• R009
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 533
  • จำนวนผู้ชม : 230151
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R009
วันศุกร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2564
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 273 , 10:14:45 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ทิศทาง 5G  สู่การปรับ Market Value ของวงการสื่อสารไทย

What is Market Value? - YouTube

 

ทำไมต้อง วัด Market value share  สำคัญอย่างไร

เรามักได้ยินบ่อยๆ ว่า สินค้าที่ขายดี มักจะมี Market Share อันดับ 1 เสมอ  แต่นิยามของ Market Share มันคือ มูลค่าจากยอดขาย (Value Share)  หรือไม่ และ วัดกันอย่างไร  เรามีคำตอบ  คำว่า  “Market Share” หรือ ส่วนแบ่งทางการตลาด เหมือนเป็นตัวเลขชี้วัดในรายได้ของยอดขายสินค้า (Value Share)      โดยนำรายได้ยอดขายในแบรนด์เดียวกันมาเปรียบเทียบกัน นั้นเอง   เหมือนเค้ก 1 ก้อน ที่ตัดแบ่งกัน อาจจะมีชิ้นใหญ่บ้าง เล็กบ้าง  ตามสัดส่วนที่แตกต่างกันไป และนั่นคือ Market Share ที่แบรนด์เราได้รับ นั้นเอง

สำหรับการวัดส่วนแบ่งตลาด จาก รายได้ ยอดขาย (Revenue Share หรือ Value Share)  ตัวนี้แหละที่ผู้บริหาร เรียกว่า Market Share เป็นการวัดว่าแบรนด์เราหรือสินค้าเรามีผู้บริโภคซื้อไปใช้เป็นมูลค่าเท่าไหร่ เพราะการชี้วัดจากโปรโมชั่นที่มีอาจขายได้เยอะก็จริง  แต่จะสามารถเพิ่มยอดขายให้เราได้หรือไม่  จึงถือเป็นตัวชี้วัดสำคัญ ร่วมถึงสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าของบริษัทจากขายสินค้าในกลุ่มเดียวกันได้อีกด้วย

เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น  ของการวัดส่วนแบ่งตลาดจาก จาก รายได้ หรือ ยอดขาย (Revenue Share หรือ Value Share)  นั้น มีความสำคัญอย่างไร จึงขอยกตัวอย่าง  ปัจจัยการวิเคราะห์ซื้อหุ้นบริษัทหนึ่ง  โดยจะวัดจากมูลค่ารายได้ของบริษัทในกลุ่มเดียวกัน ก็คือ Revenue Share หรือ Value Share  เช่น กลุ่มธุรกิจระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยประเมินจากศักยภาพสร้างการเติบโตของรายได้ต่อธูรกิจที่ให้บริการในรูปแบบเดียวกัน 

 อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "วัดช่วงชก 4 ค่ายมือถือ หลัง ทรู-ดีแทค ตั้งเป้าควบรวมเป็น TECH COMPANY 636,420.12 ล้านบาท 300,745.80 ล้านบาท AIS 41.4% true 97.8ล้านเลขหมาย 13.3% 32.8% 267,159.96 ล้านบาท มูลค่าตลาด (ณวันที่24/11/64) 45.3% รายได้ (ณไตรมาส3/64) 2.5% จำนวนผู้ใช้งาน (ณไตรมาส3/64) TELCO LANDSCAPE CHANGING กาปรบภูินกmleนุ สู่เวทีเทคโนโลยีดิจิทัล OVERTHETOP 95 จากผลการศึกษาเรื่อง 5G รายได้ตกอยู่กับ MOBILE OPERATOR เพียง 5% โดยส่วนที่เหลือไปตกที่ OVER THE TOP 5G MOBILE OPERATOR MARKET-VALUE จาก 5Gไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย 5G เพราะไม่มีมูลค่าเพิ่มที่เพียงพอ และเรายังมี 6G รออยู่ข้างหน้า ทำให้ Telco ต้องแปลงร่างเป็น Tech Company"

 

จากภาพ  จะเห็นว่า ADVANC จะมีความโดดเด่นในเชิงรายได้และกำไรมากที่สุดมากกว่า 2 ค่าย คือ Dtac และ True  ถือเป็นจุดสำคัญของการแนะนำพิจารณาการลงทุนของเหล่าโบรกเกอร์ต่างๆ เป็นข้อมูลพื้นฐานเพื่อประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน จะเห็นได้จาก   หุ้นสื่อสารบวกยกแผง  ด้วยอนิสงค์ ที่ True และ Dtac ประกาศร่วมมือเป็น Tech Company ในวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

 

อย่างไรก็ดี ดีลนี้ เมื่อมองจากภายนอกอาจทำให้หลายคนสับสน ว่าเมื่อ ทรู และ ดีแทค รวมกัน จะกลายเป็นผู้มีส่วนแบ่งตลาด(Market Share) เป็นที่ 1 ของตลาด ที่อาจจะมีข้อได้เปรียบคู่แข่ง หรือ ทำให้ผู้บริโภคขาดอำนาจต่อรองในการนี้นักวิเคราะห์ด้านโทรคมนาคมชี้ว่า การมองไปที่ Market Share ไม่ใช่ดูที่จำนวนซิม

 

แต่จะต้องวิเคราะห์ไปถึง Value Share ไม่ใช่วัดแค่จากจำนวน Subscriber หรือลูกค้า เพราะลูกค้า 1 คนมีเบอร์หลายเบอร์ ดังนั้นจึงเห็นว่า Market Share ไม่ได้สะท้อน Value Share แต่อย่างใด ต้องวัดกันที่ความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งปัจจุบันแม้มีผู้เล่นน้อยรายในตลาดแต่การแข่งขันรุนแรงมาก มีการใช้กลยุทธ์ราคารวมถึงเร่งลงทุนขยายสัญญาณเครือข่าย เพื่อขยายฐานลูกค้า หวังมาช่วยหนุนการเติบโตของรายได้ ซึ่งเป็นต้นทุนที่ทำให้ความสามารถในการทำกำไรลดลง

ปัจจุบันทรูมีสัดส่วนลูกค้าอยู่ที่ 32.8% ของตลาดทั้งหมด ดีแทค 19.7% เอไอเอส 44.6% และ NT ประมาณ 3% ในขณะที่รายได้ ทรูมี 26.9% ดีแทค 18.4% เอไอเอส 41.4% และ NT 13.3% แต่ด้านมูลค่าตลาดนั้น ทรูรวมดีแทคแล้วมีมูลค่าตลาด 2.4 แสนล้านบาท ขณะที่เอไอเอสมีมูลค่าตลาดกว่า 5.8 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ ทรูกับดีแทค ถือเป็นผู้เล่นรายล่าสุดที่จับมือรวมกิจการกัน หลังจาก TOT Mobile และ CAT รวมกันเป็น NT และ AIS มี GULF เข้ามาลงทุนใน INTOUCH จึงทำให้ตลาดโทรคมนาคมมีผู้เล่นในปัจจุบัน 3 ราย ทั้งนี้ทุกประเทศในโลก ส่วนใหญ่มีผู้ให้บริการเพียง 2 ถึง 3 ราย

Why calculate the market share for your mobile strategy? - RankMyAPP


ฉะนั้น การวัด Market share ส่วนแบ่งตลาด จาก รายได้ หรือ ยอดขาย (Revenue Share หรือ Value Share)  จึงมีความสำคัญ ให้บริษัทมีมุมมองมิติของมูลค่าให้น่าสนใจมากขึ้น รวมถึงเป็นการชี้วัดฐานลูกค้า หรือ โปรโมชั่น เหมาะสมกับรายได้ที่ได้กลับมาหรือไม่  ซึ่งล้วนเป็นข้อมูลที่ดีส่งผลต่อบริษัท   หากเราต้องการจะเพิ่ม Market Share ด้วยกลยุทธ์ Market Development   โดยขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่  จะเห็นได้จากนำสินค้าเดิมแต่ขยายเข้าไปยังผู้ซื้อกลุ่มใหม่ (ไม่ใช่สร้างสินค้าใหม่ขึ้นมาแทน)   จากตัวอย่างของหลายธุรกิจที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน นั่นเอง

 

By Marketing Vitamin

-------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน