• R009
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 531
  • จำนวนผู้ชม : 229671
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R009
วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤศจิกายน 2564
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 281 , 15:55:57 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

5G ประเทศไทย ... ต้องเกิดประโยชน์

สู่การเปลี่ยนแปลง ผู้นำด้านเทคโนโลยีและโทรคมนาคม ไม่ใช่เพียงแค่บริษัทโทรคมนาคม

 

     ช่วงปลายปี 2564 มีหลายสิ่งๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในประเทศไทยมากมาย คงไม่พ้นดีลฮอตแห่งปี แห่งวงการโทรคมนาคมของไทยคือ True และ Dtac ประกาศความร่วมมืออย่างเท่าเทียมกัน (Equal Partnership) หนีกระแส disrupt ปรับโครงสร้างองค์กร (Transformation) ของทรูและดีแทค หรือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (TRUE) และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) (DTAC) จากธุรกิจ Telco สู่ Tech Company โดยตั้งเป้าผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีระดับภูมิภาค

 

     ปัจจุบันดีลนี้ยังไม่เกิดขึ้นจริง แต่อยู่ในช่วงของการศึกษาและพิจารณาการปรับโครงสร้าง ซึ่งโดยปกติใช้เวลาประมาณ 5-9 เดือน หรือ ประมาณไตรมาส 2 ของปี 2565   กลุ่มเทเลนอร์ฯ และเครือซีพีได้ตกลงอย่างชัดเจนในการสร้างความร่วมมือให้เป็นไปอย่างเท่าเทียมกัน ทั้งในระดับสัดส่วนการบริหารและผู้ถือหุ้น

โดยบริษัทใหม่ที่เกิดขึ้นจากการควบรวมจะเป็นบริษัทจดทะเบียนใหม่อิสระ และรูปแบบการดำเนินธุรกิจจะใช้จุดแข็งของทั้งดีแทคและทรู ซึ่งจะมีทิศทางเชิงกลยุทธ์ที่ชัดเจนตั้งแต่ต้น พร้อมกับแรงสนับสนุนจากผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ซึ่งจะมีสัดส่วนการถือหุ้นที่ยุติธรรมและเท่าเทียม

•    เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) และ กลุ่มเทเลนอร์ของประเทศนอร์เวย์ จะถือหุ้นในสัดส่วน 33.1% เท่ากันในบริษัทใหม่ที่เกิดจากการควบรวมของบมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น และ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)  

•    โดยบริษัทใหม่จะมีส่วนแบ่งการตลาดเชิงรายได้อยู่ที่ประมาณ 40% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับผู้นำตลาดในปัจจุบัน นั่นก็คือเอไอเอส

 

จุดยืนในการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและโทรคมนาคม ไม่ใช่เพียงแค่บริษัทโทรคมนาคม

•    บริษัทใหม่จะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและโทรคมนาคม ด้วยศักยภาพที่จะผลักดันมิติด้านดิจิทัลของไทยให้มีความก้าวหน้า ทั้งประสิทธิภาพด้านเครือข่าย นวัตกรรม ความแข็งแกร่งทางการลงทุน และภาพลักษณ์ของแบรนด์ทั้งคู่

•    ด้วยฐานลูกค้าที่มีอยู่เป็นจำนวนมากจะทำให้บริษัทใหม่นี้เป็นคู่ค้าที่น่าสนใจของบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำทั่วโลก รวมถึงบริษัท OTT และศูนย์นวัตกรรมของภูมิภาค ที่จะส่งผลให้ลูกค้าชาวไทยสามารถเข้าถึงบริการที่มีคุณค่าได้อย่างรวดเร็ว และขับเคลื่อนความเจริญก้าวหน้าของประเทศไทย ในขณะที่พนักงานจะได้รับโอกาสในการทำงานด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด การให้บริการที่ครอบคลุมมากขึ้น รวมไปถึงการพัฒนาวิธีการจัดการกับความท้ายในอนาคต เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของธุรกิจไทยให้ดียิ่งขึ้น


•    ปัจจุบันประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพและพลวัตในการแข่งขัน รวมกับการที่ตลาดและเทคโนโลยีในปัจจุบันกำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ลูกค้าจะได้รับประสบการณ์จากผลิตภัณฑ์และการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น บริษัทใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ มีความมุ่งมั่นจะมอบคุณค่าที่ดีทั้งต่อลูกค้าและสังคม


•    อีกทั้งยังทำให้มั่นใจว่าลูกค้าจะได้ประโยชน์สูงสุดในอุตสาหกรรมที่มีพลวัตการแข่งขันสูง จึงจำเป็นต้องมีการพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง และยืนหยัดที่จะพัฒนาคุณภาพต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง โดยบริษัทใหม่ที่จะเกิดขึ้นจะมีศักยภาพและความสามารถเพียงพอที่จะมอบบริการที่มีคุณภาพ ที่เป็นมากกว่าเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ รวมถึงการขับเคลื่อนบริการและนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการของภาคประชาชนและภาคธุรกิจ

 

จะมีอะไรใหม่ :

- โทรคมนาคมจะกลายเป็นเพียงธุรกิจหนึ่งของโครงสร้างใหม่เท่านั้น โดยมีการพัฒนาธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับด้านเทคโนโลยีเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงปัญญาประดิษฐ์ ระบบคลาวด์เทคโนโลยี IoT อุปกรณ์อัจฉริยะ เมืองอัจฉริยะ ดิจิทัลมีเดียโซลูชั่น และปรับโครงสร้างเพื่อให้สนับสนุนการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยี (Tech Startup)

โดยการจัดตั้ง Venture Capital (กองทุนมูลค่าประมาณ 100 – 200 ล้านเหรียญสหรัฐ) ที่มุ่งเน้นลงทุนในสตาร์ทอัพไทย และสตาร์ทอัพต่างประเทศ ที่ตั้งในประเทศไทย เน้นการสร้างผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ บนแพลตฟอร์มดิจิทัล เพื่อประโยชน์แก่ผู้บริโภคในประเทศไทย รวมถึงมีแผนการศึกษาด้านเทคโนโลยีอวกาศ (Space Technology) เพื่อนำมาปรับใช้กับธุรกิจในอนาคต

 

 

IoT ในชีวิตประจําวัน -

 

ลูกค้าสามารถใช้บริการได้ตามปกติ

•    ดีแทคจะยังคงลงทุนในด้านเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่สำคัญที่สุดต่อลูกค้าต่อไป โดยจะยังแสวงหาโอกาสในการให้บริการที่เป็นมากกว่าเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ควบคู่กับการพัฒนาจากบริษัทใหม่โดยอาศัยความเชี่ยวชาญจากกลุ่มเทเลนอร์ ที่เป็นผู้นำในการให้บริการโทรคมนาคมที่มีเครือข่ายทั้งในเอเชียและยุโรป

•    ดีแทคจะลงทุนขยายโครงข่ายอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ได้ขยายติดตั้งสถานีฐานสำหรับคลื่น 700 MHz มากกว่า 12,000 สถานี

•    ดีแทคตอกย้ำการสร้างกลยุทธ์ที่เป็นมากกว่าผู้ให้บริการโทรคมนาคม โดยเปิดตัว ดีแทค ดีชัวรันส์ ซึ่งขณะนี้สามารถเข้าถึงได้จากแอปพลิเคชันดีแทค โดยดีแทค ดีชัวรันส์ นี้ เป็นการร่วมกันระหว่างผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ที่น่าเชื่อถือในราคาที่จับต้องได้สำหรับลูกค้า ทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการประกันภัยได้มากขึ้น


--------------------------------------------

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน