*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmmikewarin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 736543
  • จำนวนผู้โหวต : 303
  • ส่ง msg :
  • โหวต 303 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม 2555
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 1502 , 22:29:36 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แจ่มจันทร์ , Pretender โหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ผมเชื่อว่าวิชาชีพ “แพทย์” หรือที่เราเรียกกันในภาษาพูดว่า “หมอ” เป็นวิชาชีพที่หลายๆ คนใฝ่ฝันอยากเป็น เพราะนอกจากเป็นวิชาชีพที่มีเกียรติแล้วยังมีความสำคัญในการรักษาชีวิตของผู้ป่วย หมอจะรู้สึกดีใจภูมิใจเมื่อเห็นผู้ป่วยกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมได้ ผมมีโอกาสดีที่ได้ทำงานในสถานที่ที่มีแพทย์และพยาบาลเป็นกำลังสำคัญขององค์กร ทำให้รู้ว่าอาชีพ “หมอ” นั้นไม่ง่ายเลย ตอนเรียนก็ยาก เมื่อเรียนจบมาทำงานก็ต้องทำงานหนัก ทุกนาทีหมายถึงชีวิตผู้ป่วย ด้วยจรรยาบรรณของวิชาชีพ จึงทำให้ “หมอ” ต้องเป็นคนจริงจัง จริงจังในทุกเรื่องครับ

ด้วยความที่คุณหมอมี Science และใช้ Science ตลอดเวลา รวมทั้งในชีวิตประจำวันด้วย ทำให้คุณหมอเครียดครับ องค์กรแพทย์ที่ดูแลคุณหมอ นำโดยคุณหมอนันทศักดิ์ ศัลยแพทย์ศูนย์สมอง จึงคิดจะจัดหลักสูตรสัมมนาที่ผสมผสานระหว่าง Science และ Art ในสัดส่วนที่ลงตัวพอดีๆ ให้กับคุณหมอ เพื่อให้คุณหมอได้สัมผัสกับ Art บ้าง โดยต้อง balance ให้เหมาะสม

คุณหมอนันทศักดิ์จึงปรึกษากับ Corporate HR นำโดยคุณอโนมา ร่วมกันออกแบบหลักสูตรขึ้นมา โดยใช้ชื่อหลักสูตรว่า “BDMS Physician Enhancement Program” ซึ่งผสมผสานระหว่างความรู้, แนวคิดและเทรนด์ใหม่ๆ, ศิลปะและดนตรี, รวมทั้ง Fieldtrip เข้าด้วยกัน มีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณหมอได้มีโอกาสพัฒนาตนเองและรู้จักกับเพื่อนแพทย์ในเครือข่าย เพราะเราจัดให้กับคุณหมอในเครือข่ายของเราเอง เป็นหลักสูตร 4 วัน 3 คืน และรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 2 แล้วเราจัดที่ Ban Yan Resort หัวหิน บรรยากาศดีมากๆ

เราได้รับเกียรติจากแพทย์ในทุกเครือข่ายมาร่วมสัมมนาในครั้งนี้ มาครบเกือบทุกเครือข่าย ทั้งจากภาคตะวันออก, ตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคใต้ และภาคกลาง และมีแพทย์เกือบทุกสาขาครับ (ใครป่วยโรคอะไร พร้อมรักษาได้เลย) แต่ที่มาเยอะสุดเห็นจะเป็นศัลยแพทย์กระดูกและข้อ, หมอหัวใจ, หมอไต, และหมอเด็ก รวมทั้งแพทย์บริหารที่ให้เกียรติมาสัมมนาด้วย

ผมขอ Share เนื้อหาพอสังเขปดังนี้ครับ

เราเปิดตัวด้วยการให้ผู้บริหาร คือ ท่าน President มาต้อนรับและให้แนวทางขององค์กร รวมทั้งทิศทางในการบริหารและพัฒนาแพทย์ จากนั้นเป็นเรื่องของวิสัยทัศน์และเทรนด์ใหม่ๆ โดยเรียนเชิญ คุณประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานกรรมการบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) บรรยายในหัวข้อ “การขยายตัวทางธุรกิจเชิงกลยุทธ์” 

จากนั้นเดินทางไป Ban Yan Resort หัวหิน เมื่อเดินทางมาถึงรีสอร์ท แดดร่มลมตกพอดี ในบรรยากาศร่มรื่นบนสนามหญ้า เราจัด Session “Art & Music” นำโดย อาจารย์บันชา ศรีวงศ์ราช ศิลปินสีน้ำชั้นนำของเมืองไทยมาสอนคุณหมอวาดรูป ท่ามกลางเสียงเพลงไพเราะบรรเลงสดๆ จากศิลปินวงสุเทพแอนด์เดอะแซค นำโดยคุณสุเทพ ประยูรพิทักษ์ เพลงเพราะๆ ในยุค 60-80 ที่โดนใจคุณหมอทำให้บรรยากาศ การวาดรูป อาหารค่ำ และการฟังเพลงเป็นการพักผ่อนที่ดีเยี่ยมสำหรับคุณหมอ

ในด้านความรู้ เราให้ความรู้ในเรื่องของศิลปะที่แพทย์ควรทราบ เช่น ความเสี่ยงและความปลอดภัยของผู้ป่วย โดยท่าน CEO ที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ นั่นคือ นพ ชาตรีครับ รวมทั้งกฎหมายที่แพทย์ต้องทราบ โดยได้รับเกียรติจาก ศ.แสวง บุญเฉลิมวิภาส ผู้ครำหวอดในเรื่องนี้มาให้ข้อคิดดีๆ ซึ่งได้รับความสนใจจากแพทย์เป็นอย่างมาก

ยังมีหัวข้อต่างๆ ที่แพทย์สามารถนำไปพัฒนาตนเองต่อได้ เช่น การฝึกความจำ และ Innovation และหัวข้อที่แพทย์จะสามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานได้ นั่นคือ การสื่อสาร, รวมทั้งหัวข้อที่ให้แนวคิดใหม่ๆ เช่น เศรษฐกิจโลกที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยและธุรกิจด้าน Healthcare ครับ ซึ่งจะกล่าวใน Entry ถัดไป

นอกจากสาระและความรู้แล้ว เรายังเปิดโอกาสให้คุณหมอได้แสดงออกในรูปแบบต่างๆ แต่คุณหมอรุ่นนี้ขี้อายครับ ร้องเพลงกันเล็กน้อย คนละเพลงสองเพลง จนผู้บริหารทนไมได้ ต้องขึ้นร้องเพลงเอง นพ. ชัยรัตน์ รอง CEO และผู้อำนวยการ รพ. โชว์ร้องเพลงได้จับใจครับ เพราะมาก เพลงฝรั่งกับเพลงจีน ทำให้แขกของรีสอร์ทมาร่วมร้องเพลงกับเราด้วย เก่งจริงๆ

จากนั้นเรามี Field Trip ไปเยี่ยมชมโรงพยาบาลในเครือข่ายของเราที่หัวหินด้วย ซึ่งได้รับเกียรติจากนพ สมอาจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล และคุณตุ๊ก ศศิเพ็ญ ผู้บริหารทางการพยาบาลให้การต้อนรับและเยี่ยมชมโรงพยาบาลทุกซอกทุกมุม พร้อมตอบข้อคำถามต่างๆ ของคุณหมอด้วย

คุณหมอที่เข้าสัมมนาทุกท่านให้ความสนใจและตอบรับกับหลักสูตรสัมมนานี้ด้วยดี โดยในรุ่น 1 เมื่อปีที่แล้วก็มี feedback ดีมาก บอกต่อไปยังรุ่น 2 ซึ่งรุ่น 2 ในปีนี้ให้ feedback และให้ comments ที่ดีที่ให้เรานำไปปรับในรุ่น 3 ต่อไปด้วย คณะผู้จัดต้องขอขอบคุณคุณหมอที่น่ารักทุกท่านที่ให้ความสนใจและให้ความร่วมมือในทุกกิจกรรม จากการที่ทีมงานได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเป็นเวลา 4 วัน ได้พูดคุยและได้เห็นอีกมุมมองหนึ่งของคุณหมอ ทำให้เราเข้าใจคุณหมอมากขึ้น ใครที่คิดว่าคุณหมอชอบเก๊ก, Ego สูง, ซีเรียสตลอดเวลา ผมว่าคิดผิดแล้วครับ คุณหมอก็มีมุมน่ารักและโรแมนติคเหมือนเราๆ นั่น แหละครับ ยิ่งมีโอกาสและเวลาส่วนตัวด้วยแล้ว ทำให้คุณหมอดูผ่อนคลาย และได้เป็นตัวของตัวเอง ยิ่งทำให้คุณหมอมีความน่ารัก

หลักสูตรนี้ถือเป็นหลักสูตรโฉมใหม่ของแพทย์ในองค์กรของเรา เพราะปกติแล้วแพทย์จะปลีกตัวมาจากคนไข้เป็นเวลานานๆ ยากมาก เราต้องให้เวลาแพทย์บริหารเวลาล่วงหน้านานๆ เลย เพื่อจะได้มาสัมมนากับเราได้ คณะผู้จัดต้องขอขอบคุณแพทย์ทุกท่านที่มีส่วนทำให้โครงการประสบความสำเร็จ รวมทั้งทีมงานจากเครือข่ายหัวหินที่มีส่วนช่วยอย่างมากในหลายเรื่อง

เพราะแพทย์ไม่ธรรมดา จะจัดหลักสูตรให้แพทย์ทั้งที ต้องไม่ธรรมดา ปีหน้ารุ่น 3 ต้องคึกคักแน่นอนครับ ทีมงานตั้งใจเต็มที่ครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
PhutaiKaowong วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


Hi K.Mike,

Great job and happy to see our team & all doctors are enjoyably participating in the seminar...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NN1234 วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

:)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บรรยากาศคึกคักทีเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน