• รักษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mo_tri@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-02
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 38148
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
http://www.oknation.net/blog/ R-A-K
เป็นมากกว่าที่เป็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R-a-k
วันอังคาร ที่ 18 กันยายน 2550
Posted by รักษ์ , ผู้อ่าน : 1267 , 12:15:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1ปีรัฐประหาร นักวิชาการมุ่งวิพากษ์แต่เฉพาะผลงานของรัฐบาลขิงแก่ และคมช.โดยลืมความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ "ภาคประชาชน"

"ภาคประชาชน" ที่เคลื่อนไหวในนาม "พันธมิตรอีสานกู้ชาติ"

เป็นคนละภาคส่วนแต่เดินคู่ขนานกับ "พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย"

แต่ขณะนั้นมีกระแสข่าวปฏิญญาฟินแลนด์ และเกิดขึ้นพร้อมๆ กับบัตรประจำตัวประชาชนแบบใหม่ Smatr Card นั้นไม่ปรากฎตราครุฑ ซึ่งเป็นตราประจำพระมหากษัตริย์

"พันธมิตรอีสานกู้ชาติ" โดยนายชุมพล สังข์ทอง ที่ปรึกษากฎหมายขบวนการอีสานกู้ชาติ ได้ฟ้องคดีร่วมกับพวก 26 คน ยื่นคำฟ้องศาลปกครอง โดยมีกรมการปกครอง และอธิบดีกรมการปกครอง เป็นผู้ถูกฟ้อง ในกรณีกรมการปกครอง ในฐานะที่เป็นหน่วยงานสังกัดกระทรวงมหาดไทย ใช้อำนาจดำเนินการออกบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด ไม่มีตราครุฑประทับเช่นเดียวกับบัตรประชาชนรุ่นก่อน

 คำฟ้อง ขอให้ศาลปกครองพิจารณาและพิพากษาหรือมีคำสั่งให้ผู้ถูกฟ้องทั้ง 2 ไปดำเนินการจัดทำเครื่องหมายบัตรประชาชนเสียใหม่ให้กับผู้ฟ้องทั้ง 26 คน โดยต้องปรากฏเครื่องหมายครุฑบนบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดอย่างชัดแจ้ง ภายใน 15 วันนับแต่มีวันที่มีคำพิพากษาหรือคำสั่ง

"แบบแผน ขนบธรรมเนียม จารีตประเพณีการปกครองไทยนั้นเอกสารหรือหนังสือของหน่วยงานราชการ หน่วยงานของรัฐจะต้องมีเครื่องหมายครุฑ ประทับอยู่ด้วย และถือเป็นสาระสำคัญของเอกสารหรือหนังสือนั้นๆ หรืออีกนัยหนึ่งคือเครื่องหมายครุฑคือสิ่งบ่งบอกว่าเอกสาร หนังสือนั้นเป็นของหน่วยงานราชการ หน่วยงานของรัฐเป็นเจ้าของหรือเป็นผู้จัดทำขึ้น อีกทั้งยังมีไว้สำหรับราชการไทยเท่านั้น"

ด้านนายรองพล เจริญพันธุ์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น บอกว่า บัตรประจำตัวประชาชนยังมีตราครุฑ โดยในส่วนของสมาร์ทการ์ดต้องอ่านด้วยเครื่องฉายแสงแบล็คไลท์จึงจะมองเห็น ไม่ใช่เป็นไปตามปฏิญญาฟินแลนด์อะไรนั่น

ทั้งนี้ ครุฑ เป็นสัญลักษณ์ที่มีความสำคัญของแผ่นดิน แต่กระทรวงมหาดไทยในยุคของรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไปซ่อน แล้วยังอ้างว่าต้องใช้เทคโนโลยีแบล็คไลท์ส่อง เพราะการอ้างอย่างนี้จะทำให้มีการปลอมกันได้ง่ายมาก และจะส่งผลเสียไปหลายด้าน

ขณะที่นายไทกร พลสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายอีสานกู้ชาติกล่าวว่า การนำตราครุฑไปแอบซ่อนเร้นนั้น เห็นว่าเป็นการไม่บังควร มีพฤติกรรมแอบแฝงเป็นอย่างอื่นอีกหรือไม่ ข้าราชการต้องทำสิ่งเหล่านี้ให้ชัดเจนให้เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเท่านั้น เพราะฉะนั้นจะไล่ฟ้องพ.ต.ท.ทักษิณ และผู้ที่เกี่ยวข้องในข้อหาหมิ่นเบื้องสูง เพราะเมื่อนำบัตรประชาชนรุ่นใหม่ไปส่องพิสูจน์แล้วก็ไม่ปรากฎ

ส่วนศิธา ทิวารี โฆษกรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร บอกว่า แม้จะไม่มีครุฑ แต่มีตราพระบรมมหาราชวัง

การให้สัมภาษณ์ของนายศิธา เช่นนั้น เท่ากับว่า รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร กำลังจะเปลี่ยนแปลง "ตราประจำแผ่นดิน" และถามว่า มีสิทธิอะไรกระทำการเช่นนั้น  

กระทั่งล่าสุด 

กระทรวงมหาดไทย ได้ออกบัตรประชาชนแบบใหม่ Smatr Card โดยให้มีตราครุฑปรากฎอย่างชัดเจนแล้ว

นี่คือความสำเร็จภาคประชาชน "เครือข่ายอีสานกู้ชาติ" ต่อสู้เรื่องนี้ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ของเหตุผลการทำรัฐประหารในกรณีรัฐบาลทักษิณ หมิ่นเบื้องสูง จนได้ครุฑกลับคืนมา นี่อาจจะถือว่า มีผลงานที่ดีกว่ารัฐบาลขิงแก่ และคมช.

ขณะนี้กระทรวงมหาดไทย ได้ขอให้ศาลปกครอง จำหน่ายคดี โดยอ้างต่อศาลว่า ได้ปฏิบัติตามที่มีการฟ้องไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

สำหรับคดีนี้อยู่ในชั้นการพิจารณาของศาลสูง ที่กำลังพิจารณาว่าจะรับฟ้องหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีขบวนการเตะตัดขาของอดีตหน้าห้อง "โภคิณ พลกุล" อดีตตุลาการศาลปกครอง ที่ลาออกมาเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลทักษิณ ที่พยายามชี้ว่า ไม่ว่าจะมีครุฑหรือไม่ ก็ไม่กระทบกระเทือนสิทธิประชาชน เนื่องจากพ.ร.บ.บัตรประชาชน ไม่ได้เขียนรายละเอียดไว้"

ดังนั้น ความสำเร็จๆ เล็กๆ น้อยๆ ของภาคประชาชน จึงควรได้รับการจดจารในบันทึกประวัติศาสตร์ 1 ปีรัฐประหาร ความสำเร็จของภาคประชาชนในการทวงครุฑกลับคืนมา เชื่อมพระมหากษัตรย์ กับประชาชน เช่นในอดีตกาล
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ไชยวรมันต์ วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigbabe

สนับสนุนขอรับ
บางเรื่องอาจดูเล็กๆไม่สำคัญ
แต่ความจริงแล้ว
บางครั้งกระทบทำลายความรู้สึก
ของคนไทยทั้งชาติ
ฉะนั้น เมื่อมีอำนาจแล้วให้ดูการใช้อำนาจ
และมองแนวคิด
อย่ามองข้ามเรื่องเล็กๆ
แล้วมีปัญหาภายหลัง
อาจจะสายเกินแก้

"ไม่ว่าจะกระทำอะไรต้องตอบกับประชาชนคนไทยให้ได้"

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ความผิดพลาดเล็กน้อยถูกคนบางกลุ่มเอามาขยายใหญ่ แล้วอวดคอตนเองว่าฉันเท่านั้นที่จงรัก ส่วนแกเป็นพวกกบฏต่อเจ้า สังคมไทยควรจะชื่นชมคนแบบไทกรนี้หรือครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลานเทวา วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 04.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ดีใจและภาคภูมิใจด้วยครับผม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chalee วันที่ : 18/09/2007 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

หากภาคประชาชนยอมรับ เรียนรู้และจดจำความย่อยยับของแผ่นดินที่ผ่านมา

หากภาคประชาชนหยัดยืนเข้มแข็ง ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมแก้ไขอย่างจริงจัง

ไม่เกี่ยง ไม่โทษ ไ่่ม่แบ่งพรรค แบ่งฝ่าย ไม่เล่นเกมการเมืองตามอย่างนักการเมือง

นี่จะเป็นจุดเปลี่ยนของแผ่นดินที่ยั่งยืน

หวังว่าความสำเร็จเพียงเล็กน้อย จะขยายกว้างขึ้น...ในสักวัน...

หวังว่า เราทั้งหลาย จะไม่ยอมก้มหัวให้กลุ่มผู้กระหายอำนาจบูชาเงินอีกต่อ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กรมหมื่นข่าว วันที่ : 18/09/2007 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunzolo
กรมหมื่นข่าว

เข้ามาทักทาย..คุณ"รักษ์"โทษฐานที่เป็น"เพื่อน"กัน...

บ้านเมืองไทย..จะยังคงเป็นไปแบบฉะนี้ต่อไป..หากคนไทย..ละทิ้งซึ่งแผ่นดิน...ละทิ้งซึ่ง"คุณธรรม"..มุ่งกอบโกยแสวงหาเพื่อตนเอง..ปกป้องพวกพ้อง เปี่ยมล้นไปด้วยวิชชา..ชนชั้นผู้นำ"เสพสม"ซึ่ง"อำนาจ"มัวเมา ชนชั้นกลาง-ล่าง ถูกทำให้ งมงาย..ลุ่มหลง ต่อ"วัตถุ".."ประชาชน"สามัญที่ไร้โอกาสทางเศรษฐกิจ..ยังคงถูกริดรอน..ทำร้าย ทำลาย กล่าวหา แบ่งข้างแยกสีโซนภาค..

คนไทย..มุ่งแต่ทำร้ายคะคานทำลายคนไทย..
แม้ถึงวันที่ต่างชาตินักล่าอาณานิคมสมัยใหม่..กำลังจรดจ่อ เป็นภัยร้ายอยู่รอบบ้านรอบเมืองก็หาสนใจ..ใครใครกอบโกยก็กอบโกย..ใครใคร่ทุจริต ก็ทุจริตคอรัปชั่น ..โดยไม่สนใจอนาคตข้างหน้า..ว่าลูกหลานจะเป็นอย่างไร..
"ความลับไม่มีในโลก"...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไปรษณีย์ วันที่ : 18/09/2007 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wor1789

ผมโหวตด้วยครับ เป็นความภาคภูมิใจ จะมีหรือไม่มี ไม่ใช่สาระ เพราะตัว และหัวใจเราเป็นคนไทย แต่ถ้าไม่มีครุฑ ในบัตรประชาชน ก็เหมือนขาดอะไรไปอย่างหนึ่ง ซึ่งไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รักษ์ วันที่ : 18/09/2007 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmontri

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะสมาชิกสนช. ประเมินการทำงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) และรัฐบาล ในโอกาสครบรอบ 1 ปี การทำรัฐประหาร ว่า
บ้านเราเหมือนกับสระน้ำใหญ่ที่ผู้คนอาศัยน้ำไปใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน ซึ่ง 5-6 ปีที่ผ่านมา สระน้ำเต็มไปด้วยสิ่งสกปรก มีจอก แหน ทั้งสด และเน่า ทำให้น้ำเสีย กลายเป็นที่อยู่ของงูเงี้ยวเคี้ยวขอ พวกตะกวดต่าง ๆ อาศัยอยู่ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้คน
วันที่ 19 ก.ย.ที่มีการทำรัฐประหารเหมือนมีหินก้อนใหญ่ทุ่มลงไปกลางจอกแหนวัชพืชเหล่านั้น ทำให้แตกกระจายกันไป
ส่วนคนที่ใช้หินทุ่มก็ไปจัดตั้งองค์กรต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อหวังที่จะชำระสะสางให้เกิดความสะอาดของน้ำในสระแห่งนี้
"พูดง่ายๆ คือ การทำรัฐประหารเหมือนทุ่มหินก้อนใหญ่ลงกลางสระน้ำ คนที่ทำรัฐประหารก็กำหนดให้มีองค์กรนั้นนี้ จอกแหนวัชพืชที่แตกกระจายในขณะนั้น ตอนนี้กำลังลอยกลับมาเกาะกลุ่มกันอีก นี่คือสภาพของสระน้ำที่เหมือนการเมืองบ้านเราขณะนี้"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน