• R009
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 262
  • จำนวนผู้ชม : 121551
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R009
วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม 2562
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 294 , 15:10:16 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

จับตา 2 กรณีร้อน ขยายเวลาก่อสร้างรัฐสภาใหม่กว่า 1 ปี รัฐเอื้อชิโนทัยหรือไม่? และกรณี ทร.สู้อู่ตะเภาหวังปัดตกเอกชนเหลือแข่งเพียง 2 ราย ไม่ได้เอื้อใคร จริงหรือ??

 

 

Cr.ภาพ : ฐานเศรษฐกิจ

กรณีแรก การขยายเวลาสร้าง "สัปปายะสภาสถาน" หลายฝ่ายมองว่าจะเข้าข่ายรัฐเอื้อเอกชนหรือไม่? เพราะมีขยายเวลาให้ถึง 382 วัน ล่าสุด เลขาสภาผู้แทนราษฎร ปัดเอื้อเอกชน และสภายังไม่เสียค่าปรับให้ บ.ซิโน-ไทย แจงเหตุขยายเวลาเพราะเบิกงบไอทีช้า พร้อมเผยห้องประชุมสุริยันทันใช้สมัยประชุมนี้

11 ธ.ค. 2562 นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงถึงการขยายสัญญา โครงการก่อสร้างอาคารรฐสภาแห่งใหม่ครั้งที่ 4 ออกไปถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ว่าความจริงมีการขอขยายเวลามา 504 วัน แต่เมื่อหารือกับคณะที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ จึงตัดคำขอที่ไม่จำเป็นออกไป และมีมติขยายเวลาให้เพียง 382 วัน เพราะมองว่าเป็นความผิดพลาดของทางส่วนราชการเองที่ไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณของระบบไอซีทีได้ทันตามกรอบเวลาในเดือนมิถุยายนปี 2561 ตามแผน แต่กลับมาเบิกได้ในเดือนสิงหาคมปีเดียวกัน  ทำให้กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างผู้รับเหมาล่าช้ามาถึงปี 2562  ซึ่งในกระบวนการก่อสร้างต้องให้ บ.ซิโน-ไทย หยุดรอกระบวนการ เพื่อรอให้บริษัทที่รับผิดชอบวางระบบไอซีทีเข้ามาวางระบบ ควบคู่กับการก่อสร้างไปพร้อมกัน 
 
“ดังนั้นขอยืนยันว่าการตัดสินใจในเรื่องนี้เป็นไปด้วยความรอบคอบ และไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนตามที่มีการกล่าวหา และความจริงในขณะนี้ถึงเวลาที่ต้องเสียค่าปรับให้กับ บ.ชิโนทัยแล้ว แต่ยังขอสงวนสิทธิ์ไม่จ่าย อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าการขยายเวลาครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายหรือไม่ แต่งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ของสภาจะทุ่มให้กับบริษัทชิโนทัยทั้งหมด เพื่อให้เสร็จทันสิ้นปี 2563 ไม่เช่นนั้นทั้งตนและบริษัทชิโนไทย ตายแน่”

เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรยืนยันด้วยว่า ห้องประชุมสุริยัน ซึ่งเป็นห้องประชุมของสภาผู้แทนราษฎรจะเสร็จทันสมัยประชุมนี้ที่จะครบกำหนดในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 โดยทางบริษัทชิโนทัยแจ้งว่าจะก่อสร้างอาคารทั้งหมดเสร็จในวันที่ 31 ธ.ค.นี้ จากนั้นจะติดตั้งระบบไอซีที และสาธารณูปโภคอีก 30 วัน ขณะที่นายพินิจ พูลเกิด ตัวแทนบริษัทที่ปรึกษา ยืนยันว่าการพิจารณาเป็นไปด้วยความรอบครอบ และเป็นไปตามข้อกฎหมาย ไม่ได้ฮั้วกันตามที่เป็นข่าว เพราะไม่ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว และกรณีนี้หากไม่รอบคอบจะเป็นเหตุให้ทางบริษัทเอกชนฟ้องร้องค่าเสียหายมากกว่าเดิมได้

และอีกกรณีที่สังคมจับตา คือการที่ ทร. ในฐานะกรรมการ การประมูลโครงการประมูลพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาฯ ออกมาสู้เรื่องขั้นตอนการรับเอกสารประมูลไม่ชัดเจน แต่พยายามชี้กลุ่มซีพีส่งซองเอกสารไม่ทัน ทั้งที่กระบวนการตรวจรับต่อเนื่องจนถึงกว่า 6 โมงเย็น หวังตัดสิทธิ์ ผู้แข่งขัน 1 ราย เพื่อเหลือคู่แข่งราคาเพียง 2 ราย ทำให้สังคมเป็นห่วง หากทำสำเร็จ ประเทศชาติจะเสียประโยชน์หรือไม่? พร้อมตั้งคำถามว่าทำไมถึงไม่อยากให้เทียบราคา 3 ราย แล้วเลือกรายที่ดีที่สุด โดยผู้ประมูล 3 ราย ที่ยื่นประมูล ประกอบด้วย

1. กลุ่มกิจการค้าร่วมบริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัดและพันธมิตร นำโดย กลุ่มบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซี.พี. และพันธมิตรอีก 3 บริษัท ได้แก่ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์, บมจ.ช.การช่าง และบมจ.บี.กริม เพาเวอร์ และ บจ.Fraport AG Frankfurt Airport Service Worldwide จากประเทศเยอรมนี

2. กลุ่มกิจการร่วมค้า BBS นำโดย บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น, บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และบมจ.การบินกรุงเทพ

3. กลุ่มแกรนด์คอร์โซเตียม นำโดย บมจ.แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ และมีบมจ.คริสเตียนีและนีลเส็น กับบมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น

อย่างไรก็ตาม คงต้องจับตาดูทั้งกรณีต่ออายุสภา และกรณีอู่ตะเภา ว่าใครจะเอื้อใครจริงหรือไม่ และสุดท้ายใครจะได้ประโยชน์..

 

CR. Siamrath
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน