• R009
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 430
  • จำนวนผู้ชม : 178330
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R009
วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม 2564
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 232 , 11:19:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

 

     กระแสที่มาแรงที่สุดในไทย  ที่จะกล่าวถึงไม่ได้ คือ  “Clubhouse”  โซเชียลมีเดียน้องใหม่  ทำให้การแชทไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป  เพราะ วิธีใช้งานคือ “แชทด้วยเสียง” แถมยังมีลักษณะเป็นคอมมูนิตี้เปิดพื้นที่ให้ผู้ใช้งานได้พูดคุยกันในหลากหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องการเมือง เทคโนโลยี และปัญหาในชีวิตประจำวันได้

 

     ทำให้ 'เจ้าสัวธนินท์' เจ้าของอาณาจักรซีพี ลองเปิด Clubhouse ไม่ตกเทรนด์โลก  แม้ปัจจุบันยังไม่มีเปิดบัญชีหรือ Account ส่วนตัวอย่างเป็นทางการ  แต่ก็มีบัญชีชั่วคราวเข้ามาเปิด คลินิกเอสเอ็มอี ให้ความรู้ คำแนะนำ ช่วยไขทางออกธุรกิจ แชร์ไอเดียแก้วิกฤติโควิด-19  ให้กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ได้  พูดง่ายก็คือ  Clubhouse ห้องนี้ เหมือนเป็นห้องของคลังความรู้ในเรื่องของธุรกิจ นั่นเอง

 

    

     ด้วยการตอบรับคนเข้ามาฟัง เจ้าสัวธนินท์ ครั้งนี้ ล้นห้องเกินคาด  จึงมีการถ่ายทอดเสียงสดอีกห้อง เพื่อให้ผู้สนใจได้รับความรู้ครั้งนี้ไปพร้อมๆ กัน   สำหรับบทสนทนานั้น นอกจากจะมีเรื่องให้ซักถามปรึกษาแก้ไขปัญหาในธุรกิจ  ก็ยังมีความรู้ดีๆ ที่น่าสนใจมีมากมาย   เช่น   'ตั้งกองทุน 100 ล้านดอลลาร์' เพื่อลงทุนในสตาร์ทอัพ     หากผลิตสินค้าที่ดีราคาเหมาะสมจะนำไปขายในร้านสะดวกซื้อ 'เซเว่นอีเลฟเว่น'   แต่กระนั้นระดับ เจ้าสัวธนินท์ เดินหน้าลงทุนทั้งทีก็มีการกระทุ้งรัฐให้ 'ยกเว้นการเก็บภาษี' เพื่อดึงดูดให้กองทุนเข้ามาตั้งและลงทุนสตาร์ทอัพมากขึ้น ไม่ใช่แค่ตัวเองแต่เป็นกองทุนจากทั่วโลก (ถือว่า ไม่ต้องรอรัฐบาลให้ Support แต่ขอเดินหน้าในการทำโครงการนี้ไปก่อนเลยละกัน)  

 

     ระดับ เจ้าสัวธนินท์ กองทุน 100 ล้านดอลลาร์เล็กไป ธุรกิจจิ๋วแต่แจ๋วก็สนใจ แต่ยุคนี้ยักษ์ใหญ่ที่มีธุรกิจครอบจักรวาลตั้งแต่เกษตร ปศุสัตว์ ค้าปลีก โทรคมนาคมฯ สารพัด สร้างรายได้ระดับ 'ล้านล้านบาท' จึงเตรียมตั้งกองทุน 'ใหญ่' กว่า เพื่อเข้าไปลงทุนในกิจการทีประสบความสำเร็จแล้ว หวังต่อยอดธุรกิจ ถึงขนาดเอ่ยวรรคทองว่า 'ผมชอบต่อยอด ไม่คิดจากศูนย์เองหรอก ไม่ต้องเสียเวลา หากเห็นว่าธุรกิจเข้าท่าดี ขาดเงินเท่าไหร่ ผมเกทับเลย ผมชอบเรียนรู้และต่อยอด อย่าคิดว่าตัวเองเก่งเหนือคน เพราะอาจมีคนเก่งออกมาเรื่อยๆ'

 

คุณธนินท์ เจียรวนนท์ จะตั้งกองทุนสตาร์ตอัปไทย 100 ล้านดอลลาร์
ฟังบทสัมภาษณ์เรื่องนี้ฉบับเต็มได้ที่ www.blockdit.com/articles/5f82de4a1dfc880cbbc36252

     

รีวิวการตอบคำถามของเจ้าสัวธนินท์ กับ กลุ่มเอสเอ็มอี ที่เข้ามารับคำปรึกษา 

คุณ โจ ไตรเทพ ProPlugin

ทำธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมดนตรี ขายอุปกรณ์เกี่ยวกับเสียง นำเข้าอุปกรณ์จากต่างประเทศ ในช่วง 3-4 ปีหลังก็พยายามสร้างระบบนิเวศขึ้นมา สร้างกลุ่มอุปกรณ์ให้ครบช่วง ทั้งคนที่ต้องการเป็นศิลปิน เป็น Content Creator แล้วก็ทำสถาบันสอนเรื่องดนตรี

คำถามคือ : การขยายธุรกิจตอนนี้ ถ้าขยายไปนอกกรอบ มันก็จะล้มลุกคลุกคลาน จึงอย่างถามว่า CP มีวิธีสร้าง ecosystem ได้ยังไงให้มีประสิทธิภาพ

คุณธนินทร์ : ทำถูกธุรกิจแล้ว ในธุรกิจนี้จะเจริญรุ่งเรือง คิดถูกแล้วว่าต้องทำอะไรที่เกี่ยวข้อง แต่มีข้อเสนออย่างนี้ คือต้องดูว่าพระเอกหลักเรามีปัญหาไหม ถ้าจะก้าวเร็วแต่เงินเราไม่พอ ก็ต้องควบรวม ก็ต้องหาพาร์ตเนอร์ แต่ถ้าไม่มี ธุรกิจหลักก็ต้องอยู่รอดก่อน ถ้ากำลังของเรายังไม่พร้อม จะยังไม่ไป หรือถ้าจะไปก็ต้องหาทางควบรวม

แต่ก็ต้องหาปัญหาให้เจอว่าปัญหาอยู่ไหน จะทำให้สำเร็จต้องทำยังไง ทุกขั้นตอนต้องสอดคล้องกัน มันถึงจะเร็วและมีประสิทธิภาพ ตอนต้มยำกุ้ง CP ก็ต้องขายธุรกิจทิ้งไปหลายอย่าง เพื่อรักษาธุรกิจหลักเอาไว้ให้ได้ ในวิกฤตนี้ต้องดูพลังของเราก่อน รักษาแกนไว้ให้ได้ ถ้ามีโอกาสค่อยพุ่ง แต่ถ้ายังไม่ถึงเวลาก็อย่าเพื่งออกไป

คุณมินต์ ทำห้องน้ำพกพา ติดรถได้

สามารถเอาไปใช้ได้ในเวลาเดินทาง เปลี่ยนของเหลวให้เป็นเจลและเก็บกลิ่น เก็บไว้ได้นาน 5 ปี ซึ่งได้รับผลกระทบจาก Covid-19 อยู่ ตอนนี้จะขยายจากผู้ใหญ่เป็นเด็ก เริ่มขยายไปกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง

คำถามคือ : เนื่องจากเป็นของใหม่ จะทำยังไงให้ผู้ใช้แล้วบอกต่อ

คุณธนินทร์ : มองว่ามีอนาคต แต่เริ่มต้นแคบไปหน่อย สำหรับคนท่องเที่ยวเป็นหลัก น่าจะต่อยอดไปทำกับโรงพยาบาล ทำอะไรออกมาที่ใช้ได้ชัวร์ ๆ แล้วพอคนไม่เที่ยว คนไม่ออกนอกบ้าน มันก็จำกัดจำนวน ผู้ป่วยติดเตียงก็ยังมีจำกัด อาจจะคนต่างจังหวัด คนที่เข้าป่า ลองคิดวงกว้างขึ้น เราผลิตเครื่องมือแล้ว ลงทุนอีกไม่มาก ก็ต้องโฆษณามากขึ้น แล้วถ้าผลิตมากขึ้นจะสามารถทำให้ถูกกว่านี้ได้ไหม พยายามอย่าคิดเจาะจงเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

 

-------------------------------------------------

 

ขอบคุณ beartai อ่านเพิ่มเติมได้ทาง https://www.beartai.com/news/it-thai-news/551761

กรุงเทพธุรกิจ และ ลงทุนแมน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน