*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmmikewarin@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 781763
  • จำนวนผู้โหวต : 303
  • ส่ง msg :
  • โหวต 303 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 31 กรกฎาคม 2556
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 3036 , 19:53:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลำชานบ้านบู , พาจรดอทคอม โหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ผ่านไปแล้วสำหรับการเลือกตั้งในกัมพูชานะครับ วันนี้ผมขอ share เรื่องราวที่ผมไปกัมพูชา เพื่อทำกิจกรรม “พัฒนาผู้นำ” ระดับผู้จัดการฝ่ายและหัวหน้าแผนกของบริษัทที่ผมทำงานที่ประเทศกัมพูชาครับ โดยได้ share เรื่อวราวของเสียมราฐไปแล้ว คราวนี้เป็นของพนมเปญครับ เพราะมีความแตกต่างกัน

เสียมราฐนั้นส่วนใหญ่จะเรียบร้อย ใฝ่รู้ใฝ่เรียน แต่คนพนมเปญส่วนใหญ่เป็นคนสนุกสนานและคึกคัก กับกิจกรรมต่างๆ ที่เรานำเสนอเขาก็จะจัดเต็ม เราก็เลยจัดหนักไปเลยครับงานนี้

บริษัทที่ผมทำงานั้นมีเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศครับ รวมทั้งมีเครือข่ายอยุ่ในประเทศกัมพูชา 2 แห่งคือที่เสียมราฐและพนมเปญ บริษัทฯ ก็ได้ทำการ Launch Competency ให้กับเครือข่ายทุกสาขาทั้ง Core Competency และ Leadership Competency ครับ เครือข่ายในเมืองไทยได้ implement ไปทั้งหมดแล้ว เหลือแต่ Leadership Competency ของเครือข่ายต่างประเทศ 2 สาขานี้ ซึ่งผมก็ได้มา implement ในคราวนี้เองครับ

เครือข่ายที่พนมเปญมีพนักงานไม่ถึง 200 คน มีผู้มาเข้ารับการอบรม “Leadership  Competency” ประมาณ 30 คน มีทั้งแพทย์. ผู้จัดการ, หัวหน้าแผนก และ in-charge ทั้งชาวไทยและกัมพูชา ในหลักสูตร “Driving Change for Effective Team Leadership” กำหนดจัด 2 วัน มีเนื้อหาครอบคลุม Leadership Competency 4 ตัวของบริษัท และได้รับเกียรติจากผู้บริหารมาบรรยายให้ความรู้และเปิดมุมมองของผู้นำให้กว้างขึ้นด้วย เพื่อให้ผู้จัดการฝ่ายและหัวหน้าแผนกได้เรียนรู้แก่นของ Leadership Competency ของบริษัท เพื่อจะได้วัดและนำ Competency Gap มาพัฒนาต่อครับ

บรรยากาศของการอบรมจะคล้ายๆ กับที่เสียมราฐ คือ เริ่มจากท่าน CEO นพ. สุนทร บรรยายให้ความรู้ ในหัวข้อ Abilities to THINK STRATEGICALLY” หรือ “การคิดเชิงกลยุทธ์” เพราะเราเน้นให้ผู้นำของเราสามารถคิดในเชิงกลยุทธ์ได้ อันนี้เป็นหัวข้อแรกในการจุดประกายความคิดเชิงกลยุทธ์ครับ

หัวข้อต่อไปของ Competency ของเราคือ คือ Driving Change Effectively  บรรยายโดย นพ. สืบพงษ์ รองผู้อำนวยการ ของพนมเปญให้เกียรติบรรยายในหัวข้อนี้ครับ เพราะการเปลั่ยนแปลงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากเราจะต้องก้าวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงแล้ว ในฐานะผู้นำขององค์กรต้องเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงด้วย เริ่มจากความรู้สึกรู้ร้อนรู้หนาวในธุรกิจของเราก่อน  

จากนั้น เป็น session ของผมครับ What Makes a Leader? เป็นการเรียนรู้ “Leadership Competency” ผ่านกิจกรรมที่ผมออกแบบการเรียนรู้ไว้ โดย “Leadership Competency” ทั้ง 4 ตัวนี้แหละที่จะสร้างภาวะผู้นำของบริษัทได้ ผมใช้กิจกรรมการเรียนรู้ 4 กิจกรรมเป็นตัวขับเคลื่อน “Leadership Competency” ทั้ง 4 ตัว ซึ่งได้แก่

1)  คิดเชิงกลยุทธิ์

2)  นำสู่การเปลี่ยนแปลง

3)  มุ่งมั่นพัฒนาคน

4)  ยึดหลักธรรมมาภิบาล

 

มาถึง Leadership Competency อีกตัวนึงที่สำคัญครับ บรรยายโดย นพ วสันต์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ในหัวข้อ  Managing People for Maximum Performance” เพราะการสอนงานและโค้ชลูกน้องให้สามารถทำงานได้เต็มศักยภาพเป็นเรื่องที่ท้าทายของหัวหน้า เราท้าทายหัวหน้าเรื่องนี้มากๆ เพื่อให้ลูกน้องเก่ง เราจะได้ไปทำงานอื่นได้ หาตัวแทนเราได้ ถือเป็นยอดคนครับ

 

เราสรุปบทเรียนด้วยหัวข้อ Executing without Excuses” โดยผมให้น้องๆ ได้คิดและสรุปการเรียนรู้ด้วยตนเองก่อน และตบท้ายด้วยการสรุปบทเรียนตามวัตถุประสงค์ของหลักสูตรเราครับ เป็นการ wrap up การเรียนรู้ตลอดสองวันที่ผ่านมา

 

มาพนมเปญคราวนี้เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นของน้องๆ หัวหน้าแล้วก็ดีใจครับ น้องๆ หลายคนมีความเป็นผู้ใหญ่ขึ้นทั้งทางด้านบุคลิกภาพและแนวความคิด รวมทั้งพัฒนาการทางด้านภาษา เห็นชัดว่าหลายคนพูดภาษาอังกฤษได้คล่องขึ้น กล้าพูดมากขึ้น และ present ได้ดีทีเดียว

 

ผมต้องขอบคุณผู้บริหารที่เสียสละเวลามาบรรยายและเข้าร่วมกิจกรรมตลอด 2 วัน ขอบคุณน้องๆ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และคุณฝนซึ่งเป็นผู้จัดการบริหารทั้งเสียมราฐและพนมเปญ ขอบคุณพี่ตั้วที่มาทุกครั้ง ต้องมีพี่ตั้วดูแลต้อนรับอย่างดี และลืมไม่ได้ ต้องขอบคุณคุณหมอและน้องๆ ที่น่ารักทั้งสอง sites ครับ กิจกรรมของเราจัดหนักจัดเต็ม แต่น้องๆ ก็เต็มที่และตั้งใจเรียนรู้เป็นอย่างดี ปีหน้าผมจะกลับมาอีก เพื่อพัฒนา “Leadership Competency” อีกในระดับต่อไป

ผู้นำต้องกล้าคิด กล้าทำ กล้านำ ไม่ท้อแท้ และต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มัศักยภาพในการนำครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ขอบคุณที่เรียกเสียมราฐ ผมไปที่นั่นมา ๒ ครั้ง ส่วนใหญ่คนไทยเรียกสยามพ่ายครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน