• Chitto
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 54
  • จำนวนผู้ชม : 22731
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
It's my life
เรื่องราวต่างๆ รอบตัว ที่อย่างบ่น อย่างคุย ให้ใครสักคนรับรู้ ในสิ่งที่เราอย่าจะนำเสนอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Quotes
วันอังคาร ที่ 30 พฤศจิกายน 2564
Posted by Chitto , ผู้อ่าน : 287 , 16:19:12 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

เซเว่น อีเลฟเว่น จับมือ 2 หน่วยงานพันธมิตรอย่าง สำหนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) จัดงานมอบรางวัล “เซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอียั่งยืน 2021” ขึ้นเป็นปีที่ 5 พร้อมถอดกลยุทธ์พิชิตอุปสรรคและเพิ่มมูลค่าสินค้าในยุค New Normal จาก 2 เอสเอ็มอีที่คว้ารางวัลอย่าง “แน็คเก็ตและแคบหมึก รุ่งธนา”

 

 

สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับรางวัลทั้ง 9 ประเภท จำนวน 16 ราย ต่างก็มีความโดดเด่นแตกต่างกัน ตามประเภทรางวัลที่ได้รับ โดย 2 แบรนด์ SME ที่น่าจับตาก็คือ อาหารทานเล่นแบรนด์ “แน็คเก็ต” (Nacket) จาก บริษัท ทันน่า ฟู๊ดส์ จำกัด เจ้าของรางวัลประเภท SME ยั่งยืน และ ผลิตภัณฑ์ “แคบหมึก รุ่งธนา” จาก บริษัท รุ่งธนาอินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด เจ้าของรางวัลประเภท SME ผู้ประกอบการชุมชน ที่สามารถสร้างการเติบโตในช่วงวิกฤติโควิด-19 ได้อย่างน่าชื่นชม ผ่านกลยุทธ์และเทคนิคการดำเนินธุรกิจที่น่าสนใจ ในแบบฉบับผู้ประกอบการเอสเอ็มอียุค Next Normal

 

 

“แน็คเก็ต” เน้นสร้างอัตลักษณ์ กระจายความยั่งยืนสู่ชุมชนแม้ว่าจะต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 แต่ในปี 2563 แบรนด์ขนมขบเคี้ยว “แน็คเก็ต” ยังคงสามารถสร้างยอดขายได้สูงถึง 41 ล้านบาท พัทธนันท์ แสงสุขเกษมศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทันน่า ฟู๊ดส์ จำกัด เล่าให้ฟังว่า สิ่งที่ทำให้ “แน็คเก็ต” เติบโตได้ยาวนานกว่า 14 ปี คือการพัฒนาสินค้าอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับสร้างอัตลักษณ์ของสินค้า เพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจในแบรนด์และตัวสินค้า ด้วยการนำวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพจากแหล่งต่างๆ มาใช้เป็นส่วนประกอบ ภายใต้หลักแนวคิดที่ว่า “ผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ ตรงตามมาตรฐาน และอร่อย ให้เหมือนทำให้คนในครอบครัวทาน”

 

 

ส่งผลให้ปัจจุบันแบรนด์ “แน็คเก็ต” มีสินค้าทั้งสิ้น 22 รายการ ครอบคลุม 5 กลุ่มได้แก่ 1.กลุ่มแครกเกอร์ไส้สับปะรด ไส้สตรอเบอร์รี่ 2.ปั้นสิบไส้ต่างๆ ไส้ปลา ไส้ถั่ว ไส้ต้มยำกุ้ง โดยผสมข้าวสังข์หยดของ จ.พัทลุง 3.กลุ่มทอดสูญญากาศ กล้วยทอดสูญญากาศ ซึ่งเป็นกล้วยหอมทอดจาก จ.ชุมพร 4.ผัก ผลไม้ทอด เช่น กล้วย เผือก มัน ฟักทอง ซึ่งมาจาก จ.สุโขทัย และกลุ่มที่ 5.อาหารทะเล ที่มาจาก จ.ตราด คิดรวมเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่รับซื้อจากชุมชนในเครือข่ายปีละเกือบ 300 ตัน

 

 

“หัวใจสำคัญที่ทำให้เราเติบโตได้ แม้ในช่วงวิกฤติโควิด-19 คือ การพัฒนาตัวเองอยู่เสมอในทุกๆเรื่องไม่ว่าจะเป็น เรื่องบรรจุภัณฑ์ มีการเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ๆ ตลอดจนสร้างความแปลกใหม่ให้กับตัวสินค้าอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการรักษาคุณภาพและมาตรฐาน มีความพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะในยุค Next Normal ที่ต้องสร้างอัตลักษณ์ให้ชัดเจน หรือสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักผ่านตัวตนของสินค้า พันธมิตรที่เป็นคู่ค้าเองก็สำคัญ ต้องสามารถให้การช่วยเหลือและพร้อมสนับสนุนเราได้ในทุกเรื่อง เพื่อเราจะได้ส่งต่อความช่วยเหลือที่ได้รับกลับไปสู่ชุมชน เป็นการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต”

 

 

“แคบหมึก รุ่งธนา” อย่าหยุดพัฒนา พร้อมเปิดรับสิ่งใหม่จากแบรนด์ที่ยอดขายเริ่มอิ่มตัว แต่ด้วยความไม่ปิดกั้นโอกาสในการเปิดรับสิ่งใหม่ และไม่ย่อท้อที่จะพัฒนาสินค้า ทำให้ในวันนี้ “แคบหมึก รุ่งธนา” สินค้าจากภูมิปัญญาชาวบ้าน สามารถสร้างยอดขายในปี 2563 ได้สูงถึง 20 ล้านบาท และคาดว่าในปี 2564 จะมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 35 ล้านบาท

 

 

สิริพรรณ ปรักกโมดม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท รุ่งธนาอินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาบริษัทมีผลิตภัณฑ์ประเภทปลาหมึกทอดปรุงรสจำหน่ายใน เซเว่น อีเลฟเว่น อยู่แล้ว แต่ด้วยความที่เป็นสินค้าในกลุ่มตลาดแมส ผู้บริโภคสามารถซื้อแบรนด์อื่นทดแทนได้ และตลาดก็มีการแข่งขันสูง จึงคิดหาวิธีการพัฒนาสินค้า เพื่อสร้างความแตกต่างจนออกมาเป็น “แคบหมึก รุ่งธนา”

 

 

สำหรับ แคบหมึก รุ่งธนา เป็นผลิตภัณฑ์สินค้าแปรรูปเพื่อสุขภาพ ไม่ใส่ผงชูรส ไม่มีน้ำตาล ที่ผลิตจากหมึกกล้วยสดตกไซส์ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด โดยเราจะรับซื้อจากชุมชนต่างๆในพื้นที่ จ.ชุมพร และนำมาผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล โดยมี เซเว่น อีเลฟเว่น เป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการตลาด จึงทำให้หมึกสดที่เดิมมีราคาขายเพียง 15-30 บาทต่อกิโลกรัม แต่เมื่อนำมาแปรรูปกลับช่วยเพิ่มมูลค่าให้สูงขึ้น โดยมีราคาขายสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ปัจจุบันแคบหมึก รุ่งธนามี 2 รสชาติคือ แคบหมึกรสดั้งเดิม และแคบหมึกค็อกเทล ที่เพิ่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพเข้าไปด้วย โดยในอนาคตเตรียมพัฒนาสินค้าประเภทอื่นเพิ่มเติม

 

 

“การจะนำพาธุรกิจให้ก้าวผ่านไปสู่ยุค Next Normal ได้นั้น ผู้ประกอบการจะต้องเตรียมความพร้อมให้มาก สร้างมาตรฐานสินค้าให้ดี ควบคู่กับการสร้างแบรนด์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าและสร้างการจดจำให้กับลูกค้า ที่สำคัญอย่าปิดกั้นโอกาสที่จะเปิดรับสิ่งใหม่ๆ หากติดปัญหาตรงไหนก็ต้องแสวงหาความรู้และตำตอบ เพื่อแก้ปัญหาให้สำเร็จ หรือจะขอรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆก็ได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายหน่วยงานคอยให้ความช่วยเหลือ”

 

 

กูรูด้านแบรนด์แนะ กลยุทธ์ยุค Next Normal “แบรนด์” ถือเป็นอีกหนี่งเครื่องสำคัญในการช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค Next Normal โดย โอลิเวอร์-กิตติพงษ์ วีระเตชะ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านแบรนด์และการสื่อสาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวในช่วงการบรรยายพิเศษหัวข้อ “สร้างแบรนด์ SME ในยุค Next Normal” ว่า สถานการณ์โควิด-19 ทำให้แบรนด์ต่างๆ ทั่วโลกประสบกับภาวะการทับซ้อนของการรับรู้ของแบรนด์ (More Perceptually Redundant) เนื่องจากทุกแบรนด์ต่างพยายามสื่อสารกับผู้บริโภค แต่ผู้บริโภคกลับมีการตีความหรือจดจำข้อมูลจำนวนมากที่ไม่เหมือนกัน จนทำให้เกิดความสับสน การสร้างตัวตนให้ชัดเจนจึงเป็นหัวใจหลักของการสร้างแบรนดิ้งในยุค Next Normal ที่ผู้บริโภคมักจะขับเคลื่อนด้วยประสบการณ์และความรู้สึกชี้นำ ซึ่งธุรกิจเอสเอ็มอีจำเป็นต้องสร้างความแตกต่างด้วยการสร้างแบรนด์ สร้างความผูกพันกับผู้บริโภค และหาจุดขายที่น่าสนใจอย่างสร้างสรรค์ เพื่อสร้างการจดจำให้แบรนด์“แบรนด์จำเป็นที่จะต้องมองจากมุมของลูกค้า แล้วทำแบรนด์ดีไซน์จากมุมมองที่ลูกค้าเห็น แบรนด์จึงต้องฟังให้เยอะขึ้น การทำธุรกิจเอสเอ็มอีต้องคิดให้ใหญ่ เริ่มให้เล็ก ฟังให้เยอะ แล้วจะได้ input ใหม่ในการทำธุรกิจ ซึ่งการฟังลูกค้ามากขึ้นก็คือ data อย่างหนึ่ง” โอลิเวอร์ กล่าวย้ำ

 

 

การนำพาธุรกิจสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนในยุค Next Normal ไม่ใช่เรื่องยากหรือไกลเกินฝัน หากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง ซึ่งหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนพร้อมที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างเต็มที่ ขอเพียงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีปลดล็อคข้อจำกัดต่างๆและพร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ การสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับธุรกิจก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝัน

 

#######################################

Credit : MGR Online
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน