• R009
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 239
  • จำนวนผู้ชม : 113510
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R009
วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤศจิกายน 2562
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 325 , 12:56:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

 

 

ตอบโจทย์!!

ซีพีเอฟ หนุนโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน

ยาวนานถึง 3 ทศวรรษ

 

เปิดโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ ที่โรงเรียนชุมชนบ้านหนองย่างซิ้น อ.เรณูนคร จ.นครพนม

 

ความร่วมมือตลอด 19 ปี ของซีพีเอฟ,

หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพ(Japanese Chamber of Commerce : JCC), มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท

และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาชั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

ผ่านโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน

ล่าสุดไปส่งมอบโครงการฯ เป็นปีที่ 20 ให้กับ 5 โรงเรียนในจังหวัดนครพนม

ณ โรงเรียนชุมชนบ้านหนองย่างซิ้น อ.เรณูนคร จ.นครพนมทำให้ปัจจุบันมีโรงเรียนภายใต้โครงการนี้ 127 โรงเรียน ในพื้นที่ 40 จังหวัดทั่วประเทศ เป็นจำนวนนักเรียน 35,941 คน และครูกว่า 850 คน คิดเป็นมูลค่า 28.50 ล้านบาท ทำให้โรงเรียนเหล่านี้มีกองทุนหมุนเวียนจากโครงการฯและนำไปต่อยอดได้ รวมทั้งยังสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

หมายความว่าโรงเรียนที่ร่วมโครงการสามารถผลิตไข่มากพอที่จะให้เด็กสามารถบริโภคได้ 120 ฟองต่อปี ซึ่งเป็นปริมาณที่เด็กควรได้รับ หรือเฉลี่ยการบริโภคไข่ตกประมาณ 2-3 ฟองต่ออาทิตย์ หรือมากกว่านั้น

แต่ถ้านับตั้งแต่โครงการเริ่มต้นจริงๆ “โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน” เริ่มมาตั้งแต่ปี 2532 โดยมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท และซีพีเอฟ ทำมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปีนี้ รวมเป็นเวลา 30 ปี (3 ทศวรรษ) มีโรงเรียนเข้าร่วมแล้ว 778 แห่งทั่วประเทศ พอมาปี 2543 ถึงได้ หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพ เข้าร่วมเป็นภาคีสนับสนุน ด้วยที่มีเจตนารมณ์สอดคล้องกัน

 

มร.โชอิจิ โอกิวาร่า ประธานส่วนการศึกษา คณะกรรมการฝ่ายความช่วยเหลือสังคม JCC กล่าวว่า ผลลัพธ์จากโครงการนี้ที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่า เด็กนักเรียนในได้บริโภคไข่ไก่เป็นอาหารกลางวันอย่างต่อเนื่องทำให้สุขภาพของเด็กแข็งแรงเพราะได้รับสารอาหารโปรตีน เกลือแร่ วิตามิน ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และยังเป็นโครงการที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มีพระราชประสงค์ที่จะให้ขยายโครงการไปทั่วประเทศ

“ในปีนี้ครบรอบ 20 ปีที่ JCC ร่วมทางกับพันธมิตรดำเนินโครงการ เราคาดหวังเสมอว่าการสนับสนุนจะนำไปสู่การต่อยอดให้พึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน เพราะเป็นการส่งเสริมให้เด็กๆ เรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริง ไม่เพียงแค่การเลี้ยงไก่ ในด้านการบริหารจัดการก็ทำควบคู่ไปด้วย”

สำหรับขั้นตอนการดำเนินโครงการนี้ เริ่มจากทางโรงเรียนติดต่อไปยังมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบทเพื่อขอเข้าร่วมโครงการ จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิฯ มาตรวจสอบความพร้อมของโรงเรียนในด้านต่างๆ ต่อจากนั้นถึงเข้าไปช่วยเหลือด้วยการสร้างโรงเรือนและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมส่งมอบพันธุ์ไก่ ซึ่งในปีแรกที่ดำเนินการทางโรงเรียนแทบไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายใดๆ

หลังจากนั้นทางมูลนิธิฯ ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่จากเครือเจริญโภคภัณฑ์ก็มาถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงการดูแลไก่ไข่ให้กับคุณครูและนักเรียนที่จะเป็นผู้รับผิดชอบ พร้อมกับคอยตรวจสอบความเรียบร้อยทั้งสุขภาพไก่ และการใช้งบประมาณที่ได้จากการขายไข่ไก่ นอกจากนี้ ยังให้ข้อแนะนำด้านการขายไข่แก่ครูและนักเรียน รวมถึงผลประกอบการที่ได้จากการขายที่บริหารโดยโรงเรียนนั้นจะต้องอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ที่ให้ใช้เกี่ยวกับโครงการผลิตไข่ไก่เท่านั้น

อภัยชนม์ วัชรสินธุ์ กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท บอกถึงสาเหตุที่ทำให้โครงการนี้ “ยั่งยืน” โดยการเปรียบเทียบว่าเป็นการสนับสนุนที่สอนให้คนตกปลาเป็น ไม่ใช่การเอาปลามาให้ ดังนั้นเป้าหมายในการสนับสนุนโรงเรียนจึงทำเพียงในปีแรกเท่านั้น โดยการให้งบประมาณสร้างโรงเรือน และวางระบบการเลี้ยงไก่ ให้ความรู้ คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลไก่และการจำหน่ายไข่ พอเข้าถึงปีที่สองจะเหลือแค่การช่วยเหลือด้วยคำแนะนำและการซื้อไก่ อาหาร ยารักษาโรค ในราคาทุนเท่านั้น ขณะที่ทางโรงเรียนต้องบริหารเงินเองทั้งหมดตามกรอบที่มูลนิธิฯ ตั้งไว้

 

 

 

 

 

“เป้าหมายสูงสุดของโครงการนี้ เราต้องการถ่ายทอดความรู้และวิธีการคิดแบบธุรกิจเพื่อให้นักเรียนและครูเป็นจุดเริ่มต้นในการเผยแพร่ความรู้สู่ชุมชุน เมื่อชุมชนมีความสามารถในการต่อยอดธุรกิจของตนเองได้ก็ย่อมจะทำให้ชุมชนนั้นมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย”

 

 

ด้าน วราราชย์ เรืองศรี รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจไก่โข่ ซีพีเอฟ เสริมว่า ซีพีเอฟสนับสนุนการดำเนินโครงการฯ ใน 3 ด้านหลัก เพื่อให้โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน เป็นโครงการตัวอย่างของความยั่งยืน คือ 1. การให้ความรู้ ให้คำปรึกษาการเลี้ยงและการบริหารจัดการ จัดทำคู่มือการเลี้ยงไก่ไข่สำหรับครูและนักเรียน เพื่อให้เลี้ยงและจัดการได้อย่างเป็นระบบ ถูกต้องตามหลักวิชาการและการสุขาภิบาล 2. สนับสนุนปัจจัยการผลิต ได้แก่ พันธุ์สัตว์ และอาหารสัตว์ ให้กับโรงเรียนผ่านระบบสมาชิกโครงการ และ 3. ร่วมติดตามโครงการฯ โดยเจ้าหน้าที่สัตวบาลคอยไปเยี่ยมโรงเรียนในเขตพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง

“บางคนอาจจะมองไกลเกินไปว่า ซีพีเอฟและพันธมิตรเข้ามาสนับสนุนโรงเรียน และมีเป้าหมายต่อไปให้องค์ความรู้นี้ต่อยอดเป็นวิชาชีพสู่ชุมชน จะเป็นวิธีการรุกรานธุรกิจท้องถิ่นหรือไม่ ผมขอบอกว่าธุรกิจไก่ไข่เป็นธุรกิจที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ลองสังเกตจากโรงเรือนที่มีไก่ไข่มากกว่าสองแสนตัว ดังนั้น เมื่อมาเทียบกับการส่งเสริมโรงเรียนที่เราไปสนับสนุนเริ่มจากการเลี้ยงประมาณ 200-300 ตัว จึงไม่ใช่การเข้าไปแข่งขันกับธุรกิจท้องถิ่น ซีพีเอฟ และพันธมิตร ทำเพียงในระดับส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนของชาติในท้องถิ่นห่างไกลมีสุขภาพดี ส่วนการต่อยอดเป็นวิชาชีพแก่ชุมชน ถ้าหากชุมชนใดทำได้ย่อมเป็นเรื่องที่ดีต่อส่วนรวมเพราะช่วยให้ชาวบ้านมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจึงควรมองว่าเป็นการกระจายรายได้มากกว่า”

 

CR. Manager Online 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 23/11/2019 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่องไก่นี่
ขนาดท่าน บิลล์ เกตส์

อดีตประธาน ไมโครซอฟท์
ยังสนับสนุน
ให้
คนบริจาคไก่ให้ อาฟริกา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 21/11/2019 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอแสดงความชื่นชมการทำดี
ของ
ทุกๆ ท่าน
มาด้วย
ความเคารพ ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน