• สันติธาตุ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tworadetkanja@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 252
  • จำนวนผู้ชม : 142881
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
ศาสนาเปรียบเทียบ..ความสากลของความไม่สันติและสันติภาพสากล
ธรรมชาติเดียวกัน..ศาสนาเดียวกัน เรามีศาสนาเดียวกัน ที่แบ่งแยกกันไม่ได้..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ReligiousPeace
วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 170 , 14:09:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ศิลปะงานไม้       .................................................................... ศิลปะในโลกนี้มีมากมายหลายแขนง ศิลปะทางภาษาคือการแปรรูปจากภาษาสื่อสารทั่วไป แปรเปลี่ยนเป็น  กาพย์ กวี โคลง กลอน ร่าย ลิลิต ฉันท์ ฯ .................................................... เช่นเดียวกับศิลปะแขนงอื่นๆ สิ่งจับต้องได้ในโลกนี้คือรูป หรือวัตถุที่มีรูปทรงทางเรขาคณิต งานไม้คือการแปรรูปทรงทางเรขาค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 239 , 16:24:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  สรรพวิชาทั้งหลายมนุษย์เราล้วนเรียนรู้มาจากธรรมชาติ คือ ดิน น้ำ ไฟ ลม อากาศ และวิญญาณ -วิชาบางอย่างเป็นการเรียนรู้จากสิ่งพื้นฐาน คือส่วนหนึ่งส่วนย่อยของธรรมชาติ อาทิเช่น ธาตุ พลังงาน และความดึงความยึด   -วิชาบางอย่างเป็นการเรียนรู้จากสิ่งเบื้องปลาย ภายหลังจากส่วนหนึ่งส่วนย่อยของธรรมชาติถูกประกอบปรุงแต่งเป็นสิ่งต่างๆขึ้นมา อาทิเช่น สิ่งมีชีวิต การดำเนินชีวิต ความเป็นไปของสิ่งมีชีวิต การแก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 260 , 00:41:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  มีสมการบางอย่างที่ทำให้พุทธะพระองค์หนึ่งบังเกิดขึ้นในพุทธกัปนี้ เช่นเดียวกับพระอริยะทั้งหลายผู้เป็นสาวกของพระองค์ กรรมแม้ซับซ้อน จะต้องมีสมการหนึ่งที่ถูกต้องหรือเป็นเหตุเป็นปัจจัยแก่กัน ผลจึงอุบัติขึ้น สรรพสิ่งมีสมการของมัน ด้วยเหตุนั้นไม่มีอะไรเกิดขึ้นมาลอยๆ อุปมาดังเช่นเส้นรอบวงของกระบอกไม้ไผ่ท่อนหนึ่งหากยาวออกไป เส้นผ่านศูนย์กลางของกระบอกไม้ไผ่ท่อนนั้นก็ย่อมยาวตามกันออกไปด้วยเช่นเด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 450 , 19:00:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ประวัติวัดโดยสังเขป วัดปิบผลิวนารามตั้งอยู่บนเขาสุนทรีบรรพตในเขตอำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง แต่เดิมเริ่มสร้างถวายแด่องค์หลวงพ่อกัสสปมุนีโดยเจ้าของโรงงานน้ำตาล คุณไพโรจน์และคุณประไพ ติยะวานิช และโดยเรื่องราวพิศดารมีเจ้าแม่จำปากะสุนทรี เทวดาประจำสถานที่แห่งนี้ช่วยสร้าง เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสำหรับบุคคลทั่วไปรวมถึงชาวต่างชาติ ที่ศรัทธาในองค์หลวงพ่อ ดร.วิโมกข์ เมธิโน เจ้าอาวาสวัดรูปปัจจุบัน ซ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 318 , 18:15:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

-สืบเนื่องจากพระผู้สร้างกับคณิตศาสตร์ สมการจึงมีอยู่ในทุกสิ่ง..                                                 -รูปร่างกายของสัตว์ ถูกแบ่งออกเป็น ดิน น้ำ ไฟ ลม                                 หรือประกอบด้วยธาตุทั้งสี่ หรือ ดิน+น้ำ+ไฟ+ลม = รูปกายสัตว์ -ความเป็นสัตว์บุคคลประกอบด้วยนามรูป อาจเขียนได้ว่านาม+รูป                       หรือนาม๔+รูป๔  หรือ นาม+รูป=สัตว์บุคคล                          ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤษภาคม 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 310 , 17:48:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ในภาพยนตร์เรื่อง "รามานุจัน" ภรรยาของเขาเคยถามคำถามรามานุจันว่า “การระบายสีที่มองไม่เห็นนั้นคืออะไร” เขาก้มลงกำทรายขึ้นมากำหนึ่ง แล้วโปรยไปในอากาศ ตัวเลขคือสรรพสิ่งหรือเป็นเงาของสรรพสิ่ง หากจะกล่าวว่าสสารคือตัวเลข หรือตัวเลขคือสสารก็ไม่ผิดนัก การแจกแจงตัวเลขไม่ต่างจากการแจกแจงธาตุประกอบทางเคมี รูปร่างกายของคนๆหนึ่ง ถูกแบ่งออกเป็น ดิน น้ำ ไฟ ลม  หรือประกอบด้วยธาตุทั้งสี่ เลข 1....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 เมษายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 369 , 17:19:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ............................................................ เราเป็นธาตุภายในที่มีธาตุภายนอกอยู่รายรอบ                                                         เราเป็นธาตุภายนอกที่ธาตุอื่นๆมองเห็น                                                                   เราเป็นธาตุตามธรรมชาติเช่นที่เป็น                                                                       เราเป็นธาตุเย็นๆเพราะความ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 230 , 00:04:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

............................................................................................................ วิชาแห่งการย้อนกลับมาดูธาตุภายใน อันทำให้เกิดความสงบบริสุทธิ์ชั่วคราวแก่ธาตุผู้ย้อนมองดูตนเองนี้มีมานานแล้ว มีมาก่อนพระพุทธศาสนา มีอยู่กับฤาษี ดาบส นักพรตทั้งหลายตามป่าเขา ไม่มีใครรู้ ใครเป็นผู้ริเริ่ม หากพรหมวิหารธรรมผูกสมัครเป็นมิตรอยู่กับสมาธิความสงบนั้น วิชานั้นก็นับว่ามาจากพรหม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 426 , 12:48:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ตามทัศนะของผู้เขียน.. ในเอกภพนี้จะต้องมีแรงดึงแรงยึดของทั้งรูปธาตุและนามธาตุทับซ้อนกันอยู่ ลองสังเกตดูนะครับ หากโลกนี้มีเพียงแรงดึงดูดระหว่างสสาร คือแรงดึงดูดระหว่างดวงดาว หรือแรงดึงแรงยึดระหว่างอะตอม มนุษย์จะไม่สามารถลุกขึ้นจากที่นอน  ไม่สามารถพาตนไปล้างหน้า ไม่สามารถกระโดดจากพื้นขึ้นสู่ที่สูง ไม่สามารถปีนกำแพง ไม่สามารถเดินทางออกจากโลกนี้ไปสู่ดาวดวงอื่น ไม่สามารถพาตนออกจากสายน้ำที่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 กันยายน 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 602 , 16:49:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    คนเรามีเครื่องประกอบอย่างหนึ่งที่ไม่เท่ากันคือบุญ   บุตรคนยากจึงร่ำเรียนได้ยากกว่าบุตรเศรษฐี   ในโลกนี้บุญมีทั้งที่แบ่งปันให้กันได้และแบ่งปันให้กันไม่ได้.. - บุญทางใจต้องยินดีร่วมกัน อนุโมทนาร่วมกัน จึงเสวยผลแห่งความสุขใจร่วมกันได้   ไม่แยกดีมีจน.. - บุญทางวัตถุผู้ให้ต้องยินดีให้ ผู้รับต้องยินดีรับและรับได้ จึงแบ่งปันให้กันได้..   หนังสือคือวัตถุ การศึกษาเป็นสิ่งที่เยาวชนต้องการและรัฐ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 สิงหาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 620 , 21:37:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ชายนิรนามที่เป็นผู้เดินทางมีเพียง ๑ เดียว..น้ำหนักตัว ๖๑ กิโลกรัม.. ประกอบด้วยดิน น้ำ ไฟ ลมของตัวชีวิตหลายล้านเซลล์..เส้นรอบเอวประมาณ ๓๑ นิ้วฟุต.. ส่วนสูงไม่เกิน ๑๖๐ เซนติเมตร..มีขา ๒ ขา..แขน ๒ แขน ยาวเท่าไหร่ไม่เคยวัด.. มีรองเท้าคู่เดียว สีขาวตราช้าง.. สะพายย่าม ๑ ใบ..ในย่ามมีสมุดบันทึก ๑ เล่ม..กว้างยาวขนาดเท่าฝ่ามือ.. เส้นทแยงมุมไม่ได้วัด..ในเล่มมีหลายหน้ากระดาษแยกย่อยออกไป.. ถูกบันทึกมาแล้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 สิงหาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 591 , 13:18:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  อาสนวิหาร พระแม่มารีอาปฏิสนธินิรมล   ดูภาพยนต์เรื่องหนึ่ง..โลกนี้ช่างโหดร้ายนักนะ การฆ่า การปล้นชิง การหักหลัง การล้างแค้น ความรัก ความต้องการ ความขมขื่น และการสิ้นสุดอิสรภาพ.. มันเป็นธรรมดาของโลกก็จริง แต่ชวนให้กำสรด..    ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กรกฎาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 436 , 11:39:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                  Life of The World Unseen                         เรื่องเล่าจากอดีต มองซินญอร์ โรเบิร์ตฮิวจ์ เบนสัน ผู้ที่คิดจะแก้ไขงานเขียนในส่วนที่เข้าใจผิดของตนเอง หลังจากท่านตายไปแล้ว 40 ปี.. ที่บอกเล่าผ่านมิสเตอร์ แอนโธนี บอเจีย.. *้ข้อสังเกตจากเรื่องนี้ - ตายไปแล้วไม่ต้องหลับอยู่ที่หลุมศพเพื่อรอการพิพากษา? - เทวดาประจำตัวของมนุษย์มีจริง? - สวรรค์เป็นที่ผูกขาดเฉพาะแต่ผู้นับถือศาสนาใด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 453 , 17:25:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      ถึงแม้ศาสนาหลักๆสายเทวนิยมจะสอนให้อ้อนวอนพระเจ้าที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่คำสอนทั่วไปที่กล่าวกันว่าพระเจ้าประทานให้มาต่างก็ล้วนสอนให้พึ่งพาตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการสอนให้ละความโลภ ความโกรธ ละความอยากยึดติด มีทานการให้ มีศีล มีความสงบ ที่หมายถึงความบริสุทธิ์สันติ มีอิสรเสรี ซึ่งธรรมเหล่านี้ล้วนเป็นธรรมแห่งการพึ่งพาตนเองทั้งสิ้น ศาสนิกใดมีธรรมเหล่านี้ก็หมายความว่าเป็นผู้ที่พึ่งตนเองและ....

อ่านต่อ

Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 452 , 14:55:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  สมณะธาตุบริสุทธิ์ดังเช่นพระพุทธองค์ แลพระสงฆ์สาวกทั้งหลาย ก่อนที่บุคคลท่านเหล่านี้จะออกบวชมาเป็นก้อนธาตุก้อนธรรมของโลก พวกเขาได้สละทรัพย์สมบัติของตนที่เคยแสวงหามาได้หรือยึดติดยึดถือไว้ ปล่อยให้กับลูกหลานญาติมิตร หรือกับใครๆก็ได้ให้มาเก็บใช้ครอบครอง หรือปล่อยทิ้งไว้กับธรรมชาติเช่นนั้นต่อไป พวกเขาคือผู้ที่ไม่แก่งแย่งแข่งขันกับใคร ไม่แก่งแย่งทรัพยากรของโลกกับใครๆ แผ่นดินที่อยู่อาศัยห้องหับก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 417 , 02:21:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  หากศาสนาใดกล่าวว่าหลักคำสอนของตนเองคือความสันติหรือนำไปสู่สันติภาพ คำสอนหรือหลักปฏิบัติใดๆในศาสนาเหล่านั้นต้องมีผลทำให้เข้าถึงสันติภาพ หรือเอื้อให้เกิดสันติภาพ.. เราต้องสามารถตั้งคำถามกับคำสอนทางศาสนาใดๆได้ว่าคำสอนที่สอนที่กล่าวอยู่นั้น มีผลต่อสันติภาพอย่างไร อาทิเช่น.. วิถีชีวิตของธาตุอย่างไรคือวิถีชีวิตที่สันติ? อยู่อย่างไรคือการอยู่อย่างสันติ? กระทำในตนเองของธาตุอย่างไรคือการกระทำอย่าง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 กรกฎาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 508 , 15:39:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  -ปรารถนาสันติภาพ = ปรารถนาความสุข(ที่แท้จริง) -ปรารถนาสันติภาพ = ปรารถนาความสันติของธาตุ(จิต,กาย) -ปรารถนาสันติภาพ = ปรารถนาความสันติในทางความเคลื่อนไหวกระทำของธาตุ -ปรารถนาสันติภาพ = ปรารถนาความสันติในทางความยึดถือของธาตุ -ปรารถนาสันติภาพ = ปรารถนาความสันติในทางการกระทบสัมผัสรับรู้ต่อกันของธาตุ -ปรารถนาสันติภาพ = ปรารถนาความสันติในทางการอยู่ร่วมกันของธาตุ -ปรารถนาสันติภาพ = ปรารถนาความว่า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 503 , 01:59:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  หลักอธิปไตย ๓ ประการ.. ๑.อัตตาธิปไตย..เอาความต้องการของตนเป็นใหญ่.. ๒.โลกาธิปไตย..เอาโลกหรือสังคมเป็นใหญ่.. ๓.ธรรมาธิปไตย..เอาธรรมเป็นใหญ่..  ..................................................................................................................                                           "ธรรมาธิปไตยไปอยู่ในไหนก็ได้..ในระบอบประชาธิปไตยถ้าไม่มีเนื้อหาของธรรมาธิปไตย มันก็กลายเป็นตั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 435 , 15:19:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หาดทรายดำ จ.ตราด   อาการสะอึกจะเกิดขึ้นเป็นจังหวะๆ หากสามารถทำให้มันขาดช่วงได้เพียงแค่ครั้งเดียว อาการก็จะหยุดไป มีผู้แนะนำวิธีแก้ไว้มากมายมีทั้งให้ดื่มน้ำบ้าง กลืนอาหารบางอย่างบ้าง แกล้งทำให้ตกใจบ้าง สารพัดวิธีฯลฯ โดยมากทำแล้วก็ไม่หายไปในทันทีทันใด ดื่มน้ำแก้วแรกก็ต้องมีแก้วที่สองที่สาม กลืนอะไรลงไปครั้งแรกก็ต้องมีครั้งที่สองที่สาม.. แต่วิธีที่ผู้เขียนทำแล้วได้ผลดีที่สุดที่ได้ประสบการณ์จาก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 527 , 18:51:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  ถ้าว่าโดยตามธรรมชาติที่ปรากฏที่อ้างอิงตามคำสอนของพระพุทธเจ้า การเมืองสองขั้วที่มีความขัดแย้งกันล้วนไม่พ้นไปจากเรื่องของความอยากดีไป ตามแบบฉบับของตน เพราะต่างฝ่ายต่างก็เชื่อและอ้างว่าแนวทางตามอุดมการณ์ ของตนเองนั้นดีกว่าอีกฝ่าย  ยึดความเห็นของตนแล้วผลักความเห็นฝั่งตรงข้าม จนนำไปสู่การเบียดเบียนซึ่งกันและกันทางฝีปากหรือใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ เพื่อให้ได้มาซึ่งความเป็นตน ของๆตนตามคำสอนของท่า....

อ่านต่อ


/10
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]