*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmmikewarin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 785789
  • จำนวนผู้โหวต : 303
  • ส่ง msg :
  • โหวต 303 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2556
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 2706 , 16:30:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลำชานบ้านบู โหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ผมรู้สึกเป็นเกียรติ (อีกครั้ง) ที่ได้รับเชิญจากรุ่นน้องให้ไปช่วยสอนน้องๆ นักศึกษาภาควิชาสถิติ ปี 3 ในโครงการดีๆ ของคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำให้ได้รับประสบการณ์ดีๆ จากการไปสอนในครั้งนี้ ได้เปลี่ยนแนวคิดและมุมมองที่มีต่อเด็ก Gen Y ด้วยครับ

Module ที่ผมไปสอน คือ THINKING ครับ โดยโครงการ Critical Thinking Program นี้จัดขึ้นในภาคฤดูร้อน ประมาณ 2 เดือน สำหรับเด็กภาควิชาสถิติ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 70 คน แบ่งเป็น 3 Modules คือ PEOPLE, THINKING, BUSINESS เพื่อเตรียมความพร้อมให้เด้กเข้าสุ่ธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อจบการศึกษาครับ โดยผมสอนเรื่อง THINKING 1

ตอนแรกที่รุ่นน้องติดต่อมาก็หวั่นใจมาก เพราะไม่รุ้จะเริ่มต้นอย่างไรกับเด็กรุ่นหลานๆ จำนวนกว่า 70 คนแบบนี้ ก็คิดหากกลยุทธ์และวิธีการสอนเพื่อจูงใจเด็ก Gen Y เพราะได้ยินมาว่าเด้กสมัยนี้ไม่ธรรมดา สอนยาก ไม่ค่อยสนใจการเรียนนัก มักจะเล่น smart phone ตลอดเวลา หรือไม่ก็เข้า internet เพื่อตรวจสอบสิ่งที่เรากำลัวสอน

ผมก็พยายามเต็มที่ครับ ทำให้ดีที่สุด ตอนแรกๆ กว่าจะปลุกน้องๆ ให้ตื่นและพร้อมจะเรียนรู้ก็เหนื่อยเอาการอยู่ เพราะน้องๆ จะต้องมาเรียนเช้าวันเสาร์และอาทิตย์ทุกสัปดาห์ในช่วงปิดภาคเรียนเป็นเวลากว่า 2 เดือน ก็ย่อมต้องมีขี้เกียจบ้างเป็นธรรมดา แต่เมื่อน้องๆ  พร้อมที่จะเรียนรู้แล้วก็จัดเต็มครับ จัดเต็มทั้งผู้เรียนและผ้สอนเลย

ผมใช้ Activity based ในการเรียนรู้ เพื่อให้น้องๆ ได้ฝึกปฏิบัติกันจริง ฝึกคิดและฝึกลงมือทำกันจริงๆ เพื่อจะได้จุดประกายและเป็นแนวทางในการทำ project ได้ ฝึกให้น้องได้คิดในหลายๆ รูปแบบโดยใช้กิจกรรม และการนำเสนอแนวคิด ฝึกการสื่อสาร ฝึกการเป็นผู้นำกลุ่ม ฝึกการประสานงานในกลุ่ม และฝึกการเสนอแนวคิดของเรา โดยทำเป้นกลุ่มครับ มาดูกิจกรรมที่ทำกับน้องๆ ครับ

การคิดจะเป็นจุดเริ่มของทุกๆ อย่าง – น้องๆ จะต้องเริ่มคิด คิดให้มากๆ, คิดผลงาน, คิดสร้างสรรค์, คิดวิเคราะห์, คิดสังเคราะห์ให้ได้ ผมฝึกให้น้องๆ คิดโดยการตั้งคำถามต่างๆ นานาๆ ให้น้องๆ ตอบ เมื่อคิดได้คิดเป็นแล้ว ต่อมาต้องลงมือทำ – ผมให้น้องๆ ลงมือคิด Product ครับ แล้วนำเสนอแนวคิดออกมาเป็นรูปธรรมให้ได้

น้องๆ ทำได้ดีมาก ผลงานและแนวคิดถือว่าเยี่ยมครับ ลีลาการนำเสนอก็ใช้ได้เลย ฝึกปรืออีกนิด สบายเลยครับ บางกลุ่มทำได้ดีมากๆ ทั้งผลงานและการนำเสนอ บางกลุ่มแม้ผลงานจะงั้นๆ ก็นำเสนอดีมากๆ บางกลุ่มผลงานดีแต่นำเสนองั้นๆ โดยมีอาจารย์และ MD มาเป็น commentator ด้วย ซึ่งอาจารย์และ MD ก็ให้ความร่วมมือด้วยดี ตั้งใจฟังน้องๆ นำเสนอผลงานและวิพากษ์ในเชิงสร้างสรรค์ ทั้งในแง่ของแนวคิดและความเป็นไปได้ในมุมมองเชิงการทำธุรกิจ

น้องๆ ได้เรียนรู้ร่วมกันเมื่อเรามา feedback และสรุปบทเรียนในตอนท้ายครับ ซึ่งเป็นประโยขน์ในการไปทำ Project ต่อ และตอนท้ายเราสรุปบทเรียนว่า แม้เราจะคิดเก่งคิดเป็นคิดได้ แต่เมื่อไม่ลงมือทำก้ไม่มีประโยชน์อันใด และสิ่งที่สำคัญคือ Power of Team พลังของทีมเป็นสิ่งสำคัญ คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตายครับ น้องๆ อย่าเก่งคนเดียว ต้องพาเพื่อนเก่งไปด้วยกันครับ

น้องๆ Gen Y ไม่ได้ร้ายอย่างที่ใครเขาว่ากันครับ หากเราเข้าใจธรรมชาติของเขา และใช้กลยุทธ์การสอนที่เหมาะสมกับเขา ให้โอกาสเขาแสดงความคิดเห็นและแสดงออกอย่างเหมาะสมครับ สุดท้ายผมต้องขอขอบคุณ อาจารย์บอย รุ่นน้องที่ได้ให้ประสบการณืที่ล้ำค่ากับผม ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผมครับ พบกันใหม่ Entry หน้าครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 18/05/2013 เวลา : 17.19 น.

สวัสดีครับ
นั่นไง...อาจารย์เคยสอนแต่ Gen O (old ) อย่างรุ่นกะผมใช่ม้าย ครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน