• R009
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 552
  • จำนวนผู้ชม : 239719
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/R009
วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม 2564
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 197 , 10:55:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

ซีพี ชู 5 ปัจจัยหนุนเป้าหมายความยั่งยืน 2030

 

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และ ข้อความ

 

ซีพี ย้ำยุทธศาสตร์เป้าหมายความยั่งยืน 2030 ชู 5 ปัจจัยความสำเร็จ

เน้นเทคโนโลยีนวัตกรรม รับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พร้อมนำธุรกิจสู่ Net-Zero Carbon Emissions

 

มูลนิธิสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง จัดสัมมนาวิชาการออนไลน์ “Carbon Credit : โอกาสทางธุรกิจในยุคเศรษฐกิจสีเขียว” เพื่อให้ผู้ประกอบการเตรียมความพร้อมในการดำเนินธุรกิจที่เข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ รวมไปถึงมุมมองการศึกษาความเสี่ยง และความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นต่อกลุ่มธุรกิจที่กำลังขับเคลื่อนสู่ยุคเศรษฐกิจสีเขียว โดยมี ดร. จุฑาทอง จารุมิลินท ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง กล่าวต้อนรับผู้ร่วมงาน พร้อมด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากองค์กรชั้นนำของประเทศ ได้แก่ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก(องค์การมหาชน) กรมสรรพสามิต  ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) 

นายสมเจตนา ภาสกานนท์  ผู้อำนวยการด้านพัฒนาความยั่งยืน  สำนักบริหารความยั่งยืน ธรรมาภิบาล และสื่อสารองค์กร  เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ได้ร่วมบรรยายในหัวข้อ “กรณีศึกษาการพลิกโฉมธุรกิจสู่องค์กร Net-Zero Carbon Emissions” โดยกล่าวว่า เครือซีพีโดยนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือฯ  ได้ประกาศยุทธศาสตร์และเป้าหมายความยั่งยืนสู่ปี 2030 รวม 15 เป้าหมาย

โดยมีเป้าหมายสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการลดก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ลดปริมาณขยะอาหารเป็นศูนย์ โดยที่ผ่านมาเครือซีพีและกลุ่มธุรกิจในเครือฯได้มีการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในหลายด้าน ด้วยการมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากรตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

รวมทั้งและการรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Resilience) จากการปรับรูปแบบการปฏิบัติงานให้เกิดการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทำให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุดรวมถึงการนำทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่ตลอดห่วงโซ่อุปทาน การใช้พลังงานหมุนเวียน รวมไปถึงนำนวัตกรรม เทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วยสำคัญในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  สิ่งสำคัญคือจะต้องได้รับความร่วมมือจากกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียในการร่วมกันดำเนินการให้ถึงเป้าหมาย

 

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความ

 

นายสมเจตนา กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่เครือซีพีได้จัดทำรายงานการเปิดเผยข้อมูลทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับสภาพภูมิอากาศ หรือ Charoen Pokphand Group’s Climate-Related Risk Management Report โดยอ้างอิงจากTask Force on Climate-Related Financial Disclosure : TCFD เพื่อวิเคราะห์การบริหารความเสี่ยงและโอกาสที่จะเกิดขึ้นจากการดำเนินงานทั้งในส่วนของระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว

ทั้งนี้ เพื่อแสดงความโปร่งใสและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้มีส่วนได้เสีย  นอกจากนี้เครือฯ ยังได้ร่วมขึ้นเวทีระดับโลกในการประกาศเจตนารมณ์ Race to Zero ผ่านโครงการ Business Ambition for 1.5 °C และแสดงความมุ่งมั่นในการกำหนดเป้าหมายระยะยาวเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย Net Zero ตลอดห่วงโซ่อุปทานภายในปี 2050

รวมทั้ง เครือซีพีได้มีการวางปัจจัยแห่งความสำเร็จ หรือ Key Success Factors ในการพลิกโฉมนำองค์กรสู่ Net Zero ดังนี้

1. ผู้นำมีส่วนสำคัญในการกำหนดเป้าหมายและนโยบายที่ชัดเจนในการสะท้อนความมุ่งมั่นที่จะดำเนินการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 

2.ต้องมีการประเมินวัดผล ติดตามการดำเนินงาน และต้องเปิดเผยผลการประเมินทุกปี

3.อาศัยกลไกตลาด มีการวิเคราะห์ต้นทุนและเทคโนโลยีที่เหมาะสม

4.เทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกกลุ่มธุรกิจต้องปรับตัวและนำมาพัฒนาองค์กรร่วมกับคู่ค้า เกษตรกร และผู้มีส่วนได้เสีย เพื่อส่งเสริมให้เกิดการลดก๊าซเรือนกระจกอย่างต่อเนื่อง

5. ต้องสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการนำสู่สังคมคาร์บอนต่ำ เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องร่วมกันสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับโลกใบนี้

 

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความพูดว่า "5 Key Success Factors for Net Zero Transformation 1 Leadership Commitment 2 Transparency 3 Market Mechanism Technology & Innovation 5 Collaboration & Inclusion Carbor redit: @9 FisPRI cSO"

 

ทั้งนี้งานสัมมนาวิชาการออนไลน์ Carbon Credit: โอกาสทางธุรกิจในยุคเศรษฐกิจสีเขียว เป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ องค์กรชั้นนำภาครัฐ เอกชน และองค์การมหาชนได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของคาร์บอนเครดิต ตลอดจนกลไกการซื้อขายคาร์บอนเครดิต

รวมถึงการพัฒนาตลาดคาร์บอนเครดิตในประเทศไทย พร้อมทั้งการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการด้านสิ่งแวดล้อม มาตรการด้านภาษี รวมถึงกลไกของภาครัฐในการช่วยธุรกิจลดก๊าซเรือนกระจก เพื่อเตรียมความพร้อมและสร้างโอกาสทางธุรกิจแก่ผู้ประกอบการรวมถึงสร้างสมดุลระหว่างผลตอบแทนทางธุรกิจกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมด้วย

--------------------------------------------

cr. กรุงเทพธุรกิจ

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน