• สามหนุ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Tun_po_9@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 119171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
ปล็อคของนาย ปอรา
จะกลับมาทำแล้วครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Poramin9
วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by สามหนุ่ม , ผู้อ่าน : 4605 , 11:42:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กินอยู่อย่างไรให้อายุยืน 120ปี
หมอเฉก” ชื่อนี้ ถ้าถามกับคนอายุอานามสักสามสิบห้าขึ้นไป ถ้าไม่ร้องอ๋อ ก็ คงจะบอกว่า คุ้นๆนะเพราะ “คุณหมอเฉก” 
เป็นคุณหมอผู้ทรงคุณวุฒิด้านสุขภาพที่มีชื่อเสียงจนเป็นที่ยอมรับของวงการผู้รักสุขภาพและบุคคลทั่วไป
           ในวันที่มีโอกาสได้พบ คุณหมอเฉก  หรือ นพ.เฉก ธนะสิริ ชายร่างสูงโปร่ง ผมสีขาว ดูเท่ห์สมาร์ท เหมือน ริชาร์ด เกียร์   ท่าทางกระฉับกระเฉงคล่องแคล่ว อัธยาศัยดี   คุณหมอ เชื้อเชิญผู้เขียน เข้าบ้านด้วยนำเสียงมีมิตรไมตรี แต่ไม่วายที่จะกำชับผมว่า ถ้าคุณมาช้าผมจะออกไปทำธุระแล้วนะเนี่ย นั่นคือ การบ่งบอกถึงความเป็นคนตรงต่อเวลา
เปี๊ยะๆที่คุณหมอยึดถือเสมอมา

           ด้วยความเป็นคนซอกแซกและอยากรู้อยากเห็นของตัวผู้เขียนเอง ก็เลยเริ่มชวนคุณหมอ พูดคุย เพื่อเก็บข้อมูล คุณหมอเล่าให้ฟังว่า ต้นตระกูลเป็นคนกรุงเทพ ท่านเองก็เกิดที่กรุงเทพฯอยู่ในฐานันดรที่ดี จบการศึกษาแพทยศาสตร์ เคยเป็นหมอโดยอาชีพ เคยเป็นข้าราชการระดับสูง ชีวิตหน้าที่การงานแปรเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่สิ่งที่ท่านยึดมั่น ถือมั่นมาโดยตลอดคือ เทคนิคการดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ มิได้ขาด และด้วยความเป็นผู้มีองค์ความรู้ด้านสุขภาพอย่าง      แจ่มแจ้งทั้งทฤษฎีและปฏิบัติจากชีวิตประจำวันที่ยาวนาน ท่านได้นำองค์ความรู้ออกเผยแพร่ผ่านสื่อและช่องทางต่างๆให้เกิดประโยชน์ต่อสาธารณชนทั่วไปได้ตามโอกาสที่พึงมี

           คุณหมอเล่าให้ฟังด้วยความภาคภูมิใจว่า “ผมว่ายน้ำทุกวัน วันละครึ่งชั่วโมง หรือกว่านั้น ทำมายาวนานกว่า   40 ปี นับเป็นระยะทางก็ประมาณ หมื่นกิโลเมตรเห็นจะได้ ขณะว่ายน้ำไปก็ตั้งจิตสมาธิ ไปพร้อมกัน ผลที่ออก มา คือ ได้ทั้งสมาธิ ปัญญา และร่างกายที่แข็งแรงไม่เป็นโรคไขข้อ ไม่เป็นโรคหัวใจ ไม่มีไขมันเกินจำเป็น การว่ายน้ำเพื่อออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ผมทำ สม่ำเสมอมิ ไ ด้ขาด” นอกจากการออกกำลังกายอย่างมีคุณภาพแล้วคุณหมอเฉก ยังได้แนะนำถึงหลักการปฏิบัติสู่ความมีอายุยืนยาวอย่างมีพฤติพลัง ให้มีอายุยืนยาวนานได้ถึง 120 ปี นั้น ควรปฏิบัติตามหลักดังนี้

ประการแรก ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หนักเบาตามอายุ แต่การออกกำลังต้องให้ได้ออกซิเจนสม่ำเสมอ คือ เพื่อให้เกิด “พลังชีวิต หรือ พลังแอร์โรบิก” ไปจนตายนั้น คือใช้หลักที่ว่า “อยากมีแรงต้องออกแรง”

ประการที่สอง รับประทานอาหารธรรมชาติ คือ พืชพรรณธัญญาหาร เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด เผือก มัน ผลไม้ และผักหลากสี, หลากรส ลดเนื้อสัตว์ และในการรับประทานอาหารในวันหนึ่งๆ รับประทานเพียง 2 มื้อก็เพียงพอแล้ว ให้งดหรือลดมื้อเย็น บนหลักการที่ว่า “กินน้อย-ตายยาก กินมาก-ตายเร็ว”  และ อาหารอายุสั้น-ทำให้อายืน (ผักสด, ผลไม้), อาหารอายุยืน-ทำให้อายุสั้น (พวกอาหารกระป๋อง, แฮม, แหนม, เบคอน,ไส้กรอก)

ประการที่สาม ดื่มน้ำสะอาดเปล่าๆ วันละ 10-12 แก้ว (ไม่ควรดื่มขณะรับประทานอาหาร)

ประการที่สี นอนหลับพักผ่อนให้สนิทและทำจิตใจให้สงบ จะทำให้ภูมิต้านทานในตัวสูงมาก และควรฝึกเจริญสมาธิ-วิปัสสนากรรมฐาน เป็นประจำ ดำเนินชีวิตทุกๆด้านด้วยปัญญา

ประการที่ห้า  หมั่นสร้างกรรมดี สร้างบุญสร้างกุศล ละเว้นกรรมชั่วทุกชนิด และตั้งโปรแกรมจิตของตนทุกวัน เวลาที่จะมีชีวิตยืนยาว 120 ปี อย่างมีคุณภาพ โดยพิจารณาให้เห็นชัดว่า ร่างกาย คือ ฮาร์ดแวร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่จะต้องดูแลระมัดระวังให้ทำหน้าที่อย่างดีอยู่เสมอ ส่วนซอร์ฟแวร์ที่จะป้อนเข้าไปให้ได้ข้อมูล นั่นก็คือ ซอร์ฟแวร์ หรือ “จิต” ของเรานั่นเอง การจะตั้งใจให้ผลออกมาดีนั้น คำสอนของพระพุทธเจ้าให้ใช้หลัก “อิทธิบาท 4” สิ่งที่ทำให้เกิดผลสำเร็จ 4 อย่าง คือ ฉันทะ วิริยะ จิตตะ และวิมังสา

            นอกจากนั้นการจะใช้อาหารเสริม วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งการใช้เซลล์บำบัดจึงเป็นเรื่องรองลงไปจากการปฏิบัติตัวด้วยตนเอง

            ถ้าทุกท่านทำได้อย่าง คุณหมอเฉกแนะนำขั้นต้นแล้วละก็ เชื่อว่าจะมีอายุยืนนานและมีความสุขเช่นเดียวกันคุณหมอเฉก

            แล้วทุกท่านอยากทราบไหมครับว่าคุณหมออายุเท่าไร?85 ปี ครับ ไม่ต้องสวมแว่นตา ไม่ต้องใช้ไม้เท้าหรือรถเข็น ไม่ต้องมีคนคอยพยุง ความจำดีเป็นเลิศไม่เจ็บป่วยออดๆแอดๆ แถมอารมย์ดีอีกต่างหาก
 
            ก่อนอำลาคุณหมอเฉก ท่านยังได้ฝากข้อคิดถึงคนรุ่นใหม่ๆว่า วันนี้ สังคมไทยต้องต่อสู้กับมลภาวะรอบตัวที่มากขึ้นกว่ายุคที่ท่านเป็นหนุ่ม มลภาวะต่างๆนั้นคือปัจจัยบั่นทอนสุขภาพให้คนไทยเราอายุสั้นลง อีกทั้งอาหารจากแหล่งสะดวกซื้อหรือ จังค์ฟู๊ดต่างๆก็ไม่ได้ก่อประโยชน์ต่อร่างกาย อยากให้ชมรมอยู่ร้อยปี-ชีวีเป็นสุขเป็นสื่อเพื่อช่วยพัฒนาสุขภาพของคนรุ่นใหม่เพื่อให้คนไทยทุกคนมีสุขภาพดีต่อไป
จากชมรมอยู่ร้อยปี ชีวีเป็นสุขhttp://thaicenten.com/?name=knowledge&file=readknowledge&id=1
อยากอายุยืนบ้างจัง แต่คิดไปคิดมาอายุยืนเกินไปก็คงจะเมื่อยน่าดูอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wika วันที่ : 23/10/2009 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wika

อาหารไทย พวกผักจิ้มน้ำพริก ดีสุดๆๆ...ไม่ว่าจะสด ต้ม แกง นึ่ง ลวก ล้วนง่ายต่อการปรุงไม่ต้องซื้อหาให้มากความถ้ารู้จักประยุกต์น้อมนำหลักปร้ชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในวิถีชีวิตของเราอย่างลงตัว ท่านจะได้ทั้งอายุยืน ความสนุกเมื่อท่านเดินไปเก็บผัก แถมได้เห็นพวกสัตว์ แมลงเล็กสีสวยๆ มดตัวแปลกๆ....ดอกหญ้า ดอกดินหลากหลายสีสันเยอะแยะ...ทั้งยามเช้าและยามเย็น ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงได้รับประทานอิ่มทั้งบ้าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สมดุล วันที่ : 20/09/2009 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บรรดาน้องๆทุกคนที่มีอีเมล ของตนเองแล้ว นับเป็นบันไดขั้นแรกที่จะก้าวต่อไป เป็นเจ้าของธุรกิจ ระหว่างที่เล่าเรียนดีไปด้วย เช่นเดียวกับ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่เริ่มทำะธุรกิจตอน ๑๑ ขวบ ซึ่งวอร์เรน ยังบอกว่าเริ่มช้าไป

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง ทั้งการเรียนรู้ และลงมือทำไปด้วย ยิ่งเพิ่มศักยภาพของตนเองและดีวิเศษ ในการบริหารเวลาของชีวิต

มีแบบอย่างรายละเอียดให้ศึกษาที่ http://www.ainews1.com แม้จะเพียงแวะไปเยี่ยมชม ส่วนจะดีอย่างไร น้องๆที่สนใจ ต้องการต่อยอดการเป็นผู้นำเยาวชนรุ่นจิ๋ว เพื่อนๆเขาทำกันอย่างไร ก็คุ้มแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 24/02/2009 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

ขอบคุณค่ะ

........

อาหารอายุสั้น-ทำให้อายืน (ผักสด, ผลไม้), อาหารอายุยืน-ทำให้อายุสั้น (พวกอาหารกระป๋อง, แฮม, แหนม, เบคอน,ไส้กรอก)

จำไว้ค่ะ เพราะชอบทาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน