*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmmikewarin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 781466
  • จำนวนผู้โหวต : 303
  • ส่ง msg :
  • โหวต 303 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 31 ธันวาคม 2555
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 3763 , 13:06:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน BlueHill , Pretender และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

Entry ส่งท้ายปี ผมขอ share trip ที่ไปเยือนพม่าครับ ไม่พูดถึงไม่ได้เลย เพราะเป้น trip ที่ประทับใจ เมืองพม่ามีดีกว่าที่คิดไว้เยอะครับ เผลอๆ แล้ว เขาอาจจะแซงหน้าประเทศเราฉิวไปเลยก็ได้

การฝึกอบรมผู้บริหารระดับสูงของเครือบริษัทฯ ซึ่งเราได้จัดมาปีนี้เป็นรุ่นที่ 5 ในหลักสูตร “Advanced Management Program” (AMP) เราเรียกว่า AMP5” เราได้รับอนุมัติให้ไปดูงานที่เมืองพม่า เนื่องจากพม่าเป็นลูกค้าต่างชาติที่มาแรง แซงอันดับ 1 ของทุกชาติในขณะนี้ คณะผู้บริหารจึงอยากให้ผู้บริหารที่มาเข้าอบรมหลักสูตร AMP5 ได้ไปสัมผัสและนำมาเล่าประสบการณ์ และโครงการที่จะสานต่อธุรกิจไนอนาคต หลังจากเรียน Course work เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

ผู้บริหารทั้ง 24 ท่านมีความตั้งใจจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์และมองหาช่องทางทำธุรกิจในพม่า และท่องเที่ยวเมืองพม่าไปด้วยในตัว ก่อนไปท่องเที่ยวพม่า เราก็จัดให้ล่ามพม่ามาติวภาษาพม่าสักเล็กน้อยพอเป็นน้ำจิ้มให้รู้คำหลักๆ อย่างเช่น “บิงกะละบะ” แปลว่า “สวัสดี” อย่างน้อยก็พอจะทักทายได้บ้างครับ

เราให้บริษัท BTC – Bangkok Travel Clubในเครือข่ายของ Bangkok Airways จัดทัวร์ให้ มีน้องโด่งและน้องปาล์มมี่เป็นผู้ดูแลเราตลอดการเดินทางตั้งแต่ทำ Visa เลยทีเดียว ไกด์พม่าของเราชื่อ “วิฑูร” พูดเก่งมาก พูดได้ตลอด ได้ทั้งเรื่องเล่าและเรื่องประวัติศาสตร์ เป็นผู้รู้จริงๆ ครับ ให้ความบันเทิงกับเราได้ตลอดการเดินทาง เราเลือกโปรแกรมทัวร์ย่างกุ้ง – หงสาวดี 3 วัน 2 คืน และเลือกที่พักที่โรงแรม Kandawkyi Hotel ในเมืองย่างกุ้งครับ

 ถ่ายจากโรงแรม มองเห็นเจดีย์ชเวดากองและทะเลสาป

ก่อนไปเราก็มีปฐมนิเทศเล็กน้อยเรื่องของประเทศพม่าและโปรแกรมที่จะเราจะไปเพื่อให้ผู้บริหารได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นและเตรียมตัวเตรียมใจรับโปรแกรมทัวร์ครับ

ประเทศพม่า หรือ เมียนมาร์ (Myanmar) มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (Republic of the Union of Myanmar) ประเทศพม่าอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการทหารมายาวนาน แม้จะการตั้งรัฐบาลพลเรือน  แต่ทหารยังมีอิทธิพลอยู่มาก เมืองหลวง คือ เปียงมนา เนปิดอว์ (ย้ายเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2548) ชาวพม่ามีวัฒนธรรมที่ที่บ่งบอกความเป็นพม่าและยังคงรักษาไว้อยู่เช่น ภาษาพม่า พุทธศาสนา การบริโภคน้ำชา และที่เห็นได้ชัดอีกสิ่งหนึ่งก็คือการแต่งกาย โดยชาวพม่ายังคงอนุรักษ์ไว้ คือ ผู้ชายยังนิยมนุ่งโสร่ง ผู้หญิงนุ่งผ้าซิ่น สวมรองเท้าแตะ และทาแป้งตะนาคา ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปตามถนนที่รถเราขับผ่าน

เมื่อไปถึงประเทศพม่า เราเริ่มดูงานก่อนเลย เราไปที่โรงพยาบาล “Asia Royal Hospital” ณ เมืองย่างกุ้ง ผู้บริหารและแพทย์ของโรงพยาบาลให้การต้อนรับอย่างดี มาบรรยายสรุปและพาเดินชมโรงพยาบาลครับ แพทย์หญิงซุซานน่ารักมาก อยู่กับเราตลอด

จากนั้นเราก็เริ่มโปรแกรมทัวร์ และเนื่องจากประเทศพม่าเป็นเมืองวัฒนธรรม ดังนั้น โปรแกรมท่องเที่ยวของเรา คือ “วัดและเจดีย์” เป็น่ส่วนมากครับ โดยเริ่มที่เจดีย์ที่ต้องไปนมัสการ นั่นคือ “เจดีย์โบตะทาวน์” (Bothatown Pagoda)

และที่เป็นไฮไลต์ พลาดไม่ได้เลย เป็นโปรแกรมที่ทุกคนรอคอย ก็คือ การมาสักการะ “เทพทันใจ” เป็นเทพที่ถือกันว่าขอพรได้เร็วดั่งใจ แต่ต้องขอ 1 ข้อเท่านั้น และปฏิบัติตามขั้นตอน ซึ่งพี่วิฑูรติวให้อย่างละเอียด หากมีพรหลายข้อ ให้มาขอที่ “เทพกระซิบ” ได้อีกหลายข้อ

ประมาณ 4 โมงเย็นเราไปนมัสการ “พระมหาเจดีย์ชเวดากอง” (Shwadagon Pagoda) พระเจดีย์ทองคำคู่บ้านคู่เมืองพม่า อายุกว่าสองพันห้าร้อยปี สวยงามมาก สวยเกินบรรยาย ต้องไปดูเองให้เห็นกับตาครับ ผู้บริหารบางท่านเตรียมโสร่งและผ้าซิ่นมาด้วย สวยงามและเข้ากับบรรยากาศ เราได้ไปที่ “ลานอธิษฐาน” จุดที่พระเจ้าบุเรงนองมาขอพรก่อนออกรบด้วย กว่าจะกลับมาก็เย็นย้ำแล้วครับ อิ่มบุญกันทั่วหน้า

วันที่สองของโปรแกรมเราบุกเมืองหงสาวดีของพระเจ้าบุเรงนอง เราไปที่ “เจดีย์ชเวมอดอร์” หรือ “พระธาตุมุเตา” เจดีย์องค์สำคัญในประวัติศาสตร์ มีอายุเก่าแก่กว่า 1,200 ปี ถือเป้น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ขาวพม่าต้องกราบไว้ให้ได้ครึ่งหนึ่งในชีวิต

จากนั้น เราแวะไปที่ “พระราชวังบุเรงนอง” (Kanbawza Thardi Palace) ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของพระเจ้าบุเรงนอง ผู้ได้รับคำสรรเสริญว่าเป็น “ผู้ชนะสิบทิศ” ผมก็ตามรอย “จะเด็ด” หรือพระเจ้าบุเรงนองไปทุกห้องที่เขาเปิดให้ชมครับ

 

หลังอาหารเที่ยง แวะนมัสการ “พระพุทธไสยาสน์เฉว่ตาเหลียว” (Shew Thalyang Budda) พระนอนที่งามที่สุดในประเทศพม่า

ก่อนกลับย่างกุ้ง เราแวะชม “พระพุทธรูป 4 ทิศ” หรือ  “เจดีย์ไจ้ปุ้น” (Kyaik Pun Pagoda) มีพระพุทธรูปนั่งสูง 30 เมตรประดิษฐานอยูทั้ง 4 ทิศ พี่วิฑูรเล่าให้ฟังว่าสร้างขึ้นโดยสตรีสี่พี่น้องที่มีพุทธศรัทธาสูงส่งและต่างให้สัตย์สาบานว่าจะรักษาพรหมจรรย์ไว้ชั่วชีวิต สวยงามมากครับ แต่แดดร้อนมาก

วันสุดท้ายครับ เราแวะทานอาหารเช้าที่ร้าน Lucky Seven เป็นร้านอาหารพื้นเมืองพม่าที่รสขาติดี คนเยอะมากครับ ชาอร่อยมาก

จากนั้นเราไปสักกาะ “พระพทธไสยาสน์เจาทัตยี” หรือพระนอนตาหวาน (Kyauk Htatgyi Buddha) พระที่มีความสวยงามและมีขนตาที่งดงาม

และชม “วัดพระเขี้ยวแก้ว” (Tooth Relic Temple) ที่สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระเขี้ยวแก้วจำลอง และสักกาวะ “พระพุทธรูปหยกขาว” สร้างจากหินหยกก้อนใหญ่ที่นำมาจากเมืองมัณฑะเลย์

ก่อนกลับเราแวะชอปปิ้งที่ “ตลาดโบฉกอองซาน” (Bogyoke Aung San) หรือ ตลาดสก๊อต (Scot Market) ที่ชาวพม่าเรียกกันเพราะสร้างขึ้นโดยขาวสก๊อตสมัยที่ยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ สาวๆ ชอปกระจาย ซื้อสร้อยไข่มุกและของฝากกันมากมาย

แม้จะเป็นโปรแกรมท่องเที่ยววัดและเจดีย์ แต่ผู้บริหารของเราก็ยังมีเวลาได้บันเทิงและร้องคาราโอเกะหลังอาหารค่ำ ที่ห้องอาหารนั่นแหละครับ ดุบรรยากาศสนุกสนานบันเทิงเต็มที่ นุ่งโสร่งกันไปเต้นน่าเวทีเลย

การไปท่องเที่ยวพม่าเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจครับ มีสิ่งหนึ่งที่เราไม่ได้ทำในเมืองไทยแต่พอไปพม่าแล้วเราทำวันละหลายๆ ครั้ง นั่นคือ การใช้ทิชชู่เปียกเช็ดเท้า เนื่องจากการไปนมัสการวัดและเจดีย์นั่นต้องเดินเท้าเปล่าครับ ตั้งแต่ประตูวัดไปจนถึงสถานที่ที่เราไปสักการะ ดังนั้น พอมาถึงรถเราก้ต้องเช็ดเท้านิดนึงเพราะบางที่ก็ต้องเดินบนถนนด้วย ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีอีกแบบหนึ่งครับ ได้ทำสิ่งที่ไม่คุ้นเคย  

หากเพื่อนๆ สมาชิกมีโอกาส ลองไปสัมผัสเมืองพม่าครับ วัดและเจดีย์สวยงามมาก เหนื่อยและแดดร้อน แต่ก็สนุกมากมาย ได้เห็นวัฒนธรรมที่งดงามครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 03/01/2013 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าตามรอยไปเที่ยวบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Pretender วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pretender
The ability to become anyone he wants to be

To All Readers:

Happy New Year to all!
May you all be blessed with GOOD Health, Wealth & Success

Cheers

Mr.Monk

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 01/01/2013 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

อยากไปมัณฑเลย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/01/2013 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

อนาคตอันใกล้ คนไทยกับพม่าคงจะพูดว่า "คนพม่า คนไทย ไม่ใช่อื่นไกล คือ เพื่อน(เก่า)กัน"นะครับ ในฐานะที่เคยรบกันมาอย่างโชกโชน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/12/2012 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยวพม่า...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน