• รักษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mo_tri@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-02
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 40782
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
http://www.oknation.net/blog/ R-A-K
เป็นมากกว่าที่เป็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R-a-k
วันศุกร์ ที่ 14 กันยายน 2550
Posted by รักษ์ , ผู้อ่าน : 939 , 11:46:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้านี้บนทางด่วนรถติดมากครับ เซ็งการจราจรในกรุงเทพฯ

ก่อนหน้านี้ไม่กี่นาทีผมยังนั่งซดต้มเลือดหมูร้อนๆ ร้านริมถนนชัยพฤกษ์-สะพานพระราม 4 สูดอากาศยามเช้าตอนฝนตกพรำๆ กลิ่นไอดิน และทุ่งหญ้าเขียวขจี 

บรรยากาศอย่างนี้ทำให้ผมนึกถึง "ชีวิตบ้านนอก"

คนต่างจังหวัดโชคดีที่เขาได้อยู่ในที่ที่อากาศบริสุทธิ์

สองชั่วโมงต่อมา ผมมานั่งจุ้มปุ๊กหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ออฟฟิศ ถนนบางนา-ตราด

ไล่ดูข่าวในอินเทอร์เน็ต อ่านหนังสือพิมพ์ และสะดุดการพาดหัวข่าว "แกะรอยฝันของ'มาร์ค' กับคำมั่น 'ประชาชนต้องมาก่อน' ก็พลันสุดดุดสายตากับงบประมาณ มหาศาลที่จะทุ่มสำหรับการฟื้นประเทศ

ไล่เรียงเป็นลำดับไปเลยนะครับ

1.เรื่องของการเรียนฟรีจริง

-ให้มีเนอิร์สเซอรี่ ใกล้บ้าน (ฟรี) แต่ไม่ได้บอกว่างบบริหารจัดการส่วนนี้เท่าไหร่?

2.เรื่องสุขภาพ

-เพิ่มเบี้ยยังชีพคนชราจาก 500 บาทให้สูงขึ้น (เท่าไหร่?)

-โครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพิ่มค่ารักษาพยาบาลจาก 1,659 เป็น 2,000 บาทต่อปี (เป็นงบประมาณรวมทั้งประเทศเท่าไหร่?) 

-เพิ่มแพทย์ชนบท หมอประจำหมูบ้าน งบประมาณ 10,000 ล้านบาท (เอามาจากไหน?)

-อสม. ได้ค่าตอบแทนอีกเดือนละ 600 บาท (ทั้งประเทศใช้งบเท่าไหร่?)

3.กอบกู้เศรษฐกิจ

-เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ

-ลดราคาน้ำมัน ก๊าซหุงต้ม ค่าไฟฟ้า (ได้อย่างไรในเมื่องภาวะราคาตลาดโลกมีแนวโน้มสูงขึ้น)

-ตั้งกองทุนเศรฐกิจพอเพียง มีเงินให้ 2 ประเภทคือเงินให้เปล่า กับเงินกู้ยืมระยะยาว (ใช้งบเท่าไหร่ งบนั้นมาจากไหน)

-เร่งลงทุนระบบชลประทาน (งบประมาณจากไหน เท่าไหร่?)

-หากราคาพืชผลไม่ดี มีระบบประกันภัย (งบประมาณจากไหน เท่าไหร่?)

-ขยายการขนส่งระบบราง ขยายขนส่งทำน้ำ (งบประมาณจากไหน เท่าไหร่?)

ฯลฯ

ตั้งเป็นคำถามกว้างๆ เอาไว้เพราะไม่อยากให้หาเสียงไปแล้วขัดรัฐธรรมนูญ หมวด 13 การเงินการคลังและงบประมาณ ที่บัญญัติว่า พรรคการเมืองจะหาเสียงต้องอธิบายที่มาของเงิน และงบประมาณ ว่าจะนำมาจากที่ไหน หากเป็นเงินกู้ต่างประเทศ จะเพิ่มภาระให้กับประเทศไปอีกกี่ปี ประเทศชาติเป็นหนี้เท่าไหร่ จะเอาเงินส่วนไหนมาใช้หนี้ในอนาคต

 คำเตือนนี้ ไม่ได้หมายแต่เฉพาะประชาธิปัตย์ แต่ทุกพรรคการเมืองพึงตระหนักให้ดี ไม่ใช่การหาเสียงแบบขายฝันอีกต่อไป เพราะไม่เช่นนั้นจะเป็นการทำผิดรัฐธรรมนูญ

สิ่งที่หาเสียงไว้สุดท้ายจะกลายเป็นบ่วงรัดคอตัวเองได้

เป็นห่วงจริงๆ นะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รักษ์ วันที่ : 18/09/2007 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmontri

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปร่วมงานครบ 120 ปีสัมพันธ์ไทย- ญี่ปุ่น ตามคำเชิญของสื่อมวลชนญี่ปุ่น ที่โรงแรมโอเรียลเตล โดยกล่าวปาฐกถาเกี่ยวกับ “ทิศทางประเทศไทยหากประชาธิปัตย์ได้เป็นรัฐบาล” ว่า
จะให้มีการแข่งขันทางการค้าที่เป็นธรรมและเสรี นำประเทศไทยปรับตัวเข้ากับโลกกาภิวัฒน์ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน พร้อมเข้าแข่งขันเปิดประเทศรับการลงทุน ยุติการส่งสัญญาณที่ผิดพลาด เช่น กรณีกันเงินสำรอง 30 % กฎหมายธุรกิจต่างด้าว ลดขั้นตอนขอใบอนุญาตธุรกิจลอจิสติก รวมทั้งจะดำเนินโครงการเมกะโปรเจกต์ด้วย
นายอภิสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า จะมีการกระจายเศรษฐกิจไปทั่วประเทศสู่ภาคการเกษตรเพื่อสร้างความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน โดยพรรคประชาธิปัตย์เน้นการพัฒนาคนตั้งแต่เกิดจนตาย เช่น ดูแลการพัฒนาสมองของเด็กเล็กตั้งแต่เกิดจนถึงผู้สูงอายุ การป้อนกำลังแรงงานเข้าสู่อุตสาหกรรม ปรับความสมดุลให้คนมาเรียนสาขาอาชีพมากขึ้นเพื่อป้อนเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรม เนื่องจากยังขาดแคลนเพราะการศึกษาไทยเน้นเรื่องปริญญามากไป
สำหรับโครงการเมกะโปรเจกต์ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สามารถทำได้โดยไม่เสียวินัยการเงินการคลัง สร้างการขนส่งระบบรางเพื่อลดต้นทุนลอจิสติก โดยคาดว่าต้องใช้งบประมาณ 2 แสนล้านบาท ทั้งนี้ที่ผ่านมาประเทศไทยใช้ระบบขนส่งสิบแปดล้อมาก ทำให้ถนนพัง น้ำมันแพง เกิดอุบัติเหตุ สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ หากเปลี่ยนมาใช้การขนส่งระบบรางจะคุ้มค่ากว่า และจะใช้งบประมาณอีก 2 แสนล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการระบบขนส่งมวลชนเพิ่มเติมด้วย รวมทั้งเมกกะโปรเจกต์ระบบน้ำอีก 1 แสนล้านบาท เพื่อขยายเขตชลประทานในเขตพื้นที่อีสาน 1 เท่าตัว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รักษ์ วันที่ : 16/09/2007 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmontri

ปชป.วาดฝันเป็นรัฐบาลทุ่ม8แสนล้านทำเมกกะโปรเจกต์

นายกรณ์ จาติกวนิช รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์แถลงเรียกร้องให้พรรคการเมืองต่าง ๆ ออกนโยบายเพื่อประชาชนมาแข่งขันในการเลือกตั้ง ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม มากกว่าการเน้นการรวมกลุ่มการเมืองเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและภาวะเศรษฐกิจ หลังจากที่ได้รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง

นายกรณ์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการเสนอแนวทางนโยบายชัดเจน 3 วาระ คือ
1. การกอบกู้ความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ
2. กระตุ้นเศรษฐกิจโดยรัฐเป็นตัวนำ
และ 3. พัฒนาศึกษา ประชากรไทยโดยรวม เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยประชาชนได้ประโยชน์

พรรคยืนยันนโยบายการลงทุนหลัก ๆ หลายโครงการ ไม่ใช่การกระตุ้นเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ เพื่อไปสู่ความเจริญ

นายกรณ์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้เตรียมแนวทางในการที่รัฐจะลงทุนเองทั้งหมดในโครงสร้างพื้นฐานและบริการสาธารณะ ไว้คือ
1. สร้างรถไฟรางคู่ทั่วประเทศ วงเงิน 2-2.5 แสนล้านบาท โดยเชื่อมเชียงใหม่ไปหาดใหญ่ จากกทม.ไปแหลมฉบัง จากแหลมฉบับไปสู่นคราราชสีมา และเข้าสู่พื้นที่เศรษฐกิจอีสาน และมีการเชื่อมไปถึงจังหวัดชายแดนอินโดจีน

2. สร้างถนน 4 เลน เชื่อมโยงจากตะวันออกสู่ตะวันตก และจากเหนือสู่ใต้ จากไทยไปประเทศมาเลเซีย จากภาคเหนือของไทยเข้าประเทศเวียดนาม และจากไทยเข้าประเทศจีน โดยใช้งบลงทุนกว่า 7หมื่นล้านบาท

3. การขายระบบชลประทาน โดยเฉพาะในพื้นที่อีสาน งบลงทุน 1 แสนล้านบาท จะมีการเพิ่มแหล่งชลประทานเป็น 2 เท่าภายใน 5 ปี โดยเริ่มนับจากปี 2551 เป็นต้นไป

4. โครงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ ที่รัฐบาลในอดีตได้อนุมัติก่อสร้างไปแล้ว 5เส้นทาง แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ โดยพรรคประชาธิปัตย์จะมีการลงทุนต่อ เพื่อเชื่อมกับระบบขนส่งมวลชน ให้ประชาชนกว่า 1 ล้านคน เข้าสู่ระบบขนส่งมวลขน งบประมาณลงทุน 2.5แสนล้านบาท

“โครงการทั้งหมดที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอมีความเป็นไปได้ด้านการเงิน ซึ่งจะรวมถึงนโยบายสังคมและสวัสดิการ การสาธารณสุข และการเรียนฟรี โดยจัดสรรจากงบประมาณประจำปี 2551 โดยไม่ต้องมีการเพิ่มงบประมาณ ซึ่งโครงการทั้งหมดเป็นงบลงทุนอยู่ใต้กรอบการดำเนินการใน 5 ปี งบลงทุนรวม 8 แสนล้านบาท ซึ่งไม่ถือว่าเป็นภาระต่อประเทศ เพราะเมื่อเทียบกับอัตราจีดีพีของประเทศแล้ว ไม่เกิน 45% ซึ่งขณะนี้อัตราการลงทุนของประเทศต่อจีดีพีอยู่ที่ 38% ขณะที่ธนาคารโลกได้กำหนดกรอบการลงทุนต่อจีดีพีต้องไม่เกิน 80% ดั้งนั้นจึงสามารถหาแหล่งเงินกู้หรือแหล่งเงินทุนจากต่างประเทศได้เพิ่มถึง 45- 55% ต่อจีดีพี คือคิดเป็นประมาณ 1.1 ล้านล้านบาท โดยที่มาของเงินไม่เป็นอุปสรรค ต่อนโยบายการเงินของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง” นายกรณ์ กล่าว

เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าโครงการทั้งหมดจะเสร็จภายใน 5 ปีหลังจากที่พรรคประชาธิปัตย์ได้เป็นรัฐบาล นายกรณ์ กล่าวว่า มั่นใจว่าทำได้แน่ในระยะที่มองเห็น แต่หากจะมีการเพิ่มเติม เช่นการสร้างรถไฟฟ้าจาก 5 สายเป็น 10 สายคงต้องใช้เวลามากกว่า 5 ปี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน