*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmmikewarin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 736137
  • จำนวนผู้โหวต : 303
  • ส่ง msg :
  • โหวต 303 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 13 สิงหาคม 2555
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 3345 , 18:41:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Pretender , rosawan โหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ก่อนวันแม่ปีนี้ ผมมีโอกาสได้ไปเยือนจังหวัดอุดรธานี เพื่อไปสอน CORE Competency ของบริษัทฯ ให้กับบริษัทน้องใหม่ล่าสุดของเครือข่ายของเราที่อยากจะอัพเดทข่าวสารให้ทราบ นั่นคือ สาขาอุดร นั่นเอง

บริษัทสาขาอุดรเป็นน้องใหม่ล่าสุด เพิ่งเปิดอย่างไม่เป็นทางการเมื่อ 1 สิงหาคมที่ผ่านมานี่เองครับ ตอนนี้ กำลังวางระบบเพื่อให้สอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับสาขาอื่นๆ ในเครือของเรา โดยมีบริษัทแม่จาก กทม. และบริษัทสาขาโคราชเป็นพี่เลี้ยงช่วยกันวางระบบให้ และจะเปิดอย่างเป็นทางการในปลายปีนี้

ผมเป็นตัวแทนของ Corporate Human Resource ไปสอนเรื่องของ TRICCS ซึ่งเป็น CORE Competency ของบริษัทฯ ที่น้องใหม่ต้องรู้และเข้าใจ เพื่อให้เกิดพฤติกรรมการปฏิบัติงานเป็นไปในแนวทางเดียวกัน กำหนดสอน 2 วัน 2 รุ่นในวันที่ 9-10 สิงหาคมครับ

ผมเดินทางไปถึงจังหวัดอุดรธานีตอนเช้าของวันที่ 8 สิงหาคม ไปถึงก็ฝนตกต้อนรับผมทั้งวัน กว่าจะได้เห็นเมืองอุดรก็วันกลับพอดี ผมเพิ่งเคยไปจังหวัดอุดรธานีเป็นครั้งแรกก็อดทึ่งไม่ได้ครับ อุดรเป็นเมืองใหญ่ทีเดียว ถนนหนทางดีมาก สนามบินก็ใหญ่ ร้านค้าคึกคัก ร้านอาหารมากมายโดยเฉพาะร้านอาหารเวียดนาม เอาไว้จะเล่าให้ฟังใน Entry หน้าครับ

พอมาถึงอุดร ผมก็ตรงไปบริษัทเลย เราเริ่มประชุมทีมเพื่อเตรียมงานกันก่อนเลย ซักซ้อมความเข้าใจในกิจกรรม จากนั้นผมก็ขอเดิน Round เพื่อดูบรรยากาศการให้บริการในภาพรวม เพราะนอกจากผมจะสอนเรื่องของ CORE Competency แล้ว ผมจะถือโอกาสนี้ทำความรู้จักกับน้องๆ และให้กำลังใจกับอุดรน้องใหม่ที่จะต้องเรียนรู้ระบบต่างๆ ของเครือ ให้น้องๆ เปิดใจรับกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น รวมทั้ง ต้องสามัคคีและร่วมแรงร่วมใจเพื่อองค์กร

มาดูกิจกรรม CORE Competency สำหรับอุดรน้องใหม่กันครับ

ผมเริ่มกิจกรรมด้วยการ Surprise โดยให้ผู้อำนวยการถือเค้กมาอวยพรวันเกิดให้กับน้องๆ ที่เกิดในเดือนสิงหาคมครับ เป็น Commitment ว่าเราจะดูแลกันและกันเป็นครอบครัวที่อบอุ่น

ก่อนจะเริ่มเรื่องของ Core Competency ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ ผมเริ่มด้วยการละลายพฤติกรรม 2 แบบสอบถามเรียกเสียงฮาและเสียงหัวเราะจากน้องๆ และทีมงานได้ดี เพราะโดนใจอย่างแรงกับแบบสอบถาม “คุณเป็นคนอีสานหรือเปล่า” กับ “คุณเหมาะกับองค์กรหรือไม่”

จากนั้น จึงเริ่มให้น้องๆ ได้รู้จัก TRICCS ซึ่งเป็น Core Competency ของเรา บวกกับอีกหนึ่งคุณลักษณะที่ท่าน CEO ย้ำก็คือ S = Speed โดยใช้กิจกรรมเป็นหลักในการเรียนรู้ (Activity based Training) เป็นกิจกรรมที่ผมออกแบบเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ตามคุณลักษณะของ TRICCS นั่นคือ ทีมงานเป็นหลัก, สื่อสารเข้าใจ, ผลงานมุ่งไว้, ใส่ใจลูกค้า, พัฒนาต่อเนื่อง, รวดเร็วแม่นยำ โดยมีน้อง HR ของอุดร, คุณโย่งและคุณเป๋งจาก กทม. มาเป็น Trainers ใน 6 ฐานกิจกรรมการเรียนรู้เหล่านี้ มาดูภาพกิจกรรมการเรียนรู้ Core Competency ครับ

ทีมงานเป็นหลัก – ไม่ใช่ ทีมงานแตกหักนะครับ น้องๆ เรียนรู้การทำงานเป็นทีมอย่างสนุกสนานแม้จะเหนื่อยมากก็ตามกับกิจกรรมนี้

สื่อสารเข้าใจ – กว่าจะสื่อสารเข้าใจก็หัวเราะกันกลิ้งเลย แต่ในที่สุดก็เรียนรู้ว่าการสื่อสารให้เข้าใจนั้นสัมพันธ์กันหมดไม่ว่าจะเป็นคนส่งสาร, คนรับสาร, และสารที่ส่งไป ซึ่งต้องมีการสื่อสารหลายช่องทางด้วย

ผลงานมุ่งไว้ – ไม่น่าเชื่อว่า กลุ่มทีทำลายสถิติจะเป็นกลุ่มที่มีคนสูงอายุครับ

ใส่ใจลูกค้า – ต้องดูแลลูกค้าให้ดี โดยเฉพาะรอยต่อระหว่างแผนก ต้องอุดช่องว่างให้ดีครับ

พัฒนาต่อเนื่อง – การทำงานต้องมีการพัฒนาให้งานดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Process การทำงาน, ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ต้องใช้ความรู้ความสามารถของเราพัฒนาให้งานดีขึ้น

รวดเร็วแม่นยำ – เก่งไม่กลัว กลัวช้า เหมาะกับฐานการเรียนรู้นี้ครับ แต่รวดเร็วอย่างเดียวไม่ได้ ต้องแม่นยำด้วยจึงจะเข้าท่า

น้องใหม่อุดรทำได้ดีมาก แม้จะเป็นกลุ่มเล็กๆ ที่เพิ่งจะพบกัน แต่ก็มีพลังและมีชีวิตชีวา ที่สำคัญน้องๆ แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ ความเอาจริงเอาจัง และความมุ่งมั่น ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่องค์กรต้องการให้น้องๆ มีตลอดไป  

ผมขอขอบคุณท่านผู้บริหารที่ให้โอกาสผมได้มาทำกิจกรรมดีๆ ให้กับอุดรน้องใหม่ไฟแรงในครั้งนี้ ขอบคุณคุณโย่งและคุณเป๋งที่เต็มใจบินมาจาก กทม. มาเป็น Trainers, น้องๆ HR ของอุดร ที่ตั้งใจเรียนรู้และนำกิจกรรมนี้อย่างเต็มที่ ขอบคุณน้องๆ ที่มาพูดคุยและมาเป็น Focus Group ให้ผม และขอขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับท่านผู้อำนวยการและท่านที่ปรึกษาที่ยอมแต่งตัวมา Surprise อวยพรวันเกิดให้กับน้องๆ ที่เกิดในเดือนสิงหาคมนี้ด้วย และที่จะลืมไม่ได้เลย คือ ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของอุดรที่สร้างสรรค์และดูแลผมและทีมงานอย่างดีระหว่างที่อยู่อุดร

อุดรเป็นน้องใหม่ที่ไม่เพียงแต่ไฟแรง แต่เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นและแววตาเอาจริงเอาจัง ผมเชื่อว่าความตั้งใจและความเชื่อมั่นที่มีต่อผู้นำและองค์กรจะทำให้อุดรเป็นองค์กรที่มีการเจริญเติบโตต่อไปอย่างยั่งยืนครับ

ผมและเครือข่ายทุกแห่งขอเป็นกำลังให้น้องใหม่สาขาอุดรประสบความสำเร็จและทะลุเป้าเร็วๆ นี้ครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก...mr.MONK


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 14/08/2012 เวลา : 18.25 น.

สวัสดีครับ
น่าสนใจและยินดีกับองค์กรดีๆในบ้านเราที่มีการพัฒนาในส่วนของบุคลากรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อประโยชน์ของผู้คนครับ.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 14/08/2012 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

สนุกและได้สาระด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Pretender วันที่ : 14/08/2012 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pretender
The ability to become anyone he wants to be

K. Rosawan:

Glad that you also appreciate Mr. Jarod

Monk Pretender

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Pretender วันที่ : 14/08/2012 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pretender
The ability to become anyone he wants to be

This is done for the sake of a happy workplace we are aiming for

Monk Pretender

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Pretender วันที่ : 14/08/2012 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pretender
The ability to become anyone he wants to be

This is done for the sake of a happy workplace we are aiming for

Monk Pretender

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rosawan วันที่ : 13/08/2012 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

มาเยี่ยมดูข่าวคราวการอบรมน้องใหม่ค่ะ
ดูอบอุ่นและน่าสนุกดีนะคะ

ปล. แอบชอบใจมิสเตอร์จาร็อดที่เอามาเป็นภาพโลโก้ด้วยค่ะ
ไม่เห็นหน้านานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เดือนแรม วันที่ : 13/08/2012 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/war

น่าสนุกนะคะ เห็นคุณหมอและคุณพยาบาลกระโดดเชือก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน