*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmmikewarin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 776856
  • จำนวนผู้โหวต : 303
  • ส่ง msg :
  • โหวต 303 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม 2555
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 2353 , 23:26:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน PhutaiKaowong , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ผมไปสมุยก็หลายครั้ง เพราะบริษัทมีสาขาอยู่ที่สมุย แต่ละครั้งที่ไปก็จะมีเรื่องราวและประสบการณ์แตกต่างกันไป แต่ครั้งนี้งานใหญ่ เรื่องราว Unseen หลายอย่างน่าประทับใจมากมายจนอยากจะเล่าให้เพื่อนสมาชิกฟังครับ ผมผ่านประสบการณ์ครั้งนี้มาได้เพราะความตั้งใจและทุ่มเทสุดๆ แบบชนิดที่เรียกว่า “จัดหนักจัดเต็ม”

บริษัทสาขาสมุยตั้งใจจะจัดกิจกรรม Synergistic Team Building” ในปี 2012 เพื่อให้พนักงานทั้งหมดได้มีโอกาสทำกิจกรรมและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกัน โดยใช้ชื่อกิจกรรมว่า “Power of Love” ตุณกบ หัวหน้าแผนกบุคคลก็ได้ติดต่อและ confirm ผมมาเป็นเวลานานแล้วครับ พอใกล้เวลาจริง มีเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ต้องเลื่อนออกไป 1 วัน ทำให้แผนที่เราวางไว้ต้องขยับ ไม่น่าเชื่อครับว่า การเลื่อนไปเพียง 1 วันจะทำให้ผมได้เรียนรู้และพบประสบการณ์ Unseen หลายอย่าง

ประการแรกผมต้องเดินทางไปเตรียมงานและฝึก Trainer ก่อน เรานัดกัน 6-7 ธันวาคมซึ่งบังเอิญเป็นช่วงที่ไฟดับทั้งเกาะพอดี ทำให้ผมได้มีโอกาสไปอยู่เกาะสมุยท่ามกลางความมืดมิด ได้เรียนรู้ที่จะอยู่โดยไม่มีพลังงานไฟฟ้า ต้องประหยัดไฟทุกรูปแบบ แต่การเตรียมงานและการฝึก Trainer เป็นไปด้วยดีและราบรื่น แม้ว่างานทุกอย่างต้องเสร็จสิ้นก่อน 6 โมงเย็น เพราะหลัง 6 โมงเย็นมีแต่ความมืด ไปไหนมาไหนจะลำบากและยุงเยอะครับ ถือเป็นประสบการณ์ Unseen ที่หาไม่ได้ง่ายๆ เลย ผมกลับมาแชร์ประสบการณ์ว่า เราต้องประหยัดพลังงานกันอย่างจริงจังกันซะทีนะครับ เป็นเรื่องเสียหายมากครับสำหรับเหตุการณ์ไฟดับที่เกาะสมุย

การเดินทางไปทำกิจกรรม Synergistic Team Building” ในวันที่ 12-14 ธันวาคม แม้จะขลุกขลักบ้าง เพราะเมื่อกลับจากภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ผมต้องต่อ flight ไปสมุยทันที แต่ทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดีและทำด้วยความเต็มใจ แม้ผมจะทำใจไว้แล้วกับ Unseen เรื่องที่ 2 แต่ในความเป็นจริงมัน Amazing มากมาย เรื่องห้องประชุมครับ ผมให้ spec สถานที่จัดกิจกรรมไปพอสมควร เพราะออกแบบกิจกรรมมาแบบนั้น ทีมงานก็อยากจะจัดกิจกรรมตามที่วางแผนไว้จริงๆ ก็เลยต้องตระเวนหาสถานที่ทั่วเกาะสมุย เพื่อจะจัดกิจกรรม Synergistic Team Building” ที่ผมออกแบบไว้ให้ได้ จากข้อจำกัดต่างๆ ที่มีมากมาย ทีมงานต้องเลือกสิ่งที่เหมาะสมและลงตัวมากที่สุดครับ ในที่สุดทีมงานได้เลือก “พังกาพาราไดซ์รีสอร์ทสมุย”

ทุกอย่างตอบโจทย์ได้หมด ยกเว้น ไม่มีห้องประชุม ทีมงานสร้างสรรค์เต็มที่ ได้เนรมิตเต้นท์ 2 หลังมาเป็นห้องประชุม เราเลยมีห้องประชุมแบบ Open air ท่ามกลางสายลมแสงแดดและชายหาดสวยๆ ของสมุย เป็น Unseen ที่ผมไม่เคยมาก่อนที่ต้องสอนคนจำนวนกว่า 100 คนในเต้นท์ท่ามกลางสิ่งเร้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดที่แผดเผา, พื้นที่ที่มีจำกัดต้องเบียดกันแน่นจึงจะมาทางเดิน, เครื่องเสียงที่ต้องควบคุมให้ดี, สอนแบบไม่ต้องมี Slide ฉายผ่านจอ LCD เพราะแสงจ้ามองไม่เห็นครับ, กลิ่นอาหารที่ลอยมารบกวนเป็นระยะๆ, เสียงประกาศตามสายของเกาะสมุย, แขกฝรั่งที่มาทานอาหารหรือมาเล่นน้ำทะเล,  เสียงเห่าของสุนัขและเสียงต่างๆ ที่ลอยมาให้ได้ยินเป็นระยะ, ฯลฯ ที่ท้าทายสุดๆ เห็นจะเป็นตวามตั้งใจเรียนของผู้มาร่วมกิจกรรมครับ เพราะช่วงนี้งานยุ่งมาก บางคนไม่อยากมา สถานที่ก็ไม่เอื้อ

เป็นเรื่องท้าทายอย่างมากมายและไม่เคยเจอมาก่อน ผมต้องใช้พลังเยอะมากในการกำจัดสิ่งเร้าเหล่านี้ออกไป และทำให้ผู้เรียนสนใจและมีส่วนร่วมกับกิจกรรมของผมให้ได้ เพราะความที่จัดหนักจัดเต็ม ผมใส่เต็มที่ ผลที่ออกมาจึงดีมาก วันแรกผ่านไปได้ด้วยดี ดีใจที่น้องๆ ได้เรียนรู้จากกิจกรรมของเราครับ

ความท้าทายยังไม่จบเท่านั้นครับ ตี 4 ของวันที่ 14 ธันวาคมพายุเข้าเกาะสมุย ฝนตกทั้งวัน ห้องประชุมที่เป็นเต้นท์ของเราแย่แล้วครับ บางช่วงฝนซา บางช่วงก็กระหน่ำอย่างหนัก พอผมมาถึงห้องประชุมก็พิจารณาใคร่ครวญแล้ว ก็ตัดสินใจบอกทางรีสอร์ทว่า ผมต้องยึดห้องอาหารของทางรีสอริทเพื่อจัดเป็นห้องประชุม ทางรีสอร์ทก็ดีครับ ให้เราเข้ายึดพื้นที่ห้องอาหารและบริเวณ Massage ของเขา เราช่วยกันเนรมิตห้องอาหารเป็นห้องประชุมอีกแห่งหนึ่ง

กิจกรรมทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี แม้ไม่ได้ทำกิจกรรมตามแผนหลัก แต่แผนสำรองชองผมยังใช้ได้ครับ น้องๆ ได้เรียนรู้กิจกรรม Synergistic Team Building” ภายใต้แนวคิด “Power of LOVE” เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจไว้

ผมแอบดีใจที่มีน้องคนหนึ่งตามหาผมหลังจากจบกิจกรรมเพื่อมาขอบคุณด้วยตัวเอง ที่ทำให้เขาได้เรียนรู้และได้ปรับทัศนคติที่มีต่องานและองค์กร รวมทั้งได้รู้จักเพื่อนในองค์กรจากการได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันวันครึ่ง นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของความสำเร็จครับที่ทำให้หายเหนื่อย

อุปสรรค์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นความท้าทายเสมอ เราต้องเปลี่ยนอุปสรรคเหล่านั้นให้เป็นโอกาสท้าทายที่ทำให้เราได้เรียนรู้และเติบโต ขอเพียงเรามี “ใจ” ที่มุ่งมั่น พร้อมที่จะจัดหนักและจัดเต็ม เป็นบทเรียนที่ผมบอกน้องๆ Trainer ตอนที่เราประชุมกันหลังจบกิจกรรม และขอบคุณน้องๆ ทีมงานที่ตั้งใจทำงานและเรียนรู้กันอย่างเต็มที่ รวมทั้งช่วยกัน feedback เพื่อหาทางปรับปรุงให้ดีขึ้นในรุ่นต่อไปครับ

ความท้าทายดูน่าจะหมดนะครับเพราะสุดท้ายแล้ว แต่ยังไม่จบเท่านี้ ความท้าทายอีกประการหนึ่งคือเนื่องจากฝนตกทั้งวัน น้ำท่วมเกาะ สภาพอากาศไม่ดี ท้องฟ้าปิด ทำให้เครื่องบินบินลงไม่ได้ ทุก Flight ของเกาะสมุยล่าช้าครับ Flight Delayed ไปอย่างน้อย 3 ชั่วโมง กว่าผมจะออกจากสุวรรณภูมิก็เกือบตี 1 เพราะรอกระเป๋านานมาก (แถมกระเป๋ายังเปียกฝนอีกต่างหาก)

ประสบการณ์ Unseen ที่สมุยครั้งนี้ประทับใจผมมากๆ ผมได้เรียนรู้ความท้าทายและดีใจที่ผ่านความท้าทายนี้มาได้ ดีใจและมีความสุขที่เห็นน้องๆ มีความสุข และสนุกและได้สาระกับกิจกรรมของเรา แม้จะเหนื่อยมากชนิดที่หมดแรงพูดตลอด 5 ชั่วโมงที่อยู่ที่สนามบิน 1 ชั่วโมงบนเครื่องบิน จนกระทั้งกลับถึงบ้าน แต่มาคิดๆ แล้ว ความท้าทายเหล่านี้กลับทำให้มีกำลังใจและมีพลังที่จะทำต่อไปตรับ เพราะความท้าทายทำให้เราได้เรียนรู้และเติบโตขึ้น

ขอขอบคุณสมุยที่ให้โอกาสผมสำหรับการเรียนรู้ในครั้งนี้ ผมจะเดินทางไปอีกวันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม เพื่อสอนในรุ่นที่ 2 แล้วจะนำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ สมาชิกว่ากิจกรรมที่ทำมีอะไรบ้างในแต่ละสถานีการเรียนรู้ครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
PhutaiKaowong วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


ดูทุกคนสนุกสนานกันมากนะคะ
เห็นน้องเจี๊ยบอุ้มท้องไปยืนลุ้น activity
อึดจริงๆ ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/12/2012 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นโอกาสที่ท้าทาย...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 16/12/2012 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้..อิจฉา คนที่ได้มาสมุย..จัดหนัก จัดเต็ม ก็ยอมง่ะ..อ้าวแล้วไฟฟ้าไม่ดับหรือวันนั้น..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน