• R009
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 383
  • จำนวนผู้ชม : 158037
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R009
วันพุธ ที่ 14 ตุลาคม 2563
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 263 , 15:10:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

รีวิว : ถอด 4 แนวคิดหลักของหนังสือ 'ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว'รีวิวสรุปหนังสือ “ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว” ของเจ้าสัวธนินท์  และข้อคิดจากทำงานใน CP | by Krittamate Pramniya | Medium

 

     ‘ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว’ หลายคนสงสัยเมื่อได้ยินประโยคนี้ หลายคนกังขาว่าทำไมเราจะดีใจกับความสำเร็จของตนเองไม่ได้ หลายคนไม่เข้าใจว่าข้อความนี้มีความหมายว่าอย่างไร หากสำหรับพญามังกร “ธนินท์ เจียรวนนท์” ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือบริษัทในกลุ่มซีพี (CP) นักธุรกิจอันดับ 1 ของประเทศไทยแล้ว ‘เคล็ดลับ’ ดังกล่าว ถือเป็นสุดยอดคัมภีร์คู่กายที่ทำให้เขาฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ นานา กระทั่ง ก้าวมาถึงจุดสุดยอดแห่งความสำเร็จได้อย่างเต็มภาคภูมิ

 

     เจ้าสัวธนินท์ใช้เวลากว่า 8 ปี กลั่นกรองประสบการณ์บนเส้นทางธุรกิจชั่วชีวิต ถ่ายทอดเป็นหนังสือ ‘ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว’ ผ่านเรื่องเล่าเรียบง่าย แฝงแนวคิดและคติสอนใจในการทำงานว่า อย่าหลงใหลยึดมั่นในความสำเร็จนานเกินไป แต่ต้องตรียมพร้อมรับมือทุกการเปลี่ยนแปลง และพร้อมปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ตลอดเวลาไม่ว่าจะธุรกิจจะดีหรือร้ายอย่างไร

 

 

 

แนวคิดที่ 1 : เมล็ดพันธุ์แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์

- จุดเริ่มต้นของคุณธนินท์ เจียรวนนท์ คือ “ห้างเจียไต๋จึง” หรือร้านขายเมล็ดพันธุ์ผักของคุณพ่อ “เจี่ย เอ็กชอ” ที่บุกเบิกตลาดเมล็ดพันธุ์ผักในประเทศไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2464
- คุณธนินท์ใกล้ชิดแม่มากกว่า คำสอนของแม่ "ต้องรู้จักให้เสียก่อน แล้วสิ่งดีในชีวิตจะตามมาอย่างไม่คาดฝัน ถึงลูกถึงหลาน " จึงกลายเป็นเมล็ดพันธ์ุ และวิถีการทำธุรกิจของเครือเจริญโภคภัณฑ์
- ในช่วงวัยเด็กคุณธนินท์ย้ายโรงเรียนบ่อย รวมถึงการไปเรียนในซัวเถา ประเทศจีนที่แม้ไม่ใช่ภาษาที่คุณธนินท์ถนัด แต่คุณธนินท์ก็ขยันจนสอบได้ที่1 และยังได้รับตำแหน่งเป็นหัวหน้านักเรียน เพราะ ความให้เกียรติ ให้ใจ ให้การสนับสนุน แม้กับเพื่อนที่เกเร
- เมื่อกลับมาที่ไทย คุณธนินท์เป็นเสมียนร้านเจริญโภคภัณฑ์ คอยรับหน้าที่ทุกอย่างเช่น เปิดร้าน เก็บเงิน คุณธนินท์ ทุ่มเท รู้จริง เจาะลึก ศึกษาถึงที่สุด เรียนรู้หลักการจัดวางหมูในเรือขนส่งลดอัตราการเสียชีวิตของหมูเป็นที่สำเร็จ

 

แนวคิดที่ 2 : ยุทธศาสตร์ซี.พี.

- ร้านเจริญโภคภัณฑ์ เติบโตและเกิดจุดเปลี่ยนเป็น บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF อันเนื่องมาจาก
- หลักการ 3 สูง 1ต่ำ
1. ลงทุนสูง (เทคโนโลยีและผู้เชี่ยวชาญต่างๆ) เพื่อ
2. ประสิทธิภาพและ
3. คุณภาพสูง ก่อเกิด ต้นทุนต่ำ
- ธุรกิจเข้มแข็ง เมื่อใช้ระบบครบวงจร ซึ่งทำให้เกษตรกรรายได้มั่นคงมากขึ้น สินค้าปลายน้ำราคาถูกลง (ลดพ่อค้าคนกลาง) และยังเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ supply chain ทั้งระบบ โดยเครือซีพีได้นำ 'ครบวงจรโมเดล' มาใช้ ไม่ว่าจะเป็น contract farming หรือธุรกิจเลี้ยงไก่ และกุ้งขาวซี.พี.
- หลักการ 3 ประโยชน์: ประเทศชาติ ประชาชน และบริษัท ทำให้เครือซี.พี.สามารถยืนหยัดมั่นคงทั้งในและต่างประเทศ จากการคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศที่เราทำธุรกิจ ประชาชนในประเทศนั้นๆ และบริษัท อันดับสุดท้าย
- กลยุทธ์ที่ทำให้ซี.พี.ประสบความสำเร็จ คือ ใจกว้างและ ไม่จำกัดตนเอง ทั้งตลาด, วัตถุดิบและ คนเก่งจากทั่วโลกเป็นของ ซี.พี.
- การทำธุรกิจต้องมองให้รอบด้าน จะเห็นอะไรที่แตกต่าง และกล้าลงมือทำ เหมือนตอนที่ซื้อแฟรนไชส์เซเว่น เจ้าของเตือนว่าไทยยังไม่พร้อมเนื่องจากรายได้ต่อหัวต่ำ แต่ผมมองว่า ความหนาแน่นเรามากกว่า ในอัตรา 1:10
- ทีเด็ด: การทำธุรกิจในช่วงวิกฤต คือ ขายบางส่วน เพื่อขยายธุรกิจที่เหลือ เพื่อให้กำลังใจพนักงาน และเป็นโอกาสสร้างรายได้กลับคืน อีกทั้งต้องเตรียมการรับมือด้วย กลยุทธ์ คน เงินทุน เมื่อวิกฤตผ่านพ้นไปอีกด้วย
- การเลือกธุรกิจที่เหมาะสม : ต้องโตได้จริง และมีประโยชน์กับคนหมู่มาก
 
 
 
แนวคิดที่ 3 : สองสูง พิมพ์เขียวแห่งอนาคต
 
- สองสิ่งที่ควรมีราคาสูงคือ 1. สินค้าเกษตร ที่เป็นสมบัติของชาติ และ 2. ค่าแรงขั้นต่ำ เพื่อให้คนมีกำลังซื้อสินค้าเกษตรและอื่นๆ ที่ราคาสูงขึ้น (ไม่ควรกดค่าแรงให้ต่ำเพื่อลดต้นทุน)
>> ควรพัฒนาทักษะ ก่อเกิด สูงที่สาม ประสิทธิภาพสูง ซึ่งรวมถึง เทคโนโลยี คน และการบริหารก่อเกิดความยั่งยืน
- "สองสูง" ทำให้ เงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น = รัฐเก็บภาษีได้มากขึ้น | คนจนสามารถปลดหนี้ มีทางเลือกมากขึ้น
- แม้ "สองสูง" อาจทำให้เกิดเงินเฟ้อ แต่ค่าเงินจะลดลง อีกทั้งปกติเงินจะเฟ้อตามธรรมชาติอยู่แล้ว
- เงินเฟ้อ หรือการที่เงินมากกว่าของ ของจึงแพง ดีกว่า สภาวะเงินฝืด หรือ จำนวนของมากกว่าเงิน ของจึงถูก
 
 
 
แนวคิดที่ 4 : คน สร้างธุรกิจ
 
- การบริหารคนเก่ง ต้องให้ 'อำนาจ เกียรติ และเงิน'
- ถึงคุณธนินท์จะเป็นน้องคนเล็ก แต่ก็ได้ตำแหน่งประธานกรรมการ โดยไม่มีปัญหาเพราะความสามัคคีภายในครอบครัว โดยคุณธนินท์ได้พูดถึง
กฎเหล็กธุรกิจครอบครัว
1. ลูกชายที่แต่งงานแล้วต้องออกจากบ้าน
2. ห้ามมิให้ผู้หญิง (รวมถึงภรรยา สะใภ้ บุตรสาว) เข้ามาเกี่ยวข้องกับธุรกิจครอบครัว
3. รู้จักให้อภัยพี่น้อง
4. ไม่เห็นแก่ตัว
- ผู้นำต้องใช้คนเก่ง และต้องสร้างคนเก่งรุ่นใหม่ที่รู้รอบด้าน เพื่อทลายไซโล
- คน คือทรัพยากรหลักที่ทำให้ธุรกิจเติบโต เช่นร้านสะดวกซื้อเซเว่นเติบโต เพราะพนักงานสามารถเรียน 3 วัน ทำงาน 4 วัน สร้างทั้งโอกาส รายได้ และอนาคตให้พนักงาน
 
 

" วันนี้เราเก่ง พรุ่งนี้อาจมีคนที่เก่งกว่า

ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว พรุ่งนี้ทำงานต่อ"

 

--------------------------------------------


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน