• R009
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 215
  • จำนวนผู้ชม : 101221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R009
วันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2562
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 328 , 16:31:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

5 เรื่อง Fake ฟอร์เวิร์ดไลน์(Line) ลวงโลก

 

 

ในยุคที่เทคโนโลยีเป็นช่องทางหนึ่งในการสื่อสาร  เพียงเราแค่กดแชร์หรือโพสต์ข้อมูลในโลกออนไลน์  เช่น Line Facebook เป็นต้น  ก็สามารถทำให้ข่าวสารถูกแพร่กระจายออกไปอย่างรวดเร็วทั่วทุกมุมโลก หากเปรียบเทียบการรับรู้ข่าวสารในอดีต   แต่หลายครั้งการรับรู้ข้อมูลที่รวดเร็ว  ขาดความกลั่นกรองอย่างรอบคอบ  มันกลับกลายเป็นการสร้างความเข้าใจผิดที่อาจส่งผลกระทบต่อผู้คนในวงกว้าง    ด้วยเหตุผล "รู้เท่าไม่ถึงการณ์"

 

เพื่อให้รู้เท่าทันกับเรื่อง Fake News  จึงขอรวบรวมตัวอย่าง  5 เรื่อง Fake ลวงโลกที่นิยมส่งต่อกันมากที่สุด  และเรื่องราวเหล่านั้นคือเรื่อง “จริง” หรือ “ลวง” พร้อมสืบหาข้อเท็จจริงในแต่ละเรื่องที่แชร์ต่อๆ กัน 

 

1.กระแสข่าวลือ "การแพร่ระบาดของโรคในหมู"

 

CP ชีพี ปิดข่าว... หมูไก่ติดเชื้อตัวใหม่​ ห้ามกิน​ 6​ เดือน
ติดเชื้อตายใน 9 วัน... พนักงานซีพีตายไปแล้ว​ 7 คน​ ปิดข่าว
ฟาร์มที่นครปฐม​ หมูขนล่วง... และเป็นแผพุพอง​ เป็นโรคเอดส์
หมูไก่เป็ด​ ตายวันละนับพันตัว... เจ้าของฟาร์มบอกเอง​ รวมทั้งลูกชิ้น
ใส้กรอก​ ฮอทด็อก​ ควรงดด้วย...ช่วงนี้กิน กุ้ง ปลา​ ไปก่อน​

#ข่าวนี้จริงหรือไม่คะชี้แจงด้วยค่ะ!?

 


 

 

สุดท้ายกระแสนี้ คือ ข่าวปลอม  จากข้อเท็จจริงของ  น.สพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยถึงกรณีที่ขณะนี้ในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะ LINE กลุ่มต่างๆ มีการนำข้อความเท็จเรื่องหมูไก่เป็นเอดส์ วนกลับมาแชร์กันอีกครั้ง ว่าเรื่องดังกล่าวไม่มีมูลความจริง 

 

 

เป็นเพียงการแต่งขึ้นส่งต่อกัน   ตั้งแต่ปี 2551 คาดว่าข้อความเท็จนี้น่าจะฝังอยู่ในระบบอินเทอร์เน็ต หรืออาจมีขบวนการจ้องทำลายเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีเจตนาทำร้ายเกษตรกรไทย  จึงขอให้เกษตรกรและประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกและไม่ควรแชร์ข้อความที่ไม่เป็นความจริงดังกล่าวอีกต่อไป

 

 

คุณรู้หรือไม่   ผู้ที่ส่งต่อข้อมูลเท็จนี้  มีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560   ซึ่งกรณีนี้มีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในประเด็นนี้มาแล้ว   เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้เป็นโจทก์ และบริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะโจทก์ร่วม ยื่นฟ้อง นายโสภณ สุดสวาสดิ์ เป็นจำเลย ฐานความผิดหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328  กรณีส่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ข้อความเท็จ อ้างว่ามีหมู ไก่ ป่วยเป็นโรคเอดส์ ขอให้คนหยุดกินหมู-ไก่ ประมาณ 6 เดือน ซึ่งข้อความดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกในสังคม

 

โดยคดีดังกล่าว ศาลพิเคราะห์ว่า  มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย ตามความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 จำคุก 2 ปี ปรับ 100,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี ปรับ 50,000 บาท พิเคราะห์รายงานการพินิจและสืบเสาะแล้ว จำเลยไม่เคยรับโทษจำคุกมาก่อน และหลังเกิดเหตุจำเลยลงประกาศหนังสือพิมพ์ขอขมาโจทก์ร่วม เห็นสมควรให้โอกาสจำเลยกลับตนเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอการลงโทษ 2 ปี รายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 3 เดือนต่อครั้ง ให้ทำกิจกรรมหรือทำงานสาธารณประโยชน์ 24 ชั่วโมง

 

---------------------------------------------------

 

2. บดหมูทั้งตัว  ทำไส้กรอก???

 

 

คลิปสารคดีวิธีการทำไส้กรอกหมู  

(ระวัง มีภาพที่น่าหวาดเสียว)

 

 

สุดท้ายกระแสนี้ คือ ข่าวปลอม  จากข้อเท็จจริงของทั้งสองคลิปไม่ได้เกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด  แต่ผู้สร้างคลิปที่แชร์กันได้นำมาตัดต่อรวมกัน จนทำให้ผู้ชมเข้าใจผิดว่าการผลิตไส้กรอกมีกระบวนการที่น่าสยดสยองดังกล่าว   เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่เป็นความจริง และไม่ควรแชร์ต่อ รวมทั้งข้อความในภาษาไทย อาจเป็นการละเมิดสิทธิทางการค้า ที่เข้าข่ายจะถูกดำเนินคดีโดยบริษัทที่ถูกอ้างถึงได้ -- เช็คก่อนแชร์ (สำนักข่าวไทย)

 

 

 ปล. ไส้กรอกเนื้อล้วนๆ แน่น กรอบ อร่อย

---------------------------------------------------

 

3.Chicken WingsDeadly Wings ปีกไก่มรณะ?? 

 

 

ข้อความทาง Line  ได้พูดถึงผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งแพทย์ตรวจพบซีสต์ในมดลูก และอธิบายว่าเกิดจากการกินปีกไก่บ่อย เพราะมีการฉีดสารสเตียรอยด์ที่บริเวณคอหรือปีกไก่   จึงเป็นส่วนที่สารสเตียรอยด์เข้มข้นยังคงอยู่   มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย อันตรายต่อฮอร์โมนของสตรี  และนำไปสู่การเจริญเติบโตของซีสต์ในมดลูก

 

 

สุดท้ายกระแสนี้ คือ ข่าวปลอม  จากข้อเท็จจริงของ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ. สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ได้เคยให้ข้อมูลไว้ว่า ไม่มีงานวิจัยที่ชี้ว่ากินปีกไก่แล้วทำให้เกิดซีสต์ที่รังไข่เลย   แต่ซีสต์ที่รังไข่อาจเกิดจากไก่ได้ทางอ้อม คือ กินหนังไก่จนอ้วนมากไป เพราะความอ้วนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิด "ซีสต์รังไข่" สำหรับการฉีดฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต ปัจจุบันมีข้อตกลงระหว่างประเทศที่ไม่ให้ใช้ฮอร์โมนเร่งฉีดในไก่แล้ว และจากการสอบถามสัตวแพทย์บอกว่า ฟาร์มไก่เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ไม่ใช้ฮอร์โมนแล้ว ไม่ว่าจะแบบฉีดหรือฝังใต้หงอน เพราะฮอร์โมนราคาแพงมาก

 

 

 

ก่อนที่จะเลือกซื้อเนื้อสัตว์ ประกอบอาหาร 

อย่าลืมสังเกตุสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" ตามภาพด้านบน นะจ๊ะ!!

 

---------------------------------------------------

 

4. กระแส "กินไก่มาก...นมจะโต"

 

HOT NEWS!!!    หนุ่มจีนวัย 26 ปี ต้องเข้ารับการศัลยกรรมที่โรงพยาบาลในเมืองเวินโจว

เพื่อเอาเต้านมออก หลังชอบกินไก่   

ซึ่งมีการฉีดฮอร์โมนเร่งโต  

จนส่งผลให้หน้าอกใหญ่ขึ้นฉุดไม่อยู่ถึงคัพ C แล้ว

 

 

สุดท้ายกระแสนี้ คือ ข่าวปลอม    จากข้อเท็จจริงกระแสข่าวลือนี้ ทำให้กระทรวงสาธารณสุข  ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า  ความจริงแล้วมีข้อเขียนเชิงวิชาการมากมายที่ยืนยันว่า ไก่ไทยไม่มีการใช้ฮอร์โมนมานานมากแล้ว และการกินไก่แบบปกติก็ไม่ได้มีส่วนทำให้เกิดโรค "โรคหนุ่มสาวก่อนวัย" ยกเว้นคนที่เลือกกินเฉพาะไขมัน เช่น ไก่ทอด หรือหนังไก่ทอด เป็นประจำติดต่อกันเป็นเวลานาน  จะมีภาวะเสี่ยงเป็นโรคอ้วนมากกว่าโรคหนุ่มสาวก่อนวัย  และโปรตีนในไก่ไม่มีผลต่อการเสริมสร้างหน้าอกแต่อย่างใด  ดังนั้น กระแสข่าวที่บอกว่ากินไก่ทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้นจึงไม่ใช่ความจริง­­­

 

 

กินไก่ต่อ ... ไม่รอแล้วนะ Yummy

 

---------------------------------------------------

 

 

5. เตือนภัย  น้ำประปา  ต้มรายครั้ง อันตราย!!!!

 

ตามที่มีการแชร์ข้อมูลว่า "น้ำประปา" นั้น

เอามาต้มให้เดือดหลาย ๆ ครั้ง โดยไม่เปลี่ยนน้ำใหม่

จะทำให้ "สารซิลเวอร์ไนเตรท"

ในน้ำประปา กลายมาเป็น "สารซิลเวอร์ไนไตรท์"

ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย ..... เรื่องนี้นั้นไม่ใช่เรื่องจริงครับ

 

 

สุดท้ายกระแสนี้ คือ ข่าวปลอม    จากข้อเท็จจริงกระแสข่าวลือนี้  ผลการตรวจสอบพบว่า ในน้ำประปาไม่มีซิลเวอร์ไนเตรทอยู่ และการต้มน้ำให้เดือดก็ไม่ทำให้ซิลเวอร์ไนเตรทเปลี่ยนเป็นซิลเวอร์ไนไตรท์ ซึ่งการเกิดซิลเวอร์ไนไตรท์นั้น เกิดจากสารซิลเวอร์ไนเตรททำปฏิกิริยากับสารกลุ่มอัลคาไลน์ไนไตรท์ เช่น โซเดียมไนไตรท์ โดยสารซิลเวอร์ไนไตรท์จะไม่ละลายน้ำ แต่จะตกตะกอนออกมาแทน

แต่อย่างไรก็ตาม การใช้หม้อต้มน้ำประปานั้น หากมีการเปลี่ยนน้ำและล้างหม้อทำความสะอาดหม้อต้มเป็นประจำ จะทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดการสะสมตะกอนของสิ่งสกปรกที่อาจจะปนเปื้อนมาในน้ำครับ

ข้อมูลจาก https://oryor.com/%E0%B8%AD%E0%B8…/detail/media_specify/606…

 

น้ำประปาดื่มได้...Comfirm  จร้า

 

---------------------------------------------------

 

 

การหลงเชื่อข่าวลือทาง Line นั้น ไม่ได้มีเฉพาะเพียงนักเรียน นักศึกษา หรือประชาชนทั่วไป    และทางผู้ให้บริการ Line ไม่มีส่วนรับผิดชอบในข้อความลักษณะนี้ด้วย    อิทธิพลของการใช้ Line ในทางที่ผิดนั้นบานปลายจนยากจะเยียวยา   คงเหลือเพียงคนไทยต้องมีสติ    คิดพิจารณาความเป็นไปได้    และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง   ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือคนในกลุ่มไลน์ด้วยกัน   อย่าปล่อยให้ข้อความเท็จเหล่านี้ทำลายความรักความสามัคคีของคนในชาติ  ทำลายเศรษฐกิจของชาติ  หรือทำลายใครคนใดคนหนึ่ง     โดยที่เราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องมือนั้นอีกเลย

 

 

“คนไม่ดี ใช้ Line กระจายข่าว คนดีๆ อย่าช่วยป่าว ข่าวขยาย
อย่ายอมเป็น เจ้ากรมข่าว ชั้น Down line ส่งต่อเพื่อน มากมาย ระบายลือ


กดส่งต่อ ทุกคราว เห็นข่าวล่า ข่าววงใน ได้มา น่าเชื่อถือ
ส่งให้เพื่อน เร็วฉิว ผ่านนิ้วมือ เพียงพริบตา ก็กระพือ ไปทั่วแดน


ไยต้องรีบ วุ่นวาย ระบายสี เป็นเครื่องมือ คนไม่ดี ที่มีแผน
เงินค่าจ้าง ก็ไม่ได้ น่าอายแทน ข่าวไม่แม่น หลายครั้ง ยังตั้งตา


เป็นเจ้ากรม ข่าว LIE กระจายต่อ ส่งข่าวลวง ข่าวล่อ ไม่ประสา
ไม่สนใจ ใครหลง ส่งต่อมา เพียงทำหน้า งงงง ส่งต่อไป”

Cr. พี่คนดี

 

 ---------------------------------------------------

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน