วส่องใสแสง  เป็นของแพงประเสริฐ  ฝ้ายแก้วเกิดมุงคุล  ปุนเอามาสามฮอบ  มานั่งนอบบายแขน  ข่อยจักผูกแขนเจ้า  ผูกเบื้องซ้ายให้เจ้าได้หมื่นนาง  ผูกแขนเจ้าเบื้องขวาให้เจ้าได้หมื่นบ้าน  ขวัญหัวเจ้าอย่าได้คว้าคราวแฮมคืน  อย่าได้ไปคว้ายืนเถื่อนถ้ำ  ไปทางน้ำท่านถ้าให้มาเฮือน  มาอยู่ดังพระเจ้า  มาอยู่เฒ่าดังพระโพธิ์  พระไฮ  ไชยะตุภะวัง  ไชยะมังคละ

๒.  บัดนี้พ่อจักเอาฝ้ายอ่อนเกลี้ยงมุงคุล  ปุนแปงดีดูอาด  ผูกอ่อนราชให้ขวัญมา  ผูกเบื้องซ้ายให้ขวัญเจ้ามา  ผูกเบื้องขวาให้ขวัญเจ้าอยู่  ตั้งแฮกแต่นี้เมือหน้า  อย่าถ่อยช้าเสียศรี  ให้เจ้ามีอายุยืนยาวได้พันปีเป็นขนาด  ให้เจ้ามั่นปานง่ามเขากวาง  ให้เจ้ามั่นปานคางหมูเถื่อน  ให้เจ้ามั่นปานเขื่อนช้างโฮง  ให้เจ้ามั่นปานโปงช่างหล่อ  ให้เจ้ามั่นปานก่อนหินแลง  ให้เจ้าแข็งปานแผ่นหินล้าน  ให้เจ้ามั่นปานเหลี่ยมเขาเสมรุศรี  ให้เจ้ามีอายุยืนยาวเถิงฮ้อยเทระฆาเท่าวันเทอญ

๓.  ศรีๆ  สิทธิพระพร  ไกษรอันวิเศษ  อันเกิดประเทศเขตด่านด้าวจิตตะรัตตะวัน  อันเกิดแต่เมืองสวรรค์ฟากฟ้า  ทุกแหล่งหล้าเมืองพรหม  เส้นเริงรมณ์กลมเกลี้ยง  เส้นอ่อนเพี้ยงควันไฟ  มนุสสาไตร่ตรองยาก  อินทร์ท้าวฝากลงมาเป็นมังคลาในโลก  ผู้ใดโชคจึงเห็น  เข็นออกมาเป็นเส้น  แลเส้นค่าพันคำ  ข่อยจักผูกแขนเจ้าให้อยู่วุฒิศรีสวัสดีเท่าเฒ่า  ขวัญเจ้าอย่าได้ไปชมป่าไม้ทุกเถื่อนถ้ำคูหา  ขวัญเจ้าอย่าได้ไปขับหาเมืองนาค  ขวัญเจ้าอย่าทุกข์ยากไฮ้อันแอ่วแสวงหา  ขวัญเจ้าอย่าได้ไปคว้าทุกหย่อมหญ้า  ขวัญเจ้าอย่าได้ไปคาคว้างนำผี  อยู่นานปีอย่าได้เห็นเจ็บไข้แลปวดท้อง  สุขอยู่ห้องเฮือนตน  มงคลหลวงหลังใหญ่กว้าง  พ่อเลี้ยงช้างพังพลาย  สุขสำบายเท่าเฒ่า  ตาบต่อเท่าพันปี  สมบัติมีบอไฮ้  ซิ่นเสื้อผ้าช้างม้าแลงัวควาย  ไชยะตุภะวัง  ไชยะมังคละ  พุทธังมา  ธัมมังมา  สังฆังมา  อัตตะมัตตา  อนุภัณฑิตะวา

(ความผูกแขนนี้  หาใช่บทผูกแขน  ในงานอภิเษกสมรสเจ็ดกษัตริย์ไม่  แต่ที่ได้นำมาไว้ที่นี่  ก็เพื่อสะดวกแก่ล่ามใหม่  จะใช้ผูกแขนลูกล่ามก็ได้)

 


********************************************************

หมายเหตุ
นายนรเก (น้อม) โทธิเบศร์วงษา ซึ่งเป็นคุณตาเจ้าของ Blog นี้ ท่านมีความตั้งใจเมื่อสมัยยังมีชีวิตอยู่ได้เก็บรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ต่างๆ เช่นตำนานไทยและเรื่องประวัติศาสตร์อื่นๆ โดยรวมเรียงและเขียนออกมาเป็นหนังสือหลายเล่มด้วยกัน และก่อนท่านสิ้นลมหายใจได้กำชับให้ลูกหลานนำข้อมูลดังกล่าวออกมาเผยแพร่ให้แก่ผู้ที่สนใจได้รับทราบ ดังนั้นเจ้าของ Blog จึงขอทยอยนำข้อมูลหนังสือคุณตาออกมาเผยแพร่ตามเจตนารมย์ โดยไม่ขอแก้ไขข้อความใดๆ แม้ว่าการเขียนในอดีตและปัจจุบันจะมีความแตกกต่างกันก็ตาม จึงขอคงคำศัพท์และข้อความทั้งหมดไว้ตามที่ท่านได้เขียนและรวบเรียงไว้ค่ะ...

 

 
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
PhutaiKaowong วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


@ ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 12.22 น.
==========================

สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะคุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
PhutaiKaowong วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


@ ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 10.52 น.

===================
สวัสดีปีใหม่ค่ะ พี่บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 2 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

แวะมาสวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 PhutaiKaowong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวัสดีปีใหม่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน