• Chitto
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 20358
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
It's my life
เรื่องราวต่างๆ รอบตัว ที่อย่างบ่น อย่างคุย ให้ใครสักคนรับรู้ ในสิ่งที่เราอย่าจะนำเสนอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Quotes
วันจันทร์ ที่ 25 ตุลาคม 2564
Posted by Chitto , ผู้อ่าน : 237 , 13:05:21 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความ

 

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าเพราะเหตุใด ระบบราชการไทย ถึงทำงานกันช้ากันนัก?

 

แบบที่ใกล้ตัวที่สุด คงเป็นเรื่องเวลาที่ประชาชนอย่างเราๆ จะติดต่อเรื่องใดๆ ก็แล้วแต่ ซึ่งจำเป็นต้องไปติดต่อทำเรื่อง ณ สถานที่ราชการ จะต้องประสบพบเจอกับขั้นตอนมากมาย ที่ดูยุ่งยาก ซับซ้อน และล่าช้า โดยอาจจะใช้เวลาในแต่ละขั้นตอนค่อนข้างนาน และในบางครั้ง เราอาจกลับไปด้วยความหงุดหงิดที่ต้องมาเสียเวลาชีวิตในการขอรับบริการด้วยก็ได้

 

ขยับไกลตัวออกไปอีกหน่อย เป็นเรื่องการขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ของรัฐบาล ที่ยังคงยึดติดกับความเป็นราชการไทย ทำให้ทุกอย่างมันดูเชื่องช้าไปหมด ทั้งความล่าช้าในนโยบายเรื่องการลงทุน แผนพัฒนาประเทศ โครงการขนาดใหญ่ของประเทศ ที่รัฐบาลมีแผนจะขับเคลื่อนมากมาย เปิดตัวโครงการต่างๆ มาแล้วหลายปี แต่ความคืบหน้าไม่มีเท่าที่ควร เช่น แผนการดึงดูดนักลงทุนให้ย้ายฐานการผลิตมาที่ประเทศไทย เป็นโครงการที่ดูดีมากๆ แต่ยังไม่เห็นรูปร่างที่ชัดเจน ยังไม่เห็นตัวแทนจากรัฐบาลออกไปเชิญชวนให้ต่างชาติเข้ามามาลงทุน  การให้ Incentive ก็กระมิดกระเมี้ยนซะเหลือเกิน บ่งบอกถึงคุณภาพทีมเศรฐกิจชุดปัจจุบันว่ามีวิสัยทัศน์แค่ไหน จนตอนนี้ ประเทศที่มาลงทุนในประเทศไทยให้เป็นฐานการผลิตดันดับต้นๆ อย่างประเทศญี่ปุ่น ก็ย้ายฐานการผลิตไปลงทุนในประเทศเวียดนามหลายบริษัทแล้ว ส่งผลให้ตอนนี้ GDP ของประเทศไทยหายไปถึง 0.6% อีกทั้งคนไทยยังต้องตกงานกันอีกเพียบ

 

หากตัดคำว่า “ต้องเป็นไปตามขั้นตอน” หรือ “ต้องทำตามระบบระเบียบ” มีความกล้าได้กล้าเสีย ผลลัพท์ที่ได้อาจดูดีกว่านี้

 

หรืออีกตัวอย่างหนึ่ง คือเรื่อง “โครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก” หรือ EEC ซึ่งเป็นอีก 1 โครงการที่เปิดตัวได้อย่างหวือหวาเหลือเกิน แต่เพราะความเชื่องช้าอีกเช่นกัน ที่ส่งผลให้โครงการยังไม่เป็นรูปเป็นร่างเท่าที่ควร รวมถึงการให้ Incentive ที่ซับซ้อน มีเงื่อนไขจุกจิกไปหมดเพราะติดขั้นตอนโน่น นี่ นั่น ตามแบบฉบับของ Thai Style ส่งผลให้ไม่สามารถกระดุกกระดิกอะไรได้เลย เมื่อ Incentive ไม่น่าสนใจ แถมการเข้ามาลงทุนยังต้องติดขั้นตอนต่างๆ มากมาย แล้วแบบนี้ ใครจะอยากมาลงทุน และถ้ามาแล้ว จะต้องมาเจอขั้นตอนต่างๆ มากมายติดไม่มีความยืนหยุ่นในระบบระเบียบของประเทศไทยอีกหรือไม่ นี่คือสิ่งที่รัฐบาลต้องตอบให้ได้

 

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ไม่ใช่จะมาต่อว่ากันเสียทีเดียว แต่อยากให้รัฐบาล ลองมองไปรอบๆ ตัว ว่าตอนนี้รัฐบาลเอง มีเครื่องมือ มีอำนาจอะไรอยู่ในมือบ้าง การตรากฏหมาย การออก พรบ. พรก. ต่างๆ ก็เพียบพร้อมที่จะสามารถทำให้อภิมหาโครงการต่างๆ ที่รัฐบาลจัดเตรียมเอาไว้เพื่อพัฒนาประเทศ เดินหน้าไปได้อย่างรวดเร็วแบบไม่มีสะดุด อยากแสดงออกถึงความกระตือรือร้นที่มากกว่านี้ ทิศทางต่างๆ นโยบายต่างๆ ออกมาดูดีแล้ว อย่าให้ความเป็นระบบราชการไทย ต้องทำให้ต้องสะดุดขาตัวเองล้มอีกเลย

 

แถมอีกนิดกับเรื่องการดูแลพันธมิตรที่มาร่วมลงทุนกับรัฐบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของโครงการของรัฐเองก็ต้องให้การสนับสนุนเขาด้วย เพื่อให้ภาคเอกชนทำงานได้อย่างไร้รอยต่อ โครงการต่างๆ จะได้เสร็จตามแผน แบบนี้ถึงจะเรียกว่า Win-Win แต่สิ่งที่เป็นมาช้านาน คือรัฐบาลให้การช่วยเหลือกันแบบครึ่งๆ กลางๆ แบ่งรับแบ่งสู้ ให้เอกชนต้องไปสู้ศึกกันเอาเอง เล่นแบบ Play safe สุดชีวิต สุดท้ายโครงการมันก็ล่าช้า เพราะรัฐบาลไม่ได้เอาจริงเอาจัง ต่างชาติที่ไหนเห็นการทำงานแบบนี้คงไม่อยากมาลงทุนด้วยแน่นอน

 

เหมือนกับคำพูดที่ว่า “ช้าได้ แต่ต้องชัวร์” แต่ถ้าช้าแล้วยังไม่ชัวร์อีก ก็ไม่ควรช้าแล้วนะจ๊ะ

 

อย่าให้เขาต้องมาต่อว่า ว่ารัฐบาลนี้ ขับเคลื่อนด้วยแรงด่าอีกเลย ลุยสิ รออะไร!!!
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น