• PiyaiandNoolek
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gotonoolek@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 146
  • จำนวนผู้ชม : 101735
  • จำนวนผู้โหวต : 28
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
วันอาทิตย์ ที่ 16 กรกฎาคม 2560
Posted by PiyaiandNoolek , ผู้อ่าน : 1882 , 14:29:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , february26 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

    หนูเล็กเคยผ่านวันวัยของการมีสมุดสะสมแสตมป์มาแล้ว ถ้าจะให้ย้อนนึกก็คงเป็นเหมือนเด็กทั่วไปที่พ่อแม่ปลูกฝังให้ทำกิจกรรมบางอย่าง แต่เมื่อเวลาผ่านไป และเริ่มค้นพบความสนใจของตัวเองมากขึ้น ความสนใจในเรื่องแสตมป์ก็ค่อยๆ ห่างหาย ไม่ได้ติดตามในรูปแบบการสะสม มานึกขึ้นได้อีกทีว่า ครั้งหนึ่งเคยมีสมุดสะสมแสตมป์ก็เมื่อคิดอยากหยิบมาดูและลองเริ่มสะสมใหม่ แต่ก็หาไม่เจอเสียแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก 
     อย่างไรก็ตาม ความทรงจำในวัยเด็กยังพอมีอยู่บ้าง จำได้เมื่อครั้งที่พ่อเอาแสตมป์มาให้สะสมจะมีแสตมป์หลายแบบ ทั้งที่เป็นรูปพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9  แสตมป์ที่ระลึกพวกเหตุการณ์วันสำคัญต่างๆ กับแสตมป์ที่ทำขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์สิ่งที่น่าสนใจ อย่างรูปผัก ผลไม้ สัตว์ป่าหายาก อะไรทำนองนี้ ซึ่งพอหวนคิดขึ้นมาก็นึกถึงความสุขวัยเยาว์เมื่อครั้งที่สนุกกับการอยู่ในโลกของแสตมป์ที่มีรูปแบบต่างๆ ที่สวยงามหลากหลายมากมายให้ได้สะสม 
     ล่าสุดเมื่อได้ข่าวว่า บริษัทไปรษณีย์ไทย ได้จัดกิจกรรม เชิญชวนประชาชนร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผ่านนิทรรศการ "แสตมป์ของพ่อ 2493 เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” นิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านแสตมป์รัชกาลที่ 9 ที่บันทึกไว้ในดวงตราไปรษณียากรณ์ 79 ชุด 353 แบบ ตลอดช่วงระยะเวลา 70 ปีที่ทรงครองราชย์ หนูเล็กก็หูผึ่งทันที เมื่อความสุขสองสิ่งมาบรรจบพบกันเช่นนี้ จะพลาดได้อย่างไร ทางหนึ่งคือการได้ไปร่วมน้อมรำลึกถึงองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระผู้สถิตย์ในดวงใจราษฏรอย่างหนูเล็กมาตั้งแต่จำความได้ผ่านโลกของแสตมป์ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นที่สุด เพราะตลอดระยะเวลา 70 ปีแห่งการครองราชย์ มีเหตุการณ์และเรื่องราวสำคัญๆ เกิดขึ้นมากมาย และเหตุการณ์เหล่านั้นล้วนถูกนำมาจัดพิมพ์เป็นแสตมป์ และอีกทางหนึ่งนั้น หนูเล็กจะได้ย้อนเวลากลับไปอยู่ในโลกความสุขเมื่อครั้งวัยเยาว์ที่หล่นหายไปกับกาลเวลา

    งานนิทรรศการนี้เขาจัดขึ้นที่ไปรษณีย์กลาง บางรัก การเดินทางนับว่าสะดวกเลย เดินทางด้วยขนส่งสาธารณะไปได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้รถก็ได้ค่ะ เพราะอาจหาที่จอดได้ยาก รถไฟ รถเมล์ หรือเรือ เลือกเอาสักวิธีหนึ่ง วิธีการเดินทางไม่ยากอะไร แค่มีหัวใจแค่นี้ก็พาเราเดินทางไปยังสถานที่จัดนิทรรศการได้ไม่ยากแล้ว เพราะแค่พี่ใหญ่กับหนูเล็กอ่านเจอว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 แค่นี้ก็ไม่ต้องคิดอะไรเยอะแล้วค่ะ ตัดสินใจไปได้โดยไว ไม่รอช้า พลาดไปเสียดายแย่

มาถึงแล้วค่ะ ไปรษณีย์กลาง บางรัก

 ถ้าเห็นธงนี้ มาถูกงานแล้วค่ะ

ธีมของงานนิทรรศการ

 ปฐมบทแห่งความสุขของคนไทย

    งานนิทรรศการ “แสตมป์ของพ่อ 2493 เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” เป็นการรวบรวม เรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ผ่านดวงแสตมป์ ตลอดช่วงระยะเวลา 70 ปีที่ทรงครองราชย์ ซึ่งหนูเล็กว่าเป็นการนำเสนอที่น่าสนใจมาก เพราะเขานำเสนอได้แตกต่างจากนิทรรศการอื่นๆ  ทำให้ผู้เข้าชมสามารถจดจำและเข้าถึงเรื่องราวต่างๆ  เกี่ยวกับพระองค์ได้ง่าย การเข้าชมจะมีเป็นรอบๆ และจะมีวิทยากรบรรยายเพื่อเพิ่มความเข้าใจให้กระจ่างชัด โดยจัดเป็นห้องจัดแสดงแยกเป็นแต่ละโซน เล่าเรื่องผ่านวิดีทัศน์ แอนิเมชั่น และแสตมป์ แบ่งออกเป็น 5 โซนหลัก ถ้าพร้อมแล้ว ไปชมนิทรรศการกันดีกว่า

โซนที่ 1 “5 พฤษภาคม 2493 ปฐมบทแห่งความสุขของคนไทย

    เป็นบทเกริ่นนำของนิทรรศการจะเริ่มต้นด้วยพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระปฐมบรมราชโองการ “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2493 ซึ่งเปรียบเป็นดั่งคำมั่นสัญญาที่พระองค์พระราชทานแก่ประชาชนชาวไทยและตลอด 70 ปี พวกเราก็คงประจักษ์กันดีอยู่แล้วว่าทรงรักษาไว้ตลอดพระชนม์ชีพ ในนิทรรศการได้นำแสตมป์ที่บันทึกเรื่องราวภาพประวัติศาสตร์ที่สำคัญของคนไทย ที่หาชมได้ยากมาจัดแสดงไว้ในห้องดังกล่าวอย่างสมพระเกียรติ

 เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม


โซนที่ 2 “2 พระองค์ คู่พระบารมี

โซนที่ 3 “4 ภาค เสด็จฯ เยี่ยมราษฎร

    ในโซนนี้จะนำเสนอให้เห็นตั้งแต่การเสด็จเยี่ยมราษฎรทั่วประเทศครั้งแรก ทรงทอดพระเนตรเห็นชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชน  นำมาซึ่งพระราชปณิธานที่ทรงมุ่งมั่นทรงงานเพื่อช่วยเหลือประชาชนในทุกๆ พื้นที่เพื่อให้พ้นจากความอดอยาก แร้นแค้น มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถเลี้ยงดูตนเองได้  ในโซนนี้จะมีไฮไลต์ที่ผนังคือการนำเอาภาพที่ทั้งสองประทับบนรถไฟพระที่นั่งมาเป็นฉาก เพื่อให้ผู้เข้าชมได้มีโอกาสถ่ายภาพตนเองเป็นที่ระลึกกับภาพประวัติศาสตร์ภาพนี้  นอกจากนี้ยังมีภาพทั้งสองพระองค์ เสด็จฯ ท่ามกลางราษฎรในภูมิภาคต่างๆ ในโซนนี้จะจัดแสดงแสตมป์ที่จัดทำขึ้นเป็นที่ระลึกจากการเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรในที่ต่างๆ ของประเทศไทย

โซนที่ 4 “9 ทำ เพื่อพสกนิกร

    เมื่อเข้ามาในโซนนี้ วิทยากรจะให้เราชมภาพกราฟฟิคแทรกไปกับภาพแสตมป์เกี่ยวกับโครงการในพระราชดำริที่ทรงพระราชทานแก่ประชาชนชาวไทยโดยเฉพาะโครงการสำคัญ 9 โครงการอันเป็นประจักษ์พยานในการ “ครองแผ่นดินโดยธรรม” เพื่อสร้าง “ประโยชน์” และ “ความสุข” ให้แก่ “มหาชนชาวสยาม” โดยแท้  ทั้งหมดแสดงให้เห็นถึงการทรงงานเพื่อพสกนิกรของพระองค์ทั้งสิ้น แสตมป์ในโซนนี้จะจัดแสดงแสตมป์ที่จัดทำเป็นที่ระลึกเกี่ยวกับโครงการต่างๆ โดยเฉพาะแสตมป์โครงการฝนหลวงซึ่งใช้เทคนิคพิเศษงดงามมาก นอกจากนั้นก็ยังมี แสตมป์โครงการชั่งหัวมัน แสตมป์โครงการกังหันน้ำชัยพัฒนา เป็นต้น

โซนที่ 5 “3 คำสอน ศาสตร์พระราชา

    ในโซนนี้เป็นยึดหลักคำสอนของพระองค์ที่พวกเราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว นั่นคือ “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” อันเป็นหลักการที่ผู้พระองค์ทรงสอนให้พวกเราสามารถน้อมนำไปใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต การงาน เพื่อสานต่อแนวพระราชดำริ “ตามรอยพ่อ” ห้องนิทรรศการนี้ จัดแสดงแสตมป์ที่เกี่ยวกับการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้สอดคล้องกับ “หลักคำสอนของศาสตร์พระราชา”

 

ใครมีแสตมป์ดวงนี้ ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแล้ว สแกน QR code จะได้ชมวีดีโอเลยค่ะ

 ไปรษณีย์บัตรนี้เป็นของนายกรัฐมนตรีส่งถึงประชาชนชาวไทยทุกคน

    และเมื่อผ่านโซนนี้ไปจะเป็นห้องก่อนท้ายคือ “มรดกจากพ่อ” เป็นการจัดแสดงแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมฉายาสาทิศลักษณ์เนื่องในวโรกาสต่างๆ เช่นวันเฉลิมพระชนมพรรษา หรือวันสำคัญๆ ซึ่งมักเป็นแสตมป์ชุด แต่ละชุดควรค่าแก่การสะสม เดินชมอย่างมีความสุขจริงๆ ค่ะ 

    และเมื่อถึงห้องสุดท้ายก็จะมีภาพที่ขยายมาจากดวงแสตมป์ที่เป็นรูปของทั้งสองพระองค์ขนาดใหญ่ และรูปแสตมป์เก่าขององค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้พวกเราได้เซลฟี่กลับมาเป็นที่ระลึกด้วย 

    และก่อนออกจากการชมทางเจ้าหน้าที่ยังได้แจกโปสการ์ดที่นำพระบรมฉายาลักษณ์ที่ปรากฏบนดวงแสตมป์มาแจกให้เป็นที่ระลึกที่มาเข้าชมงาน เท่าที่ทราบเขามีแจกอยู่ 5 แบบ ถ้าไปมากกว่า 1 ครั้ง ก็สามารถบอกเจ้าหน้าที่ได้ค่ะว่าได้แบบไหนมาบ้างแล้ว จะได้ไม่ซ้ำแบบมาเพื่อการสะสม

    นับเป็นการมาชมนิทรรศการที่เมื่อกลับออกมามีแต่ความอิ่มใจจริงๆ ค่ะ ใครสนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่  31 ตุลาคม 2560 ทุกวันอังคาร – อาทิตย์  เวลา 9.00 – 19.00 น. ณ ไปรษณีย์กลาง บางรัก กรุงเทพฯ


    หนูเล็กตั้งใจว่าจะกลับมาชมอีกถ้ามีเวลาเพราะนิทรรศการนี้ยังจัดอีกหลายเดือน เพราะแสตมป์มีให้ชมเยอะมากต้องละเมียดละไมชมค่ะ น่าจะมีความสุขกว่า พี่ใหญ่กับหนูเล็กคุยกันว่าอยากใช้เวลาชมนานๆ อีกสักหน่อย เพราะอย่างน้อยก็ช่วยเติมเต็มความสุขทั้งหลายที่หายไป เผื่อหัวใจจะชุ่มชื่นขึ้นมาบ้าง สักนิดก็ยังดีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
PiyaiandNoolek วันที่ : 17/07/2017 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

@แม่หมี

ยังมีเวลาอีกพอสมควรค่ะแม่หมี รอให้ร่างกายพร้อมค่อยไปได้ค่ะ แต่พื้นที่นิทรรศการไม่กว้างขวางนัก เดินชมได้สบายค่ะ ไม่ทันเมื่อย หาเวลาไปนะคะ เชียร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 PiyaiandNoolek ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 17/07/2017 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ อยู่ใกล้แค่นี้ยังไม่ได้ไป

ถ้าวันไหนไม่ปวดเขา ปวดเท้าคงได้ไปเดินชม

แต่ตอนนี้มาอ่านที่บล็อกนี้ก่อน ภาพชัดเจนจุใจ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PiyaiandNoolek วันที่ : 16/07/2017 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

@สำรวจฟ้า

ทุกสิ่งที่เกี่ยวกับพระองค์ท่านเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตและควรหวงแหนจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 PiyaiandNoolek ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/07/2017 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แสตมป์ในหลวงเป็นแสตมป์ที่มีคุณค่าอันดับหนึ่งในบรรดาแสตมป์ที่ออกมาตลอด ๗๐ ปี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน