*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmmikewarin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 708490
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 4 เมษายน 2554
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 4594 , 00:25:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Pretender โหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ผมได้รับโจทย์ยากจาก คุณพัชนี Vice President (Corporate Nursing) ให้ช่วยทำ Team Building ให้กับพยาบาลใหม่ที่จะมาปฐมนิเทศที่ส่วนกลาง จำนวนเกือบ 500 คน โดยเป็นพยาบาลใหม่ที่เพิ่งจบและจะเข้าทำงานในวันที่ 1 เมษายน หรือ 16 เมษายน มีวัตถุประสงค์เพื่อให้น้องๆ พยาบาลที่มาจากโรงพยาบาลในเครือข่ายจำนวน 17 แห่งได้รู้จักกัน สนิทสนมกัน และมีข้อจำกัด คือ มีเวลาเพียง 1 วันตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น, ต้องใช้งบประมาณน้อยที่สุด สถานที่ใช้ได้เฉพาะห้องประชุมส่วนกลาง หรือสนามหญ้าในโรงพยาบาล

ผมได้รับโจทย์แล้วก็เอามือก่ายหน้าผากอยู่หลายวัน คนร่วม 500 คนจัดทำ Team Building ในโรงพยาบาลจะทำอย่างไรดี พอใกล้ถึงวันจัด ผมก็ถามฝ่ายการพยาบาล ซึ่งเป็นผู้จัดว่า จำนวนน้องใหม่ที่จะมา 500 คนจริงๆ หรือเปล่า ก็ได้รับการยืนยันหนักแน่นว่า 500 คนจริงๆ ผมกับทีมงานก็ช่วยกันคิดและออกแบบกิจกรรมกันใหญ่เลยครับ แม้ทรัพยากรมีอย่างจำกัด แต่เราต้องทำให้ได้ มีแนวคิดเสนอให้น้องทำ Big Cleaning Day ซะเลยดีไหม ก็มีเสียงแย้งว่ากว่าน้องจะรู้จักกันก็คงเหนื่อยและคงต้องหาอุปกรณ์ทำความสะอาดเยอะแยะไปหมด ที่สำคัญคงผิดวัตถุประสงค์ของเราไปพอดู

บางคนเสนอให้ทำ Walk Rally เล็กๆ ที่สนามหญ้าโรงพยาบาลดีไหม โอ้ว! กิจกรรมอะไรดีล่ะ คนตั้ง 500 คนเนี่ยนะ แถมเครื่องเสียงก็ไม่มี มีแต่โทรโข่ง คงไม่มีใครสนใจฟังแน่เลย

เราก็ค่อยๆ Define วัตถุประสงค์, กลุ่มผู้เรียน, กิจกรรมที่เหมาะสม ก็ได้ความดังนี้ครับ

วัตถุประสงค์เพื่ออะไร – ก็เพื่อให้น้องๆ ได้รู้จักกัน ผ่านการทำกิจกรรมร่วมกัน

กลุ่มผู้เรียนเป็นใคร – เป็นน้องใหม่ เพิ่งจบการศึกษา ไม่รู้จักกันมาก่อน เป็นเด็กรุ่นใหม่ Gen Y ทั้งนั้น จำนวน 500 คน

กิจกรรมที่เหมาะสม – ถ้าสอดคล้องกับแนวๆ ของบริษัทของเราน่าจะดี

หลังจากระดมสมองกันอยู่นาน ในที่สุด ทีมงานผมก็ปิ๊ง idea ว่า ปกติบริษัทเราก็จะจัดกิจกรรมให้กับพนักงานเครือข่ายอยู่แล้ว เราก็จัดให้สอดคล้องกันเลยสิ ดังนั้น เราเลย Create กิจกรรม “Cheer & Fun Activities Contest” ขึ้นมาครับ เราเขียนเป็น case study กันเป็นเรื่องเป็นราว เพื่อมุ่งให้น้องๆ ได้คิดทำกิจกรรมร่วมกัน 4 กิจกรรม คือ 1) การแนะนำทีมและองค์กร 2) การแข่งขันเต้น Hula-hoop ทีม 4 คน 3) การประกวดกองเชียร์ และ 4) การไปสัมภาษณ์ผู้ที่เคยเข้ากิจกรรมของโรงพยาบาล โดยแบ่งเป็น 6 กลุ่ม เดชะบุญ น้อง confirm มาร่วมอบรม 323 คนครับ ดังนั้นแบ่งเป็น 6 กลุ่มๆ ละ 50 กว่าคนพอไหวครับ

ปัญหาที่ตามมาอีกคือ ใครจะมาช่วยเราทำกิจกรรมซึ่งเป็นวันเสาร์ล่ะ – เราต้องทำกิจกรรมนี้ในวันเสาร์ที่ 2 เมษายนครับ ผมเกรงใจจริงๆ โชคดีครับ คุณสุภัชชา ส่งน้อง HRD มาเป็น Trainer 2 คน, ได้น้องฝึกงาน 2 คน, ได้ HR จากเครือข่ายอีก 2 คน จากพัทยา 1 คนและจากภูเก็ตอีก 1 คน ซึ่งถูกเราขอร้องแกมบังคับให้อยู่ต่อ เพื่อมาช่วยเป็นพี่เลี้ยงประจำกลุ่ม

ติวเข้ม Trainer ก่อนเริ่มกิจกรรมครับ

ต่อไปก็เรื่องอุปกรณ์ครับ ทีมงานก็หาอุปกรณ์กันให้ควั่กครับ ตอนแรกก็ว่าจะหยิบยืม Hula-hoop กันมาคนละอัน 2 อัน เพราะไม่อยากเสียเงินซื้อมา พอซื้อมาแล้วก็ไม่รู้จะเก็บไว้ไหน ทีมงานผมยืมจาก Fitness Center ได้ 6 อัน ขาด 18 อัน ป้าหยง หัวหน้าทีม วิชาการพยาบาลของเราใจดีครับ ซื้อให้เลย 18 อัน รวมเป็น 24 อันครบถ้วนแล้วครับ กิจกรรมของเราก็เริ่มได้ ณ บัดนี้  

ไม่น่าเชื่อครับ พยาบาล Gen Y ในยุคนี้ ความสามารถมากมายจริงๆ ภายใน 3 ชั่วโมงที่ได้รับภารกิจเหล่านี้ น้องๆ ทำได้ดี แม้ว่าตอนแรก ๆ จะยังงงๆ ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี พี่เลี้ยงประจำทีม ซึ่งเป็น Trainer ของผมก็ได้ทำงานเฉพาะในช่วง 30 นาทีแรกเท่านั้นแหละครับ ช่วยให้น้องได้ตั้งสติ ได้ผู้นำกลุ่ม เท่านั้นแหละ น้องทำได้เองทั้งหมด ค่อยๆ กระจายงานออกไป ช่วยกันระดมความคิดว่าแต่ละงานต้องใช้ความสามารถอะไร และใครจะเหมาะกับงานอะไร ใครมีประสบการณ์ทำอะไรได้ ใครอาสาจะเต้น Hula-hoop, ใครจะเป็นกองเชียร์. ใครมีความสามารถเป็น Cheer Leader ได้, ใครที่ชอบออกไปพบปะผู้คนภายนอก. ใครที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีฝืมือพอจะออกแบบการแนะนำทีมและองค์กรได้ ฯลฯ

พอถึงเวลาบ่ายโมงตรง น้องๆ พร้อมเลยครับ

มาดูบรรยากาศกันครับ

1.  การแนะนำทีมและองค์กร

น้องๆ ทำผมและทีมงานทึ่งมากับความคิดที่มีต่อองค์กรของเรา บางคนเพิ่งรู้จักกันองค์กรของเราจากการอบรมเมื่อวานนี้เองครับ แต่ Present ได้เยี่ยมเลย

2.  การแข่งขันเต้น Hula-hoop ประเภททีม 4 คน

เป็นความสามารถของน้องๆ ครับ บางกลุ่มก็เยี่ยมเลย คุกเข่า Hula-hoop ได้ทั้งทีม บางกลุ่มก็โชว์ลีลา บางคนก็ขั้นเทพ Hula-hoop ได้หลายอันครับ สนุกมากครับ

3.  การประกวดกองเชียร์

น้องทำเต็มที่จริงๆ ด้วยเวลาเตรียมงานสั้นๆ แต่ผลงานที่ออกมาเยี่ยมขนาดนื้ถือว่าดีมาก

เรา Surprise น้องๆ ด้วยการเชิญ คุณสุชาติ แก้วมณี ผู้จัดการ Customer Service ซึ่งเป็นผู้คร่ำหวอดในวงการเชียร์ของบริษัทมาตั้งแต่เริ่มแรก มาเป็น Commentator ในช่วงการประกวดกองเชียร์ครับ คุณสุชาติก็รับมุขของเราครับ Comment น้องแบบสนุกสนาน แต่ได้สาระ และจบท้ายด้วยการให้กำลังใจน้องๆ และกระตุ้นน้องๆ ให้รักองค์กร ซึ้งครับ 

4.  การสัมภาษณ์

ทุกกลุ่มทำได้ดีครับ แต่ผมจะชื่นชมกลุ่ม Nurse Friday ครับ เขาตั้งใจมาก ไปสัมภาษณ์เป็น clip สั้นๆ ผ่านทาง IPhone ขัดข้องทางเทคนิคเล็กน้อยๆ แต่ด้วยความพยายามของน้องๆ ก็ load จนเราได้ชม clip ซึ่งทำได้ดีมากครับ

ผมดีใจที่น้องๆ ได้เรียนรู้จากกิจกรรมและทำผลงานได้ดี ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม สวยเริ่ด, มันเดย์ มันส์ มันส์, PINK Lady, Green Nurse, RAD, Nurse Friday น้องๆ ทำให้พี่ๆ ทึ่งและอึ้งได้มากจริงๆ กับพยาบาลรุ่นใหม่ ทำได้ทุกอย่าง งานพยาบาลก็ไม่ขาด งานสังคมก็ไม่พร่อง งานสร้างสรรค์ก็เริ่ด นี่แหละ! พยาบาลรุ่นใหม่ที่เราต้องการครับ

ผมดีใจที่ Feedback ดีมาก นอกจากน้องๆ จะรู้จักกันและสนิทสนมกันมากขึ้นผ่านทางกิจกรรมแล้ว น้องๆ ยังได้แสดงออกซึ่งความสามารถของตนเองและเห็นความสามารถของเพื่อนๆ มีการเสียสละ ได้ทำงานเป็นทีมร่วมกัน ได้ผลงานของกลุ่ม ได้แสดงความมีน้ำใจ ได้ให้ไมตรีและให้กำลังใจซึ่งกันและกันในกลุ่มและระหว่างกลุ่ม ซึ่งสอดคล้องและตรงกับ Core Competency ของบริษัทเราครับ

ผมได้เรียนรู้จากทีมด้วยครับ ต้องขอขอบคุณทีมงานและ Trainer ที่ช่วยกันรังสรรค์กิจกรรมนี้เพื่อน้องๆ ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ขอขอบคุณ คุณหยงและฝ่ายการพยาบาล เป็นแม่งานที่อำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง

ผมยังมีอีก 1 กิจกรรมดีๆ ที่จะทำให้กับน้องกลุ่มนี้อีกครั้งในวันอังคาร แล้วจะนำรื่องราวดีๆ มาเล่าสู่กันฟังอีกครับ

สำหรับ Entry นี้สวัสดี มีความสุขทุกคนนะครับ  

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK

 

ผมได้โชว์ด้วยนิดหน่อยครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพชรพรหมาฯ วันที่ : 04/04/2011 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payoungsak

หนุ่มสาววัยนี้ ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร ก็ดูดีไปเสียทุกอย่างครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สาลี่หิมะ วันที่ : 04/04/2011 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabaijai
สาลี่หิมะ

HRD จากภูเก็ต เป็นน้องไหลนะเอง
ฝากบอกน้อง ๆ ด้วยนะคะว่าชาว รพ.กรุงเทพภูเก็ตยินดีต้อนรับ แล้วเราก็จะเป็นหนึ่งทีมเดียวกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน