• รักษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mo_tri@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-02
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 35934
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
http://www.oknation.net/blog/ R-A-K
เป็นมากกว่าที่เป็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R-a-k
วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2550
Posted by รักษ์ , ผู้อ่าน : 1284 , 14:59:50 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พาดหัวข่าวของนิตยสารวิเคราะห์ข่าวรายปักษ์ TheCityJournal ปักษ์หลังเดือนกรกฎาคม 2550

ที่ว่า

'Against Corruption ลายแทงล่าสมบัติ'

ท่ามกลางความสับสนว่าทาการไทย จะสามารถขอตัวำ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยได้หรือไม่

มีปัญหาว่า การกระทำของทักษิณ ชินวัตร ตลอด 5 ปี 7 เดือนที่เป็นนายกรัฐมนตรี เขาได้มีพฤติกรรมที่เข้าข่ายความผิดตามอนุสัญญาองค์การสหประชาชาติเพื่อต่อต้านการคอร์รัปชัน United Nation Convention Against Corruption ที่ประเทศไทยลงนามรับรองเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ค.ศ.2003 หรือไม่

ประเทศไทยลงนามรับรองแต่ไม่ได้ลงสัตยาบัน เช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกา และจีน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าประเทศไทยไม่ได้ลงสัตยาบัน แต่นับจากวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ.2005 ประเทศทั้ง 143 ปรระเทศที่ลงนามรับรองอนุสัญญาฯ ถือว่ามีผลบังคับใช้แล้วโดยสมบูรณ์ ซึ่งเป็นไปตามข้อ 68 ที่ระบุถึงการมีผลใช้บังคับ ไว้ดังนี้

1. อนุสัญญาฉบับนี้มีผลใช้บังคับเมื่อครบกําหนดเก้าสิบวันนับแต่วันที่มีการยื่นเอกสารการให้สัตยาบัน การยอมรับ การเห็นชอบและการภาคยานุวัติครบสามสิบฉบับแล้ว

2. สําหรับแต่ละประเทศหรือแต่ละองค์การว่าด้วยการรวมกันทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคที่ได้ให้สัตยาบัน การยอมรับ การเห็นชอบและการภาคยานุวัติในอนุสัญญาฉบับนี้ภายหลังจากวันที่มีการยื่นเอกสารหลักฐานดังกล่าวครบสามสิบฉบับนั้นแล้ว ก็ให้อนุสัญญาฉบับนี้ใช้บังคับกับประเทศหรือองค์การดังกล่าวนั้นเมื่อครบกําหนด สามสิบวันนับแต่วันที่ประเทศหรือองค์การดังกล่าวนั้นได่ยื่นเอกสาร

ชาติที่ 30 คือ เอลกวอดอ ได้ลงนามรับรองสัตยาบันเมื่อวันที่ 15 กันยายน ค.ศ.2005

อนุสัญญาฯ นี้ รัฐบาลพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ มีมติให้ส่งไปให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ความเห็นชอบ

ทั้งนี้ อาจมีข้อโต้แย้งว่า แล้วอนุสัญญาองค์การสหประชาชาติเพื่อต่อต้านการคอร์รัปชัน จะบังคับกับชาติอธิปัตย์อื่นๆ รวมถึงประเทศไทยได้หรือไม่

ในสวนของข้อ 42 (6) บอกว่า

อนุสัญญาฯ นี้เคารพอธิปัตย์ในดินแดนตามที่เขียนในข้อ 4 และ 5 และยังคงเคารพอธิปัตย์ศักดิ์ศรีความเป็นชาติเอกราช แต่มีข้อยกเว้นคือ อธิปัตย์จะต้องตีความในหลักการตีความกฎหมายระหว่างประเทศ (translational law) นั่นคือการ เอาหลักกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายภายในมาหาจุดที่จะเกิดประโยชน์มากในทางที่จะสร้างสันติสุขให้กับมวลมนุษยชาติ

สหประชาชาติ หรือยูเอ็น ได้ย้ำให้เห็นในหลัก translational law เมื่อ ยูเอ็นจับมือธนาคารโลก เปิดแผนช่วยชาติกำลังพัฒนาเรียกคืนเงินที่ผู้นำขี้ฉ้อนำออกไปซ่อนในต่างแดน

นั่นคือ หลักการใช้กฎหมายภายในมาหาจุดที่จะเกิดประโยชน์มากในทางที่จะสร้างสันติสุขให้กับมวลมนุษยชาติ

องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และธนาคารโลกเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (17 ก.ย.) ว่า ได้เปิดแผนริเริ่มเพื่อช่วยรัฐบาลชาติกำลังพัฒนาทวงคืนทรัพย์สินที่ผู้นำขี้ฉ้อนำออกไปฝากไว้ในชาติร่ำรวย ซึ่งเป็นการดำเนินการตามอนุสัญญาองค์การสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการคอร์รัปชันทุกรูปแบบ United Nation Convention Against Corruption

แผนดังกล่าวมีชื่อว่า "แผนริเริ่มเพื่อเรียกคืนทรัพย์สินที่ถูกขโมย" หรือ สตาร์ มุ่งเป้าที่การกระตุ้นให้ชาติร่ำรวยคืนทรัพย์สินที่ชิงมา และช่วยชาติกำลังพัฒนานำทรัพย์สินที่ได้คืน ไปใช้ในโครงการแก้ปัญหายากจนหรือโครงการทางสังคม

"ไม่ควรมีแหล่งซ่อนทรัพย์สินสำหรับคนที่ฉกฉวยมาจากคนจนอีกต่อไป" นายโรเบิร์ต โซลเอลลิก ประธานธนาคารโลก กล่าว

จนถึงปัจจุบัน ชาติกำลังพัฒนาหลายชาติต้องเผชิญการต่อสู้ทางกฎหมาย และอุปสรรคอื่นๆ ในการตามรอยทรัพย์สินที่ถูกยักยอกออกนอกประเทศ อาทิเช่น ฟิลิปปินส์ใช้เวลา 18 ปี ตามทวงเงิน 624 ล้านดอลลาร์ ที่อดีตผู้นำเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส นำไปฝากในธนาคารสวิตเซอร์แลนด์ ขณะเมื่อปีที่แล้ว ไนจีเรียสามารถปิดฉากการต่อสู้เพื่อเรียกคืนเงิน 500,000 ล้านดอลลาร์ ที่อดีตเผด็จการซานี อาบาชา นำไปฝากไว้ที่ธนาคารสวิตเซอร์แลนด์

ธนาคารโลกคาดว่า เงินจากการกระทำมิชอบ การฉ้อฉล และการหนีภาษี ซึ่งถูกส่งข้ามชาติมีมูลค่า 1-1.6 ล้านล้านดอลลาร์ และพบว่า 25% ของผลผลิตมวลรวมภายในประเทศของชาติแอฟริกา ต้องสูญไปกับพฤติกรรมยักยอก คิดเป็นมูลค่า 148,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี

เงินทุก 100 ล้านดอลลาร์ที่ทวงคืนมาได้ สามารถนำไปใช้เป็นกองทุนเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์กว่า 600,000 คน หรือใช้ซื้อยารักษาโรคมาลาเรียให้ประชาชนได้ถึง 100 ล้านคน

นายโซลเอลลิกหวังว่า แผนริเริ่มของยูเอ็นและธนาคารโลกจะทำให้เกิดความร่วมมือระหว่างชาติร่ำรวยและชาติยากจนเกี่ยวกับกระบวนการเรียกคืนเงินที่ถูกขโมยออกนอกประเทศ โดยสถาบันการเงินต้องดำเนินการเพิ่มความโปร่งใสและปรับใช้มาตรการที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการรับเงินจากนอกประเทศ

ผู้นำธนาคารโลกเผยว่า การทวงคืนเงินที่ถูกขโมย ไม่เพียงเป็นประเด็นความยุติธรรม แต่ยังเป็นประเด็นพื้นฐานด้านการพัฒนา และว่าธนาคารโลกกำลังร่วมมือกับประเทศไฮติเพื่อเรียกคืนเงินที่ถูกนายฌอง-เคลาด์ ดูวาเลียร์ หรือ เบบี ด็อค ผู้ปกครองไฮติในปี 2514 นำออกนอกประเทศ

สิ่งที่ยูเอ็น และธนาคารโลกกำลงดำเนินการนั้นถือว่าได้ยืดตามแบบแผนของ United Nation Convention Against Corruption

อัยการไทยควรตื่นจากกรหลับไหลและเลิกไปงมหากฎหมายโบราณตั้งแต่ปีร.ศ.130 มาจัดการกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งทำผิดในยุค ค.ศ.2000 แล้ว 

โลกก้าวไปไกลแล้วแต่เราละ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

แวะมาทักทายค่ะ ขอบคุณสำหรับบทความ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน