*/
  • พอเพียงที่เพียงพอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suwapol.charrunchon2499@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-14
  • จำนวนเรื่อง : 193
  • จำนวนผู้ชม : 608986
  • จำนวนผู้โหวต : 798
  • ส่ง msg :
  • โหวต 798 คน
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 29 มกราคม 2560
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1549 , 18:48:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    งานปิดทองฝังลูกนิมิต ผูกสีมา วัดเขาลูกช้าง   ต.ทุ่งเบญจา  อ.ท่าใหม่  จ.จันทบุรี   วัดที่สามในจังหวัดจันทบุรี ที่มีการจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต ผูกสีมา ได้แก่   วัดเขาลูกช้าง  ต.ทุ่งเบญจา   อ.ท่าใหม่   จ.จันทบุรี จัดงานระหว่างวันที่  ๒๖ มกราคม  - ๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ขอเชิญท่านที่มีจิตศรัทธาไปร่วมงานบุญกันนะครับ                 พอใจ ๒๔๙๙ บันทึกภาพ ๒๖ มกราคม ๒๕๖๐ ....

อ่านต่อ

Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1137 , 10:04:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    งานปิดทองฝังลูกนิมิต ผูกสีมา วัดสนามไชย   ต.สนามไชย  อ.นายายอาม  จ.จันทบุรี   วัดที่สองในจังหวัดจันทบุรี ที่มีการจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต ผูกสีมา ได้แก่   วัดสนามไชย   ต.สนามไชย   อ.นายายอาม   จ.จันทบุรี จัดงานระหว่างวันที่  ๒๖ มกราคม  -  ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ขอเชิญท่านที่มีจิตศรัทธาไปร่วมงานบุญกันนะครับ                   พอใจ ๒๔๙๙ บันทึกภาพ ๒๖ มกราคม ๒๕๖๐   ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 มกราคม 2560
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1263 , 15:25:43 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  งานปิดทองฝังลูกนิมิต ผูกสีมา วัดคลองทราย   ต.ท่าช้าง  อ.เมืองจันทบุรี   จ.จันทบุรี   ปีนี้ในจังหวัดจันทบุรีมีงานปิดทองฝังลูกนิมิต ผูกสีมา ๓ วัด   ๑. วัดคลองทราย ต.ท่าช้าง   อ.เมืองจันทบุรี   จ.จันทบุรี จัดงานระหว่างวันที่  ๒๕ มกราคม  -  ๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ขอเชิญท่านที่มีจิตศรัทธาไปร่วมเสริมสร้างบุญบารมีกันนะครับ                                                             ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 ธันวาคม 2559
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1353 , 13:29:47 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    ภาพนิทรรศการ งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนฯ ครั้งที่ ๖๖ ณ จันทบุรี                               จังหวัดจันทบุรีได้เป็นเจ้าภาพการจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ภาคกลาง ภาคตะวันออก     ครั้งที่ ๖๖   ระหว่างวันที่  ๑๖ – ๑๘  ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๙   งานนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจเป็นจำนวนมาก เช่น    การแข่งขันทางด้านศิลปหัตถกรรม ของนักเรียนจาก ๒๖ จังหวัดในภาคกลาง และภาคตะวันออก      การจัด    นิทรรศการ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 ธันวาคม 2559
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1941 , 22:08:40 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

    นิทรรศการสืบสานงาน ตามรอยเท้าพ่อ                       จังหวัดจันทบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี และหน่วยงานต่างๆ  ได้ร่วมกันจัดนิทรรศการ  สืบสานงาน ตามรอยเท้าพ่อ ในระหว่างวันที่ ๑ – ๗ ธันวาคม ๒๕๕๙  ณ บริเวณศูนย์ปฏิบัติราชการองค์การบริหาร  ส่วนจังหวัดจันทบุรี โดยน้อมนำโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริทั้ง ๑๘ โครงการ ในจังหวัดจันทบุรี  และหลัก  ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  แนวคิด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1675 , 15:09:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

    ภาพงานบูชาดาวนพเคราะห์   วันที่  ๒๕ กุมภาพันธ์  ๒๕๕๙   ข้าพเจ้าได้ไปร่วมทำบุญ ณ  วัดเขตร์นาบุญญาราม   อ.เมืองจันทบุรี   จ.จันทบุรี ซึ่งทางวัดฯ ได้จัดงานประจำปี   พิธีบูชาดาวนพเคราะห์   รับปีวานร    มั่งมีพลัง   มั่งคั่งรับความสำเร็จ    งานนี้จัดตั้งแต่วันที่  ๒๐ กุมภาพันธ์  ๒๕๕๙        ถึงวันที่  ๒๘ กุมภาพันธ์  ๒๕๕๙      เพื่อเสริมสร้างสิริมงคลแก่พุทธศาสนิกชนตลอด ปี  ๒๕๕๙ ในงานมีพิธี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1901 , 14:28:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    งานราชมงคล รักษ์เหลืองจันท์ ครั้งที่ ๑๕                  อีกงานหนึ่งที่ผมตั้งใจไปเที่ยวชมในปีนี้  คือ งานราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ ครั้งที่ ๑๕  งานนี้มีกิจกรรมหลากหลายที่น่าสนใจ     จัดระหว่างวันที่  ๑๓ – ๒๑  กุมภาพันธ์  ๒๕๕๙     ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก  วิทยาเขตจันทบุรี     ช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงที่กล้วยไม้เหลืองจันทบูรออกดอกแย้มบานสะพรั่ง  สวยสดงดงาม       จุดเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2465 , 09:49:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

                                               งานผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิต ที่จันทบุรี  ปี ๒๕๕๙     พุทธศาสนิกชนนิยมไปร่วมงานผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิต  เพราะ มีความเลื่อมใส ศรัทธาในพระพุทธศาสนา เพื่อช่วยกันการสืบทอดพระพุทธศาสนา  และ มีความเชื่อในอานิสงส์  กุศลผลบุญของการปิดทองลูกนิมิต   ที่มีหลายประการ  อาทิ   มีผิวพรรณผ่องใส   อายุยืนนาน     สติปัญญาเฉียบแหลม  สมบูรณ์ด้วยทรัพย์ส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2558
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2806 , 15:18:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

    งานของดีเมืองจันท์  วันผลไม้  สีสันตะวันออก ๒๕๕๘       งานของดีเมืองจันท์  วันผลไม้   สีสันตะวันออก ประจำปี ๒๕๕๘ ปีนี้จัดงานระหว่างวันที่ ๒๓ – ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๘ ณ บรืเวณองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี     ข้าพเจ้าได้ไปเดินชมงาน ๒ วันและได้เก็บภาพบรรยากาศงานฯ ในบางส่วนมาฝากครับ       แผนผังบริเวณงาน     การจัดงานในปีนี้มีกิจกรรมหลายอย่างที่น่าสนใจ อาทิ นิทรรศการของดีเมื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2558
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2567 , 15:21:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

  นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  ปี ๒๕๕๘ ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงเป็นประเพณีหนึ่ง ที่พุทธศาสนิกชนส่วนมากให้ความสนใจ   ประเพณีนี้จัดขึ้นปีละครั้ง ตั้งแต่ ขึ้น ๑ ค่ำ เดือน ๓   ถึงแรม  ๑๕ ค่ำ เดือน ๔ พุทธศาสนิกชนที่มีจิตศรัทธาต่างเดินทางมานมัสการรอยพระพุทธบาท เพื่อทำบุญ   ขอพร    เสริมสร้างบารมี  ฯลฯ   การเดินทางไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว พุทธศาสนิกชนนิยมเดินขึ้นเขาและเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2608 , 19:53:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

    งานปิดทองลูกนิมิต ปี ๒๕๕๘  ที่จันทบุรี   ปีนี้ที่จันทบุรีมีงานปิดทองลูกนิมิตผูกสีมาหลายวัด งานบุญแบบนี้ไม่มีพลาด ได้เวลาไปทำบุญปิดทองแล้วครับ   วัดแรกที่ไปทำบุญปิดทองลูกนิมิตในปีนี้ได้แก่ วัดนาสนาคก์  ต.หนองตาคง  อ.โป่งน้ำร้อน  จ.จันทบุรี วัดนาสนาคก์จัดงานฯ ระหว่างวันที่ ๑๓  - ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘   จากตัวเมืองจันทบุรีไปวัดวัดนาสนาคก์ ระยะทางประมาณ  ๘๐  กิโลเมตร    ถึงแล้วครับวัดวัด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2186 , 16:49:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

    ทริปพิเศษที่ลูกจัดให้   ๑๐/๒๐๑๔  ตอนที่ ๓     ชายหาดแฮอึนแด   เราเดินจากที่พักไปยังชายหาดแฮอึนแดใช้เวลาประมาณ ๑๕ นาที ชายหาดแฮอึนแดเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเกาหลี ชายหาดแห่งนี้มีความยาวประมาณ ๒ กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีทรายขาวและมีน้ำทะเลที่ใสสะอาด มีถนนเลียบริมชายหาด  โรงแรมและร้านอาหารเป็นจำนวนมาก หาดแฮอึนแดเหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนและลิ้มลองอาหารรสเลิศนานาชน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 ตุลาคม 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1977 , 23:20:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

    อรุณสวัสดิ์กรุงโซล กับอากาศเย็นสบาย ๆ ของเช้าวันใหม่   Korstay Guest House   มีอาหารว่างบริการในตอนเช้าฟรีสำหรับท่านที่มาพัก อาหารว่างที่จัดให้มี ขนมปัง ชา  กาแฟ  นม  น้ำผลไม้  ฯลฯ โดยให้ผู้ที่มาพักบริการตนเองตามสะดวกครับ   หลังจากอาหารเช้า  เราเช็คเอ้าท์และเดินทางต่อ เช้านี้เราเริ่มต้นเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง  เพื่อจะไปยังสถานีรถไฟฟ้า Kkachisan (สถานีแวะเปลี่ยนสาย) เราเดินไปที่ป้า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1969 , 19:41:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

    ทริปพิเศษที่ลูกจัดให้  ๑๐/๒๕๕๗  ตอนที่ ๑     ปิดภาคเรียนนี้ครอบครัวของเรามีทริปพิเศษที่ลูกจัดให้  แต่ครั้งนี้แตกต่างจากครั้งที่ผ่าน ๆ มา คือ ไปเที่ยวกันไม่ครบทีม  เนื่องจากลูกสาวได้รับทุนจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศแคนาดา ให้ไปศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก พร้อมกับไปช่วยสอนและช่วยงานวิจัยที่สถานบันนาโนฯ      ทริปนี้จึงมีเพียงสามคนดังนี้   ๑.ลูกชายวัย ๑๔ ปี  ที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 ตุลาคม 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3430 , 22:14:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

    ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต @ จันท์   ภาคพิเศษ ชมแมงกะพรุน                                                                                                                   เช้าวันนี้อากาศดีไปเดินออกกำลังกายที่หาดเจ้าหลาว  หาดเจ้าหลาววันนี้ ต่างจากที่เคยมา คือมีแมงกะพรุนจำนวนมากขึ้นมาเกยตื้น  ยอมรับว่ามากจริง ๆ   มีชาวบ้าน บางคนมาจับแมงกะพรุน  จึงไปพูดคุยด้วย  เขาบอกว่าจะเอาไปดอง    ส่วนแม่ค้าที่เ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3249 , 16:25:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

    ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต @ จันท์   ตอนที่ ๕  เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน                                    จากหาดเจ้าหลาวไปอีกประมาณสองกิโลเมตรก็จะถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง     เส้นทางช่วงนี้ถนนเริ่มแคบลงเล็กน้อย  มองทางด้านขวามือจะเห็นร้านขายอาหารทะเล  ที่อยู่ติดกับชายหาด  และมีที่จอดพักรถริมทาง    ทิวทัศน์บริเวณนี้สวยงามพอควร    เส้นทางต่อจากนี้ไปเป็นทาง ขึ้นเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 กรกฎาคม 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2223 , 15:21:07 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  หลากหลายเมนูกับต้นอ่อนทานตะวัน  ๔   สวัสดีครับ  วันนี้ขอเสนอรายการอาหารที่มีส่วนประกอบของต้นอ่อนทานตะวัน อีก ๒ เมนู  ซึ่งมีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก และมีรสชาติอร่อยเช่นกันครับ       เมนูที่ ๗ ต้นอ่อนทานตะวัน  โปรตีนเกษตรผัดเนย     ส่วนผสม      ต้นอ่อนทานตะวัน     โปรตีนเกษตร    ซีอิ้วถั่วเหลืองญี่ปุ่น     เนยจืดก้อนเล็ก  ๑ ก้อน      น้ำตาลทราย       น้ำมันพืช     วิธีทำ การเตรียมส่วนผส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กรกฎาคม 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2087 , 14:28:43 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

    หลากหลายเมนูกับต้นอ่อนทานตะวัน  ๓   ตอนที่ ๓ แล้วครับ  วันนี้ขอนำเสนออาหารที่มีส่วนประกอบของต้นอ่อนทานตะวัน อีก ๒ เมนู  มาติดตามชมกันครับ     เมนูที่ ๕  รวมมิตรต้นอ่อนทานตะวันผัดเนย     ส่วนผสม      ต้นอ่อนทานตะวัน    แครอท     ข้าวโพดอ่อนฝักเล็ก   ถั่วลันเตา    มะเขือเทศเชอรี่      ซีอิ้วถั่วเหลืองญี่ปุ่น    เนยจืดก้อนเล็ก  ๑ ก้อน    น้ำตาลทราย     น้ำมันพืช     วิธีทำ การเตรีย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2322 , 18:18:45 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  หลากหลายเมนูกับต้นอ่อนทานตะวัน  ๒   วันนี้ข้าพเจ้าขอนำเสนออีก ๒ เมนู  ที่มีต้นอ่อนทานตะวันเป็นส่วนประกอบสำคัญ มาติดตามชมกันครับว่าจะมีเมนูอะไรบ้าง     เมนูที่ ๓  หัวไชโป๊วผัดไข่ ใส่ต้นอ่อนทานตะวัน         ส่วนผสม ต้นอ่อนทานตะวัน   หัวไชโป๊วหั่น  หัวกระเทียม ไข่ไก่    ซีอิ้วขาวเห็ดหอม     น้ำตาลทราย     น้ำมันพืช   วิธีทำ การเตรียมส่วนผสม ล้างต้นอ่อนทานตะวันให้สะอาด ล้างหัวไชโป๊วให....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 7953 , 13:01:51 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

    หลากหลายเมนูกับต้นอ่อนทานตะวัน  ๑     หลังจากที่ข้าพเจ้าเพาะต้นอ่อนทานตะวันตามที่   BG. คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัวแนะนำ ได้สำเร็จแล้ว    จึงทำการเพาะต้นอ่อนทานตะวันในภาชนะที่ใหญ่กว่าชุดทดลอง และได้ผลดีเช่นกัน  เมื่อได้ต้นอ่อนทานตะวันเป็นจำนวนมาก   จึงนำไปทำอาหาร เรื่องเข้าครัวก็พอทำได้บ้าง แต่ไม่ถนัด  ที่ทำได้และทำเป็นประจำ เช่น ไข่ทอด  ทอดไข่ โจทย์ครั้งนี้ คือ จะนำต้นอ่อนทานตะวันไปทำอาห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2966 , 17:51:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

  สวยดี  สีสด  ต้องกดชัตเตอร์ @ จันท์   สบายๆ วันหยุด วันนี้ไปไม่ไกลอยู่ใกล้แค่นี้เอง ที่บริเวณถนนเทศบาลพัฒนาใกล้สี่แยกสำนักงานที่ดิน จ.จันทบุรี   ด้านหนึ่งเป็นรั้วของสำนักงานที่ดิน  จังหวัดจันทบุรี  ส่วนฝั่งตรงข้ามเป็นกำแพงของวิทยาลัยพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี   วันนี้กำแพงของวิทยาลัยพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี ได้รับการพัฒนาทาสีสวยงามเป็นที่เรียบร้อยงามตา และส่วนหนึ่งมีภาพวาดบนผนังกำแพง ภาพ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2017 , 19:38:03 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  เพาะต้นอ่อนทานตะวันชุดแรก โอเคไหมครับ     สัปดาห์ที่แล้ว ข้าพเจ้าได้รับชุดเพาะต้นอ่อนทานตะวันจาก   BG คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ส่งตรงจากปทุมธานีมา ๑ ชุด ครับ   ภายในกล่องพัสดุที่ส่งมามีอุปกรณ์ดังนี้   ๑. เมล็ดทานตะวัน ๒ ถุง      ๒. กระถางพลาสติก ๑ใบ        ๓. ผ้าขนหนู ๑ ผืน        ๔. ดิน  ๒ ถุง    ๕. ตะแกรงไนล่อนสีเขียว ๒ ชิ้น       ๖. คู่มือแนะนำการเพาะต้นอ่อนทานตะวัน ๑  แผ่น    ข้า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2998 , 17:55:21 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

                                                                                   สวนสุขภาพ @ จันท์   การออกกำลังกายทำให้สุขภาพดี  มีพลานามัยแข็งแรง  สร้างภูมิป้องกันโรค   จิตใจแจ่มใส   ลดความเครียด   ช่วยให้การพักผ่อนนอนหลับดีขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพ ฯลฯ   ในเขตเมืองจันท์มีสถานที่ออกกำลังกายหลายแห่ง ที่อยู่ภายในการดูแลของเทศบาลเมืองจันทบุรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณโดยรอบสวนสา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2589 , 13:25:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

      ภาพส่วนหนึ่งในงานสุดยอดของดีเมืองจันท์ มหัศจรรย์ทุเรียนโลก   ปีนี้จังหวัดจันทบุรีจัดงาน  “สุดยอดของดีเมืองจันท์ มหัศจรรย์ทุเรียนโลก ” ในวันที่  ๓๐ พฤษภาคม  – ๘ มิถุนายน ๒๕๕๗    ณ บริเวณรอบสวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  อ.เมืองจันทบุรี ข้าพเจ้าได้ไปเดินชมงานในวันที่ ๓๑  พฤษภาคม ๒๕๕๗ และได้บันทึกภาพกิจกรรมส่วนหนึ่งในงานนี้มาให้ชมกัน   แพประดับด้วยผลไม้เป็นสิ่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 เมษายน 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 7039 , 16:20:56 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

  ไปชมไม้เมืองหนาวที่ระยอง   วันที่  ๔  เมษายน  ๒๕๕๗  แวะไปชมงานไม้เมืองหนาวสุดโรแมนติกของโลก ที่สวนสมุนไพร  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ  ตำบลมาบข่า  จ.ระยอง  มีการจัดแสดงระหว่างวันที่  ๓ – ๙  เมษายน ๒๕๕๗  เวลา ๐๙.๐๐ – ๑๙.๓๐ น.     วันนี้อากาศร้อนพอควร  ข้าพเจ้าเดินทางไปถึงสถานที่จัดงานช่วงบ่าย   บริเวณที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย   การจัดแสดงดอกไม้เมืองหนาว  จั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 เมษายน 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2242 , 15:39:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

  งานประกาศผลชิงถ้วยพระราชทานฯ สรรเสริญพระบารมี ๑๐๐ปี  ร่วมร้อยใจไทย   วันที่ ๓๑  มีนาคม  ๒๕๕๗  ข้าพเจ้าได้เดินทางไปชมการประกาศผล การประกวดความสามารถ ระดับเยาวชน  ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี       นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ๘๖ พรรษา  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และนิทรรศการ ๑๐๐  ปี  เพลงสรรเสริญพระบารมี     ณ พารากอน ฮอลล์  ๑   ไปชมบรรยากาศงานนี้กันครับ     ข้า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 มีนาคม 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3887 , 12:15:23 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

      คนจันท์สนใจบริโภคผักจากโครงการหลวง     เช้าวันที่  ๒๔ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๗ มีการจัดจำหน่ายผักและผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป จากมูลนิธิโครงการหลวง ณ บริเวณใกล้หอนาฬิกา ทุ่งนาเชย  อ.เมืองจันทบุรี         ข้าพเจ้าเดินทางไปถึงสถานที่จัดจำหน่าย เวลาประมาณ ๐๗.๑๕ น.    มีประชาชนจำนวนมากที่นิยมในรสชาติของผักสด ๆ  คุณภาพดี จากโครงการหลวงต่างเดินทางมารอซื้อผัก  ผู้นิยมผักโครงการหลวงบางคนบอกว่าเดิน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 4456 , 21:01:28 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

      เก็บภาพงานรักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน  ครั้งที่ ๑๓  มาฝาก     เมื่อสัปดาห์ก่อนได้ไปเดินชมงานรักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน ครั้งที่ ๑๓  ปีนี้จัดงานระหว่างวันที่  ๑๒ – ๑๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๗ ในงานนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายกิจกรรม มีนักเรียน นักศึกษา ประชาชนเป็นจำนวนมาก ให้ความสนใจ เดินทางมาร่วมกิจกรรมและชมงานฯ นี้        ข้าพเจ้าไปชมงานในวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๗   ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2369 , 23:12:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

    ๑๓  กุมภาพันธ์  รำลึกอิสรภาพเมืองจันท์                                  จากประวัติศาสตร์ของชาติไทย เมื่อ  ๑๑๑ ปี ที่ผ่านมา   ณ ดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ทางภาคตะวันออกของประเทศ   ในปีพ.ศ. ๒๔๓๖   ฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองจันทบุรี ด้วยเหตุสืบเนื่องมาจากกรณีการพิพาทระหว่างไทยและฝรั่งเศส ในเรื่องดินแดนริมฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง  ฯลฯ     พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยความเป็นอยู่ของ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2411 , 00:19:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

    ปิดทองฝังลูกนิมิต @จันทบุรี ๗/๒๕๕๗  วัดป่าธรรมสุข         วัดลำดับที่ ๗  ที่ข้าพเจ้าได้ไปปิดทองลูกนิมิตในปีนี้ ได้แก่วัดป่าธรรมสุข  อ.นายายอาม   จ.จันทบุรี วัดป่าธรรมสุขจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต ระหว่างวันที่  ๒๙ มกราคม  –  ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ ภายในบริเวณวัดสะอาด เรียบร้อย สวยงาม มีที่จอดรถกว้างขวาง สะดวกสบาย ทางวัดฯ มีกองบุญหลากหลาย เพื่อให้พุทธศาสนิกชน ได้ร่วมทำบุญตามกำลังศรั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2524 , 22:19:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

    ปิดทองฝังลูกนิมิต @จันทบุรี ๖/๒๕๕๗  วัดซับยี่หร่า     วัดที่ ๖  ที่ข้าพเจ้าไปปิดทองลูกนิมิตในปีนี้อยู่ไม่ไกลจากวัดหินกอง ได้แก่วัดซับยี่หร่า  อ.นายายอาม   จ.จันทบุรี วัดซับยี่หร่าจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต ระหว่างวันที่  ๒๙ มกราคม  –  ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ บริเวณวัดสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย มีลานจอดรถกว้างขวาง สะดวกสบาย                     ท่านที่มีศรัทธาและปรารถ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3461 , 19:11:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

    ปิดทองฝังลูกนิมิต @ จันทบุรี ๕/๒๕๕๗  วัดหินกอง     วัดที่ ๕  ที่ข้าพเจ้าไปปิดทองลูกนิมิตในปีนี้ ได้แก่วัดหินกอง  อ.นายายอาม   จ.จันทบุรี วัดหินกอง จัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต ระหว่างวันที่  ๓๐ มกราคม  –  ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ ยังมีเวลาอีก ๒ วันครับ สำหรับท่านที่จะไปร่วมงานบุญปิดทองลูกนิมิต ฯ ที่วัดหินกอง                       ขอนำกุศผลบุญที่ได้ไปร่วมงานปิดทองลูกน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2996 , 12:21:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

    ปิดทองฝังลูกนิมิต @ จันทบุรี ๔/๒๕๕๗  วัดท่าใต้     วัดที่ ๔  ที่ข้าพเจ้าไปปิดทองลูกนิมิตในปีนี้ ได้แก่ วัดชมภูคีรีธาราม  อ.ท่าใหม่  จ.จันทบุรี วัดชมภูคีรีธาราม หรือวัดท่าใต้ จัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต ระหว่างวันที่  ๓๐ มกราคม  –  ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗           ทางวัดฯ มีกองบุญหลากหลาย เพื่อให้พุทธศาสนิกชน ได้ร่วมทำบุญตามกำลังศรัทธา                   ท่านท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2518 , 23:19:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

        พระอุโบสถเปลี่ยนสีทุกนาทีสวยดีที่จันท์   เมื่อวานนี้ได้ไปร่วมงานบุญปิดทองฝังลูกนิมิต ที่วัดโพธิ์ทอง  อ.เมือง  จ.จันทบุรี  อีกครั้ง ครั้งนี้ข้าพเจ้าไปถึงวัดในเวลาพลบค่ำ  พระอุโบสถวัดโพธิ์ทองเพลานี้มองเห็นแต่ไกล สีสันสวยงามเปลี่ยนไปทุกนาที มีหลากสีน่าชม         สาธุชนส่วนมากที่มาร่วมงานบุญปิดทองฝังลูกนิมิตที่วัดนี้ หลังจากที่ได้ทำบุญแล้ว ต่างมายืนชมความสวยงาม ของพระอุโบสถพร....

อ่านต่อ

Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3115 , 22:03:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

        ปิดทองฝังลูกนิมิต @จันทบุรี ๓/๒๕๕๗  วัดมังกรบุปผาราม     วัดที่ ๓  ที่ข้าพเจ้าไปปิดทองลูกนิมิตในปีนี้ ได้แก่ วัดมังกรบุปผาราม  อ.แหลมสิงห์   จ.จันทบุรี วัดมังกรบุปผารามมีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า วัดเล่งฮัวยี่ เป็นวัดในพุทธศาสนานิกายมหายาน ภายในวัดสวยงาม  สะอาด  สงบ  ร่มรื่น  ร่มเย็น  วัดมังกรบุปผารามจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต ระหว่างวันที่  ๒๙ มกราคม  –  ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗     ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2850 , 22:46:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  ปิดทองฝังลูกนิมิต @จันทบุรี ๒/๒๕๕๗  วัดเขาชวัง     วัดที่ ๒  ที่ข้าพเจ้าได้เดินทางไปปิดทองลูกนิมิตในปีนี้ ได้แก่ วัดเขาชวัง  อ.โป่งน้ำร้อน  จ.จันทบุรี วัดเขาชวังจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต ระหว่างวันที่  ๒๗ มกราคม  –  ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗         พระอุโบสถของวัดเขาชวังสร้างด้วยไม้ แกะสลักลวดลายสวยงาม             ทางวัดฯ จัดตรียมกองบุญไว้หลากหลาย เพื่อให้พุทธศาสนิกชน ได้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม 2557
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 4126 , 12:19:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

                                                                                                  ปิดทองฝังลูกนิมิต @จันทบุรี ๑/๒๕๕๗  วัดโพธิ์ทอง                          งานบุญปิดทองฝังลูกนิมิต  ผูกสีมาเริ่มแล้ว  ในจังหวัดจันทบุรีปีนี้มีการจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตผูกสีมา            รวม ๗ วัด   จึงเป็นโอกาสดีสำหรับพุทธศาสนิกชนทั้งหลายที่จะได้เดินทางไปร่วมงานบุญโดยทั่วกัน            ว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 ตุลาคม 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2990 , 21:01:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

    ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต @ จันท์   ตอนที่ ๔  หาดเจ้าหลาว                                  จากแหลมเสด็จขับรถไปทางวงเวียนพะยูนเล่นน้ำแล้วตรงไป  ถนนช่วงนี้ได้รับการพัฒนาดูดี สวยงามสะอาด   สองข้างทางมีบ้านเรือน  ร้านค้า  รีสอร์ท  ฯลฯ  ทางขวามือที่ผ่านไปบางช่วงมีป้ายบอกทางเข้า หาดที่มีชื่อแตกต่างกันไป  เช่น  หาดทรายทอง   หาดทรายขาว    หาดสวย  หาดตื้นคลื่นสวย ฯลฯ   ถึงแม้นจะมีชื่อ ใดก็ตาม ทั้งหมดก็เ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 5023 , 09:38:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

      ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต @ จันท์   ตอนที่ ๓  แหลมเสด็จ                                  จากจุดพักรถสนามไชยเราเดินทางต่อไปตามถนนเฉลิมบูรพาชลทิตเพื่อไปแหลมเสด็จ ท่านที่เดินทางมาท่องเที่ยวตามเส้นทางสายนี้ไม่ต้องกังวลว่าจะหลงทาง   เพราะกรมทางหลวงชนบทจัดทำ ป้ายบอกทางพร้อมภาพแสดงสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญไว้อย่างเด่นชัดและสวยงามตลอดเส้นทาง      เมื่อ เดินทางต่อไปไม่นานก็มาถึงวงเวียนที่สวยงามแปลกตา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 4545 , 12:15:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

  ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต @ จันท์   ตอนที่ ๒  คุ้งวิมาน                        การเดินทางบนถนนเฉลิมบูรพาชลทิตสะดวกสบายครับ   ยานพาหนะที่สัญจรผ่านไปมามี ไม่มาก    หลังจากที่ได้แวะเข้าไปเที่ยวชมธรรมชาติที่ปากน้ำกระแจะแล้ว     ผมขับรถต่อไปตามเส้นทาง สายเฉลิมบูรพาชลทิต   ไปตามป้ายบอกทางเพื่อไปสู่คุ้งวิมาน                                                                                              ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3808 , 15:40:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

    บันทึกภาพน้ำท่วมในจันท์วันนี้   ที่เมืองจันทบุรีวันนี้มีฝนตกหนักติดต่อกันตั้งแต่เช้า    จากการติดตามข่าวท้องถิ่นทราบว่า น้ำท่วมถนนหลายสาย ทำให้การสัญจรไปมาไม่สะดวก และเวลาประมาณ  ๑๑.๑๕ –  ๑๑.๕๐ น. ผมได้ออกไปทำธุระจึงได้บันทึกภาพบางส่วนมาให้ชมครับ       หน้าสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจันทบุรี น้ำท่วมมากรถเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้       บริเวณถนนด้านหน้าโรงเรียนอำนวยวิทย์พัฒน์ปริม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 5985 , 10:50:26 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

      ภาพขบวนแห่เทียนพรรษาเมืองจันท์ ปี ๒๕๕๖   เทศบาลเมืองจันทบุรีได้จัดกิจกรรมส่งเสริมประเพณีเข้าพรรษา ณ ลานคนรักจันท์ ในวันที่ ๑๙  กรกฎาคม ๒๕๕๖  โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนแห่เทียนพรรษา พร้อมกับการรณรงค์งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ขบวนแห่เทียนของจันท์ในปีนี้สวยงามเพียงใด  เชิญชมได้ครับ                     ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 กรกฎาคม 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 8079 , 09:30:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

      ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต @ จันท์   ตอนที่ ๑  ปากน้ำกระแจะ                   ถนนเฉลิมบูรพาชลทิตเป็นถนนที่เรียบชายฝั่งภาคตะวันออก   มีความยาวประมาณ ๑๑๑ กิโลเมตร ถนนสายนี้เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลทางภาคตะวันออก    เริ่มจากแยกทางหลวงหมายเลข  ๓๑๖๑  บริเวณอนุสาวรีย์สุนทรภู่   อ.แกลง   จ.ระยอง    เรียบชายฝั่งเข้าสู่จังหวัดจันทบุรี ลัดเลาะไปตามแหล่งท่องเที่ยว ชายทะเลที่สวยงาม  และสิ้นสุดที่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 4272 , 18:22:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

      คำขวัญที่ไม่ใช่เพียงความฝัน                  วันนี้ผมผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองจันทบุรี   มองเห็นสีสันที่สดใส  มองแล้วติดใจ จึงแวะเก็บภาพมาฝากครับ       ป้ายคำขวัญของอำเภอเมืองจันทบุรี    อำเภอยุคใหม่   บริการรวดเร็ว  ทันสมัย  ประทับใจ     เป็นคำขวัญที่ไม่เพียงแต่ฝัน  แต่เป็นความจริง            ครั้งล่าสุดที่ผมไปใช้บริการทำบัตรประจำตัวประชาชนที่อำเภอเมืองจันทบุรี เมื่อเดือ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 5518 , 10:44:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

     รำลึกถึงสุนทรภู่ครูกวี   นอบนบครูกาพย์กลอนบวรศรี แก้วกวีมณีไทยให้ประจักษ์ วรรณศิลป์ปิ่นสยามงามพิทักษ์ อนุรักษ์สร้างสรรค์จรรโลงใจ   เลิศล้วนคุณค่ามหาศาล สุขสราญรื่นรมย์สมสมัย จินตนาตราตรึงซึ้งฤทัย พระอภัยมณีที่ชื่นชม   ทั้งนิราศหลากรสปรากฏอยู่ งานชั้นครูนิรมิตวิจิตรสม สุภาษิตสอนสั่งยังนิยม อภิรมย์ทุกวัยใฝ่วัฒนา   ยี่สิบหกมิถุนามาบรรจบ นอบน้อมนบครูกวีศรีสง่า นามขจรสุนทรภู่คู....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มิถุนายน 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3071 , 16:38:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

                      ชมแพประดับผลไม้ @ จันท์มหัศจรรย์งานทุเรียนโลก ๒๕๕๖                                           วันที่ ๑ – ๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๖  จังหวัดจันทบุรีจัดงาน สุดยอดของดีเมืองจันท์         มหัศจรรย์ทุเรียนโลก ประจำปี ๒๕๕๖    ในงานนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น นิทรรศการ         ของดีเมืองจันท์ ๑๐ อำเภอ     การออกร้านจำหน่ายสินค้าของดีเมืองจันท์ผลไม้คุณภาพ         ๗ ชนิดได้แก่  ท....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 มิถุนายน 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 4691 , 10:48:47 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

    เช้าวันใหม่กับของใหม่ที่ต้องลอง  @ จันท์                          เมื่อไม่นานมานี้  ผมได้ของขวัญโดยไม่คาดฝันมาสองชิ้นจากภรรยาและบุตรชาย  ไม่ใช่โอกาส พิเศษหรือวาระพิเศษใด ๆ  ทั้งนั้น    และที่แปลกกว่าของขวัญที่เคยได้รับมา คือ  ผู้ให้บอกก่อนว่าจะซื้ออะไรให้ ในตอนแรกผมปฏิเสธและบอกว่า   ผมมีอยู่แล้วและของที่มีอยู่ก็ยังใช้งานได้เป็นปกติ   แต่เมื่อถูกรบเร้าให้รับไว้ด้วย เหตุผลที่ว่า เพื่อเป็นร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2340 , 11:54:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

          ทริปพิเศษสบาย ๆ ที่ลูก ๆ จัดให้    ( ๕ )                                                                                                                           อรุณสวัสดิ์ลิปะน้อย      บ้านพักที่คณะของเราพักค้างคืน         หาดลิปะน้อยยามฝนเยือน                         วันนี้ฝนตกแต่เช้า  อากาศเย็นสบาย   เมื่อฝนหยุดตกผมจึงออกจากบ้านพักเพื่อเดินชมหาดลิปะน้อย ซึ่งเป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3812 , 11:48:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

                   ทริปพิเศษสบาย ๆ ที่ลูก ๆ จัดให้  (๔)                                                                                                                                                   อรุณสวัสดิ์ขนอม                          หลังจากที่ผมได้ทำกิจวัตรประจำวันในตอนเช้าเสร็จแล้ว  ผมได้เดินเที่ยวชมหาดขนอม ที่มีชื่อว่า หาดหน้าด่าน      ส่วนสมาชิกสบาย ๆ ตามแต่สะดวก  บ้างว่ายน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 4064 , 18:29:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

                         ทริปพิเศษสบาย ๆ ที่ลูก ๆ จัดให้    (๓)                             ถึงแม้อากาศร้อนมากแต่นักท่องเที่ยวของเราก็ไม่ท้อถอย  มุ่งหน้าเดินทางต่อเพื่อไปชมโบราณ สถานอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช                           กำแพงเมืองนครศรีธรรมราช ตามประวัติบันทึกว่า  หลังจากที่ได้สร้างเมืองที่หาดทรายแก้วแล้ว   พระเจ้าศรีธรรมโศกราช กษัตริย์ผู้ปกครองเมืองนครฯ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 เมษายน 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2677 , 21:13:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

        ทริปพิเศษสบาย ๆ ที่ลูก ๆ จัดให้ (๒)                       วันนี้ผมตื่นนอนแต่เช้าตามปกติ   มองออกไปทางหน้าต่าง ท้องฟ้ายังมืด  ผมจึงลุกขึ้นไปทำกิจวัตร ประจำวัน อาบน้ำ แต่งตัว   เมื่อแต่งตัวเสร็จก็เดินมามองผ่านกระจกของบานหน้าต่างอีกครั้ง     แสงแรกแห่งวันใหม่ เริ่มขึ้นแล้ว   ได้เวลาของการบันทึกภาพแรกสำหรับวันนี้   ผมหยิบกล้องออกจากกระเป๋ากล้องและเริ่มบันทึกภาพ ทันที    แม้นจะไม่มีมุมใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 เมษายน 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2645 , 11:19:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

      ทริปพิเศษสบาย ๆ ที่ลูกๆ จัดให้    (๑)                         การเดินทางไปพักผ่อนครั้งนี้ลูก ๆ  จัดให้ผมได้ไปท่องเที่ยวรวม ๔ วัน      แผนการท่องเที่ยวครั้งนี้ สมาชิกในครอบครัวปิดเป็นความลับมานานหลายเดือน    ผมเพิ่งรู้ไม่กี่วันก่อนที่จะออกเดินทางว่าลูกสาวได้จอง ตั๋วเครื่องบิน  ที่พัก  และเช่ายานพาหนะไว้เรียบร้อยแล้ว     โดยจองล่วงหน้าเมื่อกลางปีที่ผ่านมา   เพื่อไม่ให้ เสียน้ำใจที่ลูก ๆ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 เมษายน 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1797 , 17:43:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

  ครูชบาตานีเดินสายเที่ยวภาคตะวันออกแล้วครับ     รุ่งอรุณวันที่  ๓๑  มีนาคม  ๒๕๕๖  ฟ้าสดใสสวยงาม คุณครูชบาตานีและคณะ ได้เดินทางมาถึงเมืองจันทบูรโดยสวัสดิภาพและได้รับการต้อนรับด้วยดี    วันนี้คุณครูและคณะได้ไปทัศนศึกษาหลายแห่ง   ส่วนจะเป็นที่ใดบ้างไว้รอชมจากเอนทรี่ของคุณครูชบาตานีนะครับ     วันนี้ผมได้ขออนุญาตคุณครูเพื่อนำภาพบางภาพของคุณครูและคณะ มาลงเพื่อให้พี่น้องพ้องเพื่อนได้ชมบางภาพครับ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 มีนาคม 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 4870 , 20:35:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

  บรรยากาศธรรมบรรยาย พุทธวจน ธรรมวินัย จากพุทธโอษฐ์ @ จันทบุรี                  วันที่ ๒๕ มีนาคม  พ.ศ. ๒๕๕๖  ได้เข้าร่วมฟังธรรมบรรยาย พุทธวจน ธรรมวินัย จากพุทธโอษฐ์ โดยพระอาจารย์คึกฤทธิ์  โสตฺถิผโล   ตั้งแต่เวลา ๑๓.๓๐ น.   ณ หอประชุมโรงเรียนศรียานุสรณ์   อ.เมืองจันทบุรี  จ.จันทบุรี  ธรรมบรรยายพุทธวจนครั้งนี้มีพระภิกษุ สามเณร และพุทธศาสนิกชนให้ความสนใจเข้าร่วมฟังมากพอสมควร           ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 มีนาคม 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 4828 , 01:04:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

  เที่ยวเขาแหลมสิงห์ ตอนที่ ๒   ชมป้อมไพรีพินาศ  เจดีย์อิสรภาพ  ฯลฯ       ตามเส้นทางขึ้นเขาแหลมสิงห์ก่อนถึงทางเข้าวนอุทยานเขาแหลมสิงห์ จะมีทางแยกซ้ายมือ มีป้ายเขียนไว้ชัดเจนว่าทางไปป้อมไพรีพินาศ ข้าพเจ้ายังจำได้ดีเคยมาเยือนที่นี่เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ครั้งก่อนเส้นทางไม่สะดวกต้องบุกป่าฝ่าดงพอสมควร จึงจะมาถึงป้อมนี้ได้ ปัจจุบันมีการพัฒนาทั้งถนนและบริเวณทางขึ้นไปบนป้อม ฯลฯ สะดวกสบายมากขึ้น ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 มีนาคม 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 9408 , 17:18:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

  เที่ยวเขาแหลมสิงห์ ตอนที่ ๑   อ่าวกระทิง       เขาแหลมสิงห์ตั้งอยู่ที่ตำบลบางกะไชย  อำเภอแหลมสิงห์  จังหวัดจันทบุรี เป็นภูเขาขนาดเล็กมีความสูงประมาณ ๑๗๒ เมตร จากระดับน้ำทะเล บนเขาเป็นป่าดิบแล้ง ส่วนหนึ่งเป็นป่าชายหาด และมีอ่าวชื่อว่า “อ่าวกระทิง”  ที่สวยงาม สงบ ร่มรื่น  มีนักท่องเที่ยวนิยมไปท่องเที่ยวเสมอ             อ่าวกระทิงเป็นส่วนหนึ่งของวนอุทยานเขาแหลมสิงห์ ตามประ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 5164 , 17:14:53 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

  กล้วยไม้ในงานราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ฯ ครั้งที่ ๑๒         เมื่อวันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ได้ไปเดินชมกล้วยไม้ในงาน ราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บานครั้งที่ ๑๒   ที่จัดขึ้น  ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก  วิทยาเขตจันทบุรี    ในระหว่างวันที่  ๑๑ – ๑๗  กุมภาพันธ์  ๒๕๕๖  กิจกรรมที่สำคัญในงานนี้ ได้แก่  การประกวดกล้วยไม้เหลืองจันทบูร   และกล้วยไม้สกุลอื่น ๆ  การจัดแสดงก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 4895 , 19:56:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  หลวงพ่อพอดี   วัดหนองอ้อ  จันทบุรี     หลวงพ่อพอดี   หลวงพ่อพอดีประดิษฐานอยู่ที่วัดหนองอ้อ ต.มะขาม  อ.มะขาม  จ.จันทบุรี เป็นพระประธานที่สร้างโดยกรมศิลปากร และเป็นพระพุทธรูปองค์แรกที่เททองโดยตั้งให้พระเศียรขึ้น ตามทฤษฎีของศาสตราจารย์ศิลป์  พีระศรี เป็นผลให้พระพุทธรูปผุดผ่องงดงามยิ่ง     หลวงพ่อพอดีเป็นสมญานามที่ชาวบ้านหนองอ้อ ขนานนามให้กับพระประธานที่ ประดิษฐานในพระอุโบสถวัดหนองอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3171 , 18:27:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

  งานผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิตวัดบ้านขอม  (เวชทรัพย์) จันทบุรี  ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 ธันวาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2509 , 00:21:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

   อวยพร อวยชัย สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๖                 บรรจงร้อยอักษรสุนทรสาร         สุขสราญอวยพรกลอนปีใหม่ เกษมสันต์เกษมศรีทวีชัย           เกียรติเกริกไกรบวรสุนทรชน     ทวีบุญทวีทรัพย์นับอนันต์         ประเสริฐสรรค์ความดีทวีผล เลิศล้วนสรรพสิ่งมิ่งมงคล         อภิดลอภิบาลการนานา   อุดมสุขอุดมธรรมนำชีวิต          เหล่าอมิตรแพ้ความดีทวีสง่า ปราศจากทุกข์โรคภัยไม่บีฑา        ธรรมรักษาเรือ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2680 , 18:26:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

    บุปผางามตา   เทพธิดาโสภี   อัญมณีศรีจันท์         นิทรรศการ Gems Pavilion และ  Flower  Angels   Jewelry   Exhibition       จัดโดยคณะอัญมณีศาสตร์และประยุกต์ศิลป์  มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี   เป็นส่วนหนึ่งของงานเปิด โลกอัญมณีและของดีเมืองจันท์ ครั้งที่ ๙   ที่จัดขึ้นระหว่าง วันที่ ๘ – ๑๖ ธันวาคม  ๒๕๕๕  ณ ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและ เครื่องประดับจันทบุรี       ศูนย์ส่งเสริมอัญม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 4255 , 13:14:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

      “สวัสดี” ดีเสมอ       “สวัสดี”   เป็นคำทักทายที่สุภาพ  แสดงเอกลักษณ์ความเป็นไทย และมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ  ผู้ที่ริเริ่มนำคำว่า  “ สวัสดี ” มาใช้เป็นครั้งแรกคือ  พระยาอุปกิตศิลปสาร (นิ่ม  กานจนาชีวะ ) ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญทางภาษาไทย       ผลงานของท่านได้แก่  ไวยากรณ์ไทย ๔ เล่ม ได้แก่  อักขรวิธี  วจีวิภาค วากยสัมพันธ์     ฉันทลักษณ์   สงคราม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2799 , 14:14:53 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  ลีลากวนชวนชิม      ๑๑  ตุลาคม  ๒๕๕๕   ได้ไปชมงาน กวนทุเรียนเพื่อเกษตรกร จัดโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี    องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  กลุ่มสตรีอาสา ผู้ประกอบการภาคเอกชน ฯลฯ     งานนี้มีอะไรน่าสนใจไปชมกันครับ      งานนี้จัดที่บริเวณลานขนถ่ายสินค้า   องค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี สถานที่กว้างขวาง อากาศถ่ายเทสะดวกสบาย เมื่อเดินเข้าไปใกล้ได้กลิ่นหอมของทุเรียนกวนทั่วบริเวณ     ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2783 , 12:06:57 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

  สบายอารมณ์ชมกล้วยไม้งาม       วันเสาร์ที่ผ่านมาได้ไปชมความสวยงามของกล้วยไม้นานาพันธุ์ในงาน วันกล้วยไม้บานที่จันทบุรี    จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๓ – ๑๗  กันยายน ๒๕๕๕     กิจกรรมในงานนี้มีการออกร้านขายต้นไม้ - อุปกรณ์เพาะปลูก และที่สำคัญคือการประกวดกล้วยไม้         ถึงแม้ฝนตกแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค สำหรับคนที่ชอบต้นไม้ เพราะยังเห็นคนเดินชมและเลือกชื้อต้นไม้       ใน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 กันยายน 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2793 , 17:49:17 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

  วันนี้ที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร       วันนี้ได้ไปทำธุระที่ชุมชนริมน้ำจันทบูรซึ่งเป็นย่านเก่าแก่มีอายุไม่ต่ำกว่า ๓๐๐ ปี เดิมเป็นย่านธุรกิจและที่อยู่อาศัย  ปัจจุบันยังคงร่องรอยกลิ่นไอของอดีตที่งดงาม ด้วยวิถีชีวิตเรียบง่าย และสถาปัตยกรรมที่บอกเล่าความเป็นมา  ทำให้มีผู้มาเยือนเสมอ     วันนี้ได้มาชมร่องรอยอดีตของชุมชนริมน้ำจันทบูรอีกครั้ง           วิถีชีวิตที่เรียบง่าย  ผู้คนแต่งกาย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 สิงหาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 13524 , 22:24:57 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

อาชีวะสร้างสรรค์ : เทคนิคจันท์วันกีฬาสีวันก่อนได้ไปชมขบวนพาเหรดกีฬา  เทคนิคจันท์เกมส์ นักศึกษารวมใจสามัคคี  แสดงความคิดสร้างสรรค์ ที่งดงามน่าชม  สะท้อนภาพความเป็นไทย  อาทิ การเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง    การธำรงเอกลักษณ์ไทย      การรวมใจรวมพลังต่อต้านยาเสพติด วิถีชีวิต   สังคม  การเมือง การก้าวสู่ประชาคมอาเซียน ฯลฯ ขบวนพาเหรดสวยงามเพียงใด  เชิญชมคร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 สิงหาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2489 , 16:33:44 น.  
หมวด : แฟชั่น

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

อลังการศิลป์แห่งแพรไหม เทิดไท้มหาราชินีวันที่  ๑๑  สิงหาคม  ๒๕๕๕ ได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการ " เฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา บรมราชินีนาถ  สิริแห่งแผ่นดิน " ที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์  นิทรรศการนี้จัดขึ้น ระหว่างวันที่  ๙ –  ๑๕  สิงหาคม ๒๕๕๕ เป็นนิทรรศการที่แสดงถึงความจงรักภักดี และความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ มีการนำเสนอพระราชกรณียกิจ ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงอุทิศพระ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 สิงหาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3742 , 13:32:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

วิถีคนจันท์วันแห่เทียน ปี  ๒๕๕๕วันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๕  มีงานส่งเสริมประเพณีเข้าพรรษา   จัดโดยเทศบาลเมืองจันทบุรี ณ บริเวณลานอเนกประสงค์   เทศบาลเมืองจันทบุรี    เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา   และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม   เริ่มตั้งแต่เวลา  ๐๘. ๐๐  –  ๑๐.๓๐  น.   ในช่วงเช้ามีการประกวดรถที่ประดับตบแต่งต้นเทียน   ของสถานศึกษา  และของชุมชนย่อย   ในเขตเท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3123 , 17:18:49 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

พระพุทธศานติธรรมเพื่อสันติภาพของโลก   พระพุทธศานติธรรมเป็นพระพุทธรูป ที่ใหญ่ที่สุดที่แกะสลักจากหยกเขียวทั้งก้อน องค์พระมีขนาดความสูง ๒.๖๐ เมตร น้ำหนัก ๔.๕๐ ตัน ประดิษฐานบนบัลลังก์ที่แกะสลักจากหินหยกขาว โดยจำลองรูปแบบจากพระพุทธเมตตา ที่ประดิษฐานในพระมหาเจดีย์พุทธคยา   เมืองพุทธคยา  ประเทศอินเดีย    หยกที่นำมาสร้างพระพุทธศานติธรรม เป็นหยกที่ถูกค้นพบในปี พ.ศ. ๒๕๔๓  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1872 , 23:01:05 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ปล่อยแสงดี   มีคุณค่า  พัฒนาเศรษฐกิจ     วันก่อนได้ไปเดินชม เทศกาลปล่อยแสง ตอน 9 ล ฯ เก้า  รอ  ก้าว   ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์    ซึ่งจัดโดย ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ(TCDC) ที่เปิดโอกาสให้ ๑๒๐  บัณฑิตรุ่นใหม่  ทุกสาขาวิชาทั่วไทย ในระดับ ปวช.    ปวส.    ปริญญาตรี   และปริญญาโท ที่เต็มเปี่ยมด้วยพลังสมอง สร้างสรรค์ผลงาน ที่โดดเด่นในด้าน  วิธีคิด  การลงมือทำ และจุดขาย ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 มิถุนายน 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 78041 , 12:26:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

  สุนทรภู่  ครูกลอน  สอนสั่ง       รัตนกวีศรีสยามผู้เลื่องลือนามขจรไกล   ผลงานของท่านงามด้วยวรรณศิลป์   และลึกล้ำกินใจ   ให้ทั้งสาระความรู้    ศิลปวัฒนธรรม   ขนบธรรมเนียม    ประเพณี    วิถีชีวิต   ความบันเทิง     คติสอนใจ   ฯลฯ      และในโอกาสวันสุนทรภู่ที่มาถึงนี้    เพื่อเป็นการรำลึกถึงท่านสุนทรภู่   จึงขอนำผลงานบางส่วนของท่าน ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3961 , 18:24:30 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  “ ปู ”  เป็นเช่นใด   ในนิราศเมืองเพชร       นิราศเมืองเพชรเป็นนิราศเรื่องสุดท้ายของท่านสุนทรภู่ แต่งขึ้นระหว่าง  พ.ศ. ๒๓๘๘ – ๒๓๙๒ ขณะที่ท่านเดินทางไปหาของที่เมืองพริบพรี หรือเพชรบุรี  ท่านสุนทรภู่เป็นกวีช่างสังเกต และสามารถใช้วรรณศิลป์ ในการประพันธ์ได้อย่างงดงาม   ปูและครอบครัวปูเป็นเช่นใด จะเกิดภาพพจน์และอรรถรสเพียงใดเชิญครับ       “   โอ้เอ็นดูปูไม่มีซึ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 มิถุนายน 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2479 , 18:10:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

      มาชมเด็กไทยสนใจสืบสานงานช่างศิลป์     วันนี้ได้ไปเดินชมงาน “มรดกศิลปวัฒนธรรมสืบสานงานช่างศิลป์ไทย  สู่เมืองจันทบูร” ที่จัดขึ้น ณ  หอจดหมายเหตุแห่งชาติจันทบุรี ในระหว่างวันที่  ๑๙ – ๒๑ มิถุนายน ๒๕๕๕  ภายในงานมี นิทรรศการจดหมายเหตุ เรื่อง  พระราชินีกับงานช่างไทย นิทรรศการและสาธิตงานช่างต่าง ๆ  ฯลฯ จัดโดยสำนักศิลปากรที่ ๕  ปราจีนบุรี ร่วมกับสำนักช่างสิบหมู่  ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 6414 , 15:53:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

อุทยานพระพิฆเนศ   พิเศษสุนทร   นครนายกอุทยานพระพิฆเนศตั้งอยู่หมู่ที่  ๑๑  ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก จากสี่แยกประชาเกษมเลี้ยวซ้าย ไปทางน้ำตกลานรัก ๓๐๐ เมตร ภายในอุทยานเป็นที่ประทับของ องค์พระพิฆเนศปางประทานพร มีหน้าตัก  ๙ เมตร  สูง  ๑๕ เมตร ซึ่งจัดเป็นพระพิฆเนศที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อุทยานพระพิฆเนศสร้างขึ้น และเปิดเป็นทางการ ตั้งแต่ปี พ.ศ.  ๒๕๕๑ ภายในมีพ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 5362 , 05:39:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

เที่ยวอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามยามบ่าย                  อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามอยู่ที่ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี เป็นสถานที่จัดแสดงผลงาน ประติมากรรมรูปเหมือนของพระสงฆ์ บุคคลสำคัญ ฯลฯ  เพื่อแสดงวีถีชีวิตสังคมไทยในภาคต่าง ๆ  เป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตใจ   ส่งเสริมพระพุทธศาสนา  และอนุรักษ์สืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย  อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามจัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๔๐ เปิดให้เข้าชมทุกวัน  บัตรค่าเข้าชมสำหรับคนไทย  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2293 , 19:51:10 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ขบวนฉลองพุทธชยันตี  ๒,๖๐๐ ปี ที่จันทบุรี                                 วันนี้เวลาประมาณ  ๑๓.๑๕ น.   จังหวัดจันทบุรีมีกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา   วันวิสาขบูชา   ฉลองพุทธชยันตี  ๒,๖๐๐ ปี  แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า โดยมีการจัดขบวนฉลองพุทธชยันตี    ขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ    ขบวนธรรมยาตราของพุทธมามกะ   รูปแบบขบวนแสดงถึงเอกลักษณ์ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ที่ดีงามของไทย ขบวนเคลื่อนจากวั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 4457 , 13:21:35 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ถั่วงอกรุ่นสอง พร้อมรายงานทานอร่อย ….. @ คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว   จากการอ่าน entry  ของแพงมา “เพาะถั่วงอก” ปลอดสาร ....ง่ายนิดเดียว  ไม่มีเวลารดน้ำก็ปลูกได้ ฯ http://www.oknation.net/blog/jarinasa/2012/05/16/entry-2     ของคนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว   ผมได้นำความรู้ดังกล่าวไปทดลองทำที่เพาะถั่วงอกรายละเอียดวิธีทำจะไม่ขอกล่าวซ้ำอีก   เพราะว่าคนปทุมฯได้กล่าวไว้ละเอียดครบถ้วนดีแล้วครับ        ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 พฤษภาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3034 , 17:39:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ร่มรื่นวนาศรัทธาสาธุชน : วัดหลวงพ่อสดธรรมกายารามวัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี   สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่หลวงพ่อวัดปากน้ำ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) ผู้ปฏิบัติและสอนภาวนาถึงธรรมกายและพระนิพพานตามพระสัทธรรมของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า   ได้ประกาศแต่งตั้งเป็นวัด  เมื่อวันที่  ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๓๔   มีพระราชญาณวิสิฐเป็นปฐมเจ้าอาวาส    และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา  เมื....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 พฤษภาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 10531 , 19:55:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

รื่นรมย์ชมอาราม : วัดเขาวังราชบุรีพระอุโบสถ                           วัดเขาวังราชบุรี ตั้งอยู่บนเขาวังห่างจากตัวเมืองราชบุรีประมาณ ๓ กิโลเมตร   เขาวังเดิมชื่อว่าเขาสัตตนาถ เพราะเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลายชนิด อาทิ  เก้ง กวาง ลิง ฯลฯ   ทางราชการได้ประกาศห้ามทำร้ายสัตว์ในเขตดังกล่าว      ที่เขาสัตตนาถเดิมมีวัดอยู่วัดหนึ่งอยู่ตรงเชิงเขาด้านทิศตะวันออกแต่ร้างมานาน   มีการบันทึกไว้ว่าเป็นวัดที่สร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 พฤษภาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 2567 , 08:42:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

แพประดับผลไม้ที่จันทบุรีปีนี้สวยหรือไม่  ไปดูกัน                     วันก่อนได้ไปเดินชมงานมหกรรมทุเรียนโลกจันทบุรี ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๔ – ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๕  ณ ริมทะเลสาบทุ่งนาเชย  กิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจในงานนี้คือ การจัดแพประดับผลไม้ของแต่ละอำเภอและส่วนราชการที่ให้การสนับสนุนในการจัดงานมหกรรมทุเรียนโลก แพประดับผลไม้ที่จัดทำในปีนี้สวยงามเพียงใดเชิญชมได้ครับแถมท้ายด้วยภาพเก็บตกในงานนี้           ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1818 , 10:33:11 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

กินของฟรีในยุคของแพง          วันนี้ไปเดินชมงานมหกรรมทุเรียนโลกจันทบุรีที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๔ – ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๕  ณ ริมทะเลสาบทุ่งนาเชย กิจกรรมหนึ่งในงานนี้คือ มีผลไม้รสอร่อยของจันท์ให้ชิมฟรี วันละสองรอบ รอบเช้า  ๑๐.๐๐ – ๑๑.๐๐ น.   รอบบ่าย  ๑๕.๐๐ – ๑๖.๐๐ น.  ถ้าผ่านไปจันทบุรีหรือไปเที่ยวงานทุเรียนโลกจันทบุรีหาโอกาสเข้าไปชิมผลไม้ฟรีที่อุโมงค์ผลไม้นะครับบันทึกภาพ  ๔  พฤษภาคม ๒๕๕๕      โดย พ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 7986 , 08:18:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ชมวัดนมัสการหลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร                      วัดอินทรวิหาร พระอารามหลวง เป็นวัดที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ประมาณปี พ.ศ. ๒๒๙๕  ไม่ปรากฎนามผู้สร้าง เดิมเรียกว่า “วัดไร่พริก”  เพราะอยู่ใกล้สวนผักของชาวจีน ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดบางขุนพรหม” ตามชื่อของหมู่บ้านที่มีขุนพรหมเป็นหัวหน้า  ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เรียกวัดนี้ว่า “วัดอินทร์” หรือ “วัดอินทาราม” ตามนามผู้ปฏิสังขรณ์....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 เมษายน 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 20333 , 16:03:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

    ทรายขาวสะอาด : หาดราชการุณย์                            หาดราชการุณย์อยู่ในความดูแลของศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย เขาล้าน จังหวัดตราด อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ ๔๘ กิโลเมตร ไปทางเส้นทางอำเภอคลองใหญ่ จุดเด่นของหาดราชการุณย์ คือทรายขาว น้ำทะเลใสสะอาดน่าลงเล่น เหมาะสำหรับการพักผ่อนชมทิวทัศน์ทะเลไทย                               ความเป็นมาของศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย เดิมมีชื่อว่า ศ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 เมษายน 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3771 , 11:38:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

งานทอดผ้าป่าสามมิติ ที่อู่ต่อเรือ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช               เมื่อวันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๕๕ จังหวัดจันทบุรีได้จัดงานทอดผ้าป่า ๓ มิติ ที่อู่ต่อเรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช   บ้านเสม็ดงาม    ต.หนองบัว     อ. เมือง    จ.จันทบุรี    การจัดงานครั้งนี้จัดขึ้นเป็นปีที่สาม โดยมีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อสมทบทุนก่อสร้างพระบรมราชานุสรณ์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  ณ  อู่ต่อเรือบ้านเสม็ดงาม       ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 เมษายน 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 13689 , 19:04:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ชมอู่ต่อเรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่เสม็ดงาม              อู่ต่อเรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชอยู่ที่บ้านเสม็ดงาม หมู่ ๑๐  ต.หนองบัว  อ.เมือง จ.จันทบุรี อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ  ๑๕  กิโลเมตร  จากตัวเมืองเดินทางมาตามถนนท่าแฉลบ ประมาณ ๑.๕ กิโลเมตรจะมีป้ายบอกทางไปอู่ต่อเรือฯ  ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนจันทคามวิถี ผ่านหน้าวิทยาลัยเทคนิคจันทบุรี ตรงไปเรื่อยจะมีป้ายบอกทาง เมื่อถึงทางแยกให้เลี้ยวขวาจ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 มีนาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 1691 , 20:31:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ขัดเกลา    กล่อมตน    พ้นอบาย   ๑พุทธวัจนะเป็นสิ่งที่มีคุณค่ายิ่ง ที่ชาวพุทธควรศึกษาเพราะเป็น พระธรรมที่มาจากการตรัสรู้ของพระพุทธองค์ และเป็นธรรมที่เกื้อกูลแก่ผู้ที่น้อมนำไปปฏิบัติอย่างแท้จริง   เป็นประโยชน์ทั้งในชาตินี้และชาติต่อ ๆ ไป และจะช่วยให้ผู้ที่ศึกษาเข้าใจอริยธรรม เข้าใจถูก  เห็นถูก นำไปสู่การละกิเลส  มีความสงบเย็น สมกับที่เป็น  ผู้รู้   ผู้ตื่น  ผู้เบิกบาน       ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มีนาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 4748 , 20:28:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

นมัสการพระพุทธบาทพลวง   ณ ยอดเขาคิชฌกูฎ            พระพุทธบาทพลวงประดิษฐานอยู่ ณ ยอดเขาคิชฌกูฎที่มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล ๑,๐๐๐ เมตร  พระพุทธบาทพลวงมีขนาดกว้าง ๑ เมตร ยาว ๒ เมตร  นับเป็นรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย พุทธศาสนิกชนจำนวนมากที่มีความเลื่อมใสศรัทธาเพราะเมื่อมานมัสการและขอพรแล้วส่วนมากจะสมปรารถนา จึงทำให้พุทธศาสนิกชนเดินทางมาจากทั่วสารทิศเพื่อนมัสการและขอพรอย่างไม่ขาดสา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 มีนาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 6174 , 13:16:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ของฝากจากแหลมงอบ : งอบร้านตาโอ่ง                                    หัตถกรรมพื้นบ้านที่มีมาแต่โบราณและเป็นที่ขึ้นชื่อของตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ได้แก่งอบ   แต่เดิมชาวบ้านทำงอบเพื่อใช้ใส่กันแดดกันฝน  ในปัจจุบันนอกจากใส่กันแดดกันฝนแล้ว  ยังได้มีการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบ  อาทิ งอบจิ๋วใช้สำหรับเป็นของฝากของที่ระลึก  งอบประดับโคมไฟเพื่อใช้ตกแต่งบ้านเรือน  ฯลฯ                  ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มีนาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 5297 , 11:16:56 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อริยธรรมคำสอน ๑ :  หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ               พอใจ ๒๔๙๙ ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 มีนาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3823 , 18:37:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

แหลมเกาะปู  มีปูไหม ?  ไปดูกัน ....              แหลมเกาะปูตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวแม่น้ำตราดที่บ้านแหลมหิน  ต.หนองคันทรง  อ.เมือง  จ.ตราด  ( อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร )  ชาวบ้านเรียกแหลมเกาะปูเพราะว่าภูมิประเทศเป็นแหลมยื่นออกไปทางทะเล มีประภาคารตั้งอยู่และเป็นพื้นที่ๆมีน้ำล้อมรอบมีคลองกั้นระหว่างบ้านท่าหลวงล่างกับเกาะปู    บริเวณแหลมเกาะปูเป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์ และเป็นที่อยู่อาศัยขอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 มีนาคม 2555
Posted by พอเพียงที่เพียงพอ , ผู้อ่าน : 3128 , 15:33:01 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

แสงทไวไลท์ใช่เลย ... ที่โบสถ์คาทอลิก  จันทบุรี             บรรยากาศก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และหลังจากที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้ว จะมีแสงทไวไลท์ซึ่งเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่น่าบันทึกภาพ ส่วนสถานที่ที่เหมาะสม ควรพิจารณาจากความสวยงามของสถานที่  สถาปัตยกรรม  ทิวทัศน์ทางธรรมชาติ  ความลงตัวที่เหมาะสมระหว่างสถาปัตยกรรมกับธรรมชาติ ฯลฯ  นอกจากนั้นต้องคำนึงถึงองค์ประกอบของภาพ ตลอดจนความสะดวกสบาย  และความปล....

อ่านต่อ


/2