• R009
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 329
  • จำนวนผู้ชม : 138567
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R009
วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน 2563
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 178 , 09:54:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ประเทศไทยต้องดึงคนเก่งจากทั่วโลกมาให้ได้ 5 ล้านคน


สร้างไทยเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจโลก

 

     

เนื้อหาอ้างอิงจากบทสัมภาษณ์ “เจ้าสัวธนินท์” คุณ ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ เรื่องการดึงคนเก่งจากทั่วโลกมาสร้างธุรกิจใหม่ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างเศรษฐกิจในประเทศไทย ใจความว่า หากประเทศไทยปรับปรุงนโยบาย กฎหมาย และสิทธิประโยชน์ เพื่อดึงดูดนักลงทุน คนเก่ง นักวิทยาศาสตร์สัก 5 ล้านคนมาเมืองไทย จะเพิ่มภาษีให้ประเทศกว่า 5 ล้านล้านบาทต่อปี

ผมอ่านแล้วนึกถึง กระบวนการที่ตัวเองกำลังดำเนินอยู่ เรียกว่า Residence Pass – Talent หรือตัวย่อคือ RP-T แปลเป็นไทยคงประมาณว่า บัตรประชาชน(ชั่วคราว)ของคนเก่ง

เกริ่นนิดหน่อยนะครับ โดยทั่วไปหากเราไปทำงานต่างประเทศในสถานะ Expatriate (Expat) เช่น ผม บริษัทในประเทศที่ดึงเราเข้าไปจะเป็นเจ้าภาพในการเดินเรื่องขออนุญาตให้เข้าไปทำงาน และชีวิตเราก็จะผูกอยู่กับบริษัทนั้นๆ หากหมดสัญญา เค้าให้ออกจากงาน หรือลาออกเอง ก็เท่ากับว่าต้องกลับบ้านโดยปริยาย จนกว่าจะมีบริษัทใหม่หลวมตัวมาจ้างให้เราเข้ามาอีก

ตานี้ทางการมาเลเซียเล็งเห็นว่า อุตส่าห์ดึงเข้ามาได้แล้ว ก็ควรพยายามดึงคนเก่ง (Talent) เหล่านี้ให้อยู่ในประเทศต่อไปอีกนานๆ แม้จะไปทำงานองค์กรอื่นก็ไม่เสียหาย จึงออกมาตรการดังกล่าวมา

RP-T นี้ มีคือวีซ่า 10 ปี แบบยื่นต่ออายุได้ สิทธิ์ที่ได้รับคือสามารถเป็นชาวต่างชาติ(และครอบครัว)ซึ่งทำงานในประเทศได้โดยอิสระ ไม่ต้องยึดกับนายจ้าง จะออกจะเข้าทำงานที่ไหนก็ได้ แนวคิดการ ‘ดึงคนเก่งจากทั่วโลก’ ของคุณธนินท์เป๊ะ

ลองมาดูรายละเอียดกันนิดว่า การสมัครและกระบวนการขออนุญาตนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ผมเพิ่งจะยื่นไปสดๆร้อนๆ อ้างอิงจาก https://rpt.talentcorp.com.my/

อย่างแรกคือ คนจะสมัครขอไอ้เจ้าบัตรที่ว่าได้เนี่ย ต้องทำงานประจำในประเทศมาแล้วอย่างน้อย 3 ปีเต็ม อยู่ในอุตสาหกรรมอันเป็นที่ต้องการ และได้รับเงินเดือนอย่างน้อย 110,000 บาท นัยก็คือถ้าอยู่มาได้ขนาดนี้ด้วยอัตราค่าจ้างขนาดนี้ เอ็งก็คงต้องมีอะไรดีบ้างละ(วะ)

หากผ่านเกณฑ์ข้างต้นไปได้ ก็เตรียมตัวยื่นเอกสาร ประกอบด้วย

1.สำเนาหนังสือเดินทาง ต้องสำเนาตั้งแต่หน้าแรกยันหน้าสุดท้าย สิ่งสำคัญที่เค้าอยากดูคือหลักฐานการเดินทางเข้าออกประเทศ ฉะนั้นในบางประเทศเช่น มาเลเซีย มี e-Gate ไม่มีการประทับตรายางในเล่ม ผมจึงต้องแนบเจ้าสลิปเล็กๆที่เครื่องมันปริ้นท์ออกมาให้ไปด้วย ใครเดินทางด้วยวิธีนี้เก็บไว้ให้ดีอย่าโยนทิ้ง

2.Resume / Curriculum Vitae ประวัติการทำงาน อันนี้ตรงไปตรงมา

3.ประกาศนียบัตร ใบปริญญา อะไรต่อมิอะไรที่โชว์ว่าเราก็มีของ

4.รูปถ่ายพื้นหลังสีฟ้า อย่างบ้านผมก็ต้องถ่ายกันทุกคนพ่อแม่ลูก 

5.Job Descriptions รายละเอียดความรับผิดชอบในหน้าที่การงานปัจจุบัน ใบนี้ต้องขอจากบริษัท

6.หลักฐานการยื่นภาษี 2 ปีย้อนหลัง (เมื่อเราทำงานประจำมา 3 ปี ดังนั้นควรมีอยู่แล้ว)

7.สัญญาจ้างงาน ต้องขอจากบริษัทเช่นเดียวกัน เพราะต้องตรงกับตัวที่เค้าเคยยื่นไว้ตอนรับเรา

8.สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน

9.No Objection Letter จดหมายยืนยันว่า บริษัทไม่คัดค้านการยื่นของเรา ค่อนข้างซีเรียส เพราะหลังจากส่งไปแล้ว ทางเจ้าหน้าที่โทรไปเช็คกับ HR ที่เป็นคนเซ็นอีกด้วย

10.อันนี้แปลกดี ต้องมีจดหมายรับรองจาก Local contact person คือชาวมาเลเซียสักคนที่ ‘ค้ำประกัน’ เราได้ ฉะนั้นควรหาเพื่อนเจ้าของชาติไว้ด้วย ถ้าจะให้ดีควรมีโปรไฟล์น่าเชื่อถือสักหน่อย

11.สุดท้ายเป็น จดหมายแนะนำ Reference letter เป็นออฟชั่นไม่ได้บังคับ แต่ถ้ามีเส้นมีสาย มีลูกค้ามีคู่ค้าเขียนรับรองเราหรูหราหน่อยก็จะเพิ่มบารมีให้ใบสมัครของเราขึ้นไปอีก

12.อ้อ หากมีครอบครัวมาอยู่ด้วย ก็ต้องเพิ่ม สำเนาทะเบียนสมรส สำเนาสูติบัตรบุตร ตรงนี้ยุ่งนิดนึงเพราะต้องใช้ตัวแปลที่รับรองจากกระทรวงต่างประเทศ และเอาไปยื่นให้ประทับโดยสถานทูตที่นี่อีกที ไม่งั้นเค้าไม่รับ คงกลัวผีน้อย

ผมชอบที่สุดคือ กระบวนการยื่นคือรัฐบาลเค้า Outsource ให้กับเอเจนซี่ชื่อ TalentCorp ซึ่งทำงานทันสมัยและเป็นระบบมากๆ ทุกอย่างเป็นดิจิทัลหมด เอกสารส่งเป็น pdf ไม่ต้องไปด้วยตัวเองจนกว่าจะถึงกระบวนการนำหนังสือเดินทางไปประทับวีซ่าใหม่ จ่ายค่าธรรมเนียมทางเน็ต แถมมี chat บริการ อยากถามอะไร ตามเรื่องอะไร เขียนไปไม่เกินห้านาทีมีคนมาตอบ

นี่ผมเองก็ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาว่าเป็น ‘คนเก่ง’ ที่เค้าอยาก ‘ดึง’ หรือเปล่า ได้ความอย่างไรแล้วจะมาเล่าสู่คุณผู้อ่านฟังนะครับ

 

 

ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์

Principal Partner of Slingshot Group & Asia School of Business
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน