*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmmikewarin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 776250
  • จำนวนผู้โหวต : 303
  • ส่ง msg :
  • โหวต 303 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 29 ธันวาคม 2555
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 3267 , 17:08:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Pretender , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

เป็นประจำทุกปี ที่ผมจะต้องจัดหลักสูตรฝึกอบรมให้กับระดับหัวหน้าแผนก ในโครงการ Leadership Development” สำหรับปี 2012 นี้ ผมใช้ชื่อหลักสูตรว่า Effective Feedback Skills” เพราะจากที่ผ่านมาพบว่า หัวหน้าจะต้อง deal กับลูกน้องตลอดเวลา จะต้องมีการ feedback ลูกน้องในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเมือต้องประเมินผลด้วยแล้ว ทักษะการ feedback สำคัญและจำเป็นสำหรับหัวหน้าแผนกอย่างมาก

ปีนี้ผมจัดทั้งสิ้น 8 รุ่น จัดให้กับระดับหัวหน้าแผนกของทุกสาขาของบริษัทฯ เริ่มที่ภาคใต้ ภูเก็ตและสมุยก่อนเลย, จากนั้นมาที่ภาคตะวันออก เราไปจัดที่พัทยา, แล้วมาจัดให้กับเขตกทม, และจบที่โคราชครับ มีหัวหน้าแผนกที่มาร่วมอบรมทั้งสิ้นกว่า 600 คน

หลักสูตรนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากผู้บริหารในแต่ละภาคให้เกียรติมาเปิดและบรรยายให้กับหัวหน้าแผนกฟัง ไม่ว่าจะเป็น CEO, Hospital Director และระดับรองและผู้ช่วยผุ้อำนวยการครับ แต่ละท่านมีความตั้งใจที่จะมาบรรยายและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้กับหัวหน้าฟัง เพราะระดับหัวหน้าแผนกถือเป็นผู้บริหารระดับต้นที่มีความใกล้ชิดและทำงานร่วมกับระดันพนักงานมากที่สุด พนักงานจะมีทัศนคติและทำงานอย่างไรนั้น ระดับหัวหน้าแผนกมีอิทธิพลต่อพวกเขาอย่างมาก ผู้บริหารจึงให้ความสำคัญกับผู้บริหารระดับหัวหน้าแผนกมากครับ

วิทยากรหลักของหลักสูตรนี้ คือ คุณบวรนันท์ ทองกัลยา และคุณคะนึงนิจ ขัมภะรัตน์  จากบริษัท Human Resource Share Services (Thailand) Co.. Ltd. ซึ่งบรรยายได้ดีมาก มี case study และ Role Play ให้ฝึกปฏิบัติจริง เพื่อให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ และได้เรียนรู้ทักษะการ Feedback จากลูกน้องหลายๆ ประเภท ซึ่งลูกน้องของเราก็คือ น้องโอ อุษณีย์ ธีระเสนี ซึ่งเดินทางไปกับเราทุกแห่ง เป็นดาราเจ้าบทบาท ได้รับตุ๊กตาทองจากหัวหน้าไปหลายตัวทีเดียว

ท่านวิทยากรจะให้น้องโอแสดงเป็นลูกน้องหลากหลายประเภท เช่น ตรงไปตรงมา, แรง, ชอบเถียง, เงียบขรึม, พูดน้อย, เจ้าน้ำตา, ร่าเริง, เจ้าความคิด, ท่ามาก ฯลฯ ซึ่งน้องโอสวมบทบาทได้ดี ทำให้หัวหน้าที่จะมา Role Play ถึงกับผวากันทีเดียว เพราะไม่รู้ว่าจะเจอลูกน้องแบบไหน แม้จะเตรียมบทมาแล้วแต่พอสถานการณ์จริงมันก็ไม่เป็นอย่างที่คิดครับ แต่ทุกคนก็ทำได้ดีทีเดียวครับ ได้เรียนรู้ทั้งคนแสดงและคนเขียร์ เพราะเมื่อจบ Role Play แล้วเราก็จะมา share idea และแบ่งปันประสบการณ์ซึ่งกันและกันในชั้นเรียน

ผมยกตัวอย่าง Role Play มาให้ดูสัก 1 เรื่องครับ เป็น Role Play ดุเดือดที่ใครๆ ก็อยากชม เนื่องจากลูกน้องแรงทีเดียว แต่หัวหน้าก็พยายามเต็มที่ คน Role Play คือ รุ้งเพขร ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ได้รับคำชมจากวิทยากร และชนะใจคนเขียร์ ลุ่นกันตัวโก่งเลย เสียงปรบมือกึกก้องเมื่อหัวหน้าเอาชนะลูกน้องได้

http://www.youtube.com/watch?v=LQYaIvvjxp8&feature=share&list=LLQPi-KPKbBkB9nxUWq4Vazg

 

การ Feedback เป็นทักษะที่สำคัญของคนเป็นหัวหน้า การจะร้บมือกับลูกน้องและให้ข้อมูลสะท้อนกลับกับลูกน้องในเรื่องต่างๆ เพื่อพัฒนาให้ลูกน้องทำงานได้ดีขึ้น หรือสามารถทำงานกับทีมได้อย่างมีความสุขนั้น หัวหน้าต้องอดทนครับ ค่อยๆ เรียนรู้และพัฒน่าทักษะไป การจะพัฒนาให้คนๆ หนึ่งเก่งขึ่นหรือเป็นคนดีนั้น ต้องใช้เวลาด้วย

ผมดีใจที่หัวหน้าได้เรียนรู้ทักษะอันนี้และนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยเฉพาะการประเมินผลงานที่ผ่านมาครับ พบกันใหม่สำหรับการอบรม Leadership Development” ในปี 2013 ซึ่งจะเป็น Topic อะไรนั้นขึ้นอยู่กับการประเมิน  Leadership Competency ของปีนี้ครับ

แล้วผมจะนำมาเล่าให้ฟังอีกครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Pretender วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pretender
The ability to become anyone he wants to be

Greetings to all!

Happy New Year and may you all filled with happiness and success

May Goodness and Happiness be with you
Mr.Monk

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/12/2012 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

การอบรมสัมมนาปัจจุบันมีรูปแบบวิธีการเข้าถึงผู้เข้าร่วมสัมมนาเป็นอย่างดี ทำให้เป็นทักษะเพื่อนำไปใช้กับการทำงานได้ต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Pretender วันที่ : 29/12/2012 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pretender
The ability to become anyone he wants to be

http://www.youtube.com/watch?v=LQYaIvvjxp8&feature=share&list=LLQPi-KPKbBkB9nxUWq4Vazg

ขออภัยที่ผิดพลาดในการ upload clip ผมจะขอ upload ใหม่นะครับ โปรดติดตามครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน