*/
  • ปลิวลม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : topcathy43@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-29
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 120092
  • จำนวนผู้โหวต : 31
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน 2554
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 773 , 01:51:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถึง กะทิและมะพร้าว 9/11/2554ภาพที่ลูก เห็นบุคคลที่หันหน้ายืนมาทางกล้อง คือ องค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พระองค์เสด็จเยี่ยมราษฎร บนรถทหาร อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย แม่เห็นแล้วยกมือท่วมหัว ทรงเป็นศักดิ์ เป็นศรี เป็นมิ่งขวัญ แห่ง เราชาวรัตนโกสินทร์ สมเป็นขัติยนารีแห่งจักรีวงศ์ขอพระองค์ ทรงพระเจริญรูปภาพบนกระดาน ....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 638 , 01:29:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถึง กะทิและมะพร้าว ลูกรักแม่อยากให้ลูกฟังเพลงนี้นะลูก เพื่อลูกจะได้เข้าใจว่าเราชาวรัตนโกสินทร์เทิดทูนพระองค์ท่านมากมายเพียงใดทรงเป็นแก้วใจ ไพร่ฟ้า พสกทั่วหล้าศรัทธาพระองค์ ศรีราชวงศ์จักรีพระเทพของชาวไทย อัมพวันวิทยาลัย FullHDwww.youtube.comรายการ ชิงช้าสวรรค์ปี4 รอบแชมป์ออฟเดอะแชมป์ (รอบเพลงถนัด) ....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 730 , 01:26:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จดหมายถึงมะพร้าวและกะทิ ฉบับที่ 1 8/11/54มะพร้าวและกะทิลูกรักแม่เขียนจดหมายฉบับนี้ เพื่อบอกลูกว่า คนเราเกิดมามีหน้าที่หลายประการที่ต้องทำ แม่ขอพูดกับมะพร้าวก่อนนะ การที่แม่อนุญาตให้มะพร้าวไปเรียน เพื่อสอบเข้าทหาร เพราะแม่เชื่อมั่นว่า วันหนึ่งข้างหน้า ประเทศชาติเราต้องมีการเปลี่ยนแปลง ตามสัจธรรมที่ว่าไม่มีอะไรยั่งยืนแน่นอน แม่เพียงหวังว่าลูกจะเป็นหนึ่งในกำลังของทหารพระราชา ที่ปกป้องรัตนโกสินทร์ เมื่อย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม 2551
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1702 , 15:02:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิเคราะห์ข่าวการประกาศสงบศึกภาคใต้ทำให้ข้าพเจ้าใจหาย แวบบอกตรงตรงว่ายกมือท่วมหัวเมื่อได้ยิน เหตุการณ์รุนแรงนานกว่า 5 ปี กำลังจะยุติลง ในวันนี้สวรรค์ยังมีตา ฟ้ายังปราณี จริง แต่หลังจาก เดินวนไปวนมาอยู่หลายๆรอบ พิเคราะห์ความเป็นไปแล้วก็ฉงนสนเท่ห์กับการประกาศของผู้นำ ทั้ง 3 คนด้วยเหตุผล4-5-ดังนี้1.รัฐบาลชุดนี้จัดฉากเก่ง โกหกปลิ้นปล้อน เชื่อถือไม่ได้ ในทุกเรื่องทำอะไรก็ได้เพื่อความอยู่รอดของตน2.ท่าน เชษฐ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 มกราคม 2551
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1404 , 02:00:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอน รำพัดชาติไหนดีมะพร้าวจบ ป6 แล้วต้องย้ายโรงเรียน ไปเรียนที่โรงเรียนอีกแห่งหนึ่งบนเกาะ ใกล้บ้านอีกเช่นเคย ตามอุดมคติของพ่อแม่ที่ไม่ต้องการให้ลูกลำบากกับการเดินทาง โรงเรียนมีงานจัดเลี้ยงอำลา นักเรียนและคุณครู ช่วยกันจัดงาน มีการแสดงบนเวที "ห้องมะพร้าวแสดงอะไรลูก" แม่ถาม"รำพัดครับ แต่ยังเลือกไม่ถูกว่า จะรำจีน หรือฝรั่ง""เหรอ มะพร้าวรำมั้ย"พ่อมองหน้ามะพร้าว"ไม่ได้รำหรอก เขาเอาแต่ผู้หญิง เพื่อนบางคนอย่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 มกราคม 2551
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1445 , 09:10:12 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอน เย็นเตาโฟถ้วยสุดท้ายกะทิเดินเข้าออกบ้านพักหนึ่งแล้ว แม่สงสัยเลย เอ่ยถามขึ้น"กะทิ รอใครหรือลูก""รอก๊วยเตี๋ยวค่ะแม่""หิวหรือลูก ขนมจีนก็มีนะ"แม่บอกลูกสาว"อยากกินเย็นเตาโฟ"กะทิบอกแม่ สายตาไม่ละจากถนนเสียงบีบแตรดังมา กะทิลิงโลด วิ่งเข้ามาหยิบเงินในกล่อง ไปซื้อของโปรดแม่ส่ายหน้า มองดูลูกสาวแบบเอ็นดู เสียงพูดคุยสนิทสนมระหว่าง พ่อค้ากับกะทิ แว่วมาเข้าหูแม่เป็นระยะๆ"อิ่มแล้วหรือลูก"แม่ถามเมื่อเห็นลูกสาวเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 สิงหาคม 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1477 , 02:29:37 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

06 พฤศจิกายน 2006 เวลา 14:02รำวงวันลอยกระทง รำวงวันลอยกระทง บุญจะส่งให้เราสุขใจ บุญจะส่งให้เราสุขใจมะพร้าวกับกะทิ ไปลอยกระทงโดยไม่มีแม่ไปด้วยเพราะว่าแม่ติดภาระการเรียนอีกแล้ว นึกขึ้นมาที่ไร กะทิน้ำตาคลอเบ้าทุกที ทำไมนะแม่ถึงไม่คิดถึงลูกเหมือนลูกคิดถึงแม่ ฮือ ฮือ ตกเย็นไปลอยกระทงกัน 3 คนพ่อลูก กระทงของมะพร้าวสวยจัง ประดิษฐ์ประดอย ซะสวยงาม ของกะทิทำมาจากพด(กาบมะพร้าว) ใส่ดอกไม้ธูปเทียนพร้อม รูปธงชาติไท....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1211 , 02:27:39 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉับ.......... โพล้งงงละซิคะ แม่ปลิว เอง ก็งงอยู่พักหนึ่งคะ ให้มะพร้าวเล่าเอง ก็ไม่ยอม เรื่องเป็นอย่างนี้คะมะพร้าวมีงานศิลปะ ที่คุณครูศิลปะ สอนให้ทำ คุณครูท่านก็ไอเดียบรรเจิดคะ สอนให้ทำ ของเด็กเล่น แบบประดิษฐ์เอง ตั้งแต่ หนังสะติ๊ก เหลา กันเมื่อย อยู่พักหนึ่ง ตอนนี้ คุณครูเกิด อยากให้ทำ เจ้าของ เล่นที่ชื่อ ว่า ฉับ.....โพล้ง ขึ้นมา บางแหล่งก็เรียก ลูกโพล้งนะคะ ก็ทำไม่ยาก หรอกคะ เพียงแต่หาไม้ไผ่ เลาเล็ก....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1579 , 02:14:36 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กะทินักวิเคราะห์แม่กับลูกสาวนั่งกอดกันนับนกกระจิบที่บินมากินข้าวที่โปรยไว้ เสียกะทินับเลขโชว์เสียงดัง"โอ้โฮ้แม่จ๋า สิบแล้ว สิบมี หนึ่งกับศูนย์"กะทิบอก"จ้า" ขี้อ้อนแม่นึกในใจ"สิบแล้ว สิบหนึ่ง"กะทิพูด"ไม่ใช่คะ สิบเอ็ด"แม่แก้ลูกสาว"สิบเอ็ดมีอะไรกับอะไรจ๊ะแม่"กะทิทำตาโต"มีสิบกับหนึ่ง"แม่ตอบ"แล้วทำไมเรียกสิบเอ็ด ไม่เรียกสิบหนึ่ง"กะทิถามนั้นซิ ทำไม แม่ก็ไม่รู้เหมือนกัน ใครรู้บอกที อย่าบอกว่าเป็นข้อยกเว้นนะ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 สิงหาคม 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1497 , 23:32:14 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับวิชาการโหราศาสตร์พลตำรวจตรี สุชาติ เผือกสกนธ์คำนำในโบราณกาล พระมหากษัตริย์ในฐานะผู้ปกครองประเทศและจอมทัพ จำเป็นต้องทรงศึกษามีความรู้ในวิชาการแขนงต่างๆ อาทิ รัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ ศิลปะการต่อสู้โดยใช้อาวุธในรูปแบบต่างๆ การฝึกม้าช้าง ตำราพิชัยสงครามซึ่งจะมีหัวข้อวิชาเกี่ยวกับโหราศาสตร์อยู่ด้วยเพื่อใช้ในการคำนวณหาฤกษ์ที่สำคัญต่างๆ เช่น ฤกษ์เคลื่อนทัพ ฤกษ์เข้าตีข้าศึก เป็นต้น ส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 สิงหาคม 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1195 , 00:03:58 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันรุ่งขึ้น น้ำอิงตื่นแต่เช้า เพื่อไปงานพิธีบวชต้นไม้พร้อมพ่อและแม่ พิธีนี้จัดทำได้ตลอดปี แต่ส่วนใหญมักจะทำในช่วงฤดูแล้ง ความสำคัญของพิธี ก็เพื่อยับยั้งการทำลายธรรมชาติและช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นการรักษาป่าไม้ที่เป็นต้นน้ำลำธารให้อุดมสมบูรณ์ และสร้างความสำนึกให้แก่ชุมชนในการดูแลรักษาสภาพธรรมชาติ น้ำอิงเคยเห็นชาวบ้านเริ่มจากการสำรวจต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่และเก รงว่าน่าจะถูกลักลอบตัด แล้วนายอำเภอ หรือผ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 กรกฎาคม 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1165 , 23:07:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"น้ำอิง น้ำอิงอยู่มั้ย"เสียงเรียกจากหน้าบ้าน น้ำอิงกำลังช่วยแม่ทำกับข้าวอยู่ในครัว โผล่หน้าออกมาทางหน้าต่าง  เด็กสาว ถักผมเปียสองข้าง ใส่แว่นตากรอบสีแดง ทำให้หน้าที่ขาวนวลดู บ้องแบ๊ว น่ารัก เด็กสาวเพิ่งอายุ ได้ 16 ปี สอบเข้ามหาวิทยาลัยมีชื่อ คณะวิทยาศาสตร์ แถวๆสามย่านได้"อ้าว ภพเองหรือ นึกว่าใคร"น้ำอิงทักเพื่อนด้วยความสนิทสนม"ภพหรือลูกเข้ามาก่อนซิ" เสียงมาจากในครัว"ครับ" อิงภพตอบรับชายหนุ่มอายุแก่กว่....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 25287 , 22:17:34 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยมีคนบอกว่าในหลวงท่านถอดจิตได้ถ้าหากไม่ติดพระราชกรณียะกิจใดๆ ในหลวงท่านจะนั่งสมาธิตั้งแต่ 6 ทุ่มถึง 6 โมงเช้าทุกวัน  ฟังทีแรกยังไม่อยากเชื่อเลย  แต่ได้อ่านหนังสือของหลวงพ่อฤๅษีลิงดำที่ได้พูดถึงในหลวงว่า  ท่านมีสมาธิดีมาก  ท่านเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ  ตามธรรมดาหลวงพ่อพระราชพรหมยาน ( หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ ) แห่งวัดท่าซุงจะอัดเทปถวายในหลวง  เพื่อนำไปเปิดขณะปฏิบัติธรรม  เท่าที่ทราบมาท่านเอาเทปของหลวงพ่....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1378 , 21:44:45 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อได้อ่านพุทธทำนายครบถ้วนกระบวนความทั้ง 4บทแล้วรู้สึกวังเวงอย่างบอกไม่ถูก เหมือนกับว่าชีวิตยืนอยู่บนเส้นด้าย อันที่จริงทำสมาธิสม่ำเสมอ แต่ในปัจจุบันหยุดทำไปได้ 4-5 เดือน โดยบอกสาเหตุกับตัวเองไม่ได้ แต่พอมาอ่านพุทธทำนาย มีความรู้สึกว่าตนเองเสียเวลาไปจริงๆ นับแต่นี้จะเริ่มต้นปฏิบัติธรรมใหม่อีกสักครั้ง สาธุ สาธุขอให้สมุยพ้นภัยด้วยเถิด....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 3682 , 20:11:12 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มหันตภัยทั้ง 9 อย่างนี้(พุทธทำนาย 3)  จะรอดพ้นเฉพาะคนใจบุญ  คนที่ปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธเจ้าเท่านั้น  รู้แล้วจงบอกต่อกันไปให้รีบเร่งทำแต่ความดีมากกว่าทำบาปกรรมชั่วร้าย  ถ้าผ่านปีจอ ปีกุลไปแล้ว ทุกคนพร้อมลูกหลาน เหลน จะได้รับความสุขสบายกันทั่วหน้า ( เวลาเหลือน้อย )  ให้ทุกคนเคร่งครัดถือศีล 5 ข้อ  ให้ขยันไหว้พระ ภาวนา ให้ทาน  เพื่อการกุศลอย่างต่อเนื่อง  ศีล 5 ข้อ เทือกเขาตะนาวศรีในจังหวัดราชบุรีจะพัง....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 9672 , 19:57:41 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเตรียมจิตวิญญาณ1. ชำระกรรมให้เบาบาง  โดยหยุดโลภ โกรธ หลง ทำจิตใจให้สงบเบิกบาน  เพราะวันนั้นจะมีผู้ที่เส้นโลหิตในสมองแตกเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก  เพราะเสียงที่ดังกึกก้องไปกระตุ้นเส้นเลือดในสมองให้แตก  ดังนั้นต้องปล่อยวางทำจิตให้เป็นบวก  จะช่วยได้มาก2. มีสำนึกทางจิตวิญญาณ3. ฝึกการละวาง4. มีสติรู้ตัวตลอดเวลา5. ฝึกการทำโฆษกรรม  ขออภัยต่อเจ้ากรรมนายเวร  หรือผู้ที่เราล่วงละเมิดการดูแลแก่นแท้ยามมีภัย1. ได้ย....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 2198 , 17:07:09 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเตรียมตัวรับมือภัยธรรมชาติครั้งใหญ่1. ก่อนการเกิดภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ 15 วัน  โลกจะเอียงก้มหัวให้ดวงอาทิตย์มากขึ้นเรื่อยๆ  ส่งผลให้น้ำแข็งจากขั้วโลกเหนือละลาย  จะนำไปสู่คลื่นยักษ์ถาโถมเข้าสู่แผ่นดิน ( ปัจจุบันเกิดขึ้นแล้ว )2. เกิดภัยธรรมชาติครั้งใหญ่เป็นเวลา 49 วัน  ในระหว่างเดือน ตุลาคม – พฤศจิกายน3. ฝนตกครั้งใหญ่ทั่วโลก ( ระยะชำระล้างเป็นเวลา 7 วัน )* ระยะเวลาการเกิดภัยธรรมชาติที่รุนแรงของโลก  ร....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 2274 , 16:53:06 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำพยากรณ์ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า“ อานันทะ ดูก่อนอานนท์ก่อนกึ่งพุทธกาล 15 ปี จะเกิดการณ์ร้ายแรง  จะมีการรบราฆ่าฟันซึ่งกันและกัน  ฝนเหล็กจะตกจากอากาศ  ไฟจะลงมาจากอากาศ  จะเผาผลาญประชาชนให้พินาศ  จะมีการล้มตายซึ่งกันและกันเป็นอันมาก  แต่ว่า ดูก่อนอานนท์ ก่อนกึ่งพุทธกาล 15 ปี จะถือว่าเป็นการณ์ร้ายแรงหาได้ไม่  ทั้งนี้ก็เพราะว่าหลังกึ่งพุทธกาลไปแล้วอานันทะ ดูก่อนอานนท์ จะมีความร้ายแรงมากกว่าก่อนกึ....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1986 , 16:11:48 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม้ต้นพร้าวจะมีลดน้อยมีปัญหาเรื่องแมลงกัดกินยอดพร้าวดังคำทำนายสมุยที่ว่า"เมื่อใดที่สมุยมีสัตว์ใหญ่กว่า ควายหรือวัว หรือเมื่อลูกมะนาวไม่สามารถกลิ้งในลำคลองลิปะน้อย เมื่อนั้นสมุยจะถึงกาลวิบัติ"คำทำนายนี้เป็นการเก็บความมาเขียนมิใช่ตรงตามอักษรเมื่อพบเจอจะได้นำมาถ่ายทอดให้รู้กันแต่อย่างไรก็ตามทิวพร้าวบนเกาะสมุยก็ยังคงงดงามดังที่เห็น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1134 , 21:00:47 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่ตั้งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงาการเดินทางลงเรือที่ท่าเรือคุระบุรี จังหวัดพังงา นั่งเรือไป 1-3 ชั่วโมง (แล้วแต่ชนิดเรือที่ใช้) อ่าวแม่ยายเหนือเป็นจุดดำน้ำที่ไม่ค่อยมีใครไป ยกเว้นช่วงมีคลื่นลมจัด เรือไปอ่าวจากและเกาะสต้อร์คไม่ได้ จะมาแวะให้ดำน้ำที่นี้จุดเด่นปะการังก้อนอยู่ริมหน้าผา ดำน้ำแล้วตื่นเต้นดี สิดลนั่งอ่านจดหมายของอาเต้าจิ้นที่เป็นเพื่อนกับพ่อ เมื่อสมัยเรียนหนังสือที่ฝรั่งเศส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1186 , 00:48:30 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทที่1ปิดเทอมสิดลหนังอ่านหนังสืออยู่หน้าบ้าน มีละเมียดคอยปอกผลไม้ให้ ทั้งฝรั่ง ทั้งมันแกว มะละกอ เพียบพร้อม เขาเอามือเอื้อมไปหยิบแก้วน้ำส้ม ละเมียดตีมือ จนเขาสะดุ้ง ต้องหันไปมองว่าแม่เปลี่ยนอารมณ์เป็นโหดได้ยังไง"อะไร ครับ นม"สิดลมองแม่ เขาเรียกแม่ว่า "นม""ดูซิที่แก้วนะ สอนไม่จำตาหนู ยิ่งโตยิ่งเลอะเทอะ แล้วห้องนะเก็บบ้างนะ บางอย่างจะให้ สมทำให้ไม่ได้หรอกนะ มันไม่งาม"ละเมียดสอนลูกชาย"ผมก็ทำอยู่"สิดลพูด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1189 , 22:49:33 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องสั้นขนาดยาว โดย ยูงทอง อีกหนึ่งร่างของราชินีพระจันทร์บทนำสิดล ลูกชายของสร้างเมืองและบัวรำไพเติบโตท่ามกลางท้องทะเลแห่งอ่าวไ ทย เขาเป็นลูกน้ำเค็มเต็มตัว ว่ายน้ำเก่ง ชอบการดำน้ำเป็นชีวิตจิตใจ เขามีนิสัยรักการผจญภัยเหมือนพ่อ แต่ได้นิสัยรักสงบมาจากละเมียดแม่เลี้ยงที่เลี้ยงดูถนุถนอมเขาร าวกับลูกในไส้ มีตาพระพันและยายทรายทองที่เอาใจใส่ดูแลราวกับว่า สิดลคือตัวแทนของเทพเจ้าที่กลับชาติ มาเกิด จริงๆๆนะ เพ....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1544 , 22:02:13 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ส้มแป้นรีบเดินจ้ำจากสะพานปลามาที่รถ คนที่สะพานปลาโหวเหวก       เสียงดัง เพราะต่างคนต่างมาแย่งซื้อขายของสด ปกติแล้วส้มแป้นจะไม่ได้มาเช็คของเอง มีลูกน้องอีกคนมาทำ เธอมีหน้าที่คิดเงินรับสั่งของ แล้วก็ดูแลลูกค้าที่มาดื่มกาแฟที่ร้านและลูกค้าอินเตอร์เน็ต บ้านของส้มแป้นอยู่ที่หาดส้มแป้นเมืองระนอง ที่บ้านเปิดเป็นร้านขายของกระจุกกระจิก และมีมุมหนึ่งเป็นที่สำหรับเล่นอินเตอร์เน็ต  ใกล้ 7 โมงแล้วเธอต้องรีบไปพาหล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1667 , 01:20:05 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น้ำตา...มีความหมาย...มากกว่า..ความเศร้ามันคือ....การชะล้าง.....ขยะในอารมณ์....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 2184 , 00:25:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทะเลแสนงาม.....หลากสีสวยด้วยปะการัง....สีแดง.....เขียวปลาหลากสี.....แหวกว่ายอยู่ใต้ท้องทะเล.......ภาพเหล่านี้.....จักคงอยู่หากเรารู้จักอนุรักษ์....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 2190 , 10:41:01 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หาดแม่น้ำหาดสวยงามที่บรรยากาศสงบเหมาะกับการพักผ่อน เล่นน้ำ   รีสอร์ท เป็น จากหาดบ่อผุดราว 2 กิโลเมตร มีหาดทรายขาวสะอาด บรรยากาศสบาย ๆ เงียบสงบทอดตัวยาวราว 5 กิโลเมตร  ชุมชนบริเวณนี้มีขนาดใหญ่พอสมควร สภาพบ้านเรือนค่อนข้างเจริญ  เพราะมีท่าเรือไปยังเกาะพะงัน ที่พักและร้านค้าจำนวนมาก มัร้านดำน้ำและร้านบริการอุปกรณ์กีฬาทางน้ำอยุ่หลายแห่ง หาดบ่อผุดหาดนี้มีร้านอาหารทะเลอร่อยหลายร้านให้ลองเลือกชิม ชายหาดที่ท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 3135 , 23:22:17 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             "เสน่ห์ความงามธรรมชาติชายหาดที่มีอยู่โดยรอบเกาะสมุย ทำให้ดินแดนถิ่นมะพร้าว แห่งนี้ไม่เคยร้างผู้คน"            นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ชายหาดแต่ละแห่งล้วนมีสีสันและบรรยากาศที่น่าประทับใจแตกต่างกันไป ชายหาดที่ด้านทิศเหนือและใต้สุดของเกาะ เงียบสงบเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่แสวงหาธรรมชาติอย่างแท้จริง ในขณะที่ฝั่งตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือเต็มไปด้วยสีสัน ตามแบบฉบับเมืองท่องเที่ยวชาย....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1825 , 22:45:39 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หน้าทอน  เป็นเสมือนหน้าบ้าน ของเกาะสมุยเพราะมีท่าเทียบเรือรับ-ส่งนักท่องเที่ยวอันเป็นจุดสิ้นสุดการเดินทางทั้งภายในเกาะและการเดินทางต่อไปยังเกาะต่างๆ ใกล้เคียงไม่ว่าจะเป็น เกาะพะงัน วนอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เกาะเต่า และเกาะนางยวน ท่าเทียบเรือหน้าทอนจะคึกคักเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงฤดูการท่องเที่ยวเช่นเดียวกับท่าเทียบเรือขนส่งสินค้าและอาหารทะเลที่อยู่ไม่ไกลนัก ก็คึกคักไม่แพ้กันเลยทีเดียว หน้าทอนจึง....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1303 , 03:33:49 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หาดละไม ชายหาดละไมยาวประมาณ 4 กิโลเมตร ชายหาดทางเหนือและใต่สุดของหาดค่อนข้างเงียบสงบ หาดทรายสะอาดและน้ำทะเลใสๆบริเวณตอนกลางของอ่าวเหมาะแก่การเล่นน้ำพักผ่อนมากกว่า อาจเป็นที่สองรองจากหาดเฉวงด้านสีสันและความคึกคัก และหาดทรายละเอียดไม่เท่า แต่ชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะแห่งนี้ ก็โดเด่นในบรรยากาศที่ค่อนข้างเงียบสงบและค่าครองชีพถูกกว่า แต่ก็มีเบียร์บาร์หลายสิบแห่ง กระจุกอยู่ริมถนนยามค่ำคืน  ชายหาดที่คึ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 กรกฎาคม 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 2051 , 19:28:43 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนะนำให้รู้จักเกาะสมุยค่ะ อยู่เกาะมานานจนกลายเป็นชาวเกาะ เกาะสมุย ตั้งอยู่ในบริเวณอ่าวไทย เป็นอำเภอหนึ่งอยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากสุราษฎร์ธานีไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 84 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 247 ตารางกิโลเมตร กว้าง 21 กิโลเมตร ยาว 25 กิโลเมตร ถนนโดยรอบเกาะ (ถนนสายทวีราษฎร์ภักดี) ยาว 50 กิโลเมตร พื้นที่ 1 ใน 3 เป็นที่ราบ ล้อมส่วนที่เป็นภูเขาตรงกลางเกาะลักษณะภูมิอากาศ เป็นแบบมรสุมเขตร้อน มี 3 ฤ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 กรกฎาคม 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 2375 , 21:28:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โอ...ละเห่...เห่...เห....เหนอนเสียเถิดลูกเอ๋ยแม่จะกล่อมให้นอนหลับเถิดนะสายใจเห่....เห....เห...เหอ้าวทำไม.....เอามือ...ปิดหูไม่อยากฟัง...เหรอ...ลูก....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 2453 , 21:08:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลูกจ๋า....อย่าร้องไห้นะ....หากลูกหิวแม่จะป้อน....จะกินอะไรดีหละ...กล้วยหรือว่าข้าวบดเอ้า...อั้ม..ทำไมหละ.....ไม่อร่อยหรือ ...ดื่มแต่นม.....จะไปอร่อยตรงไหน.....ไม่เบื่อหรือเอ้...หรือฟันจะขึ้น....หว่า.....โอ้ย....หยุดร้องเถอะ....แม่ทำอะไรไม่ถูกแล้ว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 มิถุนายน 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1583 , 15:15:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ ผมทำอะไรสนุกๆหลายอย่าง ตอนเย็นผม พ่อ แม่ และน้องไป นวดและกินอาหารเวียดนาม แหนมเนือง เมี้ยงสด แล้วไปงานชักพระ เป็นประเพณีของเกาะสมุย คือการทำบุญ หลังวันส่งตายาย ที่งานชักพระ จะมี การตกแต่งเรือจากวัดต่างๆบนเกาะอย่างสวยงามมาให้ชม มีเป็น 10 วัดเลยครับ เรือจะตั้งบนรถและจอดที่ท่าเรือหน้าทอน แล้วก้มีพระนั่งอยู่บนเรือ เพื่อ พรมน้ำมนต์เมื่อก่อนย่าบอกว่า เค้าลากเรือไปตามน้ำ และมีพระพุทธอยู่ข้างใน คนก็มา....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1257 , 14:33:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มะพร้าวเลี้ยงปลา วันนี้ผมกับกะทิทุบกระปุก ได้เงินมา 1020 บาท แม่อนุญาตให้เอาไปซื้อปลาได้ 500 บาท ผม กะทิ แม่ พ่อ ไปที่ร้านปลา  โอ้โฮ มีปลาสวยๆทั้งนั้นเลย ทีแรก แม่บอกให้เอาปลานกแก้วครับ เพราะมันหลากสีสวยดี แต่ปรากฏว่า เจ้าปลาตัวเล็ก มันจะกัดปลาทองครับ ถ้าจะเลี้ยงต้องแยกออกจากกัน เลยต้องเอารักเล่ห์ มาแทน ซื้ออาหาร ปลาอ๊อกซเย่น แหละอื่นๆ หมดไป เกือบ 500 ครับ ผมกับกะทิช่วยกันขัดตู้ปลาหาหินมาใส่ แล้วก็ลู....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1357 , 14:30:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขุดหอยเสียบ เรื่องมีอยู่ว่าช่วงที่ แม่ไปอยู่กรุงเทพนะ เด็กๆค่อนข้างเกเร ไม่ค่อยอยากไปโรงเรียน แม่ก็เลยประกาศกร้าวว่า ยังไง ก็ต้องเรียนจนกว่าจะหาหนทางทำมาหากินได้ ตามประสาคนคิดว่า วิชาคือ อาวุธ ปรากฎว่าอีกไม่กี่วันต่อมามะพร้าวโทรกลับมาหาแม่ ว่า         "แม่ครับ ผมค้นพบตัวเองแล้ว"        "ในเงาน้ำหรือลูก"         "ผมอยากเป็นนักขุดหอยเสียบ"        "อือ"        "แต่ลูกไม่ยอม นะ แม่" เสียงกะทิแว่วมาตามสาย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 มิถุนายน 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1386 , 19:29:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำยังไงให้เท่าชาย"แม่จ๋า ทำไมผู้หญิงทำอะไรไม่ได้เท่าผู้ชาย" กะทิถามแม่"ทำไมล่ะ เราก็ทำได้เท่าเขาทุกเรื่องแหละบางเรื่องก็ทำได้ดีกว่า" แม่ตอบลูกสาวจริงจัง"มีที่ทำไม่ได้"กะทิไม่ลดละ"อะไรว่ามา"แม่ว่า"ก็ ฉี่ให้พุ่งไปไกลไง ลูกแพ้ทุกทีเลย" กะทิทำเสียงเสียงเศร้าอ้าวไงงั้นล่ะ กะทิ แม่รำพึง       ....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1102 , 18:17:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อกะทิสงสารรถน้ำวันนี้ วันอาทิตย์อากาศสดชื่น กะทิยืนบิดขี้เกียจอยู่หน้าบ้าน กี่โมงแล้วหว่า สงสัยน่าจะ สัก 7 โมงได้แล้ว ปกติ กะทิไม่ตื่นเช้าแบบนี้เห็นแม่นอนไม่ยอมลุกนะ ก็เลยลุกมาเดินเล่น เสียหน่อย พี่มะพร้าวก็ปิดห้องเงียบเลยนะ เคาะก็ไม่ยอมเปิด พ่อก็ออกไปทำงานแต่เช้า รถน้ำไม่มีแล้ว............อ้าว!!!!!!นั้นรถน้ำยังอยู่ แล้วพ่อไปไหนนี้ สงสัยยังไม่ตื่นกะทิเดินตรงไปที่รถน้ำ โอโฮ้มันน่าสงสารมากเลย นะเจ้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 มิถุนายน 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1623 , 17:33:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กะทินักวิทยาศาสตร์นอกจากหาหอยเสียบ แล้ว มะพร้าวก็ยังเพาะปลากัด ขายด้วย ปลากัดของมะพร้าวขายดิบขายดีในหมู่เพื่อน เพียงตัวละ 5 บาทเท่านั้นมะพร้าวเริ่มต้นด้วยการ เอาเจ้าปลากัดตัวผู้และตัวเมียใส่ลงไปใน โอ่ง เป็นปลาสีฟ้าดำทั้งคู่ เพียงไม่นานก็มีลูก ออกมาให้ยลโฉม สีเดียวกัน แต่เวลาที่มันเป็นตัวต้องรีบช้อน ปลาใหญ่แยกออกไปไว้ต่างหาก ไม่เช่นนั้น มันจะกัดกินปลาเล็กตายหมด“จะแยกพ่อแม่ลูกทำไม พี่มะพร้าว สงสารมัน “....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1337 , 15:09:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จินตนาการแสนบรรเจิดวันนี้แม่ปลิว ไปส่งน้องกะทิที่โรงเรียนตามประสาแม่ลูกรักกัน มีเรื่องขำขัน จะเล่าให้ป้าๆๆน้าฟัง แม่ปลิวใส่ชุดสีส้ม มีเสื้อทับข้างนอก เป็นที่สะดุดตาของทุกคน เด็กๆ หันมามอง เป็นแถว บางคน ก็ยกมือไหว้นะ เพราะเคยสอน มีสองคน ตัวเล็ก นั่งอยู่ที่ม้าหินอ่อนใต้ร่มชายหาด พอแม่ปลิวเดินผ่าน "ทำไมครูพุงใหญ่จังอะ" คนหนึ่งกล่าวขึ้น"สงสัยแกท้องมัง" อีกคนตอบ"หือ ลูกแกใหญ่แล้ว""งั้นสงสัย แกกิน ลูกบอลเข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1540 , 22:19:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรือของพ่อเสียงกบไฟฟ้าสำหรับไสไม้ดังก้องอยู่ข้างๆบ้าน กะทินอนพลิกไปมา เสียงดังทำให้นอนไม่หลับ หันไปมองข้างๆ  พี่มะพร้าวหลับไปแล้ว แม่กับย่าอยู่ในครัว กำลังทำกับข้าว เลี้ยงพวกทำเรือ ปู่ทำเรือให้พ่อ เป็นเรือสำหรับติดเครื่องหางยาว ปู่เป็นช่างไม้เก่งมาก งานช่างไม้ปู่ทำเป็นทุกอย่าง ปู่ไม่ได้ทำคนเดียวมีพ่อ และลุงสุ เป็นผู้ช่วย เรือเสร็จหลายวันแล้ว แต่เรือต้องปล่อยให้ไม้อยู่ตัวก่อนถึงจะเอาลงน้ำได้ ปู่อายุเก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1725 , 11:17:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดินที่ฝังรกและรากเทียนหอม กดรีโมทปิดทีวีและวีดีโออย่างเสียดาย เธอเพิ่งดู CD เรื่องตากสินมหาราชจบ รู้สึกเหมือนสมองหมุนติ้ว เลือดรักชาติคุกรุ่น เธอรู้สึกถึงความเหนื่อยยากที่ บรรพบุรุษ ปลูกบ้านสร้างเมืองคุ้มเย้า สืบต่อถึงลูกหลาน เธอเองก็ได้ชื่อว่า เป็นชาวธนบุรี มาตั้งแต่เกิด ชีวิตวนเวียนที่ โพธิ์สามต้น วัดราชสิทธาราม เจริญพาสน์ จนถึงคลองบางกอกใหญ่ บ้านของเธออยู่ในซอยวัดราชสิทธาราม หรือ ที่คนแถวนี้เรียกว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 มิถุนายน 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1518 , 00:47:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร้านน้ำชา        เสียงไก่ป่าขันเจื้อยแจ้วมาแต่ไกล มุรินลุกขึ้นสะบัดผ้าห่มม้วนที่นอนเก็บเข้าที่ ดึงสายมุงออกจากตะปูแล้วพับเก็บไว้กับที่นอน เดินลงบันไดตรงไปยังห้องน้ำที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเรือน รีบล้างหน้าล้างตา อาบน้ำชำระร่างกาย เขาปฏิบัติเช่นนี้มานาน เดินตามพ่อไปละหมาดเป็นประจำ ไม่ว่าจะหนาวเหน็บเพียงใด มุรินต้องชำระล้างร่างกายก่อนไปละหมาดเป็นสิ่งที่พ่อเขาสอนไว้ เขาเดินกลับขึ้นเรือน แม่กำลังปัดกวาดเพื่อเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1511 , 22:53:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผีเมืองกระซิบ                          ความมืดโรยตัวเข้าปกคลุมทั่ว บ้านลิปะ ชาวบ้านต่างพากันอยู่ในบ้าน มีแต่เพียงแสงไฟริบหรี่ และกลิ่นแกงส้มลอยมาตามลม เสียงยอดยาง เอี๊ยดอาด เสียดแรงลม เป็นช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังพักผ่อน ยิ่งยามกฎอัยการศึกอย่างนี้ไม่มีใครกล้านั่งจับกลุ่มคุยกันนอกบ ้านเกิน 5 คน เพราะกลัวถูกทางการจับ งานบุญงานกุศล ก็ไม่ต้องทำกันแล้ว ยกเว้นงานศพนั้นแหละ ที่ยังพอมีคนกล้ามาอยู่บ้าง กฎอัยการศึ....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1665 , 01:10:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้ายแดงบทที่ 23ลิขิตชีวิต"สร้างเมือง"เสียงทรายทองเรียก"น้าทองครับ บัวตายแล้ว"เขากอดทรายทองร่ำไห้ เขาอยากให้แม่ของเขาอยู่ตรงนี้"หักอกหักใจเถอะลูก ไม่มีใครฝืนลิขิตชีวิตได้หรอก หากมีวาสนาต่อกัน ด้ายแดงก็จะเหนี่ยวรั้งให้มาเจอกันอีก เชื่อ น้าเถอะ สร้างเมือง"ทรายทองพยายามปลอบประโลมสร้างเมือง เธอยังจำการสูญเสีย เมื่อครั้ง"สร้างเมือง" ตายได้เป็นอย่างดี ไม่เคยลืมเลือน ทุกอย่างยังแจ่มชัดในมโนสำนึกและวันนี้ วัน....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1182 , 00:42:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้ายแดงบทที่ 22กว่าจะรู้.....ว่ารักณะรบพาบัวรำไพในชุดเสื้อแขนยาวทรงกระบอกสีน้ำเงิน เอวลอย และผ้าซิ่นไหมสีชมพูเดินมาตามทาง เขาคอยประคองเธอเพราะเกรงว่าเธอจะล้ม บัวรำไพไม่ได้แต่งหน้า เพียงแต่รวบผมขึ้นไปเป็นมวยทำให้เธอดู ระหงยิ่งขึ้น เขาเองก็อยู่ในชุดลำลองผ้าไหม สีเทาเช่นกัน ทั้งสองเดินมาจนถึงซุ้มทางเขาตำหนัก แล้วก็เห็นสร้างเมืองเดินวนเวียนอยู่"เอ่อ....ผู้พันขอผมคุยกับบัวหน่อยได้มั้ย"สร้างเมืองถามณะรบหัน....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1066 , 00:28:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้ายแดงบทที่ 21รอยอาลัยบัวรำไพมาที่บ้านของสร้างเมืองในเมือง วันนี้เป็นวันหยุดเขาอาจจะกลับมาที่บ้านก็ได้ แต่เธอก็ต้องผิดหวังเพราะ สร้างเมืองไม่ได้อยู่ที่นั้น เธอขับรถเลยไปที่บ้านของ อาแลงและเธอก็พบแคทอง และ อาแลง ทั้งสองคนต้อนรับเธอเป็นอย่างดีอาแลง พยายามติดต่อสร้างเมืองแต่ไม่เป็นผล เขาตัดสินใจ เปิดบ้านของสร้างเมืองให้เธอพัก "คุณพักรอสร้างเมืองที่นี้ก่อนดีกว่านะ"อาแลงบอกบัวรำไพ"เขาจะกลับมาเมื่อไรค่ะ""....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 มิถุนายน 2550
Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1152 , 23:50:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้ายแดงบทที่20กำแพงรักเสียงออดดังขึ้น บัวรำไพ เดินไปเปิดประตู แล้วเธอก็ตะลึงเมื่อเห็นผู้มาเยือน ทรายทองนั้นเอง"จะไม่เชิญเข้าบ้านหน่อยหรือ"ทรายทองเอ่ยถาม"เอ่อ...ค่ะ เชิญค่ะ น้าทอง"บัวรำไพพูดตะกุกตะกัก"เรียกฉันว่าคุณทรายทอง จะเหมาะกว่านะ เพราะฉันนะเลิกนับญาติกับเธอมานานแล้ว" ทรายทองพูดกับบัวรำไพบัวรำไพ ดูซูบซีดไป หน้าตาอิดโรย คงจะแพ้ท้องอย่างหนัก สมน้ำหน้า เล่นกับไฟก็เลยถูกเผาทั้งเป็น ทรายทองนึกในใจ"สร....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1187 , 23:38:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้ายแดงบทที่ 19เงาโศกบัวรำไพนั่งเหม่อมองออกไปกลางท้องทะเลที่เวิ้งว้าง หญิงสาวไม่มีทุกข์เรื่องเงินทอง เพราะพระพันจัดการแบ่งขายที่ของเธอเพื่อไว้ใช้จ่าย และเธอก็รับจ้างทำงานๆเล็กๆน้อยกับบริษัททัวร์ เกือบเดือนแล้วที่ สร้างเมืองไม่ได้มาหาเธอเลย เขาสัญญาว่าจะมาแต่พอใกล้วันก็โทรมาบอกว่าไม่ว่างเขาโทรหาเธอบ้ างหรือควรจะบอกว่าเขารับสายเธอมากกว่า สร้างเมืองเปลี่ยนไป บัวรำไพคิดในใจ แต่ก็ช่างเถอะ เธอไม่ชอบตามตื้อ....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1208 , 23:06:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้ายแดงบทที่ 18เงารักสร้างเมืองกับ อาแลง กลับมาที่แคมป์ผู้อพยพแล้ว เจ้าโสริวุธติดต่องค์การเพื่อขอผู้อพยพที่สมัครใจที่จะกลับไปยั งศิขรินทร์มีการขอร้องให้เห็นกับประเทศอันเป็นบ้านเกิดเมืองนอน ผู้อพยพส่วนใหญ่ไม่ต้องการกลับ แต่ก็มีหลายคนที่ยินดีที่จะกลับไป"ผมไม่มีอะไรเหลือที่นั้น จะกลับไปทำไม"บันเซิงบอกกับสร้างเมือง"อย่างน้อยก็ได้ช่วยประเทศตัวเองนะ"สร้างเมืองบอก"แล้วไง นายฝรั่ง พ่อแม่ลูกเมียผมตายเพราะระเบ....

อ่านต่อ

Posted by ปลิวลม , ผู้อ่าน : 1267 , 22:50:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้ายแดงบทที่ 17เจ้าจันทร์สร้างเมืองทุ่มเทกับงานที่ได้รับมอบหมายจากองค์การอย่างเต็มที่ เขาโทรหาเคยเจีย เป็นระยะและไปเยี่ยมเยียนในบางครั้ง เขาเองก็ไม่แน่ใจว่ารักเคยเจียมากแค่ไหน ยิ่งนานวันเขายิ่งรู้สึกเคยชินกับความรู้สึกที่ไม่มีเคยเจียอยู ่ใกล้ เขาอยากเดินทางไปกับองค์การ เพื่อเข้าไปในศิขรินทร์นครในที่สุดสร้างเมืองก็ตอบตัวเองว่าเขา ยังไม่พร้อมที่จะมีครอบครั วและผูกมัดอยู่กับใคร เขายังสนุกกับงานและการเดิ....

อ่านต่อ


/2