*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmmikewarin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 736140
  • จำนวนผู้โหวต : 303
  • ส่ง msg :
  • โหวต 303 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 19 สิงหาคม 2555
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 1544 , 18:06:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน รวงข้าวล้อลม , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางไปจังหวัดตราดอีกครั้งหนึ่ง สำหรับภาคต่อของการทำ Strategic Retreat ซึ่งผมไปทำไว้เมื่อปีที่แล้วครับ

Strategic Retreat คือ การหยุดเพื่อมองดูว่ากลยุทธ์ที่เราทำอยู่นี้เหมาะสมและมาถูกทางหรือไม่และอย่างไร เป็นโครงการที่ท่านรองผู้อำนวยการ ผศ.นพ.ก่อพงศ์ ของสาขาจังหวัดตราด เป็นแกนนำของโครงการนี้เมื่อปีที่แล้ว เพื่อให้ผู้บริหารระดับตั้งแต่หัวหน้าขึ้นไปมีส่วนในการกำหนดกลยุทธ์และนำไปเป็นแผนปฏิบัติการของแผนกตนเอง โดยให้สอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งองค์กร

ในปีนี้ผมมาต่อยอดเป็นภาคสอง โดยมีวัตถุประสงค์ให้หัวหน้าของบริษัทฯ สาขาจังหวัดตราดได้ทบทวนกลยุทธ์และผลงานที่ได้ทำไปแล้วในปีนี้ และวางแผนกลยุทธ์สำหรับอีก 4 เดือนข้างหน้าที่จะมาถึง เนื่องจากบริษัทสาขาตราดได้ควบรวมกับบริษัทสาขาจันทบุรี และกำหนดจะทำแผนกลยุทธ์ร่วมกันในเดือนตุลาคมที่จะถึง

ท่านผู้บริหาร พญ. สุดจิตจึงประสงค์จะให้บรรดาหัวหน้าสาขาได้สำรวจตนเองและทบทวนผลงานตลอดจนกลยุทธ์ของตนเองให้ดีก่อนจะทำร่วมกับสาขาจันทบุรี ท่านกล่าวว่า เราควรจะมาดูและประเมินตนเองให้ดีก่อน เพื่อว่าเมื่อรวมกับสาขาจันทบุรี ซึ่งเป็นองค์กรใหญ่กว่าเราแล้ว เราจะได้พร้อมที่จะก้าวไปกับเขาได้อย่างภาคภูมิ จัดทำ 2 วันที่บ้านปูรีสอร์ท จังหวัดตราด

เนื่องจากจังหวัดตราดเป็นจังหวัดเล็ก เป็นเมืองค่อนข้างสงบ บริษัทฯ สาขาจังหวัดตราดซึ่งดำเนินธุรกิจปีนี้ย่างเข้าปีที่ 16 แล้วนั้นใช้กลยุทธ์และการบริหารจัดการแบบองค์กรเล็ก หัวหน้าหนึ่งคนต้องทำหลายอย่าง เป็น Multi-task ซึ่งต้องอาศัย Multi-skill และการบริหารจัดการบางอย่างจะเป็นแบบครอบครัว ในขณะที่บริษัทสาขาจังหวัดจันทบุรีองค์กรจะใหญ่กว่า มีการบริหารจัดการขององค์กรใหญ่ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีที่ทั้งสองสาขาจะได้ทำงานร่วมกันและเรียนรู้ระบบงานที่ดีของทั้งสองฝ่าย

การมารวมกันทำ Strategic Retreat วันนี้ ท่านผู้บริหารกล่าวได้ชัดว่า นอกจากต้องการให้หัวหน้าได้สำรวจตนเองเองโดยการทบทวนผลงานที่ผ่านมาแล้ว ยังต้องวิเคราะห์กลยุทธ์ของแผนงานที่จะทำต่อในปีนี้ด้วย และที่สำคัญอยากให้บรรดาหัวหน้าได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันเพื่อสร้างสัมพันธ์อันดีต่อกัน เพราะเมื่อต้องรวมกับสาขาจันทบุรีแล้ว ภาระงานและความรับผิดชอบจะมากขึ้นด้วย หัวหน้าต้องวิเคราะห์และวางกลยุทธ์ให้เป็น ต้องสร้างสัมพันธ์กับผู้อื่นและทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น

ผมใช้ความรู้ของการจัดทำกลยุทธ์บวกกับ Facilitation Techniques โดยใช้กิจกรรมเป็นตัวขับเคลื่อน เพื่อให้การเรียนรู้ไม่น่าเบื่อ ผมได้เรียนรู้การบริหารงานไปด้วยในตัว ชื่นชมท่านผู้บริหารที่ท่านนั่งฟังกลยุทธ์ของบรรดาหัวหน้า และกล่าวขอบคุณ, ชื่นชม, และขอโทษบรรดาหัวหน้าที่นำเสนอกลยุทธ์ ท่านรับรู้และมองเห็นการทำงานและศักยภาพของหัวหน้าแต่ละคน พร้อมทั้งชี้แนะได้อย่างน่าฟัง

ผมเลยจัด Session ของการสร้างสัมพันธ์โดยการให้โอกาสแต่ละคนได้กล่าวคำขอบคุณ, ชื่นชม, ขอโทษ และให้อภัยกันและกันไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม วันนี้ก็จะลบล้างไปแล้วเริ่มต้นใหม่ด้วยใจที่พร้อมให้อภัย และด้วยคำพูดที่จะกล่าวขอบคุณ, ชื่นชม และขอโทษ บรรยากาศเป็นไปด้วยดีครับ

เราสรุป Strategic Retreat วันนี้ว่า เพื่อที่เราจะทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ ถึงเวลาที่เราจะต้องปรับหางเสือ พายเรือเป็นจังหวะเดียวกัน มองเป้าหมายเดียวกัน โดยต้อง “เปลี่ยน” และ “ปรับ” กระบวนการคิด การมอง และลงมือทำเดี๋ยวนี้

ตราดถ่อมตัวเสมอครับ...เรื่องความเก่งและศักยภาพของตราดนั้นไม่เคยเป็นรองใคร ผนวกกับความตั้งใจจริง หากจะทำอะไรจะตั้งใจทำให้ดี ที่สำคัญเป็นคนเตรียมความพร้อมเสมอครับ และสำหรับภารกิจที่จะมาถึง ตราดก็เตรียมความพร้อมครับ วันนี้ได้สำรวจและทบทวนตนเองแล้ว พร้อมที่จะทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับเขา ขอชื่นชมครับ

ส่วนบริษัทสาขาจันทบุรีนั้นได้เตรียมความพร้อมแล้ว โดยได้จัดทำวิสัยทัศน์ร่วม (Shared Vision) โดยทบทวนวิสัยทัศน์เดิมที่มีอยู่และทำใหม่ให้ทันสมัย ให้เกิดจากการคิดร่วมกันของผู้บริหารทั้งหมดระดับตั้งแต่หัวหน้าแผนกขึ้นไป และรอทำแผนร่วมกับทางสาขาตราดในเดือนตุลาคมแล้วครับ 

ด้วยความปรารถนาดีจาก…Mr.MONK 

อ่านเพิ่มเติม http://www.oknation.net/blog/Pretender/2011/09/25/entry-1

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 20/08/2012 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เป็นแนวคิดที่ดีมากนะคะ ความไม่พร้อม ส่งผลให้หลายสิ่งหลายอย่างพังมามากแล้ว ...

แค่วางแผน ทบทวนให้ดี เรื่องเท่านี้ทำไม่ยาก แต่หลายหน่วยงานมองข้าม บางทีก็น่าเสียดายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 20/08/2012 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สำรวจความพร้อมทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจครับ
เตรียมตัวเผชิญหน้าอุปสรรคต่างๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน