• สามหนุ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Tun_po_9@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 121445
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
ปล็อคของนาย ปอรา
จะกลับมาทำแล้วครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Poramin9
วันอังคาร ที่ 19 ตุลาคม 2553
Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 14744 , 10:04:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเข้าใจเกี่ยวกับสัญวิทยา สัญวิทยาหรือที่บางคนเรียกว่า สัญญะศาสตร์นั้นเป็นวิธีการศึกษาเพื่อให้ได้มาถึงความรู้วิธีการหนึ่ง นักวิชาการบางคนบอกว่าสัญวิทยาเป็นแบบหนึ่งของการหาความรู้แนวโครงสร้างนิยม(Structuralism) แต่บางคนก็บอกว่าเป็นรูปแบบที่ของการศึกษาหาความรู้แบบกว่าโครงสร้างคือได้พูดถึงเรื่องที่โครงสร้างไม่ได้นำมาเป็นประเด็นสำคัญ นั่นคือกระบวนการสร้างมายาคติ และตัวมายาคติ วิธีการหาความรู้แบ้วิทยาก็....

อ่านต่อ

Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 2999 , 08:07:50 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

What is Orthodox Marxism?The philosophers have only interpreted the world in various ways; the point, however, is to change it. Marx: Theses on Feuerbach.THIS question, simple as it is, has been the focus of much discussion in both proletarian and bourgeois circles. But among intellectuals it has gradually become fashionable to greet any profession of faith in Marxism with ironical disdain. Great dis....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2553
Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 925 , 15:53:22 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 อ่านี่เป็นครั้งแรกอีกครั้งหลังจากอยุดเขียนไปนาน แต่ก็เป็นครั้งแรกจริงที่ผมได้มีโอกาสเขียนไดอารี่ รู้สึกอย่างไรไม่รู้ และก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงอยากเขียน คงเป็นเพราะไปอ่านของคนอื่นเขาบ่อยมั้งครับ วันนี้ที่บ้านผมอากาศร้อนมากแต่ก็น้อยกว่าสองสามวันก่อน เพราะวันก่อนๆนั้นอุณหภูมิตั้ง สี่สิบเอ็ดสี่สิบสองกว่าแต่วันนี้แค่ สามสิบเจ็ดสามสิบแปด แต่ก็เถอะร้อนใช่เล่นเลย ขนาดอยู่ในบ้านนะเนี๊ยะ อากาศร้อนอย่างนี้เกิดขึ้น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม 2553
Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 1435 , 15:27:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราโกรธแค้นต่อสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นได้เราอาจสบถด่าและสาปแช่งโชคชะตาแต่เมื่อมันถึงที่สุด เราก็ต้องปล่อยวางจากหนังเรื่อง เบนจามิน บัทท่อน ผมชอบนะครับคำพูดนี้ในหนังฝรั่งเรื่องนี้ ฝรั่งเขาก็มีคำพูดที่ปลงตกกับชีวิตเหมือนกันนะนี่ในศาสนาพุทธเราก็มีพุทธพจน์มากมายที่เกี่ยวกับการปลงต่อชีวิตและสังขาร ปัจฉิมโอวาทที่กล่าวถึงการตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประมาทต่อชีวิตก็เป็นตัวอย่างที่ดี ชีวิตของคนเราเกิดมาก็ต้องตายกันทุ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 880 , 12:27:50 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝ่ายค้านญี่ปุ่นเอาจริง ยื่นอภิปรายไว้วางใจรมต.คลัง หลังกล่าวหาเมาในการป ระชุมจี 7 ขณะที่เจ้าตัวปฎิเสธไม่ได้เมา แต่กินยาแก้หวัดทำให้ง่วงซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายโชอิชิ นากากาว่า รัฐมนตรีกระทรวงคลังญี่ปุ่น ออกโรงยืนยันอีกรอบต่อกรณีฉาวถูกกล่าวหาว่าเมาระหว่างแถลงข่าวหลังการประชุม จี 7 ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า เขาเพียงแค่จิบไวน์เล็ก ๆ แต่ไม่ถึงกับดื่มหนัก แต่เขากินยาแก้หวัด ทำให้เกิ....

อ่านต่อ

Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 4853 , 11:42:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กินอยู่อย่างไรให้อายุยืน 120ปีหมอเฉก” ชื่อนี้ ถ้าถามกับคนอายุอานามสักสามสิบห้าขึ้นไป ถ้าไม่ร้องอ๋อ ก็ คงจะบอกว่า คุ้นๆนะเพราะ “คุณหมอเฉก” เป็นคุณหมอผู้ทรงคุณวุฒิด้านสุขภาพที่มีชื่อเสียงจนเป็นที่ยอมรับของวงการผู้รักสุขภาพและบุคคลทั่วไป           ในวันที่มีโอกาสได้พบ คุณหมอเฉก  หรือ นพ.เฉก ธนะสิริ ชายร่างสูงโปร่ง ผมสีขาว ดูเท่ห์สมาร์ท เหมือน ริชาร์ด เกียร์   ท่าทางกระฉับกระเฉงคล่องแคล่ว อัธยาศัยดี   คุ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 6462 , 13:43:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1. อย่าเป็นนักจับผิด          คนที่คอยจับผิดคนอื่น แสดงว่า หลงตัวเองว่าเป็นคนดีกว่าคนอื่นไม่เห็นข้อบกพร่องของตนเอง 'กิเลสฟูท่วมหัว ยังไม่รู้จักตัวอีก'     คนที่ชอบจับผิด จิตใจจะหม่นหมอง ไม่มีโอกาส 'จิตประภัสสร' ฉะนั้น จงมองคน มองโลกในแง่ดี  'แม้ในสิ่งที่เป็นทุกข์ ถ้ามองเป็น ก็เป็นสุข'2. อย่ามัวแต่คิดริษยา      'แข่งกันดี ไม่ดีสักคน      ผลัดกันดี ได้ดีทุกคน'คนเราต้องมีพรหมวิหาร 4 คือ เมตตา กรุณา มุทิ....

อ่านต่อ

Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 518 , 13:32:24 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุเทพลอยแพนิพนธ์ ปัดเงิน250ล.ไม่เกี่ยวปชป.นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขณะเรื่องผลสอบ 7 ตุลา ยังไม่ได้อ่าน พร้อมระบุ ยังไม่มีความ จำเป็นต้องมีกฎหมายออกมาควบคุมการชุมนุมในที่สาธารณะ เผยอีก 1-2 วันจะนำผู้รับผิดชอบคดีผู้ชุมนุม แถลงข่าว เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (18 ก.พ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีการเปิดเผยผลสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเหตุการณ์สลายผู้ชุมนุมบริเวณรัฐสภา เมื่อ....

อ่านต่อ

Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 12031 , 13:03:10 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาของระบบอุปถัมภ์ที่ส่งผลกระทบต่อการเมืองไทยระบบอุปถัมภ์ คือ เป็นระบบความสัมพันธ์ที่บุคคลสองฝ่ายที่มีสถานภาพทางสังคมไม่เท่าเทียมกัน แต่อยู่ด้วยกันได้  เพราะมีลักษณะต่างตอบแทนซึ่งกันและกัน  โดยมีผลประโยชน์ร่วมกัน และมีความเป็นสัมพันธ์ระหว่างกันอยู่ด้วย ซึ่งฝ่ายผู้อุปถัมภ์จะมีทรัพยากรในครอบครองมากกว่า เช่น มีทรัพย์สิน เงินทอง ที่ดิน อำนาจ มากกว่า จึงสามารถให้การอุปการะและคุ้มครองแก่ผู้รับการอุปถัมภ์....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มกราคม 2552
Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 24377 , 09:38:48 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนที่จะบอกว่าระบบอุปถัมภ์มีผลต่อการเมืองไทยอย่างไรนั้นนั้น เราก้ต้องมาทำความรู้จักกับระบบอุปถัมภ์ก่อนระบบอุปถัมภ์คืออะไรโดยกว้างๆ กล่าวได้ว่าระบบนี้เป็นระบบความสัมพันธ์ที่บุคคลสองฝ่ายที่มีสถานภาพทางสังคมไม่เท่าเทียมกัน แต่อยู่ด้วยกันได้เพราะมีลักษณะต่างตอบแทนกันและกัน มีผลประโยชน์ร่วมกัน และมีความเป็นเพื่อนระหว่างกันอยู่ด้วยในการนี้ ฝ่ายผู้อุปถัมภ์มีทรัพยากรในครอบครองมากกว่า เช่น มีทรัพย์สิน เงินทอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 มกราคม 2552
Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 9743 , 14:12:43 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความสัมพันธ์ไทย - ลาวจากอดีตถึงอนาคต    - ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับลาวพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นเป็นลำดับ นับตั้งแต่ทั้งสองฝ่ายได้ยุติการเผชิญหน้าด้วยกำลังทหารในกรณีความขัดแย้งเกี่ยวกับเขตแดนกรณีบ้านร่มเกล้าในปลายปี 2530 ต่อต้นปี 2531 และได้มีการทำข้อตกลงหยุดยิงเมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2531     - ความสัมพันธ์ไทย-ลาว ได้รับการส่งเสริมเกื้อกูลจากปัจจัยหลายประการ ได้แก่ ความใกล้ชิดทางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรม สภาวะแว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2552
Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 2671 , 12:06:49 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิระวดี-เจ้าพระยา-แม่โขงยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิระวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong Economic Cooperation Strategy - ACMECS) ลาวมีส่วนร่วมในกรอบ ACMECS อย่างแข็งขัน ล่าสุด ลาวได้เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อปรับ ACMECS Plan of Action และทบทวนโครงการความร่วมมือในสาขาต่าง ๆ ระหว่างวันที่ 1-2 มิถุนายน 2549 ที่กรุงเทพฯ และเป็นเจ้าภาพจัดกา....

อ่านต่อ

Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 9537 , 12:04:35 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและลาว/ความสัมพันธ์กับประเทศไทยและสถานะปัจจุบันของความร่วมมือ กลไกความร่วมมือไทย-ลาว ความสัมพันธ์ไทย-ลาวในปัจจุบันดำเนินไปอย่างราบรื่นใกล้ชิด ทั้งสองฝ่ายได้ใช้กลไกและเวทีความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ที่จัดตั้งขึ้นทั้งในกรอบทวิภาคีและพหุภาคีผลักดันความร่วมมือและแก้ไขปัญหา เพื่อหาทางออกร่วมกันอย่างสันติวิธี ที่สำคัญได้แก่ 1. คณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือไทย-ลาว เป็นกลไกก....

อ่านต่อ

Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 2242 , 11:58:05 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงการความร่วมมือในภูมิภาคใกล้เคียงของประเทศลาวอาเซียน ลาวเข้าเป็นสมาชิกอาเซียนเมื่อเดือนกรกฎาคม 2540 ได้เป็นประธาน คณะกรรมการประจำอาเซียนเมื่อกรกฎาคม 2547 ไทยได้ให้ความร่วมมือแก่ลาวเพื่อให้สามารถมีส่วนร่วม ในอาเซียนได้อย่างทัดเทียมกับประเทศสมาชิกอาเซียนเก่า ทั้งในกรอบความริเริ่มเพื่อการรวมตัวของอาเซียน การให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร รวมทั้งให้ความร่วมมือแก่ลาวเตรียมความพร้อมในโอกาสที่ลาวเป็นเจ้าภาพ....

อ่านต่อ

Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 3184 , 11:53:35 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประวัติศาสตร์ลาวประวัติศาสตร์ยุคแรกๆ ของลาว เชื่อว่าอยู่ภายใต้การครอบครองของอาณาจักรน่านเจ้ามีตำนานโดยขุนบรม และขุนลอ มีลูกสืบหลานต่อๆ กันมา จนถึงรัชสมัยพระเจ้าฟ้างุ้มผู้รวบรวมอาณาจักรล้านช้างได้เป็นผลสำเร็จในช่วงสมัยพุทธศตวรรษที่ 19 และมีกษัตริย์ปกครองสืบทอดต่อกันมาหลายพระองค์ ที่สำคัญ เช่นพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช พระองค์มีความสัมพันธไมตรีที่แนบแน่นกับกษัตริย์ไทย โดยเฉพาะในรัชสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ พ....

อ่านต่อ

Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 27403 , 11:41:30 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ประเทศลาวตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตอนเหนือของคาบสมุทรอินโดจีน  พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง  มีลักษณะรูปร่างยาวลงมา จากเหนือถึงใต้ ขนานไปตามแนวแม่น้ำโขง และคู่ขนานไปกับประเทศเวียดนาม มีความยาวจากตอนเหนือสุดในแขวงพงสาลี ถึงตอนใต้สุดในแขวงจำปาสัก ประมาณ ๑,๐๕๐ กิโลเมตร พื้นที่ส่วนกว้างที่สุดจากแขวงหลวงน้ำทา ถึงแขวงซำเหนือ ประมาณ ๕๐๐ กิโลเมตร  ส่วนแคบที่สุดอยู่ทางตอนกลางจากเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 กันยายน 2551
Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 1667 , 23:58:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถือศีลกินเจ 2551 เริ่ม 29 ก.ย. - 7 ต.ค.เรียบเรียบข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต           เมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ของทุกปี เราจะเห็นธงสีเหลืองๆ มีตัวอักษรจีนประดับอยู่ตามร้านอาหาร และที่ต่างๆ เป็นสัญลักษณ์ว่า เริ่มเข้าสู่เทศกาลกินเจแล้ว สำหรับเทศกาลกินเจ ปี 2551 เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 เดือนกันยายน ถึง วันที่ 7 ตุลาคม 2551 แต่บางคนอาจกินเจล่วงหน้า 1 วัน หรือที่เรียกว่า "ล้างท้อง" ....

อ่านต่อ

Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 1939 , 23:48:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประวัติ เขาพระวิหาร เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต            กลายเป็นประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ให้พูดถึงไม่รู้จบจริงๆ สำหรับ "เขาพระวิหาร" หรือ "ปราสาทเขาพระวิหาร" จนทำให้หลายๆ คนอยากรู้ประวัติ ว่า "เขาพระวิหาร" แห่งนี้มีความเป็นมาอย่างไร และกำลังกลายเป็นว่าที่มรดกโลกได้อย่างไร…? แล้วไทยกับกัมพูชามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับประวัติศาสตร์เขาพระวิหารแห่งนี้…วันนี้เรามีคำตอบมาเฉล....

อ่านต่อ


/1