*/
  • อว.เข้มแข็ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : getidea.mediaplus@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 4266
  • จำนวนผู้โหวต : 13
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 9 เมษายน 2562
Posted by อว.เข้มแข็ง , ผู้อ่าน : 424 , 18:19:51 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

มาเป็นนักธุรกิจเทคโนโลยี นักรบใหม่ทางเศรษฐกิจ กันเถอะ

         สวัสดีค่ะ ชาว Blog Ok Nation ที่เคารพรัก พอดีเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ดิฉันได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน                Tech Enterprise Thailand 2019 (TET 2019) ภายใต้โครงการการพัฒนาวิสาหกิจเริ่มต้นฐานเทคโนโลยี            (Tech-based Startup) ด้วยอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคและเครือข่าย วท. เข้มแข็ง เลยถือโอกาสมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อเป็นแนวทางและจุดประกายให้กับผู้สนใจอยากเป็นนักธุรกิจเทคโนโลยีของบ้านเรา

          งาน Tech Enterprise Thailand 2019 (TET 2019) ที่ว่านี้ จัดโดยสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการ      ส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ร่วมกับ อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคและมหาวิทยาลัยเครือข่าย โดยใช้กลไกเครือข่ายการให้บริการผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีแบบครบวงจร (Tech Enterprise Service Network - TESNet) เป็นเครือข่ายที่เกิดจากการบูรณาการร่วมกันระหว่าง วท.         กับมหาวิทยาลัยในที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) โดยจะเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานทางการวิจัยของรัฐ เช่น อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค เครื่องมือสำหรับผลิตผลงานต้นแบบจากเครือข่ายศูนย์กลางนวัตกรรม และเครือข่าย ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้เร่งการเติบโตของผู้ประกอบการรายใหม่และผู้ประกอบการเดิมที่ใช้เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมจากการวิจัยและพัฒนาเป็นฐาน โดย วท. เป็นตัวขับเคลื่อนหลักในการเปลี่ยนผ่านประเทศไทยสู่ระบบเศรษฐกิจใหม่          ตามนโยบาย “วิทย์แก้จนและยกระดับภูมิภาค” ที่มุ่งเน้นการสร้างผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีให้เป็นนักรบใหม่ทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค ให้มีความพร้อมในด้านองค์ความรู้ เทคโนโลยี และปัจจัยการผลิตในด้านต่างๆ สามารถเข้าสู่ตลาดในเชิงพาณิชย์ได้ โดยใช้อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคและเครือข่ายที่มีอยู่ทั่วประเทศ

          ผลงานที่เป็นจุดเน้นของประเทศที่จำเป็นต้องต่อยอดงานวิจัยมีอยู่ 5 กลุ่มเรื่องหลัก ได้แก่ Agriculture & Food, Ageing Society, Smart City, Bioenergy และ Creative Economy โดยให้บริการแก่ผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีที่ต้องการตั้งต้นในการทำธุรกิจไปจนถึงผลิตสินค้าตัวอย่างเพื่อทำการทดสอบตลาด (minimum lot) อย่างครบวงจร รวมถึงสนับสนุนการเติบโตทางธุรกิจในรูปแบบของการร่วมลงทุน ทั้งนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีที่อยู่ในช่วงของการจัดตั้งกิจการ จะได้รับการส่งต่อเข้าสู่กระบวนการเร่งการเติบโต และร่วมลงทุน เพื่อส่งเสริมให้เกิดการดำเนินกิจการอย่างต่อเนื่อง มั่นคงและยั่งยืน ซึ่งจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีทั่วประเทศ ได้เข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านการวิจัยและพัฒนา ลดความเสี่ยงจากการวิจัยและสามารถตั้งต้นในการทำธุรกิจได้         

          ขณะนี้ อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคและมหาวิทยาลัยเครือข่าย มีการต่อยอดผลงานวิจัย จนเกิดเป็นนวัตกรรมต่างๆ กว่า 100 ผลงาน อาทิ

          - ไก่ไม่เกาต์ (มหาวิทยาลัยขอนแก่น) ไก่ไม่เกาต์ (ผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ 3-Low) ยูริกต่ำ - ไขมันต่ำ – คอลเรสเทอรอลต่ำ คนเป็นเกาทต์กินได้สบายใจ ไร้กังวล


            - Refun Machine (มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี) เครื่องรับซื้อขยะอัตโนมัติ


            - ก่ำเจ้า มช. 107 (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) ข้าวก่ำสายพันธุ์ใหม่เต็มไปด้วยสารอาหารนานาชนิด ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ยกระดับข้าวสายพันธุ์พื้นเมืองสู่การเป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคและประเทศ


 

           - ผลิตภัณฑ์ไอศกรีมผง (มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง) ตอบโจทย์ความสะดวกให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อกลับไปเป็นของฝาก ช่วยให้การกระจายสินค้าง่ายและลดต้นทุนการผลิต


      - IRICE (มหาวิทยาลัยพะเยา) ข้าวกล้องลืมผัวอบกรอบพร้อมทานที่เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพและสะดวกในการรับประทาน สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวกล้องลืมผัวได้มากถึง 7 เท่า

 

           - โคราชวากิว (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี) โคพันธุ์โคราชวากิว เป็นการปรับปรุงพันธุ์โคเนื้อของไทยให้มีเนื้อนุ่มและไขมันแทรกสูง โดยการนำน้ำเชื้อโคพันธุ์วากิวมาผสมเทียมให้กับแม่โคในเมืองไทย


 

     - ข้าวฮางเพาะงอก (มหาวิทยาลัยมหาสารคาม) ข้าวที่เพาะงอกจากข้าวเปลือก มีสารอาหารมากกว่าข้าวกล้องงอก และมากกว่าข้าวทั่วไป 10 – 15 เท่า กระบวนการผลิตข้าวฮาง ผ่านงานนวัตกรรม ได้แก่ “ระบบสปาน้ำไหลเวียน” เพื่อเพิ่มออกซิเจน และความหอมนุ่มให้แก่ข้าวฮาง และลดเวลาในการเพาะงอกให้เหลือเพียง 1 วัน


 

        - GISS (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์) เป็นเทคโนโลยีการหล่อโลหะแบบสเลอร์รี่ ทำให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนอะลูมิเนียมจะสามารถผลิตชิ้นงานได้มีคุณภาพมากขึ้น มีของเสียน้อยลง และมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลง


 

            นี่เป็นแค่เพียงตัวอย่างผลงานนวัตกรรมบางส่วนเท่านั้นนะคะ สำหรับผู้สนใจที่อยากเป็นผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี หรือผู้ประกอบการธุรกิจที่ต้องการจะพัฒนาหรือต่อยอดผลงาน ผลิตภัณฑ์ หรือสินค้าของท่าน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 75/47 ถ.พระราม 6 เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0 2333 3942-3 โทรสาร 0 2333 3700 ต่อ 4056

Email: spa@most.go.th

www.spa.most.go.th / Facebook: spamost 

 

          เป็นอย่างไรบ้างคะ นวัตกรรมดีๆ ที่ทาง วท.เข้มแข็ง นำมาฝากกันครั้งนี้ ครั้งหน้ารับรองมีนวัตกรรมใหม่ๆ น่าสนใจ เพื่อ ชาวบล็อก Ok Nation อีกแน่นอนค่ะ อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน