• R009
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 430
  • จำนวนผู้ชม : 178330
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R009
วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม 2564
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 196 , 11:08:56 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

     

      ธนินท์ ผู้ไม่บัญชีโซเชียลมีเดีย แต่ตัดสินเปิดแอคเคาท์ Clubhouse เป็นครั้งแรก   พร้อมพูคุยแสดงวิสัยทัศน์แบบสดๆ เมื่อวันที่ 26 มีนาที่ผ่านมา  มีผู้ร่วมรับฟังแก้ปัญหา SME เต็มพื้นที่ร่วม 8000 คน  สาเหตุที่ ธนินท์ ตัดสินใจเพราะจากที่สังเกตผู้คนที่เข้ามาใน Clubhouse เป็นกลุ่มคนที่สนใจและตั้งใจอยากจะเข้ามาจริงๆ และมองว่า ช่องทางนี้ จะเป็นแหล่งความรู้ชั้นดีในยุคปัจจุบันได้

     หัวข้อจากผู้มีประสบการณ์อย่าง "ธนินท์" นั้น ตาม Concept Clubhouse SME Clinic  ต้องการให้เห็นภาพเศรษฐกิจยุคใหม่ ที่อะไรๆ ก็ไม่เหมือนเก่าอีกแล้ว และเราต้องเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ กับคนรุ่นใหม่ด้วย ซึ่งเราเป็นคนรุ่นเก่าที่มีประสบการณ์ก็น่าจะเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาได้เช่นกัน   

     ตัวอย่างของคำถาม คงไม่พ้นข้อกังวลในเรื่องเศรษฐกิจ อย่างวิกฤตโควิด-19 รุนแรงกว่า “ต้มยำกุ้ง” หรือไม่ ธนินท์ กล่าวว่า โควิดมันรุนแรงกว่า เพราะมันกระทบไปทั่วโลก ต้มยำกุ้งอยู่ในเขตจำกัด คือเริ่มที่ไทย เอเชีย ซึ่งไทยเองก็ไม่ใช่ประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่มาก เพราะฉะนั้นยุโรปหรืออเมริกาก็ไม่สะเทือน ต้มยำกกุ้งมีแต่ไทยที่เสียหายเท่านั้น แล้วตอนนั้นผู้นำประเทศไทยก็ไม่เป็น วางนโยบายการเงินผิดพลาด และไม่ได้เข้าใจวิกฤตอย่างแท้จริง

     แนวทางอยากให้เห็นภาพในหลายๆ มิติ เช่น การบริหารคน ลงลึกในการทำธุรกิจ มีความรู้จริง ซึ่งตนเองถนัดในเรื่องธุรกิจ “ตัวหนัก” แต่ก็กำลังพัฒนาตัวหนักให้เป็น “ตัวเบา” ต้องส่งเสริมซึ่งกันและกัน  และแนะว่า เมื่อสร้างธุรกิจแล้วประสบวิกฤติอย่างโควิด-19 ก่อนอื่นต้องศึกษาว่า ในธุรกิจที่มีอยู่นั้น สามารถต่อยอดหรือปรับให้เป็นสินค้าหรือบริการที่เป็นที่ต้องการได้อย่างไร แต่ไม่ใช่การเปลี่ยนธุรกิจไปทำอย่างอื่นที่ไม่ถนัด เพราะเป็นการเริ่มต้นใหม่

เจ้าสัว ซีพี

    “ก่อนจะเริ่มธุรกิจต้องหาข้อมูลว่า เราจะทำอะไรก็ตาม ตลาดจะทำอะไร มีคนเลือกทำหรือไม่ หรือไปต่อยอดได้หรือไม่ ขาดคนก็ไปเชิญคนเก่งๆจากทั่วโลกมาช่วย เพราะธุรกิจเทคโนโลยี จะไม่มี one man show แต่จะต้องเป็นเรื่องของการตลาดและเทคโนโลยีเป็นหลัก ขณะเดียวกันการทำงานต้องตั้งเป้าหมาย ซึ่งซีพีจะยึดหลักให้ลองผิดลองถูกให้อำนาจในการตัดสินใจ ไม่ใช่ไปห้ามเพราะคิดว่าจะต้องผิด แต่จะปล่อยให้ทำ ผิดวันนี้พรุ่งนี้แก้ไข แต่ถ้าผิดอีกแก้ไขไม่ได้อันนี้ก็ไม่ได้เหมือนกัน ต้องเป็นแค่การชี้แนะไม่ใช่ชี้นำ”

     ในด้านบุคลากรการ จะทำให้เขามีกำลังใจต้องคิดว่า พนักงานของบริษัทเหมาะสมกับอะไร แล้วเป้าหมายของบริษัทคืออะไร ต้องหาคนแบบไหนที่เหมาะสมกับงาน ต้องให้อำนาจและโอกาสเขาลองผิดลองถูก ให้เขามีอำนาจตัดสินใจ ไม่ใช่มาเที่ยวถามคนล้าสมัยแล้วคุมอำนาจเขา ควรเป็นการชี้แนะแต่ไม่ชี้นำ ให้โอกาสเขาทำผิด ตัวเรามีหน้าที่สนับสนุน จะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงหากไปชี้นำเขา ... นี่คือ คำตอบจาก เจ้าสัวธนินท์ แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี)

     นายธนินทร์ ยังมีแนวคิดในการตั้งกองทุนใหม่เพื่อเข้าไปลงทุนกับธุรกิจสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จแล้ว อย่างสำเร็จสัก 80-90% แล้วเราก็เข้าไปช่วยให้ขยายธุรกิจเพิ่มไปได้ด้วยเงินทุนของเรา

     นายธนินทร์ บอกว่ากลุ่มซีพี ได้ตั้งกองทุนมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนสตาร์ทอัพ ภายใต้เงื่อนไขเดียวคือ เป็นธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีและเป็นธุรกิจใหม่ เพราะธุรกิจแบบเดิมตัวหนักก็ให้คนเก่าๆทำไป ส่วนธุรกิจใหม่ต้องตัวเบาและให้คนรุ่นใหม่ทำ ซึ่งพบว่า ธุรกิจใหม่ยังขาดเงินซึ่งกองทุนนี้ก็ไม่ได้จะให้เงินเพียงอย่างเดียวจะต้องให้ความรู้ด้วย...รูปแบบกองทุนนั้น จะเป็นอย่างไรต้องติดตามกันต่อไป 

 

และนี่คือ คำตอบของนายธนินทร์ ที่ผู้ประกอบธุรกิจ

และผู้ที่คิดจะประกอบธุรกิจจะได้เรียนรู้ และแรงบันดาลใจจากข้อคิดของนายธนินทร์ ต่อไป

------------------------------------------

 

Cr. ข้อมูลบางส่วนจาก สยามรัฐ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน