• สันติธาตุ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tworadetkanja@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 133845
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
ศาสนาเปรียบเทียบ..ความสากลของความไม่สันติและสันติภาพสากล
ธรรมชาติเดียวกัน..ศาสนาเดียวกัน เรามีศาสนาเดียวกัน ที่แบ่งแยกกันไม่ได้..
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ReligiousPeace
วันจันทร์ ที่ 30 กันยายน 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 470 , 16:49:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    คนเรามีเครื่องประกอบอย่างหนึ่งที่ไม่เท่ากันคือบุญ   บุตรคนยากจึงร่ำเรียนได้ยากกว่าบุตรเศรษฐี   ในโลกนี้บุญมีทั้งที่แบ่งปันให้กันได้และแบ่งปันให้กันไม่ได้.. - บุญทางใจต้องยินดีร่วมกัน อนุโมทนาร่วมกัน จึงเสวยผลแห่งความสุขใจร่วมกันได้   ไม่แยกดีมีจน.. - บุญทางวัตถุผู้ให้ต้องยินดีให้ ผู้รับต้องยินดีรับและรับได้ จึงแบ่งปันให้กันได้..   หนังสือคือวัตถุ การศึกษาเป็นสิ่งที่เยาวชนต้องการและรัฐ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 สิงหาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 488 , 13:18:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  อาสนวิหาร พระแม่มารีอาปฏิสนธินิรมล   ดูภาพยนต์เรื่องหนึ่ง..โลกนี้ช่างโหดร้ายนักนะ การฆ่า การปล้นชิง การหักหลัง การล้างแค้น ความรัก ความต้องการ ความขมขื่น และการสิ้นสุดอิสรภาพ.. มันเป็นธรรมดาของโลกก็จริง แต่ชวนให้กำสรด..    ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กรกฎาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 334 , 11:39:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                  Life of The World Unseen                         เรื่องเล่าจากอดีต มองซินญอร์ โรเบิร์ตฮิวจ์ เบนสัน ผู้ที่คิดจะแก้ไขงานเขียนในส่วนที่เข้าใจผิดของตนเอง หลังจากท่านตายไปแล้ว 40 ปี.. ที่บอกเล่าผ่านมิสเตอร์ แอนโธนี บอเจีย.. *้ข้อสังเกตจากเรื่องนี้ - ตายไปแล้วไม่ต้องหลับอยู่ที่หลุมศพเพื่อรอการพิพากษา? - เทวดาประจำตัวของมนุษย์มีจริง? - สวรรค์เป็นที่ผูกขาดเฉพาะแต่ผู้นับถือศาสนาใด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 338 , 14:55:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  สมณะธาตุบริสุทธิ์ดังเช่นพระพุทธองค์ แลพระสงฆ์สาวกทั้งหลาย ก่อนที่บุคคลท่านเหล่านี้จะออกบวชมาเป็นก้อนธาตุก้อนธรรมของโลก พวกเขาได้สละทรัพย์สมบัติของตนที่เคยแสวงหามาได้หรือยึดติดยึดถือไว้ ปล่อยให้กับลูกหลานญาติมิตร หรือกับใครๆก็ได้ให้มาเก็บใช้ครอบครอง หรือปล่อยทิ้งไว้กับธรรมชาติเช่นนั้นต่อไป พวกเขาคือผู้ที่ไม่แก่งแย่งแข่งขันกับใคร ไม่แก่งแย่งทรัพยากรของโลกกับใครๆ แผ่นดินที่อยู่อาศัยห้องหับก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 390 , 01:59:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  หลักอธิปไตย ๓ ประการ.. ๑.อัตตาธิปไตย..เอาความต้องการของตนเป็นใหญ่.. ๒.โลกาธิปไตย..เอาโลกหรือสังคมเป็นใหญ่.. ๓.ธรรมาธิปไตย..เอาธรรมเป็นใหญ่..  ..................................................................................................................                                           "ธรรมาธิปไตยไปอยู่ในไหนก็ได้..ในระบอบประชาธิปไตยถ้าไม่มีเนื้อหาของธรรมาธิปไตย มันก็กลายเป็นตั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 323 , 15:19:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หาดทรายดำ จ.ตราด   อาการสะอึกจะเกิดขึ้นเป็นจังหวะๆ หากสามารถทำให้มันขาดช่วงได้เพียงแค่ครั้งเดียว อาการก็จะหยุดไป มีผู้แนะนำวิธีแก้ไว้มากมายมีทั้งให้ดื่มน้ำบ้าง กลืนอาหารบางอย่างบ้าง แกล้งทำให้ตกใจบ้าง สารพัดวิธีฯลฯ โดยมากทำแล้วก็ไม่หายไปในทันทีทันใด ดื่มน้ำแก้วแรกก็ต้องมีแก้วที่สองที่สาม กลืนอะไรลงไปครั้งแรกก็ต้องมีครั้งที่สองที่สาม.. แต่วิธีที่ผู้เขียนทำแล้วได้ผลดีที่สุดที่ได้ประสบการณ์จาก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 436 , 18:51:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  ถ้าว่าโดยตามธรรมชาติที่ปรากฏที่อ้างอิงตามคำสอนของพระพุทธเจ้า การเมืองสองขั้วที่มีความขัดแย้งกันล้วนไม่พ้นไปจากเรื่องของความอยากดีไป ตามแบบฉบับของตน เพราะต่างฝ่ายต่างก็เชื่อและอ้างว่าแนวทางตามอุดมการณ์ ของตนเองนั้นดีกว่าอีกฝ่าย  ยึดความเห็นของตนแล้วผลักความเห็นฝั่งตรงข้าม จนนำไปสู่การเบียดเบียนซึ่งกันและกันทางฝีปากหรือใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ เพื่อให้ได้มาซึ่งความเป็นตน ของๆตนตามคำสอนของท่า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 398 , 15:51:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ขอบคุณรูปภาพจากhttps://pixabay.com/th/   *เรื่องของโลก..                                                                                                        -โลกเป็นลูกกลมๆของดิน น้ำ ลม ไฟ มีพลังงานและมีแรงดึงดูดในตนเอง   หมุนรอบตัวเองและโคจรรอบดวงอาทิตย์ ก็ยุติธรรมแล้ว -โลกมีสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์อาศัยอยู่เกิดและตาย ก็ยุติธรรมแล้ว -ธาตุของโลกคือดิน น้ำ ลม ไฟหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงเก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 340 , 13:11:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ไฉนการละทิ้งวิถีทางแห่งการครองเรือนแล้วออกบวช กลายเป็นปรปักษ์และถูกตำหนิว่า เป็นความเห็นแก่ตัว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีความเห็นว่าการออกบวชนั้น ทำลายกระบวนการของการสืบพันธุ์ที่เป็นการทำลายกระบวนการสร้างและดำรงอยู่ของมนุษย์ และเป็นความคิดเห็นของผู้ที่สูญเสียผลประโยชน์จากการครองเรือน หรือเป็นความคิดเห็นของผู้ที่คิดแทนผู้ที่สูญเสียผลประโยชน์จากการครองเรือนนั้น..                          การออกบวช....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 330 , 03:11:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เหตุไฉนศาสนาจึงถูกมองว่าเป็นหอกข้างแคร่ทางการเมืองของทั้งฝ่ายเผด็จการ และเสรีประชาธิปไตยเสมอมา.. ส่วนหนึ่งเป็นเพราะบุคคลกรสถาบันหลักทางศาสนา ทำเกินขอบเขตหน้าที่ของตนเอง (โดยคิดว่าเป็นเจตนาที่ดี) เป็นผู้นำในการปลุกปั่นความรักและความเกลียดชัง เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง จนนำไปสู่การชักศึกเข้าบ้าน ตัวอย่างเช่นนี้ถึงแม้จะเป็นคนละกรณีกัน ก็เคยเกิดขึ้นกับประเทศทางยุโรปมาแล้ว  จนกลายเป็นบทเรียนต้นแ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 เมษายน 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 403 , 16:35:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รวันดา..ตัวอย่างความขัดแย้งระหว่างเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ สงครามที่เกิดได้ซ้ำซาก จากการร่วมกันแบกธาตุของโลกไว้หนักอึ้ง เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าความทุกข์และเหตุของความทุกข์เป็นสิ่งที่เห็นได้ยาก ความเหี้ยนกระหือรือที่จะห้ำหั่นกันด้วยความปรารถนาที่รุนแรง  เป็นสิ่งที่กลบเกลื่อนความรู้นั้นไว้หมดสิ้น.. ....................................................................   ................................

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 เมษายน 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 429 , 18:23:38 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ธาตุที่เสรีเป็นอย่างไร พลังงานที่เสรีเป็นอย่างไร ความยึดถือที่เสรีเป็นอย่างไร.. หากคิดจะกระทำอะไร แสวงหาอะไร บริโภคอะไรก็ได้ตามความชอบใจ หรือจะโกรธเกลียดใครใช้คำพูดหยาบคายอย่างไรก็ได้ตามความชัง ว่านั่นคือเสรีภาพของธาตุ เสรีภาพของพลังงาน เสรีภาพของความยึด ตามการนิยามของเสรีนิยม.. เสรีภาพนั้นย่อมแตกต่างจากเสรีภาพในทางศาสนาเพราะเสรีภาพทางศาสนานั้น ต้องมีเหตุมาจากความสันติบริสุทธิ์ เพราะสันติจึ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 408 , 14:25:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ลองตั้งคำถามเถิด?.. หากเสรีภาพที่คนทั่วไปหรือผู้ที่นิยามคำนี้จากฟากฝั่งตะวันตกเข้าใจ คือ ความมีอิสระที่จะกระทำอะไรก็ได้ มันก็ไม่สมควรที่จะมีอะไรมาฉุดรั้งมิใช่หรือ? แต่ไฉนจึงต้องมาหยุดยั้งอยู่ที่ไม่เบียดเบียนทำร้ายตนเองและไม่เบียดเบียนทำร้ายผู้อื่น ดังที่กฎหมายบัญญัติไว้ หรือศาสนาห้ามปรามว่าไม่ควรทำ.. อิสรภาพ เสรีภาพ สันติภาพนั้นคือเหลี่ยมหนึ่งของความบริสุทธิ์ เป็นกล่องสี่เหลี่ยมที่จะขาดเหลี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 มีนาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 511 , 17:07:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ไม่ว่าวิถีชีวิตของผู้คนทางการเมืองหรือศาสนา ล้วนเป็นเรื่องของการแสวงหา ความสุขในชีวิตเหมือนๆกัน แต่หากแสวงหาด้วยความอยากหรือยึดติดต่อความสุข ก็เบียดเบียนตนเอง เบียดเบียนทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น ทางความคิด วาจา และการกระทำทางกายรวมไปถึงการใช้อาวุธ..                                                        ความอยากได้สุขเพื่อตนเองและพวกพ้อง ทำให้เราทำร้ายเบียดเบียนชีวิตของผู้อื่น ทำให้เร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 627 , 13:55:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พระอุโบสถเก่าที่ขาดการบูรณะต่อเติมของวัดคลองน้ำแดง อ.ปลวกแดง   เมื่อรัฐมีหน้าที่ส่งเสริมความสงบสุขของคนในชาติ ในอนาคตหากวิทยาศาสตร์ สามารถก้าวไปไกลถึงขนาดสามารถสร้างเครื่องมือทางรูปขึ้นมาช่วยควบคุมหรือกระตุ้น ให้ผู้คนไม่กล้าที่จะโลภ ไม่กล้าที่จะโกรธ ไม่กล้าที่จะพุ่งพล่านทำร้ายใครต่อใครขึ้นมา หรือทำให้โลภน้อย โกรธน้อย ทำให้ไม่ทำร้ายใครต่อใคร และพยายามรักษาความสงบ เป็นปกติของตนเองเอาไว้ เพราะถ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 759 , 15:34:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  สวัสดีปีใหม่ ปีพุทธศักราช ๒๕๖๒ ครับทุกท่าน   ................................................................   หากเข้าใจว่า “ศาสนาและการเมือง เป็นเรื่องของธาตุ ความเคลื่อนไหวกระทำของธาตุ และความดึงความยึดของธาตุเหมือนๆกัน อันที่จริงแล้วมันแยกจากกันไปไม่ได้อย่างสิ้นเชิง เพราะมันเป็นเรื่องวิถีชีวิตของธาตุในธรรมชาติอันเดียวกันแท้ๆ แต่สิ่งที่แสดงถึงความแตกต่างระหว่างการเมืองและศาสนา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม 2561
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 683 , 19:04:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดต่อแพ ตั้งอยู่ ณ.บ้านต่อแพ ต.แม่เงา อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ปัจจุบันมีพระครูพิศิษฐ์พรหมคุณเป็นเจ้าอาวาส.. และพระครูอนุกูลกัลยาณพจน์(เจ้าคณะตำบลขุนยวม-แม่เงา) เป็นรองเจ้าอาวาส..   เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและทัศนียภาพรายรอบ ท่านพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร เท่าที่ทราบ ท่านเคยมาเยี่ยมชมวัดแล้ว ๒ ครั้ง ครั้งแรกเมื่อคราวที่ข้าพเจ้ายังเป็นเด็กวัดเมื่อ ๒....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 สิงหาคม 2561
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 555 , 16:39:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สำหรับศาสนาจารย์หรืออนุศาสนาจารย์ในศาสนาใดๆก็ตาม รวมถึงผู้สนใจอื่นๆ หากเห็นประโยชน์จากประโยคบทความต่างๆที่ข้าพเจ้านำเสนอเผยแพร่ไปแล้วนั้น ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการเผยแผ่สันติภาพสู่ผู้คน ข้าพเจ้าอนุญาตให้นำบทความหรือแนวคิด ต่างๆเหล่านั้น สำหรับที่จะนำไปประกอบอธิบายในการสอนศีลธรรมหรือจริยธรรมตามคำสอน อันดีงามในศาสนาของท่าน โดยมิต้องขออนุญาตจากข้าพเจ้าแต่ประการใด..  โดยมีหมายเหตุ: มิให้นำไปตีพิมพ์....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน 2561
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 480 , 17:39:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

(ขอบคุณรูปภาพจากทุกสำนักข่าวมา ณ.ที่นี้ด้วยเป็นอย่างยิ่ง)....

อ่านต่อ


/5
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29[ Add to my favorite ] [ X ]